Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013

Lời nhắn nhủ đằng sau bản án của Dương Chí Dũng và đồng bọn!!!

(Phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng và đồng bọn, Ảnh: Internet)

Vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn được đưa ra xét xử từ ngày 12/12 đến ngày 14/12/2013 tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Đây là một vụ án lớn liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức, cũng như mức độ thiệt hại về vật chất do các cá nhân này gây ra . Vụ án này được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân từ khi khởi tố cho đến khi xét xử. Sau 3 ngày xét xử với thời lượng làm việc lúc nào cũng trong tình trạng căng như dây đàn (liên tục từ 8h sáng đến 12h30 trưa rồi lại từ 13h30 đến 18h chiều), kết quả :
Với nhóm bị cáo Dương Chí Dũng và các đồng phạm là lãnh đạo tại Tổng Công ty Hànghải Vinalines, Hội đồng xét xử nhận định, đủ căn cứ kết tội các bị cáo về hành vi tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định quản lý của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa án quyết định tuyên phạt Dương Chí Dũng mức án tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt tử hình. Tương tự, Mai Văn Phúc nhận án tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt tử hình.
Cựu Phó Tổng Giám đốc Trần Hữu Chiều bị tuyên 10 năm tù về tội tham ô tài sản, 9 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt 19 năm tù.
Nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn nhận 14 năm tù về tội tham ô tài sản, 8 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt năm tù 22 năm tù.
Mai Văn Khang - Trưởng Ban đóng mới tàu biển Vinalines bị phạt 7 năm tù về tội cố ý làm trái. Cựu Đăng kiểm viên Lê Đăng Dương nhận án 7 năm tù vì cố ý làm trái. Cựu kế toán trưởng Bùi Thị Bích Loan 4 năm tù tội cố ý làm trái.
Nhóm 3 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong “bỏ lọt” cho khối sắt phế liệu khổng lồ 83M được thông quan vào Việt Nam là Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện cùng chia nhau án phạt 8 năm tù về tội cố ý làm trái.
Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường khoản thiệt hại 367 tỷ đồng gây ra do thương vụ mua bán ụ nổi “cao niên” 83M. Cụ thể, chia theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội, 2 bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc phải bồi thường 110 tỷ đồng/người; Trần Hữu Chiều 39 tỷ 340 triệu đồng; Trần Hải Sơn 42 tỷ đồng; Bùi Thị Bích Loan 6 tỷ đồng; Lê Văn Dương 15 tỷ đồng; Mai Văn Khang 12 tỷ đồng; Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện và Lê Văn Lừng mỗi người 9 tỷ đồng.
Như vậy, sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, nhìn vào tinh thần, trách nhiệm làm việc của Tòa án, Viện kiểm sát cùng các cơ quan, cá nhân khác có liên quan ta có thể thấy vụ án này được xét xử hết sức nghiêm túc. Tuy đây là kết quả của bản án sơ thẩm nhưng đã cho ta thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước ta trong việc xét xử đúng người đúng tội, tránh oan sai, cũng như trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng để làm trong sạch bộ máy nhà nước, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng.
Đồng thời nó cũng là lời cảnh cáo, răn đe là bài học đắt giá để các cá nhân, tổ chức khác lấy làm gương, để không phạm phải những hành vi sai trái như vậy gây tổn hại rất lớn cho Nhà nước, nhân dân.
Đây là một trong các hành động cứng rắn đầu tiên của Đảng ta để tuyên chiến với tham nhũng đang gây nhức nhối trong xã hội. Tiếp theo trong thời gian tới sẽ có những “đại án tham nhũng khác sẽ tiếp tục đưa ra xét xử” , đó là những hành động mạnh mẽ thể hiện ý chí của Đảng ta trong công cuộc chống tham nhũng.
Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 12/20/2013 09:38:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

34 nhận xét:

 1. Qua hành vi của Dương Chí Dũng và đồng bọn cho thấy rằng tệ nạn tham nhũng đang hoành hành một cách rất mạnh mẽ trong xã hội Việt Nam. không chỉ riêng các vụ án Vinashin, Vinalines mà còn nhiều vụ việc khác nữa. Cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách mạnh mẽ tránh để tình trạng này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu đưa so sánh hành vi tham nhũng của Dương Chí Dũng và đồng bọn với hành vi tham nhũng của Phạm Thanh Bình và đồng bọn cách đây không lâu về quy mô, số lượng nó cùng gần tương tự nhau. Nhưng sẽ là quá khập khiễng khi đưa các vụ án tham nhũng này so sánh với công sức lao động, kết quả thu được của người nông dân trong suốt cả một vụ mùa. Thế mới nói, tham nhũng là tệ nạn lớn nhất trong mọi xã hội, trong mọi thời đại!

  Trả lờiXóa
 3. Tham nhũng là vấn đề đang rất nhức nhối của đất nước, với việc sử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức như thế này sẽ góp phần đẩy lùi nạn tham nhũng đưa đất nước đi lên.

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng Dương Chí Dũng và đồng bọn đã phải chịu hình phạt thích đáng trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình. Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình. Mức án này sẽ là bài học cho nhiều người đang giữ các chức vụ quan trọng ở doanh nghiệp nhà nước, lòng tham không đáy, không biết đâu là điểm dừng thì sớm muộn gì cũng phải gánh lấy hậu quả nặng nề nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Qua vụ việc này, chúng ta cũng thấy rằng, công tác quản lý vốn nhà nước vẫn còn có những chỗ dễ quá, cho nên Dương Chí Dũng mới tham ô được hàng chục tỷ đồng như vậy. Những người có liên quan tới sai phạm của Dương Chí Dũng (kể cả đã nghỉ hưu) cũng cần phải được xem xét trách nhiệm, cho dù không bị xử lý hình sự thì cũng cần phải có kiểm điểm, cảnh cáo, nhắc nhở… ở tổ chức, chứ không thể coi như “hòa cả làng”.

  Trả lờiXóa
 6. Mức án này thể hiện sự công tâm của tòa án. phải có những mức án nghiêm khắc như vậy thì mới thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật. Như điều quan trọng nhất là từ vụ việc này sẽ rút ra được những bài học vô cùng quý giá trong công tác quản lý vốn của nhà nước. sau khi xử Dương Chí Dũng và đồng phạm, cơ quan chức năng phải tiếp tục làm rõ có ai bao che cho Dương Chí Dũng không? Ai đã góp phần làm cho sai phạm của Dương Chí Dũng ngày càng phình to ra.

  Trả lờiXóa
 7. Qua vụ án Dương Chí Dũng có thể thấy quyết tâm đấu tranh với tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Rõ ràng, Dương Chí Dũng và đồng phạm đã làm sai quy trình, tự ý chi hàng triệu đô la vào các hợp đồng, dự án… để rút tiền chia nhau mà không bị phát hiện. Điều đó cho thấy cần phải siết lại quyền của những người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước, và phải tăng cường “tiền kiểm” – “hậu kiểm”, nếu không làm đúng theo quy trình thì kiên quyết không cấp vốn cho các dự án đó.

  Trả lờiXóa
 8. thật sự mệt mỏi với nạn tham nhũng ở nước ta. đây cung là bài học thích đáng cho những kẻ vẫn còn đang rút duột của nhân dân của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay, tham nhũng đã và đang là vấn đề đang rất nhức nhối của nước ta, bởi lẽ tham nhũng đã làm cho tình hình chính trị bê bối, thể chế suy yếu và để lại những hậu quả xã hội nghiêm trọng, gây tổn hại tới kinh tế, băng hoại đạo đức, lối sống trong xã hội hiện tại và tương lai.

  Trả lờiXóa
 10. Qua vụ án Dương Chí Dũng có thể thấy tham nhũng đã từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí. Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Vụ việc trên cho thấy tình trạng tham nhũng là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, trong lúc đó cơ chế quản lý cán bộ, công chức còn có điểm không chặt chẽ, trách nhiệm không rõ ràng, kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính bị buông lỏng và thiếu sự nghiêm túc trong vấn đề giám sát và đánh giá đội ngũ cán bộ. Tình trạng tham nhũng không bị phanh phui tận gốc và dù có được phát hiện, kẻ tham nhũng cũng không bị trừng trị dứt điểm, đúng người, đúng tội. Tham nhũng cũng trở nên trầm trọng do pháp luật có điểm chưa hoàn chỉnh, còn kẽ hở, tư pháp không được kiểm soát, bộ máy phòng chống tham nhũng chưa đủ mạnh, hoạt động còn hạn chế.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là lời nhắn nhủ hữu hiệu nhất.
  Dương Chí Dũng (56 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải VN, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải): tử hình về tội tham ô tài sản, 28 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt cho hai tội là tử hình.
  Mai Văn Phúc (56 tuổi, nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT): tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là những hình phạt thích đáng cho những kẻ đã có những hành vi vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp của Việt Nam những kẻ chỉ biết lợi dụng của công lợi dụng mồ hôi công sức của nhân dân để phục vụ cho những lợi ích cho nhu cầu cá nhân của bản thân mình. Đây cũng là một bài học đắt giá cho những ai có ý định hay đã có những hành động như thế thì nên biết quay đầu lại trước khi qua muộn bởi vì tiền không phải là cái đích cuối cung trong cuộc đời của mỗi con người đâu quan trọng ở đây chính là chúng ta đã làm được gì để cho cuộc đời ấy có ý nghĩa và được mọi người tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 14. Bản án đã tuyên chó chúng là thích đáng, nếu như số tiền chúng phá phách ấy mang đi xây nhà trường, nhà ở chó giáo viên, học sinh vùng cao thì hay biết bao. Nhà nước cần mạnh tay để thanh trừng dần cái loại mọt sâu này.

  Trả lờiXóa
 15. thông qua bản án này thì chúng ta có thể thấy được sự quyết tâm đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, việc đưa ra hình phạt theo những quy định của pháp luật đã thể hiện sự công bằng của xã hội cũng như những kẻ tội phạm đáng phải nhận được những điều đáng phải nhận. bản án cũng là lời cảnh tỉnh để cho những kẻ đang có dã tâm thực hiện hành vi tham nhũng ngoài xã hội được biết vị trí của họ sẽ như thế nào nếu thực hiện việc đó.

  Trả lờiXóa
 16. Đây chính là một bài học đắt giá cho những ai có ý định hay đã có những hành động phạm pháp, họ nên biết quay đầu lại trước khi qua muộn bởi vì tiền không phải là cái đích cuối cung trong cuộc đời của mỗi con người đâu quan trọng ở đây chính là chúng ta đã làm được gì để cho cuộc đời ấy có ý nghĩa và được mọi người tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 17. Cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách mạnh mẽ tránh để tình trạng này xảy ra. Các tệ nạn tham nhũng đang hoành hành một cách rất mạnh mẽ trong xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Đây chính là hình phạt thích đáng cho Dương Chí Dũng. Mức án này sẽ là bài học cho nhiều người đang giữ các chức vụ quan trọng ở doanh nghiệp nhà nước, lòng tham không đáy, không biết đâu là điểm dừng thì sớm muộn gì cũng phải gánh lấy hậu quả nặng nề nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Tình trạng tham nhũng bị phanh phui tận gốc, kẻ tham nhũng bị trừng trị dứt điểm, đúng người, đúng tội. Tham nhũng cũng trở nên trầm trọng do pháp luật có điểm chưa hoàn chỉnh, còn kẽ hở, tư pháp không được kiểm soát, bộ máy phòng chống tham nhũng chưa đủ mạnh, hoạt động còn hạn chế.

  Trả lờiXóa
 20. Theo tôi thấy thì đây chính là những hình phạt thích đáng cho những kẻ đã có những hành vi vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp của Việt Nam những kẻ chỉ biết lợi dụng của công lợi dụng mồ hôi công sức của nhân dân để phục vụ cho những lợi ích cho nhu cầu cá nhân của bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 21. những kẻ tham ô, tham nhũng hại nước hại dân đã bị trừng trị thích đáng. đó là bài học quý giá cho tất cả mọi người, để tránh lầm đường lạc lối, gây ra những hậu quả nghiêm trọng rồi hối hận thì đã muộn. pháp luật đôi khi có thể khoan hồng giảm nhẹ cho những kẻ lầm đường lạc lối, nhưng đôi khi cũng sẽ nghiêm trị và đưa ra những bản án cao nhất để răn đe các kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 22. đúng là có luật nhân quả, sự việc dương chí dũng và đồng bọn bị trừng trị có lẽ đã làm cho nhân dân yên lòng và hết căm phẫn. hai bản án cao nhất là lời cảnh tỉnh, răn đe cho những kẻ tham ô, tham nhũng làm hại nước hại dân. mọi người hãy góp công xây dựng đất nước vững mạnh hơn chứ không phải là những con mọi phá hoại nước nhà.

  Trả lờiXóa
 23. đó là kết cục của những kẻ tham ô, tham nhũng gây hại nước nhà. mọi người dân cũng đã chấp nhận những bản án này và không có ai có ý kiến gì khác. pháp luật có khi khoan hồng, dung thứ nhưng cũng có khi cần mạnh tay như vậy để răn đe và làm bài học cảnh báo cho những kẻ khác. đây là một cái kết cũng coi như ổn định được lòng dân.

  Trả lờiXóa
 24. Lưới trời lòng lộng thưa nhưng khó thoát. Hãy làm việc tốt thì trời sẽ ban phúc, muốn người khác không biết trừ khi đừng có làm. Nhắn nhủ với anh em rằng hãy sống với đồng tiền trong sạch, đừng ăn tiền bẩn.

  Trả lờiXóa
 25. vụ trọng án đã kết thúc, những thiệt hại về tài sản cho nhà nước là rất lớn và những người trực tiếp gây ra vụ việc này cũng đã phải chịu những hình phạt thích đáng, đặc biệt là án tử hình của ông Dương Chí Dũng và ông Mai Văn Phúc! như vậy có lẽ là xứng đáng với những tội lỗi của ông! điều đáng nói là chúng ta sẽ còn phải tiếp tục mạnh dạn hơn nữa trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng và sẽ cần phải có một cơ chế quản lí khác đi để quản lí được chặt chẽ hơn và tốt hơn!

  Trả lờiXóa
 26. Đây thật sự là một vụ đại án tham nhũng được dư luận đặc biệt quan tâm.những người này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vậy.Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách và biện pháp rất mạnh tay trong việc xử lí tham nhũng,lãng phí.Nó mang lại niềm tin cho nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.Bản án dành cho các bị cáo là hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 27. Đảng và nhà nước ta đang thật sự có những việc làm và hạnh động mạnh mẽ để có thể chống tham nhũng.Vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn chính là một trong những vụ đại án xảy ra trong thời gian qua được đưa ra xét xử.Và bản án dành cho các bị cáo cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật.Đó là một bản án công lí và cũng là lời cảnh báo gửi đến cho những kẻ nào dám coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 28. Chúng ta đã thấy được nhiều điều qua bản án dành cho Dương Chí Dũng và đồng bọn.Đó là bản án nghiêm khắc của pháp luật dành cho những hành vi coi thường pháp luật.Qua đây Đảng và nhà nước cũng gửi tới tội phạm tham nhũng một thông điệp rằng đừng có mà coi thường pháp luật.Các người sẽ phải chịu hậu quả mà thôi.Việc xử lí án tham nhũng cho thấy Đảng và nhà nước ta đang quyết liệt trong việc loại bỏ tội phạm tham nhũng ra khỏi đất nước.

  Trả lờiXóa
 29. Đây là một vụ án lớn liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức, cũng như mức độ thiệt hại về vật chất do các cá nhân này gây ra . Vụ án này được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân từ khi khởi tố cho đến khi xét xử. Với bản án này, chúng ta thấy được sự nghiêm khắc của pháp luật đối với những ai làm tổn hại đến lợi quốc gia, đến cuộc sống người dân. Đó cũng là một lời cảnh báo đối với những kẻ có ý định phạm tội.

  Trả lờiXóa
 30. Có thể nói rằng, vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn thời gian gần đây đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Nó không chỉ là một vụ án lớn, gây tổn thất nặng đến nền kinh tế đất nước, mà nó còn liên quan đến rất nhiều người có via vế, địa vị. Vì thế , nó càng được dư luận quan tâm. Và không phụ lòng mong mỏi của người dân về một bản án nghiêm khắc, khách quan. CUối cùng những người phạm tội đã phải trả giá, pháp luật được thực thi.

  Trả lờiXóa
 31. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 32. bị cáo Dương Chí Dũng và các đồng phạm là lãnh đạo tại Tổng Công ty Hàng hải Vinalines, Hội đồng xét xử nhận định, đủ căn cứ kết tội các bị cáo về hành vi tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định quản lý của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Và những bản án hết sức nghiêm khắc đã được đưa ra , các bị cáo đã phải trả giá cho những hành vi của mình . Đó chính là tính nghiêm minh của pháp luật, là công bằng mà người dân chúng ta hi vọng.

  Trả lờiXóa
 33. Vụ án Dương Chí Dũng và đồng bọn thời gian gần đây, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nó đã tốt không ít giấy báo . Đó là một vụ án hết sức nghiêm trọng, nó để lại hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế quốc gia, với sự phát triển của đất nước. và thiết nghĩ, những bản án hết sức nghiêm khắc, mang tính răn đe cao là hết sức phù hợp, đối với những người phạm tội, cũng như những người có ý định phạm tội.

  Trả lờiXóa
 34. Rõ ràng, Dương Chí Dũng và đồng phạm đã làm sai quy trình, tự ý chi hàng triệu đô la vào các hợp đồng, dự án… để rút tiền chia nhau mà không bị phát hiện. Điều đó cho thấy cần phải siết lại quyền của những người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước, và phải tăng cường “tiền kiểm,để tránh lầm đường lạc lối, gây ra những hậu quả nghiêm trọng rồi hối hận thì đã muộn. pháp luật đôi khi có thể khoan hồng giảm nhẹ cho những kẻ lầm đường lạc lối,

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ