Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

Sáng nay bấm nút Hiến pháp sửa đổi

Một ngày trước khi kết thúc kỳ họp, sáng nay, QH sẽ bấm nút biểu quyết thông qua dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Phiên họp được truyền hình trực tiếp.
'Trách nhiệm mơ màng, lợi ích cá nhân thì rõ ràng'

Bản dự thảo mà Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý đọc là bản dự thảo cuối cùng, là kết quả của hàng chục hội nghị, hội thảo tham vấn, ba lần đưa ra thảo luận tại ba kỳ QH, nhiều tháng tổ chức lấy ý kiến nhân dân và hàng chục triệu lượt góp ý bằng nhiều hình thức.
Cho đến bản dự thảo gần đây nhất được trình bày hôm 18/11, về cơ bản các điểm quan trọng trong Hiến pháp không có nhiều thay đổi đáng kể:

ĐB Trương Trọng Nghĩa: Sửa đổi Hiến pháp là việc trọng đại... Hậu thế sẽ đánh giá QH khóa 13 đã làm gì để thúc đẩy chứ không phải cản trở sự phát triển của dân tộc... Ảnh: Minh Thăng
Quy định về thu hồi đất được giữ nguyên: "Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; vì lợi ích quốc gia, công cộng, phát triển kinh tế - xã hội. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật".
Vai trò của các thành phần kinh tế không thay đổi: "Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo".
Mô hình và tổ chức chính quyền địa phương sẽ được quy định cụ thể trong luật và sau khi tổng kết việc thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân quận, huyện, phường ở một số địa phương và chính quyền đô thị ở TP Hồ Chí Minh.
Các ĐB đã góp ý lần cuối cùng vào bản dự thảo này bằng cách ghi phiếu thay vì thảo luận tại hội trường. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã cam kết UB dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi sẽ trên cơ sở góp ý của ĐB tiếp tục hoàn chỉnh một vòng nữa, tiếp thu tận cùng những ý kiến xác đáng, hợp lý “để có thể yên tâm là dù còn ý kiến khác nhau nhưng QH đã làm việc hết trách nhiệm".
Còn trước đó, tại phiên thảo luận tại Hội trường hôm 5/11, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã lưu ý QH: "Tôi nhận thức việc sửa đổi Hiến pháp là việc trọng đại, mà tác động của nó có thể thúc đẩy hoặc cản trở bước tiến của lịch sử. Hậu thế sẽ đánh giá QH khóa 13 đã làm gì để thúc đẩy chứ không phải cản trở sự phát triển của dân tộc, mà lịch sử dân tộc ta có trí nhớ rất dai".
Và một ngày trước khi QH kỳ này bế mạc, các ĐB sẽ quyết định số phận bản Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2013.
Nguồn: Vietnamnet


FACEBOOK COMMENTS

26 nhận xét:

 1. Hồi hộp đây

  Trả lờiXóa
 2. Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trình bày không có nhiều thay đổi so với lần trình bày trước đó. Theo ông Lưu, Quốc hội đã 3 lần cho ý kiến, đồng thời lấy ý kiến nhân dân nên dự thảo Hiến pháp lần này đã "phản ánh được ý chí, nguyện vọng của đại đa số nhân dân".

  Sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lý trình bày toàn văn Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo này, với 486 đại biểu tán thành trong tổng số 488 đại biểu có mặt (chiếm 97%), hai đại biểu không biểu quyết.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta đang hồi hộp để chờ xem Quốc Hội sẽ thực hiện việc sửa đổi bổ sung hiến pháp 1992 như thế nào, đó là một vấn đề rất quan trọng của đất nước trên tất cả các lĩnh vực mà trong đó là thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân, của toàn thể xã hội. Đất nước đang ngày càng thay gia đổi thịt, phải có những bước tiến mới hơn trên con đường phát triển đó, thì đó là điều mà chúng ta đang cần. Bản hiến pháp sẽ được hoàn chỉnh và phù hợp với điều kiện và tình hình hiện nay là rất cần thiết và chúng ta rất cần điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. có lẽ đây đang là vấn đề hết sức nóng hổi cũng như quan trọng đối với nhà nước cũng như người dân Việt Nam! kể từ bản Hiến pháp của nước ta năm 1992, đất nước đã có rất nhiều biến chuyển, mọi mặt của đời sống, chính trị, kinh tế xã hội đều đã có những đổi mới và việc phải sửa đổi bổ sung Hiến pháp là hết sức cần thiết! chúng ta đang rất hồi hộp chờ đợi một bản Hiến pháp mới phản ánh được đúng tâm tư nguyện vọng của người dân cũng như phù hợp với những biến chuyển trong thời kì hiện nay của đất nước!

  Trả lờiXóa
 5. Thật là hồi hộp bản sửa đổi hiến pháp lần này đã lấy ý kiến của mọi người dân thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Chắc chắn bản hiến pháp lần này ra đời sẽ thúc đấy đất nước ta phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, chính trị. Mọi ý kiến của người dân đống góp đã được quốc hội xem xét và sửa đổi bản hiến pháp phù hợp với tâm nguyên của nhân dân ta. Đất nước ta sẽ sớm trở thành đất nước công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Vừa xem trực tiếp trên tivi việc ấn nút biểu quyết hiến pháp ròi ! 100% bầu hiến pháp và 0 có ai phản đối ! có 2 người không biểu quyết chả hiểu sao ?? nút hỏng chăng :) nói thực chứ những gì sửa đổi hiến pháp chỉ quanh mấy cái về kinh tế và đời sống xã hội thôi ! chứ như một số kẻ còn đòi đỏi cả chế độ nữa thì cũng chịu rồi ! Đảng vẫn lãnh đạo sáng suốt bao năm nay ! vẫn đang trên con đường đúng đắn tuy có lúc sai phạm nhưng điều đó có thể sửa đổi ! việc nhiều người muốn đa đảng chỉ làm đất nước loạn thôi chứ có giải quyết được cái gì đâu ! cứ đa đảng là giàu có à :) ảo tưởng sức mạnh thôi :)

  Trả lờiXóa
 7. Cuối cùng thì dự thảo hiến pháp cũng đã được hoàn thiện, cũng được đưa ra biểu quyết. có lẽ đây là thời khắc quan trọng cho một bước ngoặt mới, một sự thay đổi mang nhiều ý nghĩa đối với đất nước ta. hi vọng sau khi hiến pháp được thông qua thì nó sẽ đáp ứng một cách tối đa lợi ích và nguyện vọng của người dân.

  Trả lờiXóa
 8. đây là một phiên làm việc cuối cùng của Quốc hội cho những quyết định thật sáng suốt và bản sửa đổi, bổ sung Hiến pháp Việt Nam. Một sự kiện vô cùng quan trọng cho sự phát triển cũng như đổi mới của nước nhà, nó liên quan chặt chẽ đến bước tiến của chúng ta. Hi vọng những đại biểu Quốc hội của ta sẽ đưa ra những quyết định tốt nhất, sáng suốt nhất cho luật pháp nước nhà, kiện toàn bộ máy pháp luật trong thời đại hiện nay

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói rằng hiến pháp mới ra đời và được ban hành là một sự kiện mang tính ý nghĩa chiến lược, và có tính bước ngoặt đối với sự phát triển lâu dài của đất nước ta trong thời kỳ mới. Trong bối cảnh kinh tế đất nước ta và toàn thế giới đang có những sự chững lại nhất định thì việc ban hành hiến pháp mới sẽ là một luồng gió mới thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

  Trả lờiXóa
 10. Hiến pháp là sự kết hợp có cả đường lối của nhà nước lẫn ý kiến của toàn dân. Vậy tại sao lại phản đối những điều đúng đắn trong Hiến pháp, phải chăng các nhà rận chủ không đưa ra được những lý do chính đáng nên chỉ điên cuồng chống phá, mặc cho rằng không ai theo chúng. Buồn cười là những thứ bầy rận bu vào chỉ xoay quanh vai trò của Đảng, của chế độ XHCN đối với đất nước. haizz.

  Trả lờiXóa
 11. Hiến pháp đã được thông qua với số tán thành gần như hoàn toàn, chỉ có 2 phiếu không có ý kiên gì thôi. Thế là nước ta đã có bản hiến pháp mới thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thể hiện quyền lực của nhân dân trong thời đại mới này. Đây sẽ làm động lực để Đảng và Nhà nước cùng với nhân dân đưa đất nước phát triển đi lên, đồng thời, giúp bộ máy Nhà nước ta có thể hoàn thiện thêm các văn bản pháp luật khá nữa.

  Trả lờiXóa
 12. một bước ngoặt lớn của đất nước, ý Đảng lòng dân sẽ được thực hiện và đất nước ta sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn, độc lập, tự chủ và dân giàu nước mạnh...Tất cả sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn từ đây.

  Trả lờiXóa
 13. "Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình..." Kết nhất cái này trên VNexpress. Có ai theo dõi không? có nhiều cái tiến bộ và quyền công dân được nâng cao đấy

  Trả lờiXóa
 14. Thế là Hiến pháp đã được sửa đổi, thông qua. Thật đúng là ý đảng, lòng dân đã cùng nhau quyết tâm hòa làm một. Chúng ta cùng hi vọng những chặng đường tiếp theo của đất nước mình cũng sẽ thuận lợi như vậy, cùng nhau cố gắng xây dựng một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn rất nhiều!!

  Trả lờiXóa
 15. Thật vui mừng và phấn khởi biết bao khi Hiến pháp của ta đã sửa đổi và được đa số đại biểu quốc hội thông qua. Đó đều là những ý kiến của nhân dân, được Nhà nước thu thập và nhờ những đai biểu để lên tiếng trực tiếp cho bộ phận người dân. Trong tương lai nhất định sẽ có nhiều điều tốt đang chờ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 16. Đây lquả là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước ta. Sau bao nhiêu ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bỏ ra biết bao công sức đóng góp ý kiến thì Hiến Pháp mới đã được hoàn thành đánh dấu bước tiến mới trong hệ thống pháp luật ở nước ta. Hiến pháp được thay đổi sẽ bám sát với thực tiễn hơn, từ đó trở thành động lực để giải quyết các vấn đề có liên quan.

  Trả lờiXóa
 17. Hiến pháp được thay đổi sẽ bám sát với thực tiễn hơn, từ đó trở thành động lực để giải quyết các vấn đề có liên quan. Thời gian vừa qua các thế lực thù địch liên tục có những hành động nhắm vào Hiến pháp mới này nhằm mục đích chống phá đất nước ta, nhưng chắc chắn là bọn chúng đã phải cực kì thất vọng khi Hiến pháp được hoàn thành mà chúng không thực hiện được mục tiêu, âm mưu của mình. Quả là một thành công của Đảng, NHà nước ta!

  Trả lờiXóa
 18. Sửa đổi Hiến Pháp là điều vô cùng cần thiết đối với dân tộc và nhân dân việt nam trong bối cảnh hiện nay.Sự phát triển của đất nước cần phải có sự đổi mới trên nhiều phương diện.Trước khi sửa đổi thì quốc hội đã có 2 lần đưa ra lấy ý kiến của nhân dân.Đó cho thấy đảng và nhà nước ta luôn lấy lợi ích và nguyện vọng của nhân dân đặt lên hàng đầu.Việc thông qua bản Hiến Pháp năm 2013 là một bước tiến mới trong sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Sửa đổi hiến pháp lấy ý kiến toàn dân đã thể hiện được bản chất dân chủ của chế độ xã hội chủ nghĩa, nhưng cuộc sửa đổi này cũng gặp khó khăn bởi những "góp ý" mang tính chất phá hoại của các thế lực thù địch bơm vào thông qua hệ thống các rận chủ Việt Nam. Nhưng những con số thống nhất của cuộc bỏ phiếu là một tin vui đáng mừng.

  Trả lờiXóa
 20. Bọn rận chủ đâu rồi. cố mà rêu rao, phủ nhận đóng góp của Đảng Cộng Sản Việt Nam trước khi hiến pháp được chính thức thông qua đi, chứ không thì mấy lời bốc phét, não ngắn của chúng mày sau này nói ra người ta cười cho vào mặt đấy. mà lúc này bọn rận có nói cũng chỉ như những câu nói thiếu suy nghĩ của bọn thiểu não thui nhỉ, sẽ buồn cười lắm đây. Biết gì về dân chủ mà đò bàn mà cũng đòi đổi hiến pháp nước Việt Nam chứ. Hiến pháp Việt Nam là để phục vụ cho lợi ích chân chính của đại đa số người dân không phải phục vụ cho lũ bán nước nhá.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Khi Quốc hội chính thức thông qua Hiến pháp 1992 (sửa đổi) có tỷ lệ tán thành cao là kết quả của quá trình làm việc khách quan và khoa học trong thời gian dài vừa tiếp thu, chỉnh lý và lấy ý kiến rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân. Ta có thể thấy Hiến pháp sửa đổi được thông qua với tinh thần dân chủ, khoa học, thể hiện được ý Đảng, lòng dân, làm rõ được các vấn đề căn bản như bản chất nhà nước và nguyên tắc tổ chức quyền lực nhà nước; vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân

  Trả lờiXóa
 23. Trong toàn bộ quá trình xây dựng Hiến pháp, sự lựa chọn luôn thuộc về nhân dân, về tâm trạng quần chúng trong từng giai đoạn lịch sử. Với bản Hiến pháp mới được thông qua, nó không chỉ là bản tổng kết thành quả cách mạng mà còn đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho cách mạng cho chặng đường tiếp theo của đất nước, thể hiện rõ tính cương lĩnh của “đạo luật số 1 quốc gia”. Mà với đất nước ta hiện nay, con đường được lựa chọn vẫn là con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đã được Đảng, Bác Hồ và toàn dân ta đã lựa chọn, không có con đường nào khác. Đây chính là sự khẳng định rõ ràng nhất của dân tộc Việt Nam, tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền văn hiến ngàn năm của nước ta, bảo vệ nền độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ và vạch rõ hơn con đường đưa đất nước phát triển bền vững, hùng cường, đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội.

  Trả lờiXóa
 24. một sự kiện có ý nghĩa hết sức to lớn trong sự hội nhập và phát triển đất nước ta trong thời kì hiện nay.Sửa đổi hiến pháp là một việc làm cần thiết đối với đất nước.Trước khi đưa ra thông qua sửa đổi Hiến pháp thì quốc hội đã đưa ra lấy ý kiến của toàn dân.Hiến pháp thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân.nhân dân đã đc biết và làm nhân dân cũng đóng góp hết mình vào công việc sửa đổi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ