Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

CUỘC CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC NĂM 1979 - QUÂN VÀ DÂN TRUNG QUỐC NÓI GÌ?


Mấy ngày gần đây, có một nhóm người tự lấy danh xưng là “Anh em No-U Hà Nội” rậm rịch tổ chức cái ngày mà theo họ là lễ kỷ niệm chiến tranh biên giới - 17/2. Chủ trương mà nhóm “Anh em No-U Hà Nội” đưa ra khi tiến hành tổ chức ngày lễ này theo họ là để “nhắc nhở thế hệ sau về chủ quyền, về lãnh thổ đang bị gặm nhấm một cách từ từ nhưng đầy nguy hiểm” hay “để tưởng nhớ và tôn vinh những người con đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương trước quân Trung Quốc xâm lược”.
Đấy là cách suy luận của riêng nhóm “Anh em No-U Hà Nội”, nhưng thực tế lịch sử thì vẫn phải luôn được tôn trọng.
Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ trích dẫn ra một số quan điểm, cách nhìn của quân đội và người dân Trung Quốc khi nói về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 để chúng ta nhìn nhận về vấn đề này một cách toàn diện hơn.
Trên trang mạng “Tianya.cn” ngày 6/4/2012 đã cho đăng bài “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam - một cuộc chiến tranh gây tranh cãi” của tác giả “Tây Hồ kiếm khách”. Tác giả tự xưng là một cựu binh đã tham gia cuộc chiến tranh 17/2 này viết: “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam là một cuộc chiến có vấn đề nghiêm trọng về cả hoạch định lẫn chỉ huy, cần phải nhìn nhận lại…Cuộc chiến đó thương vong quá nhiều. Quân đội ta (tức Trung Quốc) không thể hiện được ưu thế về trang bị và chiến thuật; hệ thống hậu cần và tiếp tế hỗn loạn, thiếu sự hiệp đồng giữa bộ binh - xe tăng và mặt đất - trên không, không quân và tên lửa chiến lược không tham chiến; vũ khí nhẹ quân lính sử dụng quá cũ, không thực hiện được áp chế hỏa lực… Sĩ quan chỉ huy chiến trường hầu như không biết tác chiến hiệp đồng binh chủng, bộ thống soái cao nhất thì chiến lược hỗn loạn; chiến tranh không đạt được mục đích “trừng phạt Việt Nam, phá hủy tiềm lực và tài nguyên, sát thương quân chủ lực và chiến lược quân sự”, cũng không đạt mục tiêu chiến lược chính trị “làm Việt Nam tan rã, giúp chính phủ mới thân Hoa lên cầm quyền”. Tuy nhiên mục tiêu chính trị quan trọng trong nước là giải quyết vấn đề quyền chỉ huy quân đội thì đã được giải quyết thuận lợi”.
Cũng ở trên một trang báo điện tử Thiết Huyết mang tên Tiexue.net vào ngày 18/7/2013, một tác giả khác cũng tự xưng là cựu binh tham gia cuộc chiến tranh biên giới ngày 17/2/1979 cũng đã viết: “Chiến tranh Triều Tiên chúng ta đạt được lợi ích là kìm chế quân Mỹ ở phía Nam vĩ tuyến 38; Chiến tranh Giải phóng, chúng ta giải phóng được Trung Quốc đại lục. Tôi thực sự không hiểu trong cuộc chiến tranh kỳ quặc năm 1979, rốt cục Trung Quốc đạt được cái gì? Chả được gì cả!”.
Đó là những quan điểm của một số cựu bình trực tiếp tham gia cuộc chiến, còn với người dân Trung Quốc thì sao?
Dưới đầu đề “Nhìn lại Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam””, tác giả Thường Thanh viết trên báo mạng “Botanwang.com” ngày 30/5/2013: “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” có lẽ là cuộc chiến khiến mọi người Trung Quốc hiểu biết sự thật khó mở miệng nhất trong mọi cuộc chiến tranh đối ngoại kể từ năm 1949…Theo tác giả Thường Thanh thì  sở dĩ nó kết thúc mà khó mở miệng nói được là vì khó nói rõ ngọn ngành cho quốc dân về tính chất của cuộc chiến tranh đó. Nói trắng ra, cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” thực tế là áp dụng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” để giải cứu quân đội Khmer Đỏ đang bị Việt Nam đánh…
Không phải là không có lý do mà quân đội và người dân Trung Quốc đưa ra những quan điểm nêu trên, bởi thực tế của cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã nói lên tất cả: Để tiến hành cuộc chiến tranh 17/2/1979, Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng, huy động một lực lượng khổng lồ gồm những quân đoàn chủ lực tinh nhuệ, được coi là thiện chiến nhất khi đó. Theo tiết lộ chính thức trên báo chí gần đây thì việc tiến hành cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” được quyết định tại Hội nghị Quân ủy Trung ương ngày 7/12/1978 và mệnh lệnh được ban hành vào ngày 8/12. 
Tuy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến như vậy, nhưng chỉ sau 1 tháng kéo dài (Trung Quốc tính từ 17/2 đến 16/3/1979), con số thiệt hại về người và của đã ngoài sức tưởng tượng của lãnh đạo quân đội Trung Quốc: Tổng cộng đã tiêu hao mất 1,06 triệu quả đạn pháo, 23,8 ngàn tấn đạn, 55 triệu viên đạn nhọn, 268 xe quân sự (48 xe tăng) bị phá hủy, hư hỏng; bị chết 8.531 người, bị thương hơn 23.000, bị bắt làm tù binh 238, bình quân mỗi ngày có 1 trung đoàn bị loại khỏi vòng chiến.
Quân đội Trung Quốc rút lui khỏi chiến trường, Ảnh: Internet
Ngay từ trước khi diễn ra cuộc chiến, quân và dân Trung Quốc đã xác định được sự sai lầm của các nhà lãnh đạo nước họ lúc bấy giờ và coi đây là một “cuộc chiến tranh vô nghĩa”. Thế nhưng, cuộc chiến vẫn cứ nổ ra và kết quả là đất nước Trung Quốc đã chịu thiệt thòi quá nhiều cho một cuộc chiến không đáng phải xảy ra và đến ngày hôm nay, quân đội và nhân dân Trung Quốc vẫn cảm thấy hổ thẹn cho “cuộc chiến tranh vô nghĩa” này. Vậy tại sao, ở Việt Nam lại có thể diễn ra cái gọi là “Lễ tưởng niệm 35 năm chiến tranh biên giới chống Trung Quốc”?
Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 giữa hai nước đã lùi xa vào quá khứ, quân và dân hai nước đang có thiện chí khép lại quá khứ hướng tới tương lai tốt đẹp. Vậy tại sao nhóm “Anh em No-U Hà Nội” lại có thể lớn tiếng đưa ra khẩu hiệu tổ chức “Lễ tưởng niệm 35 năm chiến tranh biên giới chống Trung Quốc” như vậy - phải chăng đó là chiêu bài kích động, chống phá mối quan hệ mà hai quốc gia Việt Nam -  Trung Quốc đang xây dựng???
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 2/16/2014 10:43:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

26 nhận xét:

 1. Việc nhìn lại lịch sử không phải khơi lại hận thù, mà cũng là cơ hội để cả hai bên nhìn nhận, đánh giá. Coi như đó là một bài học để không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa. Còn việc kêu gọi biểu tình của nhóm anh em No U Hà Nội lại đi ngược lại với quan điểm đó. Việc kêu gọi biểu tình kỉ niệm trong thời điểm này chỉ làm xấu thêm tình hình quan hệ của 2 nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2 bên nhìn nhận đánh giá, nhưng thực chất của nhóm NO-U Hà nội là kêu gọi mọi người tụ tập đông đảo gây mất trật tự xã hội, chúng tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, để nhân dân ta có cái nhìn nhận sai lầm về cuộc chiến năm ấy

   Xóa
 2. Sự kiện 1979 là một “lát cắt rỉ máu” cứa vào truyền thống bằng hữu hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc nhìn lại lịch sử không phải khơi lại hận thù, mà cũng là cơ hội để cả hai bên nhìn nhận, đánh giá. Coi như đó là một bài học để không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa. Vì vậy, việc kêu gọi biểu tình tưởng niệm là hoàn toàn không nên một chút nào.

  Trả lờiXóa
 3. Như chúng ta thường nói “núi liền núi, sông liền sông”, hiện nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện. Chúng ta không phải không nhìn thẳng vào quá khứ. Nhưng việc biểu tình kỉ niệm là không nên. Có thể gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ hữu nghị 2 nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu lấy những quá khứ đau thương để khơi dậy lòng thù hận giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, thì chắc hẳn tình hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước trong tương lai sẽ bị thuyên giảm đi nhiều. Và như vậy có xứng đáng với công sức của các thế hệ đi trước không?

   Xóa
  2. Đúng vậy, chúng ta không bao giờ quên lịch sử, nhưng đừng để những kẻ xuyên tạc lịch sử làm ảnh hưởng đến những tư tưởng và hành động của chúng ta, đừng để nỗi đau, nỗi thù hận bị khơi dậy lần nữa

   Xóa
 4. Thì mục đích của chúng vẫn là đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ giữa nước ta với Trung Quốc mà. Chúng nó làm thế là theo chỉ đạo của bọn ngoại bang thôi chứ chúng nó cũng chỉ là những con rối trong tay những kẻ đó mà. Bảo khóc là khóc, kiện là kiện, chửi là chửi. Bộ mặt của chúng nó giờ cũng nhiều người biết rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Mong rằng hai nước sớm tìm ra cách giải quyết tốt nhất về vấn đề Biển đảo không thì cứ thế này chẳng phải tạo cơ hội cho bọn chống phá chúng nó có cớ để kích động nhân dân hay sao. Sớm giải quyết ổn thỏa thì bọn nó cũng nín câm ngay ý mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng cả 2 nước đều có thiện chí hướng đến một tương lai hòa bình ổn định cùng phát triển bền vững, quên đi những mối hận thù năm xưa,để chúng ta cùng xây dựng 2 nước láng giềng giàu mạnh, 2 nước anh em xã hội chủ nghĩa

   Xóa
  2. Trung Quốc cảm thấy rất hổ thẹn về trận chiến biên giới năm 1979 với Việt Nam chúng ta. Nhưng chuyện quá khứ hãy xếp vào quá khứ, hãy hướng đến một tương lai tốt đẹp phía trước, hòa bình 2 nước anh em cùng phát triển.

   Xóa
 6. Mục đích của cái lũ no u này là làm cô lập các nước cộng sản với nhau để dễ xử lý. Nói gì thì nói chứ, dù Tàu khựa có đểu cáng, có đang chiếm nhiều hòn đảo của ta thật, nhưng chúng ta cũng không thể coi thường quan hệ với chúng được. Vì dù sao thì chúng cũng là đầu tàu của chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Dân tộc VN bị âm binh ám khí bức hại quá lâu" cái này là như thế nào chứ, thêm vào đó thế nào là gan dạ đây, đi ngược với người khác, quay lại với những gì đang diễn ra hay chống lại đất nước mới được coi là gan dạ chăng, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

   Xóa
  2. NO-U Hà Nội muốn xuyên tạc để khơi dậy nỗi đau, lòng thù hận của dân tộc việt nam, từ đó gây sức ép lên chính quyền, và nguy cơ bùng nổ những cuộc loạn chiến, tiếp đến, có thể chiến tranh với Trung Quốc xảy ra bất cứ lúc nào. Thật chẳng khác nào nuôi ong tay áo với cái lũ NO-U Hà Nội này

   Xóa
 7. “trừng phạt Việt Nam, phá hủy tiềm lực và tài nguyên, sát thương quân chủ lực và chiến lược quân sự”, cũng không đạt mục tiêu chiến lược chính trị “làm Việt Nam tan rã, giúp chính phủ mới thân Hoa lên cầm quyền” Đây mới chính là mục đích chính của cuộc chiến tranh biên giới này. Đây là do chính miệng của người lính trung hoa tham chiến nói ra, chứ cái bọn no u làm sao mà biết được lý do chính, dốt mà cứ thích tỏ ra nguy hiểm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi cũng không biết mặt mũi thành viên nhóm No-U, nhưng cũng có nghe qua về những việc nhóm này đã làm, đó như kiểu bị cuồng một cái gì đó, chứ chẳng kiểu chính nghĩa chính chung gì cả, nếu những việc đó mà cũng được coi trọng và cho là đúng thì chẳng thể hiểu được người đó đang nghĩ cái gì nữa.

   Xóa
 8. Chiến tranh đã đi qua, nước có lí tưởng cao đẹp đã gìn giữ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của nước nhà, và hơn thế nữa, nước đi xâm chiếm đã bại trận. Nếu có nhắc lại thì hãy nhắc ở trên phương hướng về tương lai, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước hào hùng của cha ông ta, và có những chính sách ngoại giao phù hợp để không có chiến tranh xây ra nữa. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, luôn mong muốn hòa bình , thế nên chiến tranh là điều là cả một dân tộc không mong muốn.

  Trả lờiXóa
 9. Có ai dám đảm bảo rằng lãnh thổ quốc gia hiện tại hoàn toàn là lãnh thổ của dân tộc ta? Có phần bị xâm chiếm, cũng có phần đánh chiếm được từ thời phong kiến. Nhưng đã là lịch sử, thế giới chấp nhận bỏ qua để chung sống hòa bình thì đừng nhắc lại mãi đến chiến tranh. Chỉ nhớ đến công lao hi sinh của các anh hùng liệt sĩ là được rồi, đừng khơi dậy lòng hận thù.

  Trả lờiXóa
 10. một số kẻ sâu mọt không hiểu biết gì về lịch sử, cũng chẳng biết gì về hiện tại, cũng chẳng có đóng góp gì cho đất nước mà chỉ làm được một việc duy nhất là ăn và cắn xé lung tung để chuộc lợi cho bản thân. tỏ vẻ nhiệt tình với đất nước nhưng mà ngu nên chỉ là những kẻ phá hoại mà thôi. to mồm thì giỏi mà cho đi lính thì chắc linh hồn bay mất lúc nào.

  Trả lờiXóa
 11. @Giáp còm

  Dân đen An Nam mấy chục triệu. Chết mấy chục ngàn cho một bài học "Dạy cho VC một bài học" có là bao. Quan hệ thầy trò, có bài học nào là miễn phí ? Nhất là học trò lại là một tên lưu manh láo cá. Nay trò nên người (từ vượn), lấy ngày 17/2 là ngày ăn mừng, vui chơi ca hát, nhảy múa, để tưởng nhớ công lao thầy dạy là việc đáng làm.
  Rừng vàng, biển Đông bao la, đất Tây nguyên hùng vĩ, tài nguyên phong phú, đưa ta xài đỡ, có mất mát đi đâu mà lo, đồng thời đó là việc nghĩa nên làm. Trả nợ vũ khí tiền bạc thầy giúp đánh chiếm miền Nam giàu có, nay chia nhau chút đất, có là bao.
  Nhớ câu nằm lòng ta dạy: "môi hở, lòi răng hô", tặng thêm "16 dzàng, 4 "lằn" tốt". Cứ thế mà làm, mới là trò ngoan !!

  Trả lờiXóa
 12. Không phải tự nhiên những người có đầu óc lại cs những suy nghĩ như vậy, nếu cả hai nước đều đang không muốn nhắc lại việc đã cũ từ xưa kia thì nên để nó qua đi, không ai lại đi lôi mấy cái người khác không muốn nhắc đến ra để mà nói nữa, điều đó thật là không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 13. Quan hệ chúng ta với Trung Quốc vẫn đang có nhiều tốt đẹp mà, vẫn hợp tác tốt trong nhiều lĩnh vực mà, đã như vậy thì cứ để nó diễn ra tự nhiên như vậy đi, chúng ta cần gì phải nhắc lại chuyện mà cả hai bên muốn nhắc đến không, nhắc lại thì cũng có giải quyết được vấn đề gì ở đây.

  Trả lờiXóa
 14. cuộc chiến bảo vệ lí lẽ bảo vệ đất nước luôn sẽ giành chiến thắng thể hiện nguyên lí cái thiện luôn chiến thắng cái ác! Quân đội TQ dù có huy động với lực lượng lớn trang bị vũ khí hiện đại trong cuộc chiến biên giới thì cũng sẽ khuất phục trước Quân đội VN. bởi Quân ta chiến đấu với tội ác, quân đội TQ đang thực hiện việc họ không muốn làm. mà chỉ thực hiện những hành động của những người cầm quyền khi đó.

  Trả lờiXóa
 15. truyền thống bằng hữu hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc nhìn lại lịch sử không phải khơi lại hận thù, mà cũng là cơ hội để cả hai bên nhìn nhận, đánh giá. Coi như đó là một bài học để không bao giờ xảy ra chiến tranh nữa. hiện nay trung quốc đang cố gắng chiếm lấy quần đảo hoàng sa trường sa của việt nam nhưng hình như mọi chuyện dường như vẫn chưa kết thúc cho 1 cuộc chiến tranh giữa 2 nước đâu

  Trả lờiXóa
 16. quân đội và nhân dân Trung Quốc vẫn cảm thấy hổ thẹn cho “cuộc chiến tranh vô nghĩa” này. Vậy tại sao, ở Việt Nam lại có thể diễn ra cái gọi là “Lễ tưởng niệm 35 năm chiến tranh biên giới chống Trung Quốc?các Bloger đâu rồi,các vị tưởng niệm đâu rồi,hãy trả lời câu hỏi đó đi?

  Trả lờiXóa
 17. Quân đội và nhân dân trung quốc đã luôn hổ thẹn về cuộc chiến này,không phải là hổ thẹn khi bị việt nam đánh bại mà hổ thẹn vì sự sai lầm của mình.đấy không phải là nhân dân trung quốc mà chỉ là sai lầm của những nhà cầm quyền khi đó mà thôi,vì thế,những chú rân trong nước ta đừng vin vào cớ này để nói này nói nọ nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Hinh nhu bai voet nay hieu sai van de

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ