Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

ĐẮNG LÒNG TÌNH MẪU TỬ

Vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn đã được xét xử, các hình phạt của pháp luật Việt Nam cho từng đối tượng với từng hành vi cụ thể cũng đã được đưa ra. Theo đó, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại tòa ngày 16/12/2013, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tử hình với bị cáo Dương Chí Dũng về tội “Tham ô tài sản” và 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Tổng mức án là tử hình.
Cũng trong một phiên tòa khác có liên quan, vào sáng ngày  08/1/2014, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử Dương Tự Trọng và đồng bọn phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” khi bị cáo Dương Tự Trọng và một số thuộc hạ cấp dưới có hành vi giúp anh trai mình là Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng nhận mức án 18 năm tù giam về hành vi phạm tội nêu trên, các đối tượng đồng bọn khác cũng phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.
Hai anh em Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng, Ảnh: Internet
Bên cạnh đó, cũng nằm trong danh sách các đối tượng có liên quan đến vụ án, người em rể là ông Nguyễn Bình Kiên (chồng của bà Dương Thị Băng Tâm) - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng đã bị khai trừ ra khỏi Đảng do vi phạm quy định công tác và mất chức. Bi kịch của một gia đình thuộc hạng có bề thế nhất trên đất cảng Hải Phòng.
Sau khi lần lượt từng phiên tòa tuyên án, hơn ai hết bà Trần Thị Hương (mẹ đẻ của bị cáo Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng) thấu hiểu niềm đau xót khi gia đình bị ly tán, các con trai, con rể của bà phải hầu tòa và chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đặc biệt, sau khi bà Hương biết Dương Chí Dũng bị tòa tuyên mức án tử hình thì nỗi lòng của người mẹ bị mất con luôn giằng xé tâm can bà. Như theo lời kể của Dương Thị Băng Tâm (em gái ruột của Dương Chí Dũng) thì bà Hương ban ngày viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng xin xem xét công - tội để dành cho con trai bà một sự đặc ân. Tối đến bà lại khóc gọi tên con, chẳng màng chuyện ăn uống. Và trong ngày gần đây nhất người mẹ đã hơn 83 tuổi của hai tên nghịch tử này đã tự tay viết “Đơn xin cứu xét” để mong mỏi pháp luật Việt Nam ân xá cho con trai minh. Trong lá đơn kín 2 mặt giấy ngoài việc nói về gia cảnh của gia đình hiện tại, bà Hương còn mong các cơ quan pháp luật xác định thêm tình tiết để làm rõ hành vi tham ô của Dương Chí Dũng dù vụ án có chậm lại mấy tháng. Bà cũng thành thật tâm sự trong lá đơn rằng: "Chúng tôi hiện giấu bố các cháu về những sự việc đau đớn và khắc nghiệt này. Tôi sợ rằng, với bản chất của một lão thành cách mạng, kiên trung và nghiêm khắc với tất cả những gì làm ảnh hưởng đến uy tín và sức mạnh của Đảng Cộng sản, Nhà nước XHCN Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, ông cụ sẽ không chịu nổi khi đã 90 tuổi".
Bà cụ viết thêm: "Tôi không dám bao che, chưa dám xin giảm án, mà chỉ xin các cơ quan hành pháp bình tĩnh trước khi phán quyết sự sống của một con người".
Và cuối thư bà còn mong mỏi: “Dù lúc này đây, trái tim tôi tưởng chừng như không còn đập được nữa, tôi vẫn có niềm tin rằng nhất định mong ước đó sẽ thành hiện thực”.
Đến đây chúng ta thấy rằng dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình mẫu tử vẫn được con người ta thể hiện một cách sâu sắc. Riêng đối với trường hợp của bà Trần Thị Hương, mặc dù biết con trai bà phạm pháp nhưng ở trong thâm tâm của người mẹ, bà vẫn hi vọng ở sự khoan hồng của pháp luật, xin pháp luật giảm nhẹ hình phạt để con trai bà không phải chết, mẹ con bà ít nhiều vẫn có thể gặp nhau dù không được như trước kia nữa. Bà thật sự khấp khởi mừng và nghĩ rằng đã làm được điều gì đó cho con trai của mình khi nghe con gái Dương Thị Băng Tâm nói là đơn cứu xét của bà đã được các cơ quan chức năng xem xét. Những ngày giáp tết này, bà đã bớt suy sụp hơn một chút, nghĩ rằng lá đơn của mình cũng có chút tác dụng. Bà đâu hay biết rằng, do bà mong mỏi quá nhiều, hi vọng quá nhiều nên để phần nào an ủi bà, con cháu đã phải cố tình giấu đi sự thật. Tấm lòng của người mẹ này thật đáng thương. Chả biết bà sẽ như thế nào nữa nếu trong một ngày không xa Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng bị thi hành án.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 1/21/2014 10:49:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

72 nhận xét:

 1. Tình mẫu tử luôn là tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất, nhưng ở trong trường hợp của bà Trần Thị Hường khi phải chịu cảnh hai đứa con của bà phải chịu hình phạt tử hình, 18 năm tù giam thì thật đáng thương cho số phận của bà.

  Trả lờiXóa
 2. làm gì cũng không suy nghĩ cho nó đúng đăn giờ thì hậu quả đã xảy ra và không thể cứu vãn được nữa. Những người phạm tội thì ắt là phải chịu sự trừng phạt của pháp luật rồi nhưng sao những kẻ đó không nghĩ rằng nếu những kẻ đó bị trừng phạt thì người thân của họ biết phải làm sao đặc biệt là bố mẹ đã già rồi. Hành động ngu ngốc không phải chỉ một mình mình gánh chịu mà gây thiệt hai cho biết bao nhiêu con người

  Trả lờiXóa
 3. Khi làm bất cứ chuyện gì thì cũng phải nhìn trước cái hậu quả của nó chứ án tử hình. Hừm còn người mẹ người cha gia ở đó vậy mà Dũng và Trọng đã làm giảm tuổi thọ của hai cụ rồi khiến cho người mẹ phải khổ lại phải để cho mẹ tiễn đứa con của mình lên trên đoạn đầu đài hay sao. Có lẽ trước khi làm chúng cũng không thấy được hậu quả sau này và chỉ thấy được lợi ích trước mắt đến hoàn cảnh này rồi thì liệu còn con đường nào mà lựa chọn

  Trả lờiXóa
 4. cái kết của ngày hôm nay là giá trị và kết quả của ngày hôm qua. chúng ta thương tiếc cho sự đóng góp của ho, nhưng pháp luật không như vậy. mọi sự phải được công bằng.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta đều có thể hiểu và cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng, nhưng pháp luật vẫn là pháp luật, đã vi phạm pháp luật thì không còn cách nào khác là phải chịu tội và trả giá cho những hành vi của mình đã gây ra . Chúng ta cũng không được bao che hay nguỵ biện gì về điều này cả.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu biết được sẽ có kết cục như ngày hôm nay, gia đình, người thân phải đau khổ vì mình như thế này liệu họ có làm và hành sự như vậy nữa không? Khi bị đưa ra pháp luật thì bất kì ai cũng sẽ cảm thấy hối hận hành vi mình đã làm nhưng tại sao khi làm trước đây không nghĩ tới hậu quả đi, thật không xứng đáng làm những người con ngoan mà.

  Trả lờiXóa
 7. Qua đây cũng là bài học đau lòng cho những ai đang có ý định vi phạm pháp luật, hãy nhận ra rằng khi chúng ta phải gánh chịu hậu quả cho những hành vi mình đã gây ra thì không chỉ chính chúng ta đau khổ và theo đó là cả gia đình, người thân chúng ta cũng không yên tâm hay vui vẻ được, hãy rút kinh nghiệm và dừng những ý nghĩ ngu ngốc lại ngay khi còn chưa muộn.

  Trả lờiXóa
 8. Đừng vì tội lỗi cá nhân mà làm liên lụy đến những người thân vô tội của mình

  Trả lờiXóa
 9. Không có gì có thể biện minh cho hàh vi của Dương Tự Trọng, đặc biệt là người đã từng giữ những chức vụ trong ngành Công an

  Trả lờiXóa
 10. những gì mà những kẻ này gây ra thì chắc chắn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật chứ không thể dung túng cho những hành động của chúng được tham nhũng gân sách của đất nước bao nhiêu nghìn tỉ không thể nào tha thứ được thử nhìn đi ngoài kia vẫn còn biết bao nhiêu người vẫn còn cuộc sống khổ cực đến mức không có cái mà ăn. Thật buồn những kẻ này chỉ vì lợi ích của chúng mà làm biết bao nhiêu chuyện như thế

  Trả lờiXóa
 11. Điều mà chúng làm sẽ không bao giờ ngờ được là sẽ có ngày hôm nay khi mà mọi chuyện được làm sáng tỏ có lẽ chúng không ngờ được và mọi người cũng không ngờ được rằng mức độ tham ô của chúng lại lớn như thế. Hành động sai trái đến lúc bị phát hiện lại tìm cách trốn chạy khỏi sự trừng phạt liệu chúng còn nghĩ đến gia đình hay chỉ nghĩ tới bản thân của chúng bỏ mặc mẹ già và người cha 90 tuổi một mình

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ giờ không phải là những kẻ gây tội lo ngại về tội lỗi của mình mà những người thân đặc biệt là người cha người mẹ luôn lo lắng cho con mình. Chúng ta đều biết rằng người cha người mẹ không bao giờ hết lo nghĩ cho con mình đến tuổi nào thì người cha người mẹ vẫn lo lắng cho con mình. Giờ thì sao hai nguwofi con của bà đều bị kết án mà người mẹ chẳng làm được gì có lẽ giờ này chỉ mong sao là không đẻ ra chúng

  Trả lờiXóa
 13. đều là người có học thức đều là người có cái nhìn về cuộc sống thế mà hành động và thực hiện những việc làm như thể là không biết một điều gì cả. Đều là người giữ chức vụ lớn thế mà lại thực hiện những điều tệ hại như vậy. Có lẽ chính vì lợi ích đã làm mù mắt che lấp đi cái chính trực của một con người những kẻ như vậy phải trừng trị một cách thích đáng không thể nào có thể giảm nhẹ đi được vì tội nghiệp quá lớn.

  Trả lờiXóa
 14. những năm tháng chiến tranh đói khổ những đứa con của bà mẹ ra đi tìm đường cứu nước và có những người trở về và có không ít người phải năm xuống không một lần được trở lại quê hương và nỗi đau đó khó có thể nói thành lời. Bây giờ qua bao nhiêu năm làm việc cho đất nước nhưng ngoài việc góp sức thì sự bòn rút còn quá mức hơn nhiều và có lẽ các con của người mẹ có thể ra đi và không bao giờ trở lại nữa nhưng không phải đất nước mà vì chính bản thân của họ. Thế đấy đúng là nghịch cảnh

  Trả lờiXóa
 15. Thế đấy qua bao nhiêu chuyện chúng ta mới thấy rõ được bộ mặt thật của những con người này khi mà mọi chuyện không thể giấu được nữa thì mới thấy một điều rằng nó thật kinh khủng và múc độ nghiêm trọng của nó ghê gớm tới mức như thế nào. xét về phương diên tình cảm thì về tình mẫu tử việc giảm nhẹ là nên làm tuy nhiên pháp luật chính là những thứ đanh thép và xử lý đúng người đúng tội dù chưa có kết luận chính xác.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Tình cảm thiêng liêng của người mẹ và người con mang nặng đẻ đau thì không bao giờ có thể đo đếm được. Nhưng pháp luật vẫn là pháp luật không thứ nào có thể thay thế và sửa đổi được nó vì thế căn cứ vào những hành động và những hành vi mà bản thân những kẻ phảm pháp thực hiện thì phải chịu hình thức kỉ luật thích đáng dấu biết điều đó có thể khiến cho những người làm cha làm mẹ cảm thấy vô cùng đau đớn

  Trả lờiXóa
 18. Điều mà chúng nghĩ được khi mà thực hiện những hành vi phạm tội chính là dục vọng của bản thân chúng và làm sao chúng thực hiện được bằng mọi cách để đạt được mục tiêu đó và chắc chắn một điều rằng chúng không nghĩ đến hậu quả về sau. Chúng chịu hình phạt thì có lẽ không sao nhưng những người phải chịu đựng nỗi đau ấy chính là người cha người mẹ của họ

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là trên đời thì vẫn tồn tại nhiều điều đáng để chúng ta phải nghĩ, dù sao tình mẫu tử luôn tồn tại trong ý trí của mỗi người mẹ đó là tình mẫu tử thiêng liêng, nhưng pháp luật vẫn là pháp luật, chúng ta cần có sự công bằng và minh bạch, đã vi phạm pháp luật thì tất nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Hành động sai phạm thì không còn lời lẽ nào để biện bạch cho nó, nhưng nếu những ai biết hối cải và hối hận cho những hành vi của mình đã gây ra nếu như nó chưa thực sự gây ra hậu quả quá nghiêm trọng, pháp luật đã luôn khoan hồng rồi còn gì, nhưng nếu quá nhiều tội lỗi thì phải trả giá đúng với hành động mình ra mà thôi đã gây

  Trả lờiXóa
 21. Thật đắng lòng, nhưng làm sao được khi con người ta sai đường chứ, đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lầm đường lạc lối quay lại, đừng để lại có một bản sao thứ hai thì lúc đó lại thêm nhiều người thân lại đau lòng hơn thế này gấp bội đó, hãy nghĩ về người thân và gia đình của mình trước khi làm việc gì nhé.

  Trả lờiXóa
 22. Có một số lời bình luận ca ngợi Dương Tự Trọng là người xứng đáng với cái hai chữ tự trọng. Vị cựu đại tá công an này đã vì tình thâm mà hy sinh bản thân mình.Nhưng đó là cái nhìn theo quan hệ cá nhân, giữa một con người với bạn bè hay người thân của họ.

  Luật pháp hoàn toàn khác, có chuẩn mực và văn minh. Nếu như ai cũng nhân danh tình cảm cá nhân riêng tư để phạm pháp thì xã hội sẽ loạn, đất nước sẽ trỏ thành vô chính phủ. Khi một người sẵn sàng phạm pháp vì anh em, vì người thân, vì chiến hữu, vì đồng đội và cho đó là việc nghĩa hiệp thì xã hội phải trả giá cho sự “nghĩa hiệp” đó.

  Trả lờiXóa
 23. bài viết rất hay, tình người, tình anh em gia đình là rất quan trọng, nhưng trong một xã hội văn minh, muốn đất nước phát triển thì mọi người, mọi tổ chức phải đặt lợi ích cá nhân mình dưới luật pháp, dưới tổ chức thì xã hội mới giảm được những tiêu cực như trong vụ án qua.

  Trả lờiXóa
 24. Theo quan điểm của tôi. Hành vi phạm tội thì phải xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên cùng hành vi phạm tội thì do tình cảm cha con, anh em ruột thịt thì khung hình phạt sẽ được xem xét giảm nhẹ hơn hành vi phạm tội do tham nhũng. Như vậy phù hợp với đạo lý cũng như giá trị sống của từng gia đình (Là tế bào của xã hội)

  Trả lờiXóa
 25. Trước hết Tôi đồng ý với nội dung bài viết của tác giả vì nó...ĐÚNG, tuân thủ theo luật pháp là con đường khôn ngoan nhất, đúng đắn nhất, mang lại an lạc nhất cho mình và mọi người. Thế nhưng, sống trong hoàn cảnh nào mới hiểu hoàn cảnh đó, tôi cũng đã đọc một số ý kiến coment ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng rồi, xin hãy rạch ròi là họ ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng chứ không ca ngợi cách làm của ông Trọng nhé.Xin hãy bình thản đọc cho kỹ, Không thể vì sai lầm hiện tại của một con người mà ngay lập tức xóa sạch công lao của họ đối với nhân dân. Ông Trọng là khắc tinh số 1 của tội phạm đất cảng, ông Trọng đã từng sẵn sàng đánh đu với mạng sống của mình để mang lại bình yên cho người dân Hải Phòng... Các Mác nói" Con người là tổng hòa của các mối quan hệ " . Hãy nhìn nhận ông Trọng với con mắt đó.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi nghĩ rằng cả 2 anh em họ Dương đều đi lên bằng công danh của người Cha còn sự phấn đấu của họ cho Đảng, cho dân bị hạn chế.Đồng tiền,danh dự đã xoá nhoà hêt cả sự tôn nghiêm của một Danh gia vọng tộc của một gia đình đáng được mọi người kính nể và làm mất đi truyền thống của gia đình bao đời theo cách mạng, nếu là tôi như Dương Tự Trọng tôi khuyên anh hỏi ý kiến của Cha.

  Trả lờiXóa
 27. Xét về Luật pháp thì tác giả bài viết rất đúng, ai cũng hiểu mà chẳng ai là không hiểu, mọi người dân sống trong một Quốc gia phải tuân theo Pháp luật. Tuy nhiên con người ta tồn tại bằng da, bằng thịt, sống cả bằng cái tình. Khi giữa cái sống và cái chết xảy ra với người ruột thịt trong gia đình thì cái tình được đưa lên hàng đầu, đó là lẽ thường của con người, mặc dù cái tình đó không được quy định trong Luật pháp, lúc này người ta xác định 50/50, nếu chạy tội được thì anh mình sống, còn nếu không đành chấp chận cả hai cùng phạm pháp. Mọi người phân tích đều hay, đều đúng, tôi và các bạn biết rõ, hiểu rõ, nhưng hãy đặt các bạn vào họ hoặc hình dung đến một tình huống tương tự để giải quyết.

  Trả lờiXóa
 28. Nói hay lắm, mình giả sử nếu, bố hoặc mẹ bạn mà phạm tội, tội đó tử hình là chắc, nếu trốn được sẽ thoát thì bạn xử trí thế nào ? Vì nghĩa quên thân, vì lý quên tình giao nộp cho công an ? Nếu bố mẹ bạn là phạm tội trọng tội cần xử bắn ngay không cần xét xử, và bạn được giao nhiệm vụ đó ? Thì bạn sẽ thế nào ? Thôi nói thế thôi, ý tôi là mọi người tôn trọng ông Trọng đó là quyền mọi người, họ có lý do của họ, tôi thấy họ không đúng nhưng đâu có sai ?

  Trả lờiXóa
 29. ông Dương Tự Trọng, về "tình nghĩa anh em ruột", tôi rất cảm thông với ông, nhưng pháp luật là pháp luật. Ông Trọng, thậm chí còn là công an, hiểu rõ hơn ai hết việc đó là không nên. Hôm nay "tình nghĩa anh em ruột", ngày mai "tình nghĩa anh em họ", ngày kia "tình nghĩa hàng xóm", những ngày sau đó là "bạn của bạn", "anh em họ của hàng xóm"... cứ thế thì loạn.

  Trả lờiXóa
 30. Tôi rất tán thành ý kiến của bạn nêu ra. Luật pháp phải Công Minh,riêng với những cá nhân nằm trong các tổ chức Nhà nước mà phạm pháp tôi nghĩ phải trừng trị và mức án phải nặng hơn.Đừng đem ra những thành tích quá khứ để xin được khoan hồng bởi vì nhân dân và Nhà nước đã ưu ái cho họ các chức vụ xứng đáng, nếu họ không phạm pháp thì không phải trả giá đắt.Như vậy thử hỏi có ai dám phạm tội không!? Được như vậy Nhân Dân sẽ luôn tin tưởng và Đất nước ngày càng Thịnh Vượng hơn.Xin chân thành cám ơn tác giả bài viết.Chúc sức khỏe

  Trả lờiXóa
 31. hãy đặt mình ở hoàn cảnh của ông Dương Tự Trọng, ở vị trí của ông Trọng, có chắc chắn bản thân không hành động như vậy không? Tôi nghĩ rằng ai ở hoàn cảnh đó cũng phải đấu tranh giữa pháp luật và tình anh em gia đình. Hơn nữa, ông Trọng là người quá hiểu sẽ phải trả giá như thế nào cho hành động đó. Người Việt Nam chúng ta từ xa xưa đến nay luôn được giáo dục tuân thủ pháp luật, bảo vệ đất nước. Và bên cạnh đó là tình yêu gia đình, bạn bè đồng chí. Nếu đứng trước hoàn cảnh của ông Trọng mà ai cũng hành động được như tác giả thì tôi nghĩ tình cảm con người trong xã hội đó sẽ đáng phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 32. Quốc có quốc pháp. Cần nêu cao ý thức thượng tôn pháp luật. Nhưng gia có gia quy, không thể thấy anh em ruột chết mà không cứu. Nhưng cách cứu của Dương Tự Trọng quả là sai rồi. Nhưng (lại nhưng), giữa công và tội của Dương Tự Trọng mà bị tuyên án đến 18 năm tù giam là quá nặng. Xét cho cùng, mục đích của phạt tù cũng để trả lại cho xã hội 01 công dân tốt.

  Trả lờiXóa
 33. Tình cảm, đạo đức gia đình là nơi nuôi dưỡng và quyết định ý chí của mỗi con người. Gia đình nơi con người ta sinh ra, lớn lên đã gắn kết những thành viên trong đó bằng tình cảm cha mẹ anh em, bằng miếng cơm hàng ngày, sự nhường nhịn, đùm bọc, an ủi và nâng niu nhau trong gia đình khiến cho họ không bao giờ phản bội nhau. Quốc gia muốn người ta tôn trọng luật pháp, tôn trọng chính thể hiện hành: vậy quốc gia đó phải tôn trọng các quyết định tình cảm của các thành viên trong gia đình riêng của mỗi người. quyền đó cần được pháp luật bảo vệ. Bất kỳ ai vi phạm pháp luật cần phải bị xử lý bằng pháp luật. Nhưng pháp luật không thể cấm con người vứt bỏ tình cảm anh em, cha mẹ- bởi vậy sẽ làm trái với luân thường đạo lý con người. Nếu tôi ở vị trí đó, tôi chỉ còn cách cúi đầu trả lại chức bộ trưởng để được chia xẻ phần trách nhiệm cũng như tình cảm với người mình coi là anh em. Bởi nếu tôi không thể hiện được điều gì, thì tình cảm kia cũng chỉ là thứ mũ áo lòe thiên hạ mà thôi. Tôi đương nhiên là mong muốn Dương chí Dũng và đồng phạm phải chịu tội trước pháp luật. Nhưng tôi tôn trọng quyết định của Dương Tự Trọng. Trong cá nhân con người tôi còn thán phục Dương tự Trọng: bởi đã lâu rồi, trên đất nước Việt Nam, hình ảnh những người dám nguyện hy sinh vì anh em ngày càng lẻ loi cô độc.

  Trả lờiXóa
 34. Đừng để vẻ hào hoa bên ngoài của nước Mỹ đánh lừa. Mỹ luôn tự hào cho rằng họ là đất nước có nền dân chủ văn minh nhất thế giới nhưng gần đây mới phát hiện những vụ việc xâm phạm quyền con người nghiêm trọng. Có thể nói, Mỹ dựng lên hình ảnh hoàn mĩ ấy chỉ để lợi dụng, kiếm cớ đi gây hấn với nước khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 35. Tôi rất đồng tình với bài báo,dư luận những ngày qua có nhiều ý kiến trái chiều,một số ý kiến cho rằng ông trọng phạm tội là do tình riêng và bản án dành cho ông trọng như vậy là nặng,ông trọng thực hiện hành vi đó là bản lĩnh,vì tình cảm cao cả v.v. . .tôi thấy bản án dành cho ông Trọng là đúng

  Trả lờiXóa
 36. Cái người ta bàn ở đây là bản án 18 năm tù với ông DTT, cũng chỉ tương đương với mấy bị cáo vinashin. Lỗi của ông ấy cần phải xử, không ai bảo là không có tội, nhưng phải xử để mọi người tâm phục khẩu phục. Nếu có sự công bằng của pháp luật thì nên so sánh thêm với vụ vinashin, hoặc là tăng nặng vụ vinashin nữa hoặc là phải giảm bớt cho ông ấy thì mọi người mới thấy sự công bằng

  Trả lờiXóa
 37. Tôi đồng tình với bài viết nhưng tôi cũng cảm thông,chia sẻ, nuối tiếc cho Ông Trọng, tôn trọng bản lĩnh của Ông. Ông vi phạm pháp luật vì người thân, bạn bè chứ không phải tham nhũng, bòn rút tiền của dân, tức là còn trong sạch hơn nhiều vị chưa bị lộ hoặc đã bị lộ nhưng phủ nhận. Nếu các bạn có anh, em, con cái rơi vào hoàn cảnh như vậy, các bạn có bỏ mặc họ không, hoặc khuyên họ ra tự thú trong bối cảnh lúc bấy giờ không.

  Trả lờiXóa
 38. Theo dõi bình luận mấy ngày nay thôi thấy mọi người cảm thông cho DTT về tình anh em như vậy chỉ đúng và hợp đạo lý ơ 1 mặt củ vấn đề. Riêng tôi nhìn sang mảng khác về công việc, quan hệ xã hội tôi nhận thấy DTT có mối quan hệ hết sức phức tạp với các tầng lớp xã hội, Phó giám đốc CA mà có quan hệ mật thiết với giang hồ cộm cán của đất cảng tức là có vấn đề, bọn giang hồ sống bằng gì? bảo kê? đâm thuê? có chăng có sự liên hệ ở đây... tối chỉ nghỉ được đến đây thoi mong mọi người suy xét

  Trả lờiXóa
 39. Tôi cũng như một số người, Ông DTT thật tuyệt vời, anh em phải như thế. Đất nước mình đang phấn đấu đạt công bằng, văn minh lại là đất nước phương đông, tình cảm con người rất quí báu. Mình thông cảm và thương cho ông Dương tự Trọng. Nếu là tôi, tôi cũng sẽ làm thế. Có trách nên trăng là trách ông anh Dương Chí Dũng.Bài viết cũng là một hướng để mọi người suy nghĩ, để đấu tranh giữa tình cảm riêng và công lý. Thử hỏi nếu bố mẹ bạn phạm tội, bạn có dám đứng ra tố cáo không? Vậy nên với hoàn cảnh của ông Dương Tự Trọng thì ông không còn cách nào khác. Mình nể phục và kính trọng ông. Mong rằng ông sẽ sớm trở lại xã hội, và sẽ là một ác mộng với giang hồ đất Cảng.

  Trả lờiXóa
 40. Quan điểm của bài viết rất chuẩn. Mấy hôm đọc báo và xem tivi về vụ xử DTT tôi thấy có rất nhiều ý kiến CA NGỢI, ỦNG HỘ, ĐỘNG VIÊN... Dương Tự Trọng, còn bản thân ông này thì có thái đó rất ngoan cố trong việc khai báo, hơn nữa thái độ của ông ta trước tòa (theo cá nhân tôi cảm nhận) hình như không có chút gì đó hối hận. Mỗi khi đọc và xem xong những tình tiết liên quan đến vụ án của ông DTT tôi lại có cảm giá khó chịu (khó chịu với quan điểm ủng hộ DTT của một số người, khó chịu với thái độ của chính DTT) hôm nay đọc bài viết tôi thấy rất tâm đắc. Chúng ta phải phê phán những ý quan điểm đặt quyền lợi của cá nhân lên trên quyền lợi của tập thể, quyền lợi của đất nước...

  Trả lờiXóa
 41. pháp luật là vô tình còn con người với nhau thì phải có tình, mà đây lại là tình anh em ruột thịt nua. bây giờ cứ thấy cha giết con, con giết cha, giết mẹ anh em chém nhau chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, chỉ vì tranh giành tài sản. nhìn lại thấy tình anh em của họ đáng quý giá

  Trả lờiXóa
 42. Theo tôi việc này còn tuy thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi cá nhân. Ở vào tình thế ông Dương Tự Trọng rất khó xử giữ chữ "Hiếu" và "Trung". Ông DTT là có năng lực, có bản lĩnh, là con một gia đình có Truyền thống cách mạng...Có lẽ bản thân ông DTT cũng rất ray dứt, khổ tâm...Nếu không giúp anh thì bị mang tội, mà giúp anh thì cũng mang tội. Hãy đề tòa án lương tâm DTT phán quyết.

  Trả lờiXóa
 43. Ca ngợi theo nghĩa chủ quan,khách quan mà nói tình anh em hay tinh gi.... cũng phải nhìn nhận xem phạm tội gì nữa.1 người phạm tội kéo theo cả gia tộc mất hết danh dự.Trước sau cũng không thoát tội sao lại ko dám đối diện với pháp luật.

  Trả lờiXóa
 44. Luật là phãi thực thi nghiêm minh không trừ một ai vây mới là văn minh xa hội,cjứ bao che cho nhau rồi nói đến tình huynh đệ hay tình cha con dòng họ thì hỏng hết luật rồi còn đâu mà nghiêm minh công bằng nữa chứ...chiếu theo luật mà thục hiện để dân có lòng tin

  Trả lờiXóa
 45. Tình nghĩa anh em là hết sức quan trọng trong gia tộc và xã hội. Ai cũng được mời gọi phải trân trọng tình nghĩa cao đẹp ấy. Thế nhưng nếu ai trong chúng ta lạm dụng tình nghĩa ấy để vượt lên trên sự công bằng và văn minh của Pháp Luật Quốc Gia thì thật là đáng tiếc. Ông DT Trọng từng là khắc tinh số một của tội phạm Hải Phòng,nhưng nay chẳng ai ngờ tội phạm lạ

  Trả lờiXóa
 46. Không nên đánh gia con người chỉ bằng một sự việc.Luật pháp nước ta luôn thể hiện tính nghiêm minh song cũng mang cả ý nghĩa nhân đạo nước các bạn a. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta bao đời nay rồi.Có ai nắm tay cả ngày được đâu. Họ đã quá đau khổ và phải trả một cái giá cực đắt rồi...

  Trả lờiXóa
 47. Theo quan điểm của tôi thì việc làm của Dương Tự Trọng làm cũng chỉ vì tình nghĩa a e nên mới như vậy, trong quá trình công tác trong ngành công an, ông ắy có rất nhiều những thành tích trong ctác chống tội phạm, lần này chỉ chút nghĩa tình mà lao vào vòng luân lý, mong tòa xem xét những công lao của ô trọnng mà giảm bớt khung hình phạt với ô ấy.

  Trả lờiXóa
 48. Là người chân chính thì phải biết được đâu là phải đâu là trái và luôn hành động vì lẽ phải. Tôi không nghĩ là Trọng không biết đúng sai, nhất là với cương vị như vậy Trọng biết rõ hơn nhiều người về vi phạm luật pháp. Những gi Trọng làm thực chất là để bảo vệ lợi ích nhỏ nhen và bất hợp pháp của gia đình Trọng. Nếu có thể "khen" Trọng thì đó là sự chấp nhận của Trọng đối với những phán quyết của Tòa. Khác với những kẻ khác, trong trường hợp như vậy thì vẫn cố tình lấp liếm. Có một điều đáng suy nghĩ; vì sao lại có nhiều người khen Trọng như vậy?

  Trả lờiXóa
 49. Toa an lam viec theo phep cong, theo dieu luat, khong suy luan theo tinh cam nguoi than ruot thit duoc! Mac dau moi quan he giua tinh va ly la khong tach roi... Mot so nguoi cho rang viec DTT to chuc cho anh trai tron vong phap luat la phu hop voi hoan canh, voi quan he anh em la hoan nham lan...Song trong xa hoi van minh, bat ky moi quan he nao cung phai ton trong luat phap, boi no la co so cua khuon kho dao duc xa hoi, dao ly trong tung gia dinh, tung ca nhan...

  Trả lờiXóa
 50. Sống thì phải tuân thủ pháp luật. Nhưng cũng nên đứng trên tình cảm muôn đời củ người Việt nam để có cái nhìn cảm thông hơn với ông Trọng. Có trách nên trách ông Dũng đã quên đi đạo lý anh em để rồi kéo theo em mình vào vong lao lý!

  Trả lờiXóa
 51. Phạm tội theo quy chuẩn đặt ra của xã hội theo từng giai đoạn thì phải chịu, nhưng nếu không cứu giúp người thân mình khi cái chết cận kề đó mới chính là tội trời tru đất diệt muôn kiếp không thể tha thứ. Tôi kính trọng ông Dương Tự Trọng về việc ông ấy đã giám hy sinh bản thân để cứu anh ruột của mình.

  Trả lờiXóa
 52. Khi nói tốt cho DTT tôi cũng không được lợi lộc gì. Tôi đọc bài baó về lời nói sau cùng của các bị caó,tất cả thảy đều xin quan tòa xem xét giảm nhẹ tội cho minh,họ chỉ nghĩ tới bản thân họ, nhưng riêng DTT lại xin giảm nhẹ tội cho atrai, còn mình xin chấp hành hình phạt. Trong giờ phút sinh tử ấy mà DTT nghĩ về người khác thì quả à nể phục. Tôi cũng có anh trai, atrai tôi đối xử với tôi tệ bạc, và tôi cũng không thích gì anh, khi đọc bài báo đó tôi thấy thật thấm thía. Xin cảm phục anh người tù nhân DTT.

  Trả lờiXóa
 53. Cuộc sống vốn không đơn giản nếu không muốn nói là quá phức tạp! Vì vậy, đừng vội quy kết ai đúng ai sai! Chúng ta hãy thử đặt các câu hỏi: Tại sao ông Dương Chí Dũng lại tham nhũng được cỡ như vậy (Nhiều, lâu dài, rất dài, lại còn được lên chức,...)? Tại sao ông Dương Chí Dũng biết được bị khởi tố, điều tra mà bỏ trốn? Và nếu bạn bè, chiến hữu, người thân của mình gặp hoãn nạn mà mình có thể cứu giúp mà không ra tay cứu giúp?

  Trả lờiXóa
 54. Bài báo nói rất đúng, Pháp luật phải đặt lên hàng đầu, không thể đặt tình cảm riêng tư xen vào thì VN mới có thể phát triển thực sự. Như vấn đề nói trên Ông DTT rất giỏi trong chuyên môn"là đối thủ đàng gờm của dân xã hội đen ở HP" nhưng nếu chỉ giỏi chuyên môn thì chưa đủ, cần phải đặt tình cảm riêng tư sang 1 bên. Nếu ngay từ ban đầu mà ông DTT nghiêm khắc với e trai mình thì cũng sẽ không có kết quả xấu như ngày hôm nay. VN muốn thực sự phát triển và văn mình thì những người đứng trong vị thế quan chức cần phải có sự công bằng thực sự.

  Trả lờiXóa
 55. đọc một số ý kiến coment ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng rồi, xin hãy rạch ròi là họ ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng chứ không ca ngợi cách làm của ông Trọng nhé.Xin hãy bình thản đọc cho kỹ, Không thể vì sai lầm hiện tại của một con người mà ngay lập tức xóa sạch công lao của họ đối với nhân dân. Ông Trọng là khắc tinh số 1 của tội phạm đất cảng, ông Trọng đã từng sẵn sàng đánh đu với mạng sống của mình để mang lại bình yên cho người dân Hải Phòng... Các Mác nói" Con người là tổng hòa của các mối quan hệ " . Hãy nhìn nhận ông Trọng với con mắt đó.

  Trả lờiXóa
 56. Tôi đồng ý với ý kiến cho rằng DTT đã phạm luật. Tuy nhiên, luật là do con người đặt ra thì luật cũng phải tính đến tình người vì DTT hành động theo tình cảm con người. Tôi cung phê phán những ý kiến tỏ ra hoan hỉ trước mức án của DTT hay đánh gá không tốt về anh ấy. A ấy xứng đáng là người được tôn trọng vì có tự trọng

  Trả lờiXóa
 57. Rằng họ sai thì đã sai rồi.Vẫn biết rằng công tội phân minh,nhưng chúng ta cũng nên biết cho nỗi đau của gia đình họ mà cố gắng đừng khoét sâu hơn vết thương của họ cho đau hơn.Trong xã hội nhiều khi chỉ là mang ơn nhau họ còn sẵn sang hy sinh vì nhau,thậm chí chẳng là gì cả người ta cũng có thể hy sinh mình để cứu nhau.Bây giờ họ cũng đã phải nhận các mức hình phạt của pháp luật rồi,chúng ta cùng giúp họ đứng lên từ chỗ họ bị trượt ngã được không? Và chúng ta hãy cố gắng để không bị trượt ngã trên mọi nẻo đường đời được không?mới là điều muốn gửi gắm của tôi.

  Trả lờiXóa
 58. Ông DTT có thể đáng khen về tư cách tại tòa nhưng đáng lên án vì hành động của ông ta không xứng đáng với một cán bộ CA có chức vụ và từng trải bởi ông đã phá vỡ danh dự của đại gia đình và làm dư luận coi thường ngành CA vì vậy đó là cách hành xử của những kẻ bình thường chứ không xứng đáng với con người như ông ta .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài báo nói rất đúng, Pháp luật phải đặt lên hàng đầu, không thể đặt tình cảm riêng tư xen vào thì VN mới có thể phát triển thực sự. Như vấn đề nói trên Ông DTT rất giỏi trong chuyên môn"là đối thủ đàng gờm của dân xã hội đen ở HP" nhưng nếu chỉ giỏi chuyên môn thì chưa đủ, cần phải đặt tình cảm riêng tư sang 1 bên. Nếu ngay từ ban đầu mà ông DTT nghiêm khắc với e trai mình thì cũng sẽ không có kết quả xấu như ngày hôm nay. VN muốn thực sự phát triển và văn mình thì những người đứng trong vị thế quan chức cần phải có sự công bằng thực sự.

   Xóa
 59. đọc một số ý kiến coment ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng rồi, xin hãy rạch ròi là họ ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng chứ không ca ngợi cách làm của ông Trọng nhé.Xin hãy bình thản đọc cho kỹ, Không thể vì sai lầm hiện tại của một con người mà ngay lập tức xóa sạch công lao của họ đối với nhân dân. Ông Trọng là khắc tinh số 1 của tội phạm đất cảng, ông Trọng đã từng sẵn sàng đánh đu với mạng sống của mình để mang lại bình yên cho người dân Hải Phòng... Các Mác nói" Con người là tổng hòa của các mối quan hệ " . Hãy nhìn nhận ông Trọng với con mắt đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rằng họ sai thì đã sai rồi.Vẫn biết rằng công tội phân minh,nhưng chúng ta cũng nên biết cho nỗi đau của gia đình họ mà cố gắng đừng khoét sâu hơn vết thương của họ cho đau hơn.Trong xã hội nhiều khi chỉ là mang ơn nhau họ còn sẵn sang hy sinh vì nhau,thậm chí chẳng là gì cả người ta cũng có thể hy sinh mình để cứu nhau.Bây giờ họ cũng đã phải nhận các mức hình phạt của pháp luật rồi,chúng ta cùng giúp họ đứng lên từ chỗ họ bị trượt ngã được không? Và chúng ta hãy cố gắng để không bị trượt ngã trên mọi nẻo đường đời được không?mới là điều muốn gửi gắm của tôi.

   Xóa
 60. Cá nhân mình thấy ông Dương Tự Trọng xứng danh một quân tử. sống có tình có nghĩa với anh em bạn bè qua việc xin khoan hồng cho anh và những người đồng nghiệp đã vì ông mà phạm tội, còn ông chấp nhận tất cả. Qua bài học này mỗi chúng ta nhất là những người có chức vụ, là đảng viên hãy tự hỏi mình đã thật sự liêm chính, chí công vô tư chưa?

  Trả lờiXóa
 61. Tác giả đã đúng bằng lý thuyết, nhưng thử hỏi tác giả là ông DTT thì tác giả làm như thế nào? dẫu biết rằng có tội là phải chịu tội trước pháp luật. Tôi chắc ông DTT cũng đã phải đau khổ và dằn vặt trước quyết định cứu anh trai của mình, là người Việt hầu như ai cũng vậy (có thể cả tác giả cũng thế)dù biết chắc rằng ngày mai sẽ vướng vòng lao lý kể cả ông Dũng có trốn thoát hay không. Sự đánh đổi cũng chỉ là chữ tình, có thể ai đó nói đúng hãy đánh đổi một cách thông minh hơn??? nhưng bằng cách nào vào cái thời điểm mà thời gian không cho phép và người ta dù có xuất chúng đến thế nào thì cũng không đủ minh mẫn để nghĩ ra trăm ngàn cách để chọn lọc 1 cách thông minh nhất vì đó là anhh trai ruột của mình chứ không phải một người không máu mủ.Ông DTT đã chấp nhận quyết định giúp anh là khép lại cuộc đời của ông ấy thật đáng trân trọng. Pháp luật nghiêm minh đã xử đúng người đúng tội, tuy nhiên tôi vẫn hy vọng với những gì đã đóng góp cho ngành công an với bản chất con người ông, ông sẽ sớm được xem xét trở lại với xã hội sớm nhất có thể. Tôi tôn trọng những con người vì tình, tôi cũng ủng hộ pháp luật nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 62. Tôi đồng ý với quan điểm Ông Trọng vì tình anh em mà xả thân. Nhưng nên suy nghĩ thêm một chút, với cương vị của một PGĐ Công an một tỉnh như Hải Phòng và là con của cựu GĐ Công an. Ông Trọng chắc chắn sẽ không chọn cách làm như thế nếu như KHÔNG CÓ NGƯỜI ĐỨNG SAU CHỈ ĐƯỜNG VÀ BẢO LÃNH CHO NHỮNG VIỆC LÀM ĐÓ......

  Trả lờiXóa
 63. Tình anh em, ban bè, người thân giúp đỡ nhau là rất quý nhưng quý hóa hơn vẫn là giúp đỡ nhau, chỉ cho nhau việc gì nên và không nên. Giúp anh như ông DTT thì khác nào hại anh. Nếu ông DTT không đưa anh bỏ chốn, DCD bị bắt bình thường thì án tử chắc không đến với ông ấy và ông DTT không phải nhân án 18 năm tù...

  Trả lờiXóa
 64. Nhiều anh chị ủng hộ tình cảm anh em, dù điều đó vi phạm pháp luật, gây hệ lụy tới xã hội, quốc gia. Tôi tự hỏi, hàng ngày các anh chị có bức xúc, phẫn nộ với vấn đề "con ông cháu cha, thăng quan tiến chức" không? Các bạn có suy nghĩ như trên vì các bạn không cảm nhận được sự ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của mình, vì các bạn còn quá cảm tính. Anh em bao che, cứu nhau dù nguy hiểm là điều rất bình thường, hầu hết đều làm như vậy, thế thì có gì để ca tụng!? Nhưng chỉ như người bình thường thì không nên giữ vị trí trọng trách của quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là sai về pháp luật, nhưng xét tình người, tình anh em ruột thịt thì đây lại là tấm gương đạo đức. Biết bao người vì chút lợi mà quên tình, anh em, bố con cũng xuống dao, rút kiếm, kiện cáo..nhau. Huống chi Dương Chí Dũng cũng được biết tới là người anh cả luôn quan tâm, thương yêu mọi người trong gia đình... Sai pháp luật thì luật pháp xử, nhưng có lỗi với lương tâm thì bao giờ trả được...

   Xóa
 65. Đồng ý rằng pháp luật là tối thượng và để có được một xã hội văn minh thì tất cả mọi người đều phải tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, quay về định nghĩa cơ bản, pháp luật là gì? Pháp luật là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí của giai cấp cầm quyền, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, và cưỡng chế. Pháp luật mang tính dân tộc, nghĩa là phù hợp với truyền thống, tập quán, giá trị đạo đức của các dân tộc trong đất nước. Vậy thì, một bản án 18 năm tù dành cho người được coi là khắc tinh số 1 của tội phạm đất cảng có hợp lý hay không khi mà những hành vi của ông đơn thuần xuất phát từ tình anh em ruột thịt, từ những giá trị đạo đức truyền thống của con người Việt Nam? Một quy tắc xử sự mà được phần lớn thành viên trong xã hội ủng hộ thì có nên chăng cần có sự sửa đổi về mặt pháp luật cho phù hợp với giá trị đạo đức của người Việt. Nhiều bạn cho rằng, cần tuân thủ tuyệt đối các giá trị pháp lý thì mới là xã hội văn minh. Nhưng, nhìn sang các nước như Anh, Mỹ, , tại tòa án, thẩm phán chỉ là người điều hành phiên tòa, quyền định đoạt thuộc về bồi thẩm đoàn, bao gồm những người có địa vị, đại diện cho từng bộ phận trong xã hội, và phán quyết đưa ra được dựa trên quyết định đồng thuận của bồi thẩm đoàn, dựa trên tình và lý. Tha lầm còn hơn kết tội lầm là căn bản của luật pháp Mỹ. Nhìn từ góc độ lợi ích, nhà nước và nhân dân nhận được gì từ bản án 18 năm tù của ông Trọng? Nhà nước mất đi một chiến sĩ công an mẫu mực, nhân dân mất đi một người bảo vệ suốt bao năm qua. Mục đích cơ bản của các hình phạt là mang tính răn đe, ngăn chặn những hành vi tương tự sau này, nhưng trong trường hợp này, dù bản án có là thế nào thì phần lớn những người rơi vào hoàn cảnh tương tự ông Trọng cũng sẽ hành xử như vậy. Vậy thì có đáng không?

  Trả lờiXóa
 66. Thật sự là tôi rất hoan nghênh các ý kiến của các bạn.Tôi chỉ có một ý kiến nho nhỏ thôi:Thật ra mình không phải là người trong cuộc nên mình không hiểu được ngọn nghành của sự việc.Những việc tham nhũng lớn,gây thiệt hại lớn đến cho đất nước,làm dậy sóng dư luận thì phải có người phải chịu trách nhiệm.Trong khi để có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì theo sau là cả 1 mớ bòng bong.Mong các bạn đánh giá công tâm và hiểu sâu sắc sự việc

  Trả lờiXóa
 67. Ông Trọng sai ông ấy biết sẽ phải trả giá và khi hành động như vậy ông ấy cũng biết DCT cũng không thể thoát được nhưng có thể không làm vậy được không? Ông ấy chọn con đường này là chọn nghĩa chọn tình để rồi bản thân bị ngục tù nhưng dù sao cũng được thanh thản với lương tâm một con người. Mà ông ấy đâu có xin được giảm án mà mọi người cứ nói là xứng đáng với không xứng đáng. Ở đây chúng ta chỉ ca ngời tư cách con người thôi. Tôi kính trọng ông Trọng một con người dám hy sinh vì nghĩa tình.

  Trả lờiXóa
 68. Về góc độ pháp Luật đương nhiên là sai, tuy nhiên về góc độ gia đình thì không có gì là quá đáng cả. DTT đã phải chấp nhận bản án 18 năm tù, thân bại danh liệt vì chữ Tình, chữ Nghĩa trong Gia Đình thế là đã đủ trả nợ cho XH.DTT đã chấp nhận án đó thế là công bằng.Nhìn vào hành động của DTT cứu anh đó là hành vi rất con người, dù là mê muội dù là mất tất cả nhưng vẫn làm, ở góc độ gia đình nên thông cảm và lấy làm bài học cho mình.

  Trả lờiXóa
 69. Dù con cái có hư hỏng phạm tội gì đi chăng nữa thì những bà mẹ luôn là chỗ dựa là chỗ tin tưởng cuối cùng của người con, Gia đình Dương Chí Dũng và Dương tự trọng đúng là không có phúc khi 2 người con đang thành đạt là thế nhưng chỉ vì lòng tham mà đã làm gia đình đến cảnh mẹ mất con anh hại em anh cùng phạm tội. Thật là đau lòng !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ