Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

Nhìn lại vụ việc xô xát ở nhà máy điện tử SamSung - Thái Nguyên…!


Trước đó vào sáng 9/1, tại công trường xây dựng Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên thuộc Khu Công nghiệp Yên Bình xảy ra đụng độ giữa công nhân và lực lượng bảo vệ công trường làm 13 người bị thương phải đưa đi bệnh viện (trong đó có 11 nhân viên bảo vệ và 2 công an); 22 xe máy và 3 container làm lán trại bị những người quá khích đập phá và đốt cháy. Theo như ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên kết luận: Đây là một vụ việc xô xát, mâu thuẫn nội bộ giữa nhân viên bảo vệ và công nhân thi công của công trường xây dựng nhà máy, do đông người tham gia thiếu thông tin và bị kích động nên đã dẫn đến sự việc nghiêm trọng như trên. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, giải quyết vụ việc.Theo báo cáo nhanh của công an huyện Phổ Yên, vào khoảng 7h ngày 9/1, Công an huyện Phổ Yên nhận được thông tin có xô xát xảy ra giữa lực lượng bảo vệ của Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hòa Bình (Ba Đình, Hà Nội) và toàn bộ công nhân đang thi công tại cổng số 3 của nhà máy.
Vụ xô xát tại nhà máy điện tử Samsung - Thái Nguyên, Ảnh: Internet
Ngay lập tức công an huyện đã báo cáo công an tỉnh và huy động toàn bộ lực lượng tập trung giải quyết. Ban đầu, số công nhân ước tính có khoảng 1.000 người. Khi lực lượng công an có mặt tại hiện trường, nhiều công nhân đã dùng đá, gạch ném lại dữ dội nhằm cản trở việc giải cứu các nhân viên bảo vệ. Vụ xô xát làm 13 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phổ Yên và Bệnh viện Quân y 91. Hiện đã có 3 người xuất viện. Ngoài ra, có 3 chiếc container là nơi làm việc của bảo vệ và hơn 20 chiếc xe máy đã bị công nhân đốt cháy rụi. Sau khi tìm hiểu vụ việc này qua rất nhiều kênh thông tin, thấy có một số điều cần suy ngẫm.
 Trước hết, ngay sau sự việc xảy ra, lập tức vụ việc này được đang tải trên khắp các trang mạng, với đủ các luồng thông tin. Ghé đọc một số trang web cũng như blog mà cảm thấy một luồng thông tin nhiễu mà nhiều cái có thể nói “chém gió” quá mức, không thể hiểu là họ có thể lấy đâu được thông tin nhanh thế, có chính thống không, đáng tin cậy không mà về viết ầm ầm như trời long đất lở, mỗi nơi viết một kiểu. Đúng theo kiểu giật gân câu khách, không thèm để ý xem nó sẽ ảnh hưởng gì đến định hướng dư luận thế nào mà đây là một nhiệm vụ cơ bản của báo chí nói chung và của các trang báo mạng, blog…nói riêng. Không những vụ việc này mà còn rất nhiều vụ việc khác việc đưa thông tin của nhiều tờ báo có sự chính xác không cao, có cả thông tin sai sự thật. Bên cạnh đó nhiều trang blog cá nhân cũng dựa theo nguồn mấy tờ báo rồi thêm mắm, thêm muối theo hướng chủ quan của mình làm sai hẳn sự thật để phục vụ mục đích ý đồ riêng.
Thứ hai, vấn đề thứ hai cần thấy qua vụ việc xô xát này có thể đúng sai thế nào chúng ta chưa biết được, cần phải đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng nhưng điều đáng nói ở đây là ý thức kỷ luật của lao động Việt Nam còn rất kém, nhất là kỷ luật lao động. Người làm văn phòng vi phạm kiểu văn phòng như đi trễ năm mười phút, làm việc lề mề, tác phong luộm thuộm, lãng phí cơ sở vật chất,… Công nhân cũng vi phạm kiểu công nhân: không thẻ tên khi ra vào nhà xưởng, không chịu đội mũ bảo hiểm, không đeo dây an toàn, không tuân thủ các qui định phòng cháy, hút thuốc lá vô tội vạ…. Mỗi khi có một sự việc như bảo vệ hay quản lý đánh đập công nhân, báo chí thường nhạy cảm quá đáng, thổi phồng vấn đề. Nhất là từ khi có mạng xã hội, sự việc thường bị làm cho nghiêm trọng hơn. Nếu chúng ta thực sự tự tôn trọng mình bằng cách tuân thủ một trăm phần trăm kỷ luật lao động do doanh nghiệp đề ra, sẽ chẳng bao giờ có chuyện xô xát đáng tiếc như ở Samsung Thái Nguyên hoặc nhiều nơi khác.
Chúng ta thường ngụy biện với nhau rằng sống phải có lý, có tình. Nhưng cái tình của chúng ta thực ra chỉ là sự xuề xòa, là tiêu chuẩn kép, là sự lấp liếm bao che cho tính vô kỷ luật của chúng ta mà thôi.
Kỷ luật là những qui định trong một tập thể mà mọi thành phần trong đó cần phải tuân theo để đảm bảo trật tự cũng như sự vận hành hiệu quả. Kỷ luật cũng là biểu hiện ở dạng đơn giản và sơ cấp của luật pháp. Có tôn trọng kỷ luật thì mới biết tôn trọng luật pháp. Kỷ luật còn là sự kết hợp của nhận thức và ý chí. Con người, tự cho là động vật bậc cao, tin rằng chỉ mình mới có nhận thức và ý chí. Vậy khi từ chối kỷ luật, là chúng ta đang tự hạ thấp chính mình.
Doanh nghiệp đề ra kỷ luật là nhằm đảm bảo quyền lợi của cả đôi bên: doanh nghiệp và người lao động. Kỷ luật giúp quá trình lao động an toàn và đảm bảo năng suất lao động. Là người lao động thiết nghĩ giữ kỷ luật phải là yêu cầu cơ bản và tối thiểu. 
Sau vụ việc này, có lẽ đây là 1 bài học nữa để các cơ quan chức năng có cách quản lý hoạt động của báo chí một cách có hiệu quả hơn, đồng thời cũng cần có biện pháp để tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động về chấp hành kỷ luật lao động cũng như các nhà thầu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về chế độ tuyển dụng và sử dụng lao động.
Nguyễn Chiến Thắng


TÁC GIẢ: Unknown // 1/15/2014 10:48:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

18 nhận xét:

 1. nhà báo nói phét quả là không sai, một thông tin mà mỗi thằng viết 1 kiểu, chưa kể thêm bớt phù họa. lượng nhà báo chân chính thì ít mà chém gió, giật gân thì nhiều. cần có nhiều chế tài để đưa hoạt động của họ trở nên đúng đắn hơn.

  Trả lờiXóa
 2. việc quản lý lao động của ta chưa thực sự tốt, quá trình giáo dục, tuyên truyền về kỷ luật lao động chưa phát huy được , nhất là đối với lao động nước ngoài không có trình độ. Điều này làm phát sinh rất nhiều vấn đề mà nhiều vụ việc đã xảy ra, xuất phát từ lý do rất đơn giản nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng mà suy cho cùng đó là kỷ luật lao động chưa cao của lao động Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là không gì mạnh mẽ như báo trí, không phương tiện nào nhanh như báo chí và giờ đây không gì chém gió được bằng báo chí. Bảo sao mà nhà nước cứ cấm nọ cấm kia với mấy ông báo chí nguyên nhân và dẫn chứng chính là những vụ việc như thế này đây. Một vụ bạo loạn của các công nhân với công ty samsung chưa biết đầu đuôi câu chuyện ra sao cũng chả biết các nhà báo này có ra thực địa để khảo sát nắm tình hình hay không mà ngồi nhà đã có luôn mấy bài báo đăng tin kèm theo đó là vài lý giải mang tính cá nhân :) ông này thì bảo samsung bùng tiền ông kia thì bảo samsung ngược đãi công nhân ông thì bảo công nhân đứng lên đòi tăng lương về tết ... đủ các loại giật title @@

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí thời nay thực sự đáng buồn. Một kênh thông tin được coi là chủ yếu của người dân đem đến cho người dân những thông tin tin tức và bình luận để người dân nắm được tình hình vậy mà Báo giờ đây chỉ quan tâm những gì giật gân làm sao viết phóng đại càng nhiều càng tốt làm sao cho người dân có được cảm giác lý kì lý thú mặc cho sự thật là gì ! Cũng phải thôi khi mà chi nhiều tờ báo các loại hoạt động mà không có những tờ báo thực sự chất lượng để rồi họ cạnh tranh và đánh mất nghề làm báo @@

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí là phải nhanh chóng kịp thời và các tờ báo cũng như các trang mạng đã đạt được điều đó với việc đăng tin rất nhanh chóng và kịp thời nhưng các nhà báo lại quên một thứ quan trọng nhất của nhà báo là sự chính xác và chân thực. Nhanh và kịp thời nhưng tín đó đều là tin lá cải giật gân mà chẳng có chút nào là chân thực đúng đắn thì thử hỏi có giúp được gì cho người đọc cơ chứ. Mà toàn những sự việc đậm chất chính trị nếu như để người dân hiểu sai thì hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì thế mà việc mà để báo chí tự do một cách thái qua nhưu hiện nay là hoàn toàn không thể và rất nguy hiểm !

  Trả lờiXóa
 6. Khoan nói đến sự việc samsung mà nhiều sự việc kiểu dang như thế này . Đa phần khiên những sự kiện này thêm tiêu điểm và nghiêm trọng lỗi một phần cũng nhờ các anh nhà báo " có tâm" làm nên. Chẳng biết sao nhưng cứ có một vài thông tin về biểu tình của công nhân thôi là các anh ấy tráng miệng vài bài viết cái đã chưa cần biết sự thật ra sao. nào là công nhân đòi tăng lương, nào là bảo vệ đánh công nhân nàh máy ... đủ các loại giật tít @@ nhà báo thời nay là thế đấy !!!

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí bây giờ đúng là loạn! dùng dứng và chuẩn từ là hỗn loạn rồi. mỗi tờ báo mạng cũng như báo viết tay mỗi ngày mọc lên như nấm và hiển nhiên trong mớ bòng bong đó để sinh tồn được để được người đọc biết đến thì họ phải có những bài báo giật gân và những tin nóng hổi. và để đạt được điều đó thì họ đã quên hết lương tâm nghề làm báo hoặc một số còn chẳng biết gì về viết báo cũng hăng say viết bài để câu view !!! Vậy thì làm sao mà có những tin tức đúng đắn mang đến cho người đọc được cơ chứ !!!

  Trả lờiXóa
 8. một sự việc đơn giản thôi và ai cũng biết điều đó những thực chất qua những lời bình luận qua những bài việt mà nó đã được thổi phồng một mức quá đáng đến mức mà khiến cho người khác không thể tưởng tượng được sự việc đó diễn ra đến như thế. Có lẽ những kẻ làm blog những kẻ đăng tải những thông tin mà không biết nó xuất phát từ đâu thì chắc chắn những kẻ đó không có ý tốt đẹp gì cả

  Trả lờiXóa
 9. Hình ảnh đó thật đau lòng và khiến cho người khác thật khó hiểu với những hành động của những người này và đơn giản dễ dàng phát hiện được ra rằng những hành động đó của chúng đã được những thành phần kích động làm tăng sức nóng của vụ việc lên nếu những người này được nghe những gì sẽ diễn ra hậu quả sau đó thì chắc chắn một điều sẽ có những suy nghĩ và cách nhìn hoàn toàn khác với những hành động trên và có lẽ hậu quả sẽ không xảy như thế này

  Trả lờiXóa
 10. Thiệt hại không hề nhỏ và chúng ta có thể nhìn thấy vậy những hậu quả đó ai phải chịu chắc chắn một điều là ai cũng biến là chủ đầu tư sẽ phải chịu sự thiệt hại đó và thiệt hại về người cũng không là nhỏ rõ ràng vụ việc có thể giải quyết một cách êm đẹp nhưng vì một điều gì đó đã tạo cơ hội cho chúng có cơ hôi để chúng thực hiện những việc làm sai trái kích động quần chúng chống lại bảo vệ và công an

  Trả lờiXóa
 11. Những hình ảnh như thế này thôi nhưng bản chất diễn ra như thế nào thì chưa ai biết đó có căn nguyên từ đâu những đã không ít những lời ra tiếng vào nói này nói kia và những bài đó thì chỉ phản ánh một cách thiếu khách quan thiếu sự nhìn nhận từ nhiều góc độ. và chúng ta biết rằng những người có tư tưởng sai lầm những người có tư tưởng lạc hậu sẽ chịu sự chi phối của những kẻ bịa đặt và xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 12. Trong những lúc nóng giận thì mọi người biết rồi đó chỉ nhìn thấy cái tiêu cực thôi chứ có nhìn thấy cái tích cực của nó đâu. Thật buồn vì cái nóng mà mất tính khôn dù gì thì gì mọi người đều phải chấp hành tốt mọi điều pháp luật chứ không thể làm bất cứ điều gì vi phạm pháp luật được. Sai trái thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật thử nhìn những gì diễn ra hậu quả đó ai phải chịu công ăn việc làm của công nhân đó thì ai đảm bảo cho

  Trả lờiXóa
 13. vụ việc này có lẽ sẽ đơn giản đi nếu các nhà báo viết, phản ánh đúng sự thật của nó, nếu không thổi phồng, làm quá lên thì có lẽ nó cũng sẽ không quá phức tạp.

  Trả lờiXóa
 14. thực sự mà nói dân mình cũng nên học tác phong công nghiệp. chứ mình thấy làm việc chán qua> đặc biệt khi làm với các nước có tác phong công nghiệp chuẩn

  Trả lờiXóa
 15. Cũng đúng thôi, cứ cái kiểu mỗi người đưa ra một kiểu, mỗi người lại cho thêm một vài ý kiến chủ quan của mình vào bài viết là lại thành một số câu chuyện mới ngay thôi mà, như chuyện này cứ mỗi blog, mỗi tác giả lại đưa ra một số nhận định là người đọc như chúng ta sẽ chẳng còn biết đâu là đúng, đâu là chính xác nữa cả.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ cần mỗi người đưa ra một quan điểm, mỗi blog đưa theo một hướng thì người đọc chúng ta sẽ chẳng dễ dàng gì trong việc xác định sự thật, bản chất của vấn đề, của sự vật được cả, đây là một bất cập trong vấn đề đưa tin hiện nay mà chúng ta cần khắc phục và hạn chế ngay từ bây giờ.

  Trả lờiXóa
 17. Một nền báo chí chuyên nghiệp không thôi thì chưa đủ, nền báo chí đó còn phải nhân văn và đạo đức. Báo chí có chức năng tạo dựng và định hướng dư luận, vì vậy nó có trách nhiệm rất lớn trong xã hội. Tính nhân văn của báo chí yêu cầu báo chí phản ánh cuộc sống chân thật và góp phần tạo dựng một dư luận xã hội lành mạnh, vì sự ổn định lâu dài và phát triển bền vững của đất nước. Vậy nên lương tâm đạo đức của mỗi Nhà báo là một điều rất quan trọng trong việc đưa thông tin đến cho người đọc cũng như xây dựng một xã hội văn minh hiện đại.

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng lẽ bình yên không muốn lại muốn xung đột hay sao hỡi những người luôn miệng bảo vệ dân chủ, nhân quyền kia. Các người không nhìn thấy ở Thái Lan và Campuchia chính vì đa đảng mà nhân dân phải chịu cảnh khổ cực như thế này sao. Suốt ngày đấu đá, tranh giành quyền lực thì làm gì có ai quan tâm đến cuộc sống của nhân dân và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ