Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Đền Ăngkor vat hay còn gọi là đền kinh đô là lăng tẩm của vua JayavarmanII, được xây dựng từ năm 802 vương triều Khmer. Quần thể kiến trúc Ăngkor vat được xây dựng sau khoảng 37 năm thì về cơ bản hoàn thành được một phần, nhưng phải sau 400 năm (năm 1201) thì mới được hoàn thiện một cách hoàn chỉnh. Toàn bộ các ngôi đền Ăngkor đều được xây bằng những tảng đá lớn, không hề dùng vôi vữa, xi măng hay đinh, xà cột làm chất kết dính.
Đây là ngôi đền miếu lớn nhất thế giới. Ý tưởng thiết kế công trình kiến trúc này bắt nguồn từ khái niệm “vũ trụ” trong thần thoại Ấn Độ. Tháp nhọn nằm ở trung tâm quần thể kiến trúc tượng trưng cho trung tâm của thế giới, cũng là núi Thánh - nơi ở của thần Mặt trời Vichnou. Bốn tháp nhọn xung quanh đại biểu cho bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Tường thành bao bốn xung quanh đền mô phỏng dãy núi Himalaya bao quanh ngôi đền, ngoài đền là một đường hào rộng 190m, dài 5,2km bao quanh tượng trưng cho biển cả mênh mông.
Kiến trúc đền Ăngkor vat có thể được chia thành bốn phần Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi phương đều có cổng thành, đi vào đền từ hướng Tây, sau đi qua một đoạn đường lát đá dài khoảng 600m là đến cổng chính. Đứng ở ngoài tường thành nhìn vào đền, bạn sẽ có cảm giác vô cùng xúc động bởi vẻ đẹp và sự uy nghi của nó. Ngày nay, tuy bị coi là nơi hoang phế nhưng công trình kiến trúc này vẫn còn hung tráng rất khó tưởng tượng ở thời kỳ hoàng kim.
Ăngkor vat xây dựng trên nền móng 3 tầng (bệ tam cấp), khắp nơi đều có những phù điều tinh tế miêu tả từ cảnh thiên đường hoan hỉ đến địa ngục kinh hoàng, khắc họa từ quốc vương chí tôn đến dân thường giản dị. những truyền thuyết lịch sử, những cuộc chiến tranh thần thánh vinh quang, niềm vui mừng của thiên thần, sự huyên náo của đô thị đều được hiện trên những bức tường đền đã phai màu do mưa nắng. Trong phù điều của Ăngkor vat, cảnh gây chú ý nhất là bầy tiên nữ xinh đẹp “Apsara”. Những tiên nữ đâu đâu cũng có, ở góc tường đền, dưới đài cửa, chỗ rẽ… Ăngkor vat hùng vĩ cùng với sự xuất hiện của các tiên nữ càng trở nên sống động. Các bức tượng điêu khắc tiên nữ có dáng đang múa đều để ngực trần, đầu đội mũ rất đẹp trông rất sang trọng quý phái. Vẽ tạo hình phù điêu, các tiên nữ rất đa dạng, có nàng mỉm cười hái hoa, có nàng chân đang dẫm cánh hoa sen, có nàng vừa nhảy múa vừa mỉm cười tươi tắn… Nét đẹp hình thể, nghệ thuật điêu khắc tinh tế quả thật khiến du khách ngây ngất, không muốn rời đi. Điều đặc biệt nhất là nụ cười thần bí trên khuôn mặt các nàng tiên nữ không kém gì nụ cười mê hồn của nàng Mona Lisa (tác phẩm hội họa kinh điển của danh họa Leonardo da Vinci).
Các tiên nữ hóa thân từ những lớp sóng đều có thân hình mềm mại, duyên dáng như những cánh hoa thướt tha như giải lụa. nét đẹp của họ nổi bật lúc bình minh và hoàng hôn. Những tiên nữ xinh đẹp, miệng luôn mỉm cười trong tư thế đang múa như đón bình minh hoặc tiễn hoàng hôn khiến du khách như thấy họ đang bay lượn trong không trung huyền diệu.
 Năm tòa tháp của Ăngkor vat như năm cây ngô này là tượng trưng cho năm ngọn núi Thánh. Người dân muốn trèo lên đó không phải chuyện dễ dàng. Bậc đền Ăngkor vat vừa cao vừa dốc, mặt bằng chỉ bằng độ rộng của bàn chân khiến cho du khách vừa trèo vừa run sợ, luôn có cảm giác có thể rớt xuống ngay. Những bậc thang gần như thẳng đứng này khiến du khách phải hết sức cẩn trọng khi leo, hai tay phải bám vào bậc thang trên, hai chân chầm chậm từng bước leo lên cao.
Điện chính của Ăngkor vat là nơi lý tưởng để xem mặt trời mọc và mặt trời lặn, cũng là nơi tranh thủ nghỉ ngơi lý tưởng cho du khách đến thăm quan. Ngồi trong hành lang râm mát nhìn những phù điêu trên ngọn tháp, bốn bề đều là những tiên nữ xinh đẹp đáng múa vây quanh, du khách có cảm giác như nơi đây không chỉ là đền miếu của thần linh mà là thiên đường trên trần gian.
Vẻ đẹp thần bí của Ăngkor vat được người đời công nhận, nhưng tác dụng của nó vẫn còn là một điều bí ẩn. do lối vào của Ăngkor vat ở phía Tây, có học giả suy đoán đó là lăng mộ, tuy nhiên, đó chỉ là giả thiết. Ngày nay vẫn chưa tìm thấy bất cứ một thứ gì dùng cho an tang. Có nhà khoa học lại cho rằng, Ăngkor vat không phải là lăng mộ mà là một trung tâm tôn giáo để an ủi tâm linh. Vua Jayavarman II xây Ăngkor vat là để thờ thần duy trì vũ trụ Vishnu của Hindu giáo. Hướng của thần Vishnu là hướng Tây, Ăngkor vat là công trình kiến trúc có cửa chính và cổng đều nhìn về hướng Tây. Trong các di tích cổ tìm thấy ở đây có rất ít ngôi đền nhìn về hướng Tây. Do hướng Tây được quan niệm là hướng của chết chóc, người Khmer gọi Ăngkor vat là “miếu an táng” cũng rất hợp lý.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 1/17/2014 11:31:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

8 nhận xét:

 1. Kiến trúc đồ sộ, cổ kính của ngôi đền Ăngkor vat mê hoặc du khách ngay khi mới đặt chân đến đây.

  Trả lờiXóa
 2. Lá cờ của Campuchia hiên nay lấy 3 ngọn đền chính ở Angkor wat đấy. Kinh đô cổ xưa của Campuchia rất hấp dẫn du khách nước ngoài tới thăm

  Trả lờiXóa
 3. những điều cỗ xưa bây giờ ít người có thể giải thích được và tại sao những công trình vĩ đại được người thời xưa xây dựng một cách công phu và ít ai có thể tưởng tượng được tại sao người thời xưa lại giỏi đến thế nhìn xung quanh thế giới chúng ta biết được tại sao bao nhiêu kì quan của con người tồn tại hàng trăm năm mà vẫn giữ nguyên được hình dạng của chúng quả là một kiệt tạc và những huyền bí bên trong vẫn chưa được giải hết

  Trả lờiXóa
 4. điều chưa biết con người chúng ta còn nhiều lắm những cũng phải khâm phục một điều rằng là những người trước kia vô cũng giỏi cả về trí tuệ lẫn thẫm mỹ cho nên mới có nhiều những kiến trúc vĩ đại mà quốc gia nào cũng có và đều được công nhân là di sản văn hóa thế giới. Những năm trước tuy chưa có sự hỗ trợ của khoa học kĩ thuật những đã có không ít công trình được gia đời và nó tồn tại gần như là theo thời gian

  Trả lờiXóa
 5. ngôi đền này nằm trên lá cờ của đất nước campuchia. Những gì tốt đẹp vẫn được gìn giữ cho đến đời sau biết được đâu mới đúng là giá trị đích thực và nó cũng cho thấy một điều rằng là giá trị truyền thống tốt đẹp luôn được bảo toàn và tầm vóc sức ảnh hưởng của nó vô cùng lớn. Nhất là trong thời đại hiện nay văn hóa của một số người đi xuống việc hiểu về giá trị văn hóa sẽ giúp phát triển bản sắc văn hóa dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Những văn hóa nghệ thuật bên trong những công trình nghệ thuật có những thông điệp ẩn chứa bên trong vì thế để có thể hiểu hết được những thông điệp đó con người không ngừng giải mã nó và hiện giờ vẫn còn những bí ẩn mà mọi người cũng chưa thể nào hiểu hết được. Những công trình đã trở thành những thứ đặc trựng của từng quốc gia

  Trả lờiXóa
 7. có thể nói không những công trình này mà kể cả toàn công trình kì quan trên thế giới đều là di sản của nhân loại điều đó chứng tỏ được sức ảnh hưởng và nền trí tuệ của những người của thời đại trước luôn có những tư tưởng và tầm nhìn đi trước vì thế những công trình này luôn luôn mang được vẻ đẹp cũng như trí tuệ của người thiết kế và xây dựng chúng

  Trả lờiXóa
 8. Trong thời gian qua thì tình hình tranh chấp trên biển đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp.Điều đó làm cho nhiệm vụ của quân đội nhân dân việt nam nói chung và hải quân việt nam nói riêng càng trở nên khó khăn hơn.Việc tăng cường cho quân đội bằng việc mua tàu ngầm lớp Kilo là bước ngoặt lớn cho quân đội chúng ta.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ