Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

SỰ THẬT VỀ ĐIỀU HOANG TƯỞNG LIÊN QUAN ĐẾN “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”

            Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn đưa ra yêu sách của đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) để nhằm mục đích bành trướng lãnh thổ, lãnh hải của mình. Liên quan đến vấn đề này, cần thiết phải làm rõ về nguồn gốc, ranh giới cụ thể cũng như mục đích của Trung Quốc đối với các nước trong khu vực đến mức độ nào.
Trước hết về nguồn gốc của đường chín đoạn: Bản đồ chính thức đầu tiên thể hiện “đường đứt đoạn” có nguồn gốc từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bản đồ này được Vụ biên giới và Lãnh thổ, Bộ Nội vụ Ủy ban Điều tra bản đồ đất và biển nước Trung Hoa dân quốc xuất bản vào tháng 12/1946. Trong bản đồ này, “đường đứt đoạn” bao gồm 11 nét đứt bao trùm phần lớn biển Đông và các đảo ở khu vực này. Bắt đầu từ đường biên giới Việt - Trung, 2 nét đầu tiên đi qua Vịnh Bắc Bộ. Nét thứ 3 và thứ 4 lần lượt tách bờ biển Việt Nam ra khỏi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nét thứ 5 và thứ 6 đi qua bãi James Shoal, bãi ở cực Nam đường yêu sách của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đài Loan. Đi theo hướng Nam - Đông, 2 nét đứt tiếp theo một mặt nằm giữa Trường Sa và mặt khác giữa Borneo (In-đô-nê-xia, Ma-lai-xia, Bru-nây) và Phi-lip-pin (tỉnh Palawan). Nét thứ 9, 10, 11 tách biệt Phi-lip-pin với Đài Loan.
Sau khi đánh đuổi Quốc dân đảng ra khỏi đại lục, nước Đài Loan mới thành lập đã tiếp tục chính sách của các Chính phủ Trung Quốc trước đó, minh họa các nét đứt tương tự đã xuất hiện trên bản đồ của Đài Loan. Từ đó trở đi, cả Trung Quốc và Đài Loan đều bảo vệ “đường đứt đoạn”. Tuy nhiên, từ năm 1953, các bản đồ của Trung Quốc về biển Đông chỉ vẽ 9 thay vì 11 nét (2 nét ở Vịnh Bắc Bộ đã bị xóa bỏ).
Xuất phát từ nguồn gốc như trên của đường chín đoạn, cho nên nó có liên quan đến biên giới, chủ quyền của rất nhiều các quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Nam á. Riêng đối với Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, vấn đề đặt ra đối với họ đó là phải biết làm thế nào cho những yêu sách ẩn chứa sau đường chín đoạn phù hợp với việc nước này tham gia Công ước luật Biển với những đường ranh giới của các vùng đặc quyền và thềm lục địa.
Những cuộc thảo luận diễn ra tại Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian gần đây cho thấy chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ đề cập một cách chính thức đến “đường lưỡi bò” như một ranh giới bất khả xâm phạm đối với chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Đây là một trong những yếu tố cơ bản đầu tiên cần được nhấn mạnh. Đúng là việc duy trì biểu thị “đường chín đoạn” trên các bản đồ do Bắc Kinh xuất bản gây ra tình trạng mập mờ về thực chất những yêu sách của Trung Quốc, một tình trạng kéo dài xuất phát từ thực tế là hầu hết người dân Trung Quốc đều cho rằng đây đơn giản là sự khẳng định đối với “việc đã rồi” và vì thế không có gì phải bàn đi cãi lại. Trong điều kiện như vậy, có thể hiểu rằng “đường lưỡi bò” không phải là sự thể hiện chính thức ý chí thực hiện chủ quyền của Trung Quốc trên toàn bộ biển Đông, đúng hơn đó là đường xác định phạm vi lãnh hải mà toàn bộ phía trong nó là chủ đề của các cuộc thảo luận mà Trung Quốc muốn tiến hành để xác định chủ quyền trước hết là của Trung Quốc, sau đó mới là của các quốc gia khác, đối với những vùng đất nổi và đôi khi cả những vùng đất chìm như trường hợp của bãi Macclesfield. Nếu dùng một thuật ngữ mang tính hình ảnh để nói tới bối cảnh này thì có thể đây chính là giới hạn mà Trung Quốc vạch ra cho “sân chơi” của mình.
Nếu tìm hiểu kỹ chúng ta có thể thấy được nhiều chi tiết:
Thứ nhất, đó là những đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc xác định xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Phải nói rằng Trung Quốc diễn giải một cách quá lạm dụng phần IV - Công ước luật Biển khi gán cho Hoàng Sa quy chế “quốc gia quần đảo”. Trên thực tế, Hoàng Sa không thể có quy chế này vì không thỏa mãn các tiêu chuẩn được quy định tại điều 46 - Công ước luật Biển mà theo đó để có quy chế “nhà nước quần đảo” thì lãnh thổ đó phải độc lập, chỉ bao gồm các hòn đảo và hoàn toàn không có mối liên hệ với lục địa. Kể cả khi Hoàng Sa thỏa mãn hai tiêu chuẩn cuối thì nó cũng không thỏa mãn tiêu chuẩn đầu tiên, tiêu chuẩn về sự độc lập vì nó đang là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Về logic tổng thể, cần áp dụng quy chế của các đảo đối với Hoàng Sa, tùy thuộc vào việc tại đây con người có thể sinh sống hay không như trong quy định tại phần VIII - Công ước luật Biển. Ngoài ra, chúng ta thấy rằng các đường cơ sở thẳng được áp dụng đối với Hoàng Sa không trùng với “đường lưỡi bò” và ngược lại. Nếu Trung Quốc không muốn mâu thuẫn với chính mình thì nhẽ ra họ không nên đặt ra những đường cơ sở thẳng xung quanh Hoàng Sa. Khi câu hỏi về mâu thuẫn này được đặt ra, người ta chỉ có được những câu trả lời mập mờ thây cho những lời giải thích có tính thuyết phục.
Chi tiết thứ hai, đó là việc Trung Quốc đưa ra định nghĩa về lãnh hải của họ trong Luật ban hành ngày 25/2/1992. Trong luật này, biển Đông không được nêu như là “biển lãnh thổ”. Chỉ có các quần đảo - một trong những bộ phận cấu thành của biển Đông được nêu một cách dứt khoát là lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc. Như vậy, các khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc cũng cần được xác trên cơ sở luật này.
Chi tiết thứ ba nảy sinh từ những phát biểu kỳ quặc của vị đại diện của một trong những viện nghiên cứu Trung Quốc, theo đó “đường lưỡi bò” không phải do thể chế cộng sản tạo ra mà là sự kế thừa của thể chế dân tộc chủ nghĩa trước đây. Chúng ta có thể hiểu việc “đường lưỡi bò” tồn tại như bây giờ không phải là lỗi của chính quyền Bắc Kinh. Nói một cách nghiêm túc hơn, dù diễn đạt khó hiểu đi chăng nữa thì vị quan chức này cũng cho thấy rằng điều mà Trung Quốc đòi hỏi trước tiên là các bên tranh chấp phải công nhận rằng hiện đang có tranh chấp tổng thể và quan trọng hơn là họ công nhân rằng hiện đang tồn tại những khu vực tranh chấp và thực sự đang tranh chấp đối với những vùng nêu trên.
Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 1/19/2014 01:16:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

15 nhận xét:

 1. Trung quốc nghe mà đã thấy buồn cười không ngờ nhìn bề ngoài một nước lớn như thế mà hành động như những lũ trẻ con ngu ngốc và thiếu suy nghĩ đến thế vô lý tới mức kì lạ như thế mà sao chúng vấn có thể làm được. Phải chăng vì lợi ích của biển đông nhiều quá cho nên chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của mình hay sao xuyên tạc bịa đặt hoàn toàn luật pháp

  Trả lờiXóa
 2. tranh chấp là điều khó có thể tránh xảy ra trên lãnh thổ củ mỗi nước với nước láng giềng tuy nhiên thì ai cũng biết là nó một vừa hai phải thôi chứ sao mà chúng làm điều thấy rõ là phi lý đến thế là cũng phải chăng bản chất của những nước lớn đó là như vậy không từ một thủ đoạn nào. Chính những sự thủ đoạn như thế mà chúng ta mới thấy được sự nguy hiểm và trắng trợn của những kẻ muốn xâm chiếm lãnh thổ của quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 3. Mọi thứ thì cũng phải có giới hạn của nó thôi chứ hành động như thế thì khó có thể chấp nhận được tại sao đều là con người mà ý thức và nhân phẩn của những kẻ này kém đến như thế. Mọi người sống trên thế giới đều là con người cả và đều hiểu cái lũ xuyên tạc bịa đặt điều luật về địa phân như Trung quốc cũng như những kẻ luôn tìm cách lấn chiếm chủ quyền của quốc gia khác thì những kẻ đó là những kẻ vô liểm sỉ tới mức cùng cực

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là những loại Trâu bò chỉ biết liếm những thứ của người khác thôi toàn lợi dụng bịa đặt để đạt được mục đích thì chúng ta có thể chấp nhận được không. Chứng cứ là điều mà Việt Nam đưa ra là hết sức đúng đắn và là bằng chứng thép thế mà chúng còn cố bẻ cong làm sai trái được thì mọi người biết rồi đấy cái bản chất của lũ TH này là như thế nào rồi đấy

  Trả lờiXóa
 5. Thật là không thể tưởng tượng được mức độ sáng tạo của TH nó lớn tới mức đó viết ra những điều khiến người khác tưởng thật những mà đó chỉ là trong giấy bút còn những gì ở ngoài kia ai ai cũng biết thì chúng lại bịa đặt đưa ra những điều trái ngược hoàn toàn. Buồn thật mang tiếng nước lớn mà toàn sống trong ảo tưởng và dường như căn bệnh đó đã quá nặng với những người này rồi thì phải

  Trả lờiXóa
 6. có 1 điều dễ nhận thấy là khắp các biên giới TQ đều có tranh chấp, với ý định bành trướng khắp cả châu á này bọn tàu bất chấp tất cả, kiểu gì cũng nói được, chúng luôn nói 1 đằng làm 1 nẻo chả dựa trên cơ sở nào cả.

  Trả lờiXóa
 7. dã tâm của bọn tàu này từ xa xưa đã như vậy, chúng ko bao giờ thay đổi được. cướp được cái gì là cướp cái đấy, lấn được cái gì là lấn cái đấy, lòng tham quả thật là không đáy.

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu của bọn Tàu Khựa làm sao mà nó lại có thể nham hiểm và đen tối như vậy được cơ chứ.Đúng là đã xấu còn xa nữa.Cái gì mà đường lưỡi bò lưỡi trâu ở đây nữa.Âm mưu của trung quốc là bành trướng biển đông.Việt nam có chủ quyền là hai quần đảo Hoàng sa và trường sa.Vậy nên trung quốc đừng có mà xâm chiếm nữa.Chẳng thể nào thực hiện được đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Quan ngang ngược và hoang tưởng.Chẳng lẽ các ngươi lại không biết được rằng Hoàng sa và trường sa là của việt nam hay sao.Đúng là cái lũ ăn hại các ngươi.Mới sang năm mới mà trung quốc đã tuyên bố này nọ như vậy rồi thì làm sao mà chấp nhận được.Dự đoán trong năm nay thì tình hình tranh chấp trên biển đông sẽ căng thẳng trong năm nay.Vậy nên chúng ta cần phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 10. éc, k ngo la như vậy, bó tay @@

  Trả lờiXóa
 11. Lưỡi bò thì vẫn chỉ là lưỡi bò mà thôi, không mong có ngày la liếm được gì của người khác đâu, đây là một sự vô lí không ai trong chúng ta có thể chấp nhận và nhắm mắt làm ngơ được, chúng ta sẽ phản đối đến cùng sự vô lí này, không để cho nó có cơ hội tồn tại và sẽ không bao giờ để nó được đưa ra nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Đã rất nhiều lần chúng ta lên án, phản đối sự phi lý của đường lưỡi bò này rồi, sự phi lý của nó đã thể hiện quá rõ ràng không chỉ qua lý luận mà còn cả trong thực tiễn và lịch sử của dân tộc, vậy sao vẫn còn những người không hiểu hay cố tình không chịu hiểu và nhận ra điều này nhỉ, thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 13. Bản chất của "anh hàng xóm" của chúng ta là như vậy đó, chúng ta biết và sẽ không bao giờ chấp nhận những sự phi lý đó, cả thế giới cũng vậy, sẽ không bao giờ chấp nhận sự vô lý của đường lưỡi bò mà TQ đưa ra đâu, trên thế giới luôn có luật pháp quốc tế và có sự công bằng mà. Chúng ta cùng nhau yên tâm đi.

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn cái ảnh mõm con bò với cái lưỡi mà kinh dị quá nhưng mà việc mà Trung quốc trắng trợn cho rằng biển đông là quyền sở hữu của chúng còn đáng sợ hơn cả bộ phim kinh dị nhất. và còn lố bịch hơn cả một bộ phim hài. Chẳng hiểu sao mà TQ lại có thể là chuyện bỉ ổi như thế đối với những người hàng xóm như chúng ta. TQ không bao giờ quên việc muốn chiếm lấy nước ta từ xa xưa đến nay luôn muốn thau tóm ta nhưng có lần nào thành công đâu. Lần này chắc chắn cũng vậy thôi !

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc từ xa xưa vẫn luôn muốn nuốt chửng những con cá bé như những nước láng giềng như chúng ta. Tham muốn của TQ luôn là vô bờ bến từ xa xưa TQ luôn muốn làm bá chủ nhưng nên nhớ là từ xưa chưa lần nào TQ có thể đánh bại chúng ta dù là theo bất kì triều đại nào. Dù bây giờ TQ rất mạnh rất đông nhưng chắc chắn rằng nếu TQ còn có những hành động bành chướng như thế này thì chúng ta ắt sẽ không chiu yên !!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ