Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

ĐÔI ĐIỀU TRAO ĐỔI VỚI LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN


Tĩn tò@
Tình cờ lướt mạng, đọc thấy tiêu đề và nội dung có tên “Bài bào chữa của luật sư Hà Huy Sơn cho Đinh Nhật Uy và bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Long An” đăng ngày 31/10/2013, trên trang Boxit.net - boxit.blogspot.com. Đọc đi, đọc lại, có thể thấy đây là bài bào chữa khá công phu, lập luận khá gãy gọn, súc tích đi thẳng vào nội dung cần bàn, không khô khan hay hoa mỹ như một số luật sư khác vẫn đang diễn trong đời sống pháp luật hiện nay.

Luật sư Hà Huy Sơn
Trong bài bào chữa, luật sư Sơn có đưa ra nhiều điểm để trao đổi, tranh luận và đi đến kết luận hành vi của Đinh Nhật Uy không cấu thành tội phạm và đề nghị Hội đồng xét xử khách quan, công minh trả tự do ngay tại Tòa cho Uy.
Dưới góc độ là độc giả, chỉ xin trao đổi điểm 4 và điểm 5 trong phần “III. Không có chứng cứ, chứng minh tội phạm” của luật sư Sơn. Còn các vấn đề khác xin được để lại sau, khi có dịp xin được bàn tiếp.
Theo Cáo trạng, Kết luận điều tra thì Đinh Nhật Uy đã có hành vi sử dụng trang facebook cá nhân có tên “Đinh Nhật Uy” để phạm tội. Còn theo quan điểm bào chữa của luật sư Sơn, được thể hiện trong điểm 4, điểm 5:

Facebook là một website mạng xã hội, người dùng có thể tham gia các mạng lưới để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng. Như vậy, việc Đinh Nhật Uy lập trang facebook cá nhân của mình tên “Đinh Nhật Uy” là quyền tự do ngôn luận, quyền được thông tin của công dân được Điều 69, Hiến pháp năm 1992 và sửa đổi, bổ sung năm 2001, quy định:
“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”
Khoản 2 Điều 19 Công ước Quốc tế về những quyền dân sự và chính trị 1966 (Việt Nam tham gia năm 1982), quy định:
“Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia”.
Điều 19 Tuyên ngôn nhân quyền Liên hợp quốc 1948, quy định:
“Ai cũng có quyền tự do quan niệm và tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền không bị ai can thiệp vì những quan niệm của mình, và quyền tìm kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông không kể biên giới quốc gia.
5. Việc sử dụng Facebook chưa được một văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh. Nên không thể coi việc sử dụng facebook là một quyền tự lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Nguyên tắc “công dân được làm những gì pháp luật không cấm”. Việc người khác comment trên trang facebook cá nhân của Đinh Nhật Uy thì không có cơ sở pháp lý nào để cáo buộc Uy phải chịu trách nhiệm về nội dung đó”.

Trước hết, đồng ý với luật sư Sơn, facebook là một website mạng xã hội, ai cũng có thể lập với tài khoản riêng của mình. Người sử dụng có thể dùng tên thật hay giả, hồ sơ, lý lịch giả… tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng. Trong thực tế, một số người đã dùng tên giả lập facebook để lừa gạt các cô gái nhẹ dạ, cả tin hay để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thậm chí nhiều người còn tập hợp lực lượng tiến hành khủng bố, chống lại các thể chế... Những vụ này nếu chịu khó tìm hiểu thì không thiếu trên mạng, xảy ra ở Việt Nam và cả nước ngoài. Còn Đinh Nhật Uy thì sao? Uy đã đứng tên trên facebook với đúng tên mà cha mẹ sinh ra đã đặt, tức là quang minh chính đại, không giấu diếm và như vậy đã chính thức xác nhận trách nhiệm của mình đối với tài khoản facebook nói trên.
Nhưng việc sử dụng trang facebook mang tên Đinh Nhật Uy thì sao? Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát và kết luận điều tra của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An thì Đinh Nhật Uy đã sử dụng facebook cá nhân đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp, bôi nhọ, xúc phạm đến một số cá nhân lãnh đạo Nhà nước…

(Việc sử dụng Facebook để thực hiện hành vi phạm tội của Đinh Nhậ Uy là hành vi đáng lên án, ảnh: Nguồn Internet)
Có thể nói nếu là trang facebook cá nhân và chỉ dùng cá nhân (người lập sử dụng chế độ privacy - tự xem, tự sướng một mình) thì những nội dung đó có lẽ các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng chưa quan tâm đến. Thế nhưng: Đinh Nhật Uy đã chủ động chia sẻ đường link liên kết dẫn đến nhiều blog, facebook cá nhân khác để họ có thể đọc, chia sẻ, bình luận. Hơn nữa, việc làm của Uy đã kéo dài trong một thời gian dài, là một hành động có ý thức của một con người đã trưởng thành.
Cho nên có thể thấy hành vi của Uy đã rất nghiêm trọng, không dừng lại ở quyền bày tỏ chính kiến của cá nhân nữa mà mang tính phổ biến, quảng đại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, vi phạm pháp luật hình sự, đòi hỏi phải được ngăn chặn và trừng trị kịp thời.
Do đó lập luận như luật sư Sơn, việc lập và sử dụng facebook phù hợp với Điều 69 Hiến pháp 1992 và Điều 19 Công ước 1966 về quyền dân sự và chính trị là không đúng.
Và cũng xin được nhắc luật sư Sơn rằng, luật sư đã cố tình quên đi quy định rất quan trọng trong Công ước quốc tế và những quyền dân sự và chính trị. Xin được trích lại nguyên văn điều này.
Điều 19:
1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp.
2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội”.

Công ước này ủng hộ các quyền cá nhân nhưng cũng lưu ý rằng các quyền đó phải phù hợp với luật pháp mỗi quốc gia do những đặc thù về điều kiện, hoàn cảnh mỗi nước. Mà mỗi cá nhân, công dân ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật quốc gia đó, bất kể công dân đó là ai. Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Peterson cũng đã từng nói: “Đến quốc gia nào thì phải tuân thủ luật quốc gia đó”. Lẽ nào Đinh Nhật Uy lại là một ngoại lệ./.

TÁC GIẢ: Unknown // 11/05/2013 08:12:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Đinh Nhật Uy là một thanh niên có ăn học đầy đủ, tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin và đã mở công ty riêng về sửa chữa máy tính và lắp đặt các thiết bị tin học. Tuy nhiên Uy đã phạm tội theo điều 258 bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 2. Dạo qua facebook của Nhật Uy tôi thấy rằng trên đó chẳng khác gì một trang của bọn phản động cả, mặc dù không được sặc mùi bán nước lắm. Nhưng tôi thấy facebook của Uy cũng có hơi hướng của những kẻ tự sướng là nhà dân chủ, và có nhiều nội dung đả kích và bôi nhọ chính quyền. Mặc dù facebook của Uy có tiêu đề rất hót giới thiệu là chống Tàu khựa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền đặc biệt là cái đảng này có tốt không ?không tốt thì bắt người ta ca ngợi à.

   Xóa
 3. Đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho các bạn trẻ đang có nhận thức yếu kém về pháp luật cũng như có sự hiểu biết mập mờ về chính trị, suy nghĩ nông cạn để rồi tự biến mình thành một vật thế thân cho bọn phản động nước ngoài và lũ rận dân chủ bên trong lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 4. Từ bài học cay đắng của hai anh em Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha, mọi người cũng cần tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình về những bài học hay việc làm của họ. Không thể chấp nhận những hành động xâm phạm đến môi trường sinh sống của cả dân tộc. những việc làm đó là sai lầm nghiêm trọng cần được trừng trị

  Trả lờiXóa
 5. Tôi rất buồn và có những suy nghĩ trăn trở về việc này. Xét về độ tuổi thì Uy đã trưởng thành nhưng lại có những suy nghĩ lệch lạc và những hành động quá hồ đồ. Đúng lẽ với tư cách là một người ở cương vị như Uy sẽ phải biết thế nào là công dân phải thượng tôn pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồn làm gì hả bạn. To đầu mà dại thì ráng chịu chứ biết sao

   Xóa
 6. Những hành động của Đinh Nhật Uy đâu có khác gì hành động của bọn phản động, tuyên truyền chống phá nhà nước. Đinh Nhật Uy là 1 thanh niên có học thức, có tài năng, vậy mà lại có lập trường tư tưởng chính trị lệch lạc, không vững vàng, bôi nhọ nhà nước, bôi nhọ chính quyền. Hành động của Uy đáng bị nghiêm trị trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Là người được học hành tử tế, từng tốt nghiệp đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại đang làm giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn AT lẽ ra Uy phải hiểu được thế nào là sống và làm việc theo pháp luật. Đằng này Uy lại phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân. Tội danh của Đinh Nhật Uy đã rành rành, vậy mà luật sư Hà Huy Sơn còn định đổi trắng thay đen, bào chữa, chạy tội cho Đinh Nhật Uy. Các người định đổi trắng thay đen sao?

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đi xem ông Sơn bào chữa nhiều vụ án rồi. Nhìn chung cũng thuộc loại to mồm như bác Triển, Hải bạch tạng

  Trả lờiXóa
 9. Những gì mà uy viết và hành động đêu cho thấy hắn chỉ là một nhà dân chủ rởm khì mà lợi dụng lòng yêu nước để đặt những tư tưởng chống phá nhà nước vào trong đó mà hắn không biết rằng tất cả các chính sách của nhà nước đều nhằm mục đích duy trì hòa bình xây dựng và phát triển đất nước giúp cho người dân có cuộc sống ấm no hanh phúc

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là mèo mả, gà đồng, thùng rỗng thì kêu to. Facebook và các trang mạng xã hội khác là nơi giao lưu, kết bạn, bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân.Nhưng không phải muốn viết gì, muốn nói gì cũng được. Đinh Nhật Uy bị bắt, đưa ra xét xử vì đã sử dụng facebook để biên soạn tài liệu, đưa những nội dung xuyên tạc, bôi xấu đất nước, Tổ quốc nơi đã sinh ra và nuôi sống hắn, làm ảnh hưởng tới uy tín của nhiều người khác. Vậy mà luật sư Hà Huy Sơn còn bênh vực cho hắn, cho rằng quyết định của tòa án là sai. Chúng ta có nên xem xét lại con người này hay chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nên buộc ông Sơn vì ông là luật sư thì phải bảo vệ thân chủ của mình. Có thể có những lí lẽ chưa thỏa đáng nhưng vì được trả tiền nên ông ta không thể nói và làm khác được đâu

   Xóa
 11. Liên quan đến vụ việc của Đinh Nhật Uy, mấy anh thích đâm bị thóc chọc bị gậy luôn chém: bảo vệ Đinh Nhật Uy là chính là đang bảo vệ quyền con người, bảo vệ lương tâm con người ….”. và bọn họ cố tình không hiểu rằng Uy đang có những hành vi vi phạm điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam, xâm phạm trật tự quản lý hành chính. Qua vụ này mỗi người cũng nên lưu ý không nên chỉ vì một chút thiếu hiểu biết để rồi gây ra tội lớn. hãy bình tĩnh, nhìn nhận lại vụ việc liên quan đến mình để rồi có những hành động đúng đắn, đúng pháp luật và đúng với bổn phận của một người công dân.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là những hành động của Đinh Uy khiến chính quyền không lo không được ấy chứ

  Trả lờiXóa
 13. Là một luật sư, ông Sơn không thể không nói hay cho thân chủ của minh được. Nhưng do mỗi cái là chú Uy bị nhiều chứng cứ buộc quá nên cũng khó gỡ. Hy vọng phúc thẩm sẽ được nhẹ nhàng hơn

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là rảnh hơi cái thằng luật sư Huy Sơn cù lần kia, đúng là có ai cấm công dân dùng Facebook đâu, cộng đồng Facebook Việt Nam cũng không phải là ít,nhưng mọi người tham gia đều lành mạnh,vẫn chấp hành đầy đủ pháp luật của nhà nước thì có ai nói gì đâu? Uy dùng Facebook không sai, mà sai là lợi dụng Facebok để phát tán, tuyên truyền luận điệu sai trái!

  Trả lờiXóa
 15. Đã là một luật sư, có học thức, được đào tạo 1 cách bài bản qua trường luật mà dường như Hà Huy Sơn đang cố tình không biết luật. Không lẽ những điều biện minh cho Đinh Nhật Uy nó rành rành trong điều luật, bất kể người nào đọc cũng thấy rõ ngay mà còn muốn cãi cố cho những kẻ như thế thoát tội, bảo là chưa cấu thành tội phạm. Haiz...hay lại có 1 âm mưa sâu xa khác???

  Trả lờiXóa
 16. Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do phát ngôn của công dân. Tuy nhiên, với những đối tượng lợi dụng quyền tự do này để xúc phạm đến danh dự của Nhà nước, nhân phẩm của công dân khác thì cần thiết phải có những hình phạt cụ thể.

  Trả lờiXóa
 17. Cái tên Đinh Nhật Uy sao mà gây ầm ĩ đến thế. Nếu cứ lợi dụng hành vi tự do dân chủ, lợi dụng mạng Internet để vi phạm pháp luật thì cứ theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam mà xử lý.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi không rành lắm cái điều kiện để một vị luật sư hành nghề trong một phiên tòa cụ thể là như thế nào, nhũng với trường hợp của những luật sự Hà Huy Sơn, Trần Vũ Hải... thì hội đồng thẩm phán cũng nên cân nhắc lại địa vị pháp lý của họ, để sau khi phiên tòa kết thúc không còn những dư luận không hay.

  Trả lờiXóa
 19. Luật sư bào chữa gì thì bào chữa cũng không được trái với pháp luật và cần có ý thức bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 20. Một số luật sư cứ có tiền của thân chủ đưa ra là chém gió như bão, bất kể bão cấp 1 hay cấp 15. Thể nào cũng có ngày bị chết trong bão của mình

  Trả lờiXóa
 21. Đinh Nhật Uy đã sử dụng facebook cá nhân đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp, bôi nhọ, xúc phạm đến một số cá nhân lãnh đạo Nhà nước…với những tội danh rõ ràng như vậy thì không có lý do gì để chối cãi về một bản án nghiêm khắc dành cho Đinh Nhật Uy.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi không hiểu tại sao ông luật sư Hà Huy Sơn lại có thể bào chữa cho một kẻ phản bội tổ quốc như Đinh Nhật Uy nữa. trước hết, những hành vi phạm tội của Uy là hết sức rõ ràng và không thể chối cãi. Tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân là một trong những tội mang tính chất nghiêm trọng nhất được quy định tại bộ luật hình sự Việt Nam. Với những gì mà Định Nhật Uy gây ra thì một bản án nghiêm khắc dành cho Uy là hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đinh Nhật Uy là một kẻ phạm tội. Theo quy định của luật tố tụng hinh sự, Uy có quyền óc luật sư. Ai bào chữa cho y cũng phải tìm cách bảo vệ cho thân chủ của mình chứ

   Xóa
 23. Với những bằng chứng mà cơ quan an ninh đưa ra thì việc Đinh Nhật Uy nhận được một bản án nghiêm khắc là hoàn toàn hợp lý . trước hết , chúng ta nên biết, Đảng và nhà nước chúng ta tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin. nhưng quyền luôn đi đôi với nghĩa vụ của nó, không phải chúng ta lợi dụng vào đó để thực hiện những hành động phương hại đến an ninh quốc gia và uy tín của chính quyền được.

  Trả lờiXóa
 24. theo điều 19 của Công ước quốc tế và những quyền dân sự và chính trị thì hành động của Đinh Nhật Uy là khá rõ ràng về hành vi vi phạm pháp luật khi hắn dùng facebook cá nhân để có những hình ảnh, khẩu hiệu chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam, vốn dĩ cũng vì những hành động của hắn cũng xuất phát từ gia đình có truyền thống chống phá chính quyền khi ngươi em trai của hắn cũng đang phải chịu án tù về hành vi tương tự. Thế nhưng luật sư bào chữa cho hắn là Hà Huy Sơn lại có những lập luận để gỡ tội cho hắn khi quên đi họ đang sống trong đât nước Việt Nam mà không tuân thủ pháp luật chung của đất nước

  Trả lờiXóa
 25. Theo tôi thì ông luật sự Hà Huỳnh Sơn đã có chút nhâm lẫn nào đó, vì tôi thấy với những hành động của Đinh Nhật Uy mà tôi được biết thì anh ta đã vi phạm đến lợi ích của dân tộc ta, hắn muốn phá vỡ sự ổn định và tình đoàn kết dân tộc bằng những chiêu trò trên lĩnh vực báo chí, tự do ngôn luận, như vậy mà không gọi là phạm tội thì gọi là gì nữa đây. Chẳng nhẽ những người làm hại đất nước mình mà chúng ta lại cho phép chúng làm mà không hề phản kháng lại sao?

  Trả lờiXóa
 26. Luật sư thì luôn luôn muốn người mình bào chữa được hưởng quyết định của tòa án một bản án thấp nhất, cho nên tôi hiểu vì sao luật sự Hà Huy Sơn lại nói là Đinh Nhật Uy chưa đủ dẫn chứng để cấu thành tội phạm.
  Đấy là trên phương diện của một luật sự bào chữa cho thân chủ của mình nên ông Sơn mới có phát ngôn điều đó, và tôi cảm thông cho hoàn cảnh cũng như trách nhiệm của ông. Chứ thực chất, tôi nghĩ ông Sơn thừa biết Uy có phạm tội hay không!

  Trả lờiXóa
 27. Ối Trần Đình Triển ơi: http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/11/luat-su-tran-inh-trien-gay-roi.html

  Trả lờiXóa
 28. Anh em dư luận viên đoàn kết bảo vệ đảng và nước bạn Tàu nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ mày chứ. Chửi Đảng còn được, sao mày lại móc thêm thằng khựa vào đây. Hay mày chính là con lơn DLV đấy

   Xóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ