Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

LỜI KHUYÊN CHÂN THÀNH CHO NHÀ VĂN LÀM CHÍNH TRỊ

Trên Bauxite đang rình rang một tuyên bố khiến nhiều người ngoại đạo (không phải là nhà văn) chột dạ. Người ta hỏi, liệu có là một vụ "Nhân văn- Giai phẩm" tân kỳ?


CUỘC VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP "VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM"

-Hôm 03/3/2014, một nhóm 61 cây bút thuộc các lĩnh vực văn học, thi ca, nghiên cứu, phê bình, kịch tác gia, dịch giả, v.v. là người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã công bố một tuyên bố vận động thành lập "Văn đoàn độc lập Việt Nam".

Tuyên bố do Trưởng ban vận động, nhà văn Nguyên Ngọc, cùng nhiều cây bút khác là thành viên Ban vận động như Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên, Ý Nhi, v.v. đồng ký tên.

Đây là một biến cố mới, ngoài thông thường. Vì rằng, từ hàng chục năm nay, các nhà văn Việt Nam có một Hội riêng của mình. Hội có Điều lệ và được Bộ Nội vụ công nhận tư cách pháp nhân là một Hội nghề nghiệp nằm trong hệ thống tổ chức chính trị xã hội Việt Nam. 

Nay xuất hiện cuộc vận động thành lập hội mới nhưng hầu hết thành viên trong danh sách ban đầu đều là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Vậy hội này là tổ chức trực thuộc Hội nhà văn VN hay là hội độc lập. Có lẽ là hội độc lập vì thấy trong đó có nhiều vị không phải là hội viên Hội nhà văn VN. Để tham gia hội này, liệu họ có phải xin ra khỏi Hội nhà văn VN đã không? Vì rằng chính họ đã biểu quyết cho những quy định trong điều lệ Hội. Và, đã là hội độc lập thì phải tuân thủ luật pháp về thành lập hội, có nghĩa là phải xin phép.

-Tuyên bố cho hay Văn đoàn có ba sứ mạng chính.

Thứ nhất là “đoàn kết tương trợ giữa những người viết văn tiếng Việt trong và ngoài nước.

Thứ hai là "tạo điều kiện nâng cao về nghề nghiệp, thúc đẩy sáng tạo cá nhân, khuyến khích đổi mới trong sáng tác và nghiên cứu phê bình văn học và ngôn ngữ”.

Và thứ ba là “bảo vệ mọi quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng, hợp pháp của hội viên, đặc biệt là quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm, cũng như quyền tự do tiếp cận tác phẩm văn học của mọi người."

Những “sứ mạng” mà họ theo đuổi có phải là tư tưởng mới. Chắc là không, vì rằng những thứ đó cũng đã được xác định trong Điều lệ hội Nhà Văn. Hình như, Điều lệ Hội nhà văn Việt Nam còn cụ thể hơn: 

“Điều 7. Những nhiệm vụ cơ bản của Hội Nhà văn Việt Nam

1. Bảo vệ quyền lợi xã hội, nghề nghiệp và quyền tác giả được quy định trong pháp luật nhằm phát huy tự do sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi nhà văn trước sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và quyền lợi của nhân dân.

2. Tạo điều kiện tinh thần và vật chất để hỗ trợ công việc sáng tác, giúp các nhà văn gắn bó chặt chẽ với sinh hoạt chính trị xã hội của đất nước, với đời sống của nhân dân.

3. Chú trọng, phát hiện và giúp đỡ các tài năng văn học trẻ và văn học các dân tộc thiểu số.

4. Tổ chức tương trợ trong hoạt động, trong sinh hoạt của hội viên. Quan tâm đến đời sống các nhà văn cao tuổi, đau yếu gặp khó khăn và có biện pháp giúp đỡ thích hợp.

5. Đề xuất với các cơ quan Đảng, Nhà nước những chủ trương, phương hướng phát triển sự nghiệp văn học và các chế độ, chính sách đối với nhà văn.

6. Mở rộng quan hệ hợp tác, tiến hành trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghề nghiệp với các tổ chức văn học và các nhà văn nước ngoài theo quy định của pháp luật.”

Vậy, sinh ra thêm một cái hội mới “Văn đoàn độc lập Việt Nam” để làm gì nhỉ?

Tất cả đã được bộc lộ trong tuyên ngôn. Họ nhận thấy rằng: “văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc.”

“Văn chương Việt Nam yếu kém có nguyên nhân chủ quan trước tiên thuộc chính người cầm bút là sự thờ ơ đối với trách nhiệm xã hội, vô cảm trước thời cuộc, quan trọng hơn nữa là thiếu độc lập tư duy, từ đó mà tự hạn chế năng lực sáng tạo.

Về mặt khách quan, một xã hội như chúng ta đang có, trong đó các quyền tự do cơ bản của con người thực tế bị vi phạm trầm trọng, đương nhiên đè nặng lên tâm lý sáng tạo của người cầm bút, làm mờ nhạt và tắt lụi các tài năng. Quyền tự do sáng tác và tự do công bố tác phẩm đang là đòi hỏi sống còn của từng nhà văn và của cả nền văn học. Không có những quyền tự do tối thiểu đó thì không thể có một nền văn học đàng hoàng.

Một thể chế tổ chức đời sống văn học nặng tính quan liêu và bao cấp càng làm nặng nề thêm tình hình, đồng thời lại không tạo được mối liên kết lành mạnh giữa những người viết để nâng đỡ và thúc đẩy nhau trong công việc, hỗ trợ nhau trong khó khăn.”

Vậy nên, hội của họ sẽ gánh vác sứ mệnh mới. Sứ mệnh chính trị.

Thế là đã rõ, những nhà văn ấy của chúng ta sẽ từ bỏ tất cả những gì hộ đã làm, những gì mà xã hội ưu ái với họ để bảo vệ “sự tồn vong của dân tộc”.

Thật dũng cảm, song cũng xin thật lòng lưu ý các nhà đấu tranh chính trị nên đọc mấy dòng lưu ý của Mõ như sau:

KHI NHÀ VĂN LÀM CHÍNH TRỊ

Sau những năm tháng tập trung công kích “Văn học minh họa”, chê bai những cây đa, cây đề làng văn học mặc nhầm quần nhảy ra làm chính trị khiến văn cũng dở mà chính trị cũng dở, chính họ lại nhảy vào chính trị.Gần đây, một số nhà văn nói rằng họ đã chán lối viết hư cấu của văn học mà đi vào lĩnh địa mới có tính báo chí, viết tạp văn hoặc viết báo. Nhiều nhà văn có blog, facebook riêng, ở đó, họ tiếp cận với nhiều đọc giả hơn, đọc giả đa dạng hơn. Việc chuyển từ trường phái này sang trường phái khác có vẻ đơn giản vì đó chỉ là ý thích cá nhân chẳng ai ngăn cản và cũng chỉ là vấn đề phương tiện chuyên chở. Tuy nhiên, các nhà văn không ý thức được rằng Văn và Báo tuy có điểm chung là công cụ tư tưởng, song mỗi loại có những đòi hỏi riêng không dung hòa. Nhất là, khi sử dụng nó làm công cụ tư tưởng, nếu không rạch ròi là có thể phạm húy.

Chúng ta đều biết, cức năng cơ bản của văn chương là để giáo dục thẩm mĩ, nuôi dưỡng cái đẹp, bồi đắp, hoàn thiện phẩm chất đạo đức con người. Còn chức năng báo chí là thông tin, là phản biện xã hội, là tạo dư luận xã hội. Khác với văn học, báo chí cung cấp thông tin khách quan cho mọi người, phân tích mổ xẻ hiện thực tìm ra cái đúng cái sai và tạo dư luận nhằm tìm kiếm sự đồng thuận đông đảo để cải biến xã hội, làm cho nó phát triển đi lên.

Tuy đều là sản phẩm viết được chuyển tải qua báo in, báo nói, báo hình, báo mạng nhưng văn chương và báo chí tác động đến nhận thức con người bằng những phương thức khác nhau. Văn chương thì thông qua hình tượng nghệ thuật hư cấu. Còn báo chí thì bằng tả thực, thông tin sự thật. Nhà văn, khi xây dựng tác phẩm văn chương, họ dùng phương pháp điển hình hóa, khái quát hóa, trừu tượng hóa bằng ngôn từ của văn chương đầy tính ẩn dụ, ví von, đa nghĩa. Còn nhà báo khi xây dựng tác phẩm của mình họ chỉ phản ánh một cách trung thực sự việc bằng ngôn ngữ báo chí, hàm xúc, chính xác, nhiều khi trần trụi.

Nhà văn và nhà báo có cách cảm nhận và phản ứng hiện thực khách quan khác nhau. Nhà văn thì cảm nhận bằng cảm tính, bằng linh cảm rất bén nhạy. Đồng thời, tỏ thái độ yêu ghét một cách dứt khoát, gần như tức thì, không cần xem xét nguyên nhân. Nhà báo thì cảm nhận bằng sự nhạy bén phát hiện cái mới, có suy xét cặn kẻ nguyên nhân dẫn đến sự kiện. Vì vậy, họ biểu thị thái độ có tính phê phán, bình luận sự kiện một cách khách quan, không thêm bớt.

Bằng bấy nhiêu thế mạnh và yếu điểm đã nói, nhà văn khi hành nghề sáng tác văn học thì giỏi giang nhưng khi làm báo thường lại dở. Khi làm văn hóa thì giỏi giang nhưng khi làm chính trị lại dở. Bởi vì, họ không thoát ra được cái tính cố hữu, đặc thù văn chương là hay khái quát, nâng tầm hiện thực lên điển hình. Mang tâm thế nhà văn, họ thường lấy suy đoán, liên tưởng, tưởng tượng để đánh giá nhận xét sự kiện. Họ phê phán một cách găy gắt hoặc ca ngợi một cách thái quá thực tiễn cuộc sống mà không mấy khi quan tâm đến nguyên nhân. Họ đem lối viết văn chương vào báo chí, làm cho báo chí thiếu đi sự chính xác của thông tin, làm lệch lạc nhận thức của đọc giả. Họ xây dựng lý tưởng chính trị trên những phỏng đoán, giả định nên không chắc chắn, dễ giao động.

Ngược lại với xu hướng trên, nhà báo khi viết văn thì thiếu đi sức tưởng tượng, hư cấu, điển hình hóa của văn học, mà thường bị lối nghĩ, cách diễn đạt tả thực của báo chí, cách sử dụng ngôn ngữ báo chí vào tác phẩm, khiến cho tác phẩm văn học của họ thiếu đi sự bay bổng, xao động của văn chương. Nhà báo viết văn dường như chỉ thành công nhiều ở thể kí sự văn học.

Những năm gần đây, nhiều nhà báo lập blog, FB để sáng tác văn thơ chia sẻ tâm tư với bạn đọc. Và ngược lại, nhiều nhà văn lập blog, FB để làm báo, chia sẻ thông tin. Ở bình diện nhà báo làm văn thì chẳng có gì rắc rối, vì quyền hư cấu là đặc quyền của văn chương. Nên khi nhà báo có nói quá một chút trong tác phẩm văn chương của họ, thì nó vẫn được bạn đọc thông cảm. Song, ở bình diện khác, nhà văn viết báo, nếu nhà văn nói quá lên theo cách của văn chương trong tác phẩm báo chí của mình thì sẽ bị lên án. Điều này là hợp lẽ, bởi vì báo chí phải lấy sự trung thực, khách quan làm tiêu chí cốt lõi.

Giới blogger xuất thân từ nhà văn ở Việt Nam đã bộc lộ rõ sai lầm, yếu kém khi biến blog, FB của mình thành trang báo, khi viết báo đăng trên các blog, FB. Có thể chỉ ra một loạt nhà văn dạng đó, Nguyên Ngọc, Quang Lập, Trọng Tạo, Xuân Nguyên, Viết Đào, Thùy Linh… Họ vốn là những nhà văn, trong sáng tác họ đã để lại những tác phẩm văn chương được coi là có giá trị, thậm chí là suất sắc. Chẳng hạn như trường hợp Nguyên Ngọc, rất nhiều thế hệ bạn đọc đã và vẫn rất yêu thích văn chương của ông. Tuy nhiên, từ ngày ông tham gia và cổ vũ cho một số những trang mạng đưa thông tin ngụy tạo, bóp méo sự thật, kích động chính trị, ông đã bị bạn đọc coi thường, xa lánh. 

Ở lĩnh vực báo chí, các nhà văn luôn là những phóng viên tồi, cách thức làm báo của họ mang màu sắc cải lương. Họ luôn bị tâm thế bênh vực người hèn, kẻ yếu một cách chung chung chi phối. Đứng trước một Phương Uyên liễu yếu đào tơ mà phải chịu cảnh lao tù là họ động lòng trắc ẩn, họ lên án găy gắt chế độ. Nhưng họ không thấy cho rằng, kẻ có vẻ liễu yếu, đào tơ đó đã dám dấn thân làm những việc động trời phản lại lợi ích dân tộc vì những động cơ cá nhân. Trước đây, khi viết văn, sẵn có lối thoát là chẳng pháp luật nào lấy hình tượng văn học để làm chứng cứ bỏ tù nhà văn, họ cứ hung hục sang tác, tung lên sân khấu tư tưởng. Thói quen đó, ngày nay, theo ngòi bút của họ vào sản phẩm báo chí, đôi khi chỉ là sự vô tình. Nhưng luật là luật, trong lĩnh vực báo chí, nếu nói sai là bị chịu trách nhiệm, thậm chí đưa tin, phổ biến tin sai là vi phạm. Thực tế, có nhà văn đã bị bắt vì tội viết báo. Vì sao vậy?

Đấy, là vì họ đã phạm vào những điều tối kị tôi vừa nói ở trên. 
Nguồn:  Molang

TÁC GIẢ: Unknown // 3/07/2014 04:29:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

71 nhận xét:

 1. Thành lập cái tổ chức nào thì cũng phải chấp hành và tuân thủ và pháp luật của Việt Nam chứ không phải thích thành lập cái gì thì thành lập. Ở đâu cũng phải có luật lệ. Còn những kẻ đang muốn thành lập cái ổ chức văn đoàn cái gì đó tôi tin chắc rằng bọn chúng có ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
 2. Cái tổ chức văn đoàn Việt Nam độc lập chưa thành lập mà chúng đã có những tuyên bố xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở nước ta về tự do báo chí ở nước ta. Vậy cái tổ chức này thành lập ra để phục vụ mục đích xấu thì có làm gì có làm được việc gì tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Yên tâm đi. Còn nhiều hội, nhiều hè lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc thành lập ra những tổ chức và những hội làm những việc xấu để chống đối sự phát triển của đất nước Việt Nam thì những tổ chức đó sẽ không bao giờ có thể thành lập được bởi sự tẩy chay của nhân dân Việt Nam.

   Xóa
  2. Việc thành lập các hội hay các tổ chức đều phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam. Còn cái tổ chức Văn đoàn Việt Nam độc lập đã có những hành động xuyên tạc về vấn đề nhân quyền của nước ta.

   Xóa
  3. Còn nhiều cơ hội gì cơ? có phải còn nhiều cơ hội để thể hiện sự nhục nhã của những con người không biết xấu hỏ, không biết nhục nhã là gì phải không? Nếu vậy thì tất cả người dân yêu nước sẽ không thể tha thứ cho những con chó đâu

   Xóa
  4. Chúng mày cứ ngồi đó mà nghĩ ra hội này hội nọ đi.Đúng là cái lũ ăn không ngồi rồi cứ thích thể hiện.những nhà văn chân chính đã có Hội nhà văn Việt Nam rồi.Vậy mà còn có cái tuyên bố thành lập văn đoàn Việt Nam độc lập nữa.Không biết mục đích chính của nó là gì nhưng có lẽ chúng ta cũng đoán được rằng nó chẳng có mục đích gì là tốt đẹp cả.vậy nên chúng ta cần phải cảnh giác trước những tuyên bố vận động đó.

   Xóa
  5. Cái gì mà còn nhiều hội nhiều hè chứ.Chúng mày đừng có mà ngồi đó để nghĩ ra mấy cái hội vớ vẩn để sau đó kêu gọi người khác tham gia nữa.Tất cả chúng toàn là những hội với mục đích chống phá mà thôi.Những nhà văn chân chính cần phải thể hiện tinh thần yêu nước của mình một cách đúng đắn.không được để cho cái lũ bán nước kia chúng nó lợi dụng làm những chuyện xấu xa.

   Xóa
  6. Chúng mày cứ ngồi đó mà nghĩ ra những hội kiểu đó rồi kêu gọi thành lập đi.Chẳng có ai tham gia cả đâu.Có những nhà văn trước đây đã có những tác phẩm xuất sắc và có giá trị cao,làm cho bạn đọc yêu mến họ hơn,nhưng kể từ khi những con người đó tham gia vào các hoạt động xuyên tạc chống phá kia thì hình ảnh của họ đã xấu đi trong mắt bạn đọc.Và cái hội văn đoàn Việt Nam độc lập kia có lẽ cũng chỉ là một nhóm mà những con người có tư tưởng chống phá nghĩ ra rồi kêu gọi thành lập.Nó chẳng mang lại giá trị và ý nghĩa gì với nhân dân và đất nước cả.Thật là vô nghĩa.

   Xóa
 4. Các nhà văn nhà thơ hãy thể hiện tinh thần yêu nước của mình sao cho đúng cách đừng để cho các nhà rận chủ và các kẻ phản động cùng các thế lực thù địch của nước ta lợi dụng mọi người để chống đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề là ở chỗ cái hội văn đoàn Việt nam độc lập đang được tổ chức phản động Việt tân kêu gọi thành lập thì mọi người dân nước ta cần phải lên tiếng phản đối việc thành lập hội đó không để cho bọn chúng có thể thực hiện âm mưu.

   Xóa
  2. Thật đúng là lãng phí tài năng quá, nếu như sử dụng tài năng văn học của mình theo đúng hướng thì có phải là góp ích cho đời những tác phẩm đậm chất quê ta, chứ đâu có phải để tạo nên những tác phẩm phá hoại như thế này

   Xóa
  3. Nhà văn thì hãy thực hiện những công việc theo đúng chuyên ngành của mình đi, làm văn hãy cứ làm văn, còn chuyện chính trị hãy cứ để các nhà chính trị họ làm, chớ có nên tham dự, để rồi sử dụng ngòi bút của mình một cách thiếu chính xác như thế

   Xóa
 5. Các tổ chức phản động chúng đang lợi dụng việc thành lập hội văn đoàn Việt Nam độc lập để thực hiện những âm mưu và thủ đoạn thâm độc của chúng . Chúng muốn lợi dụng việc thành lập tổ chức này để nói xấu về đất nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đấy tôi cũng nghĩ việc thành lập cái hội văn đoàn Việt Nam độc là có mục đích xấu với đất nước ta. Chúng muốn ngăn cản sự phát triển của đất nước ta. mọi người dân cần nâng cao sự hiểu biết của mình để không bị bọn phản động lừa gạt.

   Xóa
 6. Những nhà văn nhà thơ cần cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực thù địch không để chúng mua chuộc khống chế mọi người để làm những việc xấu cho chúng để hại đất nước mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âm mưu của các thế lực thù địch và các nhà rận chủ sẽ không bao giờ thực hiện được trên đất nước Việt Nam đâu. Chúng mày hãy cút xéo đi đừng có mà xuyên tạc và bóp méo về các vấn đề của đất nước Việt Nam

   Xóa
  2. Không chỉ đuổi cút chúng đâu bạn àh mà những kẻ rận chủ và các thế lực thù địch của nước ta mà cứ còn xuyên tạc nữa là ra đường người dân gặp thì chỉ có vỡ cái mồm để cho hết phải ăn nói lung tung về đất nước ta.

   Xóa
  3. Bọn xấu đã lợi dụng chính nhà văn này để tạo nên những ngòi bút chính là như những viên đạn hướng vào chính quyền nước ta, vậy là nhà văn đã vô tình tiếp tay cho những hoạt động của bọn xấu để chống chính quyền nhân dân, hi vọng các nhà văn ấy sớm nhận ra để trở về với con người thực của mình

   Xóa
 7. Với những tinh thần cố gắng và sự hiểu biết về văn chương của những nhà văn, nhà thơ Việt Nam hãy cố gắng đóng góp những công lao và ngày càng nỗ lực để phát triển tài năng có ích cho đất nước. Đất nước rất cần những con người tài và yêu nước, đừng để kẻ xấu lợi dụng hoặc bôi nhọ

  Trả lờiXóa
 8. Một nhà văn, nhà thơ chân chính thì họ không thích sống cái cuộc sống bon chen đâu. Không như các đạo nhà văn, nhà thơ rận chủ VIệt Nam, tự nhận nhà văn nhà thơ khi có được ít chữ, đủ dùng để viết dăm ba câu kiếm tiền. Cái thứ văn chương xuyên tạc bịa đặt ấy bán nước ngoài thì có người dòm ngó chứ về Việt Nam dùng làm mồi châm bếp cũng không đáng.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn cái danh sách, lại nhớ đến những danh sách các nhà rận chủ hay đưa ra, trong số 72 người kí tên trước kia liệu có mấy người là thật? và có mấy người thực sự kiến nghị? Hay chỉ do chúng tự bịa ra những cái tên để tỏ vẻ nguy hiểm? Và liệu bản danh sách mới này của những kẻ tự nhận "văn đoàn Việt Nam độc lập" có mấy người là nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ chân chính?

  Trả lờiXóa
 10. Muốn trở thành nhà văn chân chính hãy bắt đầu viết những tác phẩm bằng cái tâm của mình, và trong đó hãy chứa đựng nhiều giá trị nhân sinh, nhiều triết lí cuộc đời. Đừng đem lợi ích chính trị biến thành văn chương, cái thứ văn chương ấy không đáng một đồng xu khi xét về nghệ thuật, có chăng nó chỉ đáng giá bát gạo để chúng nịnh bợ bọn chống nhà nước ta thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Người ta viết văn, viết bằng cái tâm, bằng đầu óc của mình thì mới có được những tác phẩm hay, thu hút nhiều độc giả. Còn những kẻ tự nhận là thành viên "văn đoàn Việt Nam độc lập" ấy, chúng viết văn vì mục đích kiếm tiền, văn của chúng nồng nặc mùi tiền, chúng dùng miệng lưỡi biến thành chữ, xuyên tạc về đất nước là có tiền, và tự ca tụng lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 12. Chắc nhiều nhà văn trong nước cũng đã biết có một số người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã công bố một tuyên bố vận động thành lập "Văn đoàn độc lập Việt Nam". Mục đích để nói xấu nhà văn và các bài văn và dùng những lời văn bôi nhọ chính quyền nhà nước. Vậy nên chúng ta cần có những hành động, cho họ thấy nhà văn trong nước này mới là những nhân tài thực sự

  Trả lờiXóa
 13. đã bước vào giới nhà văn tức là bước vào giới nghệ thuật thì hãy nên làm những điều đúng với ý nghĩa nhân văn, mỹ miều mà nó tạo ra chứ đừng có để các sự kiện chính trị, xã hội chia rẽ bởi như vậy là họ đang bị phân tâm cho sự nghiệp văn học của mình. Hơn nữa họ có thể bị những kẻ xấu lợi dụng viết văn vào mục đích chính trị của chúng, dẫn tới hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia mà những nhà văn đang chính tay thực hiện

  Trả lờiXóa
 14. nước ta đã có Hội nhà văn Việt Nam nằm trong hệ thống tổ chức chính trị xã hội Việt Nam thì việc gì phải thành lập Hội văn đoàn độc lập Việt Nam trừ khi nó có một mục đích khác. Bởi Hội nhà văn Việt Nam thì được sự quản lý các hoạt động bởi nhà nước nhưng Hội văn đoàn độc lập Việt Nam thì đang muốn hoạt động ngoài tầm kiểm soát của nhà nước như những gì mà đám rận chủ luôn tuyền truyền trên mạng về những tổ chức trong xã hội dân sự của chúng. Vậy đó sẽ là những hành động không thể chấp nhận bởi chúng quá tự do và có thể vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 15. Ở đâu ra cái trò này thế "quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm" - tự do là tự do như thế nào, tự do như cái kiểu các vị muốn viết gì thì viết, viết xong, muốn xuất bản thế nào thì xuất bản chắc. Tóm lại đây là cái bản tuyên bố nói kiểu chung chung, hời hợt, không cụ thể, rõ ràng...

  Trả lờiXóa
 16. Đọc cái tuyên ngôn về sứ mạng của hội đã thấy nhảm nhí. Pháp luật ta chỉ quy định cấm những hành vi xuyên tạc, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của công dân, của đất nước, vậy mà các vị ấy lại tuyên bố thế này "quyền tự do sáng tác và công bố tác phẩm" - phải chăng đối với các vị ấy, chỉ sáng tác những thứ như trên mới được gọi là tự do

  Trả lờiXóa
 17. Trong thời gian gần đây, việc các phương tiện truyền thông phát triển, người dân tiếp xúc với nguồn thông tin đa dạng hơn chứ không chỉ qua tivi , đài báo nữa. Và Facebook nói riêng hay mạng xã hội nói chung là một xu thế được ưa chuộng gần đây. Và việc các nhà văn nhà thơ chân chính đi theo xu thế này là điều tất yêu, song không tránh khỏi những sai lầm. Rõ ràng đây là kênh thông tin truyền tải thông điệp cũng như là tư tưởng mỗi người, chứ không qua thẩm định như xuất bản nữa,và chính trị lại là một đề tài nóng hổi thời gian qua. SOng giữa đời thực và truyện có một khoảng cách quá xa mà đôi khi các nhà văn kia có cái nhìn nhầm trong việc thế nào là bảo vệ dân chúng,bảo vệ công lí. Vậy nên , trước khi đi vào lĩnh vực chính trị, mỗi nhà văn cần xây dựng cho bản thân một lập trường tư tưởng vững vàng cũng như là phẩm chất đạo đức để không có quyết định sai lầm cũng như là lầm đường lạc lối trở thành rận !

  Trả lờiXóa
 18. Đã có Hội nhà văn Việt Nam rồi thì còn lập ra cái "Văn đoàn độc lập Việt Nam" làm gì nữa. Nhìn qua nhân sự của cái "Văn đoàn độc lập Việt Nam" này thì chẳng phải là một số thành viên của Hội nhà văn Việt Nam hay sao. Đang là thành viên của một Hội nghề nghiệp nằm trong hệ thống tổ chức chính trị xã hội Việt Nam mà lại nhảy sang thành lập cái hội văn đoàn gì gì đó. Đúng là hết việc.

  Trả lờiXóa
 19. Không biết chúng lập cáo hội văn đoàn Việt Nam độc lập này để làm cái gì khi đã có hội nhà văn Việt Nam rồi.Làm gì thì cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.Chính vì thế nếu cái hội văn đoàn Việt Nam độc lập kia mà hoạt động vi phạm pháp luật thì chúng ta cần phải ngăn chặn chúng,Những nhà văn chân chính cần phải cảnh giác với hoạt động kêu gọi này của các tổ chức phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc bạn chưa biết cái tổ chức văn đoàn Việt Nam độc lập chúng thành lập ra để xuyên tạc về vấn đề của đất nước ta . Chúng chưa thành lập nhưng chúng đã có những lời lẽ xuyên tạc về vấn đề nhân quyền của đất nước ta

   Xóa
 20. Những lời khuyên chân thành cho những nhà văn chính trị rằng đừng có vì những đồng tiền mà lại đánh mất đi lương tâm của mình.Hội nhà văn Việt Nam đã được thành lập và nó luôn tuân thủ theo những quy định của pháp luật,Ngoài ra nó còn hoạt động dựa trên những yêu cầu của những nhà văn chân chính.Còn cái hội văn đoàn Việt nam độc lập kia mục đích của chúng là chống phá Đảng,nhà nước Việt nam thôi.Vậy nên chúng ta cần phải ngăn chặn chúng.Không được để cho chúng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 21. Những nhà văn chân chính Việt Nam đã và đang hoạt động trong hội nhà văn Việt nam cần phải có những đóng góp và hiểu biết nhất định trọng việc sáng tác văn học và những tác phẩm nghệ thuật để bảo vệ tổ quốc.Không được để cho kẻ xấu lợi dụng thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa.Hãy nói không với hội văn đoàn Việt Nam độc lập này.

  Trả lờiXóa
 22. Thật ngạc nhiên khi người đứng đầu Ban vận động của tổ chức Văn đoàn này lại là Nguyên Ngọc, người đã từng là một nhà văn hoạt động cách mạng với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Đất nước đứng lên, Rừng xà nu, Đất Quảng... Tại sao Nguyên Ngọc lại đứng chân trong tổ chức này? Không những vậy, lại còn làm Trưởng Ban. Không thể hiểu nổi nữa. Nguyên Ngọc liệu có còn là chính ông?

  Trả lờiXóa
 23. sẽ chẳng khó hiểu khi chúng nghĩ ra cái hội này hội nọ và lấy danh nghĩa là những tổ chức dân sự.Nhưng có một thực tế là những tổ chức chúng kêu gọi ra không có một mục đích tốt đẹp và cũng không làm theo những gì chúng đã nói từ trước.cái văn đoàn Việt Nam độc lập mà chúng đang kêu gọi cũng là một ví dụ trong số đó.không biết được mấy người tham gia thật mà chúng viết danh sách vào đó nhiều thế.Có lẽ chúng đang muốn dùng cái thủ đoạn xấu xa để lôi kéo,kích động những nhà văn chân chính.Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 24. Văn chương Việt Nam từ lâu đã luôn được đánh giá rất cao về những giá trị cũng như là tính thực tế của nó.Những nhà văn chân chính đang hoạt động trong hội nhà văn Việt nam có những tư tưởng đúng đắn và luôn chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật.Tự nhiên lại có cái tuyên bố thành lập văn đoàn Việt nam độc lập này.Có lẽ đối với những nhà văn chân chính thì đó là một tổ chức phi lí.

  Trả lờiXóa
 25. Những người thành lập ra cái Văn đoàn độc lập này cho rằng: “ở xã hội nước ta, các quyền tự do cơ bản của con người bị vi phạm trầm trọng". Liệu có thật sự như lời chúng nói hay không? Hay đây lại là một chiêu bài quen thuộc mang tên tự do, dân chủ, nhân quyền. Thực tế có hay không quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở nước ta thì ai cũng rõ. Nếu không có các quyền ấy mà các người lại viết và đăng tải được những bài có nội dung chống đảng, chống nhà nước hay sao.

  Trả lờiXóa
 26. Văn học cái gì mà suốt ngày đi chửi bới lung tung. Đó là quan niệm văn học của mấy người trong Văn đoàn độc lập Việt Nam đấy sao? Quan niệm văn học này mới thật đấy. Thật nực cười. Có thể có tài năng nghệ thuật thật đấy, nhưng cái tài ấy dùng không đúng chỗ. Sáng tác để tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, vu khống, hạ bệ phá hoại cách mạng mà cũng được coi là nhà văn à.

  Trả lờiXóa
 27. bài viết rất hay, những nhà văn làm chính trị này rất nên có những sự tiếp nhận cũng như những suy nghĩ lại cho nó chín chắn vì ai cũng biết những người làm thơ văn có một ảnh hưởng rất lớn trong cái xã hội này và không tự nhiên mà những người dân có thể nghe theo những gì họ viết, cho nên những người này phải cận thận trong cách viết của mình để không làm cho xã hội này hết văn minh hơn

  Trả lờiXóa
 28. Đúng là thiên hạ này ngày càng lắm chuyện, đã là nhà văn thì hãy là nhà văn đi chứ lại còn chuyện nhà văn làm chính trị nữa, đúng là hết chỗ nói. Có nhà văn nào mà có tâm với đất nước và đủ trình độ về các mặt khác nữa thì nên làm chính trị, còn nhà văn mà cứ làm liều thì làm chính trị với chính em cái gì chứ, chỉ thêm phần phá hoại mà thôi. Một nhà văn mà lại đi làm chính trị thì e là không ổn, bởi vì chính trị nó không bao giờ giống như văn học cả mà nó là thứ nghiêm khắc hơn, trong đó có nhiều kiến thức về đời sống xã hội, vận mệnh đất nước, nó khác xa với văn học.

  Trả lờiXóa
 29. Theo bản thân tôi mà khuyên thì nhà văn hãy trở lại với cái nghề của họ đi chứ làm chính trị với lại chính em cái gì chứ. Mấy nhà văn nếu mà có đủ kiến thức, trình độ thì đã không đi viết văn bấy lâu nay rồi. Mà bây giờ làm chính trị trên thực tế chỉ là làm trò để kiếm tiền, nổi tiếng mà thôi. Bởi vì ai cũng biết rằng các nhà văn có tính sĩ diện thì không ai bằng, vậy nên bây giờ chỉ lợi dụng trò làm chính trị để nổi tiếng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 30. Nói gì thì nói, chính trị và phương trình đã là hai thứ khác xa nhau, và khó để có thể hòa hợp rồi nữa là chính trị và văn học. Ngày xưa chính Albet Axtanh đã khẳng định như vậy rồi chứ huống gì là bây giờ. Nói chung là có một vấn đề mà các nhà văn quá khích vẫn ảo tưởng là dùng chính trị để khuêch trương danh tiếng cho mình trong khi đó chẳng làm được gì cả, toàn là văn nghệ sỹ nửa mùa đi làm chính trị. Vậy nên có thể coi rằng chính trị kiểu đó thì coi như là hỏng luôn chứ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 31. Làm chính trị đâu có phải là chuyện đơn giản, nó không như viết văn. Tôi nói thế không có nghĩa là coi thường văn học, không có nghĩa là coi thường các nhà văn là hạng không biết gì sất. Nhưng làm chính trị cần có nhiều yếu tố lắm. Chính trị là thức thời, bao gồm cả đối nội lẫn đối ngoại để đem lại lợi ích cho đất nước chứ không như điều mà chúng ta vẫn thường tưởng bở. Vì thế nên có thể khuyên các nhà văn là hãy quay lại mà viết văn đi cho dễ sống.

  Trả lờiXóa
 32. Đây chắc chắn là một chiêu trò của bọn phản động nhằm lôi kéo những nhà văn của đất nước ta tự thành lập ra các hội nhóm rồi dần dân từ đó chúng sẽ dùng tiền của mình để lãnh đạo, ra chỉ thị cho các nhà văn thành viên viết những bài văn, thơ ... xuyên tạc sự thật rồi đưa những ý tưởng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta một cách gián tiếp qua các bài văn thơ đó

  Trả lờiXóa
 33. Như chúng ta đã biết thì những trang báo, bài văn bài thơ là một trong những phương tiện truyền thông mà đưa đến người đọc một cái nhìn nhanh nhất cùng với sự phát triển của internet thì những bài văn bài thơ đó càng được lan rộng và nếu đó là một vấn đề nhạy cảm của xã hội thì sẽ được người đọc hết sức chú ý, quan tâm rồi truyền tay nhau với một tốc độ lan rộng, nhanh đến chóng mặt chính vì vậy chúng ta không thể để những người có tư tưởng không tốt làm nên một hội như trên sẽ vô cùng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 34. Lời khuyên chân thành của tôi đó là mấy vị văn sỹ kia nên bỏ cái trò mèo đi làm dân chủ kia đi, mấy vị thì biết cái mít gì về dân chủ với lại nhân quyền mà đòi giở trò chứ, có giở trò thì cũng không đến lượt các vị, các vị chỉ là con tốt của các quan thầy Tây Mỹ mà thôi, các vị thì hiểu gì về dân chủ và nhân quyền chứ. Suy cho cùng đây chỉ là bài của mấy vị mà thôi.

  Trả lờiXóa
 35. Các nhà văn làm chinh trị nên nhìn lại những tác phẩm của chính mình vì những tác phẩm của họ sẽ đưa đến cho người đọc những suy nghĩ hết sức sâu sa có thể đi vào tiềm thức của người đọc nếu mà những tác phẩm đó nói xấu hay xuyên tạc sự thật nói đến những vấn đề của xã hội chính vì vậy chúng ta cần xem xét thật kỹ lưỡng những bài văn, thơ đó để có thể đến với người đọc một cách có chọn lọc để đảm bao tính chính trị

  Trả lờiXóa
 36. Gớm, viết lách mà còn chưa nên hồn nữa là đòi đi làm chính trị,đi làm chính trị chẳng khác gì là đang tự nhổ một bãi nước bọt vào mặt lũ này. Làm chính trị người ta phải có hiểu biết đầy đủ về nhiều lĩnh vực, từ luật, hành pháp, tư pháp cũng như các vấn đề Quốc tế. Chứ viết văn như các vị nhiều khi chỉ là hạng nửa mùa, chẳng có tác phẩm nào để đời cả thì làm gì chứ, tóm lại là hãy thôi giở cái trò đó đi cho thiên hạ được nhờ mấy vị ạ.

  Trả lờiXóa
 37. Lại là cái danh sách mà chẳng ai biết đến những cái tên trong đó là ai, là thật hay giả. Các nhà rận chủ đã quen với tác phong làm việc kiểu này rồi, lập một cái danh sách ngoài vài cái tên ra chẳng có thông tin gì khác. Nhìn lại vụ kiến nghị 72 ta thấy một sự tương đồng trong cách thành lập các danh sách "ma" của chúng.

  Trả lờiXóa
 38. Các thế lực thù địch của nước ta chúng muốn lợi dụng việc lôi kéo các nhà văn nhà thơ để tuyên truyền và viết ra những tác phẩm xuyên tạc để từ đó sẽ tuyên truyền được đến đông đảo mọi người hơn. Mọi người dân cần cảnh giác trước những âm mưu của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 39. Bọn rận chủ chúng đưa ra những cái tên trên kia chẳng khác gì những chiêu bài cũ như đợt chúng đưa ra danh sách những người kí tên 72 người ủng hộ tuyên bố 258. Bây giờ chúng lại đưa ra danh sách 61 người đúng là một lũ rận chủ.

  Trả lờiXóa
 40. Lần nay các nhà rận chủ chỉ kêu gọi được 61 người thôi àh đợt ủng hộ cái tuyên bố 258 các nhà rận chủ kêu gọi được 72 người bây giờ các nhà rận chủ kêu gọi được 61 người chứng tỏ một điều mọi người đã hiểu bản chất xấu xa của các nhà rận chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đấy nhân dân nước ta đã hiểu được bộ mặt và bản chất xấu xa của các nhà rận chủ và các thế lực thù địch của đất nước ta . Nhân dân ta luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước ta

   Xóa
 41. Nói thì hay lắm, nhưng vấn đề lời khuyên này có đến được với những người đang muốn khuyên hay không, những người đang lầm đường lạc lối trong văn học, người mà chúng ta cần khuyên hay không đấy mới là điều quan trọng, chứ còn cứ nói suông thì nói làm gì nữa. Các nhà văn hiện nay cũng dễ bị cuốn vào vòng quay của tiền bạc nên công việc sáng tác của họ nhiều khi cũng chịu sự chi phối là một điều tất yếu, dễ hiểu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 42. Thực sự thì nhìn vào bản danh sách 61 nhà văn nghệ sĩ này thì ngoài Nguyên Ngọc với những tác phẩm Đất nước đứng lên hay Rừng Xà Nu đã nổi tiếng một thời thì còn lại toàn những nhà văn vô danh tiểu tốt, chẳng có lấy một tác phẩm ra hồn nào? Lý do gì đã khiến những con người bất tài vô dụng này tập hợp lại với nhau và lập ra cái gọi là văn đoàn độc lập? Vì nền văn học nước nhà ư? Xin lỗi chứ nếu vì nền văn học thì đáng lý ra họ nên cùng hợp tác với hội nhà văn Việt Nam chứ không phải tự mình đứng ra thế này

  Trả lờiXóa
 43. Các nhà văn là những người thường có học thức, sự nhạy cảm nhất định về thời cuộc, nhạy cảm về chính trị nên họ nhiều khi hơi có những hành động bột phát thiếu đi sự suy nghĩ thấu đáo, thiếu đi sự cân nhắc thiệt hơn trong nhiều trường hợp . Vì vậy những tác phẩm của họ thường mang tình cảm, và chất chứa nhiều thứ khiến ngược đọc có thể có cái nhìn thiếu khách quan về đất nước...Vì thế văn học hay bất cứ ngành nào đi chăng nữa thì nên tách ra khỏi chính trị.

  Trả lờiXóa
 44. Ngày trước có nghe câu "Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" giờ mới thấy được bộ mặt thật của họ Trước đây Nguyên Ngọc từng là một nhà văn cách mạng nổi tiếng, với những tác phẩm tạo nên tên tuổi của ông như đất nước đứng lên, rừng xà nu... Nhưng giờ ông lại đi theo một con đường hoàn toàn khác, quay lưng lại với chính những tác phẩm của mình. Con người sao mà thay lòng đổi dạ nhanh như thế, chẳng nhẽ vì đồng tiền bát gạo mà họ nỡ làm thế hay sao?

  Trả lờiXóa
 45. Làm chính trị cái gì chứ, làm chính trị thì phải thủ đoạn, mà bọn nhà văn này làm chính trị thì biết cái gì, có khi lại bị thằng khác nó vả cho chảy máu mồm ra ấy chứ. Mà có lên làm quan chức được thì cũng phải có kiến thức nào đấy đề lôi ra mà làm công tác đối ngoại, lập pháp, quản lý Nhà nước chứ. Còn cứ ngồi mà nói phét như bọn văn sỹ thì làm sao mà làm lãnh đạo được. Tóm lại là chúng nó nên thôi cái trò đó đi thì hơn, làm văn sĩ cái quái gì được chứ.

  Trả lờiXóa
 46. Lời khuyên chân thành là các nhà văn nên tập trung viết văn đi, viết văn để thỏa mãn những thú vui viết lách của họ nhưng cũng đồng thời là viết văn để phục vụ nhân dân. Thiết nghĩ là văn học phải phục vụ cho cuộc sống của người dân hơn là văn học chỉ mang tính lãng mạn trên trời dưới đất như vậy. Văn học phải làm sao giúp được cho cuộc sống của nhiều người chứ không phải là thứ viết ra để rồi phục vụ cho mục đích tiến thân chính trị của các nhà văn.

  Trả lờiXóa
 47. Nhà văn làm chính trị ư, điều đó thật là nực cười, bởi người nào làm được văn thì chủ yếu tâm hồn họ phải bay bổng, phải thoát ra khỏi cuộc sống trần tục, thoát ngoài vòng kiểm soát của chế độ, thế thì mới tạo ra những tác phẩm hay được. Chứ họ lao vào chính trị thì toàn những điều khô khan làm sao cho ra tác phẩm có giá trị được. Việc thành lập văn đoàn độc lập chỉ là cái cớ mà thôi, nếu họ nhận ra những vấn đề của nền văn học mà lại không tìm ra hướng giải quyết, mà lại tách ra hoạt động độc lập với hội nhà văn Việt Nam, như vậy chẳng phải là có ý đồ gì sao

  Trả lờiXóa
 48. Tôi nghĩ những nhà văn hãy chuyên tâm vào việc của mình đi,đừng có tỏ ra mình là người có tài nữa,có tài sáng tác thì hãy sáng tác cho người ta tôn trọng đi,đừng có nửa vời tập tành là người của chính trị nữa,thực chất các ông chưa đủ trình đâu.

  Trả lờiXóa
 49. nhà văn làm chính trị hay là hội họp nhau lại mà chống nhà nước chống đảng chống chính quyền,dùng ngòi bút để bóp méo sự thật để tuyên truyền vớ vẫn,đó là điều không nên,hãy học hai nhà văn nhà báo cầm bút trương uy nhất và phạm viết đào mà học tập nhá chính trị mà vào tù viết lách dười nênf nhà đá thì cũng tội lắm

  Trả lờiXóa
 50. Thành lập cái tổ chức được gọi là nhà văn độc lập gì gì đấy là một điều hết sức sai lầm,hãy để cho lời nói của chúng tôi được tôn trọng khi gọi các ông là nhà thơ nhà văn.Hãy sống và đối mặt với thức tế,đừng vì những đồng tiền dơ bẩn rồi bán rẻ lương tâm của mình

  Trả lờiXóa
 51. Hỡi những nhà văn,đừng có nghĩ mình có một tí văn chương lại học đòi làm chính trị,các ông chẳng biết cái gì đâu.thật buồn cười khi dám công khai dám thành lập cái hội nhưng nhà văn độc lập kiểu này,khi không có sự cho phép của nhà nước thì các ông hãy đợi vào tù mà tuyên truyền với nhau độc với lập đi

  Trả lờiXóa
 52. Một nhà văn chân chính, là một nhà văn dùng tâm hồn mình để cảm nhận thế giới tự nhiên, chiêm nghiệm những triết lý trong cuộc đời và kể lại nó bằng những ngôn từ nghệ thuật. Như thế thì tác phẩm mới có ý nghĩa nhân sinh cao cả, chứa đựng nhiều giá trị. Các nhà văn mà chỉ lăm le chính trị, dùng lời văn để xuyên tạc thì chỉ là văn đểu thôi.

  Trả lờiXóa
 53. Từ xưa đến nay, văn chương luôn là thứ đem lại cảm xúc, làm đẹp thêm thế giới tâm hồn cho con người. Theo sự phát triển của thời đại, ngày nay chúng ta được tiếp cận với công nghệ thông tin, báo chí điện tử...tất cả giúp chúng ta được truyền tải cũng như tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, tuy nhiên, các thế lực thù địch lại luôn lợi dụng những vấn đề đó để chống phá đất nước, lại còn lập thêm hội văn đoàn nhà văn gì nữa để lơi dụng việc viết văn, viết báo để làm loạn. Những cây bút đó sẽ sớm bị đào thải, vì họ không viết bằng con tim, bằng tâm hồn.

  Trả lờiXóa
 54. Đã là một nhà văn, mang trong mình là người sáng tác nghệ thuật thì hãy làm trọn bổn phận của mình để tạo ra những tác phẩm có giá trị cho văn học nước nhà. Chứ không phải là để tạo ra những tác phẩm bịa đặt, nói xấu Đảng và nhà nước ta. Đừng có mà vì mấy đồng tiền bẩn thỉu mà bọn phản động đế quốc bố thí mà đi làm cái việc bán nước hại dân như thế.

  Trả lờiXóa
 55. Một kẻ như Bùi Chát đứng đầu nhóm quái thai "Mở miệng", với những mớ bẩn thỉu, kinh tởm, quái gở được chúng gọi là "thơ", nay lại đứng thứ 2 trong danh sách cái gọi là "Văn đoàn độc lập" thì chỉ có kẻ trí tuệ không bình thường mới a dua mà thôi!

  Trả lờiXóa
 56. NHững kẻ muốn "mở miệng" nhưng không vì cái hay, cái đẹp của văn chương, của giống nòi, mà "mở miệng" để phun ra những thứ bẩn thỉu, hại dân hại nước, băng hoại đạo đức dân tộc thì hãy câm miệng lại!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ