Thứ Năm, 14 tháng 11, 2013

VIỆT NAM GIA NHẬP HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC
        Với 184/193 phiếu bầu, Việt Nam là nước đạt số phiếu cao nhất trong số 14 nước trúng cử và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
             Một phiên họp Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Sáng ngày 12/11/2013 (theo giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 đã tiến hành bỏ phiếu bầu 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 - 2016. Việt Nam đã đạt số phiếu ủng hộ 184/193, trúng cử với số phiếu cao nhất trong tổng số 14 nước trúng cử. Nước nhiều phiếu thứ hai sau Việt Nam là Macedonia (177 phiếu), tiếp đó là Nga và Trung Quốc đều đạt 176 phiếu, Pháp - 174 phiếu, Anh - 171 phiếu, Cuba đạt 148 phiếu ủng hộ. Ngoài ra, còn có 7 nước khác cũng trúng cử là: Maldives, Arập Xê-út (140 phiếu), Algeria, Morroco, Namibia, Nam Phi, Mexico.

Đây là bước đi quan trọng trong lộ trình triển khai chính sách đối ngoại “là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” và “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XI và Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị. Đồng thời, thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta coi quyền con người là giá trị và nguyện vọng chung của nhân loại, thể hiện chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền con người.

Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền với số phiếu rất cao đã thể hiện sự tín nhiệm mà đông đảo các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam, có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt. Khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng… 

Trong nhiều năm qua, có thể nói, mọi thành tựu của đất nước đều hướng tới người dân. Thậm chí, phát triển kinh tế có lúc gặp khó khăn, nhưng việc thực hiện các mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc luôn được thực hiện tích cực, mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. 

Việt Nam trúng cử một lần nữa lại khẳng định thành công to lớn của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, phản ánh vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế. Thành công này không đến một cách ngẫu nhiên, nó thể hiện thế và lực của đất nước đang ngày một vững chắc hơn, là sự tiếp nối của những thành công của Việt Nam trong ASEAN, APEC, ASEM, của việc cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới năm 2015 và Hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Việt Nam gia nhập Hội đồng nhân quyền là một sự kiện quan trọng, làm tê liệt hoạt động của các đối tượng phản động muốn lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Đảng, đất nước ta. Lên án mạnh mẽ các hành vi xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu về tình hình nhân quyền trong nước. Làm cho thế giới hiểu đúng, đầy đủ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Với tư cách là thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc, Việt Nam sẽ có cơ hội để đề cao quan điểm, lập trường, chính sách, luật pháp, chia sẻ các kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, đặc biệt về xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng cường vai trò của Quốc hội, cải cách tư pháp; thực tế tôn trọng và đảm bảo các quyền con người về kinh tế, xã hội, văn hóa và dân sự, chính trị tại Việt Nam, kết quả tích cực về xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển. Đồng thời, tranh thủ những kinh nghiệm quốc tế phù hợp với đất nước.

Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những khó khăn, thách thức mới đòi hỏi đất nước phải vượt qua để đảm bảo phát triển kinh tế gắn liền với giữ vững ổn định chính trị - xã hội và hòa nhập sâu rộng vào cộng đồng quốc tế.
        Thùy Trâm

FACEBOOK COMMENTS

9 nhận xét:

 1. Việt Nam được trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền thế giới, cả đất nước đều vui mừng và phấn khởi. Đây là thành quả của việc không ngừng nỗ lực cố gắng để nâng cao uy tín, tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế. Trái với không khí vui mừng ấy lại la vẻ mặt đưa đám của lũ rận chủ, lũ phản động và những kẻ chống phá nhà nước bằng luận điệu dân chủ nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Việc Việt Nam trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền thế giới là một điều rất đáng mừng. Nó càng cho thấy ở Việt Nam vấn đề nhân quyền luôn được đề cao và làm tốt trong mắt bạn bè thế giới.tuy nhiên một số thế lực thù địch, thế lực chống phá lại lợi dụng quân bài nhân quyền để chống phá nhà nước ta. Điều này đặt ra cho chúng ta rất nhiều thách thức đòi hỏi Đảng và nhà nước ta cần có những biện pháp xử lí đúng đắn để không làm xấu đi hình ảnh một việt nam thân thiện nơi mà vấn đề nhân quyền luôn được làm tốt trong lòng bạn bè thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam - điểm đến lý tưởng cho những ai yêu chuộng hòa bình và tự do trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. nghe nói mấy anh "rân chủ" trước hội nghị bầu hội đồng nhân quyền thì vác truyền đơn, khẩu hiệu, gửi thư khắp nơi kêu gọi không đồng ý cho việt nam là thành viên của hội đồng nhân quyền.
  vậy mà sau khi việt nam ứng cử với phiếu bầu cao nhất thì im hơi, lặng tiếng quá... cứ như là mèo cụt đuôi ấy,... khà khà.... đáng đời bọn rận....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. quynh phuong nói chuẩn không cần chỉnh, đã thế bọn rân chủ còn bày đặt là yêu nước... vì nhân dân, vì đất nước...!!!

   Xóa
 5. Đúng là trong quá trình Việt Nam tham gia tranh cử vào hội đồng nhân quyền thế giới các nhà "rận chủ" của chúng ta có phát động kêu gào phản đối Việt Nam trúng tuyển, lại một chiêu bài đầy tính phản động, nhưng mục đích của chúng chẳng thể thực hiện, uy tín của Việt Nam đủ khẳng định Việt Nam có tư cách trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đủ uy tín để trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc, những luận điệu bọn rận chủ đưa ra đã bị lật bộ mặt xuyên tạc, bịa đặt, xảo quyệt của chúng. Việt Nam trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc làm cho thế giới hiểu đúng, đầy đủ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi tổ chức và cá nhân có trách nhiệm cần phải nỗ lực cố gắng không ngừng để cải thiện điều kiện sống tình thần của người dân. Xã hội cần có kỷ cương nhưng cũng chống lại sự lạm quyền. Ta tự tin hơn, đồng thời phải tiếp tục cố gắng phấn đấu để thực hiện tốt hơn nữa các tôn chỉ mục đích nhân quyền mà Liên hợp quốc đề ra, cũng là những giá trị nhân bản không thể thiếu được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ