Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

NGUYÊN NGỌC - SỰ XUỐNG CẤP CỦA MỘT CON NGƯỜI

Nhắc đến Nguyên Ngọc chúng ta thường nói đến một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là đối với chiến trường Tây Nguyên. Nguyên Ngọc từng nổi tiếng với các tác phẩm đã đi vào lịch sử của cả dân tộc Việt Nam như: Đường chúng ta đi, Đất nước đứng lên, Rẻo cao, Đất Quảng…. Và chắc hẳn mỗi chúng ta không thể nào quên được giọng văn hào hùng, đầy nhiệt huyết khi đọc tác phẩm “Rừng xà nu” - một tác phẩm nổi tiếng của Nguyên Ngọc khi miêu tả về khí chất con người cũng như cuộc chiến tranh xảy ra trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Chính bởi những tác phẩm này, nhà văn Nguyên Ngọc đã có những đóng góp to lớn vào cuộc đấu tranh chung của dân tộc trên mặt trận văn hóa nghệ thuật phục vụ kháng chiến.
Khái lược sơ qua về nhân thân, lai lịch của nhà văn Nguyên Ngọc có thể thấy rõ nhiều điểm nổi bật:
Nhà văn Nguyên Ngọc tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 5/9/1932. Ông quê ở xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 1950, ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam khi tuổi đời còn rất trẻ (đang học trung học phổ thông), Nguyên Ngọc tham gia chiến trường chính ở mảnh đất Tây Nguyên, thuộc Liên khu V lúc bấy giờ. Sau một thời gian ở đơn vị chiến đấu, ông chuyển sang làm phóng viên báo Quân đội nhân dân Liên khu V và lấy bút danh Nguyên Ngọc. Sau thời kỳ làm báo, ông tham gia tích cực trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và chấn hưng giáo dục Việt Nam. Sau chiến tranh, ông có thời gian làm Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ. Trong thời kỳ đổi mới và phong trào Cởi mở, ông đã có những đổi mới quan trọng về nội dung tư tưởng của tờ báo và được coi là người có công phát hiện, nâng đỡ nhiều nhà văn tên tuổi sau này như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Ngọc Tư, Phạm Thị Hoài...
Có thể nói, đối với các nhà văn cùng thế hệ Nguyên Ngọc xứng đáng là người bạn đồng nghiệp tin cậy; đối với đất nước, ông là người nghệ sĩ kinh qua hai cuộc chiến tranh vĩ đại và có những đóng góp to lớn cho dân tộc Việt Nam.
Tuy vậy, trải qua những thăng trầm biến cố, trong cuộc đời của Nguyên Ngọc cũng đã từng có những quyết định sai lầm: Ông cũng từng tham gia phong trào quần chúng biểu tình phản đối việc gây hấn, xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2011 trong bối cảnh có sự ngăn cấm; Là một con người tự đánh giá mình quá cao, Nguyên Ngọc đã đưa ra đề cương “Đổi mới nền văn học Việt Nam” theo quan điểm của riêng cá nhân ông. Nguyên Ngọc đưa ra thuyết “tự chọn món ăn” - có thể hiểu nôm na là theo ông ở trong văn học, mọi người muốn viết gì thì viết và các tác phẩm không cần phải qua một cơ quan nào để kiểm duyệt; bên cạnh đó, ông quan niệm và đưa ra cách nhìn về văn học của những năm 1945 vào thực tế văn học Việt Nam lúc bấy giờ, nó hoàn toàn không phù hợp và làm kìm hãm sự phát triển của Văn học Việt Nam.
Chính từ lối suy nghĩ và hành động đó, trong thời gian gần đây nhất, Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam. Và cũng từ đó, ông bộc lộ tư tưởng bất mãn, chống đối cao độ. Cách đây không lâu, ông đứng ra chủ trương thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông làm Trưởng ban.
Nhà văn Nguyên Ngọc (phía ngoài cùng bên phải) cùng một số thành viên trong "Văn đoàn độc lập Việt Nam", Ảnh: Internet
 Thực chất khi thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam” đó là Nguyên Ngọc muốn thông qua đó để thành lập tổ chức mang danh “xã hội dân sự” để lừa bịp và tập hợp quần chúng, đến một lúc nào đó đủ mạnh sẽ tuyên bố công khai hóa thành các đảng phái đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, đấu tranh đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Và thực tế sau khi ra đời, “Văn đoàn độc lập” đã phủ nhận mọi công lao của Hội Nhà văn Việt Nam đối với cách mạng Việt Nam cũng như với sự phát triển của dân tộc Việt Nam.
Với bản chất không có gì tốt đẹp đó cho nên sau khi hô hào thành lập, Nguyên Ngọc chỉ lôi kéo được một số người có tư tưởng bất mãn, chống đối chế độ đi theo bước chân của ông như một số nhân vật có tai tiếng: Nguyễn Quang A, Hà Sĩ Phu, Phạm Chí Dũng, Phạm Xuân Nguyên….
Như vậy, cũng chỉ trong một thời gian không dài, riêng đối với nhà văn Nguyên Ngọc đã mất đi tinh thần, ý thức của một người đảng viên Đảng Cộng sản, mất đi khí chất của một người lính hùng tráng năm xưa. Ngày nay khi nói đến Nguyên Ngọc, người ta không nghĩ về một nhà văn với những tác phẩm bất hủ của mình mà thay vào đó, họ đang thầm tiếc nuối cũng như bày tỏ sự tức giận đối với một con người muốn đi ngược lại với sự phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam.
Sự xuống cấp trong con người của nhà văn Nguyên Ngọc là như thế đó.
Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 3/25/2014 09:21:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

26 nhận xét:

 1. Tại sao cũng là một nhà văn nhà thơ có tiếng của nước Việt Nam ta mà lại có những hành động và suy nghĩ như thế.Chắc có lẽ trải qua những năm tháng sống khó khăn thì bây giờ Những đồng Đôla đã thay đổi cuộc đời của ông ta,buồn thay cho một nhà văn chân chính,nếu đã mất đi niềm tin và niềm tự hào về đất nước này thì không còn tư cách là nhà văn nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Một nhà văn,một nhà thơ từng có bài in trong sách giáo khoa,nhưng hôm nay,ông đã là một con người khác,một tư tưởng khác.Bản chất trong ông nay đã thay đổi,không còn là một con người của dân chúng,của đất nước này nữa mà ông ta đang hoạt động để chống lại đất nước này.

  Trả lờiXóa
 3. Các bác cứ thi thoảng lập một "tổ chức" như thế này thì không biết tại Việt Nam có bao nhiêu tổ chức đây. Mà lấy đâu đến nhiều người để tham gia. Hay phải chăng lập để tính tiền công với mấy anh nước ngoài nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Là một nhà văn từng có thời kì oanh hùng cùng với đất nước, là một trong những người có nhiều chiến công, từng cống hiến tuổi trẻ thanh xuân của mình cho lý tưởng, cho cách mạng, ấy thế khi hòa bình về già lại trở thành con người đổ đốn, Nguyên Ngọc đã có nhiều hành động bất mãn, chống phá, đi cái lý tưởng mà ông ta đã hy sinh tuổi trẻ cho đất nước. Thật không thể hiểu nổi ông ta nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Từng là một nhà văn cách mạng vậy mà con người này đã trở nên như thế này thì đó quả là một điều không thể chấp nhận được. Vì đồng tiền mà ông đang lầm đường lạc lối khi tuổi đời của ông cũng đã cao rồi. Đất nước này sẽ thay về những cố gắng đóng góp trong chiến tranh của ông mà giờ căm ghét ông

  Trả lờiXóa
 6. Cũng giống như tác giả. Trong lòng tôi ngày bé từng biết đến Nguyên Ngọc với những cái danh là một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng. Tôi hâm mộ con người này. Gio đây mới biết được Nguyên Ngọc đã đi theo con đường mà là kẻ thù của dân tộc tôi thấy cũng hơi buồn, nhưng cũng phải thôi, có một số con người thì đồng tiền với họ rất quan trọng mà. Những con người đó không đáng để chúng ta tôn vinh nữa, mà nên trái ngược lại thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là Nguyên Ngọc xưa kia trong con người bạn đã chết rồi, với tôi cũng đang như vậy. Nhưng phần nào đó tôi vẫn mong ông có chút gì đó xám hối vói nhân dân với đất nước này. Gìa rồi thì cần nhiều tiền lắm làm gì, hãy quan trở về chịu tội với nhân dân để có thể làm lại phần người trong ông

   Xóa
 7. Tôi không hiểu tại sao,một nhà văn đã từng có bài văn được nhà giáo dục lựa chọn để giáo dục tương lai đất nước thế mà nay lại lựa chọn đi theo con đường này,con đường phản lại đất nước,chống lại xã hội của người dân việt nam.

  Trả lờiXóa
 8. Con người này đánh giá quá cao bản thân mình, đánh giá quá cao cái goi là hiểu biết của mình về Tây Nguyên cái thời kháng chiến chống Mĩ rồi áp dụng nó một cách phi thực tế vào hoàn cảnh hiện nay. Rõ ràng cái này là sai lầm hoàn toàn, từ một nhà văn nhà thơ cách mạng lão thành rồi chỉ vì lợi ích cá nhân không đạt được, tư tưởng cá nhân không thành quay ngoắt 180 độ trở thành một con người đứng đầu cái hội giả danh rận chủ như Văn đoàn độc lập. Đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng thì đây cũng chỉ là một chiêu trò của những kẻ cầm đầu phong trào dâm chủ hiện nay. Chúng từng ép Bộ Nội vụ đồng ý cho thành lập cái hội Dân oan Việt Nam, mà nước ta thì làm gì có cái gọi là dân oan . Với việc Nhà nước ta cương quyết không cho thành lập những tổ chức phản động như thế thì việc chúng vất cái từ hội ra là điều dễ hiểu. Nhưng toàn thể bài tuyên bố, chúng vẫn dùng một từ “hội viên”, chúng vẫn nói đảm bảo quyền lợi về vật chất cũng như là tinh thần cho các hội viên. Thế rút cuộc thì chúng vẫn chỉ là một hội mà thôi, khác nhau chỉ là cố tình thay cái tên mà thôi. Một nhà văn như Nguyên Ngọc, chỉ vì lợi ích cá nhân bất thành mà quay sang chống phá chế độ, đáng buồn thay !

  Trả lờiXóa
 10. Một con người từng có thời kì oanh liệt, hết mình cống hiến sức mình cho lý tưởng cho tổ quốc, cho Đảng cho đất nước để giành lại quyền tự do cho dân tộc. Ấy vậy mà về thời bình con người này lại không giữ được phẩm chất, thoái hóa, biến chất và giờ đã là kẻ chống đối cách mạng, chống phá sự nghiệp của dân tộc, thật khinh bỉ cho những con người này.

  Trả lờiXóa
 11. một con người có lí tưởng sống mục đích rõ ràng và đã từng tham gia những cuộc chiến tranh tàn khốc ấy vây mà không nghĩ được nhiều đầu óc nông cạn, có thể nói à ông ấy có còn hiểu được nỗi đâu chiến tranh đất nước chia cắt hay không nữa, là 1 người lính là người đã sống trong chiến tranh lửa đạn vậy mà ngay cả 1 cái nhận thức thế nào cho đúng cũng không làm được

  Trả lờiXóa
 12. mấy cái đầu óc con khỉ kia , nếu không biết thì đừng có mà phát biểu lung tung vê nhà văn Nguyễn Ngọc nay nha

  Trả lờiXóa
 13. Từng ngưỡng mộ nhà văn Nguyên Ngọc vì đã đọc nhiều tác phẩm trong thời kỳ cách mạng của ông. Việc ông có những lối đi có thể nói là phá cách trong văn học cũng như trong đời sống hiện nay quả là đáng tiếc. Nếu là vì đất nước thì tốt biết mấy. Mong là ông sống với đúng tinh thần cách mạng của ông.

  Trả lờiXóa
 14. Nguyên Ngọc - Một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục nổi tiếng của Việt Nam, đã có rất nhiều bài văn, bài viết nổi tiếng được in trong sách giáo khoa giảng dậy trong nhà trường chắc hẳn ông cũng đã được nhiều độc giả hâm mộ. Ông đã có công góp sức trong cả 2 cuộc kháng chiến lớn của lịch sử, chứng kiến thăng trầm của đất nước thì thật khó có thể tin ông lại có những suy nghĩ như vậy.

  Trả lờiXóa
 15. ông là người đã có những cống hiến cho nước nhà.thậm chí tên của ông đã được in trong sách giáo khoa thì chúng ta không thể phủ nhận được những sự cống hiến của ông.tuy nhiên quay lại với lợi ích của đất nước thì không thể tha thứ được!!!

  Trả lờiXóa
 16. tại sao những người có học vấn,trình độ như ông lại là người quay lại với lợi ích của đất nước vậy!!!thật là đáng buồn cho ông và cho những người khâm phục ông.ông dù tài giỏi nhưng quay lại chống nhà nước thì không thể tha thứ

  Trả lờiXóa
 17. Ông cũng từng tham gia phong trào quần chúng biểu tình phản đối việc gây hấn, xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2011 trong bối cảnh có sự ngăn cấm; Là một con người tự đánh giá mình quá cao, Nguyên Ngọc đã đưa ra đề cương “Đổi mới nền văn học Việt Nam” theo quan điểm của riêng cá nhân ông. Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam. Và cũng từ đó, ông bộc lộ tư tưởng bất mãn, chống đối cao độ.

  Trả lờiXóa
 18. Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác.
  Nguyen Ngọc đã trượt dài trên con đường tha hóa, chẳng khác gì Bùi Tín, Cù Huy Hà Vũ. Tnú của ông xưa cao đẹp và bất khuất bao nhiêu thì Nguyên Ngọc hôm nay đớn hèn và tự l;àm ô danh mình bấy nhiêu. Bao nhiêu bạn trẻ Việt nam đã phẫn uất mà gọi kẻ tráo trở, phản bội kia là "thằng già Bùi Tín". Nguyên Ngọc liệu có nghĩ đến ngày ông sẽ bị hậu thế nguyền rủa, nhục mạ như thế hay không? Hãy dừng lại khi còn kịp! Đừng để lan truyền hiện thực: Ngọc chẳng còn nguyên, báu nỗi gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vòng a Thành08:44 26 tháng 6, 2014

   @Chau Pham

   Những người như NN hay BT như bạn trao đổi không hề hèn như bạn cmt. Bạn chỉ nghe bọn tuyên huấn dạy dỗ và ép buộc phải công nhận những điều vô lý đó. Vì nó đi ngược lại mong muốn của cái gọi là nhòm đỉnh cao trí tệ.

   Với tình hình xã hội hiện nay, cách bạn cmt và trong ý thức hệ còn vấn vươn lý luận này chứng tỏ bạn đã xa rời quần chúng, chà đạp lên sự thật xã hội.

   Tôi cũng như bạn bè chúng tôi, rất hiểu và biết những gì chế độ hiện nay đang "diễn". Bạn bình tỉnh nguy nghĩ chín chắn thêm. Thời buổi này, áp đặt ý thức hệ lỗi thời và manh động để cố gắng níu kéo quá khứ anh hùng chắc hơi khó. Vì người dân đã rất thấu hiểu, chứ nói gì đến các nhà chí sĩ ... Bạn đã vướn "rập khuôn" từ một sai lầm lớn và vô tình đi ngược lại chí nguyện của số đông tinh thần đổi mới trong nội bộ Đãng ta. Thân,

   Xóa
  2. Trái ủ lâu mới chín, gừng càng già càng cay. Các trí thức Văn nghệ sĩ ngay thẳng ko phải óc non như dễ bị lừa phỉnh,để bị điều khiến hoài đươc.Trước khi lìa đời họ cũng muốn nói lên bằng Con tim thật, Suy nghĩ thật của họ. Tuỳ họ.

   Xóa
  3. Trái ủ lâu mới chín, gừng càng già càng cay. Các trí thức Văn nghệ sĩ ngay thẳng ko phải óc non như dễ bị lừa phỉnh,để bị điều khiến hoài đươc.Trước khi lìa đời họ cũng muốn nói lên bằng Con tim thật, Suy nghĩ thật của họ. Tuỳ hó.Đo là quyền tối thiểu của họ. Ta phải tôn trong.

   Xóa
 19. Chán qua! Đang tìm tư liệu và hình ảnh về nhà văn này để soạn bài rừng xà nu thi giáo viên giỏi nhưng đọc được mấy bài này về ông ấy mà mất hết cả hứng! chắc phải đổi bài thôi

  Trả lờiXóa
 20. âu cũng từng là đại thụ của nền văn học Việt Nam.tuy nhiên có những đóng góp nhiều như vậy nhưng ko đc bầu vào ban chủ tịch hội nhà văn Việt Nam nên mới quay ra bất mãn chống đối.nói chung là ông này cũng có tính sĩ diện cao và háo công danh.đa số các thành phần quay lại chống cộng,tự chuyển hoá thì đều là do bất mãn mà ra cả

  Trả lờiXóa
 21. Tôi thấy tác giả bài báo này có phần suy diễn hơi quá vê Nhà Văn, đang từ "Văn đoàn độc lập " sang một đảng phải khác, làm chính trị dễ vậy sao? Cá nhân tôi cho rằng có thể ông bất mãn hoặc quan điểm, cách nhìn đã thay đổi vậy thôi, chẳng có gì là không thể thay đổi, con người cũng vậy miễn là không pham pháp là được, Đừng có lăng mạ người ta như thế.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ