Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

PHẢN CẢM TẠI LỄ CÔNG NHẬN CHỨC DANH GIÁO SƯ


Phản cảm là cụm từ được tác giả Ngọc Quang đưa ra khi đề cập đến sự việc liên quan đến lễ công nhận chức danh Giáo sư ngày 18/11/2013 vừa qua được đăng trên báo mạng Vietnamnet
Chuyện rằng, khi tham dự lễ trao giấy chứng nhận cho 57 tân Giáo sư và 514 tân Phó Giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), người thân và đồng nghiệp của các Giáo sư, Phó Giáo sư này phải nộp tiền vé mới được vào tặng hoa, không có tiền sẽ phải đứng ngoài.

(Việc mua vé để vào tham quan khu du lịch là yêu cầu bắt buộc đối với người dân, Ảnh: Internet)


Cũng theo tác giả thì sau khi bị bắt phải mua vé, đã có nhiều tiếng xì xào kèm những ánh mắt khó chịu của các vị khách đang cầm trên tay những bó hoa. Thậm chí có người bảo "coi như đánh rơi 20 nghìn". Một phụ nữ đứng tuổi đang công tác tại một cơ quan nghiên cứu về văn hóa hỏi lớn: Sao Văn Miếu làm ăn buồn cười thế? Hay một nữ cán bộ đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu Kinh thành Thăng Long kể lại sự việc trong nỗi bức xúc: “Tôi là em của một tân Phó Giáo sư. Tôi đi cùng anh vào Văn Miếu từ rất sớm, lúc sau quay ra cổng trả vài món đồ cho người bạn, khi quay trở vào thì cũng bị bảo vệ đòi vé. Rất nhiều người thân của các Giáo sư và Phó Giáo sư phải xếp hàng mua vé mới được vào tặng hoa. Tôi không hiểu Ban tổ chức và Ban Quản lý di tích này đã làm ăn thế nào mà lại xảy ra cái chuyện lạ đời như vậy. Chính tôi là người công tác trong ngành văn hóa mà còn thấy không thể chấp nhận được cái kiểu hành xử thế này. Thật lố bịch!”.
Một câu chuyện nhỏ như vậy, thiết nghĩ không cần phải làm ầm ĩ lên. Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Theo quy định, giá vé vào Văn Miếu là 20 nghìn đồng đối với người lớn, 10 nghìn đồng đối với trẻ em. Cho nên, để tham dự lễ công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư được tổ chức ở đây nếu không có giấy mời của Ban Tổ chức mà phải xếp hàng mua vé thì cũng là điều bình thường. Hơn nữa như lời giải thích của người đại diện Ban Quản lý sáng 21/11 thì đây là khu du lịch nên khó xác định người vào tham dự Lễ công nhận hay đi thăm quan nếu không có giấy mời.
Đồng tình với cách hành xử của Ban Quản lý, đã có nhiều độc giả trên trang Vietnamnet cho biết quan điểm của mình.
Độc giả Khacviet cho biết: “Ở đâu cũng cần sự công bằng.. Chính những hành vi la làng này mới là thiếu văn hóa, tự đặt cho mình cái đặc quyền đặc lợi, nếu không cần vé thì Ban tổ chức còn in giấy mời làm gì”.
Độc giả Bùi Sơn: “Chính chị người nhà làm ngành văn hóa mới có hành động phản cảm. Ở đâu cũng có quy định cả nên người nhà không mua vé là không nên. Bạn làm ngành văn hóa mà hành xử như vậy cũng không hay bạn đem đồ ra ngoài rồi vào mà bạn không cầm giấy vào làm sao bảo vệ biết hết được chứ? Việc này không thể trách bảo vệ vì anh làm nhiệm vụ được giao và phân công”.
Hay theo độc giả Danh thì: “Người ta qui định mua vé thì phải mua, không mua mà cứ đòi vào mới là lố bịch. Giáo sư thì năm nào chẳng vinh danh và cũng là 1 hoạt động rất bình thường so với nhiều đại sự khác, muốn không mất tiền thì đề nghị ban tổ chức tổ chức nơi công cộng, nơi khác, còn ban tổ chức Văn Miếu người ta không thu tiền thì lấy gì ra mà sửa chữa, trùng tu, quản lý. Bill Clinton sang Việt Nam ăn phở còn phải trả tiền bình thường, lấy hay không là do chủ, còn về nguyên tắc ông vẫn phải trả tiền”.

Có lẽ từ phản cảm là từ nên dùng cho những hành xử và phát ngôn của 2 nữ cán bộ công tác liên quan về văn hóa hay người nói “coi như đánh rơi 20 nghìn” mới phải. 
Bút lông

FACEBOOK COMMENTS

57 nhận xét:

 1. đây không thế gọi là phản cảm tại lễ công nhân chức danh ở Văn miếu Quốc tử giám được vì từ lâu đã có quy định phải mua vé để vào những công trình di tích văn hóa nổi tiếng như Văn miếu Quốc tử giám mới những mục đích tích cực cho xã hội như gây quỹ vào những việc có ích cũng như quản lý chặt chẽ việc ra vào một khu di tích, văn hóa nổi tiếng như vậy, tránh việc ra vào tự do, xô bồ, gây nên những sự tiêu cực trong khu danh lam như vậy. Do vậy việc thu tiền là chuyện bình thường trừ khi người đo có giấy mời của ban tổ chức mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. theo tôi thấy thì đây cũng là chuyện bình thường, chả có gì mà chúng ta phải làm quá lên như vậy cả. vì trước hết, đây là một địa điểm du lịch mất vé, khi tham dự lễ công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư được tổ chức ở đây nếu không có giấy mời của Ban Tổ chức mà phải xếp hàng mua vé thì cũng là điều bình thường. Nói chung là không nên cái kiểu tâm lý đám đông để rồi quy chụp linh tinh như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. có lẽ các bài báo dùng từ phản cảm thì có hơi thái quá. thiết nghĩ, đây là một sự kiện quan trọng, nhưng như chúng ta đã biết, thì bình thường văn Miếu là một địa điểm tham du lịch, khi vào thăm phải mất vé. nên người không có giấy mới của ban tổ chức thì bị thu vé là chuyện hết sức bình thường, chả có gì mà chúng ta phải làm quá lên như thế cả. Chỉ là làm đúng nguyên tắc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng thật là... Mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt khách tham quan đến khu di tích này, không lẽ bảo người nhà của các vị giáo sự, tân phó giáo sư này là vào hết à! Cí gì cũng phải có sự công bằng của nó, công bằng ở đấy đó là mỗi người đều như nhau khi mà không có giấy mời của BTC. Chỉ là 1 sự việc nhỏ nhưng chúng ta phải nhận thấy dược cái quy định chung, không nên vì một sự việc nghĩ không đến dâu mà lại có những phát biểu phản cảm như thế

  Trả lờiXóa
 5. mọi chuyện cũng hết sức bình thường thôi, đâu có gì là phản cảm đâu chứ? việc ra vào các khu di tích lịch sử phải mất phí là chuyện bình thường! họ cần phải quản lí chặt chẽ việc ra vào khu di tích cũng như thu phí để tôn tạo khu di tích khi cần! vả lại thì tiền vé cũng có đáng là bao đâu, cũng chỉ là một lễ công nhận thôi, cũng đâu có ai là khách mời, phải trả tiền vé thì cũng đúng thôi!

  Trả lờiXóa
 6. Các nhà báo khi đi tác nghiệp viết về các sự việc xảy ra trong xã hội cũng không dùng những cái tít giật gân như vậy đâu. Chuyện thu vé vào Văn Miếu đâu phải mới thu đâu mà mọi ngày khi chúng ta vào Văn Miếu vẫn cần phải mua vé. Nhà báo không nên dùng từ phản cảm ở đây vì chuyện đó hết sức bình thường không nên quan trọng hoá vấn đề. Vấn đề rất nhỏ mà nhà báo lại làm nó thành chuyện lớn

  Trả lờiXóa
 7. Trước khi viết một bài báo chúng ta cần chú ý đến ngôn từ vì bài báo đó đến tay rất nhiều người dân khi mà nhà báo dùng những cái tên hay những ngôn từ để diễn đạt không đúng sẽ làm cho những người đọc bài báo có những cái hiểu nhầm về sự việc. Vì vậy khi viết bài báo chúng ta cần sử dụng những ngôn từ làm sao cho nó phù hợp với hoàn cảnh và nội dung mà chúng ta cần truyền tải

  Trả lờiXóa
 8. Đây là chuyện thường như cân đường hộp sữa, không nên đưa lên mạng làm gì. Có vẽ sẽ được vào, còn vào làm gì người bán vé không quan tâm, thế thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Thứ nhất, nếu xét về mặt nguyên tắc thì cán bộ trong coi đã làm đúng. Thứ hai, nếu xét về trách nhiệm thì cán bộ quản lí hoặc ban tổ chức buổi lễ đã làm thiếu sót trong khâu này. Đáng lí ra phải nhắc nhở có chỉ đạo người trong coi, gác cổng về việc người nhà các giáo sư, phó giáo sư. hoặc có những hướng dẫn cụ thể cho họ về giải thích các nguyên tắc. Đó là sự chậm trễ. Cần phải xét về những mặt đó chứ đừng xét về hậu quả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất có lí. Trách nhiệm thiếu sót là do người quản lí và ban tổ chức buổi lễ này. hoặc đề ra quy định hoặc là thông báo trước với mọi người là đi theo đoàn trước để khỏi phải xảy ra tình trạng này. Cán bộ bán vé không sai trong trường hợp này, nhưng cũng phải giải thích cho người ta hiểu là anh k nhận được thông báo nào. Thôi, lần sau rút kinh nghiệm

   Xóa
 10. Theo tôi thì những người tự nhận là người thân của các GS, PGS đã quá thiếu hiểu biết hoặc là họ chưa từng đến Vă Miếu, chưa từng vào Văn Miếu hay chưa từng nghe đến Văn Miếu.
  Vào đó phải mua vé, đâu có gì là lạ đâu

  Trả lờiXóa
 11. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Chiec-ve-qua-cong-Van-Mieu-va-cai-tat-manh-vao-van-hoa-o-Thu-do/326081.gd.
  Đúng là chán mấy bác nhà báo quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nào là tát. Tát mặt ai hả lão Quang kia?

   Xóa
  2. Mẹ thằng nhà báo. Có mỗi việc nhỏ mà nó xé ra to như tờ báo

   Xóa
 12. http://xuandienhannom.blogspot.com/2013/11/lai-vua-co-mot-cai-tat-manh-vao-van-hoa.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ thằng Diện thối. Nó như chó đi gửi cứt ấy nhỉ

   Xóa
  2. Đúng là kiểu phụ họa của một kẻ vô văn hóa

   Xóa
  3. TS Diện mà vào mừng ai thì cũng mất 20 nghìn nhé

   Xóa
  4. Diện điên chấp nó làm gì

   Xóa
 13. Chả có thị trường thị chiết gì đây cả. Đây là lỗi của người tổ chức, không có tầm nhìn, thiếu hiểu biết. Vậy mà cho đứng ra tổ chức một sự kiện lớn như vậy. Lần đến không cho làm nữa. Người xoát vé thì có bổn phận soát vé. Không có vé hay giấy mời thì không cho vào. Làm vậy đúng bổn phận trách nhiệm của mình. Không được khen mà còn trách móc người ta. Quản lý Văn Miếu cũng không có lỗi ở đây ngoại trừ bên tổ chức có hỏi han rồi mà không xem xét. Mà có quy chế nào qui định phải miễn vé cho các sự kiện như thế này không.

  Trả lờiXóa
 14. Oi gioi oi!!!Vao van mieu tang hoa cho cac giao su,tien si ma phai mua ve a???
  Toi nho lai nam 2002 toi vao Van mieu de tang hoa cho 1 nguoi hom ay duoc phong Giao su do la anh Vo Thach Son ( nguoi thay day mon Vat ly cua cac sinh vien Dai hoc Bach khoa Ha noi va co nhieu de tai cap Quoc gia ).
  Chung toi vao cua tu do,va cung nhau chup anh o day rat thoai mai...buc anh da hon 10 nam roi,nhung toi van giu duoc.
  Buc anh cua chung toi gom co 4 the he:Toi ,Vo thach Son (cung voi ban hoc cua anh Son la chi Tran Kim Anh cung da la pho giao su),voi hoc tro cua anh Son,va 1 nguoi sinh vien nua la hoc tro cua nguoi tro kia...) Chung toi vui mung chuc tung nhau,tang hoa,chup anh rat vo tu,khong ai ngan cam va khong phai mua ve gi ca !!
  Sao bay gio chung no lai bay ra cai tro"bi oi" la phai mua ve???Ban nao biet ro ten nao dung ra lam cai tro "ban ve"nay lam on cho toi biet ten chuc vu cua no,neu co so dien thoai thi tot qua.Toi se goi ngay de mang cho no 1 tran cho bo tuc.

  Trả lờiXóa
 15. Thủ đô của nước VN CXHCN đã trở thành mẫu mực của tha hóa văn hóa. Cuộc sống cơm -áo -gạo -tiền của người Hà Nội đã nói lên bản chất của chế độ chính trị và hệ lụy của nó. Quan chức Hà Nội chỉ nói phét, không làm việc gì ra hồn, chỉ giỏi kiếm tiền qua duyệt và rút ruột dự án và bán chức quyền , danh hiệu dổm. Cứ nhìn giao thông và trật tự đường phố Thủ đô là đủ đáng giá trình độ, năng lực và tâm tầm của quan chức Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi là người HN gốc nên thấy xấu hổ cho việc làm này quá. Bạn quả là dốt khi hỏi câu: Sao không tổ chức phát bằng ở chỗ khác? Nếu Văn Miếu không phải là "Trường đại học đầu tiên" và cũng không phải là nơi lưu danh các Khoa bảng ngày xưa, thì có lẽ cũng chẳng ai vào thăm nơi này làm gì, vì trước kia nó đã đổ nát gần hết, bây giờ người ta chỉ xây dựng lại và thêm thôi. Đúng à họ đã "bán vé" vào tham quan lâu rồi, nhưng ngày "sự kiện" này, không thể "bán vé" để làm ô nhục văn hóa người Tràng An xưa khi tôn vinh những Tiến sĩ và Phó tiến sĩ thời nay.

  Trả lờiXóa
 17. Phải chăng ý nghĩa, tính giá trị của cuộc trao giấy chứng nhận cho 57 tân Giáo sư và 514 tân Phó Giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) chỉ đáng giá 20 ngàn đồng thôi sao? 57 tân Giáo sư và 514 tân Phó Giáo sư phải có ý kiến gì đi chứ.

  Trả lờiXóa
 18. Đó là khu du lịch phải mua vé là đúng, không nên trách anh nhân viên bảo vệ. Có trách thì trách mấy ông tổ chức kia sao ko thả cửa cho mọi người vào dự.
  Chắc đây là thiếu sót thôi, sẽ có bài học rút kinh nghiệm xâu sắc các vị lo việc "nhớn" nên việc "nhỏ" quên bén í mà..

  Trả lờiXóa
 19. Cái vụ này mà phản ánh lên bác Phạm Quang Nghị, thì sẽ được trả lời như sau: " Chúng tôi sẽ cho điều tra, xác minh để làm rõ. Sai đến đâu xử lý đến đó. Tuyệt đối không bao che". Thỏa mãn chưa bà con?Không nên nói đây là thói hành xử bần nông. Bần nông người ta cũng "sạch sẽ" lắm chứ, đâu có dơ dáy đén như vậy?

  Trả lờiXóa
 20. mà việc gì chúng ta phải tổ chức cho việc nhận chức danh giáo sư ở văn miếu quốc tử giám nhỉ đó l à nơi đón khác du lịch đông người mà chúng ta lại tổ chức nhận ở đó theo tôi đó là điều không nên. đây cũng chính là điều rất phổ biến ở VN khi mà chúng ta đã mua vé rồi mà nhỡ may ấy đi đâu ra ngoài khu vực mà vào lại thì cũng mất vé như thường bởi vì ở đây họ không quan tâm hay để ý bạn đã vào đó hay chưa mà người ta chỉ có thể để ý đến số vé mà họ bán đc thu vể bao nhiêu lợi nhuận

  Trả lờiXóa
 21. Chuyện này mà cũng đưa lên đây sao. Đây chỉ là chuyện nhảm nhí. Vào khu du lịch thì phải mua vé thôi. Còn chuyện anh đến dự lễ vinh danh giáo sư thì phải có vé, cứ như các anh chị cả thì ngày đó thất thu ah. Vô lý thế mà còn viết linh tinh.

  Trả lờiXóa
 22. Văn Miếu là khu di tích nên nếu không có vé mời thì việc mua vé vào là điều đương nhiên. Mà thực ra 20 nghìn cũng đâu phải số tiền lớn. Hàng ngày, số người vào văn miếu lên đến hàng trăm, hàng nghìn người, làm sao các cơ quan chức năng có thể phân biệt được ai là người vào dự buổi lễ, ai là người vào thăm quan. Theo mình thấy, 2 cán bộ làm văn hóa kia mới là những người có phát ngôn phản cảm

  Trả lờiXóa
 23. Chỉ có 20 nghìn mà cũng làm rùm beng cả lên. Văn miếu là khu di tích, nếu không có vé mời thì phải mua vé là điều đương nhiên. Quy định từ trước đến giờ vẫn thế. Có gì mà phải bàn cãi. 2 cán bộ văn hóa kia cũng thật là khó hiểu. Rõ ràng là cán bộ văn hóa mà lại có những phát ngôn thiển cận như vậy.

  Trả lờiXóa
 24. Văn miếu là khu di tích nên đòi hỏi cơ quan chức năng phải có sự quản lý chặt chẽ. Nếu cứ để cho mọi người đi vào thoải mái thì ai sẽ là người quản lý, kiểm soát khi xảy ra vấn đề. Hơn nữa, nếu không có vé mời thì phải nộp phí là hoàn toàn đúng quy định. Mỗi ngày có rất nhiều lượt khách ra vào văn miếu. Làm sao có thể phân biệt được ai vào dự lễ, ai vào thăm quan. Theo mình, đây là vấn đề rất nhỏ, không nên làm to tát ra làm gì.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 26. Thật sự mà nói thì cái này nó cũng có nhiều khía cạnh cần đánh giá và nhận xét, đúng không các bạn và tác giả ? điều mà họ nói là vào dịp công nhận chức danh giáo sư ở Văn Miếu Quốc Tử Dám có thu tiền vé của người vào tham dự là điều thật sự không nên , nhưng mà ở đây tôi cũng nghĩ rằng cách ứng xử của người mà tác giả đưa ra thì cũng quả thật là mất văn hóa, bởi vì sao , bởi vì cách ứng xử đó là không hoàn toàn phù hợp, không nên làm tung vấn đề lên như thế thì có khi còn hay hơn đấy, đúng không các bạn.

  Trả lờiXóa
 27. Nhìn vào vấn đề cũng nên nhìn theo 2 hướng, phải đặt mình vào vị trí của người ta mà suy nghĩ nữa chứ, Văn miếu Quốc Tử Giám được từ lâu đã có quy định phải mua vé để vào cổng với những mục đích tích cực cho xã hội như gây quỹ vào những việc có ích cũng như quản lý chặt chẽ việc ra vào một khu di tích, văn hóa nổi tiếng như vậy, tránh việc ra vào tự do, xô bồ, gây nên những sự tiêu cực trong khu danh lam như vậy. Do vậy việc thu tiền là chuyện bình thường trừ khi người đo có giấy mời của ban tổ chức mà thôi.

  Trả lờiXóa
 28. Theo mình, đáng lẽ Ban Tổ chức sự kiện đưa ra bảng thông tin yêu cầu những người dự lễ mua vé là OK thôi.

  Trả lờiXóa
 29. Nhân danh người làm văn hóa mà chẳng có tí văn hóa. Hai bà chị này chắc văn hóa lùn

  Trả lờiXóa
 30. Xét một cách khách quan thì nếu việc các vị tân giáo sư tân phó giáo sư kia tổ chức ở Văn Miếu thì cũng là hơi ồn ào và không thể tránh khỏi việc hỏng hóc hay xả rác ra Van miếu ! việc thu tiền vé của những người đi theo cũng chẳng có gì là to tát cả khi một chiếc vé chỉ 20 N ! điều đáng nói là nếu ai cũng tự nhận mình là người thân thì sao @@ lúc đó thì quản lý di tích biết nói ai ! đã là quy định thì những người hiểu rõ điều đó nhất nên thực hiện bởi chẳng phải tự nhiên người ta nghĩ ra quy định đó ! đúng là 2 bà làm văn hóa lại chính là người vô văn hóa ! đáng buồn @@

  Trả lờiXóa
 31. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 32. ở đâu cũng có các quy tắc của nó đặc biệt là các danh lam thắng cảnh lớn của hà nội như văn miếu quốc tử giám...những người làm công tác bảo vệ và bảo tồn quản lý cũng chỉ làm đúng chức trách của mình mà thui...chúng ta không được làm sai các quy định của văn miếu..mình nghĩ việc thu phí như vậy cũng là đúng thôi

  Trả lờiXóa

 33. Có lẽ từ phản cảm là từ nên dùng cho những hành xử và phát ngôn của 2 nữ cán bộ công tác liên quan về văn hóa hay người nói “coi như đánh rơi 20 nghìn” mới phải. Đừng nên nhìn từ một phí để đánh giá, cán bộ quản lí không thể quản lí hết được ai là khách thăm quan ai là người vào dự. Chúng ta phải thông cảm cho họ.

  Trả lờiXóa
 34. Không nên đổ tất cả lỗi cho những người thu vé cũng như ban quản lí văn miếu. họ không thể kiểm soát những người khách tham quan cũng như những người thân và đồng nghiệp của các Giáo sư, Phó Giáo sư tới dự buổi lễ. Không nên gọi đây là phản cảm. Chúng ta nên thông cản cho ban quản lí di tích.

  Trả lờiXóa
 35. Thiết nghĩ đây là chuyện bé xé ra to. Văn Miếu là một địa điểm thăm quan du lịch, có sự kiểm soát chặt chẽ, việc thu vé là hết sức bình thường. Có thể vì là ngày trao chức danh giáo sư và phó giáo sư nên địa điểm có hơi đặc biệt, nhưng không thể vì thế mà bỏ qua quy định được, Thân nhân và gia đình giáo sư, phó giáo sư thì chắc cũng không kém ý thức đến mức không mua vé, có chăng là những kẻ cơ hội mà thôi.

  Trả lờiXóa
 36. Cac GS va cac nha van hoa toan bon ngu

  Trả lờiXóa
 37. Thang nha bao con ngu nua, mat thi gio cua dan qua

  Trả lờiXóa
 38. May viet bang BUT LONG gi? Chac la long L

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc bằng long L của CHI HAI rồi

   Xóa
  2. Tôi cũng nghĩ thế

   Xóa
  3. Hố, hố. Chị Hai mất dạy quá. Chị không lông hay sao mà chửi bậy thế. Phản cảm rồi

   Xóa
  4. Chị Hai chắc bị chồng chê nên bức xúc chửi bậy thế. Phản cảm quá

   Xóa
 39. Người nhà của giáo sư chắc không đến nỗi thiếu văn hóa đến nỗi mua vé theo quy định cũng thấy bức bối như thế. Cần nhận rõ đấy thực sự là người nhà các vị tân Giáo sự, Phó giáo sư hay là những kẻ cơ hội, nhân ngày đặc biệt này muốn trốn thuế vé ra vào Văn Miếu. Những hành động như thế là quá thiếu văn hóa, coi thường quy định của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 40. Hành vi phản cảm ở đây không phải là việc thu vé vào Văn Miếu, mà phản cảm bởi thái độ, ý thức những người tham gia mua vé, với thái độ khó chịu, thiếu tôn trọng như thế không chỉ gây phản cảm mà còn khiến người khác coi thường những kẻ có hành vi như thế. Quy định mua vé vào cửa là nhà nước đặt ra, không vì lí do gì mà người khác có quyền ưu tiên không phải mua vé cả.

  Trả lờiXóa
 41. Đúng là quá khó cho bảo vệ vì chẳng ai có thể biết được ai là người vào dự lễ công nhận hay đi tham quan bình thường. và đương nhiên như thế thì họ phải thu tiền vé vào tham quan đối với tất cả những ai không có giấy mời rồi. Nếu chỉ vì thế mà lên án cách làm việc của ban quản lý di tích thì mấy người kia nên xem lại mình.

  Trả lờiXóa
 42. tất nhiên, tôi ủng hộ cách làm việc của ban quản lý, bảo vệ di tích! Văn Miếu là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước cơ mà. Ai cũng mua vé mới được vào thì hà cớ gì mà mấy người kia nói là người nhà của người nọ người kia vào tặng hoa,... thì không cần vé chứ?

  Trả lờiXóa
 43. Đúng thực là cũng hơi phản cảm thật. Cũng phải xử lý linh hoạt từng tình huống chứ đâu thể lúc nào cũng xử sự giống nhau được. Việc mua vé cũng vậy, nếu chỉ là một buổi công nhận chức danh cho họ thì đâu cần thu vé những người thân đến chúc mừng chứ. Chẳng khác nào trục lợi nhờ việc của họ hay sao.

  Trả lờiXóa
 44. Mua một vé không gây chết người được, vậy tại sao lại có những người vì phải mua vé mà có những hành động, phát ngôn thiếu văn hóa đến thế? đúng là ngày này có hơi đặc biệt, nhưng nếu vì thế mà miễn phí vé vào thăm, trong vé bao gồm bảo hiển, thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của khác ghé thăm vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi có việc xảy ra? Các giáo sư và người nhà của họ à?

  Trả lờiXóa
 45. Mọi người nói phản cảm về cấn đề mua vé, song riêng tôi, điều phản cảm nhất chính là thái độ những kẻ không chịu mua vé mà còn tỏ ra thiếu tôn trọng và thiếu văn hóa. Vé không phải chỉ là thu thuế cho nhà nước, trong đó bao gồm cả bảo hiểm cá nhân khách thăm quan, một phần chi phí tu sửa di tích. Những kẻ không mua vé vừa không tôn trọng chính mình, vừa không tôn trọng quy định của nhà nước

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ