Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

NGUỒN GỐC, Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH CON ĐƯỜNG MANG TÊN BÁC


Hồ Chí Minh - người anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Công lao của Người đối với nhân dân ta là biển cả không có thước đo nào có thể đếm được. Đối với Người, cả cuộc đời hy sinh cho đất nước, cho nhân dân, cho phong trào đấu tranh vì hòa bình, tự do của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Cả một đời giản dị, thanh liêm, nhân cách của người là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ sau học tập, phấn đấu, noi gương. Hôm nay nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh nhật  Bác và 55 năm ra đời  con đường huyền thoại mang tên Người. Tác giả xin giới thiệu đến các bạn nguồn gốc cũng như sức mạnh huyền thoại của con đường đã làm nên chiến thắng huyền thoại của dân tộc ta.
Cách đây 55 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cách mạng miền Nam, ngày 19-5-1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho "Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam.16 năm chiến đấu anh dũng trên tuyến đường Trường Sơn, các lực lượng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm khoảng 120.000 người đã làm nên tuyến đường liên hoàn, vững chắc nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường. Đường Trường Sơn dài gần 17.000km đường xe cơ giới, 1.400km đường ống dẫn xăng dầu, hơn 3.000km "đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng ngàn cầu, cống ngầm. Hệ thống hậu cần đường Trường Sơn đã chuyển được hơn một triệu tấn hàng, vũ khí vào cho các chiến trường, bảo đảm chỉ huy hành quân cho hơn 2 triệu lượt người vào chiến trường hoặc từ chiến trường ra Bắc; vận chuyển cơ động 10 lượt sư đoàn, 3 quân đoàn, hộ tống 90 đơn vị binh chủng kỹ thuật vào chiến trường.Trong thời kỳ chiến tranh, Đoàn đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn hàng (có hơn 500.000 tấn giao cho chiến trường B). Sau năm 1975, Đoàn 559 được tổ chức thành Binh đoàn 12 với nhiệm vụ xây dựng lại đường mòn Hồ Chí Minh thành tuyến đường phục vụ kinh tế, quốc phòng.
( Đường mòn Hồ Chí Minh, ảnh internet)
Đường Trường Sơn hay đường mòn Hồ Chí Minh là mạng lưới giao thông quân sự chiến lược chạy từ lãnh thổ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào tới lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa, đi qua miền Trung Việt Nam, hạ Lào, và Campuchia. Hệ thống này cung cấp binh lực, lương thực và vũ khí khí tài để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 16 năm (1959–1975) của thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Binh đoàn Trường Sơn (đoàn 559) Quân đội Nhân dân Việt Nam là đơn vị triển khai các đơn vị công binh, hậu cần, y tế, bộ binh và phòng không để đảm bảo hoạt động của hệ thống đường này. Đường Trường sơn còn được những người lính trong cuộc chiến gọi là tuyến lửa.

Nhưng tại sao lại có cách gọi “đường mòn Hồ Chí Minh”?
Theo Nguyễn Việt Phương, năm 1961 trong báo cáo gởi Tổng thống Kennedy, tướng Taylor đã gọi tuyến giao liên vận tải của ta là “Ho Chi Minh trail” (Đường mòn Hồ Chí Minh). Năm 1971, ký giả Pháp Van Geirt viết cuốn “La piste Ho Chi Minh” (Đường mòn Hồ Chí Minh) kể lại các cuộc săn lùng của quân Mỹ bằng sức mạnh ghê gớm nhưng không thể ngăn chặn đoàn quân ái quốc và cắt đứt con đường mà ông gọi là “la piste” này. Cũng năm 1971, nhà văn Đào Vũ cho ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Con đường mòn ấy”… Từ đó, mới lan truyền cách gọi “đường mòn Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, các văn bản chính thống của Đảng vẫn viết “đường 559”,“đoàn559”.

Đến năm 1973, sau Hiệp định Paris, ta mở thêm trục dọc “Đông Trường Sơn”, song song với “Tây Trường Sơn”, chạy đến Lộc Ninh, áp sát hệ thống phòng ngự của quân ngụy. “Tuyến giao lưu 559”, “đường vận tải Trường Sơn” được đổi là “Đường Hồ Chí Minh”. Đây là tên gọi vừa đúng với thực tế lịch sử, vừa toát lên ý nghĩa chiến lược, hiên ngang và kỳ vĩ của con đường mang tên Bác Hồ kính yêu thời chống Mỹ cứu nước.
Không chùn bước trước mọi khó khăn, gian khổ, cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Lực lượng nào, đơn vị nào cũng có những sự tích anh hùng; con đường nào, địa điểm nào cũng là mảnh đất thiêng liêng rực lửa. Bộ đội đường Hồ Chí Minh đã thắng địch, "thắng trời" làm nên con đường huyền thoại- Con đường đi tới độc lập, tự do của Tổ quốc. Văn bia trên Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp của bộ đội đường Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến  vào cuộc chi viện cho các chiến trường sẽ mãi mãi được ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất tử..."
(Đường Hồ Chí Minh, ảnh internet)
Từ năm 1973, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng căn dặn, đường Trường Sơn sau này phải được mở rộng và kéo dài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hơn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, huyền thoại Trường Sơn lại được tô đậm với con đường mà cả nước mong đợi. Tháng 5 năm 2000, đường Hồ Chí Minh được phát lệnh khởi công. Con đường của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa được bạt núi, san đèo nối dài đất nước, mở  hướng khai thác tiềm năng kinh tế - xã hội phía Tây của Tổ quốc. Con đường mòn huyền thoại- con đường Hồ Chí Minh oai hùng sẽ mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh. 
                                                                                        VIẾT

TÁC GIẢ: Unknown // 5/19/2014 10:32:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Cách đây 55 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cách mạng miền Nam, ngày 19-5-1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho "Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam.16 năm chiến đấu anh dũng trên tuyến đường Trường Sơn, các lực lượng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm khoảng 120.000 người đã làm nên tuyến đường liên hoàn, vững chắc nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường. Đường Trường Sơn dài gần 17.000km đường xe cơ giới, 1.400km đường ống dẫn xăng dầu, hơn 3.000km "đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng ngàn cầu, cống ngầm. Hệ thống hậu cần đường Trường Sơn đã chuyển được hơn một triệu tấn hàng, vũ khí vào cho các chiến trường, bảo đảm chỉ huy hành quân cho hơn 2 triệu lượt người vào chiến trường hoặc từ chiến trường ra Bắc; vận chuyển cơ động 10 lượt sư đoàn, 3 quân đoàn, hộ tống 90 đơn vị binh chủng kỹ thuật vào chiến trường.Trong thời kỳ chiến tranh, Đoàn đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn hàng (có hơn 500.000 tấn giao cho chiến trường B). Sau năm 1975, Đoàn 559 được tổ chức thành Binh đoàn 12 với nhiệm vụ xây dựng lại đường mòn Hồ Chí Minh thành tuyến đường phục vụ kinh tế, quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 2. một con đường đã làm nên lịch sử, một con đường đã làm nền huyền thoại, cứ nhác đến con đường ấy lòng ta thấy tự hào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ nhắc tới là ta thấy nhớ tới bác, một vị lãnh tụ của nhân loại, một người hùng của dân tộc. Bác sẽ sống mãi trong lòng chúng ta
   Sẽ còn nhiều hơn nữa những con đường, những thứ mang tên bác để tưởng nhớ về con người hào hùng của dân tộc

   Xóa
 3. Từ năm 1973, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng căn dặn, đường Trường Sơn sau này phải được mở rộng và kéo dài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hơn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, huyền thoại Trường Sơn lại được tô đậm với con đường mà cả nước mong đợi. Tháng 5 năm 2000, đường Hồ Chí Minh được phát lệnh khởi công. Con đường của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa được bạt núi, san đèo nối dài đất nước, mở hướng khai thác tiềm năng kinh tế - xã hội phía Tây của Tổ quốc. Con đường mòn huyền thoại- con đường Hồ Chí Minh oai hùng sẽ mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày nay con đường mang tên người, mang tên Hồ Chí Minh đã được mở rộng hơn rất nhiều, đó là con đường dài và rộng nối hai miền Nam Bắc, đó là một cách thể hiện tình yêu mến về Bác, lòng Bác hướng về đất nước bao nhiêu thì con đường dài đó thể hiện cũng được phần nào

   Xóa
 4. Bên cạnh con đường lịch sử huyền thoại của dân tộc này chúng ta còn biết đến vào thời kỳ chiến tranh gian khổ đó quân và dân còn xây dựng được 4 con đường khác,là những con đường Hồ Chí Minh trên biển, đường hàng không, đường ống dẫn dầu, và con đường quốc tế qua Lào và Campuchia.
  chúng ta tưởng tượng những con đường này như những đường dẫn máu trong cơ thể tiếp tải mọi hoạt đông cho các chiến trường. để góp phần chiến thắng vang dội của chúng ta thì không thể nhắc tới những con đường này

  Trả lờiXóa
 5. Con đường Hồ Chí Minh được xếp vào những con đường quan trọng nhất trên thế giới hiện đại! điều này chúng ta không cần nghi ngờ gì nữa. với một con đường mà được quân và dân xây dựng thần tốc đưa vũ khí đạn dược thực phẩm từ miền bắc vào chiến trường miền nam...
  con đường nối lại sự sinh tồn cho một dân tộc. con đường mang lại tự do cho dân tộc. Một con đường đầy trường tồn cùng với lịch sử dân tộc và thế giới

  Trả lờiXóa
 6. nếu đặt một câu hoi đơn giản nếu không có đường mòn hồ chí minh thì chiến dịch của ta sẽ ra sao

  Trả lờiXóa
 7. Thật sự là không thể nói hết được tác dụng cũng như những chiến công mà con đường mang tên Bác đã mang lại cho đất nước chúng ta trong quá trình đấu tranh giành độc lập.Nó tượng trưng cho công ơn cao cả của bác đã dành cho dân tộc Việt Nam chúng ta.Chúng ta phải đời đời ghi nhớ!

  Trả lờiXóa
 8. Thật sự là việc lấy tên con đường huyền thoại xẻ dọc trường sơn mang tên bác,đó là một quyết định rất ý nghĩa.con đường tượng trưng cho công lao cả đời hy sinh cho tổ quốc Việt Nam của Bác!thật sự không thể nói hết ra được.Con đường sẽ giúp con cháu đời sau ghi nhớ và đến công lao cao cả của bác.Người cha già của dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta có thể tự hào rằng chúng ta luôn có những sự phi thường trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chúng ta luôn có những yếu tố làm nên những chiến thắng to lớn này, và ở đây là con đường mang tên Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 10. nhớ về Bác là nhớ tất cả những gi Bác làm cho nhân dân ta. con đường mang tên Bác là con đường huyền thoại. những lần vào lăng viếng Bác chúng ta thật bồi hồi xúc động

  Trả lờiXóa
 11. hôm nay con đường mang tên bác anh hùng trong chiến đấu nay lại giúp quê hương phát triển kinh tế, giao thông đi lại. trong tương lai nó sẽ mang lại cho đất nước ta những nguồn lợi về giao thông không thể nói hết được.

  Trả lờiXóa
 12. Dù cho Bác đã đi xa rồi nhưng trong lòng người dân Việt Nam bác vẫn sống mãi, bác là hình tượng thiêng liêng của tổ quốc, bác là hình tượng mà ai ai cũng muốn học tập theo tấm gương của bác

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là như vậy, con đường mòn huyền thoại, con đường Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về bác, về vị anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam chúng ta. Cứ nhắc đến con đường là ta nhớ tới bác, nhớ đến việc chúng ta cần yêu nước hơn và cố gắng quyết tâm bảo vệ đất nước này

  Trả lờiXóa
 14. chúng ta nhìn lại lịch sử để rút ra kinh nghiệm từ lịch sử để đề ra hướng phát triển đúng đăn cho tương lai chứ không phải chỉ nhìn lại vẻ vang của lịch sử để mà không thôi! Bác vị lãnh tụ tài bà của đất nước được cả thế giới công nhận là vĩ nhân thế giới công lao của bác với đất nước ta không thể nào kể siết được, bác là hình tượng để thế hệ trẻ chúng ta học noi theo tấm gương của bác

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ không cần phải nói nhiều thì chúng ta đều hiểu rằng, Công lao của Người đối với nhân dân ta là biển cả không có thước đo nào có thể đếm được. Đối với Người, cả cuộc đời hy sinh cho đất nước, cho nhân dân, cho phong trào đấu tranh vì hòa bình, tự do của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Suốt cuộc đời của Người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng người dân khỏi ách áp bức bóc lột. Những công lao hết sức to lớn của Người là điều mà chúng ta không thể phủ nhận.

  Trả lờiXóa
 16. là người dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt, chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đều cảm thấy tự hào về truyền thống, lịch sử dân tộc mình, tự hào về con người mang tên Hồ Chí Minh, đó là một con người đãn dành tròn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hòa bình đất nước ta. Tài năng, phẩm chất và đức độ của người đã được cả thế giới công nhận. Đó là điều mà chúng ta luôn tự hào.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ