Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

0% HỌC SINH KHÔNG CHỌN SỬ, VẤN ĐỀ HỌC VÀ THI SỬ ĐỐI VỚI NGÀNH GIÁO DỤC


Bác Hồ đã từng dạy:
Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.
 Lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục của bất kỳ quốc gia nào, không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc học và thi lịch sử luôn trong tình trạng báo động, là vấn đề mà ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm.
Mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2014 với 4 môn thi (2 bắt buộc và 2 tự chọn). Thí sinh thi 2 môn bắt buộc là Toán, Văn và 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử và Ngoại ngữ. Qua khảo sát ở một số trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, cho chúng ta kết quả rất đáng quan ngại. Cụ thể: Trường THPT Lương Thế Vinh (0% chọn lịch sử); Trường THPT Cầu Giấy (1.7%); Trường THPT Hồ Tùng Mậu (chỉ có 1 em chọn lịch sử)… Và đây cũng là bức tranh chung u ám của nhiều trường trên toàn quốc.
 Trong hệ thống giáo dục của bất cứ quốc gia nào, lịch sử luôn là môn học bắt buộc và có vai trò quan trọng hình thành nhân cách, tư tưởng và tinh thần của mỗi người. Học lịch sử là để học tinh thần yêu nước. Tuy nhiên, với vai trò vô cùng quan trọng như vậy tại sao học sinh ngày nay lại có thể “thờ ơ, lạnh nhạt” với môn học này, có thể xem xét ở một số góc độ sau:
-                     Nguyên nhân từ bản thân môn học
Trong các trường trung học thì việc học sinh không “thiết tha” với các môn học xã hội đã diễn ra từ lâu. Nguyên nhân mà các môn học này rơi vào tình trạng này năm ngay ở bản chất của nó. Khoa học xã hội phát triển từ lâu đời, thành quả của nó không thể hiện hữu ngay lập tức mà nó cần quá trình dài để phát triển và chứng minh. Người ta không nhận thức được vai trò và ý nghĩa của các môn học này, do đó thường không chọn lựa nó trong chương trình học.
Dễ thấy một điều rằng học và thi các môn tự nhiên khả năng được điểm cao hơn các môn xã hội nói chung, lịch sử nói riêng. Ngoài ra thì các môn xã hội khi thi đại học ít có cơ hôi chọn trường, chọn ngành hơn. Do đó sẽ ít học sinh chọn môn học này
-                     Định hướng xã hội về giá trị
Việc định hướng giá trị trong xã hội (vật chất hay tinh thần) ảnh hưởng đến sự lựa chọn môn học của học sinh.
Cùng với nó là sự lên ngôi của các ngành kinh tế, kỹ thuật và công nghệ ở bậc đại học trong những năm qua góp phần làm hạ thấp vai trò của môn lịch sử nói riêng và các môn khoa học xã hội và nhân văn nói chung. Ngày càng ít học sinh có năng lực đam mê hoặc có mong muốn theo học môn lịch sử.
-                     Chương trình học lịch sử hiện nay
Nội dung lịch sử hiện nay còn khô khan, khó tiếp thu. Nội dung của lịch sử thiếu sự cập nhật và thiếu thực tiễn khiến người học có tâm lý chán nản. Người học ngại học, không dám học, thường kết quả kiểm tra kém.
Cần phải khẳng định rằng học lịch sử không để thỏa mãn kiến thức. Học môn học này cần tiếp nối các vấn đề, lối tư duy của lịch sử để phục vụ trong thời đại hiện nay.
-                     Phương pháp dạy chưa hợp lý
Các bộ môn xã hội hiện nay vẫn thường giảng dạy với phương pháp cũ: “thầy đọc trò ghi, học thuộc lòng” khiến người học không hứng thú học. Cốt yếu là cái tinh thần của sự kiện lịch sử thì chưa truyền thụ được cho học sinh. Điều nghịch lý là bắt học sinh nhớ từng ngày tháng, thuộc lòng; mà đôi khi học sinh lại không cần biết sự kiện đó có ý nghĩa ra sao, tại sao lại xuất hiện? Dạy lịch sử không phải để nhớ sự kiện, biết sự kiện quan trọng là “tư duy lịch sử”. Ví như trong một hoàn cảnh lịch sử đó thì có ý nghĩa gì, dẫn đến sự kiện gì tiếp theo. Điều quan trọng hơn nữa là học lịch sử giải quyết các vấn đề trong tương lại (các bài học của lịch sử).
Đừng xem lịch sử là môn phụ!
Trong nhiều năm nay, môn lịch sử luôn bị coi là môn phụ, là môn thi của những người không học được khối A, B, D và là môn của những người học “thuộc lòng”. Trong chương trình học thì số tiết cũng ít hơn các môn học khác, dẫn đến tâm lý dạy và học đối phó, học nhồi nhét trước kỳ thi
Chúng ta xem xét một số nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, không ở đâu xa như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Đó là những nền giáo dục biết coi trọng môn lịch sử thể hiện qua việc sản xuất và xuất khẩu được nhiều bộ phim lịch sử của nước mình. Có được điều đó xuất phát từ việc nhà nước, xã hội và nhà trường nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của giáo dục lịch sử dân tộc.
Một quốc gia hùng mạnh không chỉ ở nền kinh tế phát triển, quân sự tiến tiến mà nó còn ở truyền thống của dân tộc đó (bề dày lịch sử). Đất nước ta đã có 4000 năm lịch sử, với một quá khứ hào hùng. Từ chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa, đến Điện Biên Phủ (Chống Pháp), rồi chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (Chống Mỹ)... Với một bề dày lịch sử như vậy, việc giáo dục những truyền thống, giá trị đẹp của dân tộc Việt đến thế hệ mai sau là nhiệm vụ rất quan trọng
Có rất nhiều ý kiến nhằm đưa lịch sử vào trong lòng các thế hệ trẻ hiện nay: Đổi mới phương pháp dạy và học, thay đổi chương trình học, nâng cao nhận thức xã hội về lịch sử… Tuy nhiên, việc thực hiện và hiệu quả của nó vẫn là dấu hỏi lớn. Đây vẫn là bài toán khó cho ngành giáo dục hiên nay, cần có sự chung tay giúp sức của toàn xã hội. Không phải một sớm một chiều mà có lấy lại sự hứng thú của người học đối với môn lịch sử. Chúng ta vẫn phải chờ đợi lời giải đáp của ngành giáo dục của Việt Nam.
Chuông đồng

TÁC GIẢ: Unknown // 4/11/2014 10:49:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

34 nhận xét:

 1. Tỉ lệ học sinh chọn thi môn Sử như thế này thì quá là buồn cho môn Lịch sử và các thầy cô dạy môn Sử, qua đó cũng là hồi chuông báo động về lịch sử nước nhà

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề dậy và học ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan ngại. Đã có nhiều giải pháp đưa ra nhưng thực sự chưa có hiệu quả. Đặc biệt là tình trạng dậy mà học các môn xã hội. Thực sự muốn cải thiện tình hình này cần phải có sự chung tay của cả xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay, học sinh rất ngại các môn học xã hội: Lịch sử, địa lý...Có rất nhiều nguyên nhân, và giải pháp đưa ra, nhưng thực sự chưa có hiệu quả. theo tôi nghĩ phải tạo hứng thú cho học sinh khi học sử, phải để học sinh muốn tim hiểu lịch sử, chủ động với lịch sử chứ không phải ép người ta phải học.

  Trả lờiXóa
 4. Thật sự là đáng buồn khi nhìn thấy kết quả như thế này. Học sinh ngày nay ngày càng không mặn mà với việc học lịch sử. Việc này cũng không thể trách các em đó được. Bộ Giáo dục và đào tạo nên có những biện pháp khắc phục hiện tượng này để cho lịch sử oai hùng của Việt Nam không bị rơi vào quên lãng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài viết trên phản ánh rất đúng thực trạng hiện nay về giáo dục lịch sử. Việt Nam có bề dày lịch sử oai hùng, từ thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc cho đến khi chống đế quốc thực dân Pháp, Mỹ. Nhưng để truyền đạt lại cho thế hệ sau là cả một vấn đề. Ngành giáo dục cần phải có những biện pháp đúng đắn, sáng suốt giải quyết thực trạng hiện nay. Chúc ngành giáo dục thành công.

   Xóa
 5. Rất ít học sinh lựa chọn môn lịch sử để thi cũng có nhiều nguyên nhân hợp thành, mà nguyên nhân lớn nhất có lẽ chính là do "xu thế thị trường". Hầu hết các bạn học sinh lựa chọn khối A để học, để ôn thi đại học, vậy nên khối C bị thất thế hơn. Hơn thế nữa, lịch sử lại là một môn học khá khó, hầu hết là phải học thuộc lòng nên gây nhiều khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, đây chính là vấn đề mà ngành giáo dục cần phải lưu ý!

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề học sinh ngày nay đang chạy trốn môn sử là một điều khá bức bách hiện nay.
  "Dân ta phải biết sử ta
  Cho tròn gốc tích nước nhà Việt Nam"
  ấy vậy mà nhiều học sinh ngày nay lại sợ hãi môn sử, lại ghét môn sử và xem đây như một gánh nặng. Thiết nghĩ trong vấn đề này, bộ giáo dục cần có phương án hợp lí để làm sao cho học sinh ngày nay học sử theo niềm yêu thích, niềm đam mê chứ không phải là học cho có!

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần phải nhìn nhận lại cách dạy học các môn khoa học xã hội, đặc biệt là môn lịch sử trong nhà trường hiện nay. Phải tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao học sinh ngày nay lại sợ học môn sử đến vậy trong khi lịch sử là một môn học quan trọng với nhiều kiến thức bổ ích và cần thiết đối với mỗi người?? MOng rằng ngành giáo dục sẽ có phương án điều chỉnh hợp lí, để môn lịch sử không còn là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh như ngày hôm nay!

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. 0% học sinh lựa chọn môn sử trong kì thi tốt nghiệp quả là một con số đnags báo động cho vấn đề học và thi mô sử. Chúng ta cần phải có cách khắc phục hiện tượng này một cách sớm nhất có thể. Mong rằng trong thời gian tới, việc học môn sử không còn là gánh nặng của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam nữa!

  Trả lờiXóa
 10. Tình trạng này có thể xét trên nhiều khía cạnh như tác giả là rất đúng.Đầu tiên chúng ta có thể thấy nó là môn học xã hội,học khó,xét về thực tế thì học các môn xã hội này khó chọn trường và làm việc khó,nên đa phần học sinh đều nghĩ như thế.nên lịch sử ngày càng mai một đi,thế hệ trẻ không biết lịch sử của nước mình,đó là một điều đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu không có định hướng trong việc giáo dục môn Lịch sử thì rất khó để sinh viên theo học môn này. Bởi thứ nhất môn học này có tính chất khó học phải nhớ nhiều làm sinh viên ngại, thứ hai giáo viên không truyền đạt tốt đến sinh viên, thứ 3 chương trình học còn có nhiều bất cập làm sinh viên không hứng thú. Vấn đề đang xảy ra rất nguy hiểm cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là một bài toán khó cho chúng ta. Cách mà chúng ta nhìn nhận phải là từ đây. Khi mà học sinh phải biết về lịch sử, thì mới có những kiến thức để biết vào đời, vậy mà lại không có học sinh nào chọn thi môn sử là một điều đáng buồn. Có lẽ tới đây chúng ta phải có giải pháp để điều này không còn nữa

  Trả lờiXóa
 13. Việc như thế này là một dấu hiệu đáng buồn hiện nay, "dân ta phải biết sử ta" thật là đúng như vậy, sao có thể coi nhẹ vấn đề này được, chúng ta cần kiến nghị rằng Đảng và nhà nước cần có biện pháp để khắc phục tình trạng này của học sinh, cần thiết cho việc nâng cao hứng thú với môn học này hơn cho học sinh.

  Trả lờiXóa
 14. Thật đáng buồn vì hiện nay các thế hệ học sinh ngày càng xa lánh môn lịch sử. Là vì những bài học trong đó khô khan không như những bài văn, không logic suy luận như toán học, hay kì thú như vật lí hóa học, hay vì giáo viên chưa truyền thụ được bài học cho học sinh? Có lẽ lí do đến từ chính các thế hệ học sinh đã quen lối sống ăn sẵn, lối sống của hiện đại mà bỏ đi những giá trị của lịch sử.

  Trả lờiXóa
 15. 0% học sinh thi tốt nghiệp môn lịch sử không thể nói lên chuyện gì cả. chúng ta ai cũng biết kì thi tốt nghiệp là kì thi quan trọng nhất (có thể nói như vậy) , nó quyết định bươc ngoặt của cuộc đời một con người. với cơ chế như hiện nay, bằng tốt nghiệp THPT được coi như một thứ giấy thông hành trong xã hội thì bất cứ ai cũng không muốn mình trở thành người cá biệt khi trượt tốt nghiệp. vì vậy, với đặc thù của môn sử, với khối thi ĐH mà học sinh đó chọn, thì việc học sinh không chọn môn sử khi không bắt buộc không thể nói là học sinh không biết gì về sử, không yêu sử

  Trả lờiXóa
 16. một thực tế không thể phủ nhận là việc học sinh ngày nay càng ngày càng nghiêng về những môn tự nhiên và không quan tâm tới những môn xã hội. đặc biệt là môn sử. có nhiều nguyên nhân xuất phát cả từ nhiều phía. trước tiên là do người học ngại học thuộc những gì không mới mẻ, thứ hai do người dạy không có sự đổi mới trong phương pháp truyền đạt, thứ ba là do cơ chế thi cử, nền giáo dục của ta còn nhiều hạn chế, bất cập... Những nguyên nhân ấy nếu không được khắc phục kịp thời thì vấn đề học và thi môn sử sẽ vẫn còn nhiều tranh cãi

  Trả lờiXóa
 17. Đây là một dấu hiệu đáng buồn cho chúng ta thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, chúng ta cần để ý hơn về vấn đề này, không thể để tình trạng này xảy ra nữa, nếu không thì việc thế hệ sau sẽ không biết về lịch sử của đất nước, lịch sử của cha ông họ.

  Trả lờiXóa
 18. Mình cũng đã từng qua một thời học sinh với môn sử khó khăn mà mình đã từng học, chính vì thế nếu được quay lại mình cũng sẽ không chọn lịch sử để thi, vì đơn giản với sự đơn điệu của giá trị ngày tháng sự kiện mà mình cần ghi nhớ thì chắc đầy ổ cứng não mất, còn gì để các môn khác nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Sự khô lkhan của môn sử khiến cho rất nhiều sinh viên pahir chùn bước, những con số khô khan , đòi hỏi sự ghi nhớ một cách máy móc là điều mà giới trẻ càng ngày càng lo sợ, đó là điều đương nhiên, chính vì thế đề nghi làm cho môn sử dễ học hơn là yêu cầu trước tiên mà chúng ta phải đổi mới

  Trả lờiXóa
 20. 0% học sinh không chọn sử là thế nào , phải là 100% không chọn sử chứ , môn sử khó như thế , đòi hòi thuộc lòng như con vẹt chẳng có tư duy đây là điều mà tất cả mọi người đều sợ, mọi học sinh đều sợ, chính vì thế không ai dám hử dức mình với môn sử là đúng rồi, trước tiên môn sử phải thay đổi đa

  Trả lờiXóa
 21. Đây là một thực trạng đáng buồn của nền giáo dục nước nhà, học sinh bây giờ không thích mấy môn học thiên về lý thuyết như môn lịch sử, nó quá khô khan, cứng nhắc, mà xu hướng bây giờ là học những môn nào cần thiết cho họ để thi đại học hay có tính sáng tạo một chút. Bởi vậy, nếu muốn học sinh có hứng với môn sử thì cần phải có những đổi mới, đổi mới phương pháp học tập và đổi mới tư duy cho học sinh

  Trả lờiXóa
 22. Tỷ lệ mà 0% học sinh không chọn sử là một điều đáng buồn. Khi mình còn học THPT thì cho dù mình học môn lịch sử không được tốt cho lắm, nhưng mình vẫn thích học môn này, bởi vì nó mang lại cho mình tầm nhìn và kiến thức về quá khứ, để cho mình hiểu mình đã sinh ra trong một đất nước giàu truyền thống như thế nào. Hãy suy nghĩ lại đi các bạn trẻ ơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi nhầm rồi, 0% chọn môn sử chứ không phải là 0% không chọn môn sử đâu. Bài viết này bị nhầm thì phải, đọc bài thì mới thấy là nhầm. Không ai chọn môn lịch sử là điều đáng buồn, nhưng nó cũng phải quá bất ngờ, vì so với những môn còn lại, môn lịch sử khô khan, khó học hơn nhiều. Nếu học sinh chọn môn sử thì sẽ mất nhiều thời gian ôn thi hơn, mà năm cuối thế này thì thà họ để giành thời gian ôn thi đại học còn hơn

   Xóa
 23. Bài viết này làm sao vậy trời, cái tiêu đề thí nói là 0% học sinh không chọn sử, còn ở dưới thì là 0% học sinh chọn sử? Có một sự nhầm lẫn ở đây chăng? Nói về việc không có học sinh nào chọn sử thì cũng là điều hợp lý thôi, bởi môn lịch sử vừa dài , vừa khô khan, cách họ duy nhất với môn này là học thuộc lòng, nhưng học thuộc lòng đâu có dễ, nhiều sự kiện, nhiều con số thế thì nhớ làm sao được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 24. Lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục của bất kỳ quốc gia nào, không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc học và thi lịch sử luôn trong tình trạng báo động, là vấn đề mà ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm. và thời gian gần đây , chúng ta có thể thấy một thực trạng hết sức đáng buồn, đó chính là việc học sinh các trường phổ thông không mặn mà trong việc học môn này. Đó là một điều đáng buồn, mà cần có những chính sách, biện pháp tích cực để cải thiện tình hình này một cách nhanh chóng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng nên nhìn nhận là sự giáo dục môn lịch sử hiện nay, có lẽ nó quá khô khan, không gây được hứng thú cho học sinh. Cần có những biện pháp khắc phục tình trạng này ngay lập tức

   Xóa
 25. Nhìn vào tỷ lệ học sinh của chúng ta chọn môn thì tốt nghiệp mà chúng ta thấy thực sự rất đáng buồn, thậm chí không ít người còn cảm thấy thất vọng với những suy nghĩ cũng như cách học của các em học sinh. Môn lịch sử mang lại cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như định hướng về thế giới cùng với những cố gắng của các em trong tương lai để đưa đất nước phát triển hơn. Vậy mà giờ các em không chọn nó

  Trả lờiXóa
 26. Con người chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên đã gắn liền với lịch sử bản thân rồi. Chúng ta biết về lịch sử bản thân thôi chưa đủ, mà lịch sủa của dân tộc, lịch sử của sự phát triển cũng như diễn biến của thế giới qua các năm cũng cần phải nắm bắt thật tốt. Vì thế cần những hành động để mọi người yêu thích môn này

  Trả lờiXóa
 27. Đây là sự thật khá đáng buồn của xã hội Việt Nam hiện nay, học sinh hiện nay lúc nào cũng muốn né môn Lịch sử mặc dù đất nước ta có một lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng

  Trả lờiXóa
 28. Tỉ lệ này thực sự là đáng buồn. Bác Hồ đã từng nói : Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay thì môn lịch sử lại nhận được rất ít sự quan tâm từ mọi người. Đó một phần nào cũng là do môn lịch sử rất khô khan, toàn là những sự kiện, số năm mà thôi. Có nên hay chăng là đổi mới phương pháp học, nên có những đoạn phim dựng lại lịch sử để có thể thu hút học sinh hơn

  Trả lờiXóa
 29. Thật đáng buồn khi những bài học đáng giá trong lịch sử đang dần bị mai một. Những nét đẹp văn hiến mà người xưa gửi lại trong những trang sử sách đang bị thế hệ trẻ bởi thói lười nhác mà đánh mất đi, từng chút, từng chút... Thiết nghĩ cần có biện pháp gì đó để khôi phục lại hào khí của ông cha ta qua những bài học lịch sử.

  Trả lờiXóa
 30. Bản thân tôi cũng sẽ không chọn môn Lịch Sử đơn giản vì đó là môn khó học,phải học thuộc các mốc khác nhau,kiến thức rất rộng và trải dài,cũng là một môn học khá khô khan.Điều quan trọng nhất là cách mà giáo viên truyền thụ kiến thức không làm cho học sinh cảm thấy hứng thú

  Trả lờiXóa
 31. Có vẻ như Học Sinh nước ta đã tường gốc tích và muốn khám phá cái mới hoặc lịch sử là một môn cần nhiều sự chăm chỉ và đam mê . Có lẽ khó mà giải thích được tại sao lại như vậy. Người việt vốn tính cần cù chịu khó mà chẳng nhẽ giờ đã khác. mình tin chắc điều đó là không thể mất đi chỉ có điều giáo dục giờ đây đang truyền cảm hững về lịch sử một cách khô khan và không tạo hứng thú bởi vậy mà học sinh thờ ơ với lịch sử như vậy !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ