Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

CRIMEA TUYÊN BỐ ĐỘC LẬP, ÔNG YANUKOVYCH TÁI XUẤT

Ông Viktor Yanukovych
Ông Viktor Yanukovych
Ngày 11/3, Quốc hội Crimea với tỷ lệ 78/81 phiếu tán thành đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych tái xuất hiện, kêu gọi quân đội Ukraine không tuân lệnh chính quyền mới.Ông tuyên bố mình vẫn là Tổng tư lệnh tối cao quân đội Ukraine và sẽ sớm trở về nước khi điều kiện chín muồi.

Theo tờ New York Times (Mỹ), ông Yanukovych vẫn tổ chức họp báo tại địa điểm lần trước ở thành phố Rostov-on-Don (Nga). Ông tố cáo phương Tây đã vội vã thừa nhận và trợ giúp cho chính quyền mới mà ông gọi là “kẻ cướp”. 

Về gói hỗ trợ 1 tỷ USD Mỹ rót cho chính phủ tạm quyền Ukraine, Tổng thống bị phế truất trích dẫn luật pháp Mỹ cấm viện trợ cho các chính phủ tiếm quyền bằng đảo chính. Ông Yanukovych cũng tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5 tới là bất hợp pháp.

Báo Mỹ Washington Post ngày 11/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc những phần tử vũ trang nổ súng vào người biểu tình hòa bình ở thành phố Kharkov, và bày tỏ sự phẫn nộ trước tình trạng hỗn loạn hiện nay ở miền đông Ukraine do hành động của các nhóm có liên hệ với chính quyền mới ở Kiev.

Trong khi đó, phe ủng hộ chính phủ tạm quyền nói rằng, nhiều người phản đối Crimea sáp nhập vào Nga đã mất tích. Theo họ, ít nhất 4 căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea, trong đó có một căn cứ tên lửa, đã bị các tay súng mặc đồng phục xưng là thành viên của đơn vị tự vệ địa phương chiếm giữ.

Báo Le Figaro (Pháp) đưa tin, nhằm tìm cách hạ nhiệt chỉ trích, tránh một cuộc tấn công ngoại giao phối hợp giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã loan báo những đề xuất riêng của Nga nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine, ổn định tình hình trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. 

Ông không nêu chi tiết cụ thể và cũng không nhắc tới việc lập nhóm tiếp xúc theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Báo Le Monde (Pháp) hôm 11/3 đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp kín theo đề xuất của Ukraine. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng, các biện pháp trừng phạt Nga có thể bắt đầu ngay trong tuần này.

Hôm qua, Thủ tướng Crimea Sergei Axionov tuyên bố bán đảo Crimea sẽ gia nhập khu vực đồng rúp. Chính quyền Crimea đang có ý định quốc hữu hóa Hạm đội Hải quân Ukraine tại thành phố Sevastopol, Voice of Russia đưa tin. Ngày 11/3, Mỹ và NATO bắt đầu cuộc tập trận trên không và trên biển sát biên giới Ukraine. NATO cũng bắt đầu các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ Ba Lan và Romania. 

Trong khi đó, Interfax dẫn lời người phát ngôn quân đội Nga thông báo sẽ bắt đầu cuộc tập trận mới gồm 3.500 quân. Nga cũng lần đầu triển khai hệ thống tên lửa chống hạm Bastion-P tối tân tới Biển Đen. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đời nào chịu mất Crimea. “Không có Ukraine, Nga chỉ là một quốc gia. Có được Ukraine, Nga là một đế chế”, ông McCain nói. Theo kế hoạch, ngày 12/3, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tới Washington cầu cứu Mỹ.

Tờ Washington Times dẫn kết quả cuộc thăm dò do CNN/ORC công bố hôm 10/3 cho thấy, 59% người Mỹ ủng hộ trừng phạt kinh tế Nga, 46% ủng hộ trợ giúp Ukraine. Chỉ 12% đồng ý đưa quân Mỹ vào, 17% tán thành không kích. Chỉ 48% tán đồng cách xử lý khủng hoảng Ukraine của ông Obama. 
                                                    Theo: tienphong.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 3/12/2014 10:02:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Qua sự kiện này,càng thấy rõ hơn sự bất cập của việc đa nguyên đa đảng,từ những mâu thuẫn này,làm cho đất nước thiếu ổn định,chiến tranh,nước ngoài nhảy vào phá hoại,đất nước lại chia rẻ để thành lập đất nước khác.Đấy chính là một bài học Để Việt Nam tiếp tục duy trì chế độ một đảng như hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái tình hình ở Ucraine cũng giống như ở Thái Lan hay một số nước đi theo chế độ đa nguyên đa đảng.Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình bất ổn do tranh chấp quyền lực cũng như là tình hình xung đột sắc tộc.Việt nam đang đi đúng theo hướng của mình,Và Việt nam sẽ mãi duy trì điều đó.

   Xóa
  2. Chính vì đa nguyên đa đảng mới dẫn đến tình hình bất ổn ở Ukaraina như vậy. Vì vậy chúng ta cần phải đoàn kết không cho những kẻ rận chủ có thể thực hiện biến đất nước ta thành đất nước đa nguyên đa đảng được.

   Xóa
 2. Những gì mà người dân UCraina đang phải gánh chịu cũng là những điều mà dư luật thế giới đã đánh giá từ trước rồi.Cái kịch bản này do Mỹ và EU dựng lên nhằm lật đổ tổng thống đương nhiệm vì trong nhiệm kỳ của ông ta đã có những chính sách thân Nga.Đây là điều mà Mỹ cảm thấy tức giận.Chính vì thể mà hậu quả giờ đây là bạo động và biểu tình.Chính điều này đã rút ra bài học lớn cho chúng ta.Cần phải cẩn thận với các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình ở Ukraina chúng ta đã sớm nhận ra có sự can thiệp cảu mĩ vào rồi nhưng bây giờ mĩ mới chính thức ra mặt. Sao đất nước mĩ lại muốn đi can thiệp vào tình hình của các nước khác đến vậy nhỉ

   Xóa
 3. sẽ là rất sớm để nhận định về tình hình ở UCraina.Nhưng có một điều là nước Mỹ đã đang điều khiển điều đó.Không thể nào chấp nhận được điều này.Nước Mỹ và EU đã tỏ ra tức giận khi mà ông Viktor Yanukovych có các chủ trương lãnh đạo và định hướng thân Nga.Và với những gì mà ucraina đang phải gánh chịu cho thấy cái đa nguyên đa Đảng nó cuối cùng cũng sẽ làm cho đất nước ấy bất ổn thôi.Việt nam thật sự đang đi đúng hướng của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đa nguyên đa đảng đã làm ảnh hưởng đến tình hình của đất nước làm cho tình hình đất nước xảy ra bất ổn nhân dân phải sống trong khó khăn. Vì vậy nhân dân nước ta cần cảnh giác trước những âm mưu diễn biến làm nước ta đa nguyên đa đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước ta đang có một số nhà rận chủ ca ngợi về chế độ đa nguyên đa đảng không biết gần đây các nhà rận chủ này có biết về tình hình ở đất nước Ukraina vì đa nguyên đa đảng mà tình hình kinh tế chính trị của đất nước bị như kia không.

   Xóa
 5. Biến một đất nước đa nguyên đa đảng những kẻ nà là người được lợi từ việc đó. Đó chính là các nước tư bản vì khi đó bọn chúng sẽ có thể dễ dàng can thiệp vào tình hình kinh tế chính trị của đất nước đó như vậy thật là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây đúng là mục đích mà chúng muốn nhắm đến, không một ai tự nhiên lại có thể hào phóng mà đi giúp đỡ người khác dễ dàng như vậy được, mà đằng này lại là ai cơ chứ, đúng là sự nguy hiểm và mức đọ thâm độc của lũ người này, chúng ta cũng nên cần coi đây như một bài học.

   Xóa
 6. Việc đa nguyên đa đảng là việc làm chia rẽ tình đoàn kết của mọi người trong một quốc gia một dân tộc để những kẻ cơ hội chúng lợi dụng tình hình đó để kiếm lợi về cho chúng chứ các nước đa nguyên đa đảng không có được lợi gì đâu mà toàn được cái hại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề ở các nước như Ukraina và thái lan là do những kẻ kích động nhân dân đi biểu tình và do tình hình đa nguyên đa đảng ở các nước đó. Vi vậy việc đa nguyên đa đảng là một điều rất đáng nguy hiểm vì nó làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chính trị

   Xóa
 7. Qua sự việc ở đất nước Ukraina chúng ta có thể rút ra bài học cho đất nước ta không lên đa nguyên đa đảng. Đa nguyên đa đảng mà nhân dân phải sống trong khổ sở như vậy mà các nhà rận chủ nước ta suốt ngày kêu gọi đa nguyên đa đảng không biết bọn chúng nghĩ gì

  Trả lờiXóa
 8. Cái thằng nặc danh mày không hiểu vấn đề sao đa nguyên đa đảng để cho các nước khác can thiệp vào nước Việt Nam như Ukraina với thái lan để nhân dân nước Việt Nam phải khổ sao. Mày hãy động não mà suy nghĩ đi nặc danh

  Trả lờiXóa
 9. Việc một đất nước đa nguyên đa đảng nghĩa là một đất nước chia ra nhiều đảng phái lãnh đạo sẽ dẫn đến tranh giành quyền lực một khi các nhà lãnh đạo chỉ lo việc tranh giành quyền lực với nhau thì nhân dân sẽ ra sao. Vì Đảng và nhà nước ta thật là sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 10. Tình ở đất nước Ukraina đang được rất nhiều các nước trên thế giới quan tâm đến có những nước như Mỹ đã can thiệp vào tình hình ở Ukraina không biết Mỹ có được lợi ích gì từ việc đó mà khiến Mỹ phải can thiệp sâu rộng đến tình hình ở Ukraina như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ và Nato luôn thực hiện các chính sách can thiệp vào các đất nước khác và nếu có đất nước nào đứng ra phản đối thì Mỹ và Nato thực hiện chính sách như cấm vận hoặc là dùng những biện biện pháp khác để đe doạ

  Trả lờiXóa
 12. Đa nguyên đa đảng mà như thế này thì những người dân phải sống ra làm sao. Đúng là mấy kẻ rận chủ và các thế lực thù địch của nước ta bọn chúng ngu si không có đầu óc để suy nghĩ lên chúng mới đi kêu gọi đa nguyên đa đảng. Mọi người dân nước ta cần chú ý.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ vì lợi ích của việc đất nước Ukraina thuộc vị trí thuận lợi cho việc trung chuyển dầu khí mà các nước đã tranh giành nhau để can thiệp vào tình hình đất nước Ukraina để có thể tác động vào tình hình giá xăng dầu trên thế giới

  Trả lờiXóa
 14. Chắc hẳn qua sự việc của Ukraina và thái lan có thể giúp cho nhân dân nước ta hiểu rõ bản chất của việc kêu gọi kích động đất nước ta đa nguyên đa đảng là mục đích xấu xa của bọn rận chủ và các thế lực thù địch của nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. Mọi người dân nước ta cần nâng cao bản chất và tư tưởng của mình để các thế lực thù địch và bọn phản động không thể tuyên truyền xuyên tạc về đất nước ta và bọn chúng cũng không thể kích động mọi người biểu tình đòi đa nguyên đa đảng ở nước ta

  Trả lờiXóa
 16. Đây là một bài học cho tất cả các quốc gia khác trên thế giới và Việt Nam cũng vậy, đừng có bao giờ để ai đưa chúng ta vào hoàn cảnh như thế này, thật đúng là giờ không biết theo ai, không biết giải quyết sao đây, sai một ly đi một dặm mà.

  Trả lờiXóa
 17. Một bài học không chỉ cho chúng ta mà còn là cho một số quốc gia khác, mọi người cần thấy rằng không phải điều gì mới hay có sự giúp đỡ của người khác cũng tốt, họ cũng chỉ là người khác mà thôi, họ cũng chỉ nghĩ cho họ thôi nên đừng bao giờ tin tưởng vào tất cả những điều mà người khác nói nhé.

  Trả lờiXóa
 18. "bộ Ngoại giao Nga cáo buộc những phần tử vũ trang nổ súng vào người biểu tình hòa bình ở thành phố Kharkov, và bày tỏ sự phẫn nộ trước tình trạng hỗn loạn hiện nay ở miền đông Ukraine do hành động của các nhóm có liên hệ với chính quyền mới ở Kiev."...tôi nghĩ đây là chiêu trò bỉ ổi và bẩn thỉu của cái bọn đế quốc tư bản hòng đánh bại thế lực đối lập

  Trả lờiXóa
 19. nếu như không cảnh giác với các chiêu trò của bọn đế quốc và lũ phản động thì không sớm thì muộn những quốc gia đối đầu sẽ phải đối mặt với những cái kết thảm khốc của lịch sử..thật sự vô cùng đau khổ thay cho những người dân

  Trả lờiXóa
 20. đây là bài học vô cùng đắt giá cho những quốc gia có chính sách đối nghịch và đối lập với bọn đế quốc thâm độc và bọn tư bản tham lam mà ở đó lợi ích nhóm được đưa lên hàng đầu và nhân dân là những nô lệ của bọn chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như nước ta có phải tốt không nhỉ. Chúng ta cũng có những con người làm chó, theo chân tư bản để bán nước cầu vinh. Nhưng nhân dân ta thì luôn có lòng tin vào đảng và chính quyền nhà nước nên nhân dân được bảo vệ và đất nước ổn định như thế này

   Xóa
 21. đứng sau những hành động phá hoại và quá khích của những người biểu tình ở ukraina thì không thể không có sự nhúng tay của cái bọn thế lực bên ngoài hòng làm xập đổ chính quyền hiện tại và xây dựng lên một chính quyền mới đi theo chiều hướng của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 22. Có thể thấy rằng tham vọng chiếm cả nhà nước Ukraine của ông Obama đã thấy rõ từ lâu. Nhưng họ đã vấp phải một kẻ địch từ Nga. Vậy nên giờ chúng mới có những hành động nói xấu đất nước Nga với người đứng đầu là Putin. Chúng định trừng phạt Nga thì hơi khó đấy. Nga có rất nhiều ảnh hưởng trên thế giới mà

  Trả lờiXóa
 23. Thế là Ukraina và Crimea lại trở thành Bắc Hàn và Nam Hàn thứ hai rồi, cùng một dân tộc nhưng lại bị chia cắt thành hai miền, trong có còn có những mâu thuẫn gay gắt nữa. Cuộc sống bình yên đã bị phá vỡ mà chẳng bao giờ trở lại được. Điều đó có phải là mong muốn của nhân dân Ukraine? Chắc chắn không, họ cũng không biết khi họ đứng lên biểu tình thì sẽ đẩy họ vào hoàn cảnh như thế này đâu.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ