Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

BẠN BÈ QUỐC TẾ XUỐNG ĐƯỜNG ỦNG HỘ VIỆT NAM"Trung Quốc đã hành động một cách đơn phương. Giống như họ vào nhà bạn, yên vị ở đó rồi và khi bạn tỏ thái độ thì cáo buộc bạn là không thân thiện. Điều đó là không thể chấp nhận được", ông Sicard, một người Pháp nói. Hôm 24/5, khoảng 200 người Việt tuần hành ở thành phố Grenoble, đông nam nước Pháp, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Cuộc biểu tình không chỉ thu hút các sinh viên, kiều bào đã sinh sống lâu năm ở Pháp mà còn nhiều bạn bè bản địa và quốc tế. Một số tổ chức như Công đoàn Pháp (CGT), Hội sinh viên Pháp tại Grenoble (UNEF) và Liên hiệp quyền con người (LDH) cử đại diện tới tham dự để bày tỏ sự ủng hộ với Việt Nam. Phóng viên của nhiều tờ báo Pháp như Dauphiné Libéré, France 3... cũng đến đưa tin về hoạt động này. Ảnh: AEVG


Đoàn người biểu tình xuất phát từ công viên Paul Mistral, sau đó đi dọc các đường phố lớn và kết thúc tại quảng trường Victor Hugo trung tâm thành phố. Các khẩu hiệu “Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế”; “Chúng tôi muốn hòa bình”; “Trung Quốc hãy dừng xâm lấn” được cả người Việt và người nước ngoài giương cao và đồng thanh hô vang bằng tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Anh. Ảnh: AEVG


Hôm qua, khoảng 300 học sinh, sinh viên, kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế cũng tổ chức biểu tình ôn hòa để phản đối Trung Quốc, kêu gọi hòa bình trên Biển Đông tại toà thị chính thành phố Sydney, Australia. Đoàn người mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm cờ và giơ cao những tấm biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những ca khúc yêu nước, yêu hoà bình như "Lên đàng", "Nối vòng tay lớn" được họ đồng thanh hát vang trên đường phố Sydney. Ảnh: Bùi Việt Hà


Đại diện ban tổ chức cuộc mít tinh cho rằng để nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia khác và chứng minh rằng Việt Nam không cô đơn trong bất kỳ cuộc chiến nào, người Việt cần cố gắng mang sự thật ra với thế giới càng nhiều càng tốt. 
Trước cuộc biểu tình, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Sydney cũng đã ra tuyên bố phản đối hành vi đặt giàn khoan trái phép và cho tàu quân sự gây hấn của Trung Quốc. Tuyên bố kêu gọi cộng đồng thế giới yêu chuộng hòa bình lên tiếng phản đối hành động phi pháp của chính phủ Trung Quốc và ủng hộ cho các nỗ lực hướng tới một Biển Đông hòa bình, ổn định và hợp tác. Ảnh: Bùi Việt Hà


Hoạt động biểu tình cũng lan tỏa đến Thụy Điển khi khoảng 400 người Việt Nam tập trung tại quảng trường Triangeln, trung tâm thành phố Malmo ở phía nam nước này, để tuần hành phản đối Trung Quốc.

Để bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống lại các hành vi ngang ngược, sai trái của Trung Quốc, Đảng Cộng sản Thụy Điển tại khu vực Malmo cũng đã cử đại diện tới tham gia cuộc biểu tình. Ảnh: Vietnam+


Kết thúc biểu tình, ban tổ chức còn thu thập chữ ký của bà con người Việt và người dân sở tại để gửi kèm thỉnh nguyện thư đến chính phủ, Bộ ngoại giao Thụy Điển và Liên minh châu Âu (EU) để phản đối Trung Quốc. Ảnh: Vietnam+


Cùng ngày, đông đảo người Việt Nam ở Malaysia tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kuala Lumpur để phản đối việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 
Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã trao kháng nghị thư cho đại sứ quán Trung Quốc, trong đó nêu rõ Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Kháng nghị thư đồng thời kêu gọi các quốc gia ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới hãy đồng hành cùng người dân Việt Nam trong nỗ lực vì hòa bình và thịnh vượng chung. Ảnh: Vietnam+


Khoảng 200 người gốc Việt và những người ủng hộ Việt Nam cũng nhuộm đỏ một góc Hong Kong hôm qua bằng cờ đỏ sao vàng. Họ hát vang những bài ca yêu nước và hô các khẩu hiệu bằng tiếng Việt. "Cả thế giới đều biết Trung Quốc đang xâm lấn vùng biển thuộc chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi đến đây hôm nay vì hy vọng Trung Quốc sẽ rút khỏi Việt Nam. Chúng tôi không muốn chiến tranh", Mo Pak-fung, một người gốc Việt đã sinh sống ở Hong Kong 25 năm nay, nói. Ảnh: South China Morning Post
Nguồn http://vnexpress.net/

TÁC GIẢ: Unknown // 5/26/2014 02:22:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. Đã và đang có nhiều bạn bè quốc tế hiểu và tranh đấu cho nhân dân Việt Nam. Nhiệm vụ của chúng ta là mỗi người bằng các mối quan hệ của mình, làm cho thêm nhiều người nước ngoài hiểu về cuộc đấu tranh chính nghĩ của dân tộc Việt Nam. Có thế bộ mặt thật của giới cầm quyền Trung QUốc mới bị lộ diện

  Trả lờiXóa
 2. Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và chỉ ra các mưu đồ của Bắc Kinh trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981. Người Việt ở khắp 5 châu cũng xuống đường để biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đang từ là “công xưởng của thế giới” đã trở thành một nhà đầu tư “nặng ký”, lần lượt mua vào những công ty tên tuổi như IBM của Mỹ. Từ đó tới nay, các tập đoàn Trung Quốc không ngừng tung vốn ra bên ngoài, đầu tư ở khắp năm châu. Ngành công nghiệp của Trung Quốc bắt đầu di dời cơ sở sản xuất sang các quốc gia có nhân công rẻ như Campuchiat, Bangladesh, Lào … Tại châu Phi, ngày càng có nhiều các tập đoàn Trung Quốc với những lớp công nhân đến định cư tại châu lục này. Sự chung sống đó liên tục tạo nên một sự hiềm khích giữa người dân địa phương với người Trung Quốc.
  Về phương diện ngoại giao quân sự, Bắc Kinh cũng đã chọn thời điểm này để lấn lướt. Rõ rệt nhất là thái độ bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Rất cảm kích trước tấm lòng của các anh chị và các bạn. Đặc biệt các bạn HongKong -ngay trong lòng Trung Quốc - đã dám đứng lên đòi lại công bằng cho đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên danh nghĩa thì HongKong thuộc Trung Quốc thế nhưng chính người dân gốc ở HongKong lại không nhận mình thuộc về Trung Quốc và gọi những người Trung Quốc bản xứ là Trung Quốc đại lục bạn ạ.

   Xóa
 5. Tự hào về các bạn, hãy vì lòng yêu nước mong rằng các bạn hãy tiếp tục đấu tranh để cho thế giới biết rằng có một Việt Nam yêu hòa bình nhưng cũng kiên cường bất khuất.

  Trả lờiXóa
 6. Thật cảm cảm động và tự hào khi những người Việt sống xa Tổ Quốc nhưng trái tim vẫn hướng về đất mẹ. Đất nước VN rất cần những người như các bạn để lên tiếng phản đối sự ngang ngược của TQ, buộc TQ phải rút giàn khoan 981 và trả lại chủ quyền biển đảo cho VN.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta càng thấy được sự ngang ngược và sự vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc, những người đứng về công lý sẽ luôn phản đối những hành động sai trái của Trung Quốc, họ luôn ủng hộ chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta thấy rằng thời gian vừa qua, chúng ta hoàn toàn không đơn độc trong việc phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc, điều này càng làm cho chúng ta vững tin hơn và có được những phương án đấu tranh tốt nhất trong thời gian tới.

   Xóa
 8. Chúng ta rất tự hào khi mọi con tim luôn hướng về dân tộc, đó là tinh thần dân tộc , cho dù bạn ở nơi đâu nhưng với tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc thì vẫn sẽ luôn dõi theo những bước đi của dân tộc Việt Nam, chúng ta thật tự hào về điều này.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động của trung quốc chẳng có một ai là chấp nhận được và cũng chẳng có ai là không căm phẫn chúng cả,thế nên việc bạn bè quốc tế ủng hộ cho việt nam là chuyện bình thường và hoàn toàn đúng đắn,Trung quốc đang có vẻ lo sợ nếu như tình hình này cứ tiếp diễn,khi mà việt nam nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì họ sẽ phải nhận hậu quả thảm hại.

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc có vẻ đang cảm thấy sợ hãi với cái việc làm và hành động ngang ngược của chúng,hành động của chúng là đơn phương và nếu như chúng cứ tiếp tục như vậy thì sẽ gặp bất lợi lớn,không chỉ có Việt nam mà bạn bè quốc tế đang lên án cũng như phản đối việc làm của trung quốc,nếu trung quốc mà không dừng lại thì e rằng họ sẽ hối hận không kip.

  Trả lờiXóa
 11. Trước những hành động phi lý và những sự khiêu khích, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của chúng ta thì tất cả những người con yêu nước, những bạn bè quốc tế quan tâm sẽ không ai có thể ngồi yên được, tôi tin rằng với những sự ủng hộ này Trung Quốc sẽ sớm thấy được hành động của mình là phi lý thôi mà.

  Trả lờiXóa
 12. Những người dân trên thế giới là những nhân chứng chân thực nhất. "Trung Quốc đã hành động một cách đơn phương. Giống như họ vào nhà bạn, yên vị ở đó rồi và khi bạn tỏ thái độ thì cáo buộc bạn là không thân thiện"- câu nói đã nói rõ bản chất của vụ việc đang diễn ra.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta đang thấy một cách rõ ràng rằng, trung quốc đang một mình đơn phương trong vấn đề biển đông. không nhận được sự ủng hộ của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Điều đó cũng không quá khó hiểu, khi mà những hành động bành trướng của trung quốc là hết sức phi lý, hết sức sai trái, vi phạm một cách nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 14. với những hành động như vậy của trung quốc, thì chúng ta không khó để thấy rằng, trung quốc đang đơn thương độc mã trong vấn đề biển đông. ĐÓ có lẽ cũng là một điều hiển nhiên,khi mà những hành động hết sức sai trái của trung quốc đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải quốc tế. Đây cũng là thời cơ để chúng ta tận dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 15. Vậy là với những thái độ của Trung QUốc, cũng như những hành động ngang ngược, bất chấp luật phát quốc tế của chúng thì thế giới đã ủng hộ chúng ta.
  Không ai có thể chấp nhận được một Trung Quốc xấu xa, ngông cuồng như vậy, chúng ta có lòng yêu nước và quyết tâm đấu tranh chống giặc TQ và thế giới ủng hộ, rồi giặc TQ sẽ bị thất bại

  Trả lờiXóa
 16. Khoảng thời gian này không những người dân trong nước, không những người dân Việt Kiều trên toàn thế giới biểu tình chống Trung QUốc xâm lược mà còn có cả những người dân trên thế giới chỉ biết đến Việt Nam đúng đắn và những hành động của Trung Quốc là hết sức xấu xa họ cũng đấu tranh cho Việt Nam, đấu tranh cho sự đúng đắn của thế giới văn minh này

  Trả lờiXóa
 17. Trước những hành động sai trái của Trung Quốc, nhiều công dân trên thế giới đã tỏ lòng quan ngại với Việt Nam. và có những hành động phản đối Trung Quốc. Hầu như mọi người dân của các nước trên Thế giới xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc và đứng về phía Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc đã hành động một cách đơn phương. Giống như họ vào nhà bạn, yên vị ở đó rồi và khi bạn tỏ thái độ thì cáo buộc bạn là không thân thiện. Điều đó là không thể chấp nhận được.Bọn tàu khựa tham lam này sẽ bị trả giá.

  Trả lờiXóa
 19. Đối với những thái độ của Trung QUốc, cũng như những hành động ngang ngược, bất chấp luật phát quốc tế của chúng thì thế giới các nước đã ủng hộ chúng ta. Không ai có thể chấp nhận được một Trung Quốc xấu xa, ngông cuồng như vậy, chúng ta có lòng yêu nước và quyết tâm đấu tranh chống giặc TQ và thế giới ủng hộ, rồi giặc TQ sẽ bị thất bại.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ