Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

DƯƠNG CHÍ DŨNG - QUY LUẬT NHÂN QUẢNgày hôm nay, ngày 23/4/2014 tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm Dương Chí Dũng cùng đồng bọn. Đây là một trong ba vụ án được chờ đợi nhất trong năm 2014, được dư luận hết sức quan tâm. Kết quả của phiên tòa này thực sự đòi hỏi sự công tâm của những người nắm giữ “ cán cân công lý”.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Dương Chí Dũng nguyên là cựu chủ tịch Vinalines cùng 9 bi cáo khác về vụ án “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước và quy định kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “ tham ô tài sản” diễn ra vào từ ngày 12 đến ngày 14/12/2013. Kết quả phiện tòa một lần nữa khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật với: 2 án tử hình cho đối tượng Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (nguyên là tổng giám đốc công ty Vinalines), đồng thời mức án từ 4 đến 22 năm tù cho các đối tượng khác tham gia trong vụ án. Bản án nhận sự đồng tình và ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân,đem lại lòng tin của người dân về sự nghiêm minh của pháp luật.

(Mức án của các đối tượng trong đại án Vinalines)

Liệu có thể giảm mức án???

Ngay trước thời điểm mở phiên tòa, 9/10 bị cáo đều kiến nghị giảm mức án cho mình. Cụ thể:

Bị cáo Dương Chí Dũng kháng cáo kêu oan về tội “ tham ô tài sản” xin giảm nhẹ hình phạt về tội “ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Mai Xuân Phúc cũng kháng cáo về hai tội danh này. Ngoài ra 7 bị cáo khác đều đồng thời kháng án.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm có rất nhiều nguồn tin cho rằng bị cáo Dương Chí Dũng có thể thoát tội nếu có thể khắc phục hậu quả bằng cách nộp tiền phạt. Theo thông tin thì gia đình hai bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc đã nộp một số tiền khắc phục hậu quả để mong được áp dụng một tình tiết giảm nhẹ “tội trạng”. Gia đình Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng; Mai Văn Phúc nộp được 3,5 tỷ đồng. 

Có thể thay đổi được chăng? Theo quy định của pháp luật, nếu khoản tiền khắc phục hậu quả được bằng ít nhất ½ giá trị tài sản bị chiếm đoạt, bị cáo và gia đình có thể bồi thường được từ 1/3 đến dưới ½ giá trị tài sản chiếm đoạt thì có thể xem xét xử phạt chung thân hoặc có thời hạn.

Tuy nhiên, trong vụ án này thì việc mà gia đình bồi hoàn tiền để mong giảm nhẹ tội, nhưng số tiền lại không biết là nhằm khắc phục tội gì của hai bị cáo. Mặt khác, cả hai bị cáo nhận án tử hình về tội tham ô tài sản đều kháng cáo về tội danh bị tuyên buộc này nên hội đồng xét xử sẽ không xem xét vấn đề giảm án cho Dũng, Phúc ở tội này.

Quy luật nhân quả

Quy luật nhân quả phát biểu rằng, mỗi kết quả trong cuộc sống của bạn đều có một nguyên nhân. Nó gọi là “ quy luật sắt của vũ trụ”. Theo quy luật thì mọi thứ diễn ra đều có lý do, dù bạn có biết lý do đó có hay không. Không có sự ngẫu nhiên nào.

Sau khi kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, Dương Chí Dũng không ngờ được rằng mình chịu mức án tử. Với những hậu quả mình đã gây ra, sao ông ấy có thể như vậy được nhỉ. Liệu có thế lực đó nào giúp đỡ ông. Sẽ không có thể có thế lực nào cứu ông trong hoàn cảnh này. Bốn tháng đã trôi qua, phản ứng của Dương Chí Dũng cũng đã khác: theo luật sư của y thì: đã bình tĩnh hơn, sức khỏe cũng đảm bảo tham gia phiên tòa, tâm lý cũng tốt hơn (làm thơ trước tòa phúc thẩm). Bốn tháng trong tù, khoảng thời gian không quá dài, nhưng nó vẫn quá đủ để ông Dũng ngẫm nghĩ lại những điều mình đã làm trước đây, và cũng biết tại sao mình lại chịu mức án như thế. Phải chăng ông đã hiểu quy luật “ Nhân Quả”. 

Gia đình hai đối tượng đầu trùm đã có những bước khắc phục hậu quả của sự việc. Người thì nộp 4,7 tỷ, người thì 3,5 tỷ. Số tiền ấy đâu thể bù đắp được những hậu quả mà họ đã gây ra. Ụ nổi 83M còn đó, các tầu cũ nát vẫn ở đó, xa hơn là cả nền kinh tế Việt Nam. Những việc họ đã làm sao có thể bù đắp được với những số tiền như thế. 

Phiên tòa xét xử phúc thẩm này vẫn đang diễn ra, kết quả như thế nào thì chúng ta vẫn cần phải đợi sự công tâm những người nắm giữ “cán cân pháp luật”. Thiết nghĩ, nếu không có hình phạt nghiêm khắc thì sẽ vẫn còn xuất hiện những Vinashine, Vinalines khác lớn hơn ở Việt Nam.

                                                         Chuông đồng

TÁC GIẢ: Unknown // 4/23/2014 04:44:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

7 nhận xét:

 1. đây là một bài học thích đáng cho những kẻ tham nhũng, sâu mọt của đất nước, phải làm thật chặt chẽ, nghiêm minh để lấy lại lòng tin cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy cái thằng ngu nặc danh này. Nghe chúng mày nói mà thật buồn nôn. TT tham nhũng mà chỉ đạo chống tham nhũng sao hả chúng mày, chúng mày là người hay là con vật và ngu đến như vậy khi không biết cách nhìn nhận thế

   Xóa
  2. Dù cho pháp luật của nước nhà có công minh như thế nào nhưng mà lũ giặc vẫn muốn nói xấu đất nước này. Khi mà vụ xét xử vụ án tham nhũng với kỳ ai thì đủ thấy đội ngũ cán bộ nhà nước chống tham nhũng quyết liệt như thế nào
   Vậy mà lũ chó đang sủa và nói xấu cả vị lãnh đạo công minh khác

   Xóa
 2. Nhân quả quả không sai, làm điều ác ắt sẽ bị trừng trị, làm việc thiện thì được mọi người ủng hộ, như tên Dương Chí Dũng này làm những điều vi phạm pháp luật vì thế hắn bây giờ đã phải trả giá cho những hành động hắn gây ra, đấy được gọi là luật nhân quả, gieo nhân nào thì gặp quả nấy, gieo gió ắt gặp bão mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Quy luật nhân quả, những người nào làm sai trái, làm trái pháp luật, vì lợi ích cá nhân. trước sau gì cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của cuộc đời. Đây là bài học, là hồi chuông cảnh tình cho những kẻ đang có những hành vi trái pháp luật, vì tiền quay lưng lại với đất nước sẽ phải chiu sư trừng phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. dù thế nào đi chăng nữa thì những gì Dương Chí Dũng làm gây ra bao hậu quả khôn lường cho nền kinh tế nước nhà sẽ bị xử lý trước pháp luật mà không có một thế lực nào có thể giúp ông ta thoát khỏi tội danh ấy. Quy luật nhân quả luôn có trong đời này nên những việc sai trái sẽ phải trả giá mà thôi. Vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn là một trong những đại án được chờ đợi năm nay và hi vọng dư luận sẽ không thấy được sự công minh của pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự mà nói đây là một trong ba vụ án được chờ đợi nhất trong năm 2014, được dư luận hết sức quan tâm. Kết quả của phiên tòa này thực sự đòi hỏi sự công tâm của những người nắm giữ “ cán cân công lý”. Dư luận hết sức quan tâm đến vụ án này, hy vọng pháp lý sẽ được thực thi. Và điều dư luận mong muốn đã được thực thi, khi mà Dũng đã phải chịu những bản án hết sức nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ