Thứ Năm, 17 tháng 4, 2014

ÔI! ĐƯỜNG CONG


Sáng nay ngồi buồn không biết làm gì bèn vào mạng nghe nhạc, định bụng vào anh Google để search bài “đường cong” của Thu Minh để nghe lại. Nhưng khi gõ xong thì trên màn hình không chỉ hiện lên các đường link ca khúc hit của Thu Minh nữa mà bên cạnh là các đường link khác dẫn tới các bài với các tiêu đề khác nhau như “cong mềm mại”, “cong như ghi đông xe đạp”, “đường cong nhưng lòng người phải thẳng”, “đường Trường Chinh từ thẳng thành đường cong”....À, hóa ra đây là cái “đường cong” mà mấy lâu nay dư luận đang ầm ĩ lên và đang là chủ đề tốn không ít giấy mực của cánh báo chí và truyền thông đây.
Thú thực mà nói tôi chẳng mấy khi quan tâm đến tình hình chính trị, xã hội phức tạp kia nên cái đoạn đường cong hay thẳng kia mấy lâu nay cứ nghe mọi người bàn tán xôn xao nhưng tôi cũng mặc. Nếu có quan tâm “đường cong” thì chỉ quan tâm đến “đường cong” của mấy em như Ngọc Trinh hay của mấy em mà tôi được chiêm ngưỡng vào mỗi tối ngồi trà chanh chém gió xung quanh bờ hồ. Mà kể cũng lạ! Con đường nào mà chẳng có đoạn cong, đoạn thẳng, làm gì có đường nào thẳng mãi được. Thế mà có mỗi cái đoạn đường Trường Chinh bị cong mấy trăm mét mà mấy lâu nay dân mình lại cứ làm ầm  lên. Đã thế phải vào tìm hiểu cho ra nhẽ!
Sau một buổi sáng tìm hiểu đọc hết các kênh thông tin, từ đủ các nguồn khác nhau và với cách tiếp nhận thông tin một cách trung gian nhất tôi thấy: hóa ra nguyên nhân chính để dẫn tới dư luận xôn xao, ồn ào bàn tán về chủ đề “Đường cong” không phải là tại người ta thấy đoạn đường này bị cong mà nó xuất phát từ việc có thông tin cho rằng trong bản vẽ quy hoạch trước đó, đoạn đường Trường Chinh là một đường thẳng, nhưng sau đó đã có sự điều chỉnh để nắn thành cong mà theo như họ nói là để “né” nhà quan chức. Nếu thông tin trên là xác thực thì chuyện người dân phân vân, thắc mắc cũng là lẽ thường tình. Bởi mọi chủ trương đường lối chính sách đưa ra, phải đảm bảo sự bình đẳng về mặt lợi ích của mọi tầng lớp nhân dân. Không thể có chuyện vì lợi ích của một nhóm người mà ảnh hưởng tới lợi ích của cả xã hội. Trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nhân dân ta đã cho thấy họ sẵn sàng hi sinh tất cả cho tổ quốc, nhân dân sẵn sàng dỡ cả nhà cửa để làm đường cho xe ra mặt trận với tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc”. Bước vào thời bình, xây dựng đất nước cũng đã có biết bao tấm gương những gia đình sẵn sàng hiến đất cho nhà nước làm trường học, làm đường giao thông. Điều đó cho thấy bất kỳ một chủ trương chính sách nào nếu thuận lòng dân thì đều có thể thực hiện được.
Nhưng tính xác thực của những thông tin trên như thế nào? Để ổn định dư luận, trao đổi với báo chí sáng 15/4, ông Phạm Quang Nghị cho biết, việc quyết định hướng tuyến đường Trường Chinh được các cơ quan Hà Nội tiến hành rất thận trọng, quy trình làm việc chặt chẽ, trong đó có lấy ý kiến của các cơ quan liên quan là Quân chủng Phòng không không quân - Bộ Quốc phòng
.
                         Đường Trường Chinh trước và sau quy hoạch. Ảnh: Bá Đô.

Ông cho biết, Quân chủng
Phòng không không quân đề nghị cần có điều chỉnh hướng tuyến con đường và Bộ Quốc phòng cũng có đề nghị như vậy, TP Hà Nội là cơ quan xem xét các ý kiến đó. Việc điều chỉnh hướng tuyến đường Trường Chinh về nguyên tắc không sai.
"Tôi khẳng định việc điều chỉnh đường Trường Chinh không có dấu hiệu tiêu cực, được công khai, minh bạch đúng thủ tục" - ông Nghị nhấn mạnh và cho biết cơ quan quyết định thuộc thành phố Hà Nội chứ không phải cá nhân nên không có ai đưa ý chí hay lợi ích của mình vào việc này.
Theo lãnh đạo thành phố, con đường mở thẳng thì sẽ đẹp hơn là cong, song có những trường hợp phải điều chỉnh, chẳng hạn như gặp phải di tích lịch sử. Về phương diện kinh tế kỹ thuật, điều chỉnh đường Trường Chinh làm giảm chi phí giải phóng mặt bằng và bớt ảnh hưởng tới các hộ dân.
Tuy nhiên, ông Phạm Quang Nghị cũng cho rằng, nếu có giải pháp tốt hơn về kinh tế, quy hoạch thì thành phố vẫn lắng nghe để sửa đổi, mong muốn đường Trường Chính có hướng tuyến tốt nhất.
Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan của thành phố cung cấp thông tin chính xác, trung thực tới dư luận vì sao đường Trường Chinh phải điều chỉnh hướng tuyến.
Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, đường Trường Chinh tuân thủ đúng quy định, quy hoạch chung của Hà Nội: "Quyết định được phê duyệt từ năm 2008, nhưng 6 năm sau chúng ta mới thực hiện, là một quá trình rất dài xin ý kiến, cân nhắc các phương án để xây dựng, dựa trên những tiêu chí kinh tế, kỹ thuật để đảm bảo an toàn giao thông".
Việc thẳng, cong đều có lý do riêng, vì triển khai trong các thời kỳ khác nhau, yêu cầu phải khớp nối hai đầu Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng cho thẳng chỉ giới phê duyệt.
theo ông, việc làm đường cong  cũng đã lấy ý kiến rộng rãi từ phía người dân và cộng đồng, "chính vì lấy ý kiến cộng đồng là Quân chủng PKKQ, nên đường mới cong như vậy". Tuy nhiên, ông cho rằng đường cong này theo tiêu chuẩn, hợp lý và không ảnh hưởng đến giao thông nên không có vấn đề gì phải dừng dự án và điều chỉnh quy hoạch.

Như vậy là đã rõ, đường nào cũng có đoạn cong đoạn thẳng điều quan trọng là trong tất cả mọi việc chúng ta cần minh bạch ngay từ ban đầu. Trong chuyện này, nếu ngay từ đầu các cơ quan chức năng thực hiện các việc như :
 1. Công bố các quyết định giao nhiệm vụ và quyết định phê duyệt liên quan đến dự án ;
2. Công bố các kết luận của các cơ quan thẩm định dự án trong từng giai đoạn;  
3. Giao đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân để thẩm định lại một số nội dung chủ yếu để đơn vị tư vấn chịu trách nhiệm về kết luận thẩm định trước dự luận.
Nếu như vậy có lẽ sẽ không dẫn đến tình trạng dư luận lùm xùm như thời gian vừa qua. Mượn lời của một tác giả đúng là “đường cong nhưng lòng người phải thẳng”, khi chính quyền và nhân dân có sự đối thoại thẳng thắn và minh bạch thì sẽ không còn có những thông tin kiểu mập mờ làm rối loạn dư luận.
Nguyễn Chiến Thắng


TÁC GIẢ: Unknown // 4/17/2014 10:15:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

9 nhận xét:

 1. việc quy hoạch mở rộng đường Trường Chinh là hoàn toàn hợp lý. đã rất nhiều năm một con đường quan trong, lưu lượng tham gia giao thông lớn lại là con đường nhỏ, hẹp. Quy hoạch đường phải vừa đáp ứng nhu cầu tham gia giao thông, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, phù hợp lòng dân

  Trả lờiXóa
 2. xu thế phát triển của đất nước cần có những dự án thể hiện sự mạnh dạn. mở rộng đường Trường Chinh là một vấn đề tất yếu. Tuy nhiên làm thế nào cho hợp lý vấn còn cả một quá trình

  Trả lờiXóa
 3. Công tác quản lý nhà nước ta trên lĩnh vực xây dựng nhiều năm qua vẫn còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, chính vì vậy cần minh bạch hóa thông tin và quản lý nó một cách chặt chẽ tránh để thông tin bị làm sai lệch gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 4. một vấn đề cần nhìn ở nhiều khía cạnh, góc nhìn khác nhau nhưng một số cá nhân chưa hiểu hết được được vấn đề hay nhìn nhận nó chỉ ở một khía cạnh nên gây ra nhiều các dư luận khác nhau. Chính vì vậy các cơ quan báo chí phải có cái nhìn một cách tổng thể vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 5. nếu ngày từ đầu bản đồ quy hoạch được công khai cho mọi người biết thì chắc không có chuyện thích thì thẳng, không thích thì cong như thế này đâu.

  Trả lờiXóa
 6. quá bức xúc vì cái "tầm nhìn" trên con đường này, đúng là Việt Nam luôn có cách hạn chế tốc độ độc đáo!

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cũng nghĩ thế,sai lầm của nhà nước không phải là đường cong hay đường thẳng,mà đơn giản sai ở đây chính là không công khai các kế hoạch cho nhân dân được biết,từ đó làm nên sai lầm như thế.Tạo điều kiện cho các nhà rận chủ của nước ta được phen đặt điều,hi vọng các cơ quan có câu trả lời cho nhân dân để tránh những vụ lùm xùm như thế này.

  Trả lờiXóa
 8. Đường cong nhưng là đường cong hợp lý,vì thế nhà nước ta cần đưa ra những lý do để công bố trước nhân dân,và cũng tránh cho những kẻ chống phá nhà nước đặt điều với chúng ta và tạo nên những tin đồn không hay trong nhân dân.và để tránh những điều lùm xùm không đáng có như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn trên bản đồ thì đúng thật là nó đã bị bẻ cong,cái này là do ai?Rõ ràng bộ phận thiết kế là người nắm rõ điều này,thật khó hiểu

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ