Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - BẢN HÙNG CA CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Ngày 07/5/2014 tới đây ghi nhận mốc son là ngày cuối cùng trong 3 đợt tấn công liên tiếp của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, một chiến thắng được coi là “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam.
Cho đến tận ngày hôm nay, khi mà 60 năm lịch sử đã trôi qua nhưng khi nhìn lại một cách toàn diện và thấu đáo, mỗi người dân Việt Nam chúng ta luôn kiêu hãnh, tự hào vì chiến thắng Điện Biên Phủ - một trận chiến được xếp vào trong 10 trận chiến lớn nhất của lịch sử thế giới. Chúng ta tự hào không chỉ bởi đơn giản đó là một trận đánh chúng ta chiến thắng được kẻ thù Pháp thuộc mà hơn thế nữa qua trận đánh này nó khẳng định cho cả thế giới biết được những sức mạnh, sự linh hoạt, sáng tạo lên đến tầm nghệ thuật của quân và dân Việt Nam.
Trước hết, có thể nói rằng chiến thắng Điện Biên Phủ đưa lại kết quả hết sức to lớn trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. Qua 9 năm trường kỳ kháng chiến, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng với sức mạnh tổng hợp của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Và cũng từ đây bắt buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, ký hiệp định Giơ-ne-vơ (27/1/1954) và rút quân về nước.
Với chiến thắng Điện Biên Phủ còn thể hiện một nghệ thuật sáng tạo, linh hoạt trong chiến đấu của quân và dân Việt Nam. Quay trở về thời kỳ lịch sử đó thấy rằng thế và lực của chúng ta lúc đó cực kỳ yếu, khi mà trong bối cảnh lực lượng quân sự còn mỏng, trang thiết bị phương tiện rất thiếu thốn. Bên cạnh đó, hậu phương của chúng ta còn rất nghèo nàn không đủ sức để chi viện cho chiến trường.... Ấy vậy mà ngay từ đầu, từ việc lựa chọn chiến thuật, từ việc chỉ đạo, chỉ huy chiến dịch đến việc kêu gọi, ủng hộ từ hậu phương đã tạo ra một sức mạnh tổng hợp của cả toàn quân và toàn dân cũng như của cả hệ thống chính trị đã tạo nên điều thần kỳ nhất trong lịch sử, đánh sập toàn bộ căn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt 16200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, tịch thu và phá hủy hàng ngàn tấn vũ khí, phương tiện chiến tranh, đánh sập niềm tin của thực dân Pháp vào khả năng kết thúc chiến tranh trong danh dự, buộc chúng phải ngồi vào bàn đàm phán với ta tại Hiệp định Giơ-ne-vơ và rút quân về nước.
Có thể thấy rằng cùng với các chiến thắng lẫy lừng khác của dân tộc trong lịch sử, chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi thêm những trang hào hùng vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Cũng như sau này khi tổng kết về chiến dịch này, nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn từng phát biểu: Chiến thắng Điện Biên Phủ như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Xương Giang của thế kỷ XX. Do đó toàn thể dân tộc Việt Nam có quyền tự hào hát vang về bản anh hùng ca tráng lệ này.

Nguyễn Chiến Thắng
TÁC GIẢ: Unknown // 5/06/2014 10:41:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

15 nhận xét:

 1. Chắc hẳn trong mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu đất nước Việt Nam thì đều tự hào và ấn tượng về chiến thắng oanh liệt của dân tộc Việt Nam tại chiến trường Điện Biên Phủ. Đó là chiến thắng có tính chất quyết định đến cục diện trên mọi mặt trận, cả ngoại giao và quân sự. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp Định Giơ-ne-vơ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của sự kết tinh giữa ý Đảng và lòng dân, là chiến thắng của sự kết tinh giữa sự chỉ đạo sáng suốt, quyết đoán của Đảng Cộng Sản và tinh thần "chân trần chí thép" của một dân tộc luôn giành thắng lợi trước mọi thế lực hung tàn - dân tộc Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 3. Dân tộc Việt Nam tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ, đây là chiến thắng lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu. Dù kẻ thù có được trang bị vũ khí hiện đại đến đâu thế nhưng đều phải đầu hàng trước sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam và tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" của các anh hùng liệt sĩ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 7/5/1954 là ngày cuối cùng trong 3 đợt tấn công liên tiếp của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, một chiến thắng được coi là “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc Việt Nam. Có thể nói rằng đây là một trận đánh thể hiện tinh thần, đầu óc và trí khôn ngoan của người dân Việt Nam, tuy nhỏ bé nhưng không đầu hàng trước bất cứ kẻ thù hùng mạnh nào. Đó là điều hết sức đáng tự hào.

  Trả lờiXóa
 5. Là người Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt, chắc hẳn trong mỗi chúng ta không thể quên được những năm tháng hào hùng, đầy tự hào của dân tộc, khi mà đất nước chúng ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác đã đứng lên lật đổ sự cai trị của thực dân, đem lại độc lập, chủ quyền cho dân tộc, đó thực sự là một điều đáng tự hào.

  Trả lờiXóa
 6. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bản hùng ca của một dân tộc Việt Nam anh hùng,với truyền thống chống giặc ngoại xâm.Một trận chiến mà không ai có thể nghĩ nước Việt Nam ta có thể giành được thắng lợi.Một chiến thắng mà ngay cả đối thủ cũng phải giật mình khi thua trận.Chúng đã phải tâm phục khẩu phục lòng quyết tâm,yêu nước,ý chí chiến đấu kiên cường của dân tộc ta.Một chiến thắng mà cả thế giới phải bàng hoàng ngưỡng mộ.Dân tộc Việt Nam bất diệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến thắng Điện Biên Phủ chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta được cả thế giới biết đến là bản anh hùng ca của cả dân tộc, chúng ta kỉ niệm ngày này không phải là chỉ nhìn lại khóa khứ mà nhìn lại khóa khứ để định hướng sự phát triển của tương lai đất nước. Trong khi các thế lực thù địch lại lợi dụng vấn đề này để chống đối nhà nước ta với những thủ đoạn vô cùng bẩn thiểu, bịa đặt không thể nào nghe nổi được, luận điệu xuyên tạc của chúng làm nhân dân ta hiểu sai lầm về đảng nhà nước ta. Mọi người cần dân cần phải hiểu rõ chuyện để tránh bị địch lợi dụng chống phá nhà nước ta

   Xóa
 7. thời khắc lịch sử được nhắc lại để chúng ta nhớ đến những bản hùng ca của cách mạng, những thời khắc của công lí được vang lên! chiến thắng điện biên phủ đầy tiếng vang với nhân loại! Dân tộc Việt Nam, người dân VN không thể quên đi giấy phút lịch sử này. và chúng ta sẽ thật buồn nếu có người dân mang trong mình giọt máu lạc hồng mà đi phủ định giá trị của chiến thắng lịch sử này thì quả đây là những con người phản bội dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vô cùng có ý nghĩa không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế, chiến thắng đó đã đánh tan bọn thực dân, góp phần làm sụp đổ hệ thống thực dân trên thế giới, mở ra bước ngoặt cho cách mạng Việt Nam, phút giây lịch sử ấy chứng minh cho chân lý, cho cái thiện không thể bao giờ phai nhòa trong lịch sử của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ nhắc đến chiến thằng Điện Biên phủ, một chiến thắng hào hùng của nhân dân Việt Nam thì không ai có thể dấu được niềm vui, niềm tự hào của đất nước, của dân tộc Việt Nam được. Thật tự hào là người Việt Nam với những chiến thắng hào hùng như vậy

   Xóa
 9. chiến thắng Điện Biên Phủ có thể xếp vào một chiến thắng, một trận đánh thần kì mà cha ông ta đã làm được, một trận đánh không tưởng khi lực lượng hai bên quá chênh lệch, đối lập với sự thô sơ của nước ta thì bên kia chiến tuyến quân đội Pháp với sự hỗ trợ đắc lực của đế quốc Mỹ đã có những trận địa hiện đại, tử huyệt nhất thế giới lúc bấy giờ, nhưng bằng sự yêu nước nồng nàn, tinh thần dân tộc bất khuất, chúng ta đã đẩy lùi tất cả sức tấn công của địch, làm cả thế giới phải ngỡ ngàng

  Trả lờiXóa
 10. Chiến thắng Điện Biên phủ không những đi vào những trang chói lọi của dân tộc mà nó còn là một thay đổi lớn trong lịch sử thế giới, là một bước ngoặt để các nước thuộc địa trên thế giới có thể giải phóng dân tộc bị áp bức.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta có thể khẳng định được rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng hào hùng nhất của dân tộc Việt Nam. Nó góp phần rất lớn về một cuộc giả phóng toàn quốc khỏi áp bức của đế quốc và thực dân của đất nước và các nước khác trên toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 12. Một chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng của nhân dân Việt Nam đã làm nên thay đổi lớn trong lịch sử không chỉ ở đất nước mà đó là toàn thể thế giới. Không những đất nước Việt Nam và toàn thể nhân loại đã ca ngợi chiến thắng vĩ đại đó

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ