Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

CÁCH SỬ DỤNG TỪ TRONG BÁO MẠNG - VẤN ĐỀ CẦN BÀN?


Là người đam mê thể thao và tốc độ, tác giả hay google tìm những tin tức về bóng đá, tenis, đua xe thể thao..., bất chợt đánh chữ đua mô tô tác giả thấy một loạt những tin rất “hot” như: 
- Tay đua môtô quỳ lạy khán giả vì không nói được tiếng Việt
- Sửng sốt người Việt tràn xuống đường đua, VĐV Malaysia quỳ lạy
- VĐV Malaysia quỳ lạy giữa đường vì khán giả Việt Nam ý thức kém........., và còn rất nhiều các tin khác nữa liên quan, tò mò tác giả click vào một đường link đọc và suy ngẫm.
À thì ra sự việc là như sau: giải đua xe mô tô 135cc toàn quốc lần thứ 1 (Drag Raciing – đường đua thẳng 400m) đã được công bố tổ chức vào hồi 13h00 ngày 27/4/2014 tại Đại lộ Hùng Vương – Trung tâm thành phố Mới – tỉnh Bình Dương. Đây là giải đua đã được sự chấp thuận UBND tỉnh Bình Dương và có sự phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh. Vì niềm đam mê tốc độ và tính hiếu kỳ nên người dân tập trung xem giải đua rất đông, chính điều đó nảy sinh một sự cố để quan sát được thuận tiện số đông đã tràn vào khu vực biểu diễn gây khó khăn cho việc biểu diễn, đến lượt biểu diễn của tay đua người Malaysia do người dân tràn vào gần khu vực biểu diễn nên tay đua đã có hành động quỳ lạy có ý chỉ muốn mọi người giải tán khỏi khu vực đó để thực hiện bài thi của mình.
Thiết nghĩ, sự cố giải đua xe mô tô tại Bình Dương cũng là sự việc đáng để chúng ta nhìn nhận về hành động đám đông của một bộ phận người dân chúng ta, tuy nhiên theo tác giả, có một số thiếu sót dẫn đến sự việc trên xảy ra, cụ thể:
1. Công tác tổ chức chưa chặt chẽ, chưa tính toán hết các khả năng xảy ra
2. Xác định khu vực thi không hợp lý
3. Việc phối hợp xử lý chưa khoa học
Ừ thì nhìn vào vụ việc này cũng thấy một bộ phận người hâm mộ thể thao chưa đề cao ý thức của ban tổ chức cuộc đua mô tô, lỗi cần nhìn nhận, cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, nó có đến mức như các tờ báo mạng viết không? Nó đã đến mức VĐV Malaysia quỳ lạy giữa đường vì khán giả Việt Nam ý thức kém chưa? Hay đọc các bình luận sau các tin tức ấy tác giả thấy nóng mắt, các bình luận kiểu như: “Quả thực, riêng về ý thức của người Việt thì đến người nước ngoài cũng phải lạy” ...chắc độc giả này là người nhận thức NGU DỐT, LỆCH LẠC về đất nước Việt Nam chúng tôi.
(Hình ảnh tay đua mô tô người Malaysia, ảnh internet)
Trong bài viết này, tác giả không cổ súy cho hành động tại Bình Dương, nhưng tác giả chỉ suy nghĩ rằng tại sao các báo mạng đưa hẳn cum từ “người Việt”, hay “khán giả Việt Nam”....xin hãy sử dụng đúng từ ngữ: “một bộ phận khán giả ở đâu....”, đừng bao giờ quy chụp cho cả Người Việt. 
Người Việt Nam đa số (trừ một bộ phận nhỏ) tinh thần dân tốc rất cao, luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau. Đừng vì một bộ phận nhỏ người dân ý thức chưa cao mà báo chí sử dụng ngôn ngữ áp đặt cho cả một cộng đồng người. Tác giả xót xa khi đọc tít “VĐV Malaysia quỳ lạy giữa đường vì khán giả Việt Nam ý thức kém”, hãy chỉ rõ bộ phận khản giả nào, vì người Việt Nam yêu thương, vị tha lắm, đoàn kết lắm, đồng lòng lắm, tôi tự hào vì điều đó.
Một lần nữa, qua sự việc phát sinh tại Bình Dương tác giả muốn nói rằng: đừng bao giờ áp đặt một nhóm người với cả công đồng người, nếu cách dùng từ ngữ hạn chế thí các nhà viết báo ĐẠI TÀI nên đi học lớp ngữ pháp Việt Nam.
                                                       TIẾNG CHỔI TRE


TÁC GIẢ: Unknown // 4/28/2014 08:55:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

4 nhận xét:

 1. Đúng rồi, không thể đánh đồng như vậy được. Trong đất nước nào cũng vậy, có những đội ngũ người dân chưa có ý thức, nhưng không thể vì thể mà đánh đồng cho số đông mang tính chất là cả một quốc gia như vậy là hoàn toàn sai lầm lớn của những con người không biết

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều tờ báo mạng hiện nay cũng tốt, nhưng cái gọi là tốt và trong sáng chỉ được đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Những cái tốt đẹp, trong sáng bây giờ đang nhường chỗ cho sự cạnh tranh khốc liệt trong cơ chế thị trường và xã hội thông tin ngày nay. Nhiều tờ báo khi viết về một sự việc, vụ việc sự thật chẳng hiểu đầu cua tai nheo gì, đi nhặt được ba tin vớ vẩn ,lượm lặt, không có nguồn đích xác cụ thể rồi bịa lên mạng khiến cho người đọc hoang mang sợ hãi.

  Trả lờiXóa
 3. Báo mạng bây giờ có rất nhiều vấn đề. Mặc dù nó không được coi là một trong những phương tiện thông tin đại chúng nhưng nó cũng đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp thông tin mang lại lợi ích cho cộng đồng. Mặc dù bên cạnh đó cũng đã và đang có cả một đống vấn đề cần phải xem xét. Đó là việc đưa tin không rõ nguồn, rồi giật tít, dùng từ ngữ sai hẳn về bản chất để người đọc hiểu nhầm, lệch lạc về thông tin.

  Trả lờiXóa
 4. Người Việt Nam đa số tinh thần dân tộc rất cao, luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau. Đừng vì một bộ phận nhỏ người dân ý thức chưa cao mà báo chí sử dụng ngôn ngữ áp đặt cho cả một cộng đồng người. Báo chí nhất là báo mạng đang có những bài viết làm sai sự thật khách quan ảnh hưởng đến chính trị dân tộc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ