Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

BẢN CHẤT CỦA TOÀN CẦU HÓA


Quá trình toàn cầu hoá diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Toàn cầu hoá là xu thế khách quan trong sự chung sống của nhân loại mà không một quốc gia nào có thể đứng ngoài. Toàn cầu hoá đang làm thức tỉnh con người về các giá trị, thức tỉnh các quốc gia về năng lực cạnh tranh và hợp tác. Giải phóng năng lực sáng tạo của mỗi người là đòi hỏi tất yếu để mỗi dân tộc nâng cao sức cạnh tranh. Tuy nhiên, toàn cầu hoá có những mặt trái mà nhiều người vẫn chưa nhận ra.
Thế giới sau sự kiện 11/09/2001 đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn khác. Nhiều nhà chính trị, thậm chí nhà chính trị ở những quốc gia phát triển đã không nhận thức được đầy đủ sự chuyển mình này của thế giới để hiểu rằng toàn cầu hoá có những mặt trái vô cùng khủng khiếp, phản ánh những khuyết tật cơ bản của đời sống toàn cầu. Khu vực hoá là một phản ứng đối với trào lưu toàn cầu hoá. Chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan cũng là một phản ứng đối với toàn cầu hoá. Chúng ta đều biết rằng, nhân loại đang được hưởng lợi rất nhiều từ quá trình toàn cầu hoá. Tuy nhiên, vẫn có không ít người, có không ít quốc gia do nhận thức phiến diện nên có những phản ánh tiêu cực đối với toàn cầu hoá.
Toàn cầu hoá tạo ra những dòng dịch chuyển lớn. Đó là những dòng dịch chuyển mang chất lượng toàn cầu với quy mô toàn cầu: dòng di dân từ phương Đông sang phương Tây, dòng di chuyển tiền vốn và công nghệ từ phương Tây sang phương Đông… Những dòng dịch chuyển con người, tiền vốn và công nghệ trên phạm vi toàn cầu còn phản ánh một vấn đề nữa, đó là con người với kinh nghiệm của mình vẫn muốn đi tìm cơ hội trở thành triệu phú chứ vẫn không muốn trở thành người hạnh phúc. Nhiều người tìm mọi cách đến Mỹ, đến châu Âu với tham vọng kiếm tiền chứ không phải đến đó để tìm kiếm một cuộc sống an toàn hay tìm kiếm cảm giác hạnh phúc. Con người vẫn không ý thức được đầy đủ những ưu thế mà mình có.
Nhân loại cần nhận thức một cách đầy đủ, trọn vẹn các mặt khác nhau của đời sống toàn cầu, biến nhận thức ấy trở thành hành động để sắp xếp lại một cách hợp lý các dòng dịch chuyển về con người, tiền vốn, công nghệ và tài nguyên để đảm bảo tính cân đối cho sự phát triển toàn cầu.

Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 12/04/2013 10:14:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. Toàn cầu hóa đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các nước trên thế giới, không một nước nào có thể nằm ngoài xu thế đó.toàn cầu hóa có nhiều mặt trái của nó, các chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan ngày càng lan rộng...Nhân loại còn nhận thức rõ hơn nữa về toàn cầu hóa để có cách ứng phó, xử lí với nhũng biến động do toàn cầu hóa xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu của nhân loại. Toàn cầu hóa có thể là một sức mạnh thúc đẩy nâng cao mức sống của mọi người dân trong xã hội. Bên cạnh đó toàn cầu hóa có rất nhiều mặt trái của nó.Toàn cầu hóa pháy triển xu hướng về chủ nghĩa khủng bố, cực đoan cũng lên theo, các dong dịch chuyển vốn, công nghệ , con người mang tính chất toàn cầu không hợp lí đòi hỏi các quốc gia cân đối lại cho sự phát triển toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 4. Bàn về vấn đề toàn cầu hóa nó bao gồm cả hai mặt: tích cực và tiêu cực. Tuy vậy đó là xu hướng tất yếu cho sự phát triển của nhân loại. Vấn đề cơ bản đặt ra cho mỗi quốc gia là cần phải biết hòa nhập vào xu thế đó, phát huy mặt mạnh, lợi thế của quốc gia mình, đồng thời hạn chế những khó khăn mà quốc gia mình có thế gặp phải.

  Trả lờiXóa
 5. Toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, mở cửa phát triển kinh tế là xu thế phát triển chung của nhân loại. Mỗi quốc gia sẽ trở nên lạc hậu nếu đứng ngoài xu thế phát triển đó. Việt Nam là quốc gia đã và đang nằm trong xu thế phát triển đó, do đó cần phải tạo thế và lực cho quốc gia mình theo kịp với sự phát triển của nhân loại, tránh bị tụt hậu về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn cầu hoá cũng có hai mặt của nó. TCH có thể là cơ sở cho tăng trưởng kinh tế thì nó cũng là nguy cơ gây mất ổn định về mặt kinh tế, chính trị, và nguy hiển hơn nữa các nước tư bản phương tây và Mỹ dùng nó như một biện pháp tiếp cận để đánh vào hệ tư tưởng chính trị của mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung toàn cầu hóa được nhắc đến rất nhiều trong các cuộc họp, các buổi nghị sự giữa nguyên thủ các quốc gia bên cạnh những vấn đề nổi cộm của thế giới hiện nay như: khủng bố, phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường, xung đột sắc tộc, tôn giáo,..Và một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là toàn cầu hóa văn hóa – bởi xu hướng này đang diễn ra quyết liệt và sâu sắc hơn. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là hiểu nó thế nào cho đúng để đưa ra quyết sách phát triển đúng đắn cho nền văn hóa bản địa, và giữ vững ổn định xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để miêu tả các thay đổi trong xã hội và trong nền kinh tế thế giới, tạo ra bởi mối liên kết và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, các tổ chức hay các cá nhân ở góc độ văn hoá, kinh tế, v.v. trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt trong phạm vi kinh tế, toàn cầu hoá hầu như được dùng để chỉ các tác động của thương mại nói chung và tự do hóa thương mại hay "tự do thương mại" nói riêng. Cũng ở góc độ kinh tế, người ta chỉ thấy các dòng chảy tư bản ở quy mô toàn cầu kéo theo các dòng chảy thương mại, kỹ thuật, công nghệ, thông tin, văn hoá.

  Trả lờiXóa
 9. Toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Không có một đất nước hay một quốc gia nào trên thế giới có thể nằm ngoài quy luật đó. Toàn cầu hoá là giai đoạn cao của quá trình phát triển của lực lượng sản xuất trên thế giới,là kết quả tất yếu của phát triển kinh tế thị trường và khoa học công nghệ

  Trả lờiXóa
 10. Có rất nhiều quan điểm khác nhau khi nói về vấn đề toàn cầu hoá. Một số người thì hết lời khen ngợi những tác động tích cực mà toàn cầu hoá đem lại, theo họ toàn cầu hoá là một phương thức phát triển tất yếu của một thế giới hiện đại, nó đem lại cho tất cả các quốc gia trong cái thế giới đó những cơ hội được phát triển mạnh mẽ về mọi mặt mà trước hết là về kinh tế. Nhưng cũng có người lại ra sức phản đối quá trình toàn cầu hoá. Họ cho rằng, toàn cầu hoá chẳng qua chỉ là một công cụ để cho các nước tư bản phát triển bóc lột các nước nhỏ đang và chậm phát triển, chính vì vậy, bên cạnh những cuộc họp, những hội nghị nhằm thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, chính trị trên thế giới thì đồng thời cũng diễn ra rất nhiều các cuộc biểu tình phản đối quá trình này.

  Trả lờiXóa
 11. Xu hướng toàn cầu hoá xuất hiện vào khoảng những năm 1870 – 1913, cho đến ngày nay nó đã trở nên phổ biến và ngày càng diễn ra hết sức sôi động trên hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội. Nói chung toàn cầu hóa được nhắc đến rất nhiều trong các cuộc họp, các buổi nghị sự giữa nguyên thủ các quốc gia bên cạnh những vấn đề nổi cộm của thế giới hiện nay như: khủng bố, phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường, xung đột sắc tộc, tôn giáo,..

  Trả lờiXóa
 12. Ở mỗi quốc gia, khi tiếp nhận quá trình toàn cầu hoá thì cả hai mặt này đều bộc lộ ra. Vấn đề là những quốc gia đó đã làm gì để có thể tận dụng được tốt nhất những cơ hội mà quá trình toàn cầu hoá đem lại, đồng thời giảm thiểu đến mức tối đa những tác động tiêu cực của nó. Trong rất nhiều lĩnh vực mà toàn cầu hoá tác động và chi phối, chúng ta không thể không nói đến văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay, câu hỏi lớn vẫn được đặt ra và đang được giải quyết là liệu có hay không quá trình toàn cầu hóa văn hóa, mà chủ yếu và nổi cộm đó là sự bị xâm lấn bản sắc văn hóa của các quốc gia đang và chậm phát triển bởi nền văn hóa phương Tây?

  Trả lờiXóa
 13. Làn sóng toàn cầu hoá đã có thêm nhiều đặc trưng mới do sự phát triển của xã hội đem lại như: các loại thị trường mới (thị trường chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm…); các công cụ mới (máy fax, điện thoại di động, máy tính, mạng internet, vận tải đường không …); các thể chế mới (như: các tập đoàn kinh tế đa quốc gia liên kết chi phối nền sản xuất thế giới, tổ chức thương mại thế giới ngày càng có ảnh hưởng và quyền lực lớn đối với các quốc gia…); các quy tắc và chuẩn mực mới (các hiệp định đa phương, song phương xuất hiện ngày càng nhiều và có vai trò to lớn trong việc điều chỉnh hàng loạt chính sách của các quốc gia, hành vi ứng xử giữa các quốc gia…).

  Trả lờiXóa
 14. Toàn cầu hóa kinh tế quốc tế là một xu thế, đòi hỏi chúng ta phải chủ động và tích cực hội nhâp. Đây là cơ hội để chúng ta phát triển nhanh có hiệu quả, nhưng cũng là thách thức rất lớn với nước ta trên nhiều mặt, trong đó có cả văn hóa. Sự thâm nhập của văn hóa độc hại, của sự lai căng văn hóa, của lối sống thực dụng và những tiêu cực khác của kinh tế thị trường…, đã và đang ảnh hưởng, làm băng hoại những giá trị văn hóa truyền thống, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của đất nước…

  Trả lờiXóa
 15. xu hướng toàn cầu hoá đã trở nên phổ biến với mọi người trong xã hội hiện đại ngày nay, và quá trình này đang diễn ra hết sức sôi động trên hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội, mà trước hết và rõ nét nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Cũng như các hiện tượng xã hội khác, toàn cầu hoá cũng là một quá trình mang tính hai mặt, nó vừa có mặt tích cực, vừa có mặt tiêu cực. Vấn đề ở đây là chúng ta hạn chế những mặt tiêu cực và phát huy những mặt tích cực một cách tối đa, một cách hợp lý mới là vấn đề quan trọng.

  Trả lờiXóa
 16. toàn cầu hoá là một quá trình có tính nhiều mặt, bao gồm tăng trưởng thương mại quốc tế, các luồng lao động, vốn và công nghệ cũng như sự giao lưu ý tưởng và cách sống… ảnh hưởng của toàn cầu hoá đến vấn đề văn hoá phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của các chính sách của các chính phủ đối với quá trình toàn cầu hoá. vì vậy, vận dụng một cách sáng tạo và linh hoạt vấn đề đó để đưa đất nước phát triển một cách toàn diện là điều hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 17. Tuy nhiên toàn cầu hoá cũng có hai mặt của nó. TCH có thể là cơ sở cho tăng trưởng kinh tế thì nó cũng là nguy cơ gây mất ổn định về mặt kinh tế, chính trị, và nguy hiển hơn nữa các nước tư bản phương tây và Mỹ dùng nó như một biện pháp tiếp cận để đánh vào hệ tư tưởng chính trị của mỗi người dân.Bởi vậy nhận thức được bản chất thực sự và tính hai mặt của toàn cầu hoá là cần thiết, hòng lật tẩy âm mưu còng nh- thủ đoạn của các nước tư bản tránh sai lầm mắc bẫy của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Toàn cầu hóa cũng có tính hai mặt, khi giao lưu hội nhập với các nước sẽ có những điều tích cực và có cả cái tiêu cực tác động đến mình, sự phát triển đến chóng mặt của thế giới hiện nay trên các lĩnh vực đang trở thành thách thức đối với các nước tham gia hội nhập mà nền kinh tế còn non trẻ vì thế cần cân đối các mặt các vấn đề để đảm bảo hội nhập toàn cầu một cách hợp lý.

  Trả lờiXóa
 19. Cái gì cũng có hai mặt cả đúng không các bạn, tôi nghĩ là thế, vấn đề Toàn Cầu Hóa cũng vậy, tích cực cũng rất nhiều, đó là đưa được đất nước phát triển trên các mặt, có sự giao lưu được với các quốc gia dân tộc khác, tuy nhiên ,mặt tiêu cực của nó là rất lớn, đặc biệt là tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị xã hội, nó làm cho nét văn hóa của dân tộc có thể bị hòa tan nếu không biết gìn giữ, các thế lực thù địch sẽ liên tục chống phá bằng cách lợi dụng vấn đề toàn cầu hóa.

  Trả lờiXóa
 20. Toàn cầu Hóa nó tác động rất lớn đến đất nước, đặc biêt là một nước bé như chúng ta thì vấn đề toàn cầu hóa quả là một sự tác động lớn nếu như chúng ta không làm chủ được bản thân mình. Mặt tích cực thì chắc các bạn đều biết rồi nên tôi không nói thêm nữa, thế nhưng nếu muốn đảm bảo được cho nét văn hóa các vấn đề tích cực được phát huy và hạn chế một cách tuyện đối các mặt tích cực thì chúng ta nên chủ động.

  Trả lờiXóa
 21. Cần chủ động hơn nữa trong quá trình hội nhập, vấn đề là hội nhập rất có thể làm cho đất nước ta không còn những cái thuần túy như trước đây nữa mà có thể có sự thay đổi hẳn, vậy thì chúng ta càng phải chủ động hơn, đặc biệt là các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề này để chống phá đất nước VIỆT NAM, cần phải hết sức cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 22. Toàn cầu hóa đang diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các nước trên thế giới, không một nước nào có thể nằm ngoài xu thế đó,Bên cạnh đó toàn cầu hóa có rất nhiều mặt trái của nó.Toàn cầu hóa pháy triển xu hướng về chủ nghĩa khủng bố, cực đoan cũng lên theo, các dòng dịch chuyển vốn, công nghệ , con người mang tính chất toàn cầu không hợp lí chúng ta nên tiếp thu cái tốt

  Trả lờiXóa
 23. Vấn đề cơ bản đặt ra cho mỗi quốc gia là cần phải biết hòa nhập vào xu thế đó, phát huy mặt mạnh, lợi thế của quốc gia mình, đồng thời hạn chế những khó khăn mà quốc gia mình có thế gặp phải.Toàn cầu hóa là khái niệm dùng để miêu tả các thay đổi trong xã hội và trong nền kinh tế thế giới, tạo ra bởi mối liên kết và trao đổi ngày càng tăng giữa các quốc gia, các tổ chức hay các cá nhân ở góc độ văn hoá, kinh tế, v.v. trên quy mô thế giới

  Trả lờiXóa
 24. Điều gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực của nó. Hội nhập toàn cầu hóa đem lại cho đất nước nhiều lợi ích về kinh tế, thu hút nhiều nguồn đầu tư, mở rộng tiếng nói dân tộc trên trường quốc tế. Song cũng đặt ra vấn đề bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống trước sự xâm nhập tràn lan nhiều luồng văn hóa khác.

  Trả lờiXóa
 25. Trong quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, việc xác đinh rõ đối tượng và đối tác cực kỳ quan trọng. Mỗi quốc gia cần phải tự xác định cho mình đối tác thực hiện các cam kết, tiến hành giao lưu, ký kết trong các mặt; đồng thời cũng cần xác định đối tượng cần phòng ngừa, đấu tranh của quốc gia mình. có như thế thì mới có thể phát triển một cách bền vững được

  Trả lờiXóa
 26. Toàn cầu hóa đem đến cả mặt tích cực và tiêu cực. tích cực ở chỗ đó là sự hội nhập quốc tế, là những quan hệ ngoại giao, chính trị có lợi cho cả đôi bên, hay là những viện trợ của những quốc gia phát triển cho những vấn đề khó khăn của các nước đang phát triển hay những nước nghèo... còn mặt tiêu cực là những ảnh hưởng của những vấn đề khủng hoảng kinh tế chính trị từ những quốc gia lớn, là cơ hội cho những thế lực thù địch, phản động phát triển hay làm loãng dần đi bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia. Chính vì vậy mỗi quốc gia phải nhận thức rõ cả hai mặt này để có thể phát huy tốt nhất mặt tích cực và tránh các mặt tiêu cực. làm được điều đó có sự góp sức không nhỏ của thế hệ trẻ. để giúp Việt Nam hội nhập tốt với thế giới mà không làm mất đi bản sắc mỗi người trẻ chúng ta phải biết rèn luyện bản thân trau dồi tri thức cũng như đạo đức thật tốt trong thời đại toàn cầu hóa này

  Trả lờiXóa
 27. Toàn cầu hóa cũng như con dao hai lưỡi, có mặt lợi và hại khác nhau đối với đất nước. Vấn đề đặt ra là làm sao để khai thác hết tiềm năng lợi thế nó đem lại và hạn chế tới mức tối thiểu những tác động xấu của toàn cấu hóa. Quan trọng nhất vẫn là giữ vững bản sắc dân tộc, tiếp thu có chọn lọc những nét đẹp văn hóa thế giới.

  Trả lờiXóa
 28. Toàn cầu hoá đem lại nhiều mặt tích cực, tạo ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức. Vấn đề của Việt Nam hiện nay là phải bắt kịp được xu hướng toàn cầu hoá của thế giới, tận dụng nội lực, tranh thủ ngoại lực, phát huy hết tiềm năng kinh tế, chính trị của đất nước, đưa đất nước bước đi vững chắc sánh cùng các quốc gia khác trong khu vực và toànt hế giới.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ