Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

TƯỚNG LÂM: SAU TRƯỜNG SA 1988, HẢI QUÂN VIỆT NAM MẠNH GẤP VÀI CHỤC LẦN!

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm

(Soha.vn) - Đánh giá sức mạnh của Hải quân Việt Nam sau sự kiện Trường Sa 1988, tướng Lâm cho rằng: “Chúng ta cũng mạnh hơn hàng chục lần với đầy đủ các binh chủng hải quân”LTS: Ngày 14/3/1988 đã trở thành một phần của lịch sử khi gắn liền với “vòng tròn bất tử” cùng sự hy sinh của 64 chiến sỹ ở đảo Gạc Ma để giữ bình yên cho Tổ quốc. Chúng tôi tiếp tục trò chuyện với Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm - nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, Bộ Quốc phòng về Trường Sa trong những ngày tháng lịch sử đó.

PV: Thiếu tướng từng nói rằng: “Nếu không có tầm nhìn và sự quyết đoán trong hành động của đô đốc Giáp Văn Cương, Trường Sa có thể khó khăn hơn bây giờ, không toàn vẹn như vậy giờ”. Tại sao Thiếu tướng lại có nhận định như thế?

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Ngày 16/4/1975, Hải quân Việt Nam cùng một lực lượng của Quân khu V đưa tàu ra giải phóng 5 đảo ở Trường Sa do hải quân Việt Nam cộng hòa nắm giữ. Năm 1975, ta mới có 5 đảo. Sau đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân không những giữ được các đảo đã giải phóng mà ta còn giữ thêm được nhiều đảo lớn khác để tạo thế liên hoàn ở quần đảo Trường Sa.

Cho đến năm 1980, ta đã đóng quân trên nhiều đảo và năm 1988, Trung Quốc xâm chiếm và gây hấn với ta. Vụ việc xảy ra ngày 14/3/1988, ở đó, tôi nghĩ là không nên dùng từ “Hải chiến Trường Sa” mà đó là sự gây chiến từ Trung Quốc. Chúng ta không có phát súng nào bắn lại họ. Đó là họ đơn phương đánh chúng ta.
Tàu HQ-604 chụp ngày 10/3/1988 và đã bị bắn chìm tại vùng biển Gạc Ma 4 ngày sau đó (Ảnh tư liệu Lữ đoàn 125)
Tàu HQ-604 chụp ngày 10/3/1988 và đã bị bắn chìm tại vùng biển Gạc Ma 4 ngày sau đó (Ảnh tư liệu Lữ đoàn 125)

Đến nay ta đang đóng trên 12 đảo nổi, 9 đảo chìm. Đó là một sự phát triển, trong đó có công lao của cả nước và cả ở tầm nhìn của Đô đốc Giáp Văn Cương. Ngày đó Đô đốc Giáp Văn Cương nói: “Phải đóng quân để tạo thế liên hoàn trên biển, không thì chúng ta sẽ mất đất”. Với sự nhiệt tình của Đô đốc Giáp Văn Cương, toàn quân, quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ủng hộ ông ấy nên tạo điều kiện để cho Hải quân phát triển cùng với các quân binh chủng khác. Đó là sự phát triển hết sức lớn. Trường Sa ta đang xây dựng được cơ sở vững mạnh.
PV: Xin Thiếu tướng có thể chia sẻ đôi điều về Đô đốc Giáp Văn Cương? 
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Năm 1982, tôi về làm tham mưu phó Hải quân. Sau đó, năm 1984, ông Cương về làm Tư lệnh Hải quân. Thời gian đó tôi làm tham mưu phó nên việc tiếp xúc với một tư lệnh như thế khiến tôi học hỏi được ở ông nhiều điều. Có nhiều kỷ niệm và chỉ có thể nói ngắn gọn về ông Cương: “Đó là một con người tài ba”. 
PV: Có ý kiến cho rằng khi có điều kiện kinh tế, chúng ta có thể xây dựng những chiếc cầu nối giữa một số đảo gần nhau để tạo thành thế liên hoàn vững chắc. Chuẩn Đô đốc có ý kiến như thế nào về ý tưởng này?
Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Ý tưởng này trong thời điểm hiện tại có vẻ không được hợp lý lắm bởi vì cách đảo cách xa nhau vài chục đến vài trăm cây số. Cả vùng quần đảo Trường Sa có diện tích khoảng 160.000 km2. Đó là con số cực kỳ lớn. Bây giờ, Trường Sa lớn là trung tâm của khu vực quần đảo nên ta có thể phát triển thành một căn cứ cho bộ đội đóng quân, có trường học. Nếu chúng ta có điều kiện thì phát triển sân bay, nuôi trồng thủy sản, làm kho dầu để giúp ngư dân ra khơi xa đánh cá...

PV: Hải quân Việt Nam đã có tàu ngầm. Nhìn lại quãng đường lịch sử phát triển của Hải quân Việt Nam, Chuẩn Đô đốc có cảm xúc như thế nào trong những ngày tháng 3 lịch sử này?

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Việc Đảng, Nhà nước, nhân dân quyết tâm đầu tư cho Hải quân có lực lượng như thế cho thấy rằng đó là quyết tâm rất lớn trong khi kinh tế đất nước chưa phát triển. Chúng ta đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để xây dựng một binh chủng đủ sức mạnh để bảo vệ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán ở Biển Đông. Đó là điều hết sức đáng mừng. Đó là sự dũng cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Nếu chúng ta không có lực lượng tàu ngầm thì dù cho chúng ta có đấu tranh chính trị đến đâu vẫn bị những nước có ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông coi thường và sẵn sàng chèn ép, lấn tới.

Như tôi đã có lần chia sẻ, binh chủng tàu ngầm hoạt động dưới nước, do đó, nó có những lợi thế mà các lực lượng khác của Hải quân khó có thể có được. Và với những lợi thế đó, nó gây cho kẻ địch nhiều khó khăn để tìm và diệt nó.

Với tàu ngầm Kilo chúng ta đặt mua, ngoài ngư lôi còn có tên lửa được trang bị trên tàu, có thể đánh xa hàng trăm km. Rõ ràng cánh tay của Hải quân sẽ được vươn dài ra. Cách hoạt động của tàu ngầm rất cơ động, phong phú.

Những lợi thế đó gây cho đối phương hết sức khó khăn và những lực lượng chống lại nó không phải dễ dàng đạt được mục đích. Chính vì vậy, việc Việt Nam đặt mua 6 chiếc tàu ngầm của Nga có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo.

So với thời kỳ đánh Mỹ (giai đoạn 1960 – 1975), bây giờ chúng ta đã mạnh hơn hàng trăm lần. Với năm 1988, chúng ta cũng mạnh hơn hàng chục lần với đầy đủ các binh chủng hải quân.Hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu ngầm Kilo Hà Nội tại Nga khiến nhiều người xúc động
Hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu ngầm Kilo Hà Nội tại Nga khiến nhiều người xúc động

PV: Gần đây đã có nhiều người lo lắng về giới trẻ Việt Nam khi có tình trạng điểm thi lịch sử thì thấp nhưng lại đam mê những ban nhạc  ngoại đến phát cuồng. Và dư luận đã có lý khi đặc biệt lo lắng bởi một số bạn trẻ bày cách cho nhau để trốn nghĩa vụ quân sự. Ông nhận định như thế nào về giới trẻ Việt Nam hiện nay?

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Chúng ta phải hiểu một cách thật khách quan, đi vào tìm hiểu tâm lý của giới trẻ hiện nay. Tác động của xã hội và gia đình với giới trẻ là rất lớn. Tôi nghĩ rằng chưa nên vội kết luận gì về giới trẻ rằng họ không có hoài bão cũng như những quan tâm đến đất nước.

Trong vấn đề học lịch sử, trước hết nhà trường và đặc biệt là bộ môn lịch sử - những người dạy sử phải xem xét lại mình xem có cách truyền đạt nào để cho học sinh có hứng thú trong việc tiếp thu lịch sử, thậm chí phải thay đổi cả phương pháp giảng dạy. Bản thân thanh niên là những người năng động, thích tìm tòi cái mới. Chính vì thế, chúng ta cũng cần xem xét tới việc đưa những phương pháp mới, cách tiếp cận vấn đề mới vào giảng dạy, trong đó có thể có cả việc cho các em đi thực tế để bài học được tiếp thu một cách sâu sắc hơn.

Nhớ lại đám tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Hoàng Diệu, có ai tuyên truyền, ai kêu gọi đâu nhưng trong số người đến viếng có rất nhiều người là thanh niên. Điều đó có nghĩa là không thể đánh giá giới trẻ Việt Nam không hiểu lịch sử.

Còn chuyện về nghĩa vụ, không có xã hội nào nhận được sự ủng hộ 100% của nhân dân đối với chính thể đó. Trong xã hội ta, tuyệt đại đa số nhân dân ủng hộ nhưng cũng có những người chưa ủng hộ. Tôi nghĩ đó là điều hết sức tự nhiên, không có gì lo lắng. Nếu có lo lắng ở đây thì chính là tỷ lệ ủng hộ nhiều hay ít. Đối với chính sách nghĩa vụ quân sự, số thanh niên tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự là tuyệt đại đa số. Có thế hệ thanh niên cảm thấy đi bộ đội là vinh dự. Nhưng ngay cả ở thời của tôi – thời sôi nổi nhất sẵn sàng viết đơn ra chiến trường thì vẫn có người trốn nghĩa vụ quân sự.

PV: Để “ngọn lửa” truyền thống được truyền lại một cách liên tục cho các thế hệ sau, Chuẩn đô đốc muốn nhắn nhủ điều gì tới giới trẻ Việt Nam?

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: Các bạn trẻ hãy ra sức học tập để tăng sự hiểu biết của mình một cách toàn diện. Mà muốn hiểu biết toàn diện thì phải học và học không ngừng. Thứ hai là rèn luyện sức khỏe, thể lực. Các bạn trẻ hãy xây dựng cho mình hoài bão lớn đó là làm sao cho đất nước Việt Nam lớn mạnh, sánh ngang với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi. Chúng ta hãy nhìn sang Hàn Quốc để học hỏi họ cách phát triển. Tôi thấy cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” viết về đất nước Israel rất hay, rất đáng để các bạn trẻ đọc và suy ngẫm.

Xin trân trọng cảm ơn Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm!
                                                                              soha.vn 

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Trong mấy năm gần đây Việt Nam đã có những bước đi mới nhằm hiện đại hóa vũ khí cho Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ tốt hơn nữa chủ quyền biển đảo quê hương và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.
  Mặc dù Hải quân Việt Nam không có tàu ngầm hạt nhân và Hàng không mẫu hạm , nhưng qua đây có thể thấy, lực lượng của Hải quân Việt Nam đủ sức để đáp ứng được tất cả các yếu tố xảy ra trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam trong những năm gần đây rất chú trọng đến Hải quân và đã đầu tư khá nhiều cho lực lực lượng Hải quân. Hiện nay lực lượng Hải quân Việt Nam có tới 5 triệu quân, phân bố từ Bắc- Trung- Nam với 120 tàu chiến các loại. Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ không ngừng, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển đồng thời kinh tế và quốc phòng ngang nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Với tình hình hết sức căng thẳng trên biển Đông như hiện nay việc thì việc trang bị ngày càng hiện đại cho hải quân để có thể giữ vững sự toàn vẹn lãnh thổ là việc hết sức quan trọng. Và thực tế là trong những năm gần đây thì Đảng, nhà nước ngày càng quan tâm, trang bị hiện đại cho Hải quân để có thể đối phó với tình hình hiện nay. Nhất là việc vừa rồi chúng ta vừa tiếp nhận tàu ngầm kilo để hiện đại hóa hải quân.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện đại hóa quân đội là một nhiệm vụ cần thiết trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Việc trang bị khí tài quân sự một cách hiện đại để có đủ khả năng bảo vệ đất nước trước sự đe dọa đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Trong thời kỳ phát triển hướng ra biển thì vấn đề đảm bảo an ninh trên biển hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày nay, chúng ta đang tích cực hiện đại hóa quân đội, không phải vì mục đích muốn quảng bá sức mạnh và đi xâm chiếm nước khác, mà chỉ là ta muốn tăng cường sức mạnh để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, đập tan những âm mưu đen tối của bọn thế lực thù địch đối với đất nước Việt nam ta

   Xóa
 6. Chúng ta đã thấy rằng những sự lãnh đạo và các quyết sách đưa ra trước kia và bây giờ luôn là đúng đắn và chính thực tiễn của chúng ta hiện nay là một minh chứng cho điều này, tất cả độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ như hiện nay đều hiện diện công lao của sự lãnh đạo này.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cũng thấy rằng chúng ta ngày càng có nhiều kinh nghiệm và điều kiện hơn trong vấn đề này, việc chúng ta ngày càng mạnh mẽ hơn là một điều tất yếu và có thể hiểu được, chính điều này luôn là một trở ngại cho ai muốn có ý đồ gì đó với chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước kia, lực lượng các chiến sĩ của chúng ta còn được trang bị các vũ khí thô sơ, số lượng hạn chế, kinh nghiệm chiến đấu không nhiều, nhưng những chiến công mà chúng ta đạt được không hề nhỏ, huống chi giờ đây chúng ta đang đẩy mạnh đầu tư quân sự, không có lý gì mà sức mạnh ấy không ngừng tăng lên

   Xóa
 8. Cùng với sự phát triển đất nước và những cố gắng trong công cuộc hiện đại hóa quân sự quốc phòng của Việt Nam thì cúng ta có thể khẳng định rằng chúng ta vẫn phát triển tốt đất nước và giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ từ năm đó tới giờ. Tất cả nhờ công lao của các vị lãnh đạo anh hùng của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta có thể thấy rằng từ những năm giải phóng, thống nhất đất nước đến nay chúng ta không những có những bước phát triển về mặt kinh tế mà lại có những thay đổi của nền quân sự, quốc phòng để giữ vững nền chủ quyền đất nước. Đó là một niềm đáng tư hào

  Trả lờiXóa
 10. Việc chúng ta ngày càng có những cố gắng nhằm phát triển đất nước và tăng cường phát triển hải quân từ sau năm 1988 đã cho thấy đất nước ta giữ vững được bờ cõi đất nước và khiến cho lũ giặc xâm lăng không thể có những hành động nhằm vào biển đảo của đất nước. Đó là một điều rất đáng mừng

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nói nhân dân ta như bác Hồ vĩ đại của dân tộc nói là có một lòng nồng nàn yêu nước. Truyền thống quý báu đó theo bác thì chúng ta sẽ ngày càng củng cố và giữ gìn để có thể đấu tranh chống giặc xâm lược. Bên cạnh đó chúng ta nên chăm lo phát triển đất nước và tranh bị vũ khí hiện đại từ sau khi chiến tranh để có thể đảm bảo chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 12. Điều đấy cũng là điều dễ hiểu,bởi vì,sau một quá trình khó khăn của đất nước thì chúng ta cần tự nâng cao sức mạnh của chính mình,bằng cách tăng cường xây dựng các binh chủng,phát triển thêm nhiều vũ khí,chính điều đó đã làm cho sức mạnh hải quân chúng ta tăng cao mấy chục lần.từ đó,bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 13. Hải chiến trường sa năm 1988 đã để lại cho chúng ta một bài học xương máu đắt giá,những chiến sỹ đã ngã xuống chính là điều chúng ta cần nhìn lại,bọn chúng làm thế là bởi vì thấy chúng ta không có sức mạnh,chính vì thế,sau cuộc chiến này thì nhà nước ta đã củng cố sức mạnh của hải quân thêm vài chục lần là dễ hiểu,và trong tương lai,hải quân nước ta sẽ mạnh hơn nữa

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta phải không ngừng nâng cao hơn nữa sức mạnh của mình,chỉ có sức mạnh mới giúp chúng ta giữ vững đất nước,bao nhiêu bài học đã đi qua.Hi vọng,trong tương lai,Hải quân việt nam sẽ là một trong những binh chủng mạnh ngang tầm với quốc tế

  Trả lờiXóa
 15. Với những chiếc tàu ngầm được mua từ nga về thì hải quân nước ta đang trở nên thực sự mạnh mẽ.so với những năm 1988 thì mạnh hơn không biết bao nhiêu lần,điều đó là cần thiết bởi vì chỉ có sức mạnh mới giúp chúng ta khẳng định và bảo vệ chính đất nước mình

  Trả lờiXóa
 16. những năm trở lại đây tình hình biển đông đang càng ngày càng phức tạp nên chúng ta nhà nước ta đã chi cho hệ thống quân sự ở vùng biển đảo là rất nhiều vũ khí chiến lược hiện đại đặc biệt là mới đây chúng ta đã có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga tàu kilo đã về việt nam trong những năm trở lại gần đây

  Trả lờiXóa
 17. Đất nước phát triển hơn thật rồi. Cái ngày mà tôi còn nhỏ, tôi thấy các bậc cha ông thường kể về đất nước thời ngày xưa. Sao giờ mọi thứ thay đổi nhanh vậy. Đất nước ta vũ khí, quân sự cũng đã phát triển lắm rồi. Gio đây lực lượng hải quân đất nước như vậy thì tôi cũng yên tâm về một đất nước với một sự toàn vẹn lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 18. Những lợi thế đó gây cho đối phương hết sức khó khăn và những lực lượng chống lại nó không phải dễ dàng đạt được mục đích. Chính vì vậy, việc Việt Nam đặt mua 6 chiếc tàu ngầm của Nga có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ