Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

TINH THẦN THIỆN CHÍ CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI VỤ TẤN CÔNG ĐẪM MÁU TẠI TRUNG QUỐC

Tĩn tò@
Theo thông tin mới nhất, vào khoảng 21 giờ ngày 1/3/2014 (giờ địa phương), tại nhà ga Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc đã xảy ra vụ tấn công bằng dao do một nhóm thủ phạm là đàn ông tiến hành, làm 27 người chết và 109 người bị thương.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc, Ảnh: Internet
Nhà chức trách cho biết vụ thảm sát này là một cuộc tấn công khủng bố bạo lực có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước. Theo phóng viên của Tân Hoa Xã có mặt tại hiện trường, một số nghi can đã bị khống chế trong khi cảnh sát đang tiếp tục sàng lọc những người có mặt tại nhà ga.
Kênh truyền hình địa phương K6 đưa tin cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt một số kẻ tấn công và phong tỏa một khu vực rộng lớn xung quanh hiện trường. Các xe cứu thương đã khẩn trương đưa những người bị thương tới các bệnh viện trong thành phố. Tính đến 12 giờ đêm, đã có hơn 60 nạn nhân được nhập viện để cứu chữa. 
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc đã xuất hiện làn sóng lên án hành động này trong khi Cục Quản lý An ninh thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã gọi vụ tấn công trên là "tội ác nghiêm trọng". 
Ngày 2/3/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ tấn công trên, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ngày 1/3/2014 tại nhà ga Côn Minh, thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và gia đình các nạn nhân và tin rằng thủ phạm của vụ tấn công trên sẽ bị trừng trị thích đáng”.
Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Ảnh: Internet
Như vậy, có thể thấy tuy đây là sự việc nội bộ của đất nước Trung Quốc nhưng với tư cách là nước láng giềng tốt, bạn bè tốt, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần hữu nghị, chia ngọt sẻ bùi với nước bạn Trung Quốc.
Cũng liên quan đến sự kiện này, ngày hôm qua Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công ở Côn Minh và bày tỏ hy vọng những kẻ tấn công sẽ bị đưa ra xét xử trước pháp luật.
Tư liệu TTXVN

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. Chúng ta luôn là nước có thiện chí với các nước láng giềng, luôn mong muốn là một anh em tốt, một đối tác hợp tác trong các lĩnh vực, chính vì thế qua sự kiện này đã chứng minh một điều rằng chúng ta luôn có thiện chí và có tinh thần hữu nghị với các nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho dù Trung Quốc đã có những hành động như thế nào trong thời gian qua với chúng ta thì chúng ta vẫn luôn có tinh thần thiện chí, chúng ta sẵn sàng làm bạn tốt, hàng xóm tốt với TQ trong điều kiện và khả năng của mình.

   Xóa
  2. Việt Nam luôn muốn Trung Quốc là đất nước láng giếng tốt. Và những vụ việc được cho là nóng bỏng giữa 2 nước luôn luôn muốn được chìm đắm xuống và giải quyết 1 cách êm đẹp. Thiện chí của Việt nam từ trước đến này luôn làm cho nước khác phải khâm phục, và qua đây 1 lần nữa cho thấy việc đó!

   Xóa
 2. Nước ta đang mâu thuẫn với trung quốc về vấn đề biển đảo nhưng với tinh thần là một đất nước láng giềng,chúng ta vẫn luôn bày tỏ sự thân thiện,đồng cảm sâu sắc với nhân dân trung quốc.Chúng ta lấy lòng tốt để đối với họ,luôn sẵn sàng làm bạn tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta có thể thấy là Việt Nam là đất nước Hòa bình,luôn thiện chí với những đất nước khác cho dù đất nước đã đang có âm mưu phá hoại nước ta.Chúng ta đấu tranh với họ,nhưng về con người và nhân dân luôn đồng cảm và chia sẻ cho nhau

  Trả lờiXóa
 4. Làm người phải luôn luôn rõ ràng,việc gì ra việc ấy,Đất nước cũng thế,tuy đang đấu tranh nhưng những sự việc này luôn phải giúp đỡ nhau.nhân dân họ không có tội gì cả.vì thế,việt nam luôn luôn thiện chí với các nước láng giềng,giúp được gì,đất nước ta sẽ sẵn sàng giúp

  Trả lờiXóa
 5. Tuy đang có mâu thuẫn về chủ quyền biển đảo nhưng không phải vì thế mà đất nước ta quay lưng lại với trung quốc,chúng ta vẫn luôn mong muốn hợp tác hòa bình và phát triển,vì thế việt nam luôn luôn thể hiện tinh thần thiện chí trên mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù trong khoảng thời gian từ gần đây đất nước ta và Trung Quốc luôn có những xích mích xoay quanh việc đất nước Trung Quốc muốn lấn chiếm chủ quyền đất nước ta, nhưng việc Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ngày 1/3/2014 tại nhà ga Côn Minh, Trung Quốc đã cho thấy thiện trí và tinh thần tốt đẹp của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy rằng trước kia và thời gian gần đây giữa ta và Trung Quốc có những xích mích, bất đồng, và có thể nói là quan hệ giữa 2 nước không được tốt đẹp cho lắm, nhưng khi mà vụ khủng bố cở Côn Minh Trung Quốc xảy ra làm cho nhiều người chết và bị thương, phát ngôn Bộ Ngoại giao của chúng ta đã có những phát biểu, lời chia buồn xâu sắc đến đất nước Trung Quốc đồng thời mong muốn nhân dân Trung Quốc sớm trở lại bình yên

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi cuộc khủng bố xảy ra là biết bao nhiêu thiệt hại, thật không biết được những kẻ khủng bố đó nghĩ gì nữa khi làm như vậy khiến bao nhiêu người bị chết, bị thương rồi thì người thân của họ thì bị mất đi thân nhân của mình thật quá là đau đớn biết bao, những kẻ khủng bố đó không biết có nghĩ rằng nếu người thân của họ là một trong số những nạn nhân trong vụ khủng bố đó thì họ sẽ nghĩ sao, chính vì thế những kẻ nào mà có ý định khủng bố thì nên nghĩ lại nhé, đừng để những người vô tội phải chịu thiệt một cách không có lý do

  Trả lờiXóa
 9. Việc công tư phải rõ ràng phân minh, và qua việc xảy ra vụ khủng bố ở Côn Minh, Trung Quốc và những phát biểu của đại diện Bộ ngoại giao của nước ta cho thấy giữa chúng ta và nhân dân Trung Quốc không có vấn đề gì cả, vẫn là sự đồng cảm với những thiệt hại mà người anh em láng giếng chúng ta bị thiệt hại về người và tinh thần sau vụ khủng bố, có chăng chỉ là do chính quyền Trung Quốc đã có những hành động chơi không đẹp với nhân dân ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc tấn công bằng dao tại nhà ga Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc thật tàn khốc , hi vọng trung quốc sẽ sớm tìm được thủ phạm của vụ việc này. Nhà nước Việt Nam ta luôn coi trọng hòa bình, hợp tác hòa bình giữa các nước láng giềng với nhau. Nước ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ nước láng giềng.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam - Trung quốc hai nước láng giềng hữu nghị hợp tác với nhau, tuy có nhiều vấn đề tranh chấp xảy ra nhưng khi hoạn nạn hay có những vấn đề như thiên tai , .. xảy ra thì luôn giúp đỡ nhau. VỤ việc xảy ra nhà ga Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc thật tàn khốc , nó cho thấy sự bất ổn đang dần hiện ra ở Trung Quốc. Hi vọng Trung QUốc sẽ sơm tìm được hung thủ gây án,

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam là một nước yêu chuộng hòa bình và mong có được mối quan hệ hòa bình hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới và trên hết là các nước láng giềng thân cận. VIệt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân những nạn nhân trong vụ bạo lực nghiêm trọng vừa xảy ra ở Trung Quốc và thể hiện tinh thần thiện chí của một nước láng giềng hòa bình hữu nghị. Và mong quan hệ hai nước sẽ có sự cai thiện trước những căng thẳng không đáng có trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị cùng phát triển với các nước trên thế giới, nhất là với một nước láng giềng như là Trung Quốc. Dù thời gian qua quan hệ hai nước nóng lên bời những hành động mang tính chất gây hấn, trái phép lên lãnh thổ nước Việt Nam, xong không thể phủ định sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong thời gian qua. Rõ ràng chúng ta cần có sự minh bạch giữa hai vấn đề, và trên hết Việt Nam chia buồn sâu sắc tới thân nhân những nạn nhân xấu số trong thời gian qua, và mong giới chức nước này sớm điều tra rõ vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 14. Có thể thấy vụ tấn công này là một cuộc tấn công vô cùng nghiêm trọng đã gây ra nhiều tổn thất lớn về tính mạng và sức khỏe của những người bị tấn công. Tuy Việt Nam và Trung Quốc đang không tìm ra tiếng nói chung trên biển Đông nhưng Việt Nam vẫn luôn tỏ rõ thái độ thiện chí của mình với nước láng giềng là Trung Quốc. Điều này thể hiện chính sách đối ngoại rất khéo léo của Việt Nam, luôn coi trọng sự hợp tác phát triển trên tinh thần hữu nghị chứ không hề mong muốn xảy ra mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam rất sáng suốt khi có động thái ủng hộ hành động của phía Trung Quốc trong cuộc khủng bố vừa xảy ra. Hành động của Việt Nam vừa thể hiện sự khéo léo của Việt Nam trong ngoại giao không làm xấu thêm mối quan hệ giữa hai nước Việt - Trung, vừa thể hiện lập trường luôn đứng về phía công lý, lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi rất đồng ý với ý kiến với bạn Mai Phương . Chúng ta tuy là nước bé thật, nhưng chúng ta rất quân tử, ơn oán rạch ròi, tuyệt không làm điều ngược với đạo lý. Nước ta đang mâu thuẫn với trung quốc về vấn đề biển đảo nhưng với tinh thần là một đất nước láng giềng,chúng ta vẫn luôn bày tỏ sự thân thiện,đồng cảm sâu sắc với nhân dân trung quốc.Đó là đặc trưng của dân tộc Việt Nam, chúng ta không phải là bọn tham lam, bẩn tính như Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 17. Mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc đã từ lâu không được tốt đẹp khi mà liên tục những hành động ngang ngược, xâm chiếm lãnh thổ đất nước ta và các nước bên cạnh Trung Quốc. Nhưng dù sao thì người dân là người vô tội, chúng ta cần lên án vụ thảm sát tại Trung Quốc này

  Trả lờiXóa
 18. Với những việc mà Trung Quốc đã làm cho chúng ta từ nhiều năm trở lại đây thì chúng ta không thể chấp nhận được, nhưng với tư cách là nước láng giềng tốt, bạn bè tốt, và việc nào ra việc ấy thì Việt Nam của chúng ta đã có những hành động rất tích cực khi phê phán vụ thảm sát này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 19. Yêu hòa bình, thân thiện, hữu nghị luôn là những mĩ từ để nói về Việt Nam quả thật không sai chút nào. Dù tình hình biển đông nhiều phức tạp, nhiều hành động ngang ngược của Trung Quốc gây bức súc cho nhân dân Việt Nam, nhưng về ngoại giao Việt Nam vẫn luôn tỏ rõ tình hữu nghị với Trung Quốc, một hành động cao thượng mà không phải đất nước nào cũng làm được.

  Trả lờiXóa
 20. Đây là việc nội bộ của Trung Quốc, có thể gọi đây là một cuộc khủng bố. Việt Nam với tư cách là một người láng giềng thân thiết, một nước yêu chuộng hòa bình Việt Nam thể hiện tinh thần hữu nghị, chia ngọt sẻ bùi với nước bạn Trung Quốc, và hi vọng những kẻ gây ra vụ thảm sát này sẽ sớm bị đưa ra chịu tội trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc mới xảy ra ở trung quốc có thể gọi là một khủng bố bạo lực, đây là một vụ thảm sát nhằm vào người dân thường vô tội mà những người thiệt mạng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ không chạy kịp. Việt Nam với tư cách là một người láng giềng thân thiết, một nước luôn yêu chuộng hòa bình bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính quyền và người dân Trung Quốc mong họ sớm tìm ra thủ phạm để bị trừng trị theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam chúng ta là đất nước văn minh, luôn có thiện chí trong giúp đỡ cứu nạn Quốc tế, trong hợp tác các vấn đề khu vực và Quốc tế. Điều đó xuất phát từ truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam chúng ta không bao giờ nhỏ nhen trong mọi thứ, nhất quyết không lợi dụng sự khó khăn của nước khác, sự khó khăn của người khác để trục lợi. Chúng ta cũng rất thông cảm với vụ Côn Minh vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta là dân tộc Việt Nam, là những con rồng cháu tiên, chúng ta có truyền thống yêu thương đồng loại chứ không phải như bọn chó ngao Tàu khựa. Chúng ta vẫn hỗ trợ Tàu trong những trận động đất, chúng ta chia sẻ những khó khăn mất mát với các dân tộc khác chứ không phải như bọn Tàu. Bọn Tàu luôn lợi dụng tình hình khó khăn, căng thẳng của nước khác để trục lợi. Vì vậy trong vụ việc vừa rồi xảy ra ở Côn Minh chúng ta cũng có thiện chí.

  Trả lờiXóa
 24. Tôi thấy rằng chúng ta quá thiện chí, chúng ta đã thể hiện được những đức tính quý báu của dân tộc Việt trong mọi trường hợp. Nhưng bọn Tàu khựa thì lại không phải vậy,chúng nó cứ nhằm vào những trường hợp khó khăn của các nước khác để đi ăn trộm, ăn cướp. Chúng ta còn nhớ trường hợp là chúng ta đã cứu các ngư dân Tàu bị gặp nạn ngoài biển Đông còn gì. Nhưng chúng dám gây hấn với các ngư dân ta. Bọn Tàu gian manh và thủ đoạn lắm.

  Trả lờiXóa
 25. Việt Nam chúng ta luôn là như thế mà, cho dù thế nào thì chúng ta cũng luôn luôn ủng hộ các dân tộc khác, ủng hộ sự bình an của họ. Bởi dân tộc Việt Nam đã kinh qua chiến tranh cứu nước quá nhiều nên chúng ta biết được sự mất mát lớn lao của chiến tranh để từ đó biết quý trọng độc lập hơn. Như thế mới hiểu được rằng đối với một đất nước lớn có giới lãnh đạo bẩn thỉu như Tàu nhưng chúng ta cũng rất ủng hộ nhân dân họ được sống trong hòa bình.

  Trả lờiXóa
 26. Người Việt Nam từ trước tới nay vẫn vậy, thân thiện. sống hòa bình với tất cả mọi dân tộc trên thế giới, ngay cả với người Trung Quốc khi họ không ngừng chèn ép. gây khó khăn cho Việt nam nhưng Việt Nam vẫn rất quan tâm với vấn đề khủng bố ở Trung Quốc và bày tỏ sự cảm thông.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu nhìn nhận các sự việc này mới thấy được sự khác nhau giữa người Việt và người Tàu ở mức độ nào. Ở Tàu thì chúng nghĩ mọi cách để lợi dụng tình thế khó khăn của các nước khác. Còn ở Việt Nam chúng ta thì lại khác, chúng ta tôn trọng quyền của các cá nhân khác, nhưng đồng thời cũng biết tôn trọng cộng đồng, tôn trọng nhân loại và biết chia sẻ nỗi đau với nhân loại. Còn bọn Tàu kia thì đường đường là một nước lớn nhưng trong cơn bão Hải Yến năm ngoái chúng chỉ viện trợ cho Philipine có mấy chục ngàn đô, một sự bôi bác lớn.

  Trả lờiXóa
 28. Việt Nam luôn muốn duy trì hòa bình với các nước trên thế giới , ngay cả với Trung Quốc từ trước tới nay tuy Trung Quốc luôn chèn ép Việt Nam nhưng vẫn luôn thể hiện sự hòa hảo của mình, luôn cảm thông chia sẻ với những khó khăn mà người Trung Quốc gặp phải

  Trả lờiXóa
 29. Như thế mới biết, văn hóa ứng xử của Việt Nam đã trở thành truyền thống của dân tộc ta như thế nào. Chúng ta đối xử một cách tôn trọng hòa nhã đối với bất cứ ai, cho dù người ta có đối xử tồi tệ với mình như thế nào. Bất chấp nhiều căng thẳng trong tình hình biển đông thì Việt Nam vẫn luôn coi Trung Quốc là người anh em, là đồng chí đồng đội thân thiết.

  Trả lờiXóa
 30. Việt Nam luôn đề cao tinh thần đoàn kết hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng. Trung Quốc có nhiều hành động âm mưu chống phá nước ta, tuy nhiên Đảng và nhà nước ta luôn tỏ ra khoan dung và nhượng bộ đến cùng, tránh làm lớn chuyện ảnh hưởng tới hòa bình hưu nghị với nước láng giềng. Chúng ta luôn biết yêu thương và chia sẻ những mất mát đau thương đối với Trung Quốc. Hi vọng hành động này sẽ làm cho Trung Quốc suy nghĩ lại về những hành động trước đó của họ đối với nước ta.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ