Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

CÓ CẦN PHẢI SUY NGHĨ NHƯ VẬY?


Là những người thường xuyên đọc báo mạng, thời gian gần đây lướt qua một số trang mạng internet không thể không dừng lại ở những dòng giật tít như: “Xấu hổ tiếng việt”, “Hổ thẹn Việt Nam”, “Khuyến cáo người Việt viết bằng tiếng Việt”… kể về những thói hư tật xấu của người Việt Nam như hay bỏ thức ăn thừa khi đi ăn buffer ở một số nhà hàng, vứt rác bừa bãi, nạn ăn trộm ở siêu thị, hay mới đây một nhân viên của hãng hàng không Việt Nam Airline có liên quan đến tiêu thụ hàng ăn cắp tại Nhật Bản là những vấn đề mà báo chí thi nhau đề cập đến.
Vụ nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Bích Ngọc tiêu thụ hàng ăn cắp tại Nhật Bản là sự việc được báo chí quan tâm, Ảnh minh họa
  Nhưng bên cạnh cách viết nêu ra vấn đề này để biết, sửa và phòng tránh của một số nhà báo ở các báo lớn có tên tuổi thì bên cạnh đó còn khá nhiều bài báo kiểu giật tít gây sự chú ý để bán được nhiều sản phẩm hơn như vấn đề Tôi vừa nêu là một ví dụ.
Từ việc làm vi phạm pháp luật hay sự thiếu ý thức trong cuộc sống, sinh hoạt của một số số cá nhân là người Việt Nam khi đi du lịch, làm việc tại nước ngoài mà một số tờ báo là cải cứ thay nhau giật những tít "bùm bùm” để câu khách nào là: xấu hổ này xẩu hổ nọ người Việt Nam, nào là nhục quốc thể, vô ý thức của người Việt Nam. Thật sự là có cần phải như vậy không?
Thiết nghĩ dân tộc, quốc gia nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu, con người cũng có người này người kia. Có người hào hiệp trượng nghĩa, làm ăn kinh tế giỏi, phát triển về mọi mặt nhưng cũng có người tham lam vô độ, bủn xỉn bất chấp mọi thứ để đem lại lợi ích cho bản thân. Ở đây theo tôi cũng vậy, ai làm người đó chịu, sai phạm tới đâu thì pháp luật sẽ xử lý tới đó không thể đánh đồng “cá mè một lứa” như những bài báo gần đây viết được. Không thể chỉ vì một số cá nhân thiếu ý thức mà đánh giá một quốc gia với hơn 90 triệu dân đều bị như vậy, đó thật sự là cái nhìn quá thiển cận. Mà thật sự có cần phải đao to búa lớn như vậy không? Các cụ ta có câu: “Đẹp đẽ phô ra xấu xa đậy lại”, cùng là người một nước thử hỏi nói như vậy có tránh mình ra không hay là lợi ích bản thân là trên hết.
Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng có truyền thống trong chiến đấu cũng như lao động sản xuất phát triển kinh tế. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay dưới sự lãnh đạo của đảng và nhà nước nhân dân ta đã thu được những thành quả hết sức to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội… được bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá rất cao. Thế thì chẳng có nhẽ vì những hành động có phần bột phát kia mà đánh giá cả một dân tộc như vậy.
Theo tôi ở đây không những chỉ là những nhận xét có phần hơi phiến diện nhưng cũng có thể là do người viết có những đánh giá có phần chủ quan duy ý trí. Hay cũng có thể đây là bài biết của những con “rận chủ” cứ oang oang chê trách nhưng thật ra cũng chẳng hiểu gì vì bọn chúng đâu có biết mình sinh ra ở đâu. Dù là ai viết đi nữa nhưng cũng đừng đánh giá chung chung, áp đặt cái tôi cá nhân lên lợi ích của tập thể của quốc gia như vậy, hãy viết nêu ra và tìm hướng giải quyết chứ đừng làm bôi nhọ để thỏa mãn cá nhân.
Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 4/03/2014 01:35:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Nước nào cũng có cái hay cái dở. Quan trọng nhất là phải nhìn ra để thẳng thắn sửa chữa thôi

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta không nên nhìn nhận một vấn đề gì đó một cách thiệm cận, cần nhìn nhận chúng một cách khách quan, toàn diện, việc chỉ nhìn thấy một số người mà đánh giá cả một dân tộc, cả một quốc gia thì quả là một cách đánh giá hạn hẹp, hoàn toàn không có tính khách quan, chân thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là làm sao có thể nhìn nhận một vấn đề như vậy được, cứ một người rồi đổ hết cho một tập thể, một quốc gia dân tộc là sao đây, họ nhgĩ như vậy đã đúng chưa và nhận thấy được cách nhìn nhận của mình là sai không?

   Xóa
  2. Nếu như chỉ vì một vài cá nhân mà đi đánh giá nhận định cả một hệ thống bên ngoài, cái bao quanh thì có khác gì là thầy bói xem voi đâu nhỉ, đánh giá như thế chỉ càng làm cho người khác họ coi thường mình mà thôi

   Xóa
 3. Vấn đề này không thể đánh giá chung chung, vơ đũa cả nắm như vậy. Cuộc sống rất trừu tượng, phức tạp, gồm nhiều phương diện và một cồng đồng người tạo nên. Không nên nhìn một cách thiển cận như vậy được, không thể vì một người không tốt mà đánh giá cả dân tộc của họ theo họ được. Không nên nhìn về cái xấu của thiểu số mà làm mất đi những cái tốt đẹp của cả một dân tộc giàu truyền thống tốt đẹp được.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là không thể đánh đồng tất cả với một người với một hành vi được. Một người hành vi phạm tội thì người đó phải chịu tội trước pháp luật chứ không thể vì lý do đó mà lôi cả đất nước để nói với giọng điệu như thế. không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự rằng không thể vơ đũa cả nắm khi đánh giá về Việt Nam như vậy. Nhưng hẳn là cũng không ít người Việt Nam đã có những hành động không được lịch sự như vậy. Vì vậy, cái chúng ta cần làm bây giờ là nên thật sự ý thức về bản thân, khi thấy những hành động khiếm nhã như bài viết đề cấp trên thì phải nhắc nhở để cùng nhau phát triển, cải thiện hình ảnh trong con mắt bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. một số báo chí trong nước gần đây như được thể đục nước béo cò nên cứ liên tục cho đăng những bài viết nói về những tính xấu của con người Việt Nam sau những hành động của một số cá nhân làm ô ếu đi hình ảnh nước nhà trong mắt bạn bè quốc tế. Nhưng nói gì thì nói đó cũng chỉ là những hành động nông nổi của cá nhân người đó nên báo chí hay con người nào đó có quyền gì mà đánh giá cả một dân tộc hào hùng với 90 triệu dân chứ, ở đâu chả có người nọ người kia chứ

  Trả lờiXóa
 7. đã là con người thì đều có thói hư tật xấu.không ai toàn vẹn cả. Chỉ lấy q sự việc mà đánh giá toàn bộ như thế đúng là có con mắt thiển cận. quá nực cười. tuy nhiên, cũng vẫn khẳng định người Việt vẫn còn thói hư tật xấu. Tuy nhiên xã hội phát triển thì tất lẽ dĩ ngẫu nó sẽ mất đi

  Trả lờiXóa
 8. Thói hư tật xấu thì không phải ai cũng không có nhưng chỉ là sự biểu hiện của chúng ta như thế nào mà thôi, nhưng không vì một người mà đánh giá cả dân tộc thế này, cả đất nước thế khác, điềunày là hoàn toàn sai lầm và không khách quan, phải nhìn nhận toàn diện khi đánh giá một tập thể, một dân tộc chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó chỉ là những cách giật tít của một số báo không chính thống mà thôi, họ chỉ mong muốn có sự quan tâm của các độc giả mà thôi, nhưng với những cách viết như thế này thì thật là không đúng và cần xem xét lại chứ đừng để mọi người hiểu sai rồi thì lúc đó khó giải thích.

   Xóa
  2. Nếu đánh giá cả một dân tộc, một quốc gia trong khi chỉ dựa vào một vài cá nhân thì quả thật sẽ chẳng có được kết quả đúng với thực chất đâu. Người Việt không thiếu những người tốt, nhưng cũng k tránh khỏi những cá nhân có thói hư tật xấu, ở đâu cũng vậy thôi mà

   Xóa
  3. đúng đấy, nếu dựa vào một thành phần nhỏ để đánh giá cái tổng thể, cái toàn bộ thì chẳng khác nào câu chuyện thầy bói xem voi mà chúng ta được đọc từ hồi còn bé ý, đâm ra đánh giá nhỏ lẻ sẽ khiến cho sự thật bị méo mó đi rất nhiều

   Xóa
 9. Đừng nhìn một góc của một sự việc để đánh giá cái toàn thể của nó,chắc là ai cũng đã học qua rồi,tôi thật không hiểu những tờ báo lá cải của mình tại sao lại cho phép tồn tại nhiều như vậy,bởi vì,nhiều khi đọc những cái giật tít của nó tôi cảm thấy rất vô vị,và thường đưa ra những đánh giá và kết luận khá là buồn cười.

  Trả lờiXóa
 10. nhà bác hoc Anhtanh đã từng nói:" nếu đánh giá con cá chèo cây là ngu là rốt thì suốt đời này nó sẽ bị mang tiếng như vây. ở đây cũng vậy nếu lấy một hành động của một cá nhân mà đánh giá toàn bộ dân tộc ấy thì chắc ai cũng nhận ra sự không hợp ly.

  Trả lờiXóa
 11. Trên một bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn, người sống trên đời cũng có người này kẻ kia. đừng nhìn một quốc gia mà nói như vậy. đúng là phải xem lại cái nhìn. đừng vì câu khách trên báo mà chính bản thân mình làm xấu hình ảnh quốc ggia.

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự thì việc tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc tiêu thụ hàng ăn cắp tại Nhật Bản là một việc làm không tốt, nhưng không phải chỉ vì một cá nhân như thế mà có thể đánh giá cả một quốc gia được. Đâu phải là ai cũng như thế, đừng nhìn vào một mặt phiến diện như vậy, ai bảo nước Nhật Bản hay những nước khác lại không có những con người như vậy

  Trả lờiXóa
 13. Những người nào mà không hiểu sự việc hay chỉ nhìn vào mấy cái tít của mấy tờ báo lá cải thì cũng chỉ là những kẻ ăn theo, không có chính kiến mà thôi. Đúng là việc làm của vị nữ tiếp viên này là không đúng, nhưng đừng có thấy người ta bảo đây là nỗi nhục của Việt Nam hay là điều gì tương tự mà cũng chửi rủa người ta như thế, thực sự là không cần thiết đâu. Ai trong số các vị có thể đảm bảo rằng mình chưa làm việc gì xấu nào

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là có những con người ấu trĩ, hay suy nghĩ theo cái lối tiêu cực, thấy ngưới ta nói thế nào thì cũng ăn theo rồi nói hùa vào vậy. Sự việc này có phải là nỗi nhục của Việt Nam hay không mà có thể vài người phán xét là được à, nếu cô ta không phải là người Việt mà là người Mỹ thì sao, họ có nói nhiều về nó như vậy không? Chắc chắn là không rồi, bởi người ta muốn làm như vậy để hạ thấp uy tín của người Việt đấy, hiểu chưa hả mấy cái người chuyên ngồi buôn dưa lê, bán dưa chuột kia

  Trả lờiXóa
 15. Sự việc cũng chỉ dừng lại ở việc có một tiếp viên hàng không Việt Nam tiêu thụ hàng ăn cắp tại Nhật Bản, thế mà báo chí lại làm ầm lên. Nếu người đó không phải là người việt Nam mà là một người Mỹ, người anh thì liệu người ta có thể làm vậy hay không? Hay là người ta cố tình làm như thế để làm giảm hình ảnh người Việt, khi đó thì người ta sẽ thuê người việt với giá rẻ hơn?

  Trả lờiXóa
 16. nước mình nhỏ thật đấy, yếu thật đấy. Những con người nói như vậy hãy nghĩ lại xem họ đã giúp được j cho đất nước chưa để chúng lớn mạnh chưa mà chúng có tư cách nói chỉ chích Việt Nam như vậy, Những người Việt đi sang nước ngoài làm ăn sinh sống, nhiều người còn làm những điều xấu, làm người nước ngoài có con mắt nhìn người VN họ sẽ đánh giá không tốt về người Việt. Tối ghét nhất những người không làm được gì mà cứ thấy thích nói láo

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn cảnh những thanh thiếu niên hiện nay đánh nhau rạch áo rồi giết người cũng thấy đâu thấy hổ thẹn lắm chứ. Những vụ scandal làm xấu mặt người dân Việt Nam như nữ tiếp viên kia thực sự làm mình thấy đau lòng nhưng làm sao được, Một đất nước đang hội nhập mạnh mẽ và con người cũng thay đổi nhiều , không thể tránh khỏi những bê bối từ những cá nhân nhưng cái gốc số đông vẫn đang chung tay góp sức xây dựng Việt Nam tươi đẹp hơn thì không thể phủ nhận, Quên nói đến những nhà dân chủ của chúng ta. Đó cũng là những phần tử khiến cho đất nước tụt lùi với những suy xét nhận định xuyên tạc và bàn lùi . Dù sao thì mọi người hãy vững tin để có động lực giúp đất nước ngày càng phát triển từng cá nhân hãy có ý thức hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Xã hội không thể tránh được có kiểu người này người kia, có người tốt, kẻ xấu. Vì thể không thể chỉ vì một con người lầm lỗi mà đánh giá cả một dân tộc hay một nền văn hóa đắc trưng như đất nước ta. Vụ việc là lỗi của nữ tiếp viên kia, đâu phải do cả dân tộc Việt Nam làm. Tôi vẫn tự hào vì tiếng Việt, tự hào vì dòng máu đỏ da vàng.

  Trả lờiXóa
 19. Không thể suy nghĩ theo kiểu "cá mè một lứa" như thế này được, bàn tay có ngón ngắn ngón dài, trong tập thể có người thế này người thế khác không thể chỉ nhìn vào một cá nhân mà đánh giá cả tập thể được, đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, chúng ta cần suy nghĩ một cách khách quan và toàn diện có như vậy mới đánh giá đúng vấn đề.

  Trả lờiXóa
 20. Người xấu thì đâu đâu cũng có thể thấy. Nhưng vì một vài kẻ xấu mà đánh giá cả dân tộc là sự nhận xét thiếu khách quan. Rõ ràng đất nước ta còn rất nhiều truyền thống tốt đẹp được duy trì, nhiều nét văn hóa rất đặc trưng. Nhưng "tiếng xấu đồn xa" đã khiến hình ảnh đất nước bị xấu đi rất nhiều trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 21. Trên đời này không có gì là tuyệt đối cả. Trên các nước trên thế giới, dù ở những nước phát triên hay những nước kém phát triển cũng có những người tốt, người xấu, người giỏi, kẻ kém. Vì thế, không nên vì một người không tốt, mắc sai lầm mà kết tội cho toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là qua những vụ việc mà chúng ta thấy con người trên đất nước mình một phần từ việc thiếu ý thức đến việc vi phạm pháp luật khiến không ít con người của chúng ta trở lên đáng buồn thay cho những việc làm của họ. Nhưng không thể vơ đũa cả nắm được khi bao nhiêu tấm gương, con người tốt trên đất nước thì không được ghi nhận như vậy

  Trả lờiXóa
 23. Dân tộc Việt Nam là dòng máu anh hùng và có một đức tính cao đẹp khiến không ít người tren thế giới đã từng và vẫn đang ngưỡng mộ, coi trọng cơ mà. Gần đây có một số con người đã làm mất đi một phần hình ảnh đất nước ta, nhưng không thể vì thế mà đánh đồng việc đó với toàn thể nhân dân đất nước này được, đó là một việc làm ngu suẩn đó

  Trả lờiXóa
 24. Đây đúng là một sự việc hết sức xấu hổ, hết sức đáng lên án. Thiết nghĩ, một con người như Ngọc thì chắc hẳn là một con người có hiểu biết, biết suy nghĩ và biết thế nào là lòng tự trọng của mình. vậy mà cô lại có thể thực hiện được những hành vi như vậy. Đúng là không thể chấp nhận được. Hành động này không chỉ ảnh hưởng, làm xấu đi hình ảnh của chính bản thân cô, mà nó còn trực tiếp làm xấu đi hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam. ĐÓ là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 25. Không một đất nước nào, không một dân tộc nào trên thế giới không có những tận xấu, không có những điểm mạnh và điểm yếu cả. Quan trọng là chúng ta có cách nhìn khách quan và toàn diện như thế nào. Đừng có vì cái riêng mà nói nên cái chúng của một quốc gia chứ. Điều đó thể hiện sự kém cỏi và không có óc đấy

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ