Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

"VÁN BÀI LẬT NGỬA" MỸ - TRUNG

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.
TP - Thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel có cuộc trao đổi nảy lửa với chủ nhà về một loạt vấn đề gai góc. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kịch liệt phản đối việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, đòi Mỹ phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.
Về tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, ông Thường nói rằng, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng. Còn Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long tỏ thái độ không hài lòng với nhận xét “cố chấp” của ông chủ Lầu Năm Góc khi họp với Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng như khi ở Nhật Bản.
Ông Hagel lập tức tuyên bố Washington sẽ bảo vệ Nhật nếu nổ ra xung đột với Trung Quốc, đồng thời lên án việc thiết lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông. Cách tiếp cận của ông Hagel tỏ rõ thái độ cứng rắn, khác hẳn lối xã giao của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Trung Quốc hồi cuối 2013. Trung-Mỹ vẫn thường chỉ trích nhau, tha hồ đối chọi quan điểm nhưng chỉ gián tiếp, còn lần này hai bên phát ngôn “vỗ mặt” tại bàn hội đàm.
Trung Quốc tỏ ra tự tin hiếm thấy khi đồng ý để ông Hagel trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên bước lên boong tàu sân bay Liêu Ninh vốn luôn trong vòng bí mật. Âm hưởng đối thoại cũng “có gang có thép” chứ không nhún nhường như giai đoạn “thao quang dưỡng hối” (náu mình chờ thời) dạo trước. Những động thái quyết liệt gần đây ngày càng lộ rõ Trung Quốc quyết theo đuổi chủ nghĩa Monroe tại châu Á-Thái Bình Dương, tìm mọi cách hất Mỹ ra khỏi khu vực, biến nơi này thành sân chơi riêng.
Mỹ dù bất ngờ sa vào cuộc khủng hoảng Ukraine, song vẫn quan tâm dõi theo mọi biến động tại châu Á. Mỹ cảnh giác cũng dễ hiểu bởi chiến lược “xoay trục” đang bị thiên hạ nghi ngờ. Nguy hiểm nhất là khi siêu cường dẫn dắt thế giới bị nhìn nhận yếu đi. Mỹ có thể vẫn mạnh, nhưng nếu tỏ ra quá nhún nhịn cũng có thể bị hiểu lầm là yếu đuối hoặc đánh giá hết thời, tạo cơ hội khuyến khích kẻ khác thách thức quyền lực.
Cho nên, một mặt Mỹ hô hào kết hội cô lập, trừng phạt Nga để kẻ khác xem mà cân nhắc thiệt hơn. Mặt khác, Mỹ đanh giọng “dằn mặt” ai đó chớ dại mà học đòi, tạo “Crimea châu Á” trong lúc Mỹ tạm vướng bận.
Dịp này, Mỹ “lật ngửa” ván bài không những nhằm mục đích làm yên lòng các đồng minh thân thiết như Nhật Bản, Philippines… mà còn tranh thủ xối nước lạnh khiến những cái đầu nóng ngộ nhỡ có ý manh động kịp tỉnh táo lại. Khi tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế Philippines quần nhau ở Bãi Cỏ Mây, có tin máy bay Mỹ lượn trên trời, ngoài chiến hạm mặt nước lảng vảng xung quanh, tàu ngầm Mỹ cũng nằm phục gần đó.
Việc Mỹ không coi Nga là đối thủ chiến lược bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine không hẳn xem nhẹ Nga, mà đã xác định rõ kỳ phùng địch thủ thực sự là ai.
Kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama làm được hai việc lớn ghi điểm nhiều nhất và giành được sự ủng hộ tuyệt đối của cả hai đảng: tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden và phát động chiến lược “xoay trục” sang châu Á. Dẫu vậy, ông Obama vẫn được xem là một lãnh đạo bồ câu, không ưa đánh đấm.
Theo quy luật bầu cử Mỹ, cứ sau hai nhiệm kỳ Tổng thống đảng Dân chủ, tất ông chủ Nhà Trắng tiếp theo gần như chắc chắn là một nhân vật Cộng hòa diều hâu khét tiếng. Nếu đúng thế, không gian trỗi dậy của “sư tử hòa bình” còn ngột ngạt gấp bội phần.
                                                                                    baomoi.com

TÁC GIẢ: Unknown // 4/11/2014 11:03:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

39 nhận xét:

 1. Mỹ Trung đều là những đối tượng có ý đồ thống trị thế giới. Các nước nhỏ cần hết sức tỉnh táo để không bị lôi kéo vào các quốc gia này

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ và Trung Quốc đều là hai cường quốc mạnh, cùng chung mục đích làm bá chủ thống trị Thế giới. Hai nước này đều có nhưng âm mưu, thủ đoạn ngầm nhằm chiếm đoạt các nước nhỏ, tăng sức mạnh của mình. Trên thế giới có những nước hậu thuẫn Mỹ, có những nước theo phe Trung Quốc, nhưng tất cả phải trên tinh thần cảnh giác cao để không bị thâu tóm, làm bàn đạp cho 2 nước này lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. lần này Mỹ đã xác định rõ được đối thủ của mình là Trung Quốc hai cường quốc này sẽ có những đối đầu để thực hiện âm mưu làm bá chủ thế giới của mình những nước nhỏ hãy cẩn thận tránh xa cuộc chơi của hai nước này không thì sẽ bị ảnh hưởng và tác động lớn đến tình hình đất nước Việt Nam chúng ta hãy cảnh giác với những âm mưu nước này vì trong âm mưu của chúng luôn muốn thâu tóm nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Không ai muốn nhường nhịn ai cả,một nước thì đã có âm mưu với châu á từ lâu nhưng chưa thực hiện được,còn một nước thì muốn biến châu á thành sân chơi của mình,khi hau siêu cường quốc này xảy ra tranh chấp,tất thế giới sẽ biến động mạnh,và từ các động thái với Nga nữa.Thì vấn đề thế giới thật đáng lo ngại trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 5. bởi: Hiep từ: Đức quốc

  "Ta đánh miền nam là đánh cho Trung quốc" Ai nói câu này vậy ta? Changhiu? Chính tên này và bè lũ của hắn đang là bầy sâu khủng gặm nhấm quê hương ta đó. Hãy cứ lệ thuộc và luồn trôn Tầu cộng để được vinh thân phì da đảng độc tài đảng trị muôn năm hỉ. Trong lịch sử chỉ có bè lũ cộng nô hiếu chiến nên quê hương mới tang tóc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu thì đừng có tỏ ra nguy hiểm nhé, nếu không có đảng cộng sản thì bây giờ đất nước ta vẫn đang phải sống trong cảnh nô lệ cho giặc Mỹ đấy. Ông sống ở nước ngoài thì biết gì về tình hình ở Việt Nam mà nói, hay được nó nhồi nhét cho một đống tư tưởng xấu rồi. Thế thì tôi xin nói cho bạn biết là đất nước ta đang rất ổn định, không hề như những thông tin mà mấy đài hải ngoại đó nói đâu

   Xóa
 6. bởi: VivaVietnam từ: So-Cal, USA

  Nếu có sử dụng nhà thầu thì nên chọn nhà thầu Nhật hoặc Nam Hàn bởi vì việc làm của họ tiêu chuẩn cao hơn người tàu. Điều thứ hai là họ sử dụng nhân công Việt(tạo công ăn việc làm cho người Việt trên đất nước Việt của chính mình). Điều thứ ba nhà thầu tàu họ chỉ sử dụng dân lao động tàu mà thôi, bảng hiệu tiệm ăn chử tàu sẻ mọc lên làm dân Việt cảm thấy bất an. Các lảnh đạo chính phủ cao cần suy nghĩ kỷ lưỡng khi chọn nhà thầu nước ngoài vì vấn an ninh của nước mình . Còn ông Hoàng trung Hải cho ông ta về hưu sớm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông có biết gì không mà nói, bản hiệu, tiệm ăn tàu là mọc trên khắp thế giới chứ không phải chỉ có ở Việt Nam mà hoang mang với bất an. chính mấy người mới làm người dân cảm thấy lo lắng hơn đó. Thực sự thì nhà thầu Nhật, Hàn Quốc hay Tàu thì cũng như nhau cả, họ cũng chỉ vì lợi ích của mình mà thôi, còn chúng ta nếu muốn phát triển thì cũng phải khôn khéo, chủ động để nắm bắt thời cơ chứ không phải dựa vào ai cả

   Xóa
 7. bởi: Bộ trưởng bộ Bưng Bô. từ: Hà Nội

  Đảng csVN sẽ đưa Việt Nam sớm trở thành một Tây Tạng, người Việt Nam sẽ trở thành dân một quốc gia Siêu Cường nhất , nhì thế giới.Hoan hô đảng csVN.

  Trả lờiXóa
 8. Qua sự việc này chúng ta có thể thấy được tình hình thế giới càng ngày càng căng thẳng.từ sự việc Crimea mà EU-Mỹ đã có những hành động cứng rắn,báo hiệu cho cuộc chiến của thế giới sắp đến,và đó có thể là một nguy cơ lớn khi những cường quốc này là những nước đứng đầu của các thế lực.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là hai con cọp hung hăng và độc ác, tham lam, nham hiểm,... đang cố tình xâu xé nhau để thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới. Chúng ta cần phải tỉnh táo để không bị cuối vào vòng xoáy của những đất nước xấu xa này

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự Trung Quốc và Mỹ đều có những tầm nhìn chiến lược và tiềm lực quân sự rất mạnh, trước đây Mỹ thường coi thường trung quốc xem những vũ khí của trung quốc là sao chép là lạc hậu, nhưng trong những năm gần đây trung quốc đã có diện mạo mới mà mỹ không thể xem thường được, bọn chúng đều toan tính trong những thứ thế này cả

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc và mỹ với tiềm lực quân sự rất mạnh của mình luôn luôn hành động vì mục đích của bọn chúng, bọn chúng thực sự rất nguy hiểm, những hành động của chúng cũng chỉ vì đáp ứng mục đích của chúng mà thôi, các quốc gia phải hết sức cẩn thận tránh trở thành còn bài của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc đứng ở hai trái cực của chế độ, một tư bản chủ nghĩa phát triển cực điểm, một chủ nghĩa xã hội lên cao trào. Hai quốc gia có những bắt tay ngầm nào chẳng ai có thể biết được. Việt Nam là một quốc gia nhỏ bé bị lọt giữa hai cường quốc, vì thế cần có những cư xử khôn khéo để tận dụng hai nước đó hỗ trợ phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ và TQ đều là những quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh thuộc hàng đầu thế giới. Nhưng tham vọng của 2 quốc gia này cũng đều tham lam như nhau. Ngày xưa thì Mỹ xâm lược Việt Nam, ngày nay thì TQ nham nhe xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Hay rồi đây 2 cường quốc có thể nói là đang mạnh nhất thế giới đang đối đầu nhau cả 2 nước đều có âm mưu làm bá chủ thế giới. Sau cuộc trao đổi 2 vị kia có thể cho 2 nước Mỹ Trung đang quyết tâm thực hiện âm mưu làm bá chủ thế giới của mình. Âm mưu của 2 quốc gia Mỹ Trung thật là nham hiểm.

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ có những can thiệp vào tình hình trên biển đông bảo giúp các nước khác nhưng thật ra là nước Mỹ đang tự giúp mình mà thôi. Nếu mà trung quốc thâu tóm được biển đông thì trung quốc có thể đi lên bá chủ thế giới vì biển đông là con đường giao lưu hàng hải thuận lợi nhất. Các nước đang phát triển và các nước nhỏ hãy chú ý đừng để Mỹ Trung lôi vào cuộc chạy đua làm bá chủ thế giới của 2 quốc gia đó.

  Trả lờiXóa
 16. Qua sự việc trên chúng ta có thể thấy tình hình giữa các quốc gia trên thế giới đang rất căng thẳng. Mỗi quốc gia hãy tìm cho nước mình một hướng phát triển phù hợp để có thể ổn định phát triển đất nước trong thời gian tới. Chính những bất ổn về kinh tế làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị của mỗi quốc gia.

  Trả lờiXóa
 17. So sánh về sức mạnh quân sự của Mỹ và Trung quốc thì ngang nhau các 2 quốc gia này đều có âm mưu tham lam như nhau về cuộc chạy đua làm bá chủ thế giới của 2 quốc gia Mỹ Trung. 2 quốc gia này đã kéo các nước khác vào vòng quay chạy đua làm bá chủ thế giới của 2 nước này. Đừng vì âm mưu muốn làm bá chủ thế giới mà gây hấn với các quốc gia xung quanh.

  Trả lờiXóa
 18. Việc 2 quốc gia Mỹ trung ngồi vào đàm phán với nhau chẳng biết có chuyện gì sắp xảy ra đối với các nước nhỏ bé như đất nước chúng ta. Các nước chúng ta cần đoàn kết lại với nhau . Sức mạnh quân sự của trung quốc và mỹ có thể lớn mạnh như thế nào cũng không thể mạnh bằng tất cả các nước chúng ta đoàn kết lại với nhau.

  Trả lờiXóa
 19. Việc 2 quốc gia mĩ trung đang chạy đua nhau làm bá chủ thế giới đã làm cho tình hình thế giới trở lên căng thẳng. Đừng có vì những hư danh làm bá chủ thế giới mà 2 quốc gia mĩ trung chạy đua vũ trang và không ngừng gây hấn và can thiệp vào các nước láng riềng của mình như vậy sẽ chỉ mang lại những tác hại cho 2 quốc gia mĩ trung mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. Những hành động của trung quốc và mỹ thể hiện âm mưu làm bá chủ thế giới của 2 cường quốc này là rất rõ rang. Những hành động xâm chiếm biển đông để chiếm được nguồn tài nguyên ở biển đông của trung quốc . Trung quốc đã thực hiện rát nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt được biển đông của mình.

  Trả lờiXóa
 21. Các quốc gia cần phải chú ý đến những hành động của Mỹ và Trung quốc . Những cuộc chạy đua vũ trang của 2 quốc gia này để tranh nhau ngôi vị bá chủ thế giới. 2 quốc gia nay sẽ có rất nhiều âm mưu và thủ đoạn tinh vi để thực hiện kế hoạch bá chủ thế giới của mình. Chính vì vậy các nước bé cần phải có những kế hoạch cho riêng quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 22. Hiện tại thì có thể nói ngoài nước Nga ra thì Trung Quốc chính là đối thủ lớn nhất của Hoa Kỳ, một đất nước đã có những bước tiến vô cùng lớn và vững chắc, họ là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới và là nước đông dân nhất. Thế cho nên là giờ Mỹ không dám có những hành động liều lĩnh ở châu á nữa, bởi dù sao thì họ cũng phải nền Trung quốc nữa

  Trả lờiXóa
 23. Gio thì Nga và Mỹ đã trắng trợ với những tuyên bố đối ngược nhau, nhất là trong vấn đề ở đất nước Ukraine rồi. Vậy là những diễn biến giữa hai nước sắp tới sẽ làm cho con người ta cảm thấy phải buồn khi mà có thể chiến tranh ở đâu đó với những thế lực lớn đã và đang diễn ra, ít nhất trong tình hình này là ở Ukraine

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hết Nga và Mỹ, giờ lại đến Mỹ và Trung Quốc, mà chúng ta có thể thấy đứng sau Mỹ đó là không ít các nước đồng minh của chúng. Vậy nên dù cuộc chiến tranh lạnh, hay ván bài của các nước có như thế nào thì đó lại là một điều đáng buồn với người dân thế giới mà thôi

   Xóa
 24. Những động thái thể hiện sự tham vọng, và toan tính của cả hai nước lớn đối với thế giời. Cả hai quốc gia này đều muốn gia tăng tầm ảnh hưởng của mình đối với thế giới, đối với những quốc gia còn lại. Đó là một điều không mấy ai xa lạ. Vấn đề ở đây đó là việc giải quyết những bất đồng đó, đem lại lợi ích cho cả các quốc gia khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có vẻ như những nước lớn đang không ngừng tranh dành tầm ảnh hưởng, cũng như tranh dành về mặt lãnh thổ, vị trí địa lý,.. trên trường quốc tế thì phải. Đúng là những đất nước lớn như Mỹ và Trung Quốc thì chẳng bên nào là tốt đẹp cả, toàn vì lợi ích của chúng mà hại bao nhiêu đất nước, bao con người

   Xóa
 25. Tàu khựa và Mỹ thì nói chung là kẻ tám lạng người nửa cân, so về mưu kế và thủ đoạn thì đúng là như vậy. Họ đều có âm mưu làm bá chủ thế giới. Mỹ thì không nói vì cái âm mưu này đã có từ lâu, và từ lâu họ cũng đã làm được điều này. Còn trung quốc thì họ mới phát triển gần đây nhưng thực lực thì không hề thua kém Mỹ. Chúng ta chơi với nước nào cũng nên đề phòng thì hơn, tránh để họ lợi dụng vào mục đích của mình

  Trả lờiXóa
 26. Trung Quốc thời gian gần đây nổi lên như một siêu cường. TQ giống Mỹ về việc lúc nào cũng muốn bành trướng ra thế giới. Vì vậy, 2 quốc gia này hằm he nhau cũng là điều dễ hiểu, 2 quốc gia lúc nào cũng phảicanh chừng nhau nên bằng mặt mà không bằng lòng là sự thực

  Trả lờiXóa
 27. Bây giờ người TQ tràn ngập trên khắp thế giới chứ đâu phải chỉ có mỗi Việt nam đâu. Ngta thống kê nếu trong 1 bàn ăn thế giới có 6 người thì mỗi bàn đều có ít nhất 1 người TQ nên không thể quan niệm như bạn được. Tôi thấy nhà thầu nào cũng như nhau thôi, thậm chí cả Mỹ Anh Pháp, quan trọng là ta phải biết khôn khéo nắm bắt cơ hội bạn ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính xác bây h trung quốc là quốc gia mà có dân số lớn nhatá nhì trên thế giới chúng có tiềm lực về con người cũng như tiềm lực về quan sự vô cùng to lớn

   Xóa
 28. Mỹ và Tàu chỉ nói thế thôi chứ họ không dám đánh nhau đâu, họ chỉ coi những nước nhỏ như Philipin, Đài Loan là bàn đạp và cái cớ để thể hiện uy quyền của mình mà thôi. Nước nào chẳng muốn chứng tỏ mình là một nước lớn, có tiềm lực quân sự mạnh, có nước nào muốn bị lép về đâu. Nói chung là kệ các nước lớn thế nào, Việt Nam ta cứ nên lo cho ta cái đã, cứ cái nào có lợi cho ta thì ta theo thôi, không phụ thuộc vào một nước nào đó cả

  Trả lờiXóa
 29. Mỹ và Tàu họ chỉ nói thế để thể hiện quyền lực của mình mà thôi, họ đều là cường quốc, có tiếng nói trên thế giới mà. Nói chung là không quan tâm cho lắm. Chỉ quan tâm tới một điều là những phát biểu ấy có liên quan gì tới Việt Nam hay không mà thôi. Tàu hiện này đang có nhiều động thái trên biển đông và Mỹ cũng đang quan tâm tới khu vực này. Tóm lại là hai nước cứ đấu đá đi, Việt Nam sẽ cơ lợi

  Trả lờiXóa
 30. Mỹ lúc nào cũng vậy, cứ thích thể hiện mình là nước số một thế giới mà đi gây chiến ở khắp nơi, ngày trước thì cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và Mỹ đã khiến thế giới rơi vào khủng hoảng và chậm phát triển đi rất nhiều. Đến giờ thì là cuộc đối đầu, tranh chấp biển đông của Mỹ và Trung quốc. Không biết thế giới sẽ phải gánh chịu cái gì nữa đây, mà gần nhất là Việt nam, không biết sẽ thế nào?

  Trả lờiXóa
 31. mấy tên này chỉ dám to mồm phẩn đối nhau thôi chứ chả bao giờ dám đánh nhau cả...cùng lắm là lợi dụng để kích bác các quốc gia khác hòng làm quáy rối hay ảnh hưởng đến quốc gia bên kia mà thôi

  Trả lờiXóa
 32. bộn này nói chúng đều là những tên lưu manh sống chó tính trên lưng quốc gia khắc sẵn sàng dùng vận mệnh của quốc gia khắc để phcụ vụ cho lợi ích của dân tộc mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 33. bây h thế giới như đang đứng trong tình thế tam quốc thời hiện đại ...khi mà bây h vai trò chính trị và tầm ảnh hưởng của ba quốc gia này đều nằm trong tay của ba đế quốc này

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ