Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

DƯ LUẬN THẾ GIỚI LÊN ÁN MẠNH MẼ TRƯỚC KẾT LUẬN CỦA CHÍNH PHỦ MALAYSIA

Làn sóng biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh vào ngày hôm nay, Ảnh: Internet

Theo đó, dư luận trong, ngoài nước đã lên án, chỉ trích mạnh mẽ Chính phủ và hãng hàng không Malaysia khi thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra tuyên bố trong cuộc họp báo vào khoảng 10h tối ngày 24/3/2014 (giờ Kuala Lumpur).

Trước đó trong cuộc họp báo, thủ tướng Malaysia Najib Razak đã khẳng định: “239 người có mặt trên máy bay không ai sống sót”. Theo ông, kết luận này được rút ra từ việc phân tích dữ liệu vệ tinh và công bố dựa trên "cam kết công khai thông tin và sự tôn trọng đối với gia đình các thân nhân. Ông Najib Razak đưa ra tuyên bố nêu trên mặc dù vẫn xác định là hiện tại chưa tìm thấy được mảnh vỡ nào của chiếc máy bay MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương.

Chi tiết cụ thể về cuộc họp báo có thể xem tại:

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Razak chỉ càng làm dâng cao làn sóng chỉ trích Malaysia. Kể từ khi MH370 bị mất tích, nhà chức trách nước này liên tục vấp phải sự phàn nàn vì giữ bí mật và đưa ra nhiều thông tin trái ngược.
 Khoảng 200 thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 hôm nay tuần hành đến đại sứ quán Malaysia ở Trung Quốc, hét vang các khẩu hiệu trong đó có "Chính phủ Malaysia là những kẻ giết người" và "Chúng tôi muốn người thân trở về".
Thứ trưởng Ngoại giaoTrung Quốc Xie Hangsheng cũng yêu cầu Đại sứ Malaysia tại Bắc Kinh Iskandar Bin Sarudin cung cấp "bằng chứng chi tiết" dẫn đến kết luận máy bay rơi, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.
Ngoài ra, nguồn tin cho rằng gia đình các hành khách chỉ được báo tin máy bay rơi bằng tin nhắn cũng góp phần thêm dầu vào lửa. Nhiều người ở trong và ngoài nước nhận xét Malaysia Airlines đã hành động không cẩn trọng và thiếu lòng trắc ẩn.
Trên mạng tràn ngập những lời chỉ trích cùng những thông điệp chia buồn với gia đình các nạn nhân. "Tại sao chính phủ Malaysia dám chắc chiếc máy bay 'kết thúc' ở Ấn Độ Dương dù chưa có bằng chứng xác thực?", một người viết. "Malaysia Airlines và cả chính quyền nước này hết che giấu lại trì hoãn thông tin, rồi thông báo việc máy bay rơi chỉ bằng tin nhắn", người khác bình luận.
Tuy hãng hàng không Malaysia Airlines kiên quyết khẳng định hãng này luôn cố gắng hết sức để chăm sóc thân nhân những người bị nạn cũng như hỗ trợ kinh phí cho họ (ít nhất 5.000 USD cho mỗi người), tuy nhiên các thân nhân của số hành khách trên máy bay MH370 nói riêng và dư luận thê giới nói chung vẫn đang trong cơn phẫn nộ kịch liệt.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 3/25/2014 09:58:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Không thể không nói,trong những ngày qua thì phía chính quyền Malaysia đã làm cho công việc tìm kiếm ngày càng khó khăn vì việc không chịu cấp những dấu hiệu điều tra,làm cho các nước giúp đỡ thêm phần khó.Đến nay,tuyên bố này được đưa ra thì tất cả đều mọi người đều lên án vì sau bao nhiêu ngày tìm kiếm,hôm nay lại tuyên bố như thế khi trong tay không hề có chứng cứ để chứng minh điều đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tuy là chưa có những bằng chứng chưa có những thông tin chính xác về máy bay rơi như thế nào ở đâu nhưng theo bản thân quan niệm của riêng mình thì theo tôi thấy chắc là máy bay đã mất tích mãi mãi không trở về được rồi dù sao nhân thân những người bị nạn nên chấp nhận sự thật này còn hơn tìm kiếm trong vô vọng

   Xóa
 2. Tôi cũng có thể tưởng tượng là tất cả thế giới đều sẽ lên án mạnh mẽ việc làm của Malaysia,vì những chứng cứ không rõ ràng,đã làm cho 2 tuần nay tìm kiếm trong vô vọng với sự giúp đỡ của nhiều nước trên thế giới.Đến nay,khi thấy 2 vật thể trôi nổi trên Ấn độ dương đã vội vàng kết luận như thế.Không Bất bình không được.

  Trả lờiXóa
 3. bởi vì chưa chắc chắn chưa biết được vị trí đích thực của máy bay mà nhà lãnh đạo cơ quan Malaysia đã vội kết luận là số người đó không còn ai sống sót thì cũng có nguyên nhân của nó, trong khi nỗ lực tìm kiếm mà không tìm thấy thì người nào chả nghĩ là sẽ không còn ai sống sót nữa

  Trả lờiXóa
 4. cũng không thể trách móc được cơ quan lãnh đạo chính Malaysia được bởi vì họ đã nỗ lực chiến trong việc tìm kiếm mọi thứ mà chẳng được kết quả gì chứ có phải là họ không làm gì đâu, tôi cũng cảm thấy những công sức họ bỏ vào trong việc tìm kiếm là hết sức nỗ lực rồi mà người trung quốc đang còn đòi hỏi gì nữa

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cũng phải thừa nhận họ đã không ngừng nghỉ các cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích, nhưng cuối cùng tất cả đã tuyệt vọng, lại thêm các dấu hiệu cho thấy chắc chắn máy bay MH370 đã rơi xuống biển nên thế giới dù vẫn còn hy vọng về máy bay MH370 nhưng tôi thấy quyết định của MALAYSIA cũng không có gì đáng trách lắm

  Trả lờiXóa
 6. Có vẻ như Trung Quốc đang phải đối mạnh mẽ hết lần này đến lần khác với Malaysia trong việc máy bay MH370 mất tích nhỉ. Thực ra trách làm sao được họ khi họ cũng đã rất nỗ lực tìm kiếm máy bay này mất tích suốt một thời gian qua
  Điều mà họ kết luận cũng có rất nhiều cơ sở cơ mà

  Trả lờiXóa
 7. Những việc liên quan đến nhiều mạng người thế này mà việc kết luận như thế thì không lên án mới là chuyện lạ.Bao nhiêu ngày đã trôi qua và bao nhiêu nước tham gia tìm kiếm,nhưng chính Malaysia đã gây ra nhiều khó khăn cho cuộc tìm kiếm bởi vì họ cố gắng dấu giếm đi những dấu vết ban đầu.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cũng không thể phủ nhận những gì mà Malaysia đã làm để tìm kiếm tung tích và thông tin về chiếc máy bay NH370 thời gian vừa qua, điều đó cũng chứng tỏ rằng họ đã cũng rất nỗ lực và quan tâm đến vấn đề này, việc họ đưa ra những lời phát biểu cần được xem xét và hỏi rõ cơ sở căn cứ của họ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc họ có công sức tìm kiếm thông tin thời gian qua là hoàn toàn không thể phủ nhận rồi, nhưng cũng cần có sự chính xác những thông tin đưa ra, không được chỉ dựa vào suy đoán, phỏng đoán mà cần có căn cứ, người nhà nạn nhân cũng đang rất lo lắng thời gian qua nhưng tôi nghĩ rằng họ cũng nên bình tĩnh và chờ những thông tin chính thức từ nhà chức trách.

   Xóa
 9. Mọi lời khẳng định cũng rất cần có những chứng cứ, dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho những khẳng định đó là đúng, nhưng việc gì cũng nên nhìn một cách tổng thể và cả những việc đã và đang làm, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm cho những người thân của người bị nạn nhưng họ cũng nên giữ bình tĩnh hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Sau nhiều tìm kiếm,đến nay thì tìm được những mãnh vỡ có kích thước khá lớn được cho là mãnh vỡ của máy bay.Nếu Máy bay mà lao xuống biển thì hi vọng sống sót sẽ không còn,nay chỉ hi vọng các nhà chức trách có thể tìm được xác họ,để ít nhất họ cũng sẽ ấm lòng ở nơi nào đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy nên cho thấy những kết luận của chính phủ Malaysia là rất hợp lý với những gì đã thấy khi tìm kiếm chiếc máy bay MH370 này mất tích tích, chúng ta buồn vì việc đó. Nhưng chúng ta không thể trách cứ họ khi mà chứng cứ đã rõ rồi

   Xóa
 11. Toàn thế giới đang hướng về chiếc may bay MH370 mà mới đây giới chức Malaysia đã tuyên bố lao xuống biển, rõ ràng thì đây cũng chỉ là suy luận thông qua các tín hiệu từ vệ tinh, ra đa chứ chưa có cái gì gọi là xác thực nhất về chiếc máy bay này. TÔi có thể hiểu được tâm lí của thân nhân các hành khách trên chiếc máy bay xấu số khi mà trông ngóng tia hi vọng dù là nhỏ nhoi nhất suốt hơn 3 tuần qua, đây có lẽ là tin quá sock với họ. Dù có thật hay không về tuyên bố trên, xong lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hết sức mảnh vỡ cũng như là hộp đen chiếc máy bay.

  Trả lờiXóa
 12. Cho dù dư luận và quốc tến lên án mạnh mẽ khi mà chính phủ và hãng hàng không Malaysia khi thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra tuyên bố về chiếc may bay MH370 mất tích thì tôi thấy đó cũng là điều không nên. Vì nỗi buồn khi mà chiếc máy bay này gặp nạn thì đất nước Malaysia phải là đất nước buồn nhất, họ kết luận sau khi họ có bằng chứng thì không thể trách họ được

  Trả lờiXóa
 13. Không rõ thực hư thế nào thì không nên kết luận luôn sự việc như thế. Số người trên máy bay là hơn 200 người chứ không phải là ít để cơ quan chức năng nói chết hết mà không có bằng chứng rõ ràng như thế. Làn sóng phẫn nộ của người dân là đúng và họ chỉ mong muốn có một thông tin xác đáng và có đầy đủ chứng cứ chứng minh.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ