Thứ Hai, 18 tháng 11, 2013

TƯ BẢN CHỦ NGHĨA VÀ VIỆC TĂNG GIÁ TRỊ THẶNG DƯ THÔNG QUA CÁC HÌNH THỨC XÂM LƯỢC MỀM


         Trong khoảng vài năm trở lại đây, trong khi mà xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc với Việt Nam và một số nước Asean nổ ra và ngày một tăng cao thì mọi con mắt đều đổ dồn về vấn đề biên giới, lãnh thổ ''cứng'' dưới dạng từng tấc đất của ông cha để lại. Tuy nhiên, với nhiều học thuyết khác đã đưa ra và đang được một số nước áp dụng rất thành công. Hiện tại, không có bất kỳ cái tên chuẩn xác nào được đặt cho hình thức chiến tranh và xâm lược này nhưng với nhiều cái tên khác nhau có thể liệt kê ra ở đây gồm ''Chiến tranh mềm, xâm lược mềm..." Từ đó, trên mặt trận này, khái niệm biên giới cũng không còn cụ thể là các cột mốc được đánh số nữa mà được đặt dưới tên ''Biên giới mềm''.


      Vậy xâm lược mềm ở đây là gì? Có thể nói một cách đơn giản đó là các hình thức xâm lược mà đối tượng xâm lược ở đây không phải là xâm chiếm đất đai nữa. Điểm giống nhau giữa xâm lược mềm và hình thức xâm lược bằng vũ lực đó là mục tiêu hướng đến của các nước TBCN vẫn là tài nguyên, thị trường và các mối quan hệ mang tính ''lệ thuộc''. Điểm khác nhau rất lớn ở đây chính là ở mối quan hệ ''lệ thuộc''. Mối quan hệ này khác hoàn toàn với mối quan hệ kiểu Pháp, Anh xây dựng các nước thuộc địa cũ. Và cũng không giống với các thuộc địa mới của Mỹ như Hàn Quốc. Mà lệ thuộc ở đây là sự lệ thuộc nặng nề hơn rất nhiều, đó là sự lệ thuộc về văn hóa. Qua sự lệ thuộc về văn hóa này, các nước TBCN giàu có sẽ có được các thị trường rộng lớn cho các ngành công nghiệp ''thời trang, ẩm thực, phim ảnh, vv phát triển. Kèm theo sự phát triển của các ngành công nhiệp đó, các sản phẩm khác xuất sứ từ đó cũng sẽ được biết đến một cách rộng rãi và sử dụng tại các nước bị ''lệ thuộc'' mà không hề có bất kỳ một sự phản kháng nào.

       Xét trên phương diện lý thuyết của CN Marx. TBCN ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào, dù thấp hay cao thì ''giá trị thặng dư'' luôn là cái được đặt cao nhất. Để có được điều này, TBCN cần Thị trường và nguồn cung nguyên nhiên liệu và nhân công giá rẻ. Để có được điều này, trong các giai đoạn trước của các nước TBCN giàu mạnh như Pháp, Mỹ, Anh, Hà Lan...đã dùng vũ lực đi xâm lược hàng loạt các nước để tìm kiểm nguồn nguyên liệu, nhân công giá rẻ và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà xu thế đối thoại và đa phương hóa trở nên phổ biến và ngày một phát triển thì các hình thức xâm lược bằng vũ lực ngày càng ít đi bị lên án. Từ đó, các hình thức tìm kiếm nguồn nguyên liệu, nhân công giá rẻ và thị trường mới là yêu cầu bức thiết và ảnh hưởng tới sự tồn vong của CNTB. Với một số nước hùng mạnh như Mỹ, Pháp vẫn hướng đến các cuộc chiến tranh nhằm tìm kiếm ''sự ảnh hưởng'' của mình tại các quốc gia kém phát triển và giàu nguyên liệu. Điển hình là các cuộc chiến tranh Iraq, Afghanistan, Lybia... Một số khác hướng đến một số hình thức xâm lược mới đó là các hình thức tìm kiếm thị trường thông qua sự ảnh hưởng về văn hóa. Đó là một cách xâm lược mềm điển hình. Điển hình cho trường hợp này có thể kể đến Hàn Quốc và sự ảnh hưởng văn hóa tới các nước châu Á như Việt Nam. Sự đầu tư và phát triển phim ảnh, âm nhạc của HQ để phổ biến nó qua các nước như VN đã mang lại những hiệu quả đáng kể nếu ko muốn nói là to lớn với nền công nghiệp Hàn Quốc. Các ngành công nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất qua việc này đó là thời trang, các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao như điện thoại, điện tử, máy tính...vv. 

       Kèm theo đó, cùng với các hoạt động ngoại giao, giao lưu kinh tế cộng với các chính sách khuyến khích đầu tư của nước sở tại, các nước TBCN đã đạt được các thỏa thuận về các ưu đãi đầu tư đối với các tập đoàn TBCN. Qua đó, các tập đoàn TBCN được tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư vào các nước sở tại với một nguồn nhân công rẻ mạt và nguồn nguyên liệu giá rẻ. Điển hình cho kiểu đầu tư này là các tập đoàn dệt may và điện tử. Hiện nay, tại các khu công nghiệp của các tỉnh miền Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên..., hàng loạt các công ty dệt may và điện tử của HQ đã và đang đầu tư rất nhiều nhà máy tại các khu công nghiệp này với quy mô mỗi nhà máy trên dưới từ hàng ngàn tới hàng chục ngàn công nhân mà phần lớn đều là lao động phổ thông với mức lương từ 2-5tr/tháng. Với việc nguồn nguyên liệu cũng như nhân công giá rẻ, giá trị thặng dư mà các tập đoàn TB này thu được sẽ cao hơn rất nhiều so với việc đầu tư tại HQ với nguồn nguyên liệu giá cao do phải nhập khẩu vượt qua nhiều mức thuế và nguồn lao động giá cao gấp từ 5-10 lần tại VN. 

Xâm lược mềm hiện tại được thực hiện qua 2 hình thức chính.
1. Tạo ra một thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn thông qua các ảnh hưởng về văn hóa.
2. Tạo cơ hội thuận lợi đầu tư cho các tập đoàn tư bản nước mình thông qua các hoạt động ngoại giao, các hiệp định kinh tế song phương và các diễn đàn đa phương.
Tuy nhiên, khi kết hợp được 2 hình thức này thì giá trị mà TB thu được sẽ lớn hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một hình thức khi mà vừa sử dụng được nguồn nhân công rẻ mạt, vừa có được nguồn nguyên liệu giá rẻ lại có một thị trường rộng lớn ''tại chỗ''. Qua đó, các khoảng thuế sẽ được giảm đi đáng kể và lợi nhuận thu được sẽ tăng lên. 

       Trải qua nhiều hình thức xâm lược thì giá trị cốt lõi nhất mà TB hướng đến vẫn là giá trị thặng dư. Xâm lược mềm là một hình thức hiệu quả mà gần như không vấp phải bất kỳ một sự kháng cự nào từ phía các nước ''lệ thuộc''. Và hậu quả mà nó để lại thì tất nhiên là không hề nhỏ. Cái hệ quả nặng nề nhất có thể nói đến đó là sự mất bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ra một thế hệ trẻ thiếu sức chiến đấu, lệ thuộc nặng nề về văn hóa. Qua đó, các giá trị văn hóa gốc dần mất đi và thay thế vào đó là các hình thức biến tướng của văn hóa ngoại lai. Để chống lại các ảnh hưởng tiêu cực này, một đất nước cần có một nền văn hóa ''sâu'', cần một sự quản lý thật sự chặt chẽ từ phía cơ quan quản lý văn hóa và một nền giáo dục thế hệ trẻ mang đậm tính dân tộc và dễ tiếp thu hơn nữa....
----------
Hải Trang

FACEBOOK COMMENTS

24 nhận xét:

 1. bài viết hay , đúng vấn đề

  Trả lờiXóa
 2. Ở Thế kỷ XXI, nhân loại đã chứng kiến sự phát triển của khoa học kỹ thuật với những thông tin nhanh nhạy, rộng khắp, mọi chuyện trên trái đất chỉ sau ít phút cả thế giới đã tường. Thế nên chuyện đem súng ống đạn dược của “cá lớn” toan nuốt “cá bé” hình như thành chuyện lố trước văn minh và lương tri nhân loại.

  Trả lờiXóa
 3. Xâm lược mềm là một hình thức hiệu quả mà gần như không vấp phải bất kỳ một sự kháng cự nào từ phía các nước ''lệ thuộc''. Quả đúng như vậy ? hãy thử nhìn một số nước mà Mỹ coi như là vùng đất riêng,lãnh thổ hợp pháp của chúng xem, các căn cứ quân sự, các vấn đề can thiệp chính sách kinh tế xã hội đều do chúng điều chỉnh, chúng ta có thể lấy một vài ví dụ điển hình như Hàn Quốc, Nhật Bản...các căn cứ quân sự của Mỹ vẫn luôn hiện diện và Mỹ tập trung đầu tư xây dựng kinh tế cho họ nhằm tạo ra sức ảnh hưởng mà khó có thể kháng cự lại, quả là hiểm thật phải không tác giả.

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ thì mình mới hiểu tại sao nghành công nghiệp giải trí của các nước tư bản như anh , Mỹ , hàn quốc lại phát triển khủng khiếp đến như vậy, Tại sao họ lại coi trọng ngành giải trí đến như vậy thì hóa ra cũng do mục đích xâm lược mềm của các nước tư bản . Chả thế mà hầu hết Smartphone các chương trình âm nhạc các xu hướng thời trang đều xuất phát từ những nước đó. Điều đó được du nhập vào nước ta hoàn toàn không hề sai trái . điều gây ảnh hưởng ở đây là nếu du nhập những thứ khác nữa thì sẽ ảnh hưởng tới nền văn hóa của một đất nước . Điều đó hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là một chiêu bài hoàn hảo mà chế độ tư bản chủ nghĩa nghĩ ra để mà tăng giá trị thặng dư cho mình ! còn gì hoàn hảo hơn khi mà xâm lược mềm đối với các nước kém phát triển thì lại như là hoạt động giúp các nước kém phát triển lớn mạnh hơn :) Nó cũng có ý nghĩa như vậy những nếu các nước lệ thuộc tăng trưởng gấp 10 thì các nước tư bản kia tăng trưởng gấp 100 lần. xâm lược mềm còn khiến nét văn hóa truyền thống của các nước lệ thuộc dần bị thay thế bởi nét văn hóa phương tây tư bản nhưng theo cách ngoại lai dễ gây loạn nền văn hóa làm đất nước khó kiểm soát hơn !

  Trả lờiXóa
 6. Cho hỏi, "Xâm lược mêm" đây là khái niệm của tác giả tự đặt hay là thuật ngữ mới mà báo chí hay nói hiện nay về vấn đề " nóng lên toàn cầu" ở trung đông từ trước tới giờ, ở bán đảo triều tiên mấy bữa nay hay là đông nam á. Đâu đâu cũng có can thiệp quân sự với những vỏ bọc khác nhau nhằm " khai thác". Quả thực là chủ đề rất hay nhưng thuật ngữ 'xâm lược mềm" cũng không hay lắm, Đây là góp ý thôi nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Học thuyết giá trị thăng dư của chủ nghĩa MÁc là một kiệt tác vĩ đại. Thì theo bài này nó biến hóa, ứng trên nhiều phương diện khác nhau, ấy là trong kinh tế này, văn hóa này, chính trị này, rồi quân sự.. NƠi đâu có bóc lột nơi đó có giá trị thặng dư, Cái dôi ra đấy bọn tư bản chủ nghĩa nó không bỏ sót miếng nào, tìm đủ mọi cách để có được cái dôi ấy. Thế giới là sự bóc lột, nói như CM và LCN nói. sao không hướng tới CSCN tương lai?

  Trả lờiXóa
 8. Xâm lược mềm là một hình thức xâm lược không tiếng súng, không có mất mát, đổ máu nhưng lại nguy hiểm hơn hình thức xâm lược cứng gấp nhiều lần. Thử tưởng tượng, một quốc gia, một dân tộc bị một quốc gia khác dùng vũ lực để xâm lược thì có thể dùng vũ lực để chống lại được. Nhưng với hình thức xâm lược mềm, chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa của các nước Tư bản chủ nghĩa, mất hẳn bản sắc văn hóa dân tộc thì thật khó có thể chống lại. Hiện nay, Việt Nam cũng đang bị các nước TBCN tấn công mạnh mẽ bằng hình thức xâm lược mềm. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải thật sự tỉnh táo, bên cạnh tiếp thu văn hóa thế giới một các có chọn lọc vẫn cần phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Bài phân tích của tác giả rất sâu sắc. Quả thật xâm lược mềm là một hình thức xâm lược mới rất nguy hiểm. Hậu quả của xâm lược mềm đến rất từ từ nhưng lại khó có thể khắc phục. Nếu kết hợp cả 2 hình thức xâm lược mềm thì giá trị đem lại cho các nước tư bản là vô cùng lớn. Hiện nay, Việt Nam đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những cuộc xâm lược mềm của Mỹ, Hàn Quốc. Đòi hỏi cấp thiết đặt ra với chúng ta bây giờ là phải quản lý chặt chẽ những luồng văn hóa tư tưởng không lành mạnh từ bên ngoài, đồng thời phát huy bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Giá trị thặng dư là phần chênh lệch giữa giá trị hàng hóa và số tiền nhà tư bản bỏ ra. Trong quá trình kinh doanh, nhà tư bản bỏ ra tư bản dưới hình thức tư liệu sản xuất gọi là tư bản bất biến và bỏ ra tư bản để thuê mướn lao động gọi là tư bản khả biến. Tuy nhiên, người lao động đã đưa vào hàng hóa một lượng giá trị lớn hơn số tư bản khả biến mà nhà tư bản trả cho người lao động. Phần dư ra đó gọi là giá trị thặng dư. Tức là sản lượng của hàng hóa làm ra có giá trị cao hơn phần tiền mà nhà tư bản trả cho công nhân và mức chênh lệch đó chính là giá trị thặng dư. Với hình thức xâm lược mềm này, giá trị thặng dư mà các nhà tư bản thu được là cực kì lớn. Nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các nước bị lệ thuộc. Bởi vậy các cơ quan chức năng ở Việt Nam phải quản lý gắt gao hơn nữa để ngăn chặn sự xâm lược này.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay những chiến lược này đang được các nước TBCN áp dụng một cách rộng rãi và mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của văn hóa và đời sống. Sự xâm chiếm kiểu này thật sự nguy hiểm khi mà nước khác sẽ phải lệ thuộc vào họ không phải bởi đất đai mà là về tinh thần. Loại xâm lược mềm này sẽ để lại những hậu quả xấu không thể lường trước vì nó ảnh hưởng rất lớn đến cả vật chất lẫn tinh thần

  Trả lờiXóa
 12. Các nước tư bản áp dụng cách thức xâm lược mềm này thường do họ đã có quãng thời gian để tích lũy có những bước phát triển về công nghệ tiên tiến hơn các nước xã hội chủ nghĩa. Xâm lược mềm là cách thức lợi dụng những điểm yếu mà các nước xã hội chủ nghĩa, đó là những điểm yếu về công nghệ hay hàng hóa... các nước tư bản dùng công nghệ, hàng hóa để vượt qua mọi khoảng cách về biên giới rào cản.

  Trả lờiXóa
 13. Hình thức xâm lược này thật nguy hiểm nếu chúng ta không có phương pháp ngăn chặn. trên học thuyết và cơ sở thì đây là một biện pháp khả thi, hữu hiệu trong giai đoạn hiện nay khi các mối quan hệ mở cửa, hợp tác quốc tế đang là xu hướng của thể giới. từ sự công khai này các nước tư bản có thể đưa những vũ khí của cuộc chiến không chính thức này vào. và từ đây chúng xây dựng phá hoại làm hủy hoại kinh tế dẫn đến mục tiêu cuối cùng là thay đổi chế độ.

  Trả lờiXóa
 14. Chủ nghĩa tư bản là con sâu bọ hút máu các nước thuộc địa cũng như là bóc lột sức lao động của nhân dân các nước khác. Vậy nên nếu không có giá trị thặng dư thì lấy gì mà ăn chứ, chủ nghĩa Tư Bản lấy gì mà tồn tại chứ. Ngày nay khi các giá trị thuộc về sức mạnh mềm càng gia tăng thì vấn đề này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc để bảo vệ đất nước bởi sự gia tăng xâm nhập sức mạnh mềm là một tiền đề để chủ nghĩa tư bản gia tăng sự bóc lột các nước khác. Nhất là trong điều kiện hiện nay Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác đang nhận sự đầu tư rất nhiều từ các nước tư bản.

  Trả lờiXóa
 15. Tư bản chủ nghĩa nói cho cùng thì cũng là cái chế độ bóc lột con người mà thôi, người giàu thì mãi giàu còn người nghèo thì làm mệt xác mà chỉ được trả công không xứng với những gì họ đã bỏ ra. Là một xã hội rất bất công, như cái tên của nó, là chủ nghĩa tư sản, thì tiền bạc là cái đặt lên trên đầu, không có tiền thì không làm được gì cả. Mà cái xã hội chỉ có tiền ấy thì nên tồn tại làm gì?

  Trả lờiXóa
 16. Xâm lược cứng thì mắt thường có thể thấy, có thể ngăn cản được. Nhưng xâm lược mềm lại khác, nó ngấm dần, nó thay thế những nét văn hóa đã ăn sâu vào dân tộc ta, có những trào lưu văn hóa thậm chí đi ngược lại với thuần phong mĩ tục của đát nước. Đặc biệt là giới trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bới nhiều trào lưu ngoại lai nhất.

  Trả lờiXóa
 17. tư bản chủ nghĩa là chế độ mà ở đó nhà cầm quyền chỉ phục vụ cho bản thân giai cấp tư bản là chính chứ không hề có chút quan tâm nào đến giai cấp khác...chúng coi giai cấp khác là món hàng hóa và tìm mọi cách bóc lột sức lao động và thu lợi về mình,....do đó xã hội sẽ có những kẻ mãi giàu hoặc mãi nghèo...phân tầng xã hội ngày càng cao

  Trả lờiXóa
 18. hãy cảnh giác với các chiêu bài của các thế lực tư bản..bọn chúng quá nham hiểm ..bọn chúng đang tìm mọi cách để dần dần chuyển hóa chúng ta đi theo đường lối chính sách của bọn chúng...nó đánh vào tư tưởng , tư duy và các chính sách của đảng và nhà nước ta...chúng là những con quoái vật nguy hiểm đang gặm nhấm chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. Xâm lược mềm, chuyển hóa tư tưởng của nhân dân là một âm mưu của nhiều nước tư bản đối với Việt Nam, vì thế trong quá trình hội nhập quốc tế này cần biết chọn lọc những tinh hoa có thể tiếp thu và những tiêu cực cần tránh, giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa mà cha ông ta đã chọn.

  Trả lờiXóa
 20. "Âm nhạc là một nghệ thuật, nhưng phát cuồng âm nhạc lại là một thảm họa" điều này biểu hiện khá rõ tinh hình nước ta bị xâm lược mềm, khi mà các bạn trẻ chạy theo các trào lưu văn hóa mới mà đánh rơi nét đẹp văn hóa quê hương. Xâm lược mềm, nguy hiểm ở chỗ mắt thường không thấy được, chỉ phát hiện khi nó đã phát triển rộng rãi.

  Trả lờiXóa
 21. hãy thử nhìn một số nước mà Mỹ coi như là vùng đất riêng,lãnh thổ hợp pháp của chúng xem, các căn cứ quân sự, các vấn đề can thiệp chính sách kinh tế xã hội đều do chúng điều chỉnh,chuyển hóa tư tưởng của nhân dân là một âm mưu của nhiều nước tư bản đối với Việt Nam, vì thế trong quá trình hội nhập quốc tế này cần biết chọn lọc những tinh hoa có thể tiếp thu và những tiêu cực cần tránh

  Trả lờiXóa
 22. Nói về xâm lược mềm thì nhân thức của nhân dân ta còn rất ít, thậm chí để xảy ra hậu quả nghiêm trọng rồi mà vẫn chưa hay biết về nó. Nhất là giới trẻ hay chạy theo những trào lưu văn hóa hội nhập, rồi biến nó thành điên cuồng, nào là xin tiền mua vé xem thần tượng đe dạo bố mẹ...những nét đẹp trong văn hóa dân tộc dần bị giới trẻ lãng quên.

  Trả lờiXóa
 23. Trong khoảng vài năm trở lại đây, trong khi mà xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc với Việt Nam và một số nước Asean nổ ra và ngày một tăng cao thì mọi con mắt đều đổ dồn về vấn đề biên giới, lãnh thổ ''cứng'' dưới dạng từng tấc đất của ông cha để lại. Nhưng một điều mà chúng ta không để ý đến ,đó chính là cùng với sự chóng mặt của công nghệ, của kỹ thuật thì những tranh chấp, những ảnh hưởng về giá trị phi truyền thống đang ngày trở thành một nguy cơ, một thế lực. đó là một điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 24. Với sự phát triển một cách bùng nổ của công nghệ, của kỹ thuật hiện đại, thì những vấn đề về an ninh không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần như trước nữa, theo đó là sự xuất hiện của an ninh phi truyền thống, đe dọa một cách trực tiếp đến nền an ninh quốc gia, sự an nguy của quốc gia đó và hiểm họa của nó thì không thể lường trước được. đó là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, cần đề phòng.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ