Thứ Năm, 5 tháng 12, 2013

XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC - ĐÁNH THỨC VÀ HUY ĐỘNG MỌI TIỀM NĂNG TRONG XÃ HỘI

(Các nhân tố cần thiết khi tiến hành xã hội hóa giáo dục, Ảnh: Internet)

 Xã hội hoá giáo dục có ý nghĩa là nhà nước phải tạo ra không gian xã hội, luật pháp và chính trị cho việc hình thành một khu vực giáo dục mà ở đó ai cũng có quyền đóng góp vì sự nghiệp giáo dục, thực hiện cạnh tranh về chất lượng giáo dục, tức là giáo dục thuộc về xã hội. Xã hội hoá giáo dục, do đó cần phải chỉ ra vai trò của xã hội trong sự nghiệp xã hội hoá giáo dục. Nói cách khác, xã hội phải tham gia vào công việc hình thành chương trình giáo dục thông qua chương trình xã hội hoá giáo dục.
(Xã hội hóa giáo dục luôn là chủ đề được đưa ra thảo luận trong nhiều cuộc họp, Ảnh: Internet)
Một trong những nền tảng của xã hội hoá giáo dục là xã hội hoá nội dung giáo dục. Theo quan điểm của tác giả, xã hội hoá giáo dục không chỉ đa dạng hoá hình thức và các nguồn đầu tư cho giáo dục đào tạo mà quan trọng nhất là đa dạng hoá nội dung hay đa dạng hoá, hiện đại hoá chương trình giáo dục thích ứng với những đòi hỏi của xã hội. Vì vậy, các chuyên gia, các nhà khoa học và tầng lớp trí thức phải nghiên cứu những vấn đề của xã hội, phải coi xã hội như một kho tư liệu sống luôn luôn phát triển và biến các vấn đề của xã hội thành nội dung giảng dạy. Hệ thống giáo dục đào tạo có chức năng cung ứng lao động cho xã hội, vì thế nó cần phải hiểu rõ xã hội cần loại lao động nào và xây dựng những quy trình đào tạo phù hợp. Trong tình hình nước ta hiện nay, hệ thống giáo dục cần phải chuẩn bị lực lựơng lao động có năng lực hội nhập, năng lực hợp tác, năng lực chung sống hoà bình với những nền văn hoá khác. Nói cách khác, hệ thống giáo dục đào tạo phải hoàn thành hai sứ mệnh, đó là dạy người và dạy nghề.
Mỗi ngôi trường phục vụ một nhu cầu tìm hiểu tri thức khác nhau và sự đa dạng của chương trình giảng dạy chính là một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng nhất. Nó cũng là một trong những tiêu chí xác định giá trị của ngôi trường. Trường nào nắm bắt đòi hỏi của xã hội tốt, trường đó sẽ xây dựng một chương trình giảng dạy hợp lý, cung cấp cho học viên những kiến thức hữu dụng. Một chương trình giảng dạy hợp lý đương nhiên phải bao gồm cả các môn học trang bị cho học sinh, sinh viên nhận thức chính trị và bản lĩnh chính trị với một tỷ lệ, thời lượng, trình học hợp lý. Phần còn lại làm nên yếu tố cạnh tranh của trường học là các kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội - các yếu tố cấu thành tư duy nhận thức toàn diện. Đó cũng là một trong số những cách thiết thực nhất để khắc phục tình trạng phân biệt đối xử giữa khu vực giáo dục nhà nước và khu vực giáo dục tư nhân.
Tóm lại việc xã hội hoá giáo dục là một việc nên làm và phải làm bởi nó sẽ huy động và đánh thức tiềm năng của mọi thành phần kinh tế. Xã hội hoá giáo dục là giải pháp quan trọng để hệ thống giáo dục nước ta tiến kịp các nước phát triển.
Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 12/05/2013 11:20:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Xã hội hóa giáo dục sẽ làm cho người học tiếp cận với thực tiễn một cách sâu sắc nhất. Bên cạnh đó, việc tiến hành xã hội hóa giáo dục còn thúc đẩy sự phát triển của xã hội ở việc nó hiện thực hóa lý luận vào thực tiễn, đồng thời từ thjưc tiễn để hoàn chỉnh, bổ sung lý luận.

  Trả lờiXóa
 2. Trong tình hình nước ta hiện nay, hệ thống giáo dục nước ta cần phải chuẩn bị lực lựơng lao động có năng lực hội nhập, năng lực hợp tác, năng lực chung sống hoà bình với những nền văn hoá khác nhau. Nói cách khác, hệ thống giáo dục đào tạo phải hoàn thành hai sứ mệnh, đó là dạy người và dạy nghề. Cả hai sứ mệnh này cần được thực hiện cùng lúc, hỗ trợ, thúc đẩy nhau một cách tích cực nhất, có như thế sự nghiệp xã hội hóa giáo dục mới sớm đạt được hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 3. Để đánh giá sự phát triển của một nước, yếu tố giáo dục là tiêu chí đánh giá hàng đầu được quan tâm nhất. Một nước có nền giáo dục phát triển đưỡ xem là nước có sự vững chắc về kiến trúc thượng tầng, có nền chính trị - xã hội phát triển ổn định. Với việc xã hội hoá giáo dục, nó sẽ là giải pháp quan trọng để hệ thống giáo dục nước ta tiến kịp các nước phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cho đến nay chủ trương xã hội hóa giáo dục đang gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân một phần là do các cơ chế, chính sách không phù hợp, đặc biệt là một số quy định hiện hành và sự can thiệp của chính quyền, tổ chức, đoàn thể địa phương vào hoạt động của trường dưới danh nghĩa “theo quy định pháp luật hoặc theo điều lệ…

   Xóa
 4. trong thời buổi hiện nay việc giáo dục là một điều vô cùng cần thiết điều đó được nói lên bởi chính những hành động của người dân trong xã hội. điều đó được thể hiện rõ bời: thứ nhất việc giáo dục sao cho phù hợp với tình hình cũng như thời điểm hiện hiện tại cũng như môi trường tại thwofi điểm đó chỉ có giáo dục mới làm cho nhận thức được một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thứ hai đòi hỏi phải có trình độ mới có khả năng làm được việc và đồng thời cũng là phục vụ cho bản thân

  Trả lờiXóa
 5. Giáo dục là một điều không thể thiếu được ông cha ta từ trước tới giờ đêu có những cái nhìn chiến lược thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục là cốt lõi để thức đẩy sự phát triển của đất nước cho nên luôn tập trung vào sự phát triển giáo dục đối với toàn bộ nhân dân. Có sự giáo dục tốt thì nhận thức cũng như cách nhìn của mọi người sẽ toàn diễn hơn việc đó sẽ nâng cao ý thức và thúc đẩy sự tiến bộ

  Trả lờiXóa
 6. xã hội càng phát triển thì kèm theo đó việc đào tạo giáo dục cũng nên đi theo một số hướng khác để giáo dục được đào tạo ra chất lượng hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của đất nước, phù hợp với thời đại.ai ai cũng được học tập, giáo dục cả , vậy muốn đạt hiệu quả thì nên đánh thức và huy động tối đa mọi nguồn lực trong xã hội để ai ai cũng phấn đấu, tư duy để phát triển bản thân hơn, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mô hình các trường ĐH, CĐ NCL là một thành phần mới trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam. Hệ thống các trường tuy chưa phát triển như mong muốn của Đảng và Nhà nước, nhưng đã có nỗ lực vượt khó khăn, tìm tòi cách đi, cách hoạt động, gánh vác một phần tải trọng giáo dục đại học của cả nước.

   Xóa
 7. Đằng sau sự kiện nước ta sau khảo sát PISA của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD thì cần một cái nhìn thoáng hơn về tương lai của giáo dục việt nam, thoáng ở đây k phải là sự chủ quan, lạc quan trong nền giáo dục hiện nay. Không nên nhìn vào đó mà nói là Việt Nam giỏi mà nên nói là giá trị con người Việt Nam có nhiều tiềm năng, nếu được đầu tư đúng mức và đúng phương pháp thì cái tiềm năng đó mới có thể phát huy hết hiệu quả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nói " đừng nhìn vào két quả PISA mà nói là Việt Nam giỏi mà nên nói là giá trị con người Việt Nam có nhiều tiềm năng, nếu được đầu tư đúng mức và đúng phương pháp thì cái tiềm năng đó mới có thể phát huy hết hiệu quả" Mình thấy câu này rất chuẩn. Không riêng gì từ đánh giá này, nước ta trước giờ còn sĩ lắm luôn tự hào là nước nhiều nhân tài. Có thật nhưng vận dụng là bao nhiêu. Đừng tư hào mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi sao giỏi mà vẫn nghèo.

   Xóa
 8. Cần sự chung sức của tất cả mọi nguồn lực thì nền giáo dục nước ta mới đạt và theo kịp các nền giáo dục hiện đại trên thế giới được. Sự góp mặt không chỉ của nhà trường và gia đình mà còn là của các tổ chức khác mới có thể tạo những tiền đề thuận lợi nhất cho việc phát triển nguồn trí thức. Cần phải thay đổi những nước đọt phá và mạnh mẽ như thế thì tình trạng trì trệ như hiện nay mới có thể chấm dứt được

  Trả lờiXóa
 9. Nền giáo dục Việt Nam có lẽ đã lỗi thời và cần có nhiều cải cách mới mẻ hơn để đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng nhân lực cho xã hội. Từ trước tới nay nền giáo dục vẫn quá coi trọng việc bồi dưỡng về lí thuyết mà phần thực hành lại ít được quan tâm. Hay thực trạng coi trọng bằng cấp mà bỏ qua kinh nghiệm thực tế đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết cho các nhà lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực trạng hiện nay đó là hơn 20 năm xây dựng và phát triển hiện đã có hơn 80 trường ĐH, CĐ NCL, các trường đã đóng góp đáng kể cho nền giáo dục nước nhà, hiện nay đã chiếm 1/5 số trường, gần 1/7 số sinh viên cả nước, trong khi đó nhà nước không tốn đồng xu nào. Đáng tiếc đến nay các trường vẫn chưa được cơ quan quản lí vui vẻ thừa nhận, xã hội chưa vui vẻ hoan nghênh.

   Xóa
 10. Hiện nay không ai có thể phủ nhận được vai trò của giáo dục đối với sự phát triển của xã hội. Tuy vậy, nếu nhìn nền giáo dục Việt Nam một cách tổng thể thì cũng có rất nhiều vấn đề nảy sinh. Trong việc xã hội hóa giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là cơ quan chủ quản và quan trọng nhất để tiến hành các công đoạn. Tuy vậy, bện cạnh đó cần có sự nỗ lực cố gắng và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan khác.

  Trả lờiXóa
 11. Giáo dục không phải chỉ là trách nhiệm của mỗi trường học, nơi đào tạo kiến thức, rèn luyện đạo đức cho các em. Mà giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội, cần có sự chung tay góp sức của gia đình, mọi tầng lớp, tổ chức, mọi con người trong việc giáo dục con em mình, để môi trường giáo dục phổ cập rộng rãi trên toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Giáo dục là quốc sách. Nhật Bản là một đất nước rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, do đó, tuy không được sự ủng hộ của điều kiện tự nhiên nhưng Nhật Bản vẫn có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Việt Nam đã và đang theo định hướng đó, hi vọng sẽ có những bướ tiến vượt bậc trong giáo dục.

  Trả lờiXóa
 13. Là loại hình mới, thành phần mới, tự chịu trách nhiệm về tài chính, các trường có tố chất mới năng động, sáng tạo, hiệu quả. Trong tương lai khi hệ thống giáo dục đào tạo phát triển đúng quy luật, cạnh tranh bình đẳng, các trường ĐH NCL sẽ phát triển mạnh và có những trường là mô hình đối chứng về tổ chức quản lí, về hiệu quả đào tạo.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ