Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013

LOÀI RẬN VỚI ÂM NHẠC - NIỀM ĐAM MÊ HAY SỰ PHỈ BÁNG?


Lâu lâu mới có thời gian rảnh rỗi, vào mạng nghe nhạc online cho máu! Vừa search từ khóa “Trịnh Công Sơn” thấy đập ngày vào mắt dòng chữ: “Tâm sự gửi những người bạn: nên hay không nên tẩy chay nhạc Trịnh Công Sơn?” của BS. Nguyễn Thùy Trang trên trang báo mạng chinhluanvn.com.


Quái lạ! Cả một dòng nhạc đã trở thành món ăn tinh thần của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam, đã vui buồn cùng dân tộc qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thậm chí đã được cả thế giới yêu thích dịch ra tới 5 thứ tiếng thông dụng. Vậy mà tại sao người ta lại băn khoăn là có nên tẩy chay hay không?! Hay là đời sống âm nhạc thế giới sắp có “đại biến”? Vào đọc kỹ thì hóa ra đây là cuộc “thảo luận nhúm” của bầy “rận chủ”. Xin lỗi vì đã chen ngang. Nhưng mà tức tai bố ai mà chịu nổi, với lại nếu đây là cuộc “xì xụp” nội bộ thì nên đóng cửa mà ở trong nhà với nhau, chứ đem ra bàn dân thiên hạ mà cãi nhau thì thấy nó chướng tai quá! Đành phải góp ý với bầy “rận” thế này!
(Nhưng mà trước hết phải xin lỗi anh linh người Nhạc sỹ quá cố cho phải đạo!)
Rận ạ!
Trước hết các rận cần phải hiểu rằng: âm nhạc là thứ thanh cao tao nhã. Thế cho nên, để thưởng thức được âm nhạc theo đúng nghĩa của từ đó thì trước hết phải là một con người theo nghĩa đầy đủ đã, có nghĩa là tối thiểu cũng phải có cái tâm và cái liêm sỉ. Điều đó có nghĩa rằng những kẻ đã không còn tính người, cam tâm bán rẻ cả lương tâm, phủ nhận công lao của ông cha, vứt bỏ cả niềm tự tôn dân tộc, liếm gót giày bọn ngoại quốc chỉ để có cái đút vào mồm thì nghe tiếng nhạc hay tiếng gà mái đẻ cũng có gì khác nhau!
Thứ hai, Bạn BS. Nguyễn Thùy Trang ạ, là một người đam mê nhạc Trịnh, tôi thành thật khuyên bạn thế này! Bạn nghe nhạc Trịnh không hợp đâu. Bởi vì nghe nhạc Trịnh người ta cần phải nghe bằng một tâm hồn trong sáng, đừng khiên cưỡng ép nó vào các quan niệm chính trị hẹp hòi.
Bởi vì đó là những rung động rất đời của người nghệ sỹ, nó là tiếng lòng của người nghệ sỹ trước nhân tình thế thái, trước những thăng trầm của lịch sử. Thế cho nên, không có gì là lạ khi trước năm 1975, khi nghe nhạc Trịnh người ta cảm thấy có những lúc giật thột khi nghe “Đại bác đêm đêm vọng về thành phố”, thấy tim mình nhói đau trước cảnh điêu tàn tang tóc của quê hương, trước sự mong manh của những kiếp người nay còn mai mất. Những khi ấy là ông đang “Hát cho người nằm xuống” đang đau đáu “Chờ nhìn quê hương sáng chói”. Có những ý kiến cho rằng đấy là dòng nhạc phản chiến, nhưng tôi thì lại nghĩ không hẳn là như thế, chỉ nên gọi nó một cách đơn giản, đấy là tiếng lòng, là lòng trắc ẩn của người nghệ sỹ thôi. Và ở cái thời kỳ ấy, ông sống ở Sài Gòn! Vậy tôi xin hỏi bạn điều này: Nếu như cái chế độ - mà các bạn đang tôn thờ, sùng bái, đang khao khát mong muốn trở lại - thực sự tốt đẹp, thì tại sao sau ngày giải phóng Miền Nam thay vì kiếm một chỗ trên máy bay như một số kẻ khác (mà cái việc này thì một người nhạc sỹ ở tầm cỡ của ông lúc đó hoàn toàn có thể), ông lại chọn ở lại quê hương?
Ở lại rồi thì sao! Ông vẫn tiếp tục sáng tác, và vẫn cho ra đời những bài hát phơi phới cảm hứng. Là một người yêu âm nhạc, chắc không ai có thể không xao xuyến khi nghe những nhạc điệu của “Hà Nội mùa thu”, không thể không thấy phơi phới, rạo rực khi thấy “Mây và tóc em bay trong chiều gió lộng…”. Những người am tường âm nhạc họ nói rằng: sau năm 1975 âm nhạc của Trịnh Công Sơn như lột xác, người ta không còn thấy nó đau đớn, rền rĩ như trước đây nữa mà thay vào đó, người ta thấy lắng đọng trong đó là một không khí bình yên, một tấm lòng rạo rực trước sự đổi thay của quê hương đất nước!

Bạn Thùy Trang ạ. Khi Trịnh Công Sơn đã trở thành một nhạc sỹ thành danh thì bạn mới chỉ là một con nít đỏ hỏn. Những nơi mà ông đã đi qua trên cái dải đất hình chữ S này chắc chắn còn nhiều hơn bạn gấp cả trăm lần. Xét về tuổi đời, về sự trải nghiệm, chắc chắn ông ấy hơn bạn rất nhiều. Vậy tại sao ông bị cộng sản lừa, còn bạn thì không! Mà cho dù có bị lừa như bạn nói thì chỉ trong thời gian ngắn ông cũng sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra điều đó, vậy tại sao ông vẫn tiếp tục gắn bó với quê hương, vẫn cho ra những bài hát làm rạo rực lòng người - cho đến tận khi trút hơi thở cuối cùng.
Cho nên, tôi thành thật khuyên bạn, đừng mạo danh người đã khuất! Bạn nói rằng bạn thích nghe nhạc Trịnh, vậy bạn đã từng nghe bài hát trong phim “Tội lỗi cuối cùng” chưa? Hãy tỉnh ngộ trước khi quá muộn!
                                                                              Mẹ đốp

TÁC GIẢ: Unknown // 11/22/2013 06:44:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Rận là một loài gây ra cho chúng ta cảm giác rất ngứa ngáy, mà đây không phải là rận thật đâu, theo ý kiến của tác giả thì loài rận này nó gây ảnh hưởng đến tình hình đất nước ta bằng cách xuyên tạc, chống phá một cách trắng trợn, một số vd nho nhỏ như : Lê Quốc Quân, Nguyễn Lân Thắng...toàn là những thành phần có tên tuổi, là những nhà phá hoại thực sự làm cho tình hình đất nước thêm rối ren chỉ vì những hành động yêu nước "rởm" của chúng. Đề nghị các con rận này từ bỏ ngay các hành động đó.

  Trả lờiXóa
 2. cơ bản là loài này nó chống phá đất nước ta trên mọi phương diện, đến cả nền âm nhạc thực sự là một món ăn tinh thần có giá trị như thế mà chúng còn nỡ chống phá, đòi xóa bỏ thì quả thật đó là điều không làm tôi hài lòng tí nào cả. Điều mà làm tôi tức tối và phẫn uất thay nhạc sỹ nhất chính là việc một đứa con nít mới đẻ như Thùy Trang lại cả gan đi nhận xét những điều mà thực sự cũng chả có lĩnh vực chuyên môn, cũng chẳng có năng khiếu nghệ thuật tí nào cả mà nói như là người nhận xét của những người trong ngành thực sự ấy, đó quả là điều mà chúng ta không chấp nhận được. Đề nghị bạn xem lại mình thông qua những hành động và lời nói đó.

  Trả lờiXóa
 3. Một lũ ngu về lịch sử thì sao dám phê phán họ Trịnh đây

  Trả lờiXóa
 4. Lại là con Thùy Trang chó chết. Hắn phản động chính hiệu đó, cần đề phòng nó cẩn thận, loại này cái gì nó cũng có thể làm.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng chống phá, đả kích chúng ta trên mọi phương diện và giờ là đến âm nhạc, với một nhạc sĩ, một thiên tài âm nhạc như trịnh công sơn. Muốn hiểu được nhạc trịnh thì phải dùng bằng cả tâm hồn của mình để cảm nhận. Ông dùng cả đời mình cho âm nhạc. Mong rằng những con rận âm nhạc này sớm tỉnh ngộ khi chưa quá muộn.

  Trả lờiXóa
 6. Nhạc sĩ Trinh công sơn một thiên tài âm nhạc của nước ta, một người con của dân tộc, ông dành cả cuộc đời cho âm nhạc. Vậy mà những con rận âm nhạc lại nói xấu, đả kích nhạc của ông. họ thật sự hay giả vờ không hiểu những cống hiến của ông. Có lẽ đây chỉ là một hình thức chống phá ta của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 7. những bọn rận chủ thì đến 99% là bọn thiểu não. Đừng nghĩ chúng đánh đổi danh dự, nhâm phẩm lấy tiền bạc vật chất mà coi chúng là khôn ngoan, đó là hành động ngu xuẩn nhất, vì vết nhơ mà chúng để lại con cháu mãi đời sau vẫn phải gánh cho chúng, bị dân tộc phỉ báng, tuy có chút tiền nhưng bị coi là những con rận, loài động vật bậc thấp ăn bám.

  Trả lờiXóa
 8. ơ hay nhỉ! giờ bọn rận lại còn hoạt động cả trên lĩnh vực âm nhạc nữa cơ đấy! nhưng mà nói thì nói thế thôi, mấy bọn rận này lúc nào chả thiếu suy nghĩ, thiếu hiểu biết! dòng nhạc Trịnh là một cái gì đấy gần như là một nét đẹp về nghệ thuật của nước ta rồi, cả một món ăn tinh thần của người Việt Nam đấy! thế mà lại lôi ra và tự hỏi với nhau rằng có nên tẩy chay hay không! làm gì có ai có quyền tẩy chay dòng nhạc này chứ, nó gắn liền với biết bao thế hệ rồi đấy! mà thôi, tốt nhất là mấy đứa rận ngu dốt không hiểu chuyện thì nên im mồm đi thì hơn!

  Trả lờiXóa
 9. đúng là cái đám rận chủ này chẳng còn việc gì để làm hay sao mà còn băn khoăn là có nên tẩy chay hay không dòng nhạc của Trinh Công Sơn chứ. một dòng nhạc đã trở thành món ăn tinh thần của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam, đã vui buồn cùng dân tộc qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thậm chí đã được cả thế giới yêu thích dịch ra tới 5 thứ tiếng thông dụng. Một dòng nhạc sâu lắng như vậy thì đám đầu óc xáo rỗng như chúng thì làm gì có thể cảm nhận được dòng nhạc này chứ rồi lại đi bình luận linh tinh cho cả người khác biết

  Trả lờiXóa
 10. hix! mình cũng thích nghe nhạc Trịnh. Chúng nó phỉ báng thế thì ko thể chấp nhận được. có lẽ bọn này cần đến thuốc diệt côn trùng ................

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âm nhạc là thứ thanh cao tao nhã! bon chó má bán rẻ danh dự, phỉ báng cả tổ tông thì hiểu cái quái gì mà cũng đòi bàn luận là nên hay không nên nghe chứ! chúng nó mà nghe thì chỉ tổ làm vấy bẩn nền âm nhạc thôi

   Xóa
 12. Yêu âm nhạc là nét đẹp trong giải trí nhưng dùng âm nhạc như bọn rận chủ thì đúng là thảm họa. Âm nhạc trời sinh là để giải trí cho con người, để thư giãn đầu óc, nhưng bọn rận chủ lại biến âm nhạc thành những điệu nhạc xuyên tạc vớ vẩn, làm mất đi giá trị vốn có của từng nốt nhạc. Thứ mà chúng làm ra không thể coi là âm nhạc được, mà đó là sự ghép nối những câu nói mất dạy của chúng thôi.

  Trả lờiXóa
 13. "cả một dòng nhạc đã trở thành món ăn tinh thần của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam, đã vui buồn cùng dân tộc qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thậm chí đã được cả thế giới yêu thích dịch ra tới 5 thứ tiếng thông dụng". những con rận không hiểu biết, đã ngu dốt lại tỏ ra nguy hiểm, bình phẩm về nhạc Trịnh, đúng là lố bịch mà.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là một trò cười không hơn không kém. Những con rận ngu dốt, không hiểu biết bây giờ lại thể hiện nói về âm nhạc nữa ư? đúng là một trò hề mà. Nhạc trịnh là một thứ âm nhạc có sức hút kỳ lạ, đã gắn bó với bao nhiêu thăng trầm của lịch sử đất nhà , gắn liền với bao thế hệ chúng ta. vậy mà lại có những kẻ phủ nhận điều đó. nực cười quá mức.

  Trả lờiXóa
 15. cái bọn rận ghẻ này thì nhạc nào mà nó chả nhảy được, chỗ nào chém được là xông vào chém ngay kiếm cơm có cần biết nó thế nào đâu. Mà rận thì sao biết nghe nhạc, hiểu gì đâu nhưng chúng chém lung tung pheng vậy thôi. Cho tiền thì bảo chúng viết thế nào mà chả được, chỉ là một cái công cụ thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Mấy anh rận nhà ta giờ đa tài quá cơ ! các anh hết về luật rồi đến về blogger rồi giờ lấn sang cả phần âm nhạc !:) mà ở lĩnh vực nào các anh cũng luôn tìm cái để bới móc mà ít khi thấy các anh có lời khen cả ! cũng phải thôi ! nhận xét theo cảm tính theo lý trí mà chẳng biết một tí gì về nó thì dĩ nhiên là chê rồi ! kiểu như người thường nhìn tranh trừu tượng ý ! đố tìm được điểm nào để khen :) dù sao các anh ý chê nhạc thị trường còn có thể chấp nhận đằng này các rận chê nhạc Trịnh trong khi đó cả đất nước nghe vè yêu thích nó ! đúng với những gì các anh làm ! luôn khác với mọi người dân việt nam @@

  Trả lờiXóa
 17. Không hiể bọn rận ngu này có biết suy nghĩ hay không mà toàn ăn nói ngu thế nhỉ. Nhạc Trinh bao nhiêu năm nay đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của biết bao con người yêu nhạc trên cả nước. Nhạc Trinh đã trở thành một nét văn hóa . Vậy mà chúng là nhận xét về nét văn hóa đó một cách ngu ngốc như vậy.

  Trả lờiXóa
 18. Nhạc Trịnh đã từ lâu trở thành một nét văn hóa của người Việt. Người ta nghe nhạc Trịnh như để đắm chình trong những suy nghĩ về đời người, đơn giản vì mỗi người đều tìm thấy một chút gì đó của bản thân mình trong đó. Nhạc Trịnh đã và sẽ sống mãi với thời gian và không bao giờ bị lãng quên. Nó luôn có chỗ đứng trong trái tim những người yêu âm nhạc Việt.

  Trả lờiXóa
 19. Bọn rận thì làm gì có khướu âm nhạc, làm gì có biết thưởng thức âm nhạc, những sáng tác của chúng một là đạo nhạc, hai là lời lẽ xuyên tạc, chỉ có chúng mới muốn nghe những lời lẽ thô tục như thế. Nói là thảm họa có lẽ cũng không sai. Cái thứ chúng gọi là âm nhạc là sự phỉ báng đối với nghệ thuật chân chính.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ