Thứ Bảy, 26 tháng 4, 2014

TỪ VỤ BẮT 100 USD VÀ SỰ YẾU KÉM CỦA MỘT SỐ NHÀ BÁO.


Một số tờ báo lớn (dantri.com, Soha.vn…), blog dẫn nguồn tin, đăng tải về việc Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang tiệm vàng Hoàng Mai ( 384 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đang giao dịch 100 đô Mỹ với khách. Và trong quá trình bắt quả tang, lực lượng thực thi pháp luật đã niêm phong 559 lượng vàng, 14.000 USD cùng nhiều thứ khác. Theo các tờ báo này thì việc làm của cơ quan có thẩm quyền trên là vi phạm, và có dấu hiệu lạm quyền. Đọc kỹ bài viết của một tác giả có tên là Võ Đức Phúc – Dân Việt mà báo dantri.com đăng tải, tôi thấy có một số điều chưa được hợp lý với chức năng nhiệm vụ của các nhà báo. 
(tiệm vàng Hoàng Mai, ảnh internet)

Việc đưa các thông tin về các vụ việc xảy ra hàng ngày cho quần chúng nhân dân là đúng, phản ánh các sai phạm của các cá nhân, tổ chức là đúng. Nhưng điều đáng nói ở là bài viết có dựa trên “một nguồn tin xác tín của PV Dân Việt…”; vậy cái nguồn tin này là ở đâu, do cơ quan có thẩm quyền nào cung cấp. Chưa kể đến trong quá trình điều tra vụ án đây là các thông tin được bảo mật thì cơ quan, cá nhân nào đã đưa tin có thể xử lý trách nhiệm về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 – Bộ luật hình sự .Và đồng thời các cá nhân đăng tải có thể bị xử lý giống như một nhà báo đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án PMU 18 đã xảy ra cách đây một thời gian. 

Ngoài ra, không hiểu cá nhân tác giả viết bài này có am hiểu về luật tố tụng hình sự và luật hình sự của Việt Nam hay không, nhưng trong quá trình bắt quả tang đối tượng phạm tội, cơ quan có thẩm quyền xét thấy các đồ vật, tài liệu tại hiện trường có thể liên quan đến vụ án có quyền tạm giữ, niêm phong các đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án để phục vụ công tác điều tra, tránh để sai xót, bỏ lọt tội phạm theo đúng quy định pháp luật ( điều 82, 142,143 bộ luật Tố tụng hình sự). Trong vụ việc này việc bắt quả tang chủ tiệm vàng có hành vi giao dịch ngoại tệ sai quy định pháp luật, sau đó có niêm phong, tạm giữ số lượng vàng và ngoại tệ có tại hiện trường và được xác định là của chủ tiệm vàng này (theo như bài báo viết) thì là hoàn toàn đúng pháp luật. 

Từ vụ việc này có thể thấy một số cá nhân có sự am hiểu pháp luật hình sự còn hạn chế, nguồn thông tin chưa được kiểm tra, công bố của các cơ quan có thẩm quyền mà đã cho đăng tải và đưa ra các kết luận mang tính cảm quan cá nhân về hành động của các lực lượng làm nhiệm vụ rằng là có dấu hiệu làm quyền, vi phạm hay tại sao không xử lý thế này, thế kia…đều là sai trái, thậm trí có thể xử lý pháp luật về hành vi đăng tải các thông tin sai sự thật, chưa được kiểm duyệt. Phải chăng một số cá nhân đó nên được đào tạo chuyên sâu thêm, hay công tác quản lý thông tin của các cơ quan chức năng cần làm tốt hơn tránh để đưa các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến dư luận và không để các thế lực thù địch lợi dụng để phá hoại đất nước. Chúng ta có tự do báo chí nhưng nó phải trong khuôn khổ pháp luật kể cả ở Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào cũng vậy thôi.
                                                                 THIÊN BÌNH

TÁC GIẢ: Unknown // 4/26/2014 10:06:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Việt Nam giờ nhiều "nhổn làm viên" lắm. Cái bọn chỉ biết viết cho lắm để lấy tiền, chứ lương tâm nghề báo, chó nó tha mất rồi

  Trả lờiXóa
 2. có rất nhiều vụ việc các nhà báo phát hiện sớm, kịp thời giúp các cơ quan chức năng xử lý, nhưng có nhiều nhà báo trình độ non kém lại muốn câu khách, nên viết chưa được chính xác, nhiều cái lung tung ảnh hưởng đến rất nhiều người khác, và để cả các bọn rận ghẻ nó bâu vào nữa

  Trả lờiXóa
 3. Bạn cần xem lại kiến thức của mình. Nếu có những người như bạn trong chính quyền thì dân chỉ còn biết kêu trời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu bạn có kiến thức giỏi ra tranh luận với nhau xem, còn không có nên im mồm. không biết mà nói lung tung hậu quả nó còn khôn lường hơn.

   Xóa
  2. tôi không cần tranh luận với bạn. Diễn biến sự việc đến giờ đã biết ai đúng ai sai. Còn việc này nữa, nếu vụ việc này đợi cơ quan co thẩm quyên cung cấp các thông tin chính xác mới được đua lên thì cõ lẽ bây giờ ko có ai biết tới và chủ tiệm vàng kia cũng xẽ bị phá sản thôi. Tôi hoan nghênh những tin kịp thời phản ánh đúng sự việc. Còn việc nhà báo đua tin sai trước sau gi cũng bị xủ lý thôi.

   Xóa
 4. Những vụ việc mà các nhà báo đăng tải những thông tin mà chưa được qua kiểm tra xác minh đúng đắn mà gây hậu quả thì đó là vi phạm pháp luật chính vì thế các cơ quan báo chí cần phải có những quyết định đúng đắn để không phạm vào những sai lầm như vây được, rất có thể họ sẽ bị các nguồn tin của các thành phần xấu lợi dụng lừa gạt để phục vụ mục đích của chúng, chính vì vậy các cơ quan báo chí cần cẩn thận với những bài viết tin tức của mình

  Trả lờiXóa
 5. Có thể bài báo viết lên là sự cố tình và có chủ đích của một ai đó. Nhưng phải có nhưng bài báo như thế mới khiến cho ý thức của những người thực thi pháp luật phải nghiêm túc công việc của mình. Một khi đã làm đúng thì nhà báo trời cũng không làm gi được. Nhưng theo tôi thi trong vụ việc này Công An Quận đã sai hoàn toàn và xẽ phải sửa sai trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là để đất nước phát triển thì ngoài những ngành thực thi pháp luật thì phải có những bài báo nhằm nâng cao tinh thần của tính thực thi pháp luật. Nhưng mà nó phải đúng và cũng tuân theo luật pháp, chứ đằng này cứ tuân theo ý kiến cá nhân khi không biết luật và xuyên tạc thì không thể chấp nhận được

   Xóa
 6. xin loi ban nac danh nhe, bạn ko ăn cắp, ko giết người, nhưng tất cả các bài báo đều viết bạn thế, bất chấp đúng sai, rồi hàng nghìn người đọc, bạn bè bạn đọc nó. lúc ấy bạn chỉ có mà khóc bằng tiếng mán, cứ ngồi đây mà cho là mình đúng đê, chứ có van xin 1 vài anh nhà báo nói phét thì cũng chả được. cái gì cũng nên đặt mình vào vị trí người khác. Khi đã không hiểu biết thì đừng phát ngôn lung tung nhé.

  Trả lờiXóa
 7. việc kịp thời phản ánh các sự việc, đưa các thông tin đến người dân là tốt nhưng nếu các thông tin chưa được kiểm chứng, xác minh thì không nên đưa một cách lung tung và gắn cái nhận xét chủ quan cá nhân vào đó. Nó sẽ làm sai lệch thông tin và ng dân sẽ hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 8. đúng là qua sự việc này chúng ta thấy rằng lực lượng những người viết bào quả thật yếu kém về kiến thức pháp luật nên mới có chuyện đăng bài theo kiểu không có một nguồn tin chính xác nào, cứ tiện là đăng lên để có bài viết cho mình, đặc biệt đó lại là những tin tức nóng hổi của một vụ việc. Làm như vậy không những là vô trách nhiệm khi đăng tin sai lệch mà còn ảnh hưởng đến người trong cuộc, làm dư luận có cái nhìn trái chiều mà còn ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 9. Thời đại giờ chẳng biết tin ai,có gì đúng thì bảo sai,sai thì bảo đúng,cũng chỉ là theo đám đông mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khổ nhất là những con người không có kiến thức, không có độ hiểu biết những cứ hế thấy việc gì hay hay là nhảy vào nói, nhảy vào viết theo cách mà mình diễn tả mặc cho mình cũng chắc hiểu biết về những việc làm này. Chuyện về phát luật ở đây cũng vậy. Được đà cho lũ phản động của đất nước xuyên tạc về công an là không chấp nhận được

   Xóa
 10. Thế mới nói rằng đất nước ta có tự do báo chí, đến nỗi nhiều thông tin chưa được xác thực và kiểm duyệt bài xem nó đã phù hợp với đúng những gì đã diễn ra về bài viết chưa, hay chỉ là quan điểm của cá nhân khi mà cá nhân đó chẳng có hiểu biết gì về vấn để họ đang viết cả. Như thế thì quả thật rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 11. Những con người không biết thì lại thích nói đến vấn đề pháp luật, đến vấn đề của nhà nước như vậy đấy. Để rồi giờ đây đưa một thông tin sai trái lên mạng, đưa một thông tin chưa được kiểm duyệt kỹ càng mà chỉ là ý kiến chủ quan của một con người không hiểu gì về phát luật đó là một việc hết sức nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 12. Thực chất mà nói, cái nghề làm báo giống như việc làm âu trăm họ, không thể chiều lòng tất cả mọi người được. Nên việc đưa tin cũng phải thực sự cần có tính chọn lọc, và quan trọng nhất là tôn trọng sự thật khách quan. không nên có những phát biểu mang tính cảm quan, không đúng sự thật như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Đằng nào cũng thấy một tí hay, một tí dở. Tất cả để cho dư luận đánh giá là hay hơn cả.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nhớ có ai đó đã từng nói về trách nhiệm của người đưa tin, và tôi đồng tình ới bài viết đó, rất tiếc rằng giờ tôi không tim thấy bài viết đó để dẫn link. Hiện nay, có rất nhiều cộng tác viên, báo mạng đưa tin, đăng bài viết thiếu trách nhiệm, chỉ toàn giật tít để câu view, nội dung ít được kiểm duyệt.

  Trả lờiXóa
 15. Tác giả phải hiểu rằng trong vụ việc niêm phong, bắt tiệm vàng Hoàng Mai thì đã có sự lợi dụng vụ việc để tát nước theo mưa của các thế lực thù địch. Chúng đã hướng lái tất cả những sự việc trên một cách ngu dốt bằng vốn suy nghĩ của chúng. Trong khi lực lượng chức năng đang cố gắng để xem xét một vụ án có tính chất hình sự về buôn bán ngoại tệ giả thì mấy tên anh hùng bàn phím của rận kia lại đi làm chính trị hóa vụ việc lên.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ