Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

CÁI NHÌN THIỂN CẬN VỀ NỖ LỰC CỦA VIỆT NAM TRONG CUỘC TÌM KIẾM MÁY BAY MẤT TÍCH

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người đã mất tích vào rạng sáng 8/3 khi đang thực hiện chuyến bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, dự định quá cảnh qua vùng trời Việt Nam. Trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam khoảng 1 phút, máy bay đã mất toàn bộ liên lạc. Sau khi máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng huy động mọi phương tiện, mọi biện pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Việt Nam đã điều động nhiều lượt tàu và máy bay triển khai trong khu vực xảy ra vụ việc để tìm kiếm máy bay mất tích. Trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn. Khu vực tìm kiếm được mở rộng trong từng ngày.
Điều đáng buồn là trong khi các cơ quan chức năng của Việt Nam đang vất vả với công tác cứu hộ, cứu nạn và nhân dân cả nước Việt Nam đang ngóng chờ thông tin mới nhất về tính mạng những hành khách trên chuyến bay MH370 với truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam “thương người như thể thương thân” thì đâu đó vẫn có một số người Việt có thái độ, lời nói thể hiện sự chống đối cực đoan, vừa thiếu hiểu biết về luật quốc tế, luật pháp quốc gia. Chẳng hạn như mới đây, trên trang “Nhật ký yêu nước” có đề cập những dòng chữ quá xấc xược và ngu dốt: “… Sau khi tìm kiếm xong, đứa nào thanh toán cái hóa đơn, Đảng hay dân…” 
 Cần phải thấy rằng, không chỉ có Việt Nam cùng với Malaysia tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mà đến nay có 10 quốc gia đã huy động nhiều máy bay, tàu thủy tham gia. Cuộc tìm kiếm này không hề đơn giản do có nhiều nguyên nhân khác nhau mà báo đài trong và ngoài nước đã đưa tin, bình luận.
Hơn nữa Việt Nam là một quốc gia thành viên của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế, ký tại Chicago ngày 07/12/1944 nên phải tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định trong Công ước này. Điều 25 Công ước này quy định khi tàu bay lâm nguy:
Điều 25. Tầu bay lâm nguy
Mỗi Quốc gia ký kết cam kết thực hiện các biện pháp mà họ thấy có thể thực hiện được để cứu giúp tầu bay bị lâm nguy trong lãnh thổ của mình và cho phép chủ sở hữu của tầu bay và nhà chức trách của Quốc gia mà tầu bay đăng ký tiến hành các biện pháp cứu giúp cần thiết mà hoàn cảnh đòi hỏi, phụ thuộc vào sự kiểm soát của nhà chức trách tại Quốc gia này. Mỗi Quốc gia ký kết, khi tiến hành tìm kiếm tầu bay mất tích, phải cộng tác với nhau thực hiện các biện pháp phối hợp có thể được khuyến nghị từng thời kỳ theo Công ước này”.
Vì thế hoạt động cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam không chỉ thể hiện việc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế mà còn thể hiện tính nhân văn cao cả của người Việt Nam. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần hợp tác, hữu nghị và trách nhiệm của một thành viên trong cộng đồng các quốc gia ASEAN.
Bút lông


TÁC GIẢ: Unknown // 3/13/2014 01:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Việt Nam luôn chủ động trong việc ứng phó với các thẩm họa. Không thể coi việc chúng ta đang làm là vô bổ, tốn kém được. Cứ giả định nếu máy bay hay tàu thủy của Việt nam bị nạn ở nơi khác trên thế giới, ai cũng sợ tốn kém thì làm sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tiền ghê gớm thật, nó làm tha hóa những kẻ không có ý thức, không tự rèn luyện bản thân. Trước hành động nhân đạo của Việt Nam, xuất phát từ tấm lòng của đất nước và nhân dân ta, lại có những tên lợi dụng chuyện đó để đem tiền ra cân đo đong đếm. Giữa mạng người và tiền của thì đồng tiền quan trọng như thế sao? Thật xấu hổ cho những kẻ đang suy nghĩ như vậy.

   Xóa
 2. tìm kiếm cứu nạn hàng không là một việc hết sức phức tạp, vất vả và nguy hiểm, mọi người cần biết điều đó. Chiếc máy bay ở sân bay thì to, chứ giữa đại dương, giữa rừng nó chỉ nhỏ như cái kim. Rồi thông tin bị nhiễu bằng những lời đồn thổi, óc tưởng tượng của một số người. Mọi tình huống phải được đặt ra, cho đến khi biết chắc chắn máy bay ở đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu bạn nghĩ bạn là người hiểu biết và có trách nhiệm, hãy gạt những nghi ngờ, suy diễn ra khỏi đầu bạn.
  Hãy nghĩ tới những nạn nhân và thân nhân của họ.
  Hãy chia sẻ những khó khăn, thậm chí nguy hiểm của những người tham gia tìm kiếm, cứu nạn và cầu chúc cho họ những điều tốt lành.
  Hãy đánh giá cao các nỗ lực tổ chức tìm kiếm của các nhà chức tránh Việt Nam và các nước. Họ đã và đang làm tốt các công việc của họ. Họ không thể trả lời ngay được mọi câu hỏi, thắc mắc của bạn. Họ đang nỗ lực cùng nhau tìm chiếc máy bay với hy vọng cứu được hành khách, tổ bay. Chính họ cũng bị thiếu thông tin và đang tìm thông tin, manh mối trong một cuộc tìm kiếm rất khó khăn.
  Hãy cảm thông với Malaysia Airlines trong tình hình khó khăn và rối ren do vụ việc chuyến bay MH370 ngày 8/3.

  Trả lờiXóa
 4. giúp đỡ lẫn nhau hợp tình hợp lý là việc làm của tất cả các nước trên thế giới . còn dựa vào đấy để chọc ngoáy gây nhiễu loại lòng đân là việc làm bẩn thỉu của 1 số thành phần cặn bã như chó dại chỉ chầu trực sơ hở ra là cắn.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là tổ chức kiếm tìm kiểu mò kim đáy biển này thì tốn kém lắm nhưng là một thành viên của tổ chức hàng không quốc tế, không thể không làm. Nếu ta không làm thì quốc tế họ nhảy vào, ta còn mệt nữa

  Trả lờiXóa
 6. Bộ trưởng quốc phòng kiêm quyền bộ trưởng giao thông Hishammuddin Hussein chiều 12-3 bày tỏ lời cảm ơn Việt Nam đã nỗ lực trong việc tìm kiếm máy bay mất tích.

  Trong thông cáo chính thức, ông Hishammuddin Hussein cho biết: “Chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam. Theo những gì tôi biết, đây là một sự hợp tác tốt. Chúng tôi cũng đề nghị Việt Nam cho phép máy bay của Malaysia vào tìm kiếm trong khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam đã phản hồi tích cực với yêu cầu này. Việt Nam yêu cầu có công hàm và Bộ Ngoại giao Malaysia đã gửi công hàm đến phía Việt Nam”.

  Báo chí Malaysia những ngày qua cũng đăng tải rất nhiều thông tin và hình ảnh về đợt hoạt động tìm kiếm đầy nỗ lực của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy con RẬN đó chỉ biết lợi dụng các việc làm của Nhà nước để mà chửi bới lung tung thôi. Đúng là cái bọn vô công rồi nghề

  Trả lờiXóa
 8. au sự kiện này hình ảnh đất nước Việt Nam ghi dấu ấn lớn trong truyền thông dư luận trong khu vực và trên thế giới.

  Việc Bộ GTVT, Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn, cùng các đơn vị hải quân tham gia tìm kiếm có thể nói là tích cực nhất trong các quốc gia có liên quan có ý nghĩa lớn. Thứ nhất về mặt chính trị, khẳng định quyền và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

  Thứ hai khẳng định Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm quốc tế, mặc dù Việt Nam không liên quan đến sự cố máy bay rơi cũng như không có công dân bị thiệt mạng trong vụ máy bay rơi. Điều này là tốt trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia.

  Trả lờiXóa
 9. Trong một cuộc phỏng vấn ông Lê Minh Thành:
  Thưa ông, dư luận báo chí quốc tế cho rằng việc tổ chức tìm kiếm của Việt Nam trong những ngày qua là quá tốn kém, ngốn 20 tỉ đồng mỗi ngày?

  - Đó là thông tin chưa chính xác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự thì công việc tìm tung tích của chiếc máy bay mới là điều quan trọng, chứ chẳng có ai quan tâm đến chuyện công việc này tốn kém đến đâu. Dư luận quốc tế họ cũng chẳng dỗi hơi mà đi hỏi những câu như thế, chỉ có cái lũ vô cảm, coi mạng người không ra cái gì, chỉ biết đi xoi mói, bới tin để kiếm tiền mới có thể hỏi ra những câu hỏi như vậy. Thật là vô cùng thất vọng với những con người chỉ biết đến tiền và tiền như thế, với họ cuộc sống mà thiếu tiền thì chắc họ chẳng biết làm gì

   Xóa
  2. Việc tìm kiếm trên diên rộng và đối với một việc lớn như thế này thì chúng ta chẳng ai kịp để ý chi phí cho nó cả, tất cả các nước có liên quan đều ra sức tìm kiếm vậy sao chúng ta lại không thực hiện và thực hiện tốn kém là điều dễ hiểu thôi, điều này càng cho thấy tinh thần của chúng ta.

   Xóa
 10. Không hiểu những kẻ rận chủ chúng nghĩ gì mà chúng nói xằng nói bậy về đất nước Việt Nam. Đảng và nhà nước ta thể hiện tinh thần đoàn kết giúp đỡ đất nước bạn tìm kiếm máy bay mất tích thì những kẻ rận chủ lại lợi dụng việc đó để xuyên tạc về sự lãnh đạo của đảng.

  Trả lờiXóa
 11. Việc những kẻ viết bài trên trang nhật kí yêu nước nói những lời xuyên tạc về đất nước ta trong công tác cứu hộ cứu nạn hộ nước bạn. Chúng ta có thể thấy rằng bọn chúng là những kẻ không có lương tâm khi mà chúng luôn xuyên tạc về tình hình đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 12. Không biết cái bọn rận chủ này còn việc gì là chúng không thể xuyên tạc về tình hình ở đất nước ta không nữa chúng luôn tìm đủ mọi cách để xuyên tạc về tình hình đất nước ta để làm cho nhân dân giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. thật không hiểu bọn rận ngu hay giả vờ ngu thật, thử hỏi thằng mỹ đem quân đi gọi 1 cách lịch sự là giúp đỡ nhân đạo nước khác, nói thẳng ra là đi xâm chiếm nước khác, một lần đưa quân thế tốn hàng tỷ đô la, vậy thằng nào sẽ trả tiền??? đã ngu con tỏ ra nguy hiểm lũ rận ghẻ ah.

  Trả lờiXóa
 14. Việc cứu hộ cứu nạn là việc cần làm gấp và nhanh chóng thế mà mấy nhà rận chủ cứ ngồi đó mà xuyên tạc về việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của nước Việt Nam. Các nhà rận chủ không được tiếp xúc với các thông tin và tình hình hàng ngày thì đừng có mà ăn nói lung tung.

  Trả lờiXóa
 15. Các nhà rận chủ chúng luôn có những suy nghĩ thiển cận về tình hình đất nước ta. Đúng là những kẻ rận chủ bị các thế lực thù địch và bọn phản động chúng làm cho mất trí nhớ và chịu sự sai khiến của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 16. Bọn rận chủ chúng mày chỉ biết đi xuyên tạc và nói xấu thôi àh. Chúng mày không biết đường mà đi làm những việc có ích cho xã hội sao mà chúng mày cứ muốn đi phá hoại đất nước mà chính chúng mày đang sinh sống sao.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là những cái nhìn quá thiển cận, việc chiếc máy bay gặp nạn đã là quá đau lòng cho những người thân có người gặp nạn. Công việc tìm kiếm tung tích chiếc máy bay là công việc của cả quốc tế, chứ chẳng riêng gì Việt Nam ta. Thế mà lại đi so đo là cái này ai trả tiển. Chẳng nhẽ tiền bạc lại quan trọng đến thế sao? Lại có thể đặt lên trên cả tính mạng của hàng trăm con người ấy à? Có thể Việt Nam còn nghèo nhưng mỗi người đóng góp một ít là cũng có thể được rồi, chẳng phải lấy tiền của ai cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ rận chủ chúng là những con người đi làm những việc bất lương khi chúng đi nói xấu xuyên tạc về tình hình đất nước ta sau những cố gắng của nước ta giúp nước bạn tìm kiếm máy bay mất tích.

   Xóa
 18. Đúng là lũ rận chủ bọn mày chỉ biết nghĩ đến tiền thôi sao . Chúng mày đừng có nghĩ ai cũng như chúng mày. Chúng mày chỉ cần bọn rận chủ chúng cho chúng mày ít tiền là chúng mày đi xuyên tạc nói này nọ để phục vụ ý đồ đen tối của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Thật sự là tôi không hiểu những kẻ rận chủ chúng mày ăn cái gì vào mồm mà chúng mày đi xuyên tạc và ăn nói lung tung ở Việt Nam như vậy. Chúng mày có bị thần kinh không mà chúng mày đi nói như vậy

  Trả lờiXóa
 20. Việc tìm kiếm tung tích chiếc máy bay mất tích của Malaysia là việc làm cần thiết và nên làm của chúng ta, nó vừa phù hợp với những công ước quốc tế mà cũng phù hợp với đạo làm người, thấy người ta gặp nạn thì mình cũng phải ra tay cứu giúp chứ. Việc tốn kém không quan trọng bằng những việc làm ý nghĩa này. Tiền bạc nó cũng quan trọng thật nhưng ở lĩnh vực khác chứ không phải là ở mạng người, mong những người có suy nghĩ thiển cận sẽ suy nghĩ lại những lời nói của mình

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc mất tích của chiếc may MH370 của hãng hàng không Malaysia đang là vấn đề quan tâm của cả thế giới. nhất là khu vực. Việt Nam chúng ta đang dốc hết sức để có thể tìm được tung tích về chiếc máy bay, chúng ta hành động xuất phát từ tâm chúng ta, vậy mà có những kẻ dùng cả chuyện đó để nói đất nước không ra gì, lôi chuyện tiền bạc ra để nói đểu. Thử hỏi muốn tìm kiếm thì phải bỏ công sức, phương tiện...những thứ đó không dùng tiền thì dùng gì chứ? Nhưng quan trọng là chúng ta dốc tâm để tìm kiếm.

  Trả lờiXóa
 22. Trách nhiệm tìm kiếm máy bay mất tích trên đã thực hiện hết sức đầy đủ, Việt Nam luôn có trách nhiệm khẩn trương triển khai, làm hết mọi công tác tìm kiếm, nỗ lực huy động sức người và của để tìm kiếm được bạn bè quốc tế công nhận. Ấy thế lại có những con rận, lũ phản động lợi dụng đó xuyên tạc, bịa đặt nói xấu Việt Nam trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích. Thật là không thể nào chấp nhận được những hành động bỉ ổi của những con rận này.

  Trả lờiXóa
 23. Nhìn nhận vấn đề về tai nạn của máy bay và Malaysia gặp phải khi bay trên biển cần nhìn nhận trên góc độ quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa các nước. Việt Nam đã làm hết chức trách trong việc hỗ trợ Malaysia tìm kiếm máy bay gặp nạn. Điều này đã chứng minh tinh thần hữu nghị và hợp tác của Việt Nam với nước bạn.

  Trả lờiXóa
 24. có gì buồn hơn khi mình nhiệt tình giúp đỡ người khác mà họ lại nghe lời nói xấu của ai đó quay sang nghi kỵ mình,lòng nhân ái vị lợi dụng thì không thể chấp nhận được.máy bay các vị mất tích các vị đau lòng thương xót nhưng không có quyền là đổ tội cho nước khác và rồi để một nước khác lại lợi dụng mà xâm nhập Việt Nam như thế được,tôi không thích cái trò mèo mả gà đồng đó chúng tôi luôn mang tính hữu nghĩ với các nước nhưng để nó bị phản bội thì thất đáng ghét

  Trả lờiXóa
 25. Đầu đất thì mãi cũng chỉ là đầu đất thôi. Việt Nam là một nước trong khối ASEAN, khi 1 nước trong khối gặp nạn thì các nước còn lại phải chung tay giúp đỡ, huống hồ máy bay của họ rơi gần Việt Nam, nó còn cho thấy tinh thần trách nhiệm của Việt Namm ta đang chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy Việt Nam là 1 nước đáng tin cậy mà.

  Trả lờiXóa
 26. điều mà bạn đối xử với người khác chính là điều mà bạn mong muốn người khác đối xử như ậy với bạn, khi họ gặp nạn thì mình giang tay cứu giúp, đến khi mình gặp nạn thì jhoj tất nhiên sẽ giúp, cứ khư khư như thằng này thì đến lúc chết cũng đếu ai ngó ngàng tới đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Đảng lãnh đạo nhân dân, thủ tướng chính phủ quyết định tìm 24/24 là hoàn toàn đúng đắn, bởi vì đây là cơ hội hiếm có để quảng bá hình ảnh Việt nam là 1 đất nước thân thiện cho bạn bè thế giới cùng biết. để họ hiểu rõ hơn Việt Nam nhiệt tình đến thế nào chứ. thằng này nghĩ như CC ấy,

  Trả lờiXóa
 28. Thật tự hào khi Đảng và Nhà nước luôn thực hiện tốt các văn bản và luật pháp quốc tế, không chỉ vậy tinh thần của dân tộc còn được thể hiện ra khắp năm châu, bạn bè quốc tế biết đến, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc

  Trả lờiXóa
 29. Điều mà bạn đối xử với người khác chính là điều mà bạn mong muốn người khác đối xử như ậy với bạn, khi họ gặp nạn thì mình giang tay cứu giúp, đến khi mình gặp nạn thì họ tất nhiên sẽ quay lại giúp mình,đó là một hành động và nghĩa cử cao đẹp.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ