Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2014

NÊN HAY KHÔNG VIỆC TỔ CHỨC KỶ NIỆM NGÀY CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI - 17/2Trong mấy ngày gần đây, các trang mạng, Blogger lề trái liên tục đăng loạt bài về việc tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm ngày chiến tranh biên giới nổ ra (17/2/1979 - 17/2/2014). Bản thân tôi không phải là một người chuyên nghiên cứu và am hiểu nhiều về lịch sử Trung Quốc cũng như lịch sử Việt Nam, nhưng khi tiếp nhận luồng thông tin về vấn đề kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới phía Bắc cũng có một vài điều trao đổi:
Trước hết, đó là việc chúng ta có nên tổ chức kỷ niệm chiến tranh biên giới vào ngày 17/2 sắp tới hay không ?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên quay về lịch sử cũng như truyền thống của dân tộc ta khi tiến hành tổ chức các ngày lễ lớn. Mà cụ thể là việc tổ chức các ngày lễ thường gắn liền với những sự kiện trọng đại, ghi dấu mốc son đáng nhớ của dân tộc; hay đó là ngày gắn liền với những chiến thắng vang dội đưa lịch sử của dân tộc sang một trang mới… chúng ta hẳn không ai là không nhớ đến những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc Việt Nam như: Ngày chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên, Điện Biên Phủ trên không, ngày ký hiệp định Paris, Đại thắng mùa xuân rồi ngày Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…Với những sự kiện như vậy, chúng ta nên tổ chức lễ kỷ niệm để con cháu đời sau còn ghi nhớ những ngày trọng đại và coi đó là những ngày không thể nào quên. Và cũng không chỉ có ở Việt Nam mới như thế mà với tất cả các quốc gia ở trên thế giới, người ta cũng tiến hành tương tự thế.
Còn với việc các trang mạng, Blogger rêu rao việc nên tổ chức kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới 17/2 thì sao?
Quay trở lại với lịch sử dân tộc, các thế hệ đi trước không bao giờ lấy các ngày diễn ra các sự kiện dân tộc ta bị xâm lược để làm ngày kỷ niệm: Các thế hệ cha anh chúng ta không kỷ niệm những ngày giặc Nguyên, giặc Thanh vào xâm lược nước ta và cũng không đi tưởng nhớ đến ngày quân Pháp - Tây Ban Nha (1858) và Mỹ (1965) đổ bộ vào cảng Đà Nẵng… Nếu làm như thế chẳng khác nào chúng ta đang đi kỷ niệm ngày giặc ngoại xâm đi xâm chiếm nước ta và cũng chính việc tổ chức kỷ niệm những ngày đó chúng ta đang đưa giặc làm trung tâm, làm nhân vật chính. Từ việc đó, thế hệ trẻ và con cháu đời sau sẽ nhận được thông điệp gì: Rằng chúng ta đang đi kỷ niệm ngày thằng giặc đánh ta. Ta kỷ niệm một hành động của giặc, kỷ niệm hành động đánh ta của giặc - liệu như thế thì nên chăng???
Thứ hai, đó là chúng ta cần xác định rõ thời gian tổ chức kỷ niệm ngày kỷ niệm chiến tranh biên giới ?
Theo như các Blogger lề trái thì việc tổ chức kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới nên tổ chức vào ngày 17/2/2014 (đúng tròn 35 năm). Riêng đối với suy nghĩ cá nhân và cũng như cách hiểu mà tác giả vừa nêu trên thì nên xác định lại rõ ràng, chính xác việc tổ chức kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới này vào thời gian nào!
Còn nhớ lịch sử dân tộc Việt Nam đã ghi nhận ngày 18/3/1979 là ngày cuối cùng mà nhóm tàn quân của Trung Quốc rút khỏi Việt Nam, đánh dấu mốc chiến thắng cuộc chiến tranh biên giới của dân tộc Việt Nam. Như vậy, nếu tiến hành tổ chức lễ kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới thì đương nhiên phải lấy ngày 18/3 mới hợp tình hợp lý với lịch sử, với truyền thống của dân tộc chứ không thể tổ chức vào ngày 17/2 được.
Và từ đó, nếu các trang mạng, các Blogger nào đó lên tiếng kêu gọi dư luận tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 17/2 là hoàn toàn bất hợp lý. Việc kêu gọi ủng hộ như thế này chẳng khác nào họ đang muốn biến một sự kiện kỷ niệm chiến thắng tích cực thành một sự kiện tưởng niệm chiến bại buồn bã tiêu cực. Cũng có thể hiểu họ đang muốn biến ngày kỷ niệm này thành một ngày "quốc hận" mà thực chất là không phải như thế.
Hiểu theo nghĩa đó có thể thấy rằng, việc kêu gọi, ủng hộ của các Blogger lề trái như thế này chỉ là một luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử của dân tộc!
Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 2/15/2014 11:34:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Toàn một lũ ngu ngốc có biết cái gì đâu mà và chúng cũng chả hiểu mình đang làm cái gì thế mà đòi kêu goi để thế này thế kia. Tình hình đất nước như thế nào chúng cũng chẳng cần biết ngu ngốc tới mức thế là cùng thôi kỉ niệm cái quái gì chúng chỉ lấy cớ như thế thôi chứ thực chắt đâu có phải như thế chúng lợi dụng mọi người đến đó rồi kêu gọi đập phá gây phá rồi an ninh mà thôi những kẻ đó đáng phải bị trừng trị

  Trả lờiXóa
 2. NÊn hay không nên thì mọi người hãy đọc bài viết suy ngẫm xem có nên hay không. Khi được phân tích là được làm rõ như thế này thì ai cũng hiểu được là điều mình cần phải là gì rồi những kẻ kêu gọi kỉ niệm đó chỉ là cái cớ mà thôi. Chỉ lấy cái vỏ bọc đó để thực hiện những hành vi đen tối của chúng mà thôi thỉ dụ như là chúng dùng đó để gây mất an ninh khiến cho xã hôi mất trật tự

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta biết rõ rồi đấy thật sự điều mà khiến chúng ta thấy sợ chính là việc những kẻ kêu gọi mục đích chính của chúng không phải là kỉ niệm là tưởng nhớ mà chúng lấy cái cớ đấy để thực hiện những ý đồ đen tối của chúng để đạt được ý đồ của mình không ngai ngần thực hiện những chuyện bẩn thỉu vô cùng.

  Trả lờiXóa
 4. Đã có không ít vụ việc diễn ra tương tự như vụ việc này xảy ra kêu gọi người này người nọ nhưng thực chất của chúng không phải là kỉ niệm tưởng nhớ mà là phá hoại gấy mất trật tự xã hội mà thôi. Thử nghĩ mà xem bao nhiêu người bị những kẻ kêu gọi này lợi dụng thực hiện những ý đồ của chúng là gây bất ổn từ bên trong

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng mọi việc quá rõ rồi nếu như mà vẫn đâm đầu thực hiện những việc vô ích thì làm sao mà có thể chấp nhận được. Vỏ bọc thì mãi là vỏ bọc thôi chứ đâu có phải là bản chất của chúng đâu nếu chúng làm được như những gì chúng nói thì thực sự chúng đã làm được con người rồi chứ đâu phải loại ăn vạ chửi đổng như bây giờ và bao nhiêu chuyện xảy ra như thế này cơ chứ

  Trả lờiXóa
 6. Đương nhiên là không nên tổ chức kỉ niệm 35 năm chiến tranh biên giới Việt - Trung rồi. Chiến tranh biên giới Việt – Trung đã lùi xa 35 năm. Độ lùi thời gian cũng đủ lùi để nhìn nhận rõ hơn về cuộc chiến này. Nhân dân Trung Quốc cũng đã nhận ra sai lầm của chính quyền họ khi phát động của chiến tranh đó. Vậy chẳng có lý do gì chúng ta lại đi kêu gọi biểu tình để làm xấu đi quan hệ của 2 nước cả.

  Trả lờiXóa
 7. Ngạn ngữ có câu “Không có kẻ thù vĩnh viễn”. Trước đây là kẻ thù, bây giờ là bạn. Với sự đắp đổi của thời cuộc, kẻ thù có thể biến thành bạn, và cũng có thể ngược lại. Cái gì của quá khứ thì hãy cho nó chìm vào trong quá khứ. Chúng ta không chối bỏ nó nhưng cũng không nên biểu tình, phát động kỉ niệm làm gì tránh làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết của 2 nước.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cần rút kinh nghiệm xương máu từ thực tế lịch sử của dân tộc mình khi hoạch định đường lối đối ngoại trong một thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày, lợi ích các bên đan xen nhau cực kỳ phức tạp. Cần hiểu rõ bạn - thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được. Vì vậy theo tôi việc biểu tình tưởng niệm là không nên

  Trả lờiXóa
 9. @lão AR

  Độc lập đây ư
  Tự do đây ư
  Bao nhiêu năm tang thương còn đó
  Bấy nhiêu năm uất hận lữa trong lòng.

  Trả lờiXóa
 10. Câu hỏi Có nên hay không nên tổ chức kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới 17 - 2?
  Câu trả lời: Chắc chắn là không nên tổ chức rồi, tổ chức để làm gì cơ chứ. Bình thường chúng ta tổ chức kỉ niệm những ngày chiến thắng kẻ thù, hay là những chiến công vĩ đại thôi, chứ cuộc chiến này chẳng có gì vẻ vang cả. Thế thì tổ chức để khơi gợi lai nỗi đau à?

  Trả lờiXóa
 11. Biểu tình mà có thể giải quyết được vấn đề có giúp đỡ cho đất nước ta bảo vệ đất nước bảo vệ lãnh thổ giúp cho đất nước ta ngày càng phát triển giàu mạnh thì nó đã được làm từ lâu rồi không phải đến bây giờ ta mới làm. Chính vì vậy hãy dừng ngay những hành động sai trái này lại và làm những hành động có ích hơn đi. Miệng lúc nào cũng nói yêu nước vì đất nước những lại không biết rằng điều tối thiểu của người yêu nước chính là không làm ra những hành động vi phạm pháp luật của Việt Nam không làm những việc sai trái gây tác hại xấu cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. "Việc biểu tình chống Trung Quốc từ trước đến nay luôn bị các lực lượng an ninh chìm nổi tìm cách ngăn cản, phá rối bằng nhiều cách, nhiều thủ đoạn. Hành động đê tiện này cần được nhân dân hết sức cảnh giác và phòng tránh". Những kẻ nói dối trắng trợn và trơ trẽn đến bẩn thỉu, nói mà không biết dơ miệng. những rận chủ thối nát, bỉ ổi. Thử hỏi từ trước đến nay, những cuộc biểu tình gọi là yêu nước, chống trung quốc được bao nhiêu phần trăm là sự thật? hay chỉ là cái cớ cho bọn rận chủ chúng mày kích động? kêu gọi chống lại Đảng? kêu gọi lật đổ chính quyền. Đúng là những kẻ chỉ vì tiền mà bán đi đạo đức của con người.

  Trả lờiXóa
 13. Đến chó nó còn trung thành với chủ, chứ bọn rận chủ thì chỉ vì tiền mà quay lưng lại với tổ quốc, đúng là không bằng loài chó mà. Chưa hết, nếu có ngăn chặn biểu tình cũng là một điều hợp lý đối với nhà nước ta mà thôi. Việt Nam với trung quốc, chưa bên nào tuyên bố là chiến tranh với bên nào, mà chỉ là tranh chấp ở biển đông. Bất cứ một hành động nào quá khích cũng có thể ảnh hưởng đến các đường lối, chính sách ngoại giao của nước ta, đó là một cản trở của chính phủ, của Đảng ta trong việc đòi lại những gì đã mất. Những rận chủ ngu dốt không biết suy nghĩ thì đừng tỏ ra nguy hiểm hơn người.

  Trả lờiXóa
 14. Biểu tình, tụ tập nơi công cộng không có sự cho phép của cơ quan chức năng cho phép là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự công cộng, làm xấu đi hình ảnh của con người VIệt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, bị lực lượng an ninh ngăn cản là hợp lý rồi, kêu ca gì nữa. chưa kể, mồm thì nói là biểu tình yêu nước chống tàu, nhưng thực tế thì lại là biểu tình kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân, kích động quần chúng chống lại Đảng, chống lại chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu có là biểu tình chông tàu thật đi nữa thì điều đó cũng không nên, vì như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách đối ngoại, chính sách ngoại giao của Việt Nam đối với trung quốc, điều mà Việt Nam đang cố gắng có những biện pháp khôn khiến trung quốc phải thừa nhận chủ quyền trên biển đông của Việt Nam. Vậy nên, chúng ta hãy tỉnh táo, không nên nghe theo những lời lẽ kích động, kêu gọi biểu tình. gây khó khăn cho chính quyền, cho nhà nước trong các chính sách đối ngoại.

  Trả lờiXóa
 16. Việc biểu tình chống Trung Quốc từ trước đến nay luôn bị các thế lực thù địch chìm nổi tìm cách xúi giục, kích động bằng nhiều cách, nhiều thủ đoạn. Hành động đê tiện này cần được nhân dân hết sức cảnh giác và phòng tránh. Những thủ đoạn đó có thể là:
  - Tìm mọi cách để tập hợp đông người, tập trung chủ yếu ở những vị trí đông người qua lại, thu hút được con mắt của mọi người như hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát lớn,...
  - Tìm kiếm những nhân vật đang HOT và đang nổi lên như một hiện tượng, tìm được những người đang có những hiểu nhầm hay đang có những vướng mắc về một vấn đề nào đó với chính quyền mà chưa giải quyết được thì càng tốt.
  - Nếu không mời được thì tìm cách cho người bỏ tiền ra cho họ gọi là "giúp đỡ", là "tạo điều kiện"
  - Thuê người giả làm dân oan cầm biểu ngữ sai lệch với thông điệp của cuộc biểu tình hòng tạo cớ vu khống chính quyền...

  Trả lờiXóa
 17. Cho một lực lượng thật đông lính đánh thuê chìm nổi tiếp cận ngay từ đầu cuộc biểu tình để tạo ra một đám đông ảo... sau đó tìm cách kích động, giả vờ cho người dân xung đột, thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với cán bộ, lực lượng công an... sau đó chớp thời cơ chụp ảnh quay phim, bảo mấy ổng công an đánh người, bắt bớ dân... Thế nên chúng ta cũng cần phải thật tỉnh táo sáng suốt để không bị bọn phản động nó lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Phải chăng hoạt động biểu tình chống Trung Quốc không chỉ đơn thuần dừng lại ở mục đích là chống Trung Quốc? Phải chăng mục đích thực sự đằng sau những biểu ngữ chống tàu lại là một bảng biểu chống chính quyền nhân dân? Phải chăng sau những lời hô hào chống Trung Quốc vi phạm luật biển, xen lẫn vào đó là những lời gào thét còn to hơn như ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM YẾU ĐUỐI?Phải chăng chụp ảnh những người biểu tình thì ít, mà ảnh công an thì nhiều?Mục đích thật sự là gì bạn đọc có lẽ đã tự ngẫm ra!

  Trả lờiXóa
 19. Nếu thật sự mà biểu tình có thể mang lại được những lợi ích như mấy bác rận chủ nói thì đất nước ta đã không phải đấu tranh như hiện nay làm gì hết cứ cho nhân dân với quân đội đi biểu tình là xong đỡ phải làm gì nhiều. Nhưng thực tế nó đâu có như mấy bác nghĩ mà nó lại còn có những hậu quả mà mấy bác cũng thừa biết là do mình gây ra nhưng vẫn cố tình làm. Thật sự không hiểu cái cách yêu nước của mấy bác là ở đâu mà ra đấy.

  Trả lờiXóa
 20. Thật là những chuyện vô bổ không có việc gì có ý nghĩa hơn đâu mà cứ phải làm ra những cái chuyện này để cho rằng là mình là những con ngươi yêu nước đấy. Thiếu gì cách để thể hiện lòng yêu nước không phải là cứ đi biểu tình này nọ mới là yêu nước hết đôi khi nó lại còn trở nên những tác hại xấu cho nhân dân ta đấy. Vậy nên hãy biết đâu là đúng chứ không nên quá mù quáng như thế này.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ