Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2014

SỰ PHI LÝ CỦA TRUNG QUỐC


Biển Đông là một biển rìa lục địa, là một phần của Thái Bình Dương, trải rộng từ Singapore tới eo biển Đài Loan và bao phủ một diện tích khoảng 3.500.000 km2. Đây là đối tượng tranh chấp và xung đột giữa nhiều quốc gia trong vùng.
Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài khoảng 3.260 km, hàng nghìn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo xa bờ là Hoàng SaTrường Sa, đây cũng là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa rộng lớn tiêu biểu của Việt Nam nằm ở biển Đông. Biển và hải đảo có vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, trong điều kiện nguồn tài nguyên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên, bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm… Biển và hải đảo ngày càng trở thành nguồn lực kinh tế to lớn và là không gian sinh tồn mới; đồng thời nó có ý nghĩa rất quan trọng về an ninh - quốc phòng.
Vừa qua, Trung Quốc ra quyết định yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải nhận được sự đồng ý của giới chức trách địa phương nước này mới được đánh bắt hoặc khảo sát ở 2/3 Biển Đông từ ngày 1/1/2014 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với toàn bộ ngư dân đánh cá trên khu vực này.
Quy định mới của Trung Quốc đưa ra giới hạn toàn bộ tàu nước ngoài đánh bắt trong khu vực bao phủ 2/3 Biển Đông, Ảnh: dantri.com.vn
Quyết định phi lý được đưa ra, tuy nhiên lại không được công bố rộng rãi ra bên ngoài. Nhưng quyết định này đã đẩy tình hình của biển Đông ngày một phức tạp. Việc đưa ra quyết định này càng chứng tỏ âm mưu thâu tóm, chiếm giữ toàn bộ chủ quyền vùng lãnh thổ biển một cách phi lý của Trung Quốc. Sau khi hay tin quyết định trên được ban hành, những ngư dân vùng biển ở Việt Nam đã thể hiện sự bức xúc của họ, đồng thời lên tiếng phản đối quyết liệt quyết định vô lý của Trung Quốc đối với địa phận chủ quyền của Việt Nam.
Thay cho tiếng nói của các ngư dân, ông Võ Văn Trác - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng phản đối gay gắt quyết định phi lý này. Ông khẳng định quyết định trên của Trung Quốc là sai trái và vi phạm, không thể ban hành một quyết định cấm mà trên địa phận không phải của Trung Quốc.
“Cấm bắt cá trên biển Đông” như một ngòi nổ của nước bạn Trung Quốc đối với chủ quyền vùng biển, trong đó có địa phận đất nước Việt Nam. Và việc lên tiếng bảo vệ tài sản nước nhà là tất yếu. Với lịch sử hơn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã thể hiện được ý chí bất khuất, tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam. Và nay, khi thế hệ ấy đã ngã xuống để đánh đổi cuộc sống ấm no, hạnh phúc thì thế hệ trẻ nước nhà là những nhân tố quyết định, đảm bảo đến sự tồn vong của tổ quốc. Dù chưa từng nếm trải khó khăn thời kỳ nước nhà bị chia cắt, chưa biết nỗi đau quốc gia bị đô hộ, nhưng thanh niên Việt Nam đã và đang đứng lên bảo vệ toàn bộ những gì thuộc về quốc gia. Và địa phận trên biển Đông là một trong những mục tiêu hàng đầu cần được quan tâm.             
     Ngày 10/1/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoạigiao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước củaLiên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.
Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới, giao lưu hợp tác kinh tế quốc tế trong môi trường lành mạnh sẽ giữ thế giới được ổn định và phát triển. Những việc làm của Trung Quốc không những không làm tốt lên mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia láng giềng mà nó ảnh hưởng rất tiêu cực đến mối quan hệ truyền thống đó. Là người dân Việt Nam tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước chúng ta cần tỉnh táo đấu tranh ngoại giao và bằng luật pháp Quốc tế buộc Trung Quốc phải sống với hiện tại rằng: “Họ chỉ là một quốc gia trong thế giới - không phải là ông Vua muốn gì được đấy”..
Sau quyết định được đưa ra, Trung Quốc chưa có bất kỳ động thái nào. Tuy nhiên không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác có chung vùng lãnh thổ trên biển Đông sẽ yêu cầu Trung Quốc bỏ lệnh cấm vận phi lý trên!!!
Mẹ đốp

TÁC GIẢ: Unknown // 1/11/2014 07:12:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Trung Quốc thật vô lý hết sức, mau xóa bỏ ngay cái quyết định vớ vẩn kia đi. Định bá chủ thế giới chắc. Đúng là bọn Tàu khựa, không gì là không thể làm.

  Trả lờiXóa
 2. Định nuốt chửng biển Đông hay sao mà đưa ra vài ba quyết định vơ vẩn? Phải có nước nào ăn tái chúng đi cho chúng biết lễ độ

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc ngày càng được đà lấn tới, họ cứ tưởng mình là ai cơ chứ, Trung Quốc dù có tự cho mình là gì đi chăng nữa thì Trung Quốc vẫn chỉ là mà ai đi chăng nữa thì đối với tất cả các nước khác Trung Quốc cũng chỉ là một bộ phận trong tổng thể, là một nước trên thế giới mà thôi, chính vì vậy hãy dừng ngay lại những suy nghĩ ngớ ngẩn đó đi

  Trả lờiXóa
 4. Đâu phải cứ muốn gì là được đâu, Trung Quốc thà rằng có là một nước lớn đi chăng nữa thì chúng ta đang sống trong một cộng đồng chung, không thể muốn làm gì người khác mà được, tất cả các nước sẽ chung ta ủng hộ các nước bị xâm phạm, lên án mạnh mẽ những hành động, động thái vi phạm luật pháp quốc tế của TQ.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là sự nhận vơ hết sức vô lí.Lần trước thì vùng nhận diện phòng không trên biển hoa đông.Vậy mà máy bay của nhật đi qua chẳng làm được gì.Đúng là bọn Tàu Khựa chỉ được cái nói mồm thôi.Những tuyên bố và hành động kia của trung quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của việt nam.Vậy nên việt nam yêu cầu trung quốc dừng ngay những hành động phi lí đó lại.

  Trả lờiXóa
 6. Không thể nào hiểu được tại sao trung quốc lại có thể dày mặt như vậy được cơ chứ.Lãnh thổ của các nước đều đã có bằng chứng cụ thể và đều đã được thế giới công nhận rồi.Việt nam có chủ quyền trên biển đông mà chúng lại có những hành động ngang ngược như thế đúng thật là rất bất bình trên toàn thế giới. Rồi chúng sẽ phải trả giá vì những việc làm bỉ ổi đó

  Trả lờiXóa
 7. .Có lẽ Trung quốc là nước có mưu hèn kế bẩn nhất thế giới.như vậy thì chúng ta cảm thấy nguy hiểm khi mà trung quốc đang có những hành động ngang ngược.Vấn đề tranh chấp trên biển đông luôn là điều hết sức được quan tâm và nó đang nóng dần lên khi mà trung quốc đang có những tuyên bố và phát ngôn hết sức phi lí. Vì vậy chúng sẽ không thể tồn tại mãi với cái phi lý của mình nữa đâu

  Trả lờiXóa
 8. cái tuyên bố vô lí như vậy nhận được sự phản đối của chính phủ Việt Nam là hết sức nhẹ nhàng rồi. đây nếu là Nhật Bản hay một nước có tiềm lực kinh tế lớn thì TQ đã nhận đủ, như những việc làm mà TQ đã làm khi thiết lập khu nhận diện phòng không hồi hai tháng trước thì sự xuất hiện của Mỹ đã khiến tq phải đóng vai con rùa, như vậy chúng ta có thể thấy rằng TQ chỉ là một thứ gì đó hèn yếu chỉ to tiếng dọa mấy nước nhỏ trong khu vực. ra với thế giới họ lại sun vào mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Quả là một quyết định phi lí của một đất nước với truyền thống gây ra những căng thẳng trong khu vực. Những tuyên bố của TQ ngày càng cho thấy được ý định nhuốt biển Đông. thực hiện tranh chấp biển đông chính là thu về những lợi ích cho đất nước TQ, chúng ta đã thấy việc TQ đang thực hiện một quá trình chuyển đổi từ lãnh thổ của nước khác thành lãnh thổ nước mình qua quá trình chiếm đóng. người TQ quả tinh khôn, chúng ta sống cạnh họ quả là nỗi bất hạnh của nước ta

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn cái đường lưỡi bò của mất thằng TH kìa ! có kinh khủng không. Có lẽ TQ đang rất muốn có xung đột vũ trang đây chứ nếu không đã im hơi rồi, đằng này vừa im được vài ngày TH đã cho cái luật mang đầy tính chất khiêu khích các nước láng giềng. Đúng là ngồi yên nhìn nó lộng hành thì bảo hèn nhát không biết bảo vệ chủ quyền nhưng gân guốc với đám TH lấy thịt đè người này thì cũng chỉ thiệt mình. Không biết chúng ta phải làm gì với tình hình này đây. vẫn đàm phán dựa vào công lý dựa vào sự thật hay cùng các nước bị bức ép đứng dậy cho TH giảm bớt số dân nhỉ ???

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc ngày càng bố láo đến không thể chịu được nữa rồi, nhìn cái đường biển đông mà chúng định cấm các ngư dân láng giềng xem kìa. Chẳng khác nào xây bờ tường trước cổng người khác @@ thật là quá đáng quá , thời buổi hiện nay mà TH còn giở cái trò bỉ ổi bẩn thỉu đến như vậy sao? Không biết cái tổ chức được gọi là Liên Hiệp Quốc sinh ra để làm gì không biết chẳng phải là để giúp các nước bé đòi lại quyền lợi ở những tình thế như thế này sao ?? không thể để TH lộng hành như thế được , chẳng nhẽ phải đổ máu thật sao ?

  Trả lờiXóa
 12. Thật không chịu được nữa rồi. Giờ mà cho mình một khẩu đại bác là sẵn sàng vác ra biên giới làm vài phát cho mấy thằng tàu nó sợ. Nhìn cái danh giới mà TH nó cấm các nước láng giềng kìa có thấy kinh khủng không cơ chứ. có khác nào bịt luôn cái bình oxi trước mũi không cơ chứ @@ Vẫn biết là TH nó bẩn bựa từ xưa rồi nhưng thấy nó có nhiều binh hay kế rượu lắm mà. sao giờ nó dùng cái kế gì mà lộ liễu thô tục như mấy kẻ tiểu nhân đi cướp đất thế nhỉ. có lẽ nhà nước ta cần có những động thái mạnh mẽ hơn chứ không thể để TH lộng hành thế này được.

  Trả lờiXóa
 13. TH từ xưa đến nay luôn muốn thâu tóm đất nước ta để biến đất nước ta trở thành thuộc địa của chúng. Trước thì năm lần bảy lượt đem quân sang chiếm nước ta nhưng đều bị ngậm ngùi mà rút lui. Giờ đây thì lại muốn cướp đi nguồn sống của bao ngư dân cũng như nguồn tài nguyên vô tận của đất nước ta ngoài biển. Nếu cứ theo cái đường cấm của TH đặt ra trong luật của chúng thì chắc ngư dân các nước láng giềng chỉ còn cách đi nhặt sò tôm giui về mà bán mất thôi @@ thật quá đáng !

  Trả lờiXóa
 14. Không hiểu cái tổ chức Liên Hiệp Quốc chạy đi đâu rồi mà những vấn đề nhạy cảm như thế này chẳng thấy đâu nhỉ ? hay họ mải mê tìm cái nhân quyền dân chủ hay gì gì đó mà quyên mất TH đang vi phạm luật biển quốc tế nghiêm trọng và cũng là nhân quyền người Việt Nam cũng như những nước láng giềng khác phải gánh chịu. TH thật quá đáng khi ban hành luật lệ vô cùng phi lý đó. Như vậy chẳng khác nào dồn các nước láng giềng tới nước đường cùng rồi còn gì...

  Trả lờiXóa
 15. Những cái mà Trung Quốc làm luôn đi ngược lại với luật pháp quốc tế, đó là điều mà chúng ta hoàn toàn không thể chấp nhận được. Trung Quốc là nước lớn có lòng tham vô đáy, không ít lần vi phạm chủ quyền biển đảo đối với nước ta. Gần đây lại công bố bản đồ mới của Trung Quốc có cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam chả hiểu ở đâu mà có. Trung Quốc không hề có bằng chứng chứng minh cho chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo này. Trung Quốc cậy mình là nước lớn mà chèn ép nước ta, ép ta phải nhượng lại 2 quần đảo cho Trung Quốc, một hành động đáng khinh. Hãy kêu gọi bạn bè quốc tế để đòi lại công bằng cho nước ta, để cho Trung Quốc bài học.

  Trả lờiXóa
 16. Những gì mà Trung Quốc đang làm là hết sức phi lý, trái hoàn toàn với luật pháp quốc tế, chúng ta cần có những động thái lên án những hành động đó của ông lớn này, không thể đứng nhìn sự phi lý đó. Mỗi quốc gia đều có chủ quyền lãnh thổ riêng của mình, và chủ quyền lãnh thổ là một điều bất khả xâm phạm, là không thể xâm phạm đến. Việt Nam cũng vậy, chúng ta là một nước độc lập, tự do, chủ quyền, đất nước chúng ta có chủ quyền riêng của lãnh thổ. Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam là bất khả xâm phạm, và mọi quốc gia khác phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc có những lúc có những hành xử là hết sức phi lý và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng, trong đó có đất nước chúng ta, đó là một điêu không chấp nhận được. Chủ quyền Việt Nam là thiêng liêng, cao cả là bất khả xâm phạm. Việt Nam chúng ta là một đất nước độc lập có chủ quyền, lãnh thổ riêng. Được cả thế giới tôn trọng và ủng hộ. Vì vậy chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm, sẽ không có nước nào có quyền xâm phạm đến chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc với những hành động trong những năm qua đối với một số láng giềng là không thể chấp nhận được, đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới đang có nhiều biến đổi phức tạp. Tình hình Biển Đông đang có nhiều vấn đề phức tạp. Với âm mưu muốn bá chủ cả biển Đông của Trung Quốc, đang để xảy ra những vấn đề mới. Vì thế chúng ta phải nêu cao tinh thần yêu nước, nêu cao vị trí vai trò của đất nước, của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ vững chắc lãnh thổ của đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Đã biết là sẽ không bao giờ được mọi người chấp nhận, vậy tại sao vẫn phải đưa ra, vẫn làm chứ, thật chẳng coi ai ra gì cả, dù gì thì chúng ta cũng sống trong cộng đồng chung, cái gì cũng có quy tắc, quy định chung, ai vi phạm dù có là ai thì chắc chắn sẽ bị xử lí và lên án mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. con bò TQ định liếm hết cả cái biển đông này lẫn cả các nước láng giềng, ko cắt được cái lưỡi này nó sẽ tiếp tục hoành hành, rất thâm hiểm.

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc thật quá phi lý, những hành động của trung Quốc là phi lý, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta. Đất nước ta sẽ chiến đất bảo vệ sự vững chắc, toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ