Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

“SIÊU LỪA” HUYỀN NHƯ - LỜI CẢNH BÁO TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ

Thời gian qua, đã xảy ra hàng loạt vụ án liên quan đến ngân hàng có tổng thiệt hại với con số khủng khiếp. Đỉnh điểm là “siêu lừa” Huyền Như với số tiền thiệt hại lên tới 4.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Viettinbank, đây là vụ án lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.
Là trong các vụ án kinh tế lớn nhất tại Việt Nam trong lịch sử hiện đại, với 23 bị cáo, và 47 luật sư bảo vệ cho nguyên cáo. Nếu xét về số tiền, tuy không thiệt hại bằng vụ án “EPCO - Minh Phụng” nhưng mức độ thiệt hại thực tế lại là lớn nhất từ trước đến nay (nguy cơ mất trắng lên tới 3.300 tỷ đồng). Thời gian phạm tội kéo dài từ năm 2007 đến thời điểm khởi tố (9.2011).
Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên là phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettinbank), quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, đã lừa đảo 9 công ty, 4 ngân hàng, 3 cá nhân. Vậy thủ đoạn của y là gì?
-         Huy động vốn với lãi suất cao: ngoài lãi suất theo quy định là 14%, còn trả thêm  ngoài hợp đồng 8 - 10%/năm. Nhiều doanh nghiệp đã rất tin tưởng;
-         Đánh tráo hồ sơ mở tài khoản, giả chứng từ để chuyển tiền, rút tiền;
-         Dùng hồ sơ giả để vay tiền của ngân hàng Công thương;
-         Ủy thác đầu tư.
Như vậy, cách thức chủ yếu của đối tượng Huỳnh Thị Huyền Như ở đây là sử dụng giấy tờ giả, con dấu, chữ ký giả để tiến hành lừa đảo đới với các công ty, cá nhân khác. Tuy nhiên, nếu không có giúp sức từ sự cẩu thả, thiếu hiểu biết nghề nghiệp của nhân viên, cũng như lỏng lẻo trong quá trình kiểm tra, giám sát thì các đối tượng dù có tinh vi đến đâu cũng không thể dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền lớn, trong khoảng thời gian dài đến như vậy.
Có nhiều câu hỏi liên quan đến số tiền 4.000 tỷ đồng đã đi đâu, số tiền trả lãi vay không lớn đến như vậy, nguy cơ mất trắng 3.300 tỷ. Viettinbank tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với các khoản lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như, cho rằng bị cáo Huyền Như lừa đảo, dùng dấu giả, là vụ lừa đảo nên Viettinbank vô can.
Có thể theo pháp luật thì Ngân hàng có lý khi nói như thế, nhưng mọi người đều có thể hiểu được rằng: trong trong công tác quản lý của ngân hàng thực sự có vấn đề. Họ có thể không liên quan, nhưng với số tiền mất lớn như vậy, không có nghĩa họ không có phần trách nhiệm, trách nhiệm với lòng tin của người dân với một ngân hàng nhà nước.
Đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật:
Sáng 27/1/2014, sau hơn 20 ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của các tổ chức cá nhân. Huyền Như và 22 đồng phạm đã được tuyên án, với tội danh lừa đảo, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, mức án cao nhất - chung thân với Như, cũng như với các đối tượng khác. Các tội danh đều được tuyên đúng người, đúng tội.
Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn tại phiên tòa sơ thẩm, Ảnh: Internet
Có thể nói, tội phạm dù có tinh vi, xảo quyệt thế nào đi chăng nữa, vẫn không thể thoát được sức mạnh của pháp luật. Luật pháp Việt Nam “thưa đấy, nhưng khó lọt”.
Mẹ đốp

TÁC GIẢ: Unknown // 2/07/2014 12:47:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

12 nhận xét:

 1. Công tác quản lí cần phải được điều chỉnh lại, sau vụ án của siêu lừa huyền như đã cho thấy công tác quản lí của chúng ta còn nhiều lỗ hở để bọn tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội, chúng thực hiện các hành vi phạm tội với những thủ đoạn hết sức tinh vi xảo quyệt. Tuy vậy chúng cũng không thể thoát được luật pháp việt nam, tuy thưa nhưng khó lọt.

  Trả lờiXóa
 2. Sau vụ án của siêu lừa huyền như và rất nhiều các vụ án khác chúng ta càng thấy rõ được những lỗ hổng trong công tác quản lí của chúng ta. Cần có những biện pháp, những giải pháp hợp lí để nhằm hạn chế những lỗ hổng như thế để không bị bọn tội phạm lợi dụng không làm thất thoát tiền của của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng có ý như thím. Cũng phải kết hợp tuyên truyền công tác phòng ngừa của những ngân hàng lớn, cần kết hợp chặt chẽ hơn giữa ngân hàng với các cơ quan chức năng để phát hiện và giải quyết những nghi vấn khả nghi khi chúng còn ở trong trứng nước. Chứ để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như thế này rồi mới xử lí thì đã quá muộn.

   Xóa
 3. Đúng là thủ đoạn của Huyền Như rất inh vi nhưng vẫn không thể thoát được khỏi lưới pháp luật, chúng ta càng yên tâm hơn khi luôn có pháp luật bảo vệ, sẽ không có ai làm việc sai trái mà trốn thoát được pháp luật, quyền lợi của chúng ta sẽ luôn được đảm bảo, chúng ta rất tin tưởng vào điều này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây gọi là lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt đây, tuy có tinh vi xảo quyệt thật đó nhưng cuối cùng thì vẫn phải chịu trách nhiệm và trả giá cho hành vi mình đã gây ra trước pháp luật, đó là sự công minh của pháp luật, chúng ta sẽ luôn tin tưởng vào pháp luật.

   Xóa
 4. Đúng là dù lừa được một số người nhẹ dạ cả tin thôi chứ đối với mấy chú công an thì lừa làm sao được chứ, họ sẽ phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật ngay mà thoi, rồi lại phải ra trước vành móng ngựa để trả giá cho hành vi đó của mình thôi, đây là lời cảnh tỉnh cho một số người đó, hãy nhìn lại đi nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ừ thì phát hiện được hành vi đấy. Nhưng cứ lấy trường hợp này là ví dụ, khi phát hiện ra được thì ả Huyền Như đã "chậm chân" cướp mất mấy chục tỉ đồng rồi còn đâu nữa. Thế nên tốt nhất là phòng hơn tránh, tránh để cho mất trâu rồi mới xây chuồng chứ.

   Xóa
 5. Tiền của các cá nhân, doanh nghiệp gửi qua Huyền Như không hề được cập nhật vào hệ thống của Vietinbank. "Tiền thực tế chưa vào đến ngân hàng đã rẽ sang chỗ khác. Khi khám nhà riêng Huyền Như thấy những con dấu, hợp đồng, chứng từ giả nhưng trên hệ thống sổ sách của Vietinbank không hề có". Điều này cho thấy sự quản lý còn hết sức lỏng lẻo. Nếu trong thời gian tới không có sự khắc phục kịp thời rất có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều Huyền Như khác nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Trên thực tế, đã xảy ra quá nhiều trường hợp cán bộ ngân hàng phạm tội, chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng, đồng thời cũng chính là của ngân hàng. Báo động một tình trạng đặc biệt nguy hiểm, là ngân hàng làm mất tiền tỷ của khách hàng mà cứ cho rằng không liên can gì về trách nhiệm bồi thường. Vụ án Huyền Như chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi. Điều này đã phá tan uy tín của từng ngân hàng nói riêng và của cả ngành Ngân hàng nói chung.

  Trả lờiXóa
 7. nếu ngân hàng nhận tiền gửi cứ giũ bỏ trách nhiệm của mình, chỉ vì lý do cán bộ phạm tội, thì hàng vạn tổ chức kinh tế và hàng triệu người dân mang tiền gửi vào ngân hàng có thể bị mất trắng tiền gửi bất kỳ lúc nào. Vì ai có thể đoán chắc được rằng mình không bị "dính" phải một cán bộ nào đó, như giao dịch viên, thủ quỹ, kế toán viên, kiểm soát viên, trưởng phòng hay giám đốc… có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của khách hàng gửi tại ngân hàng. Như vậy, công tác quản lý cần phải được xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 8. Huy động vốn với lãi suất cao: ngoài lãi suất theo quy định là 14%, còn trả thêm ngoài hợp đồng 8 - 10%/năm. Nhiều doanh nghiệp đã rất tin tưởng;
  - Đánh tráo hồ sơ mở tài khoản, giả chứng từ để chuyển tiền, rút tiền;
  - Dùng hồ sơ giả để vay tiền của ngân hàng Công thương;
  - Ủy thác đầu tư.
  thủ đoạn lừa đảo tinh vi không biết bao nhiêu người bao nhiêu công ty đã bị mắc bẫy ả vậy nhĩ,như thế cho ả vào tù đi

  Trả lờiXóa
 9. sử dụng giấy tờ giả ,còn dấu chữ ký giả là cách phổ biến của bọn lừa đảo hiện giờ ,chính vì thế chúng ta phải cần thận kể cả giấy trắng mực đen nhưng vẫn có thể lừa đảo như thường được không thể tin bất cứ điều gì từ mấy bọn lừa đảo này được,mà lừa được mấy tỷ như thế mà mãi sau mới bị bắt thì cũng tinh vi phết đất

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ