Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

BÓC MẼ MỘT CÔNG VĂN MANG DANH CÔNG TY VIỄN THÔNG VINASAT


Mấy ngày qua, bên cạnh không khí sôi sục của những người Việt Nam yêu nước chân chính chống lại hành động xâm phạm chủ quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc, đã xuất hiện một số hoạt động lệch lạc, vi phạm pháp luật, cố tình đổ dầu vào lửa, tạo điều kiện cho các đối tượng chống đối có cớ để chống lại Nhà nước. Mới đây trên một số báo điện tử và các trang mạng lan truyền nhanh thông tin "Công ty Viễn thông Vinasat ngưng cung cấp cho Trung Quốc". Cái gọi là công văn này nói những gì?
(Công văn của Công ty viễn thông Vinasat, ảnh interner)
Theo Công văn của Công ty VINASAT thì công ty này quyết định ngừng cung cấp các dịch vụ viễn thông truyền hình thu phát qua vệ tinh đối với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức người Trung Quốc đang sinh sống, làm việc, học tập trên lãnh thổ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo văn bản, từ ngày 14/5, sẽ tạm thời đơn phương chấm dứt hợp đồng mà công ty Vinasat đã ký kết trước đó với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức người Trung Quốc. Các hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông truyền hình, các mối quan hệ khác chỉ hoạt động bình thường khi Trung Quốc tháo dỡ và di chuyển giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. 
Theo trang Dân trí, khi trao đổi với phóng viên của trang này, ông Phạm Thanh Tùng - giám đốc Công ty Vinasat  xác nhận đơn vị ông đã ngưng cung cấp dịch vụ cho người Trung Quốc tại địa bàn mà công ty cung cấp dịch vụ kể từ ngày 14/5. Đồng thời, ông Tùng cũng cho biết rằng, với việc ban hành quyết định ngưng cung cấp dịch vụ để kêu gọi cô lập Trung Quốc trên mọi phương diện nhằm có tiếng nói chung về giàn khoan HD 981. 
Với những thông tin như trên có thể bước đầu nhận thấy Công văn này là của chính Vinasat. Công ty TNHH MTV điện tử viễn thông Vinasat  được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 3800807038 do Sở kế hoạch và đầu tư  tỉnh Bình Phước cấp ngày 27/11/2011, có trụ sở: Số 14, đường quốc lộ 13, khu phố 5, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Hãy khoan bàn về mục đích góp tiếng nói chung về giàn khoan HD 981, chỉ xem qua Công văn, đã thấy quá nhiều điều phải bàn:
Đầu tiên, những người soạn văn bản này (cũng như một số báo mạng trong nước) đã hiểu nhầm hành động hiện nay của nhà cầm quyền Trung Quốc. Với những hoạt động hiện nay của Trung Quốc, có thể khẳng định: Vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou 981) sâu vào thềm lục địa Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý, nằm trong lô 143 hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982. Hành động này đã m chiếm vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Nhà nước Việt Nam nhưng chưa vi phạm vùng lãnh hải của Việt Nam. Do đó nếu như nói trong văn bản này là “Căn cứ hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc” là chưa chính xác và có thể là điều kiện để những thế lực thiếu thiện chí lợi dụng, vu cáo.
( Cách tính vùng lãnh hải, ảnh internet)
 Tuy gọi là một Quyết định nhưng những nội dung cơ bản của một  Quyết định lại không có đủ các yếu tố tối thiểu như: Nội dung, quyền, nghĩa vụ của đối tượng; Đối tượng; Hiệu lực thi hành.
Thêm nữa, căn cứ của Quyết định nêu là Căn cứ Luật công ty năm 1990 trong khi những người soạn thảo lại không hề biết rằng hiện nay ở Việt Nam đã áp dụng Luật doanh nghiệp năm 2005. Trước 2005, Việt Nam áp dụng Luật doanh nghiệp năm 1999. Theo Điều 122 của Luật doanh nghiệp số 13/1999/QH10 ngày 12 tháng 6 năm 1999:
“Điều 122. Hiệu lực thi hành
1. Luật này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2000.
2. Luật này thay thế Luật công ty, Luật doanh nghiệp tư nhân ngày 21 tháng 12 năm 1990 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật công ty, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật doanh nghiệp tư nhân ngày 22 tháng 6 năm 1994.
3. Những quy định trước đây trái với Luật này đều bị bãi bỏ”.
Hiện giờ các trang tin điện tử đã gỡ tin này xuống. Nhưng chuyện này, rõ ràng là một hành động vô ý thức, thiếu hiểu biết.
Đây là một hành động đổ dầu vào lửa trong tình hình hiện nay. Do đó đòi hỏi mọi người dân Việt Nam cần hết sức tỉnh táo và có các hành động thể hiện lòng yêu nước thích hợp.
                                                         BÚT LÔNG


TÁC GIẢ: Unknown // 5/15/2014 09:15:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Mấy anh nhà báo chúng ta thiếu kiến thức luật biển, luật quốc tế cứ phang đại Trung QUốc họ xâm chiếm lãnh hải. Hiểu chưa đúng thì đấu tranh làm sao

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là không nên đổ dầu vào lửa bằng những công văn như thế này. CŨng như kiểu tẩy chay hàng Tàu, đuổi đánh người lao động Tàu như mấy ngày qua

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đổ thêm dầu vào lửa không những là hành động của những con người không hiểu chuyện mà đó còn là hành động mà những đối tượng xấu đang thực hiện để mà lợi dụng mọi người để chống phá nhà nước ta, chính vì vậy chúng ta cần đề phòng

   Xóa
 3. Sơ đồ cách tính đường cơ sở, vùng nội thủy, lãnh hải, thềm lục địa... như trên cho thấy HD981 mới ngo ngoe bên ngoài (nhưng rất nguy hiểm). Cần hết sức cảnh giác vì bọn khựa thâm hiểm lắm

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động sơ hở, vô ý thức như thế này lúc này thì thật là nguy hiểm, như thế này chẳng khác nào là thêm dầu vào lửa cả, hãy thận trọng với những vụ việc tương tự như thế này, tránh măc phải lần nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Càng ngày càng thấy rõ được sự thâm hiểm của TQ, chúng chỉ cho giàn khoan ở mấp mé chứ chưa cho vào lãnh hải VN để âm mưu gây hấn với nước ta. TQ muốn thăm dò xem động thái của ta sẽ thế nào đây mà

  Trả lờiXóa
 6. Phải hết sức cảnh giác với các hoạt động lợi dụng kích động của các thế lực thù địch hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể biết được Trung Quốc thâm độc đến mức như thế nào mà. Chúng ta hãy nâng cao tinh thần cảnh giác nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Cái gì cũng quan trọng rằng hiểu rõ vấn đề, việc không hiểu rõ vấn đề sẽ đem lại cho chúng ta thật nhiều phiền phức, nếu không hiểu biết thì chúng ta càng làm cho kẻ khác có điều kiện lợi dụng, càng làm cho chính chúng ta trở thành tác nhân ảnh hưởng đến đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. thật sự cũng khó vì mooic ng có cách hiểu khác nhau và suy nghic cũng khac nhau nên có biện pháp tuyên truyền giáo duc trong nhân dân để nhân dân ta nâng cao trình độ và có nhận thức đúng đắn về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. Thật không hiểu mấy lũ nhà báo gì thế này làm ơn hãy thể hiện tinh thần yêu nước với đất nước một cách đúng đắn đi đừng vì lợi ích của mấy bài báo lá cải, giật gân để kiếm tiền mà làm sai sự thật đổ thêm dầu vào lửa đi, đất nước ta đang phải đối đầu với một kẻ xâm lược nguy hiểm thủ đoạn thâm độc vì thế hãy thể hiện đúng sự thật cho nhân dân biết đi mọi người hãy đoàn kết sát cánh cùng Đảng và nhà nước để bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện giờ bọn Việt Tân luôn tìm kiếm,moi móc những sự việc,những điều nhạy cảm mà người dân và dư luận dễ hiểu lầm.để chúng có thể xuyên tạc thêm dầu vào lửa.Những hành động đó vô cùng nguy hiểm trong thời điểm tình hình nước ta như thế này.Vì vậy chúng ta cần tỉnh táo phân biệt rõ thực hư.tránh bị bọn chúng lừa gạt,kích động!

  Trả lờiXóa
 11. tôi cảm thấy hơi buồn với những con người như vị giám đốc công ty này. tôi cảm nhận tinh thần yêu nước của vị giám đốc này đang đi trên con đường suy nghĩ cá nhân. không biết vận động và suy nghĩ để quyết định ra những quyết định mang tính thiếu kiến thức đến như vậy. khi thành văn bản thì đây chính là căn cứ để thực thi điều đó. tôi không hiểu nếu tình hình trên biển căng thẳng và trong đất liền người dân tự tạo cho mình những căng thẳng thì những việc làm của Đảng và nước sẽ như thế nào?

  Trả lờiXóa
 12. căn cứ này sẽ được một số tổ chức TQ vịn cớ là chính phủ Việt Nam gây khó khăn cho việc kinh doanh sinh sống của người TQ trên lãnh thổ Việt Nam, tạo ra những rào cản những khó khăn thậm chí là căng thẳng giữa hai nước.
  vậy đó chính từ sự thiếu hiểu biết mà người dân Việt Nam đang tự tạo cho mình những khó khăn, những căng thẳng cho mình.

  Trả lờiXóa
 13. mọi người phải hiểu kẻ thù của chúng ta đích thực là ai là chính quyền TQ chứ không phải là người dân của TQ các bạn làm như vậy chỉ ra tăng bất lợi cho ta trong vấn đề đang nóng lên từng ngày họ cũng như chúng ta cũng chỉ muốn làm ăn sinh sống thui , họ cũng đâu muốn có chiến tranh, họ cũng ủng hộ chúng ta trong vấn đề biển đông đó chứ, hành động của các bạn thực sự có phải là yêu nước không hay chỉ bị bọn địch lợi dụng chống phá nhà nước ta thôi! Giận nhưng phải tỉnh táo phân biệt phải trái đúng sai đừng làm ẩu

  Trả lờiXóa
 14. Thực ra chúng ta không nên nhìn nhận những người dân Trung Quốc, những con người thấp cổ bé họng là kẻ thù của chúng ta. Nhân dân Trung Quốc lao động cũng khổ sở lắm, bị chính quyền Trung Quốc hà hiếp, dân nghèo Trung Quốc cũng đầy rẫy ra chứ có ít ỏi gì đâu. Nếu mà suy nghĩ cho kỹ thì hiện nay tình hình không dễ thở như chúng ta nghĩ nhưng chúng ta nên tranh thủ sự ủng hộ của cả nhân dân Trung Quốc nói riêng và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới nói chung.

  Trả lờiXóa
 15. Làm gì có công văn đó nhỉ, hay là đó chỉ là một công văn lừa bịp do bọn rận chủ tạo ra nhỉ, chẳng biết được đằng nào mà lần cả. Bây giờ chúng nó dễ xuyên tạc và lừa bịp người khác lắm. Nhưng nếu như có công văn đó thì có lẽ là nên dẹp đi, bây giờ quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn tiếp tục nên một khi chưa đoạn tuyệt hẳn thì nên nhìn nhận vấn đề tích cực hơn. Không nên như vậy.

  Trả lờiXóa
 16. để đấu tranh được với bọn tàu chúng ta cần có nhận thức đúng đắn, hiểu và nắm chắc luật pháp quốc tế như vậy ta mới đấu tranh được , bọn tàu sẽ không có cái cớ gì để nói lại cả.

  Trả lờiXóa
 17. chúng ta nên tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng để đấu tranh, tránh những sự hiểu sai như công ty này, làm ảnh hưởng đến đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Tác giả nói rất phải, vị trí của giàn khoan HD981 hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chưa vi phạm vùng lãnh hải của Việt Nam. Chúng ta cũng phải nói cho chính xác tránh để những kẻ xấu hoặc bên phía Trung QUốc coi đó là cái cớ để đấu tranh lại với đất nước ta

  Trả lờiXóa
 19. Thật không ngờ trong bối cảnh tình hình diễn biến căng thẳng như thế lại có những con người lợi dụng vấn đề đấy đổ thêm dầu vào lửa, việc công ty giả danh công ty truyền thông vinasat tung tin đồn này khiến cho quần chúng nhân dân hoang mang, vì vậy hành động này nhất thiết phải bị trừng trị.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ