Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

KINH TẾ VIỆT NAM 2013 - MỘT NĂM NHÌN LẠI

 

Chỉ còn một vài ngày nữa là kết thúc năm 2013, khi mà người người, nhà nhà đang háo hức chào đón một năm mới với nhiệt huyết và tràn đầy hi vọng thì đó cũng là lúc chúng ta nên nhìn lại những gì mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cố gắng trong thời gian vừa qua. Trong phạm vi bài viết này (qua báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố ngày 23/12/2013), tác giả chỉ đưa ra một vài con số tổng kết về nền kinh tế của nước nhà trong năm 2013 vừa qua để chúng ta có thể thấy rõ được những thành tựu đã đạt được:
Trước hết, về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong nước: So với năm 2012 tăng hơn 5,42%. Tuy mức tăng trưởng này thấp hơn so với mục tiêu đề ra từ đầu năm (5,5%) nhưng con số này vẫn cao hơn so với mức tăng của năm 2012 (5,25%). Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,67%, xấp xỉ mức tăng năm trước. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,43%, thấp hơn mức tăng 5,75% của 2012. Khu vực dịch vụ tăng 6,56% cao hơn mức tăng 5,95 của năm 2012. 
Ảnh: Internet
 Tiếp đến, về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2013: Đây là năm có CPI tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây khi cả năm chỉ tăng 6,04% so năm 2012.
Ảnh: Internet
 Trong năm 2013, tháng có CPI tăng cao nhất là tháng 2/2013, tăng 1,37% so tháng trước, tháng có mức tăng thấp nhất là tháng 3, âm 0,19% so tháng 2.
Về xuất nhập khẩu năm 2013: Kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 132,2 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2012. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu năm 2013 đạt 131,3 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm trước. Như vậy, Việt Nam tiếp tục xuất siêu hơn 0,9 tỷ USD, sau khi đã xuất siêu 780 triệu USD vào 2012.
Về tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2013: Ước đạt 2618 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2012 và là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Nếu loại trừ yếu tố giá tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2013 tăng 5,6%.
Sản xuất công nghiệp năm 2013: Có dấu hiệu phục hồi, nhất là ngành công nghiệp chế biến chế tạo với tỷ trọng lớn trong toàn ngành công nghiệp đã có sự chuyển biến rõ nét qua các quý. Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 12 ước tính tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2013, IIP ước tính tăng 5,9% so với năm trước, cao hơn mức tăng năm 2012, trong đó quý 1 tăng 5%; quý 2 tăng 5,5%; quý 3 tăng 5,4% và quý 4 tăng 8%. Nếu loại trừ tháng Một (IIP tăng 27,5%) và tháng Hai (IIP giảm 15,1%) do ảnh hưởng của yếu tố thời vụ là Tết Nguyên đán thì từ tháng Ba, IIP đạt mức 5 - 6%.
Chỉ số tồn kho: Toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo tại thời điểm 1/12/2013 tăng 10,2% so với cùng thời điểm năm 2012 (cùng kỳ năm 2011 là 23%; năm 2012 là 20,1%). Tỷ lệ tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 11 là 71,1%. Từ đầu năm, tỷ lệ tồn kho luôn ở mức cao với trên 70% mặc dù đã có xu hướng giảm dần (Tỷ lệ tồn kho ở mức an toàn trong điều kiện sản xuất và tiêu thụ bình thường khoảng 65%).
Trên đây là một vài con số thể hiện nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013. Tuy rằng, so với chỉ tiêu dự kiến từ đầu năm có một số chỉ tiêu chưa đạt được nhưng so với mặt bằng chung nền kinh tế nước ta đã có nhiều bước tiến bộ đáng kể, mức sống người dân được nâng cao rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người cao hơn hẳn so với các năm trước….
Như vậy, với sự cố gắng nỗ lực của cả Hệ thống chính trị, của Nhà nước và toàn thể dân tộc Việt Nam cùng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang ngày càng có nhiều khởi sắc. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về sự phát triển của đất nước Việt Nam trong tương lai.
Bình Toti@

FACEBOOK COMMENTS

36 nhận xét:

 1. phát triển kinh tế là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình hiện đại hóa của tất cả các quốc gia mà không chỉ riêng nước ta. Một năm qua đi chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá những ưu nhược điểm đã làm để có những bước phát triển mới trong năm mới, mang lại sự khởi sắc cho nước nhà. Năm 2013 so với mặt bằng chung nền kinh tế nước ta đã có nhiều bước tiến bộ đáng kể, mức sống người dân được nâng cao rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người cao hơn hẳn so với các năm trước

  Trả lờiXóa
 2. trong một năm kinh tế có nhiều biến động, kinh tế vẫn chưa thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn thế giới. nhìn về những hoạt động của người dân trong năm 2013 vừa qua thì có thể hi vọng sang năm mới nền kinh tế của nước ta có nhiều khởi sắc, những vấn đề quan trọng nhất trong nền kinh tế như việc làm đã dần được giải quyết, chỉ số tiêu dùng cũng cho thấy những chuyển biến tích cực.

  Trả lờiXóa
 3. Rất hay, một năm kinh tế không còn buồn nữa, kinh tế nhà nước ta lại trở lại được như bình thường, chỉ có điều chúng ta còn chưa phát triển đúng với tầm của một đất nước có nhiều tiềm năng như đất nước ta, chúng ta mừng vì các chỉ tiêu đều vượt mức kế hoạch nhưng đồng thời cũng cần phải rút kinh nghiệm của những vấn đề còn tồn tại để có cách khắc phục những vấn đề của kinh tế Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam vẫn còn là một đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng những thống kê trên cũng cho chúng ta thấy được sự phát triển vượt bậc của đất nước trong những năm gần đây, khu vực kinh tế nhà nước vẫn là khu vực kinh tế chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế quốc dân, và vẫn là nền kinh tế chủ lực để nhà nước thực hiện các biện pháp quản lý kinh tế, để xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Những chỉ số trên cho chúng ta thấy được sự nỗ lực của nhà nước ta trong việc thực hiện các chính sách để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nhất là trong điều kiện nền kinh tế trên thế giới nói chung là còn nhiều bất cập, đồng thời còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhận thấy rằng, những chỉ số trên chỉ là những con số để tham khảo chứ thực ra nền kinh tế của chúng ta vẫn còn nhiều nguy cơ mất ổn định lắm.

  Trả lờiXóa
 7. những con số thống kê cho thấy nền kinh tế nước nhà sau những năm khủng hoảng cùng với nền kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi. trong những con số thống kê trên đã cho thấy việc thực hiện chưa thực hiệu quả trong việc khắc phục và đưa ra những chỉ đạo theo mục tiêu đã vạch ra. nhưng chúng ta có thể hi vọng một năm mới với những sự đổi mới của đất nước.
  Đem lại những hiệu quả cho kinh tế, người dân có được việc làm,

  Trả lờiXóa
 8. cần hơn nữa những chính sách đúng đắn của Đảng chỉ đạo trong việc thực hiện việc phát triển kinh tế xã hội như trong năm vừa qua. bước đi sau cuộc khủng hoảng đã dần đưa nền kinh tế trở lại vị tri vốn có của nó là sự phát triển. hẳn trong năm mới sẽ còn những chuyển biến mới làm thay đổi tích cực cho nền kinh tế. không chỉ là những con số trong việc thống kê mà mọi người dân đều được hưởng sự thay đổi đó

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; bảo đảm phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế”.

  Trả lờiXóa
 11. Đời sống của người dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động có thu nhập thấp vẫn còn khó khăn. Tình hình kinh tế dự báo vẫn còn nhiều thách thức cần Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo”.

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chứng minh nền kinh tế thị trường ở nước ta từng bước được xây dựng, phát triển và về cơ bản đang được vận hành có hiệu quả, đóng góp ngày càng nhiều vào quá trình phát triển đất nước. Nhưng trong năm qua vẫn còn rất nhiều cái chưa tốt, vậy nên chúng ta cần cố gắng hơn nữa để nền kinh tế đất nước phát triển tốt nhất

  Trả lờiXóa
 13. Nền kinh tế thị trường ở Việt Nam vừa phải được phát triển theo những quy luật khách quan của kinh tế thị trường, vừa phải được định hướng, điều tiết và giám sát cho phù hợp với bản chất và những nguyên tắc của một xã hội đang từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong năm 2013 vừa qua chúng ta có những bước tiến nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chúng ta cần phát huy thế mạnh và khắc phục những khuyết điểm để đất nước có những sự phát triển về kinh tế cao hơn nữa trong năm tới

  Trả lờiXóa
 14. Một năm nhìn lại nền kinh tế chúng ta cần có những giải pháp để có những bước tiến cao hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước. Cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước pháp quyền Việt Nam của dân, do dân và vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng có bản lĩnh và trí tuệ đồng thời cũng là nhân tố quan trọng nhất để bảo đảm định hướng phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta đã thấy đất nước có những tăng trưởng về kinh tế rõ rệt trong năm qua. Thực tế cho thấy các chính sách cải cách kinh tế gần đây ở Việt Nam đã ảnh hưởng tích cực tới cấu trúc và sự tăng trưởng kinh tế. Các biện pháp kinh tế như kiểm soát lạm phát, giảm dần thiếu hụt ngân sách, thực thi các chính sách tiền tệ thắt chặt,..Trong năm tới chúng ta vẫn hy vọng vào đất nước có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thể là đất nước giàu mạnh được

  Trả lờiXóa
 16. Trong năm vừa qua chúng ta đã thấy được nền kinh tế đất nước có những bước tiến bộ nhưng nền kinh tế nước ta còn non trẻ, chưa có tiền lệ nào trong lịch sử về quá độ từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường nên công cuộc đôỉ mới còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trong việc nhận thức một cách đúng đắn và có những hướng đi phù hợp.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Chủ trương của đảng và nhà nước thực hiện nhất quán và lâu dài chính sách phát triển nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, vận động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, trong năm qua đã có nhiều sự tiến bộ. Hy vọng trong những năm tiếp theo đất nước ta có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa để nền kinh tế đất nước phát triển vượt bậc

  Trả lờiXóa
 19. Xây dựng là một xã hội: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ và đất nước có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu. Chúng ta không ngừng đổi mới và phát triển để có nền kinh tế phát triển. Hy vọng đất nước sẽ có nền kinh tế thật sự tiến bộ hơn nữa trong những năm tới

  Trả lờiXóa
 20. Nền kinh tế cảu đất nước Việt Nam đang từng bước tạo dựng là nền kinh tế thị trường hiện đại. Trên tinh thần đổi mới tư duy, trước hết là tư duy kinh tế và trên cơ sở tổng kết những thành công, yếu kém, khuyết điểm và bài học kinh nghiệm trong những bước chuyển đổi quan trọng. Chúng ta không ngừng cố gắng để trong những năm tiếp theo đất nước ngày càng có nền kinh tế phát triển vượt bậc

  Trả lờiXóa
 21. Nhà nước pháp quyền Việt Nam của dân, do dân và vì dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là một thành tố nội tại của mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Đất nước trong những năm qua đã có nền kinh tế phát triển nhưng Đảng và nhà nước cần quan tâm hơn nữa để nền kinh tế được ổn đinh và phát triển lên một tầm cao mới

  Trả lờiXóa
 22. Đúng thật là trong năm 2013 vừa qua chúng ta đã có những tiến bộ về kinh tế nhưng thật sự đất nước còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể phát triển hơn, có những kết quả bất ngờ hơn nữa. Đảng và Nhà nước phải luôn tự hoàn thiện mình, nâng cao tầm trí tuệ và năng lực lãnh đạo, quản lý cho phù hợp với tình hình mới.

  Trả lờiXóa
 23. Dù đất nước ta gặp nhiều những khó khăn về điều kiện về trình độ phát triển tuy nhiên sự cố gắng luôn luôn được đền đáp một cách xứng đáng và có hiệu quả. Thật vậy so với những năm trước tình hình đất nước đã có nhiều biến chuyển một cách rõ rệt. Điều đó khẳng định sự mong muốn của Đảng của Nhà nước luôn thực hiện việc xây dựng đất nước phát triển một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất

  Trả lờiXóa
 24. Nhiều người sẽ nghĩa rằng cái biểu đồ trên thật chẳng đáng nói khi việc tăng trưởng thì có những vẫn lẹt đẹt !!! Xin thưa đó là cả một nỗ lực của toàn đảng toàn dân toàn quân ta trong năm qua đó. Chả phải khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm toàn thế giới lâm vào tình cảnh nào sao. việc đất nước ta đang có sự phát triển là điều vô cùng đáng mừng. cho dù năm qua cũng có một vài hạt sạn khá là to gây tổn thất lớn đến nền kinh tế nhưng nó cũng đã được trừng phạt rồi. Năm mới 2014 năm của chú ngựa ô hy vọng kinh tế nước ta sẽ như một chú ngựa phi nước đại .

  Trả lờiXóa
 25. Khi xu thế khủng hoảng của nền kinh tế toàn thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để thì kéo theo đó là sự khó khăn chung của các nước trong nó. Chúng ta đã có nhiều khởi sắc hơn trong việc giải quyết vấn đề chung của toàn cầu này, đó là những bước đi đáng mừng đối với đất nước chúng ta. Chúng ta hoàn toàn có quyền tin rằng sẽ có nhiều sự đổi mới đi lên hơn nữa trong năm tới đây. Hãy đón chờ những điều tốt đẹp nhất đối với toàn đất nước.

  Trả lờiXóa
 26. Năm 2013 đã qua, khi nhìn lại thì đó cũng là một năm với nhiều sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, tất cả mọi người trong các lĩnh vực để phát triển kinh tế, với tình hình khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu thì với những thành quả thống kê như trên thì đó là những kết quả xứng đáng với những sự nỗ lực của tất cả chúng ta, hy vọng mọi người sẽ cố gắng hơn nữa trong năm nay để chúng ta đạt được nhiều thành công hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 27. Với sự cố gắng nỗ lực của cả Hệ thống chính trị, của Nhà nước và toàn thể dân tộc Việt Nam cùng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đang ngày càng có nhiều khởi sắc. Đó là nhìn lại một năm đã qua, với những gì chúng ta đã có và đã thực hiện được thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về sự phát triển của đất nước Việt Nam trong tương lai. Chúc cho đất nước một năm mới với nhiều thành công mới.

  Trả lờiXóa
 28. Mong rằng trong năm mới, năm 2014, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và nhà nước, kinh tế Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thế hệ thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa các thế hệ cha anh đưa đất nước Việt Nam vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu, xứng đáng với sự tin tưởng của Bác Hồ kính yêu.

  Trả lờiXóa
 29. nhiệm vụ tập trung trong năm 2014 vẫn là giải quyết nợ xấu của ngân hàng thương mại để xử lý điểm nghẽn của tín dụng, tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thụ vốn; trong đó phải xử lý một phần nợ xây dựng cơ bản, mà ngân sách đang nợ DN. Điều chỉnh lại Nghị quyết 02 của Chính phủ phần liên quan đến gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản theo hướng kích thích phân khúc thị trường nhà ở “phổ thông”, tức là loại nhà ở có giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ ở TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh và khoảng 500 triệu/căn hộ ở các địa phương khác thông qua công cụ tín dụng cho người mua nhà. Hỗ trợ trực tiếp người mua, chứ không hỗ trợ trực tiếp người bán.

  Trả lờiXóa
 30. Từ sự đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2013 có thể thấy, năm 2014 nền kinh tế vẫn chưa thể ra khỏi giai đoạn trì trệ. Những khó khăn đặt ra trong năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2014. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, song tốc độ chậm; khu vực kinh tế trong nước vẫn còn tiếp tục khó khăn. Nhiệm vụ chính trong năm 2014-2015 vẫn là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế và quan trọng nhất là khôi phục lại niềm tin của thị trường.

  Trả lờiXóa
 31. Không phát triển sẽ là tụt lùi. Kinh tế Việt Nam năm qua tuy không có những bước phát triển vượt bậc, những bước phát triển dài mang tính đột phá, nhưng cũng đã củng cố nền kinh tế đất nước, hạn chế thấp nhất mức ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Hi vọng một năm mới khi kinh tế khởi sắc, nền kinh tế nước nhà sẽ còn phát triển hiệu quả hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 32. Trong tình hính thế giới vẫn chưa thoát ra khỏi cái chu kì của khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Hi vọng một năm mới sẽ là dịp để kinh tế Việt Nam phát triển hơn nữa, củng cố vững chắc kinh tế trong nước, phát triển các doanh nghiệp để có đủ sức cạnh tranh trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 33. Đánh giá chung qua một loạt hệ thống chỉ tiêu, nhận định chung là kinh tế bắt đầu khôi phục, nhưng sự khôi phục vẫn rất chậm. Những thách thức lớn vẫn còn đặt ra phía trước, thí dụ vấn đề nợ xấu, tuy thành lập công ty VAMC nhưng nói chung mới chỉ là mặt chuyển đổi hay nói một cách khác là mới giải phóng được bút toán của một số tổ chức tín dụng. Nhìn vào bảng cân đối, tạm thời không còn xấu như trước, nhưng thực chất giải quyết nợ xấu cũng là bài toán nan giải vì thực ra đó chỉ là từ tổ chức tín dụng chuyển lên ngân hàng Nhà nước, chuyển từ túi này bỏ sang túi khác. Còn việc giải quyết mua bán nợ xấu như thế nào thì thực sự chưa giải quyết và chưa có lối thoát.

  Trả lờiXóa
 34. kinh tế là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình hiện đại hóa của tất cả các quốc gia mà không chỉ riêng nước ta. Một năm qua đi chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá những ưu nhược điểm đã làm để có những bước phát triển,Từ sự đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2013 có thể thấy, năm 2014 nền kinh tế vẫn chưa thể ra khỏi giai đoạn trì trệ. Những khó khăn đặt ra trong năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục kéo dài

  Trả lờiXóa
 35. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 36. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ