Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

PHẢN HỒI CỦA NGƯỜI DÂN VỀ VIỆC CẤP CHỨNG MINH NHÂN DÂN MỚI

Từ ngày 1/4/2014, cùng với kế hoạch điều tra dân số và nhà ở trên toàn quốc của Tổng Cục thống kê, Bộ Công an sẽ áp dụng cấp Chứng minh nhân dân mới trên toàn thành phố Hà Nội. Chứng minh nhân dân mới có 12 số, sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân. 
Một vài mẫu chứng minh nhân dân mới, Ảnh: Internet
 Theo chủ trương mới này thì công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đi làm chứng minh nhân dân thì sẽ được cấp chứng minh nhân dân theo mẫu mới. Còn những người được cấp lại thì sẽ bị hủy chứng minh nhân dân cũ.
Cũng theo nguồn tin từ Bộ Công an, ưu điểm của chứng minh nhân dân mới là sẽ không làm giả được, không cho người khác mượn được, bởi nó sẽ có mã số định danh cá nhân, trong đó có 18 thông tin cơ bản nhất như tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, nhóm máu… Tuy nhiên, hiện chưa thể cấp mới chứng minh nhân dân trên toàn quốc bởi sẽ rất khó khăn về mặt tài chính.
Xung quanh chủ trương này có nhiều ý kiến của bạn đọc:
Chẳng hạn như ý kiến của bạn đọc có tên le luu cau cho rằng: “Cấp đổi CMT mới là rất tốt, nhưng sao không thấy nói đến việc sẽ phải hỗ trợ thêm cho người đổi CMT mới việc xác nhận số chứng nhận CMT cũ để thuận tiện cho việc giao dịch trong thời gian đầu mới sử dụng CMT mới”.
Hay bạn đọc Nguyen Trung lại khẳng định: “những thủ tục giấy tờ cho những bằng cấp liên quan nữa, qua nhiều thời gian. Nên đổi CMND mới cho những người đủ tuổi cấp CMND, còn những người đã cấp rồi thì cứ để thế mà dùng”.
Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ chủ trương mới này thì cũng có không ít ý kiến còn thắc mắc. Ví dụ như ý kiến của bạn có tên Dinh: “nếu cấp CMT mới thì số CMT trong Sổ hộ khẩu sẽ phải sửa đổi Như thế nào và ai sẽ sửa. Các tài khoản tại ngân hàng mang số CMT cũ sẽ phải chỉnh sửa ra sao. Bằng cấp và các chứng chỉ đều cấp theo số cũ cũng là một vấn đề. Vì các thủ tục này sẽ gây khó khăn trong giao dịch”.
Nói chung chủ trương mới này đưa ra đã được rất nhiều người ủng hộ, quan tâm bởi nó liên quan đến nhiều thủ tục hành chính của một cá nhân con người cụ thể. Đồng thời, nó thể hiện hiệu lực quản lý của nhà nước ta ở góc độ nào đó. Tuy vậy, để chủ trương này đạt được hiệu quả cao cần phải sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, Nhà nước và xã hội.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 3/26/2014 04:55:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Tất cả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đều đã đưuọc nghiên cứu và xem xét, vì vậy nhất định nó có phần hợp lý, xong không thể phủ nhận những điểm chưa thực sự hợp lý và chúng ta là những công dân của đất nước, chúng ta hoàn toàn có quyền kiến nghị góp ý để thực sự đưa nó trở nên hợp lý hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Đổi mới cũng là cái tốt và thực sự thì qua cách nhìn đấy thì cấp chững minh nhân dân mới cũng là một điều khá tốt,nhưng để thực hiện được điều đó thì cần có quá trình nghiên cứu và thực hiện bởi vì nó không đơn giản,vì có người dùng mới,có người cũ,vì thế,sẽ rất khó khăn.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân có quyền nói lên những suy nghĩ của mình về những chủ trương chính sách của các cấp chính quyền, chúng ta có quyền góp ý để nhằm mục đích hoàn thiện hơn những gì đã được đưa ra và Đảng và nhà nước phải tiếp thu và chắt lọc những ý kiến của nhân dân để đưa những chính sách ngày càng phù hợp với người dân như chúng tôi hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Cấp chứng minh thư mới là việc khá tốt và thuận tiện cho quá trình quản lý của nhà nước.Nhưng để thực hiện nó là khá phức tạp,không chỉ kinh phí cao mà quá trình thực hiện của nó,người mới cấp thì dễ,nhưng những người đã cấp thì làm sao để thuận tiện khi thay đổi,nó cũng là một bài toán khó.

  Trả lờiXóa
 5. Việc cấp chứng minh thư mới là một việc tốt,vì đổi mới sẽ tránh được sự phức tạp trong quá trình quản lý và xác minh.rút gọn được bao nhiêu quá trình,Những ý kiến của người dân cũng rất là đúng,nhà nước cần nghiên cứu kĩ quá trình thực hiện này.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần nghiên cứu cách làm và làm sao để thực hiện nữa chứ thực sự thì vấn đề đấy không đơn giản.Vì chuyện đã từng cấp thì những việc làm sao để giải quyết thay đổi số chứng minh trong các hồ sơ cũ là một việc bất cập và có thể có nhiều khó khăn.

  Trả lờiXóa
 7. Cái giấy chứng minh nhân dân này là một trong những giấy tờ quan trọng nhất để xác định danh tính của bản thân một công dân Việt Nam. Vậy nên cần thực hiện thận trọng, trước hết, thậm chí ngay cả khi có đủ điều kiện về tài chính thì cũng chưa nên thực hiện một cách đồng loạt trên phạm vi cả nước, cứ thí điểm ở Hà Nội đã, có sai sót gì thì còn khắc phục dễ dàng. Để đảm bảo khi triển khai trên cả nước, không có vấn đề gì nghiêm trọng có thể phát sinh

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng đây là chủ trương cũng như là đường lối tốt đẹp của Đảng và Nhà nước ta nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ đất nước cũng như là giảm tải các thủ tục hành chính rườm rà mà người dân phải thực hiện trong thời gian qua. Chính sách này đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân , nó cho thấy sự đồng thuận của mỗi công dân với quyết định này của nhà nước ta , thể hiện sự đúng đắn trong công việc điều hành đất nước đi đúng hướng đi lên xã hội chủ nghĩa của Đảng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Việc thay đổi và cấp lại chứng minh thư nhân dân mới cho mọi người dân là một việc tốt, từ đây giúp cho cơ quan chức năng có thể thực hiện công tác quản lý dân cứ, quản lý nhà nước một cách được thuận tiện, để góp phần đảm bảo công tác điều tra tội phạm, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm.

  Trả lờiXóa
 10. Thay đổi không phải ai cũng có thể thích nghi ngay được, cái gì mới cũng có thời gian để người khác làm quen và tìm ra sự hợp lí của tất cả những thay đổi như vậy, và ciệc còn tồn tại nhiều thắc mắc của người dân về vấn đề thay đổi này là hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm được, chính quyền nên giải thích rõ các thắc mắc cho người dân.

  Trả lờiXóa
 11. người dân được đóng góp được những ý kiến của mình, mà tôi thấy nếu thay đổi về việc cấp chứng minh thư mới thì phải làm cho nó rõ ràng hơn, mới mẻ hơn trước và có thể nói là hiện đại hơn trước, nếu tất cả giấy tùy thân của mỗi người dân chỉ là cái chứng minh thư thì tốt biết mấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc thay đổi chứng minh thư nhân dân lần này là chủ trương mà có tử trước và đã qua nhiều lần, nhiều người tham gia họp cùng nghiên cứu rồi. Vậy nên tôi tin rằng đây là một việc làm tuy tốn công sức và thời gian cho cơ quan chức năng và người dân nhưng rồi sẽ mang lại hiệu quả

   Xóa
 12. Việc người dân được cấp chứng minh thư mới có được sự phản hồi tốt của dư luận, phản hồi tốt của người dân chứng tỏ tất cả mọi người cũng đã hiểu cơ bản được những việc làm tích cực của việc cấp chứng minh thư này.

  Trả lờiXóa
 13. Việc đổi chứng minh nd sẽ gây nhiều khó khăn kho người dân trong việc sử dụng thay thế CMND cũ, nhưng phải chấp nhận thời gian đầu như vậy thì mới có những bước tiến mới đc, mới góp phần phát triển và giảm các thủ tục hành chính đc. Tui ủng hộ, nhưng Đảng và Nhà nước cần có những biện pháp giảm thiểu tối đa những khó khăn phát sinh từ việc thay đổi số CMND cho người dân

  Trả lờiXóa
 14. cũng nên cần thay đổi vì CMT mới có rất nhiều cái lợi mọi người nên làm đí

  Trả lờiXóa
 15. nói chung là tôi ủng hộ chính sách mới của đảng và nhà nước ta ...việc làm chứng minh thư mới với công nghệ mới vừa tiện lợi vừa tránh bị làm giả ...đó là cái rất hay tiết kiệm chi phí rất lơn

  Trả lờiXóa
 16. đất nước chúng ta ngày một phát triển thịnh vượng..việc chúng ta áp dụng công nghệ mới để thay đổi chứng minh thư để phục vụ tốt cho công cuộc quản lý và phát triển đất nước cũng là cái tôt

  Trả lờiXóa
 17. tôi thấy công việc làm chứng minh thư và cấp cmt cho nhân dân như hiện nay hầu như hoàn toàn là là thủ công ..mất rất nhiều thời gian và công sức của cấn bộ cũng như của nhân dân ..ủng hộ chủ trương mới này

  Trả lờiXóa
 18. cấp lại cmt giờ cũng hơi rắc rối. nhưng nếu cmt lâu rồi thì làm lại là hợp lí. còn mới làm thì cứ để nguyên cũng được

  Trả lờiXóa
 19. . Chứng minh nhân dân mới có 12 số, sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ