Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2014

2013 - MỘT NĂM CỦA NHỮNG CÁI CHẾT ĐẦY BẤT NGỜ


       Gọi là những cái chết đầy bất ngờ vì những người ra đi đều rất nổi tiếng, có người được mệnh danh là vĩ nhân, huyền thoại. Dù họ đến từ những đất nước khác nhau, có sự nghiệp và cuộc đời khác nhau nhưng khi ra đi đều để lại niềm thương tiếc cho vô số người

Venezuala: Tổng thống Hugo Chávez (28 tháng 7 năm 1954 – 5 tháng 3 năm 2013). Ông có lẽ là vị tổng thống nổi tiếng nhất của châu Mỹ Latin thế kỷ 21 này và cũng chưa chắc sau này đã có nhà lãnh đạo Mỹ Latin nào được nổi danh và kính trọng như ông. Venezuela có một tiềm năng dầu mỏ lớn và vị tổng thống này đã dành gần như toàn bộ lợi ích dầu mỏ để phục vụ cho các nhu cầu an sinh xã hội cho người dân, nhất là dân nghèo góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt đất nước Venezuela. Ông cũng là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới vì đã thực sự đem lại nền dân chủ cho đất nước này, dám chống lại Mỹ bất chấp bất kỳ một lời đe dọa nào, nhất là thời của tổng thống Bush (ông gọi George Bush là quỷ dữ trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hồi năm 2006). Ông được các nhà lãnh đạo chống Mỹ khác và nhiều nước trên thế giới ca ngợi (cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad gọi ông là người anh em cùng ý thức hệ) vì những thành tích nâng cao kinh tế Venezuela và chống lại bất kỳ đế quốc nào dám đe dọa ông hay đất nước của ông. Ông coi trọng những quốc gia nhỏ bé dám đứng lên chống lại các đế quốc, và vì lẽ đó ông cũng là một người bạn tốt của Việt Nam, đã từng tự tay trao tặng đại tướng Võ Nguyễn Giáp phiên bản kiếm của vị anh hùng dân tộc Venezuela Simon Bolivar. Người dân Venezuela đã kính trọng ông đến mức dù Mỹ có đạo diễn thành công vụ đảo chính 2002 để lật đổ và bắt giữ ông nhưng chính người dân Venezuela đã giải thoát và đưa ông trở lại phủ tổng thống. Có lẽ không ngạc nhiên khi ông mất, nhiều người dân Venezuela đã xếp hàng dài 2km ở Caracas để tiễn biệt ông, có người còn nói: "Sau chúa Jesus, có Hugo Chávez. Trước thời ông ấy, chúng tôi không có gì cả."


Tổng thống Hugo Chávez
Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25 tháng 8 năm 1911 – 4 tháng 10 năm 2013). Cái tên của ông phản ánh cuộc đời trận mạc huy hoàng (Võ và Giáp). Là vị đại tướng nổi tiếng nhất của quân đội nhân dân Việt Nam và là 1 trong 2 Tổng tư lệnh quân sự lỗi lạc nhất trong lịch sử Việt Nam (bên cạnh Trần Hưng Đạo). Trong 50 hoạt động chính trị của ông thì có 30 năm cầm quân ra trận, và đội quân mà ông chỉ huy từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975, đánh bại các đội quân mạnh nhất thế giới lúc đó là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ông dẫn dắt quân đội của mình - quân đội nhân dân Việt Nam bước vào 2 cuộc trường chinh vĩ đại trong 30 năm và khi bước ra khỏi khói lửa chiến tranh ông cùng họ bước lên đỉnh cao vinh quang của những người chiến thắng, chiến thắng bằng mọi giá, chiến thắng của những con người huyền thoại đào hào nơi Điện Biên Phủ cho tới hàng ngàn người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước với mệnh lệnh tiến công nổi tiếng "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng!". Là người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, là vị Tổng tư lệnh mà mọi người lính dưới quyền đều gọi bằng cái thân thiết "anh Văn", là vị tướng mà nhân dân kính trọng gọi là "cụ Võ", là đối thủ mà các tướng lĩnh Mỹ phải gọi là đại tướng 5 sao (5 sao là quân hàm của nguyên soái), ra quân nhớ như in lời dạy của Bác Hồ là phải chắc thắng mới đánh vì nếu thua là hết), là vị tướng biết đau với từng vết thương của binh lính, là vị tướng xuất thân từ một giáo viên dạy sử, không trải qua trường lớp quân sự nào mà giành được những chiến thắng vĩ đại đến mức phương Tây phải gọi ông là "Napoleon đỏ". Danh tiếng của ông vang xa tới năm châu, để rồi nhân dân châu Phi và Mỹ Latin cũng học tập theo mà đấu tranh giành độc lập lại cho chính đất nước mình. Là chính khách sống thọ nhất trong lịch sử Việt Nam (102 tuổi), ông từng nói "Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó." và khi ra đi, ông để lại niềm đau xót khôn cùng cho toàn thể đất nước Việt Nam từ bắc vào nam. Ông trở về an nghỉ ở quê hương Quảng Bình, nơi người dân ở đó đón chào người con vĩ đại đã làm rạng rỡ mảnh đất ven biển bình dị này và làm rạng rỡ cả đất nước Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Mỹ: Diễn viên Paul Walker (12 tháng 9 năm 1973 - 30 tháng 11 năm 2013). Là linh hồn góp phần làm nên dòng phim đua xe nổi tiếng Fast & Furious. Một thập kỷ gắn bó với xe đua, anh cùng với Vin Diesel làm nên những cảnh đua xe đẹp mắt, những pha hành động kịch tính trong phim.Giống như một định mệnh khi tốc độ và những chiếc xe đã đem tới thành công cho anh và cũng chính nó đã khiến anh ra đi mãi mãi trong một vụ tai nạn xe thảm khốc, bỏ lại sau đó là bộ phim Fast 7 dở dang, lời hứa mái ấm gia đình với người bạn gái kém mình tới 16 tuổi và đứa con gái duy nhất, và quan trọng hơn là sự tiếc nuối của các fan hâm mộ dòng phim đua xe hành động từ khắp nơi trên thế giới. Có thể diễn xuất của anh chỉ được các nhà làm phim đánh gá ở mức trung bình, nhưng nụ cười hiền lành và hình ảnh sáng ngời trong các bộ phim của anh còn sống mãi trong tâm trí các khán giả yêu điện ảnh.

Diễn viên Paul Walker 

Nam Phi: Tổng thống Nelson Mandela (18 tháng 7 năm 1918 - 5 tháng 12 năm 2013). Là một trong những vị tổng thống nổi tiếng nhất của châu Phi, cả một thời trai trẻ ông hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc) đang ngự trị và hủy diệt châu Phi lúc đó. Cuộc đấu tranh không biết mệt mỏi của ông và những người đồng đội trong đảng ANC vì quyền tự do và bình đẳng của con người đã khiến ông phải trải qua 27 năm trong nhà tù, đến tận năm 2008 vẫn bị Mỹ coi là thuộc thành phần khủng bố và khi được tự do ông được sự kính trọng, khâm phục của người dân để rồi trở thành tổng thống da đen đầu tiên của đất nước kim cương này. Ông cũng là một trong những nhà lãnh đạo dám đứng lên phản đối những chính sách và hoạt động hiếu chiến của NATO và gọi đó là nỗ lực của các cường quốc nhằm kiểm soát thế giới. "Điều tôi lên án ở đây là chỉ một cường quốc, với một vị tổng thống không có óc chiến lược, người không thể nghĩ cho đúng đắn, giờ đang muốn đẩy thế giới vào một cuộc tàn sát." là một trong những lời phát biểu phê phán về nhân quyền của Hoa Kỳ nổi tiếng của ông, gọi Thủ tướng Anh Tony Blair là ngoại trưởng của Mỹ. Dù trở thành tổng thống nhưng ông đã ngăn không để cho sự trả thù của những người từng bị đàn áp xảy ra và tuyên bố Nam Phi là "Một quốc gia trong đó mọi người có thể chung sống với nhau, đen cũng như trắng".

Tổng thống Nelson Mandela

Nga: Trung tướng Mikhail Timofeyevich Kalashnikov (10 tháng 11 năm 1919 - 23 tháng 12 năm 2013). Xuất thân từ một người lính xe tăng, tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức của Liên Xô. Nằm trên giường bệnh quân y do bị thương, ông có cơ hội được nghe những lời phàn nàn của đồng đội về chất lượng vũ khí để rồi sau này qua những lần chế tạo vũ khí ban đầu, ông đã làm nên kiệt tác để đời của mình: AK-47. Khẩu súng của ông đã trở thành biểu tượng quân sự nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20, được sử dụng rộng rãi ở 50 nước khắp nơi trên thế giới nhờ sự đơn giản, không kẹt đạn, dễ chế tạo, bảo quản, sử dụng, chịu được hoàn cảnh khắc nghiệt và giá thành rẻ. Khẩu súng của ông được đưa lên làm quốc huy của nhiều nước vì những nhà lãnh đạo của các nước đó giành chiến thắng nhờ một phần từ AK-47. Bộ trưởng quốc phòng Mozambique nói với ông: "Ông có biết không, sau khi chúng tôi giành độc lập với khẩu súng của ông, nhiều người lính đã đặt tên con mình là Kalash. Đến mỗi vùng quê của chúng tôi ông sẽ gặp hàng chục đứa bé da đen có tên Kalash". Mặc dù là người đã góp phần to lớn vào nền công nghiệp quốc phòng Liên Xô, Kalashnikov vẫn muốn chế tạo ra một thứ khác hơn là một thứ vũ khí giết người: "Khi nhìn thấy Bin Laden với khẩu AK47, tôi thực sự căng thẳng. Nhưng tôi có thể làm gì, khủng bố không phải là những kẻ khờ, chúng luôn chọn những khẩu súng tốt nhất. Tôi tự hào về những sáng chế của mình, nhưng buồn vì chúng được sử dụng bởi những kẻ khủng bố, tôi thích sáng chế những chiếc máy mọi người có thể sử dụng hơn, một chiếc máy xén cỏ giúp những nông dân chẳng hạn". Dù sao đi nữa, đến khi ra đi vị tướng già có thể an nghỉ khi nhìn thấy đứa con quân sự của mình và những người anh em khác hành quân tiến vào chiến trường một cách kiêu hãnh trong tay những người lính.

Trung tướng Mikhail Timofeyevich Kalashnikov
Dẫu biết cuộc sống là có giới hạn và chẳng ai có thể tránh được cái chết, nhưng khi những con người nổi tiếng, những người đã cả đời vì nước vì dân ra đi thì không ai lại không cảm thấy tiếc nuối và đau buồn. Với cá nhân tôi, tôi chỉ ước sao những huyền thoại như trên có thể sống lâu hơn chút nữa và những kẻ hiếu chiến đi reo rắc chiến tranh hủy diệt khắp thế giới chết bớt đi để thế giới được sống trong hòa bình.

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 1/05/2014 10:59:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Năm vừa qua thế giới phải chứng kiến rất nhiều sự ra đi của những người đã có cuộc đời hết mình vì nước vì dân.Ở việt nam chúng ta có sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Người đã có cuộc đời oanh liệt,sống hết mình vì đất nước vì nhân dân.Đất nước việt nam chúng ta đã mất đi một vị anh hùng vĩ đại,một vị tướng tài ba và kiệt xuất.Dẫu biết rằng sinh có hạn tử bất kì.Con người chúng ta không thể tránh khỏi quy luật nghiệt ngã đó.Tuy nhiên chúng ta mong rằng trong tương lai thì những người tài ba và kiệt xuất sẽ sống khỏe mạnh và lâu hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là một năm với bao biến chuyển của thế giới, toàn những người tài năng, kiệt xuất ra đi, để lại bao tiếc thương cho nhân loại, thế giới sẽ phải mãi mãi nhớ tới họ, những con người đã làm nên lịch sử, đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay tổng thống Nelson Mandela, rồi cả tổng thống Hugo Chávez, .... thật đâu buồn trước sự ra đi của những con người vĩ đại này

  Trả lờiXóa
 3. Một năm đã qua cũng là lúc chúng ta cần nhìn lại một cách toàn cục nhất các vấn đề đã xảy ra, quả thật năm 2013 đã qua đi với biết bao sự kiện, sự việc đã diễn ra, sự ra đi của những người nổi tiếng trên thế giới là chúng ta thấy rõ nhất, những người mà tác giả đã nêu ở trên có thể coi là những người rất nổi tiếng, vi nhân, huyền thoại. Sự ra đi của họ là một thiệt thòi cho cả nhân loại, những đóng góp của họ là vô cùng to lớn. Chúng ta cần ghi nhớ họ.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả những người trên đều có thể coi là những anh hùng, những người nổi tiếng tầm cỡ thế giới, khi nhắc tên một ai đó thì không ít hay nhiều chúng ta đều có thể đã nghe hoặc nhìn thấy họ ở đâu đó trên báo, đài, sự ra đi của họ là một mất mát không chỉ đối với nước đó mà còn là thiệt thòi của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 5. Sinh lão bệnh tử là luân thường đạo lí xưa nay chưa có ai tránh được, nhưng với sự ra đi của nhiều người nổi tiếng thế này thì cũng có thể thấy được năm qua có nhiều điều đáng nói, không chỉ kinh tế, chính trị mà nhiều lĩnh vực khác nữa, năm 2013 qua đi đã để lại cho chúng ta nhiều điều ghi nhớ.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nhận thấy tất cả những con người trên đều đáng để nhắc tới không phải cái chết của họ được nhiều người tiếc thương( dĩ nhiên đó cũng là điều đáng nói) nhưng điều thực sự nói đến họ là những gì họ đã đóng góp cho nhân loại cũng như với chính đất bước mình ! có những người ra đi là điều được báo trước nhưng có những người lại đột ngột ra đi vì một tai nạn nào đó nhưng tất cả họ khi ra đi đều được người đời sau nhắc đến. Với tổng thống venazalea cũng như Bác Giáp hay các vị chính khách khác họ mất là điều tất yếu của một đời người với Paul Walker là một điều không may của một tay đua cự phách !!! tuy nhiên những gì họ để lại là không hề mất !!

  Trả lờiXóa
 7. Những cái chết làm đau lòng hàng triệu người dân trên đất nước ! đối với tổng thống Vezanelea đó là sự tiếc thương của người dân Veza khi mất đi một người mà họ coi chỉ sau đức chúa. Với Bác Giáp có lẽ chúng ta là những người Việt Nam không còn gì đau sót hơn khi mất đi vị cha già kính yêu đã giúp đất nước chiến thắng trận điện biên phủ lịch sử. với Paul Walker là một diễn viên tài năng được hàng triệu người trên thế giới yêu mến ! với Trung tướng người nga với việc chế tạo ra AK- 47 khẩu súng giúp đất nước nga có thể bền vũng tới ngày nay. Dù họ làm gì thì cũng đều chung một sự cống hiến cho nhân loại nhưng kì tích đáng nể. Cái chết của họ sự thực như một cái chết đầy bất ngờ làm đau lòng hàng triệu người trên thế giới. một năm 2013 kì lạ. Đúng như con số 13 !!!

  Trả lờiXóa
 8. Những con người được nêu trên đều là những con người có tầm ảnh hưởng khá lớn tới thế giới. Một Nelson Mandela cả đời vì người da đen cả đời đấu tranh để lấy được quyền tự do của người da đen. một con người sống không vì mình mà vì người khác ! một Bác Giáp cả đời vì đất nước. cả đời vì sự nghiệp giải phóng đất nước vì một đất nước Việt Nam tự do hào bình không bị xâm lược lệ thuộc. Một tổng thống Hugo Chávez vì người dân của mình... đó đều là những mất mát to lớn của nhân loại và nhân loại coi đó là những cái chết bất ngờ cái chết mà khiến cả triệu trái tim đau nhói. họ đều đáng được sống trong hòa bình và họ đều sứng đáng được sống hơn nhiều kẻ khiến thế giới phải tổn thất !!!

  Trả lờiXóa
 9. Đối với Việt Nam sự ra đi của đại tướng là nỗi đau, là niềm mất mát lớn lao không gì bù đắp được. Nhưng tre già măng mọc, bác đã ra đi là sự thật đau lòng, nhưng trong niềm đau thương vô hạn ấy, đất nước lại càng phải kiên cường, để bảo vệ thành quả mà thế hệ cha ông như đại tướng đã ngã xuống để giành lại cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Sự ra đi của những nhân vật nổi tiếng kể trên là niềm tiếc thương vô hạn với nhân dân toàn thế giới. Đặc biệt, ở Việt Nam, sự ra đi của "người anh cả" - đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát to lớn cho toàn dân tộc. Sự ra đi của người là một cú sốc lớn của nhân dân Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi nhưng người sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam, những con người yêu nước như một chiến binh, một vị anh hùng thực thụ.

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện ông qua đời ngày 4/10 được coi như "chiến thắng cuối cùng" của vị tướng của lòng dân, khi làm thức tỉnh những giá trị dân tộc và sức mạnh đoàn kết của hàng triệu người Việt Nam. Ông được người dân coi như biểu tượng mà họ mong muốn về một nhà lãnh đạo, đó là sự hấp dẫn quần chúng, sự nghiệp anh hùng, sống trong sạch và yêu nước thực thụ. Ông rời dương gian giống như một cây đại thụ nằm xuống và sự ra đi của một người từng trực tiếp tham gia kiến tạo cả một giai đoạn lịch sử đất nước đã để lại một khoảng trống lớn, khó có thể bù đắp.

  Trả lờiXóa
 12. năm 2013 vừa qua, sự kiện đáng nhớ nhất có lẽ là sự ra đi của đại tướng võ nguyên giáp. Lần đầu tiên kể từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời hơn 40 năm trước, Việt Nam mới lại chứng kiến một lễ tang mà cả dân tộc dường như xích lại bên nhau để tưởng nhớ một trong những vị tướng lẫy lừng nhất trong lịch sử nhân loại. Chính lớp trẻ, những người chưa từng biết đến chiến tranh và chỉ biết tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các trang sách lịch sử, đã bày tỏ lòng yêu mến và kính trọng với ông một cách nồng nhiệt nhất.

  Trả lờiXóa
 13. Đối với Việt Nam thì năm 2013 là năm đất nước mất đi người anh cả tinh thần của lực lượng quân đội nhân dân, đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đất nước tiễn biệt người anh hùng dân tộc trong niềm đau thương vô hạn. Đại tướng ra đi nhưng những chiến công của đại tướng sẽ sống mãi với dòng lịch sử của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Năm 2013 khép lại đã chứng kiến những con ngừoi vĩ đại của nhiều dân tộc đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân không những trong nước mà cả nhiều con người yêu chuộng hào bình trên thế giới. Trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp , một anh hùng dan tộc Việt Nam, Ngừoi ra đi là một mất mát lớn cho nhân dân Việt Nam. Những cống hiến của người đối vỡi dân tộc Việt Nam là rất to lớn

  Trả lờiXóa
 15. những con người vĩ đại làm nên lịch sử. Những người có tầm ảnh hưởng lớn đến các sự kiện trong thế kỷ 20 của thế giới lần lượt ra đi. Và giờ đây. Ngay lúc này chúng ta cũng không thể biết được liệu trong thế kỷ 21 này có ai có thể làm được những điều mà họ đã làm cho đất nước, dân tộc, cho gia đình họ như họ đã làm hay không??? có thể có nhưng sẽ rất khó.

  Trả lờiXóa
 16. Tất cả những cái tên trên đều là những cái tên đầy cảm xúc khi nó được xướng lên. Tuy nhiên đối với người dân Việt Nam thì cái tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ gây nên nhiều cảm xúc nhất. Sự ra đi của người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã gây biết bao nhiêu thương tiếc. Tuy vậy, đối với tất cả những người yêu nước Việt Nam thì Đại tướng vẫn sống mãi trong lòng dân tộc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ