Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

MỘT BỨC TÂM THƯ TRÊN TRANG FACEBOOK


Facebook là một trong những nơi con người ta thể hiện được tình cảm, cá tính và hành động của mình. Mọi tâm trạng “hỉ, nộ, ái, ố” đều lộ rõ và nhiều người có thể cảm thông, chia sẻ hay căm ghét. Khi ngồi trước bàn phím, thể hiện cảm xúc bản thân, mấy ai dễ làm chủ được mình.
Hãy tỉnh táo trước mỗi dòng chữ trên trang mạng của mình
Tình cờ lang thang trên mạng, tình cờ đọc facebook của Ut Ha, thấy những lời tâm sự đó có sự cảm thông, chia sẻ, “giận thì giận mà thương thì vẫn thương”, xin phép facebooker Ut Ha được đưa ra đây để mọi người cảm nhận:
“Gửi thằng em quý mến,
Chị không nêu đích danh hoặc nick name em ra đây,bởi vì chị tôn trọng em.Cũng đã nhiều lần chị inbox nhưng không khuyên em được,nên chị viết lên đây vài dòng muốn nhắn gửi cùng em.
Nghe hay không thì tuỳ em,nhưng thấy trái tai,gai mắt thì chị cứ nói.Bởi vì dạo này em hay đưa stt lên,chị thấy sử dụng toàn những từ ngữ tục tĩu,vô văn hoá quá.
Em ơi,cho dù em có bất đồng với ai,hay có bất mãn xã hội điều gi mà khi em làm vậy cũng không phản ảnh được gi,hoặc không chọc tức được ai đâu, mà chính em đã hạ thấp mình khi dùng những từ ngữ mất lịch sự như vậy.
Em là người có học thức,lẽ đâu em không hiểu thế nào là người có văn hoá?Người có văn hoá không phải là người có học thức cao, mà là người biết cách ứng xử văn hoá tốt.
Em biết không,mỗi lần em post bài nào lên,chị đọc vài chữ thôi(không dám đọc hết câu) thì vội lướt nhanh qua vì kinh tởm những từ ngữ mà em sử dụng....
Viết là phải có người đọc,cũng giống như nói thì phải có người nghe.Còn bài của em post lên chẳng ai thèm để ý,chỉ có lũ bạn Kền Kền bám theo em để "tung hô vạn tuế"!Còn những người góp ý chân thành với em thì em lại có thành kiến và từ đó em lại ghét họ.
Còn nữa,về chuyện em chửi chế độ này, phỉ báng ĐCSVN....em đừng bắt chước theo giọng lưỡi của bọn phản động và lũ bán nước...loại người thối tha vô tích sự đó chẳng đem lợi ich gì cho nước,cho dân mình đâu em,mà chỉ giỏi kích động chống phá nhà nước và mộng lớn hơn là lật đổ chế độ ĐCSVN. Em nên nhớ nếu làm được điều đó thì những vị tổng thống của chế độ cũ đã làm từ lâu rồi.Đảng nào mang lợi ích cho nhân dân thì sẽ được nhân dân ủng hộ.
Em cũng đừng nghĩ Facebook là mạng ảo thì không ai quản lý,không ai quan tâm đến cộng đồng trên mạng.Chẳng qua là hành vi của em chưa đủ mức độ phạm tội để người ta đụng đến em thôi.
Nếu em đọc được những dòng này và hiểu những gì chị viết ra đây,thì mong em suy nghĩ và cân nhắc lại những hành động mình làm để rồi rút kinh nghiệm.Dù em là người xấu,tốt,hay,dở gì...thì em vẫn là em của chị,chị vẫn thương và quý em.
Chúc em sức khoẻ,thành công và hạnh phúc !”.
Có lẽ trong cuộc đời nhiều phức tạp này, tìm được người thông cảm và chia sẻ như Ut Ha, đâu phải lắm, nhất là khi khuyên nhủ người có xu hướng sai phạm biết dừng đúng lúc, trước khi quá muộn.
                                                       BÚT LÔNG


TÁC GIẢ: Unknown // 5/21/2014 10:26:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Đã có những anh hùng bàn phím thiếu kiềm chế, chửi nhăng chửi cuội trên facebook. Một số hảo hán đã vào trại, số khác hãy dè chừng

  Trả lờiXóa
 2. Khi xã hội ngày càng phát triển thì người ta càng có những cái việc làm của mình trên dòng chảy của sự phát triển đó, trên facebook cũng vậy. Có mấy ai làm được những việc như Ut Ha mà tác giả đã đăng, hay chỉ vào những trang mạng xã hội để làm những việc vặt hoặc là gây nguy hại mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Có những điều mà trong cuộc sống không thể nói trực tiếp được, ngày xưa thường là những bức thư bằng giấy gửi cho nhau. Còn giờ thì cuộc sống hiện đại rồi, con người ta có nhiều cách để bộc lộ cảm xúc của mình đối với người xung quanh hơn. Nếu như dùng mạng xã hội vào những việc có ích thì lợi ích của nó cũng sẽ rất lớn

  Trả lờiXóa
 4. Nên tỏ thái độ và cách cư xử hợp lý khi vào mạng, nhất là thể hiện chính kiến trên Facebook các bạn ạ

  Trả lờiXóa
 5. Faceboker Ut Ha đúng là người chín chắn và đầy tính nhân văn. Không biết ai vinh dự làm em của Ut Ha nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Cụ Hồ đã nói: một bàn tay có 5 ngón, có ngón dài, ngón ngắn. Trong xã hội có người này người khác mong sao mọi người cùng tỉnh táo để trao đổi, đừng đao to búa lớn, đừng chửi bậy bạ. Văn minh là ở đó chứ sao

  Trả lờiXóa
 7. Tuy facebook chỉ là một mạng xã hội ảo,nhưng số lượng người tham gia và theo dõi nó thì ngày càng lớn.Những người đó là những người thật,họ cũng như chúng ta,cũng biết suy nghĩ,phân biệt đúng sai,đánh giá bản chất của nhau.chính vì vậy,khi chúng ta giao lưu trên đấy,cần phải cẩn thận từng lời nói.Nếu không chúng ta sẽ bị đánh giá thấp.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày nay thời đại công nghệ thông tin phát triển.Các bạn trẻ đã được biết tới rất nhiều các trang mạng xã hội lớn như facebook.Các bạn đã dành rất nhiều thời gian cho các trang mạng đó để tâm sự và nói ra những gì trong lòng.nhưng các bạn không nên dùng những ngôn ngữ phản cảm trên đó.hãy thể hiện mình là con người văn minh.

  Trả lờiXóa
 9. fabook chủ yếu là các bạn trẻ tham gia là rất nhiều vì vậy địch cũng chú trọng đến đăng tải thông tin chống đối đảng nhà nước ta trên trang mạng xã hội này chúng những nick giả ranh để chửi bới, nói xấu, xuyên tạc sự việc ra thực sự tôi cũng không thể tin nổi những thông tin chúng lấy ở đâu đâu ra ấy chẳng có căn cứ j chúng cũng cứ chém, thế mới biết rõ bản chát của bọn chúng, đây cũng chỉ là lời nói của 1 bạn trẻ thể hiện quan điểm của mình thôi. Có những bạn trẻ rất yêu nước có những người yêu nước nhưng thể hiện không đúng cách, có những bạn bị lợi địch lợi dụng

  Trả lờiXóa
 10. http://danlamthan2012.blogspot.com/2014/05/Viet-tan.html#.U32U_NJ_vP0

  Trả lờiXóa
 11. Sử dụng tính chất “ảo” của internet, nhiều thành viên đã đàng hoàng gõ phím mạt sát, chửi bới, bôi nhọ, nói xấu một anh A, chị B nào đó mà mình hoặc số đông thấy không vừa ý. Thật nực cười khi trên Facebook còn có hẳn một hội sưu tầm những câu “chửi nổi tiếng” của những “Chí Phèo online”, lưu trữ hàng loạt những câu nói thô tục của cư dân mạng. Đáng buồn khi thay vì phản đối, nhiều thành viên lại quay ra hưởng ứng nhiệt liệt và sẵn sàng vặc lại bất kì ai có ý kiến trái ngược họ. Rotex (một thành viên của hội) còn hùng hổ tuyên bố “Đàn ông lên mạng mà không biết chứ… cứ như gay ấy”. Miễn bình luận về điều này!

  Trả lờiXóa
 12. Việc thảo luận các vấn đề tế nhị như giới tính, tình dục… nếu trước kia được thảo luận khá kín đáo và che giấu tinh vi bởi những từ ngữ mà giữa các thành viên có sự tự ngầm hiểu với nhau thì hiện nay được coi như một trào lưu của các diễn đàn, đặc biệt là các diễn đàn có phần lớn thành viên là nam giới, công khai và bất chấp sự ngăn cản như muối bỏ bể của các mod. Đơn giản bởi họ coi đó như là gia vị của diễn đàn, có bàn luận thì cũng chỉ đóng góp thêm kiến thức và sự hiểu biết cho… những thành viên khác. Nhưng sự bàn luận đó lại có phần trần trụi đến tự nhiên và khiến nhiều người phải đỏ mặt vì xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 13. Thiết nghĩ, với sự phát triển không ngừng của xã hội, của công nghệ truyền thông , thì việc mạng xã hội đang phát triển một cách hết sức mạnh mẽ, thể hiện vai trò to lớn của nó đối với sự phát triển, cũng như điêu khiển suy nghĩ của người khác. Nhưng việc lạm dụng một cách thái quá mạng xã hội thì là một điều không hề nên.

  Trả lờiXóa
 14. cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội , của công nghệ, thì mạng xã hội, truyền thông cũng phát triển một cách mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt. Nó đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc định hướng dư luận. Nhưng cũng chính vì điều đó mà một số người đã quá lạm dụng nó trong đời sống, để nó ảnh hưởng quá lớn đến mỗi cuộc sống của chúng ta. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được, và chúng ta cần phải thận trọng.

  Trả lờiXóa
 15. Khổ nỗi là dù viết cái gì hay khuyên nó như thế nào thì chúng nó đám trẻ trâu óc ngắn đó cũng chẳng hiểu được đâu :) Tôi tin chắc rằng không ít người đã bức xúc về những status khó nhìn khó đọc của nó nhưng nó vẫn là nó nhất là ở cái độ tuổi ương như cây bương đó thì giáo huấn đến mấy cũng vô tác dụng thôi. Nhưng không phải ta im. Với bọn này cho nó thấy hậu quả thì nó mới tỉnh chứ mồm không thì khó lòng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ