Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

Sư trụ trì giải thích tượng Phật 'giống mình'


"Tôi còn đang trẻ thế này, mà tôi còn đang sống, không một người nào tự đúc tượng mình, xong đặt lên bàn thờ để thờ sống mình cả", sư trụ trì Thích Minh Phượng.
Trong những ngày làm cả nước sóng gió vì tin đồn tượng Phật "giống mình", thầy Thích Minh Phượng tạm lánh an dưỡng vài ngày ở một ngôi chùa thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội, cách chùa Chân Long nơi ông làm trụ trì chừng 20 km. Về vụ việc ở Chân Long, ông nói: "Tôi bị tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần. Giờ đi đâu người ta cũng nhìn tôi như tội phạm. Tôi mất hết uy tín, làm sao còn tu được ở chùa nào. Mà ở nhà thì người ta hành hung, gây áp lực. Họ còn tìm đến tận quê nhà tôi trước khi đi tu để tung tin đồn ác ý nói là tôi bị truy tố, phải đi tù".
Thầy Thích Minh Phượng, sư trụ trì chùa Chân Long.

- Trong hoàn cảnh này, thầy giải thích thế nào với dư luận về tin đồn cho đúc bức tượng Phật giống mình để đưa vào chùa?

- Thầy Thích Minh Phượng: Ủy ban xã cũng có hỏi đây có phải tượng của thầy không. Thầy nói rằng là khi tôi còn đang trẻ thế này, mà tôi còn đang sống, không một người nào tự đúc tượng mình, xong đặt lên bàn thờ để thờ sống mình cả. Chú thấy như thế có đúng không? Đạo lý của người Việt Nam nói một người chết đi mới được đưa lên bàn thờ để thờ.

- Nhưng như thế chưa đủ để phản bác dư luận nói thế là võ đoán, thưa thầy?

- Bức tượng này không phải là tôi đặt đúc, mà do một Phật tử trong làng tên Chu Thị Nụ cúng dường. Bà đặt làm tượng từ ảnh mẫu ở chùa Hoa Hiên chụp tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông khi ngài đang chiêm kiến, mở mắt ra phổ độ chúng sinh, nhìn rất là đẹp. Tôi có nói với bà ngày xưa chuyện mang tượng về chùa rất phức tạp. Nhưng bà nói thầy cứ yên tâm, thứ nhất đây là tâm nguyện của con, cũng là người làng. Thứ hai bức tượng bằng đồng rất quý, người ta cho thờ ở chùa làng thì là tốt, không thì con đem sang chùa khác cúng dường. Bà nói thế nên tôi chấp thuận tiếp nhận.

Một tuần sau, tôi ra báo cáo ủy ban và có đơn thư kèm theo, trình bày một doanh nghiệp cúng dường pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nặng 350 kg, cao 1m. Anh Huấn, chủ tịch xã nói, ông ghi nhận tấm lòng của Phật tử dù chưa biết tượng thế nào. Nhưng ông cũng phê bình tôi chuyện nhận tượng xong mới ra báo cáo. Tôi thấy đây cũng là một phần sai sót của tôi. Ông hỏi tôi đặt ở đâu thì tôi bảo đặt vào một chỗ trống trên tam bảo (chùa chính) vì người cúng dường có tâm nguyện như vậy. Sau đó, anh Toàn phó chủ tịch xã giải thích Luật di sản, yêu cầu trong 5 ngày phải hạ tượng xuống và đưa khỏi chùa, muộn nhất là ngày 5/11.

Hôm dời tượng ra khỏi chùa, tôi có chùm chăn lên pho tượng và chằng rất kỹ vì tuy nó bằng đồng nhưng được thết lên một cây vàng. Người ta lại yêu cầu cho xem có đúng là pho tượng mới hay không, rồi có người hô lên đó là tượng của tôi. Tôi lấy làm lạ là chuyện này đúng hay sai thì người làng đã biết từ trước, trong những ngày tượng được đặt trong chùa. Nên tôi cho việc tung tin này là một sự cố ý.

- Người ta cũng đang đặt vấn đề về sự "biến mất" của pho tượng Phật ngọc hoàng nằm trong gian nhà tổ, được cho là tuổi đời trên 300 năm. Thầy giải thích chuyện này thế nào?

- Đó là hôm 23 Tết tháng chạp âm lịch, tức đầu năm 2012, một số Phật tử đến tu tập. Tôi bảo họ đi chấp pháp dọn dẹp nhà chùa. Tôi thấy tượng bị mối đùn lên ở rất nhiều vết nứt. Người ta xê dịch thì tượng vỡ tung ra, chỉ còn phần đầu, bờ vai và một số phần thân. Các bà rất hoang mang, tôi nói họ cho vào bao tải mang ra sông rửa và hạ thủy, vì trong chùa không có tháp để chứa tượng vỡ. Tin lại đồn, nói là tôi đập tượng để lấy 10 ký vàng. Thông tin khác lại nói tôi đã bán tượng. Trước khi xã ra vớt tượng lên, các bà (làm vỡ tượng) lại ra vớt trước khiến dân ùm lên nói là chứng cứ giả. Công an đã vào cuộc vụ này. Thử hỏi nếu tôi thực sự đi bán tượng, giờ tôi còn ngồi đây không?
Bức tượng được cho là "giống" thầy Thích Minh Phượng.

- Báo cáo của UBND xã ghi nhận sau khi tượng Phật ngọc hoàng trống ở gian giữa nhà tổ, thầy cũng tự ý chuyển tượng Phật A Di Đà xuống nhà tổ và đưa pho tương mới Thích Ca thay vào. Ngoài ra các tượng cổ khác ở nhà tổ cũng được đặt sang các gian hai bên để thờ 14 bức tượng mới. Vì sao vậy?

- Nhóm 14 tượng là nếp tượng mới thờ mẫu, gồm tam tòa thánh mẫu, ngũ vị tôn ông, Đức Thánh Trần, Ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười..., đều do các Phật tử cúng dường. Chùa không có những tượng này trước khi tôi về, cũng thiếu hoành phi, câu đối và cửa võng, nhưng lại có tới hai tượng Phật ngọc hoàng, hai tượng A Di Đà. Tôi là người giữ lịch sử văn hóa, nhưng chuyện thừa thiếu này tôi phải giải thích thế nào? Chẳng lẽ tôi là người vô văn hóa à? Chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, những người có nghiên cứu đã biết ít nhiều. Còn những người kiện về việc này đa phần những người trẻ, ít khi sinh hoạt ở chùa.

- Không chỉ chuyện các bức tượng, thầy được báo cáo đã vi phạm Luật di sản qua việc cố ý xây nhà vệ sinh tự hoại ngay bên hông chùa chính...?

- Nhà vệ sinh đã nằm ở đó từ trước khi tôi về, nhưng chỉ là tường gạch và lợp mái xi măng. Về mùa khô rất thiếu nước nên có người đề nghị tôi xây trần để lắp bình chứa nước bên trên. Tôi chỉ xây lại đúng vị trí đó cho tiện sinh hoạt, lại gần giếng nước. Người ta đề nghị tôi xây nhà vệ sinh ở khu vực phía cổng, ngay chỗ nhà để xe. Nhưng như thế rất bất tiện vì chẳng lẽ mỗi lần tắm tôi lại phải xách đồ đi vòng qua cổng? Mà chẳng lẽ, chỗ để xe không thuộc khu vực di sản? Người ta có giải thích với tôi về Luật di sản, nhưng tôi thật không hiểu.

- Sự im lặng của thầy vài ngày qua khiến dư luận nghĩ rằng thầy đang "trốn", thầy có định xuất hiện để đối thoại cùng dư luận trong làng?

- Có. Ngày mai, 11/11, tôi sẽ về làng làm việc với UBND xã. Mấy ngày qua tôi rất sốc nhưng phải giữ sức khỏe. Tôi bị bệnh tiểu đường, không thể để mình bị những xúc động tâm lý quá mạnh.

Theo Vietnamnet

TÁC GIẢ: Unknown // 11/11/2013 04:40:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Với tình hình này thì cũng chả thể nhận xét được ai đúng ai sai cả ! không là người trong cuộc thì việc phán xét một ai là vô cùng thiếu chính xác ! đối với sư trụ chì Thích Minh Phượng người ngoài thì nói một đằng nhưng ông lại nói một nẻo. Vậy thì tin ai được đây ! hãy cứ chờ Sư về xã để giải trình toàn bộ các vấn đề mà người dân lời ra tiếng lại và nếu có chứng cứ và người làm chứng đúng như lời Sư thì mọi sự đều hiểu lầm. Mình không theo đạo phật nhưng theo mình biết Phật sẽ chẳng phạt ai nếu như họ thật lòng và có tâm trong lòng nhất là người đã và đang trụ trì chùa chân long !

  Trả lờiXóa
 2. Theo mình nghĩ thì vụ việc này thực sự cần phải có các cơ quan chức năng vào giải quyết thì mọi mới có thể công minh và sáng tỏ ! Gần đây những điều về tín ngưỡng đang khá là gây sốt với nhiều sự việc mà cầm đầu là những người đứng đầu. nhưng không vì thế mà có thể kết tội ngay Sư Thích Minh Phượng được ! việc tượng này cũng khá là khó hiểu khi mà một bức tượng lại giống sư trụ trì đến vậy. ai đúng ai sai hãy để các cơ quan chức năng giải quyết.

  Trả lờiXóa
 3. Những điều mà sư trụ trì trả lời phỏng vấn cũng đều hoàn toàn logic và hợp lý nhưng việc mà chính Sư Thích Minh Phượng nói không thể chứng minh sư vô tội và không cố ý được. Cũng không hẳn người dân tự dưng đi bôi nhọ nhà sư nhất là đối với một nhà sư theo như sư nói thì khá là chăm lo cho chùa như vậy. Chắc chắn có ẩn khuất gì đó chưa được tìn ra. Dù là chống linh thiêng nhưng liên quan đến tượng phật 300 di sản quốc gia thì cần các cơ quan chức năng điều tra . như vậy thì công minh nhất !

  Trả lờiXóa
 4. Cái này nên để bên Phật giáo vào cuộc là hợp lẽ nhất

  Trả lờiXóa
 5. Chưa biết sự thể nó ra làm sao nhưng hy vọng những điều mà trụ trì Tích Minh Phượng nói là sự thật để dân chúng tin tưởng hơn vào lối sống của các sư trong các nhà chùa, không làm mất đi hình ảnh của họ. Lời giải thích khá logic nhưng chắc chắn cũng phải bắt nguồn từ cái gì đó thì người dân họ mới đổ xô và có sự việc như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Những thứ có liên quan tới tín ngưỡng tôn giáo thường có những hệ lụy khôn lường , Tiêu biểu như vụ ở Nghi lộc nghệ an là một nhân chứng. Vụ của sư Thích Minh Phượng thực sự là một điều không hề tốt một chút nào. nếu quả thực là tượng đó là tạc theo chân dung cua sư Minh Phượng thì sẽ để lại làn sóng dư luận khá lớn và ảnh hưởng tới uy tín của chùa chân long.

  Trả lờiXóa
 7. mình vẫn có chút thắc mắc đó là tại sao lại có cái tượng phật đó lại giống ông trụ trì như vậy..lại ở đúng ngôi chùa mà ông đang tu dưỡng nữa chứ/...chăc chắn đây không phải là sự tình cờ vô hình chứ chắc chắn có sự uẩn khúc ở đây..?nhất thiết cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm rõ vụ việc

  Trả lờiXóa
 8. Không gì độc bằng miệng lưỡi thiên hạ, chưa biết vụ việc về thầy Thích Minh Phượng là có thực hay không nhưng tốc độ của dư luận quả thật nhanh đến chóng mặt và có nhiều sự tam sao thất bản trong đó nữa. Cũng không ngại khi nói có khả năng đây là sự bịa đặt của nhiều kẻ lợi dụng, muốn kích động nhân dân giống vụ chuông cổ chùa Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đã xem VTV1 nói về vấn đề này. Đây chỉ là sự nhầm lẫn của người dân, do nà chùa không báo rõ với dân biết đây là tượng của vị phật nào. Thực chất đây là phật Hoàng Trần Nhân Tông, có hình giống với Thích Minh Phượng.

  Trả lờiXóa
 10. Nói chung là khá hài hước, mình cũng theo dõi vụ này. Ông thầy này cũng quái, xong lặn mất tăm, để dân chúng và tăng ni phật tử thêu hoa dệt gấm bao nhiêu chuyện. Cuối cùng cũng xuất hiện biện minh. Thực ra thì nói là trùng hợp cũng không ai tin lắm, thế thì phật sống cha rồi. Nếu không phải thì điều tra nguồn mà trả lại thông tin chính xác cho người theo dõi

  Trả lờiXóa
 11. Thật cảm thông cho trụ trì, có thể nói những tin đồn vừa qua đã làm cho long trụ trì phần nào không vui, thật sự mà nói thì khi tôi đọc những bài viết vu không trên dân làm báo tôi đã đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn, và không tin những gì bọn chúng nói, và hôm nay lên đây bắt gặp được bài viết này tôi thấy những gì mình thắc mắc đã rõ và phần nào biết được cái bộ mặt đơm đặt bịa chuyện của bọn loạn ngôn dân làm báo.

  Trả lờiXóa
 12. Theo tôi thì tôi nghĩ thế này, những người làm việc thiện, việc phật thì đương nhiên trên khuôn mặt của họ sẽ có những nét gì đó giống nhau, vì tôi nghĩ, một khi có sự thống nhất về tâm hồn, và sự hòa quyện giữa người và phật thì sẽ có gì đó nó thể hiện ngay trên khuôn mặt, giống như người ta thường nói " nhìn mặt mà bắt hình dong", vì thế trụ trì có giống tượng phật thì đó là cũng hết sức bình thường, điều đó cho thấy tâm hồn của trụ trì tương đồng với phật, và đó chính là phúc của thiên hạ mọi người ạ.

  Trả lờiXóa
 13. Sự im lặng của thầy vài ngày qua khiến dư luận nghĩ rằng thầy đang "trốn", không dám đối mặt với dư luận. Nhưng qua bài viết này, với sự lên tiếng của " Nhân vật chính" thì chúng ta có thể thấy được sự thật đằng sau những gì dư luận đang đồn thổi. Chúng ta cũng biết rồ đấy, thông tin mà cứ truyền miệng cho nhau nghe là qua một cái miệng là thông tin nó sai lệch đi một ít rồi, đằng này lại có thêm sự đơm đặt của bọn xấu nữa thì thông tin thật gần như là mất đi. Vì thế mà vì sao, tin đồn về bức tượng giống trụ trì nó lại sôi nổi, và được dư luận quan tâm nhiều như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Việc trụ thì cho đúc tượng là mình để người dân thờ cúng là điều khó chấp nhận được, nếu sư đó là người được người dân yêu mến và được người dân chấp nhận thì mới có thể làm như thế, còn nếu không thì đó là sự xúc phạm rất lớn đến thế giới tâm linh của người dân.
  Tuy nhiên, trong vụ việc này, đúng sai thế nào thì chưa hề rõ, vì thế theo tôi mọi người không nên đưa ra quan điểm ai đúng ai sai được, mà phải có sự chứng thực của cơ quan chức năng thì chúng ta mới có thể phán xét được.

  Trả lờiXóa
 15. Thế mới biết tin đồn nguy hiểm tới cỡ nào chỉ một vài tình tiết bình thường nhưng qua lời của những kẻ tung tin đồn thi nó đã trở nên nghiêm trọng rồi người này truyền người kia kết quả là trở thành những tin động trời . vì thế mỗi người khi nghe bất kì thông tin nào thì cũng nên suy nghĩ kĩ trước khi tin đó là sự thật hay chỉ là lời đồn đại không nên tuyên truyền

  Trả lờiXóa
 16. nghe thấy cái tin sự trụ trì tự đúc tượng phật giống mình đã thấy vô lý rồi vì không một người nào tự đúc tượng mình, xong đặt lên bàn thờ để thờ sống mình cả tất cả chỉ là một sự trùng hợp khi mà tượng động có nét giống sư trụ trì . Và những người đã theo đạo phật thì đều là những người thẳng thắn trung thực sống theo lối sống nhà phật thích sự yên bình không ai thích gây những scandan như mấy cô ca sỹ người mẫu đâu

  Trả lờiXóa
 17. Báo chí cúng chính là những người đã góp phần đưa thông tin đồn nhảm này lan rộng khiến cho nhiều người bức xúc vì họ cho rằng báo viết chắc là đúng và tìm hiểu kĩ rồi mới viết . trong sự việc này cúng vậy báo chí cúng đã có loạt bài viết về trụ trì chùa tự đúc tượng đồng giống mình . Với những lời giải thích hớp lý này cho thấy những bài viết trước đều là sai . vì vây tôi kiến nghị nên có hình thức xử lý nặng những kẻ tung tin đông nhảm và những bài báo phụ trợ cho tin đồn lan xa để người dân tin tưởng hơn vào báo chí

  Trả lờiXóa
 18. thực sự thì chúng ta không phải người trong cuộc nên không thể biết rõ ai đúng ai sai. Tuy nhiên theo dõi vụ này một thời gian, tôi thấy trên vtv1 có nói đây chỉ là sự nhầm lẫn của người dân, do nà chùa không báo rõ với dân biết đây là tượng của vị phật nào. Thực chất đây là phật Hoàng Trần Nhân Tông, có hình giống với Thích Minh Phượng. Còn thực hư như thế nào thì cần phải đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 19. Việc người giống tượng là chuyện hoàn toàn bình thường, có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Muốn đánh giá sư trụ trì Thích Minh Phượng cần phải đánh giá quá trình sinh hoạt hàng ngày của Sư trụ trì để đưa ra nhận định đúng đắn về con người sư trụ trì. Mong rằng, các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng tội, minh oan cho sư Thích Minh Phượng

  Trả lờiXóa
 20. Theo quan điểm cá nhân mình thì sẽ không bao giờ có chuyện một người sống lại đi đúc tượng mình rồi mang lên thờ cả. Như vậy không hợp lý cho lắm. Có thể đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi sư trụ trì Thích Minh Phượng và bức tượng phật hoàng Trần Nhân Tông lại có nhiều điểm giống nhau đến vậy. Tuy nhiên, thực hư thế nào thì còn cần các cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ