Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ TÍNH MỞ CỦA VĂN HÓA

Để nâng cao tính mở của nền văn hoá, đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải phân biệt giữa sự xuất hiện các yếu tố mới và sự can thiệp. Chẳng hạn, sự xuất hiện của kiến trúc Pháp ở Hà Nội trong những năm đầu của thế kỷ trước là sự xuất hiện tự nhiên của một yếu tố văn hoá mới và dân tộc chúng ta đã chấp nhận nó bằng tất cả sự ngưỡng mộ, bởi kiến trúc Pháp là sản phẩm vô cùng tinh tuý của văn hoá Pháp. Nó hợp lý, đẹp đẽ và hấp dẫn khiến cho người Việt Nam vẫn sử dụng nó để thể hiện một cách khéo léo óc thẩm mỹ và tư duy không gian tinh tế. Đó không phải là sự can thiệp mà là yếu tố mới xâm nhập vào nền văn hoá Việt Nam nói chung và văn hoá kiến trúc Pháp hoặc không xây các công trình theo kiến trúc Pháp nữa lại chính là sự can thiệp.
Một nền văn hoá mở có thể chấp nhận những dị biệt của các nền văn hoá khác, thậm chí dung nạp nếu đó là những sản phẩm tinh tuý của các nền văn hoá khác. Hơn nữa, trong một nền văn hoá mở, con người sẽ không cường điệu hay tự ti về các giá trị của văn hoá, và do đó, nền văn hoá ấy sẽ không bị lạc lõng trong quá trình tương tác với nền văn hoá của những cộng đồng khác. Đây chính là một trong những điểm ưu việt của nền văn hoá mở bởi sự cường điệu các giá trị của mình có thể khiến các nước lạc hậu trở thành những chàng Narsis của thời hiện đại. Nó cũng thể hiện thái độ thiếu khiêm tốn và dị ứng với sự khác biệt của những cộng đồng khác. Trong khi đó, tự ti về những giá trị của mình lại khiến chính những nước đó trở nên biệt lập và khu trú trong tiến tình phát triển chung của nhân loại. Cả hai thái độ ấy đều dẫn đến sự chia rẽ trong tiến trình hội nhập của mỗi cộng đồng và tiến trình toàn cầu hoá của toàn nhân loại.
Bên cạnh đó, một nền văn hoá mở còn có khả năng thải hồi những giá trị đã lỗi thời. Con người thường luyến tiếc những thứ mình nhặt được trên chặng đường phát triển của mình. Dường như thế giới thứ ba đã tự kìm hãm sự phát triển của mình với việc đặt quá khứ lên trên hay ngang với hiện tại và quên mất rằng điều đó có thể khiến cuộc sống thật phải ra đi bởi nó đã bị tước bỏ vai trò trong hiện tại. Các nước thế giới thứ ba phải đủ dũng cảm để nhận ra những gì đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử và đặt nó vào đúng vị trí của cuộc sống. Một nền văn hoá mở sẽ cho phép quá trình tìm kiếm, phân loại, thải hồi và thay thế diễn ra một cách tự nhiên, hoà bình và hợp lý. Đó chính là tiền đề của sự phát triển về nhận thức và là giải pháp duy nhất để chữa trị triệt để căn bệnh hoài vọng đã và đang đeo đẳng các nước thế giới thứ ba trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình.
Tuy nhiên, giống như bất kỳ lĩnh vực nào, văn hoá cũng có những giới hạn của nó. Khi mở cửa kinh tế, các yếu tố văn hoá ngoại ồ ạt xâm nhập vào và chắn chắn chúng sẽ tác động đến văn hoá bản địa. Tức là những đòi hỏi khách quan của cuộc sống tự bản thân nó cũng tác động phần nào đến văn hoá và làm cho văn hoá bị điều chỉnh theo một cách bản năng. Có thể nào chúng ta sử dụng các vật phẩm từ nước ngoài mà vẫn là người đứng ngoài đời sống văn hoá đó không? Suy cho cùng, các giá trị văn hoá có động lực cấy ghép ở trong các giá trị vật chất cụ thể. Khi chúng ta mở cửa, các yếu tố văn hoá nước ngoài ồ ạt vào và dẫn đến một mối lo là biến dạng nền văn hoá bản địa, thậm chí đã có người gọi đó là sự xâm lược văn hoá.
Điều quan trọng nhất là chúng ta phải nhận ra điểm tới hạn của tính mở để có hành vi cải cách văn hoá hợp lý sao cho cải cách văn hoá không hạn chế quyền tự do lựa chọn mà thậm chí còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chắt lọc những giá trị hợp lý và tinh tuý nhất để hấp thụ.
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 12/23/2013 08:40:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

25 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nền văn hóa khi du nhập vào bất kỳ một đất nước nào thì nó đều mang theo 2 mặt là tích cực hoặc tiêu cực tùy vào điều kiện và thời điểm của từng đất nước đó. Ví như Kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam đã được người Việt Nam chấp nhận. TUy vậy hiện nay có nhiều nên văn hóa, nhất là văn hóa đồi trụy từ nhiều nơi không phú hợp với Việt Nam thì chúng ta nên hạn chế và ngăn chặn kịp thời

  Trả lờiXóa
 8. đúng vậy dù mở cửa hội nhập thì dù ở lĩnh vực nào cũng cần nằm trong các quy tắc, quy định, khuôn khổ nhất định mà pháp luật, hiến pháp, thuần phong mỹ tục cho phép. tuy vào giai đoạn nhất định để có hình thức tiếp thu, học hỏi một cách phù hợp.

  Trả lờiXóa
 9. văn hóa tư tưởng ngày nay của rất nhiều tầng lớp đã có sự xuống cấp nghiêm trọng. hết hiện tượng "anh không đòi quà" rồi các cán bộ lão thành quay lại chống đối Đảng. việc quản lý của các cơ quan chức năng đã hoạt đông kém, việc tuyên truyền cho quần chúng nhân dân đã không đạt hiệu quả cao, chính quyền các địa phương cần vào cuộc ngay để chấm dứt tình trạng này

  Trả lờiXóa
 10. Đi cùng với sự phát triển của đất nước, thì văn hóa của đất nước chúng ta cũng đang có những bước chuyển mình, có những thành tựu hết sức đáng ghi nhận, nhưng bên cạnh việc phát triển đó thì việc giữ gìn được bản sắc dân tộc, nét đẹp văn hóa riêng của mình, đó là mới là điều quan trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, cũng như sự phát triển về mọi mặt của đất nước , chúng ta đang ngày càng một hòa nhập với thế giới, bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới. Đi cùng với đó là sự phát triển, giao thoa văn hóa của đất nước mình với bạn bè trên thế giới. Nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó, có cái lợi thì cũng có cái hại. Văn hóa giao thoa, phát triển nhưng đó cũng chính là cách làm mai một đi nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước ta. đó là một điều đáng suy ngẫm, và đáng đặt ra câu hỏi, những biện pháp khắc phục.

  Trả lờiXóa
 12. Giao thoa văn hóa, trao đổi những nét đẹp về văn hóa là điều hết sức cần thiết, hết sức đúng đắn. Và khi mở cửa kinh tế, các yếu tố văn hoá ngoại ồ ạt xâm nhập vào và chắn chắn chúng sẽ tác động đến văn hoá bản địa. Nó sẽ phần nào làm mai một đi, mất đi những nét đẹp riêng vốn có của văn hóa chúng ta. và vấn đề ở đây chính là chúng ta cần có những chính sách, chủ trương và biện pháp , làm thế nào để chúng ta hòa nhập, mà không hòa tan.

  Trả lờiXóa
 13. Để nâng cao tính mở của nền văn hoá, đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải phân biệt giữa sự xuất hiện các yếu tố mới và sự can thiệp. Một nền văn hoá mở có thể chấp nhận những dị biệt của các nền văn hoá khác, thậm chí dung nạp nếu đó là những sản phẩm tinh tuý của các nền văn hoá khác. Hơn nữa, trong một nền văn hoá mở, con người sẽ không cường điệu hay tự ti về các giá trị của văn hoá, và do đó, nền văn hoá ấy sẽ không bị lạc lõng trong quá trình tương tác với nền văn hoá của những cộng đồng khác.

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời kì hội nhập và giao lưu văn hoá trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một thành viên trong đó, chúng ta nên giao lưu văn hoá các nước trên thế giới để mở mang tầm mắt, để học hỏi cái hay của các nước, đồng thời làm đa dạng, phong phú nền văn hoá dân tộc. Tuy nhiên, sức đề kháng của chúng ta còn yếu và kém, do vậy mà chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc bảo tồn và duy trì nền văn hoá bản địa, tránh bị các yếu tố khác làm ảnh hưởng tới chúng ta.

  Trả lờiXóa
 15. Trong thời kì hội nhập và giao lưu văn hoá trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một thành viên trong đó, chúng ta nên giao lưu văn hoá các nước trên thế giới để mở mang tầm mắt, để học hỏi cái hay của các nước, đồng thời làm đa dạng, phong phú nền văn hoá dân tộc. Tuy nhiên, sức đề kháng của chúng ta còn yếu và kém, do vậy mà chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc bảo tồn và duy trì nền văn hoá bản địa, tránh bị các yếu tố khác làm ảnh hưởng tới chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Một nền văn hoá rất phong phú như Việt Nam thì việc chúng ta xây dựng một nền văn hoá mới đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam là một điều rất hay, nhưng cần nhìn vào thực tế rằng, trong những năm gần đây nền văn hoá của Việt Nam đang bị xáo trộn một cách nghiêm trọng bởi những thứ văn hoá ngoại lai du nhập vào, đặc biệt chúng ăn sâu vào trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ hiện nay, đồng thời sự quản lý của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo, do vậy mà nền văn hoá Việt Nam đang có nhiều vấn đề cần phải lưu ý.

  Trả lờiXóa
 17. văn hóa tư tưởng ngày nay của rất nhiều tầng lớp đã có sự xuống cấp nghiêm trọng. hết hiện tượng "anh không đòi quà" rồi các cán bộ lão thành quay lại chống đối Đảng. việc quản lý của các cơ quan chức năng đã hoạt đông kém, việc tuyên truyền cho quần chúng nhân dân đã không đạt hiệu quả cao, chính quyền các địa phương cần vào cuộc ngay để chấm dứt tình trạng này, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc cần được phổ biến rộng rãi hơn nữa tránh sự xâm nhập của văn hóa phương tây

  Trả lờiXóa
 18. Bạn đang mong muốn có một thân hình hoàn hảo và cũng cần sử dụng những loại thuoc giam can an toan và hiệu quả, hãy click chuột. Naocell super collagen + c giúp cơ thể bổ sung hiệu quả nguồn collagen đặc biệt loại 1 và 3, bên cạnh đó tăng cường vitamin C giúp da săn chắc. Mắt bạn đang bị mờ, bạn cần loại thuoc bo mat an toàn và có hiệu quả, hãy cùng sử dụng sản phẩm này để tăng cường thị lực. collagen shiseido dạng viên bổ sung hàm lượng collagen thiếu hụt của cơ thể, làm cải thiện và làm chậm lại quá trình lão hóa, giúp duy trì làn da tươi trẻ. Gan bạn đang bị nóng hoặc bị các vấn đề về gan, hãy cùng nhau sử dụng thuốc giải độc gan để làm mát gan nào. Bạn đang có vấn đề về sinh lý, cách làm tăng kích thước cậu nhỏ này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này ngay. Có bao nhiêu loại thuốc điều trị ung thư? hãy tin tưởng thuoc fucoidan umino shizuku thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất Nhật Bản.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ