Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

BÁO HONGKONG: SỰ NGẠO MẠN NGUY HIỂM CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG
(Chinhphu.vn) - Tờ South China Morning Post (Hong Kong) ngày 18/5 đăng bài viết của nhà bình luận kỳ cựu Philip Bowring ở Hong Kong với tựa đề “Sự ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông”, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc đã phớt lờ các chứng cứ lịch sử, tăng cường những hành động hung hăng trên Biển Đông thời gian gần đây chỉ nhằm vào mục đích tuyên bố chủ quyền phi lý đường lưỡi bò của Trung Quốc, nuốt trọn trên 90% Biển Đông.
(Tàu Trung Quốc hung hăng truy đuổi tàu Việt Nam, ảnh internet)
Mở đầu bài viết, tác giả chỉ trích hành vi hiện nay của Trung Quốc liên quan đến các nước xung quanh Biển Đông là hung hăng, ngạo mạn, mang tính chủ nghĩa bá quyền Đại Hán. Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam. Ông khẳng định đó không phải cách thể hiện lòng tự hào quốc gia mà là bôi nhọ lòng yêu nước.

Nhà bình luận Bowring còn nêu rõ rằng lập luận của Trung Quốc nói giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của nước này cũng rất yếu về mặt pháp lý. Ông phân tích Hoàng Sa nằm trong diện tranh chấp trong thời gian dài kể từ khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974 và Trung Quốc không bao giờ thường trú ở đó nên so với Việt Nam, họ không có cơ sở vững chắc để đòi hưởng quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Mới đây, nhà phân tích Dean Cheng cảnh báo trên website của Tổ chức Nghiên cứu The Heritage (Mỹ) rằng hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nước về tuyên bố bành trướng của Trung Quốc. Theo Dean Cheng, về mặt chính trị thì đối với giới lãnh đạo Trung Quốc, giàn khoan dầu cũng có chức năng tương tự căn cứ hải quân hay tàu sân bay. Đó là khẳng định sự hiện diện và thị uy. Một bằng chứng là khi lần đầu tiên đưa Hải Dương 981 xuống Biển Đông hồi năm 2012, Chủ tịch Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc Vương Nghi Lâm tuyên bố: “Những giàn khoan nước sâu lớn là lãnh thổ quốc gia di động”.

Nhà phân tích Ely Ratner tại Trung tâm an ninh Mỹ (CNAS), trong bài viết trên báo mạng Business Insider, cho rằng việc Trung Quốc gây căng thẳng với Việt Nam trong thời điểm này chứng tỏ yêu cầu cấp bách về chính trị và đối nội đã lấn át tính logic trong chiến lược của Bắc Kinh. Nói cách khác, Trung Quốc quyết định đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam mà không hề lường hết được hậu quả tiềm ẩn. Ông Ratner còn cảnh báo Trung Quốc ngày càng cố hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền và đã ngang ngược tới mức không buồn kiếm cớ là bị các nước láng giềng khiêu khích.

Trang tin Washington Free Bacon dẫn lời cựu quan chức ngoại giao Mỹ và chuyên gia về Trung Quốc John Tkacik cảnh báo Washington có nguy cơ để tình trạng Trung Quốc hiếp đáp trên Biển Đông vượt kiểm soát. Theo ông Tkacik, Mỹ phải nhắc nhở Trung Quốc một cách rõ ràng là nước này đã vi phạm Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông và phải gửi một thông điệp bằng hành động để Trung Quốc hiểu họ không thể độc chiếm Biển Đông.

Hạ nghị sỹ Quốc hội Mỹ Jason Chaffetz ngày 16/5 ra tuyên bố báo chí về việc Trung Quốc gây ra tình trạng căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa là rất đáng quan ngại. Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz nhấn mạnh rằng vụ việc xảy ra trên đây là mới nhất trong một loạt các hành động của Bắc Kinh đã gây ra cảm giác bất an ngày càng tăng trong khu vực.

Trong tuyên bố, ông Chaffetz nhấn mạnh: "Từ các chuyến thăm gần đây tới khu vực này, tôi biết rằng người dân Việt Nam có chung ước nguyện căn bản nhất như các dân tộc khác, đó là chung sống hòa bình và thịnh vượng, với sự tôn trọng của các nước láng giềng. Tôi tin rằng nước Mỹ cần giữ vai trò lãnh đạo lịch sử trong khu vực nhằm bảo đảm những nguyện ước phước lành này cho cả người dân Mỹ và người dân châu Á-Thái Bình Dương”.

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng không chỉ có nhân dân Việt Nam, báo chí Việt Nam...mà báo chí nước ngoài, người nước ngoài cũng phẫn nộ trước các hành động nguy hiểm, hống hách bất chấp luật pháp quốc tế, vừa ăn cướp vừa la làng, thể hiện bản chất hiếu chiến của Trung Quốc.
Nguồn http://baodientu.chinhphu.vn/

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Những hành động của một kẻ cướp không chỉ bị thế giới phỉ nhổ mà ngay trong đất nước của chúng, người dân cũng thấy ghê tởm. Thảm thương thay cho bọn lãnh đạo nước Tàu

  Trả lờiXóa
 2. Nghe lý luận của bọn bành trướng TQ mà buồn cười, đối với nước này chúng dựa vào chứng cứ lịch sử, đối với nước khác chúng dựa vào chứng cứ ăn cướp đang chiếm giữ...để giành hết biển Đông. Theo tôi khối ASEAN nên đoàn kết cùng tố cáo TQ lên Liên Hiệp Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói cũng đúng, bây giờ Trung quốc đang âm mưu bành trướng ra biển đông, điều này sẽ gây ảnh hưởng không chỉ tới các nước có đường bờ biển mà còn cả với những nước khác trong khu vực. Bởi vậy, các nước này nên đoàn kết lại với nhau, cùng đưa ra những phương pháp giải quyết để chống lại sự ngang ngược của người Trung quốc

   Xóa
 3. "Nói theo cách của Trung Quốc thì người Thổ Nhĩ Kỳ có thể đòi chủ quyền ở toàn bộ Ai Cập, còn người Nga có thể lấy toàn bộ khu Trung Á". Và thêm nữa là hậu duệ loài khủng long như bò sát, chim... cũng có thể tuyên bố chủ quyền đối với toàn thế giới :]]]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý lẽ của bọn tàu khựa này kinh lắm, chúng có đủ mọi lý do, nhưng toàn là lý sự cùn khong thuyết phục, có thể nói là rất trẻ con. Thế nhưng họ vẫn dùng, họ tưởng là chày cối thì có thể trở thành huyền thoại đây mà. nhưng việt nam thì sẽ không bao giờ đầu hàng đâu, bởi vậy nên dù có lý sự cùn thì Việt nam cũng cùn theo. xem bên nào chịu bên nào

   Xóa
 4. Bài báo đã chỉ rõ dã tâm xâm lược của cái mà nhà cầm quyền TQ gọi là " Sự trỗi dậy hòa bình". Với phân tích sâu sắc cùng các chứng cứ lịch sử cai trị của các triều đại Đại Hán cho mọi người thấy chính phủ TQ hiện giờ vẫn là hiện thân của Chủ nghĩa Đại Hán, cái chủ nghĩa này đang bị cả TG văn minh tiến bộ chỉ trích và tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc không biết sắp tới sẽ viết tiếp lịch sử của họ là gì để các thế hệ con cháu họ biết và cả thế giới biết? Có thể nói mình đã đi xâm chiếm các nước yếu, đi bắt nạt các nước nhỏ, cướp bốc của các ngư dân nước nhỏ đi biển, vi phạm luật pháp quốc tế và chịu thất bại về mọi mặt... để viết lên trang sử hào hùng của Trung Quốc thật chói lọi và hiên ngang.

  Trả lờiXóa
 6. Những hành động của trung quốc trên biển Đông là hết sức sai trái, là một hành động thể hiện dã tâm và âm mưu thâm độc của trung quốc. Nhưng những hành động, âm mưu đó đã nhận được sự phản ứng gay gắt của dư luận, khiến những hàng động của trung quốc phải dè chừng. Những điều đó sẽ sớm phải trả giá mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy, không riêng gì chúng ta mà các nước trên thế giới cũng không thể chấp nhận được những hành động hết sức ngang ngược, bẩn thỉu của Trung QUốc. Rồi chúng sẽ bị chừng trị thích đáng bởi các nước căm ghét chúng mà thôi

   Xóa
 7. Hồng Kông cũng là một phần của Trung Quốc mà họ còn nói thế thì không hiểu sao chính phủ Trung quốc lại không biết xấu hổ mà cho rút lui cái giàn khoan ấy đi nhể. Đến người dân nước mình cũng phản đối thì còn làm được việc gì nữa, chính phủ Trung quốc chẳng nhẽ lại không biết đến cái triết lý lấy dân làm gốc sao? hay là bây giờ chúng không còn cần dân nữa rồi?

  Trả lờiXóa
 8. Ngoài đất nước Việt Nam phải đứng trước những hành động hết sức ngang ngược của Trung Quốc mà đó còn là rất nhiều các quốc gia khác ở gần Trung QUốc
  Thế giới thì các nước luôn ủng hộ Việt Nam và lên tiếng về những hành động xấu xa, không thể chấp nhận được của Trung QUốc

  Trả lờiXóa
 9. Đấy, không chỉ có Việt Nam ta nói, mà ngay cả đến những tờ báo nước ngoài như của HongKong cũng đã nói lên sự ngang ngược của Trung quốc. Bởi thế cho nên là từ giờ Trung quốc đừng có giờ giọng của mấy thằng trẻ trâu, cho rằng Việt Nam cho thuyền đâm vào tàu Trung quốc hay những hành vi tương tự nhé. Rõ ràng đi ăn cướp còn la làng, đến ngay cả HongKong ngày xưa của Trung quốc giờ cũng lên tiếng phản đối đấy

  Trả lờiXóa
 10. Hành động của phía Trung Quốc khiến cho dư luận thế giới không ít lần lên án, tức giận trước chúng. Chính vì thế chẳng ai có thể chấp nhận một đất nước hỗn xược, ngang ngược, bát chấp luật phá quốc tế như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Sự ngang ngược của Trung quốc không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia khác nữa, bởi vậy Việt Nam cần tận dụng điều này, tạo mối liên hệ với các quốc gia đó để cùng nhau đối phó với họ. Gần gũi nhất có lẽ là các nước Asean, nơi có nhiều điểm chung với Việt Nam và cũng dễ hợp tác nhất. Điều quan trọng là Việt Nam và các nước Asean cần tìm được tiếng nói chung, tạo nên khối đại đoàn kết mới có thể đối phó với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả các nước khi đã thấy được sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc sẽ không khỏi bức xúc trước những hành động của Trung Quốc đối với chúng ta trên vùng biển chủ quyền của chúng ta thời gian qua, điều đó sẽ góp phần làm cho Trung Quốc nhanh chóng phải trả lại sự bình yên cho chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. chính những người dân ở Trung Quốc đang còn phản đối chính sách của Trung Quốc nữa là ở trên thế giới. Những hành động ngang ngược và không hợp lí của Trung Quốc trong thời gian gần đây (đặc biệt là sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền) đã làm cho người Trung Quốc trở nên xấu xí hơn trong con mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 14. Những hành động của trung quốc là hết sức sai trái, vi phạm một cách nghiêm trọng luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác. Đó là một hành động hết sức đáng lên án. trước những hành động đó. chúng ta cần tranh thủ sự hợp tác quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, sức mạnh công lý để ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Sự ngạo mạn của trung quốc là hết sức đáng lên án. CHúng ta có thể thấy rằng những hành động sai trái đó của trung quốc là hết sức sai trái. Nhận được sự lên án hết sức gay gắt của dư luận quốc tế. Chúng ta nên tận dụng thời cơ này để gây nên sức ép đối với chính phủ trung quốc. khiến họ từ bỏ những hành động như thế này.

  Trả lờiXóa
 16. Những hành động của Trung Quốc thật là ghê rợn, như là một " con chó bị điên". Bất chấp sự sai phạm của mình, Trung Quốc vẫn hống hách tiến hành những hành động man rợ của mình. Thật là đáng lên án trên toàn thế giới mà lại. Việt nam sẽ không chịu nhượng bộ bất kỳ hành động nào cuả Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ