Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

NẾU KHÔNG PHẢI CHÚNG TA THÌ LÀ AI?

Những hố chôn người tập thể được khai quật ở Campuchia sau ngày 7/1. Hơn 3 triệu người Campuchia đã bị giết hại một cách man rợ dưới chế độ cai trị của Pôn Pốt (Ảnh: TTXVN) 

Ai đã từng đến đất nước Campuchia chắc hẳn không thể không đến viếng thăm Cánh đồng chết. Cho đến ngày nay, đã 35 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi trận mưa xuống, người ta lại có thể nhìn thấy và thu thập các mảnh xương, mảnh quần áo từ dưới đất trồi lên. Và quá khứ kinh hoàng của một đất nước có nền văn hóa lâu đời lại quay về ám ảnh người dân Campuchia và những người có lương tri trên thế giới.
Nhớ lại, sau khi lên cầm quyền ở Campuchia vào tháng 4/1975, Khmer Đỏ đã phạm các tội ác trời không dung đất không tha, giết hại dã man không chỉ người Campuchia mà còn cả rất nhiều người nước ngoài ở Campuchia và người Việt Nam sống gần biên giới với nước này. Bọn chúng đã thi hành triệt để và tàn khốc chính sách diệt chủng đối với trí thức, người thành thị, người dân tộc thiểu số. Thậm chí nhiều cán bộ, đảng viên, công chức và binh lính của chế độ chúng cũng không tha.
Chỉ tính trong thời gian cầm quyền 4 năm (1975 - 1979), Pol Pot cùng các chiến hữu của mình đã giết chết khoảng 2 triệu người Campuchia (khoảng 25% dân số của đất nước Chùa Tháp lúc bấy giờ) với các biện pháp tra tấn và xử tử dã man bằng các công cụ thô sơ chẳng khác thời thiên cổ như cuốc, mai, xẻng, gậy, bẹ cây thốt nốt hay bỏ đói và lao động khổ sai, cưỡng bức. Khmer Đỏ được nhiều học giả quốc tế đánh giá là một trong số ít chế độ hung bạo nhất trong thế kỷ 20 và luôn được so sánh với chế độ phát xít của Adolf Hitler. Đặc biệt, nếu chỉ tính theo tỷ lệ người bị giết so với dân số, Khmer Đỏ chính là chế độ giết người nhiều nhất và dã man nhất trong thế kỷ 20.
Một chế độ dã man, tàn bạo như vậy, giết đồng bào của mình như thế và tội ác diễn ra nhiều năm như thế, nhưng các quốc gia (nhất là các nước tự cho mình là dân chủ, nhân quyền) đã hành xử ra sao?
Rất nhiều người dân Campuchia sau này đã thốt lên cay đắng: Liên Hợp quốc lúc đó ở đâu? Ông Tổng thư ký Liên Hợp quốc lúc đó ở đâu, làm gì…? Dám đoán chắc rằng tại thời kỳ đen tối đó, rất nhiều người dân Campuchia đã thoảng thốt kêu lên những câu như thế trước khi bị Khmer Đỏ sát hại.
Hôm 5/1 vừa qua, tại lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây - Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã nhấn mạnh: “Trong khi nhân dân Campuchia đang phải hứng chịu bao đau khổ thì có nhiều nước trên thế giới tự cho mình là người bảo vệ công lý, tôn trọng nhân quyền và quyền tự do bày tỏ chính kiến nhưng họ đã không đoái hoài, không đến giúp giải phóng nhân dân Campuchia chúng tôi thoát khỏi chế độ dã man này”.
Và thật kỳ lạ hơn, chiếc ghế của “Campuchia Dân chủ” trong Liên Hợp Quốc vẫn được giữ sau khi Khmer Đỏ đã phạm quá nhiều tội ác mang tính diệt chủng và bị lật đổ. Nhiều nước tiếp tục coi chính thể Campuchia Dân chủ là đại diện duy nhất của Campuchia. Và đến tận những năm gần đây, việc xét xử các trùm diệt chủng Khmer Đỏ vẫn diễn ra và gặp khó khăn do sự cản trở của các thế lực từng đứng đằng sau hà hơi tiếp sức cho chế độ giết người này.
Chỉ có đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã tự nguyện đưa con cháu và những người thân yêu của mình đến giúp giải phóng và cứu tính mạng của người dân Campuchia trong lúc vô cùng nguy nan và khẩn cầu các nước đến cứu giúp, Chủ tịch Quốc hội Campuchia bày tỏ quan điểm của mình. “Sự giúp đỡ bằng xương máu của quân tình nguyện Việt Nam là sự giúp đỡ nhân đạo và đúng đắn nhất. Sự hỗ trợ này lẽ ra phải là nghĩa vụ chính yếu của cộng đồng quốc tế trong việc cứu giúp một dân tộc đang trong hoạn nạn bởi chính sách diệt chủng có tổ chức chính quy từ trên xuống dưới của chế độ Pol Pot”.
Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào ngày 27/12/2013 đã nói: “Quân dân Campuchia nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam thì không thể giải phóng nhanh đến thế. Nếu Campuchia tự giải phóng thì dân Campuchia chết hết rồi”.
Với những sự thực lịch sử và lời phát biểu của những người thấu hiểu tận cùng nỗi đau của dân tộc mình, có lẽ không cần phải bình luận thêm về vai trò của Việt Nam trong việc ngăn chặn kịp thời thảm họa diệt chủng ở đất nước Campuchia.

Bút lông

TÁC GIẢ: Unknown // 1/08/2014 10:48:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Tôi không thích chính quyền này nhưng vai trò của đất nước Việt Nam trong việc ngăn chặn nạn diệt chủng ở Campuchia thì không thể bàn cãi được. Liên hợp quốc ngủ quên, các nước không có hành động gì. Chúng ta làm là đúng và nhân văn, hợp tính cách con người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Đúng. Chỉ có những người CỘNG SẢN chân chính mới có những hành động nhanh chóng, kịp thời để chấm dứt thảm họa nhân loại thế này thôi

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ, Trung Quốc, Nga Xô đâu hết cả? Liên hiệp quốc đâu nào? 4 năm chứ có phải mấy ngày đâu nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. Sự hi sinh quốc tế của Việt Nam thật là cao cả. Vinh danh những người con của đất nước tôi yêu

  Trả lờiXóa
 5. Đã gần 40 năm rồi mà sau mỗi trận mưa, người ta lại thấy quần áo, xương cốt trồi lên. Thật là kinh khủng. Cầu cho các linh hồn được siêu thoát nơi vĩnh hằng

  Trả lờiXóa
 6. Syria, Rwanda... và biết bao quốc gia nữa có lẽ giống Campuchia nếu như quốc tế không can thiệp kịp thời.
  Campuchia thì sao? Đây vẫn là câu hỏi quá lớn mà chưa có lời giải

  Trả lờiXóa
 7. Thử thách Khmer Đỏ đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ răng-môi giữa 3 nước Đông Dương. Liên minh chiến đấu tình nguyện, tương trợ giữa 3 nước hình thành một cách tự nhiên từ vị trí địa chính trị của các nước này và cuộc đấu tranh chung của họ chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ. Thế chân vạc hiệu quả của 3 nước đã và đang là mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng. Chỉ có người Việt Nam mới dũng cảm nhận thôi

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta là những người thế hệ sau nên không thể nào hiểu biết rõ ràng tường tận những diễn biến của lịch sử nhưng từ những lời kể của những người trong cuộc cũng như hiện thực lúc đó đã chứng minh, Campuchia có được cuộc sống tạm gọi là yên bình ngày hôm nay một phần không nhỏ từ những chiến sĩ bộ đội cụ hồ năm xưa thấy được sự nguy hiểm tuyệt chủng của nhân dân campuchia và kịp thời sang cứu giúp ! nhiều người cho rằng đó là cái cớ để VN chiếm Campuchia nhưng thực tại hiện nay đã nói lên tất ! chỉ vì tình làng xóm tình anh em đông dương mà thôi. Đúng là không phải VN thì là ai ??? trong vô vàn các lãnh địa được coi là dân chủ vì con người như vậy !

  Trả lờiXóa
 10. Nghe kể cũng như lịch sử đã ghi lại thì chế độ Khmer đỏ chắc độ tàn bạo và nguy hiểm còn hơn cả chế độ phát xít hiller vì tần xuất giết chết chính người dân đất nước nước nó kinh khủng đến nhường nào. Vậy mà thời đó chả hiểu mấy anh nhà dân chủ học ở đâu không biết. hay là các anh ý lúc đó còn đang nhởn nhơ chưa tìm được chân lý dân chủ :) để rồi chỉ có Việt Nam chúng ta vì lòng anh em láng giềng mà xả thân vào cứu vớt lấy đất nước campuchia đang bị chính dân tộc mình sát hại. sự kiện và công lao đó chả ai có thể phủ định được cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các anh dân chủ bây giờ như mấy con chó đứng chực ăn trong bữa nhậu, thấy ai nôn ọe thứ gì thì chạy đến mà kiếm miếng ăn. Hoặc ai đó ném cho tí xương thì tru lên ông ổng. Nhục cả lũ mà không biết xấu hổ

   Xóa
 11. Lịch sử đã chứng minh, nhân loại cũng đã thừa nhận 35 năm trước nếu Campuchia mà không có Việt nam đưng ra cứu vớt và đánh đuổi quân Pon pot thì có lẽ giờ này Campuchia đang là một bể máu khô rồi . giống nòi chắc cũng tuyệt chủng hết rồi. Điều đó đã quá hiển nhiên vậy mà gần đây có một số kẻ bên Campuchia cho rằng nói rằng những gì xảy ra 35 năm về trước không phải công sức của người Việt Nam, lại có kẻ tâm thần hơn cho rằng chính VN đem quân sang để tiêu diệt người Campuchia... những số xuyên tạc không có bằng chứng đó thì không chấp rồi và chắc chắn một điều không phải VN thì là ai !!!!

  Trả lờiXóa
 12. Hồi còn nhỏ mình đã nghe nhiều về mấy anh Khmer đỏ này bởi sự tàn độc và hung hãn giết hại cả đồng loại nhân dân của mình nhưng rồi chả hiểu sao chúng lại bị đánh bại. cứ tưởng mấy anh này là mấy anh trên rừng xuống giết người dân giờ lớn hơn chút ít mới biết Khmer đỏ là một chính quyền của campuchia thời đó với những luật pháp không mang tính người và còn thấy tự hào hơn với các anh chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ vì chính các anh đã xả thân mình để tiêu diệt quân pon pốt đem lại hạng phúc xóa đi bất hạnh cho người dân pôn pốt !

  Trả lờiXóa
 13. Dạo nọ đọc mấy bài viết trên damlambaovn có tác giả viết về thảm họa pon pốt và quân đội Việt Nam, Khác hẳn với những gì người ta biết là lịch sử viết mấy anh nhà báo bên damlambao phán những câu xanh rờn rằng chính Quân đội việt nam là nguồn gốc gây nên thảm họa ở cánh đồng chết ??? mình tự nghĩ không hiểu mấy thằng này ăn uống cái gì mà lại đi ăn nói một cách thiểu năng như thế. Có lẽ chúng ta chỉ tiêu diệt những thứ gọi là cỏ dại mọc nhầm gây họa cho nhân loại chứ không phải tiêu diệt đồng loại của mình giống Khmer đỏ. tóm lại không phải quân việt nam thì còn ai vào đây bảo vệ campuchia nữa chứ ??

  Trả lờiXóa
 14. Khơme đỏ ban đầu có xu hướng Cộng sản nhưng sau này nó đã đoạn tuyệt và phản bội lại cộng sản cũng như người dân Campuchia. Nó là một quái thai không hơn không kém

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là những ai đã từng nghe về Khmer Đỏ thì sẽ không khỏi rùng mình về những tội ác không thể dung tha của chúng đã gây ra cho Campuchia và ảnh hưởng đến nhân loại nói chung, đúng là Việt Nam chúng ta mới thực sự là một người cứu tinh cho dân tộc họ, nếu không có chúng ta thì không biết giờ đây đất nước, dân tộc họ sẽ ra sao đây.Chúng ta cũng có thể hình dung được thảm kịch đó. Thật kinh khủng đúng không?

  Trả lờiXóa
 16. Thật là một lũ man rợ, đâu đâu trên đất nước Campuchia vẫn còn là những bằng chứng lịch sử cho những hành động, tội ác tày trời của những kẻ sát nhân xưa, cùng là con người với nhau tại sao họ lại phải làm vậy chứ, nhưng đó là lịch sử đen tối của dân tộc Campuchia, Việt Nam đã góp phần công sức của mình vào việc giải phóng và chống lại sự phi nhân đạo của Khmer đỏ là một sự thực, chúng ta cần biết đùm bọc giúp đỡ nhau lúc khó khăn.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ