Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

NGUYÊN ĐẠI SỨ VIỆT NAM KỂ VỀ NHỮNG "TRÒ TRẺ CON" CỦA TRUNG QUỐC


(Soha.vn) - “Rõ ràng phía Trung Quốc không muốn tôi làm Trưởng đoàn ngoại giao nhưng không có cách gì truất chức đó của tôi”, đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh nói.TS: Từ ngàn đời nay, việc "nhìn rõ bản chất thực" của Trung Quốc luôn là một ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có đối sách phù hợp với người láng giềng cực kỳ khó lường này. Và ít ai có thể hiểu thấu Trung Quốc hơn những cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã từng sống giữa lòng Trung Quốc. Báo điện tử Trí thức trẻ xin giới thiệu tới Quý độc giả loạt bài đặc biệt: TIM ĐEN TRUNG QUỐC: NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ KỂ CỦA CÁN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM.Phát biểu không lần nào giống lần nào

Vị "lão" đại sứ, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng đoàn ngoại giao tại Trung Quốc chia sẻ: "Do đã ở liền vài nhiệm kỳ ở Bắc Kinh nên theo thông lệ quốc tế, tôi trở thành Trưởng đoàn ngoại giao một thời gian khá dài. Tôi thấy bình thường nhưng ngoại giao đoàn rất coi trọng chức trưởng đoàn đó. Các Đại sứ mới đến Trung Quốc, sau khi đi chào các vị lãnh đạo của nước chủ nhà thì đều phải đến chào trưởng đoàn ngoại giao. Khi tổ chức ngày Quốc khánh nước mình, các đại sứ đều đến mời trưởng đoàn ngoại giao và lại bố trí ngồi chỗ sang trọng nhất bên cạnh bản thân mình. Khi có Đại sứ nào rời nhiệm, nếu có tổ chức gặp gỡ để chào từ biệt ngoại giao đoàn thì trưởng đoàn ngoại giao sẽ được mời và thay mặt các Đại sứ phát biểu lời tiễn biệt.

Trong suốt thời gian làm Trưởng đoàn ngoại giao, tôi đã phải làm đến 60 bài diễn văn ngắn để chào mừng hoặc tiễn biệt những người đồng nghiệp. Tuy ngắn vậy thôi, nhưng cũng không phải dễ làm, bởi vì mỗi vị Đại sứ lại đại diện cho mỗi nước khác nhau mà quan hệ với ta cũng khác nhau nên 60 bài đòi hỏi phải hợp với mỗi hoàn cảnh khác nhau đó. Có lần ông Đại sứ Thụy Điển đã nói với tôi: “Tôi theo dõi thấy ngài phát biểu không lần nào giống lần nào.”

Có chuyện ông Đại sứ Mỹ, khi đến nhận chức thì không đến chào tôi, nhưng khi rời chức, tổ chức gặp gỡ để từ biệt thì lại đến Đại sứ quán ta thông báo cho tôi là đã hết nhiệm kỳ và mời tôi đến dự. Tôi nói: “Khi ngài mới đến, hoặc là ngài còn hận Việt Nam, hoặc ngài sợ Trung Quốc nên đã không đến chào tôi. Nhưng hôm nay ngài đã đến mời tôi tới dự buổi gặp mặt từ biệt, tôi nhận lời và sẽ phát biểu ý kiến tiễn chân ngài”. Cái khó là trong trường hợp này ở chỗ ca ngợi ông ta thì không được mà nói xấu ông ta cũng không xong. Tôi phải tìm nhưng câu vô thưởng vô phạt để nói, cuối cùng thì cũng chúc sức khỏe ông ta và gia đình, chúc ông ta lên đường gặp mọi sự may mắn. Các Đại sứ khác nghe vậy cũng thấy là được".

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc

Tướng Vĩnh kể tiếp: "Mặc dù Trung Quốc lúc đó chẳng ưa gì Đại sứ Việt Nam, lại càng không ưa gì một người luôn đấu lý và lại hay làm họ cứng họng như tôi, nhưng cũng vì tôi làm Trưởng đoàn ngoại giao nên dịp mừng Quốc khánh của họ hay các dịp nguyên thủ các nước đến thăm, Trung Quốc mở tiệc chiêu đãi trọng thể, bao giờ họ cũng phải mời tôi ngồi bàn danh dự.

Rõ ràng phía Trung Quốc không muốn tôi làm Trưởng đoàn ngoại giao nhưng không có cách gì truất chức đó của tôi, nên lắm khi họ bày ra những chuyện nực cười, rất trẻ con để chọc phá tôi.

Trong lần đoàn ngoại giao đi thăm tỉnh An Huy của Trung Quốc, khi kết thúc chuyến hành trình, lãnh đạo địa phương tổ chức tiệc chiêu đãi tại một công viên. Trước khi vào phòng tiệc, một cán bộ ngoại giao Trung Quốc đến nói với tôi: “Những lần trước ngài đã phát biểu rồi, lần này nên làm khác đi, để ông Đại sứ Tan-za-nia (người thứ hai sau trưởng đoàn) phát biểu ý kiến”. Tôi nói: “Nếu không cần phải phát biểu ý kiến gì thì thôi, còn nếu có, theo thông lệ quốc tế, tôi sẽ phát biểu chứ không phải người khác. Nếu các ngài cố ý làm trái, tôi sẽ không dự bữa tiệc này nữa. Và lại tôi cũng chẳng nói xấu gì nước ngài”. Cán bộ Trung Quốc nói: “Sẽ không có ai phát biểu cả”.

Vậy mà ngay lúc đó, phía Trung Quốc lại đi vận động ông Đại sứ Tan-za-nia phát biểu trong bữa tiệc. Nhưng ông Đại sứ Tan-za-nia nói: “Không được! Phát biểu là quyền của ông Đại sứ Việt Nam. Chỉ khi nào ông ấy ủy quyền cho tôi thì tôi mới được nói”. Trong khi các Đại sứ khác đều đi vào phòng tiệc, tôi vẫn đi ở vườn hoa chưa vào. Lúc sau, cán bộ ngoại giao Trung Quốc ra mời tôi vào ngồi ở bàn số một, đối diện với Tỉnh trưởng An Huy, bên cạnh tôi vẫn còn chỗ trống. Thì ra ông Đại sứ Tan-za-nia cũng ngại nên vẫn loanh quanh ngoài vườn hoa chưa vào. Họ lại phải đi tìm và mời vào chỗ trống đó. Lúc khai tiệc, chắc theo đạo diễn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tỉnh trưởng không nói gì. Tôi vẫn chủ động đứng lên nâng cốc, cảm ơn về chuyến đi, chúc sức khỏe Tỉnh trưởng và Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đi cùng và tôi quay lại chúc sức khỏe các bạn đồng nghiệp. Tôi chúc xong mọi người mới bắt đầu cầm đũa".

Nhà báo Mỹ cũng cứng họng

Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh cũng cho biết thêm: "Trong thời kỳ làm Đại sứ, thỉnh thoảng tôi có tổ chức họp báo, lúc thì giới thiệu tình hình nước ta, lúc thì để tố cáo bọn Pol - Pot khiêu khích đánh phá biên giới Việt Nam. Khi Trung Quốc sắp đánh ta, tôi cũng họp báo và tố cáo rằng: “Trung Quốc đang dùng 3 sư đoàn áp sát biên giới Việt Nam.” Một nhà báo Mỹ đứng lên nói: “Ngài Đại sứ nói quá lên thế chứ, còn theo tình báo của chúng tôi thì đâu có nhiều quân đến thế?”. Tôi nói: “Việc chúng tôi thì chúng tôi biết hơn ai hết. Còn tình báo của các ngài thì chúng tôi cũng biết. Tết Mậu Thân năm 1968, quân chúng tôi đánh vào khắp nơi, đánh cả vào Sứ quán Mỹ, mà trước đó tình báo Mỹ có biết gì đâu!”, các nhà báo cười ồ cả lên.

Lúc đó, tôi chợt nghĩ một chuyện về ngài Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc mà tôi nhắc đến ở trên. Khi đến nhậm chức ở Bắc Kinh, ông ta không đến chào tôi, vì vậy sau đó mỗi khi đứng cương vị Trưởng đoàn ngoại giao có việc gì cần gửi thông báo đến các Đại sứ, tôi không gửi cho Sứ quán Mỹ và cho ông ta. Một số Đại sứ khác ở Trung Quốc thấy tôi có thái độ “tẩy chay” Đại sứ Mỹ đã đến vận động tôi đừng làm như vậy. Nhưng tôi nói: “Khi đến ông ta cậy thế nước lớn không đến chào tôi, vì vậy tôi cũng không việc gì phải giao thiệp với ông ta”. Không biết có phải ông Đại sứ Mỹ đã được chuyển đến tai câu nói đó của tôi hay không, mà khi tổ chức chiêu đãi rời nhiệm sở, ông ta đã phải đến tận nơi mời tôi".

“Làm đại sứ ở Trung Quốc trong những năm nước này cố tình khiêu khích và biến Việt Nam thành kẻ thù, đã đành là rất cẳng thẳng thần kinh và hao tổn thể chất; nhưng với tôi, cũng không phải hoàn toàn chỉ có vất vả gian khổ. Cũng có những khi được “đắc ý” chứ. Ấy là niềm vui sau những cuộc đấu lý với Trung Quốc. Họ thì hùng hùng hổ hổ, đập bàn đập ghế, dùng nhưng lời lẽ đao to búa lớn để vu cáo trắng trợn và đe dọa ta. Tôi thì vận hết “nội công” cố sức kiềm chế để không bị cuốn vào cái kiểu hùng hổ bất lịch sự, phi ngoại giao đó, để tìm những lý lẽ và ngôn từ đích đáng, đập lại họ, buộc họ phải rút dù. Sau mỗi cuộc như vậy, tôi thấy như người đánh cờ, thắng được một ván là có được một niềm vui”, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói.
                                                        Theo: soha.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 3/21/2014 08:59:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

14 nhận xét:

 1. Trung Quốc là một quốc gia lớn, có truyền thống lịch sử lâu đời, có văn hóa đối nhân xử thế rất đáng học hỏi. Nhưng có vẻ càng ngày, văn hóa ấy càng suy đồi tới mức mà đối xử với một đại sứ của nước láng giềng cũng phải bày ra những chiêu trò bẩn thỉu. Tham vọng bá chủ thế giới của Trung Quốc đang tàn phá chính lịch sử của họ.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang dân mất đi sự tôn trọng của người dân trên toàn thế giới. Họ sẽ sớm bị tẩy chay

  Trả lờiXóa
 3. Xim cảm ơn về thiếu tướng,nhờ có ông mà chúng tôi được hiểu thêm một số trò của trung quốc,càng hiều về đất nước này nhiều,thì mới thấy chúng âm mưu với nước ta là khá nhiều,và những chiêu trò sử dụng để thực hiện thực sự là rất trẻ con

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng Trung quốc không bao giờ muốn một người giàu kinh nghiệm và tài giỏi như thiếu tướng làm Đại sứ cũng là điều dễ hiểu.Ngày xưa,đã có những chiêu trò này,thì ngày nay,với tham vọng chiếm biển đảo của nước ta,không biết trung quốc sẽ làm nên những hành động gì đây.

  Trả lờiXóa
 5. để chơi với người TQ đất nước cần đến những con người có bản lĩnh có cái nhìn thông thái như thiếu tướng Vĩnh đây. làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền bên nước bạn tưởng gần nhưng lại đầy khó khăn vất vả. người TQ có mến khách, hay đổi xứ quân tử như trong các bộ phim hay tiểu thuyết nổi tiếng nói về truyền thống của TQ hay không hay họ đưa âm mưu lên trên cả bản sắc.
  muốn gây khó cho VN không đơn giản đâu nhé.vì VN luôn có những con người tài giỏi

  Trả lờiXóa
 6. Thiếu tướng đã giúp chúng ta hiểu rõ về những âm mưu toan tính của Trung Quốc. Chúng đe dọa ta, hùng hổ nạt nộ chúng ta, nhưng chúng ta luôn luôn tin tưởng vào ý chí kiên định, vững vàng của người Đảng viên cách mạng. Không dễ gì mà đất nước Việt Nam mới giành được độc lập, hà cớ gì mà chúng ta nhượng bộ để Trung Quốc lấn át nhằm chiếm đất nước ta. Những con người như thiếu tướng chính là niềm tự hào của đất nước chúng ta, tạo dựng niềm tin ý chí cho thế hệ trẻ chung tay chống lại âm mưu xấu xa của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc là một quốc gia lớn,nhưng lại luôn giở những trò trẻ con. Cần có những người tài trí như đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh để dạy cho trung quốc một bài học. Dù ở thời nào đi chăng nữa thì ở Việt Nam luôn có những người tài giỏi để trị lại trung quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Từ xưa tới nay, thời nào nước ta cũng có những người kiệt xuất tài ba để trị lại trung quốc. Nguyên đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh là một người như vậy. Chúng ta cần có những người như vậy để dạy cho trung quốc một bài học rằng chúng ta là một nước bé nhưng không dễ bắt nạt.

  Trả lờiXóa
 9. Lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta luôn có những người tài, chúng ta luôn có cách để có thể hài hoà với người "láng giềng" khó chiều của chúng ta, nhưng chúng ta cũng thấy rằng vỏ quýt dày có móng tay nhọn

  Trả lờiXóa
 10. Thật đáng buồn cho cả chúng ta và Trung Quốc, buồn vì chúng ta lại ở bên một quốc gia như Trung Quốc và cũng buồn cho Trung Quốc rằng một quốc gia không phải là nhỏ mà lại ứng xử, xử sự như vậy chứ, thật đúng là không còn gì để nói về Trung Quốc nữa cả.

  Trả lờiXóa
 11. bản chất tư tưởng đại hán, của người thanh trong lịch sự TQ chắc người Việt ai cũng đã biết, tư tưởng bành trướng sức mạnh bất chấp tất cả giành giật bằng được những lợi ích mà chúng có thể với tay được về cho đất nước của chúng, ngày nay các bản chất đấy vẫn còn, tôi không ghét j người TQ hay nền văn hóa của TQ chỉ thật sự ghét chính sách của nhà nước cầm quyền TQ, họ chẳng nghĩ gì cả , họ bắt chấp tất cả dùng sức mạnh của mình chèn ép các nước bé hơn nhằm chiếm lợi về phía mình thể hiện trong vấn đề biển đông đang ngày càng nóng lên từng ngày! Đất nước Vn quyết không lùi bước trước giả tâm của TQ

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc không bao giờ thây đổi được những bản chất khiến người ta phải không những là chê trách mà còn phải nói là căm hận, coi thường như vậy.
  Cám ơn đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh đã nói cho mọi người biết thêm về những trò lố của bọn Trung Quốc xấu xa này

  Trả lờiXóa
 13. Có thể thấy trung quốc luôn có những hành động đáng chê trách,đối với nước ta luôn có những âm mưu hèn hạ,không thể không nói,với một nước như chúng ta thì có một người láng giềng như thế sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn,Và không biết,Trung quốc sẽ dùng những trò gì nữa để phá hoai biển đảo Việt Nam đây.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng phía Trung Quốc không muốn thiếu tướng làm Trưởng đoàn ngoại giao nhưng không có cách gì truất chức đó , nên lắm khi họ bày ra những chuyện nực cười, rất trẻ con để chọc phá thiếu tướng. Đúng là nhỏ nhen.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ