Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

TÌM HIỂU VỀ “DÙNG NHỤC HÌNH”


Bình Toti@
Trong lịch sử tư pháp Việt Nam, đã không chỉ một lần xuất hiện tình trạng người bị đưa ra truy tố, xét xử oan, sai làm rúng động dư luận. Việc gây ra oan, sai do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Một trong những lý do được tìm ra trong các vụ án đó chính là việc cán bộ thực thi pháp luật đã sử dụng nhục hình đối với bị can.
Vậy, dùng nhục hình là gì?
Dùng nhục hình chính là việc các nhân viên tư pháp trong khi thực thi nhiệm vụ của mình đã cố ý dùng bạo lực về mặt vật chất đối người bị bắt, bị giam giữ hay người đang chấp hành án tù giam, gây cho họ đau đớn về thể xác hoặc tổn hại về mặt sức khỏe, tinh thần.
Xuất phát từ nguyên tắc nhân đạo, nguyên tắc tôn trọng quyền con người và nguyên tắc tôn trọng sự thật khách quan, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức nhục hình trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung cũng như trong hoạt động tư pháp nói riêng. Quan điểm này đã được phản ánh rõ nét trong các bản Hiến pháp của Nhà nước Việt Nam cũng như trong các đạo luật khác.
Điều 71 Hiến pháp 1992 quy định rõ: “…nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân”.
Ngay trong Điều 6 - Bộ luật TTHS cũng khẳng định lại một lần nữa:
“Điều 6. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân
Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.
Việc bắt và giam giữ người phải theo quy định của Bộ luật này.
Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình”.
Hành vi dùng nhục hình là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, nó chẳng những xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp mà còn xâm hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người. Cho nên để ngăn ngừa, hạn chế hành vi nói trên xảy ra trong thực tế, Bộ luật Hình sự đã quy định hành vi dùng nhục hình trong hoạt động tư pháp là hành vi phạm tội và người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 298.
Điều 298. Tội dùng nhục hình
1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.
Mặc dù trong điều luật này không quy định cụ thể về các biểu hiện của hành vi dùng nhục hình, nhưng qua thực tiễn tư pháp, những hành động cụ thể sau bị coi là nhục hình:
- Tra tấn, đánh đập người bị giam giữ.
- Bắt người bị giam giữ phải nhịn ăn, nhịn uống, không cho ngủ
- Bắt đứng, ngồi, nằm ở những tư thế khó chịu nhất định.
- Nhục hình biến tướng: hỏi cung liên tục không cho nghỉ ngơi…

       (Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi dùng nhục hình, Ảnh: Nguồn Internet)

Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ về điều này nhưng trong thực tế một số cán bộ tiến hành tố tụng vẫn mắc phải và bị truy tố nghiêm khắc trước pháp luật. Trong 5 năm (2006-2010), căn cứ các tin báo, tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã thụ lý 63 vụ có dấu hiệu bức cung, dùng nhục hình. Tuy nhiên, trong hai năm 2011-2012 và 6 tháng đầu năm 2013, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thụ lý 21 vụ, khởi tố, điều tra 13 vụ (26 bị can) về tội Dùng nhục hình.
Chẳng hạn như:
1. Ngày 3.9.2013, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Thân Đình Long (nguyên điều tra viên) và Phan Quốc Hùng (nguyên trinh sát, thuộc Đội Điều tra tội phạm về TTXH Công an H.Cư M’gar, Đắk Lắk), để điều tra về hành vi dùng nhục hình.
Theo thông tin ban đầu, ngày 21.2, tại khu vực Suối Cạn (thôn 6, xã Ea Mang, H.Cư M’gar), tổ công tác gồm 6 người, trong đó có Long và Hùng bắt quả tang một vụ đánh bạc. Khi đó, bà Lê Thị Mai có mặt để xem cũng bị bắt và bị Long và Hùng đánh gây thương tích.
Sau khi nhận đơn tố cáo của bà Mai, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk vào cuộc ghi lời khai của nạn nhân và nhiều nhân chứng; thấy có cơ sở nên báo cáo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao theo thẩm quyền.
2. Ngày 8.6.2012, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Lê Khắc Sáu (26 tuổi, nguyên trinh sát Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) 5 năm tù giam về tội “Dùng nhục hình”. Trước đó Sáu đã bị Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố điều tra trong vụ án “Dùng nhục hình”.
Theo cáo trạng, trưa 7.8.2011, Trần Gòn (ngụ thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải - Ninh Thuận) vào chùa Phước Huệ (TP Phan Rang - Tháp Chàm) trộm tiền.
Gòn bị quần chúng vây bắt, giao cơ quan chức năng. Với nhiệm vụ trinh sát địa bàn, Lê Khắc Sáu đã tiếp nhận Gòn và đưa về Công an phường Mỹ Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Tại đây, trong quá trình hỏi cung ban đầu, Sáu đã dùng gậy cao su, cán chổi, tay chân đánh Gòn.
Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng Gòn đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận vào đêm 8-8-2011. 
Mới chỉ nêu ra một số vụ án về tội “Dùng nhục hình” như trên, đã thấy được những hậu quả pháp lý nghiêm trọng của hành vi này. Rõ ràng việc dùng nhục hình nó không chỉ gây ra những oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự mà bản thân người tiến hành các hoạt động này cũng sẽ bị trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật. Bên cạnh đó, việc làm dấy lên các luồng phản ứng của dư luận hay những hệ lụy khác từ việc dùng nhục hình cũng thể hiện những hậu quả tai hại của hành vi vi phạm pháp luật này.

FACEBOOK COMMENTS

111 nhận xét:

 1. Dân gian có câu: phi đả bất thành cung. Không đánh thì làm sao khai được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không được đâu. Vi phạm pháp luật hình sự đấy. Đánh người thể hiện sự bất nhân tính, sự thiếu văn hóa và thiếu sự tìm tòi nghiên cứu các tài liệu chứng cứ. Ngay trong nhà cha mẹ còn không nên dùng roi đánh con nữa là.

   Xóa
  2. Hiện nay xã hội phát triển, trong việc hỏi cung đã không còn sử dụng những biện pháp nhục hình để ép cung nữa. Việc dùng nhục hình đã bị nghiêm cấm, để đảm bảo tính khách quan trong lời khai cũng như quyền lợi của người lấy cung. Những cán bộ cố tình vi phạm thì cần sử lý nghiêm khắc, xem xét lại đạo đức công tác.

   Xóa
 2. Hỏi cung người ta mà phải dùng đến chân tay thì trình quá kém. Quan trọng làm sao thuyết phục họ được chứ

  Trả lờiXóa
 3. Đánh người như thế này thì sao xứng đáng là cơ quan điều tra Việt Nam giỏi nhất thế giới được. Hay câu của bác gì ở Quốc hội nói cho vui ấy nhể

  Trả lờiXóa
 4. Khi so sánh với quốc tế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng, cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh. Thuộc hàng thôi chứ không phải là nhất. Mà hàng này thì có thể có 5, 10, 15 hay 100 chả hết

  Trả lờiXóa
 5. Theo Đại biểu Bùi Thị An: "Giá phải trả vụ Nguyễn Thanh Chấn quá đắt"
  Vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho tôi cảm giác rất lạ, vừa vui vừa buồn. Vui vì người bị oan bước đầu được giải, buồn vì chúng ta có đầy đủ các cơ quan tư pháp mà để cho người dân phải ngồi tù oan 10 năm. Cái giá phải trả ở đây quá đắt.
  Tiền không thể bồi thường được một gia đình, một dòng họ. Không ai hình dung vài trăm triệu đồng có thể an ủi một con người phải ngồi tù 10 năm. Tôi nghĩ phải đưa những người đã điều tra sai, xử sai ngồi tù một năm để họ thấm thía và nâng cao trách nhiệm, trở thành người cầm cân nảy mực chính xác. Phải có chế tài xử phạt người xử sai thích đáng, thích hợp để không còn người gây ra hệ lụy sai lầm, mới tránh tình trạng người dân kêu oan bao nhiêu năm mà không được.
  Ngành nào cũng cần phẩm chất, đạo đức, ngành tư pháp còn cần hơn vì liên quan đến con người, mỗi vụ án có thể để lại nỗi đau nhiều năm, day dứt với nhiều người. Do vậy, con người làm trong ngành này phải như "Bao Công" và việc kiểm tra giám sát rất quan trọng. Vụ việc vừa qua có thể do lãnh đạo các cơ quan này không giám sát thường xuyên"
  Tôi cũng đồng tình như thế. hàng tỷ đồng cũng không thể bù cho người ta được đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Nhục hình là vi phạm pháp luật mà sao các anh điều tra viên vẫn làm nhỉ? Các anh ấy trẻ hay già tuổi mà non kinh nghiệm xét hỏi như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc của Nguyễn Thanh Chấn vừa rồi là một trong những bài học đắt giá cho hành vi dùng nhục hình của Điều tra viên. trong mọi hoạt động tố tụng hình sự, việc dùng nhục hình luôn bị pháp luật nghiêm cấm.

  Trả lờiXóa
 8. Pháp luật Việt Nam không bao giờ cho phép cán bộ điều tra dùng nhục hình trong quá trình thực thi pháp luật. những ai đi ngược lại với quy định này tức là đang tự rước họa vào thân mình rồi!

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có những cán bộ điều tra trình độ kém, không sử dụng đầu óc để bắt đối tượng khai ra sự thật thì mới sử dụng hành vi dùng nhục hình. Đối với những cán bộ điều tra này chỉ có biết sử dụng tay chân mà hành xử thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với ý kiến này. chắc hẳn mấy thằng cha cán bộ điều tra này cố gắng dùng võ mồm không được nên đành đưa võ tay chân ra đây mà.

   Xóa
 10. Mong đừng có nhiều oan sai trong tố tụng. Một ngày tại thu thiên thu tại ngoại. Các điều tra viên đừng vì bằng khen hay tấm huy chương mà bức cung, nhục hình tra tấn người ta. Bị can cũng cần được đối xử như con người

  Trả lờiXóa
 11. Những người thực thi pháp luật cần nhớ rằng: bị can chưa phải là người có tội. Không thể coi họ như kẻ thù được. Cần tìm chứng cứ buộc tội và cả gỡ tội cho người ta chứ. Không phải cứ bắt, hỏi cung họ là nghĩ họ trong tay ta muốn làm gì thì làm đâu

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao khi bị ép cung trong trại, ra tòa bị cáo kêu oan mà không thẩm tra kĩ lưỡng thế nhỉ. Sai phạm hệ thống thế này thì làm sao người ta chẳng bị oan, chẳng bị sai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc người này tin người kia. Người kia tin người khác thì làm sao không sai hả ca nguyen

   Xóa
 13. Theo mình nghĩ thì dùng nhục hình với đám tội phạm mà ngoan cố thì cũng không hẳn vi phạm :) thử hỏi xem nếu cứ dùng mồm mà đi thuyết phục mấy cái thằng nó biết là một là mọt gông hai là chẳng tội gì thì cũng chẳng ăn thua . Kiểu muốn ăn đòn muốn chịu khổ thì nó mới phun ra thì không hẳn là vi phạm. Còn nếu dùng nhục hình để cố tình ép bị cáo khai khống không đúng sự thật thì hoàn toàn là phạm pháp rồi ! điều này dễ dàng hiểu được !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có người cho rằng với bọn quanh năm trộm cướp, giết người, buôn bán ma túy, biết bị tử hình thì còn khuya mới khai nên cứ phải giã cho một trận để khai ra. Mình thì cho rằng như vậy chưa hẳn là đúng. Vì có thể họ bị đau quá khai sai, khai cho xong chuyện.

   Xóa
 14. Đã là người thi hành pháp luật mà lại dùng những hành động trái với đạo lý trái pháp luật để mà đạt mục đích thì thực sự không tốt chút nào. Vì thế mà luật cấm dùng nhục hình mới được ban hành để một số cán bộ chiến sĩ không được dùng nhục hình để thẩm vấn tội phạm. tuy nhiên theo mình thì không đến nỗi tra tấn thì cũng nên có một vài hành động nhất định để có thể gây sức éo cho tội phạm. khi đó nó mới khai chứ cứ nhìn nhau mà nói thì chả thằng tội phạm nào nó sự cả đâu, nhất là mấy thằng cáo già !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một cái nhìn nghiêm khắc, một giọng nói đanh thép (nhưng không quát nạt, dọa dẫm, mạt sát...)...đều là cần thiết và không phải là bức, nhục hình bị can đâu

   Xóa
 15. thưc thi pháp luật là những cơ quan chức năng đảm nhiệm trách nhiệm tìm lại sự công bằng và đảm bảo quyền lợi của con người được thực hiện một cách đúng đắn và thiết thực nhất. Chính vì thế cần chú trọng vào việc không để án oan có thể diễn ra vì trên thực tế có nhiều vụ án oan diễn ra mà kiến cho chúng ta không khỏi xúc động. Vì thế cơ quan chức năng cần phải làm tốt những viêc thuộc chức năng của mình không để xảy ra sai xót làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân

  Trả lờiXóa
 16. Việc gây ra oan, sai do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. có thể là do sự chủ quân, sự thiếu trách nhiệm hoặc thậm chí là dùng nhục hình của những người thực thi pháp luật đối với những người phạm tội. Nhưng cũng có những lý do hết sức khách quan mà bản thân những người có trách nhiệm không thể tránh được. vậy nên để nói về vấn đề này, chúng ta cần có một cái nhìn khách quan nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 17. Nói chung là theo tôi thấy, đều là con người cả, nên sai sót là không thể tránh khỏi, con người chứ đâu có phải thần tiên gì đâu mà cả đời không phạm sai lầm. Nhất là trong công tác thực thi pháp luật, nó lại càng dễ xảy ra hơn khi nó đi liền với trọng trách nặng nề trên vai. Trước khi nhận xét hay nhìn nhận về sự việc thì chúng ta cũng nên có cái nhìn thực sự khách quan.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 19. việc dùng nhục hình nó không chỉ gây ra những oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự mà bản thân người tiến hành các hoạt động này cũng sẽ bị trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật. Nhưng việc này không đồng nghĩa với việc mọi oan sai đều đổ lỗi cho những người thực thi pháp luật được. NHiều khi những oan sai đó là hết sức khách quan mà những người trong cuộc không thể chống lại.

  Trả lờiXóa
 20. Mấy ngày gần đây, vụ việc một công dân bị xử án oan sau 10 năm ngồi tù đã được trả tự do, điều này đặt ra cho dư luận một câu hỏi. Án oan sai của một người, với 10 năm ngồi tù thì danh dự của họ, ai sẽ là người đền bù nổi. thiết nghĩ, cần hạn chế một cách tối đa những sai lầm hết sức đáng trách như thế này.

  Trả lờiXóa
 21. theo quan điểm của mình trong ngành tư pháp và pháp luật việt nam, để đảm bào sự công minh của pháp luật và gìn giữ sự công bằng cho công dân và xã hội thì việc áp dụng các biện pháp mạnh tay với những tội phạm nguy hiểm một cách hạn chế cũng là biện pháp hay..không thể phủ nhận vai trò của nó được..khi mà tất cả các biện pháp áp dụng đều bị vô dụng với một số loại tội phạm ::xâm phạm và có ý thức chống pha an ninh sâu sắc , tội phạm cực kỳ nguy hiểm vầ không còn gì để mất..thế nhưng cũng không được áp dụng các biện pháp nhục hình quá mức

  Trả lờiXóa
 22. Dùng nhục hình là một hành vi sai trái , vi phạm pháp luật được pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng. Nó sẽ làm người bị dùng nhục hình không khai cũng phải khai về những gì mình không làm, từ đó dẫn đến những trường hợp oan sai, xét xử không đúng người không đúng tội. Đó là một điều không thể chấp nhận được đối với một quốc gia như chúng ta.

  Trả lờiXóa
 23. Một thực tế hiện này mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là việc dùng nhục hình trong các cơ quan công an đang diễn ra. nó không nhiều nhưng ít nhiều nó có sự ảnh hưởng, và sự tác động nhất định đến tâm lý, đến hành động của những người bị hỏi cung. Trước hết, cần kịp thời ngăn chặn những hành vi , những biểu hiện của ép cung. đó là một điều hết sức cần thiết, đảm bảo quá trình xét xử vụ án được đúng đắn và không có oan sai.

  Trả lờiXóa
 24. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi dùng nhục hình, cái này đã được quy định theo pháp luật, ai làm sai thì cứ xử đúng thôi, còn cái chuyện veeff những hình ảnh trên chỉ là 1 số cá nhân làm thế để bọn rận nói xấu cho cả 1 chế độ, không đáng,

  Trả lờiXóa
 25. dùng nhục hình là vi phạm pháp luật của nhung cán bộ điều tra không có hiểu biết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao mà họ không thể không hiểu biết. Quan trọng là họ ngại động não để tìm ra phương cách khác để hỏi cho ra thôi

   Xóa
 26. Vụ ông Chấn đang để lại cho chúng ta nhiều bài học cần suy ngẫm. Tuy nhiên chưa thể có kết luận cuối cùng vì cơ quan điều tra phải điều tra lại cho chính xác.

  Trả lờiXóa
 27. Nhục hình ,tra tấn là một biện pháp cổ xưa rồi, bây giờ là thời đại hiện đại, nhân cách, thân thể con người được pháp luật bảo vệ tuyệt đối nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, dùng cực hình, nhục hình đều không thể chấp nhận được, chính vì thế chúng ta phải tìm hiểu kĩ càng nếu bất cư ai vi phạm điều đó đều phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 28. Từ những vụ việc vừa tồi, chúng ta mới thấy được còn rất nhiều những sai phạm trong giải quyết án hình sự, mười năm trong nhà lao, bị cảnh tù đầy, bị bà con láng giềng sỷ nhục không chỉ được giải quyết bằng tiền bồi thường, thời gian , cuộc sống của con người là không thể tính toàn bằng thời gian được, cần phải có biện pháp để không lặp lại những vấn đề, vụ việc như thế này nữa, như thế thì thật là đau lòng

  Trả lờiXóa
 29. Thật là không thể chấp nhận được thời đại hôm nay lại còn có kiểu dùng nhục hình ép cung, việc này phải được giải quyết triệt để và là bài học quý giá, đừng bao giờ để những người dân vô tội, vì bị xử sai mà phải chịu đựng những năm tháng đen tối đau đớn trong cuộc đời nữa , như thế thì thật là bất công và không thể chấp nhận được, thời hiện đại rồi mà

  Trả lờiXóa
 30. Thật đáng thương cho những người bị xử oan, đau đớn hơn nữa khi họ phải cúi đầu nhận tội vì sự ép cung của cơ quan điều tra, sử dụng nhục hình trong thời đại này là điều không thể chấp nhận được, nhưng mười năm trước thì nó có thể khác một chút nhưng chắc chắn là khó có thê dung tha được, đây là một hồi chuông cảnh tỉnh là một bài học xương máu cho xã hội

  Trả lờiXóa
 31. /không thể tin được là điều này , dùng nhục hình là biện pháp thời cổ xưa mà nó chỉ có trong phim trong ảnh mà thôi, sử dụng nhục hình chẳng giải quyết được cái gì cả mà chỉ góp phần làm tăng các án sai mà thôi, phải điều tra đưa ra chứng cứ thuyết phục để người phạm tội cúi đầu nhận tội thì mới là điều tuyệt vời

  Trả lờiXóa
 32. Nhục hình chẳng giải quyết được điều gì cả, nó chỉ càng làm cho vấn đề thêm rắc rối, gây ra những sai lầm trong công tác điều tra, khám phá tội phạm mà thôi, thật không thể chấp nhận được điều đó, xử sai một vụ án, vu oan cho một người là những sự đau đớn không thể nào xoa dịu được, những năm tháng trong tù tăm tối có cái gì có thể bù đắp được, cuộc sống , gia đình ... tất cả đều in trên bốn bức tương vây quanh mà thôi

  Trả lờiXóa
 33. Nhà nước ta sẽ ngiêm cấm triệt để các hành động sử dụng cực hình trong giai đoạn hiện nay, thật không thể chấp nhận được những hành động như thế vì đó không phải là hành động của con ngườ,của một xã họi tiến bộ mà chúng ta đang cố gắng xây dựng. những bài học về những vụ án sai gần đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho đất nước ta

  Trả lờiXóa
 34. Việc sai phạm (nếu có, vì còn cần điều tra nghiêm túc) dùng nhục hình trong vụ ông Chấn chỉ là sai phạm của một bộ phận rất nhỏ, không nên quy kết cho sai phạm của cả hệ thống

  Trả lờiXóa
 35. Pháp luật Việt Nam luôn tốn trọng quyền con người và việc không được dùng nhục hình trong thẩm vấn được thực hiện 1 cách nghiêm ngặt. Những ai vi phạm sẽ hoàn toàn bị ký luật, thậm chí khởi tố về tội luôn. Thé mới là Việt Nam, giờ mới yên bình vậy được chứ khi nào thử xem phim Mỹ xem...Vào trại thì thôi rồi, bọn công an Mỹ nó coi tù nhân như chó chứ khác gì

  Trả lờiXóa
 36. Nguy hiểm quá. Ép, bức, nhục hình gây ra những hậu quả quá tai hại

  Trả lờiXóa
 37. Bất kể quốc gia nào mà có cán bộ điều tra trình độ kém, phải dùng tra tấn, đánh đập nghi can thì đều có thể làm oan người ta

  Trả lờiXóa
 38. Các ngành Tư pháp tỉnh Bắc Giang cần nghiêm khắc kiểm điểm. Những người lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nên xin lỗi người dân về sai phạm này. Cần để dân tin vào các cán bộ bảo vệ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 39. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các hành vi mớm cung, ép cung, dùng nhục hình để lấy lời khai, gây ra oan sai trong quá trình xử án. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm là minh chứng rõ ràng nhất cho tác hại của việc dùng nhục hình để mớm cung, ép cung. Đối với những cán bộ thực hiện những hành vi dùng nhục hình cũng phải bị xử lý thích đáng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 40. Dùng nhục hình để tra khảo không bào giờ được pháp luật công nhận và những người sử dụng nhục hình để tra khảo tội phạm cũng sẽ trở thành người phạm tội . Vì vậy mà những người công an có có tài lăng thuyết phục và kinh nghiệm thì mơi được cho vào hỏi cung tội phạm

  Trả lờiXóa
 41. Vào thời phong kiến nhục hình chính là hình thức bức cung được công nhân và là một phần của sử án tuy nhiên nó lại tao ra rất nhiều án oan vì vậy mà giờ đây nhiều nước không cho phép những người điều tra sử án được sử dụng nhục hình với người tình nghi hay tội phạm

  Trả lờiXóa
 42. Dùng nhục hình là một trong những điều tối kỵ khi xử lý, điều tra môt vụ án. Pháp luật Việt Nam không bao giờ cho phép cán bộ điều tra xử dụng nhục hình để mớm cung, ép cung, buộc đối tượng phải khai cung theo ý của cán bộ điều tra. Vậy mà vẫn có một số cán bộ cố tình thực hiện sai quy định, dẫn đến án oan sai, nhiều người phải chịu án oan, như gần đây có anh Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan 10 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là những con sâu làm ràu nồi canh. Nhất định những cá nhân này sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 43. Những người cầm cân nảy mực là những người áp dụng pháp luật vào thực tiễn để tìm ra sự thật, đem lại công lý cho nhân dân, giữ vững kỉ cương đất nước. Vậy mà có một số cán bộ biết luật nhưng vẫn cố tình làm sai luật, biết dùng nhục hình là sai trái, có thể dẫn đến oan sai nhưng vẫn thực hiên. Những hành động như thế thật không thể chấp nhận, làm mất đi sự nghiêm minh của pháp luật, mất lòng tin của nhân dân vào đảng, vào nhà nước.

  Trả lờiXóa
 44. Một ngày tù nghìn thu ở ngoài, làm ăn vô trách nhiệm như thế mà vẫn quyền cao chức trọng, theo tôi cho họ vào tù thay để làm gương cho các vụ khác, nếu để chìm xuồng thi đâu lại vào đấy thôi. Xem ra Bắc Giang còn nhiều vụ án oan. Vì nhiều "thành tích phá án nhanh" theo cách hãm hại người vô tội như ông Chấn để các vị ấy lên chức như diều như thế. Chúng ta cùng chờ và theo dõi xem các vị ấy sẽ được "xử lý nghiêm" như thế nào!?

  Trả lờiXóa
 45. Cũng may mà nhờ ba của Bác Nguyễn Thanh Chấn là liệt sĩ nên không bị tử hình lúc đó chứ gặp dân thường là chết chắc lâu lắm rồi và vụ án coi như chìm xuồng. Cán bộ nhà nước là đại diện cho công lý và pháp luật mà các anh làm ẩu, làm tả, coi mạng sống người dân như rác thì dân phải tin vào ai? Công lý còn gì là công lý khi bị những người vô trách nhiệm hoặc bị mua chuột chà đạp làm nhơ nhớp đi. Tôi mong lãnh đạo công an Bắc Giang xử lý nghiêm túc để phục hồi lòng tin với nhân dân. Để làm gương cho thế cán bộ sau này.

  Trả lờiXóa
 46. rồi lại kiểm điển rút kinh nghiệm,chuyến công tác từ phó chỗ này làm tưởng chõ kia thôi,chỉ có dân là thiệt,thiệt cho cả đời con của học không được học hành đến nơi đến chốn,nếu ông chấn không bị đi tù biết đâu con cái họ là kỹ sư,bác sỹ,thầy giáo.vậy xin hỏi người bồi thường cho con cái họ sao đây???

  Trả lờiXóa
 47. Tất cả những người đó giờ đã giữ trọng trách rất cao trong công an Bắc Giang, có lẽ chúng ta hiểu tại sao có nhiều vấn đề liên quan đến tỉnh này khi mà luật pháp trong tay những người như thế! Không dễ gì có dịp để nhân dân vạch mặt những kẻ vô lương tâm, vô trách nhiệm nhưng vẫn được thăng quan tiến chức. Đề nghị những người lãnh đạo ở cấp cao hơn thể hiện sự quyết tâm và trách nhiệm của mình để nhân dân được thấy.

  Trả lờiXóa
 48. Mọi người cứ thi nhau hỏi tại sao sự thật vụ án lại bị bẻ cong? Tại sao cán bộ điều tra lại như thế ư? Xin thưa rằng: Vì tiền có thể mua được tất cả, nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất rất nhiều tiền.- Để cho lòng tin của dân đỡ hoang mang (), xin các ông có trách nhiệm cần phải giải quyết dứt điểm công khai những vụ việc bê bối quá rõ ràng như vụ oan sai ở BG.

  Trả lờiXóa
 49. hành pháp phải công bằng và nghiêm minh. Phải bồi thường thỏa đáng tinh thần và vật chất với người bị oan sai, với người thi hành công vụ nếu có chứng cứ cố tình mớm cung, ép cung...làm sai lệch hố sơ cho dù ngày nay họ ở đâu, làm gì và dù đang giữ bất cứ cương vị gì phải truy cứu trách nhiệm hình sự mới có được lòng tin của xã hội về một xã hội văn minh và công bằng

  Trả lờiXóa
 50. Vừa nghe bác nào bộ tư pháp nói công an việt nam giỏi nhất, nhì thế giới, điều này rất tốt vậy các anh hãy điều tra xem ai là người ép cung ông chấn và chắc chắn người đó phải được xử lý thich đang theo pháp luật thì mới yên lòng dân được.

  Trả lờiXóa
 51. Khung hình phạt là chung, nhưng nếu những cán bộ ngành pháp luật vi pham, hơn nữa đều là cán bộ được giác ngộ kỹ lưỡng về chuyên môn mà điều tra như vậy tôi thấy có dấu hiệu cố tình bẻ gãy nền pháp luật chân chính của nhà nước ta.Nên xét tình tiết tăng nặng, kỷ luật tước danh hiệu Công an và bỏ tù làm gương cho những kẻ khoác aó pháp luật mà coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 52. Làm mất danh dự người khác mà vẫn giữ được cái danh dự của mình là vô lý có công thì đã được thưởng, được hưởng rồi, nhưng công đó không đung lương tâm nghề nghiệp thì tử hỏi có xứng đáng được hưởng không? điều mọi người muốn là người nào liên quan đến vụ ông Chấn thì cũng phải trả thêm cái giá " mất danh dự ' củ chính bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 53. đây chắc chắn là vụ án mà được mọi người dân việt nam quan tâm chú ý về việc xử lý của những thi hành pháp luật sai ,và chắc chắn những người làm sai thì đều phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật chứ không thể để những con người này tiếp tục làm đen bộ máy pháp luật nhà nước .

  Trả lờiXóa
 54. Tôi đã đọc hầu hết các bình luận của các bạn đọc nhưng không ai để ý đến việc Bao Công xử án. Để tội phạm tâm phục khẩu phục, các chứng lý đều phải rõ ràng, đầy đủ nhân chứng vật chứng. Vậy thì những người bức cung ép cung, ngoài họ ra thì ai là nhân chứng. Vật chứng là con dao, cái búa sau 10 năm rồi ai tìm được nó nằm ở đâu. Vì vậy tất cả các điều tra viên được triệu tập đều từ chối việc họ đã ép cung, bức cung. Ai làm gì được họ?

  Trả lờiXóa
 55. Trời ơi, đụng chạm toàn cấp cao rồi, không xử lý được rồi, trứng chọi với đá rồi. Ai dám nói nói nay giảm mỗi người 1 cấp nào? chắc lại kiểm điểm thôi. vì chức ấy không phải do vụ án oan này mà lên mà quá trình phấn đấu 10 năm sau đó. Giờ họ đang là người tốt, 1 cấn bộ tốt, câu truyện kia lại của quá khứ, họ có lên tiếng gì đâu?

  Trả lờiXóa
 56. Thời gian 10 năm những người làm người dân vô tội thành người có tội phải mất tất cả danh dự, phẩm giá, vật chất của con người. Trong khi đó họ lại được hưởng bao bổng lộc của nhân dân thì giờ họ có là ai ở bất cứ cương vị nào, hay đã nghỉ hưu để phải đưa họ vào tù thì họ mới thấy cái khổ cực của người vô tội.

  Trả lờiXóa
 57. Cách giải quyết tôt nhất là: Ngoài số tiền ô Chấn thu nhập đươc trong 10 năm qua, thì mỗi CB(Thiếu trách nhiệm & tàn độc trong danh sách trên phải bắt buộc ngồi tù: 10 năm chia đều cho 7. Người đã chết thì con cái của ông ta phải đi tù thay.

  Trả lờiXóa
 58. Chuyện ép cung đòi đưa bằng chứng thì quá khó chỉ trừ khi các thành viên của họ mâu thuẫn và tố cáo lẫn nhau ra nhưng bỏ qua nghiệp vụ, ngụy tạo chứng cứ để ép một người dân không liên quan đến vụ giết người thành hung thủ thì không có lý do gì để biện minh cả. Yêu cầu đình chỉ công tác tất cả những người đó và sa thải họ. Pháp luật cần nghiêm minh để làm xoa dịu nối đâu của người bị oan và răn đe những người khác khi họ có ý định vụ lợi lấy thành tích mà dẫm đạp lên luân thường đạo lý đẩy người vào cảnh tù tội.

  Trả lờiXóa
 59. Đã kết án oan cho dân mà còn nói trao quyết định tạm hoãn thi hành oan??? Nghe noi mà cảm thấy bực!!! Từng người trong danh sách đó nên quỳ xuống mà xin loi ông chấn và xin lổi nhân dân

  Trả lờiXóa
 60. Đây gọi là :"Muốn bảo vệ hạnh phúc của mình phải chà đạp lên hạnh phúc của người khác" Nay trước mắt là phải tước quân tịch và bắt tống giam các ông công an điều tra trước đây để làm trong sạch bộ máy nhà nước để trả lại sự công bằng cho người vô tội

  Trả lờiXóa
 61. Những người trong Danh sách này và còn ai nữa liên quan đến việc điều tra, xét hỏi, truy bức ông Chấn để xảy ra oan sai, ông Chấn phải ngồi tù oan 10 năm và gia đình chịu bao nhiêu tai vạ cay đắng không gì bù đắp được, những người đó trước hết phải bị tước hết quân hàm, quân hiệu, tùy tội nặng nhẹ phải bồi thường vật chất thỏa đáng cho gia đình ông Chấn, và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau đó mới đến lượt các cấp Viện Kiểm sát, tòa án...chịu tội.

  Trả lờiXóa
 62. theo tôi chết cũng dựng dậy mà truy xét chứ cứ chết mà hết chuyện thì cũng vậy thôi, nếu ông nguyễn thanh chấn thắt cổ tự sát thành công thì bằng hòa, vậy hãy đề nghị trại giam vĩnh quang hay xem xét những phạm nhân đã giúp ông chấn vươt qua những túng quẫn. đề nghị hãy truy tố những cán bộ cố tình làm sai trái này

  Trả lờiXóa
 63. 10năm ,các quan chức đã lên cấp này cấp nọ; 10 năm, mộ t vụ án oan sai đã cướp hết tuổi thanh xuân của 1 công dân vô tội! 10 năm ấy bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu cơ cực đổ xuống gia đình ông Chấn! Công lý ở đâu?

  Trả lờiXóa
 64. Theo tôi thì bà Chiến vợ ông Chấn là một người giỏi, có năng lực thật sự. Bà không một ngày học nghành cảnh sát điều tra nhưng bằng tình cảm và lòng yêu chồng. Bà không ngại khó khăn, vất vả. Sự kiên trì không mệt mỏi của bà trong nhiều năm cũng như vận dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ nên bà Chiến đã thu thập đầy đủ các chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Cuối cùng thì kẻ phạm tội phải trả giá cho tội ác do mình gây ra sau 10 năm trốn chạy. Vụ án đã được khép lại và đưa ra ánh sáng của pháp luật, giải oan được cho chồng. Hoan hô bà Chiến !

  Trả lờiXóa
 65. Tôi rất hoan ngênh vè việc đưa danh sách những người lam sai trong vụ án này, để loại bỏ những con sâu hại Đảng, hại Nước,hại dân và đây là cái mới để thực hiện xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Xin cám ơn!

  Trả lờiXóa
 66. Toàn những ông không có đạo đức , trình độ kém, đã từng ép cung xúc phạm thân thể và tih thần và nhân phẩm ông Chấn, vi phạm đạo đức ngành công an nay được cấp trên phong toàn quan to, toàn cán bộ cấp cao của công an tĩnh Bắc Giang? Chúng tôi kiến nghị bộ công an vào cuộc ,ngay lập tức đình chỉ mấy vị công an điều tra này ngay khi ông chấn được thả tự do.

  Trả lờiXóa
 67. bằng "nghệ thuật" của các ông điều tra này mà được phổ biến cho ngành về kinh nghiệm phá án như thế này thì ......... những người vô tình mà vướng vào vòng lao lý như ông chấn khi không có bố là liệt sỹ thì chỉ có tử hình mà thôi mà thôi

  Trả lờiXóa
 68. Tôi thấy đây là vụ án gây chấn động toàn quốc mà khâu điều tra , xét hỏi là bước đầu tiên do vậy nếu ai làm sai thì Bộ CA phải cương quyết sử lý vì hơn ai hết đó là những người nắm Pháp luật. Có như vậy mới tạo được lòng tin cho ND.

  Trả lờiXóa
 69. Nếu vai trò của luật sư được đề cao, sòng phẳng với cơ quan đóng vai trò công tố (như VKS) và Tòa án thực hiện đúng chức năng của mình (quyền suy đoán vô tội, không đủ chứng cứ không có tội, tranh tụng công khai giữa VKS và Luật sư) thì oan sai sẽ được hạn chế. Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét trách nhiệm của thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm và phúc thẩm trong việc ra bản án oan sai như thế này. Chứng cứ rất yếu, chủ yếu suy đoán nhưng vẫn được xem xét để ra bản án như thế này.

  Trả lờiXóa
 70. Tại sao người ta có thể tàn nhẫn với một người con liệt sĩ như thế nhỉ? Đành rằng ai có tội thì cũng phải xử, đằng này lại dùng thủ đoạn hạ lưu là bức cung, ép cung, mớm cung... để khoác tội cho con của liệt sĩ. Tôi thắc mắc những con người này có thù oán gì với liệt sĩ không? Như thế họ có còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng không? Có xứng đáng được hưởng thụ thành quả do máu của các anh hùng liệt sĩ đóng góp, trong đó có máu của vị liệt sĩ thân sinh ra ông Nguyễn Thanh Chấn không? Họ đền ơn đáp nghĩa bằng cách ấy sao?

  Trả lờiXóa
 71. Việc xử lý nghiêm túc của các cơ quan có thẩm quyền đối với những cán bộ làm án oan sai sẽ là cơ sở để người dân tin tưởng vào chính quyền vào Đảng và nhà nước. Chúng tôi đang theo dõi và nóng lòng được biết diễn biến tiếp theo của sự việc.

  Trả lờiXóa
 72. Nếu điều tra viên nào làm như vậy là không đúng, không được phép làm. Còn sự thật của vụ việc và đúng sai như thế nào phải chờ điều tra, xác minh. VKSND tối cao sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn như cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng như của tòa án, từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm trước đây. Thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án này thuộc về VKSND tối cao.

  Trả lờiXóa
 73. Việt Nam cần hoàn thiện hơn nữa các quy định về những tội danh liên quan đến hành vi tra tấn trong BLHS nhằm đảm bảo quyền con người trong lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự, thi hành án hình sự và xử lý vi phạm hành chính. Hoàn thiện các quy định để bảo đảm nguyên tắc lời khai do tra tấn, nhục hình hay bức cung dưới mọi hình thức sẽ không được sử dụng làm chứng cứ buộc tội trong mọi giai đoạn tố tụng”

  Trả lờiXóa
 74. dù Việt Nam chưa tham gia CAT nhưng trong hiến pháp, pháp luật Việt Nam đều có các quy định đảm bảo nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, chống tra tấn và các hình thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục, đặc biệt đối với những người đang trong tình trạng yếu thế (bị bắt, tạm giữ, tạm giam, thụ án phạt tù)… Tuy BLHS không có tội danh tra tấn nhưng có rất nhiều tội danh truy cứu hành vi mang tính chất tương tự. dễ nhận diện nhất là hai tội dùng nhục hình và bức cung, ngoài ra còn có các tội làm nhục hoặc dùng nhục hình đối với cấp dưới, tội làm nhục, hành hung đồng đội... “Tuy nhiên, các quy định này vẫn còn hẹp hơn nội dung định nghĩa tra tấn của CAT”

  Trả lờiXóa
 75. Hoan hô lãnh đạo tỉnh Bắc Giang giảm đứng ra nhận lỗi, đó là một tiến bộ phải nói là vượt bực từ trước đến nay. Từ trước đến nay công an hay tòa án "chỉ cao vô thượng " Làm theo thói quen cảm tính, linh cảm...chứ làm gì có khoa học... Mình là lãnh đạo thì phải công bình đừng xoa dịu dư luận bằng mỹ điều nhé. Phải kỷ luật những ai làm sai có liên quan-đừng bó sót tội phạm- Đạp thân xác hoàm oan người khác mà thăng tiên thì càng phải xóa bó nó.. Thì XH này mới tồn tại được...

  Trả lờiXóa
 76. Không thể làm rõ được đâu ông Linh ơi ! Bởi GĐ Công an thì nguyên là Thủ trưởng CQĐT lúc đó, còn Chánh Thanh tra Công an Tỉnh lại là nguyên Phó Thủ trưởng CQĐT lúc đó và cũng chính là người ký Kết luận điều tra qui tội giết người cho ông Chấn. Liệu 2 ông này có dám từ chức vì sai lầm cách đây 10 năm không ? Liệu 2 ông này có bị cách chức vì tội tày trời này không ? Và liệu 2 ông này có góp tiền bồi thường hay lấy tiền ngân sách để bồi thường? Và 2 ông vẫn tại chức dù nhờ thành tích trước đó 10 năm mà các ông cứ sòn sòn lên lon, lên chức ?

  Trả lờiXóa
 77. quá bức xúc ! đọc những dòng này ....tôi thấy chua chát quá ! những chuyện tày đình như thế , mà lãnh đạo tỉnh ....cũng chẳng biết gì cả , có lẽ chỉ những chuyện lên mặt nhất của trang báo này , thì tất cả mới biết hay sao !

  Trả lờiXóa
 78. Lại vẫn cho những điều tra viên cũ hay đồng nghiệp của họ đi điều tra lại vụ này thì có mà đến Tết cũng không tìm ra được sự thật. Rồi lại giống như kỳ án hiếp dâm cách đây mấy năm thôi, cũng có đơn tự thú mà cứ một mực kêu oan vì không lẽ đang đứng trước tòa mà còn bị hành hung. Việc bức cung đã có từ lâu, ít nhất là có từ vụ án ở số 7 Phạm Đình Hổ đã hơn 35 năm về trước, có tới 3 người đã nhận tội (vì bị đánh đau quá), trong khi hung thủ thật sự sau này tìm ra là một kẻ khác. Sau đó là điệp khúc rút kinh nghiệm, rồi sau lại vẫn thế!

  Trả lờiXóa
 79. người ta thường nói "Dùng biện pháp nghiệp vụ" chính là đây. 100 người vào điều bị 100 người, những điều tra viên họ quýnh mình không chảy máu, nhưng khi bạn về nhà là ho ra máu, dập nội tạn. Không uống thuốc là chết!!

  Trả lờiXóa
 80. Ở nước ta quyền của luật sư còn rất hạn chế.Án thì tại hồ sơ.Khi thẩm phán,viện kiểm sát mà không đối đáp được luật sư bào chữa thì "đập bàn" quát và không cho luật sư bào chữa và cho rằng luật sư cãi cùn và cứ tuyên án theo ý mình...Tôi thấy thực sự không hợp lý.Nếu lắp camera theo dõi hỏi cung thì họ lại tra tấn ở chỗ khác và cho vào buồng cùng với tên côn đồ nào đó bị tra tấn rã man quá rồi cũng phải nhận tội thôi.

  Trả lờiXóa
 81. Là một công dân của nước Việt Nam, Khi được biết những thông tin của vụ án oan này. Tân trạng tôi thật là hoang mang sao ở đất nước Việt Nam lại tồn tại những con người cầm quyền Pháp Luật như thế. Rất mong Quốc hội nhà nước Việt Nam vào cuộc để minh oan cho vụ án này. Những ai phạm tội sẽ phải được xét xử.

  Trả lờiXóa
 82. Hãy thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật để người dân còn tin tưởng vào cán cân công lý. Dù là ai, dân hay cán bộ thì cũng phải công bằng. Chỉ có như vậy đất nước mới bình yên và không có những bất công trong xã hội

  Trả lờiXóa
 83. Khi các phạm nhân vào phòng hỏi cung đều bị tra tấn đến khai mới thôi.tôi nghĩ đây là một mặt trái của xã hội của một số cán bộ nghành. Thiết nghĩ nếu ông Chấn không phải là con gia đình liệt sỹ thì ko biết thế nào nữa. câu nói " mày có khai không, tao cho mày chết" thể hiện sự xuống cấp đạo đức của một số cán bộ, chính câu nói này cho con người ở ngoài cuộc sống mới biết đằng sau song sắt đó là cõi chết đau đớn nhất. yêu cầu cơ quan điều tra ai, cán bộ nào làm việc ép cung thì đem ra xử lý trước pháp luật để cho thấy, pháp luật Việt Nam nghiêm tới mức nào

  Trả lờiXóa
 84. Mọi người dân cầu mong pháp luật xử lý cho đúng . Truy tội cho hợp lý. Tại sao người nắm luật pháp, hiểu rõ về pháp luật mà lại cố tình lập hồ sơ oan trái cho dân trong khi căn cứ của vụ án hoàn toàn không có mà chỉ lấy từ lời khai do ép cung , họ bị đàn áp nên buộc phải khai, mặc dù vậy họ vẫn có đơn kêu oan nhưng pháp luật thờ ơ ngại khó khi đi điều tra . Như vậy người nắm luật pháp và hiểu rõ về pháp luật mà làm sai phải bị trị tội gấp 100 lần người dân bị sai . và tiền bồi thường chừng đó có thấm gì so với 10 năm tù . Hỡi ôi " Một ngày tù nghìn thu ở ngoài " ????

  Trả lờiXóa
 85. theo như ý kiến của tôi thì việc sai cũng đã sai rồi. Bây giờ pháp luật phải xử phạt đích đáng những người đã làm sai, ép cung ông Chấn có như thế mọi người dân mới có thể tin tưởng vào một xã hội công bằng với tất cả mọi người dân trên đất nước Việt Nam. Mong các cấp ngành có thẩm quyền điều tra làm rõ để trả lại niềm tin cho người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 86. Bản chất của Pháp luật là bảo vệ con người, do đó trước hết CA phải điều tra theo hướng vô tội. Toà phải xử theo hướng gỡ tội cho bị can, cho đến khi nào không còn gì để gỡ mới thôi. Ngoài ra công dân phải có quyền im lặng, từ chối trả lời và phải có người giám hộ hoặc đại diện pháp luật tham gia hỏi cung.

  Trả lờiXóa
 87. Mặc dù để 10năm là quá muộn.Dẫu sao cũng phải cảm ơn vì nhờ việc này chúng ta có thể nhìn nhận thêm mốt số vấn đề vẫn tồn tại trong xã hội chúng ta bấy lâu nay mà không thể bục phất ra được. đâu đó cũng có nhiều người đang còn mắc án oan mà chưa thấu cúng được hy vọng hoặc chí ít là an ủi. Nhưng nhìn lại vấn đề thì phải đặt câu hỏi: TẠI SAO 10 NĂM NAY KHÔNG AI NHÌN THẤY, GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NÀY???????????.

  Trả lờiXóa
 88. dùng nhục hình để bức cung là không thể chấp nhận được, đó là hành động vi phạm pháp luật, việc dùng nhục hình nó không chỉ gây ra những oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự mà bản thân người tiến hành các hoạt động này cũng sẽ bị trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật. 10 năm quả là một án oan lớn đối với cuộc đời ngắn ngủi của một con người, giờ đây tuy đã trở về với tự do với gia đình nhưng những gì mà bản án oan mang lại cho anh vẫn mãi là một lỗi lầm một sự mất mát lớn đối với cuộc đời một con người

  Trả lờiXóa
 89. việc các nhân viên tư pháp trong khi thực thi nhiệm vụ của mình đã cố ý dùng bạo lực về mặt vật chất đối người bị bắt, bị giam giữ hay người đang chấp hành án tù giam, gây cho họ đau đớn về thể xác hoặc tổn hại về mặt sức khỏe, tinh thần. điều đó là không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 90. dù là tội phạm họ vẫn là con người mà là con người họ vẫn có những quyền cơ bản, tội phạm họ chỉ bị hạn chế quyền công dân. pháp luật nhà nước quy định dùng nhục hình bức cung cũng là một tội phạm, đó lợi dụng quyền của mình để chấp vấn đánh đập tội phạm. trong xã hội đã phát hiện những trường hợp dùng nhục hình và đã được xét xử. thật bức xúc khi chứng kiến những cán bộ lạm dụng công quyền như vậy

  Trả lờiXóa
 91. Công an là những người đại diện cho công lí, cho luật pháp đất nước, họ được trao cho những quyền hạn nhất định nhưng không thể vi thế mà tự cho mình tư cách đánh đập người khác để hỏi cung hay bức cung, hành vi ấy là vi phạm pháp luật, cần bị xử lí sớm nếu không sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh người công an nhân dân.

  Trả lờiXóa
 92. Chưa có kết luận của cơ quan chức năng nên không thể kết luận ngay được ông Chấn bị nhục hình hay bức cung hay không, dù ông kể lại như thế.

  Trả lờiXóa
 93. Mới có mỗi lời khai của ông Chấn thì chưa thể khẳng định được. Báo chí nhiều khi cứ làm ầm lên. Thời buổi đói kém có khác, cứ chụp được cái gì thì săm soi kỹ thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy. Bọn nhà báo bây giờ không dọa được doanh nghiệp (vì mấy thằng bị khởi tố, xử tù rôi) nên tìm cách bới móc các ngóc ngách để tìm bài viết kiếm tiền. Vụ Cát Tường, vụ ông Chấn... phen này ối đứa hốt bạc

   Xóa
 94. cán bộ tư pháp dùng cực hình là làm sai quy tắc, thủ tục, trình tự tiến hành tố tụng hình tự của pháp luật Việt Nam. Nếu làm những hành động sai lệch đó thì rất dễ mắc phải sai lầm khi điều tra những vụ án, dẫn đến làm oàn sai những vụ án đó vì có thể bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội bởi thực tiễn tội phạm ngày nay rất phức tạp, nếu chúng ta không áp dụng đúng quy trình, quy tắc thì oan sai rất nhiều. Đến lúc đó người phải chịu trách nhiệm trước tiên chính là những cán bộ tư pháp đã làm sai và phải có những hình phạt thích đáng để răn đe bởi họ là những người được nhân dân tin tưởng cần cán cân công lý mà làm vậy thì không ra thể thống gì nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ việc này các lãnh đạo ngành tư pháp nên kiểm tra, giám sát việc làm của cấp dưới để phòng ngừa oan, sai (nếu có)

   Xóa
 95. bài viết rất hay nhưng tiếc rằng hiện nay chế độ cs này chuyên dùng nhục hình, mớm cung. dụ cung đối với bị can
  quyền con người bị chà đạp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ chế độ Cộng sản Việt Nam mà tất cả các nước đều có thể xảy ra nếu như có những cán bộ hư hỏng. Mỹ tra tấn tù nhân ở Quatanamo là một minh chứng.

   Xóa
 96. Tôi cũng đồng ý rằng đây là bài viết rất hay, tính lý luận cao về luật nhưng cái yếu của những người thực thi pháp luật là không nhớ hay coi thường những điều đó

  Trả lờiXóa
 97. Lý luận màu xám còn thực tiễn thì mái sinh sôi

  Trả lờiXóa
 98. Mong được nhiều bài hay như thế này. Thực sự mong chờ

  Trả lờiXóa
 99. Công an mà sử dụng nhục hình thì khong khác gì một con quỷ đội lốt người vì chỉ có những tên cài tù thời trung cổ và thời thực dân, phong kiến mới có chuyện nhục hình. Cần lên án và xử lý nghiêm minh những trường hợp sai phạm.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ