Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2013

KHI NHÀ SƯ MUỐN QUAY LẠI TỤC TRẦN


Bình Toti@
Thời gian gần đây, cư dân mạng đang xôn xao bàn tan về Video clip đăng tải trên Facebook “Tôi yêu Chàng Sơn”. Khung cảnh được ghi lại trong Clip nói về cảnh tượng ở trong phòng tắm của nhà sư Thích Minh Phượng - Trụ trì chùa Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội có treo bức tranh thiếu nữ khoe thân ở vị trí treo đồ.
(Bức tranh thiếu nữ khoe thân ở trong phòng tắm của sư Thích Minh Phượng, Ảnh: Internet)
Mới chỉ nhìn qua bức tranh, nhiều người chỉ hiểu rằng đây là một hình tượng mang tính nghệ thuật, không có gì là quá đáng so với cuộc sống đời thường. Ấy vậy mà khá nhiều người tỏ ra phẫn nộ, bức xúc trước sự việc này, thậm chí một số người còn tìm đến tận phòng tắm của sư Phượng để mục sở thị “tác phẩm nghệ thuật này”, vì sao vậy???
(Người dân hiếu kỳ đến xem tranh tại  phòng tắm của nhà sư Thich Minh Phượng, Ảnh: Internet)
Việc treo những bức tranh có cảnh tượng tương tự như trên nếu như được trưng bày ở bất cứ nơi nào tại chỗ ở của một người bình thường thì nó sẽ không là vấn đề gì cả. Nhưng ở đây đã phát sinh vấn đề là bức tranh lại được treo ở ngay trong phòng tắm của một nhà sư đang giữ trọng trách trụ trì của một ngôi chùa có tiếng tại Hà Nội. Thử hỏi như vậy liệu có gây phản cảm cho người dân hay không? Rất nhiều người đã đưa ra nhận xét, đánh giá không hay về vị nhà sư này, họ coi đây là một hành vi đáng xấu hổ, đáng lên án của một người đứng đầu tại chùa Chàng Sơn.
Trước đó, vào hồi 09 giờ 30’ ngày 07/11/2013, sau khi xảy ra va chạm giao thông, trụ trì Thích Minh Phượng đã ngang nhiên đánh chị Nguyễn Thị Nhung (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) giữa thanh thiên bạch nhật khi chị Nhung có ý định cứu giúp người bị thương trong vụ tai nạn. Nếu không có người dân cứu giúp trong trường hợp này thì việc túm tóc quay tai của sư Phượng đối với chị Nhung đã gây ra hậu quả lớn.
Chưa kể hết, nhà sư Thích Minh Phượng còn hiện thực hóa ý định của mình bằng việc đúc một pho tượng bằng đồng có tỷ lệ tương ứng với khuôn mặt mình về thờ cúng tại chùa để thay thế cho pho tượng cổ mà vị sư này đã quẳng xuống sông trước đó.

(Bức tượng đồng và hình ảnh sư Phượng được cư dân mạng ghép để đối chiếu, Ảnh Internet)
Từ xưa đến nay, hình ảnh những nhà sư, trụ trì của một địa điểm liên quan đến tôn giáo thường được gắn liền với những gì thiêng liêng, giản dị nhất. Khi nhắc đến họ, nguời ta nói đến những con người từ bi hỷ xả, cứu nhân độ thế. Họ là những người đại diện cho cả một giáo phận, một tầng lớp xã hội riêng và những thái độ, hành vi của họ đều có những giáo lý, giáo luật điều chỉnh phù hợp với xã hội và những quy định của riêng tôn giáo đó. Nhưng hãy nhìn lại những gì mà sư Thích Minh Phượng đã làm, chắc hẳn sẽ chẳng có ai dám lên tiếng ủng hộ cho vị “sư ăn thịt chó” này.FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Từ xưa đến nay, hình ảnh những nhà sư, trụ trì của một địa điểm liên quan đến tôn giáo thường được gắn liền với những gì thiêng liêng, giản dị nhất. Vậy mà nhà sư Thích Minh Phượng lại có những hành vi, có những lời nói có thể là đi ngược lại hoàn toàn với lễ giáo như vậy. Những hành vi hết sức sai trái và ngang ngược, không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 2. Là một nhà tu hành, đáng lẽ ra những ham muốn, những hành động trần tục là điều kiêng kỵ của mỗi nhà sư. Mọi chuẩn mực trong giao tiếp, trong đối nhân xử thế luôn được đặt lên đầu, nhưng với những hành động mà ông Phượng làm thì tôi cảm thấy ông không xứng đáng là một trụ trì của một ngôi chùa lớn như vậy ở Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 3. Các ông có tin là bây giờ muốn làm trụ trì cũng phải lo lót, chạy chọt không?

  Trả lờiXóa
 4. là người đại diện cho cả một giáo phận, một tầng lớp xã hội riêng và những thái độ, hành vi của họ đều có những giáo lý, giáo luật điều chỉnh phù hợp với xã hội và những quy định của riêng tôn giáo đó. vậy mà Thích Minh Phượng lại có những hành động thiếu chuẩn mực đến vậy. chính những hành động đó đã làm méo mó đi tính tốt đẹp của phật giáo.

  Trả lờiXóa
 5. Là một người theo đạo, lai là trụ trì của một ngôi chùa có tiếng ở Hà Nội. đáng lẽ ra Thích Minh Phượng phải tự hiểu và ý thức hơn ai hết hình ảnh và tầm ảnh hưởng của mình đến tôn giáo. phải có những hành vi ứng xử chuẩn mực, chứ không nên có những hành động như vậy. Nếu tiếp tục như vậy có lẽ ông nên thôi giữ chức trụ trì đó thì vừa.

  Trả lờiXóa
 6. cs việt nam đó

  Trả lờiXóa
 7. Thằng cha Nặc Danh nào vào đây ăn nói láo lếu vậy nhỉ? Đấy là một nhà sư thì quan trọng gì chứ, chẳng có gì là liên quan cả, các nhà sư họ thích làm gì thì làm, miễn là đừng xâm hại đến an ninh quốc gia là được. Còn việc nhà sự họ làm những việc tha hóa đạo đức thì đó là việc mà học phải chấp nhận, họ phải chịu điều tiếng và nhân dân sẽ không tin nữa thôi. Theo tôi nghĩ cái vị mang tiếng là trụ trì Thích Minh PHượng kia không xứng đáng là một nhà sư nữa, cho hoàn tục đi luôn, đuổi cổ khỏi chùa luôn cũng được.

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn mặt này chẳng giống sư tí nào cả, sư sãi gì mà mặt mũi chẳng hiền từ gì cả, trông cứ như quân trộm cướp là thế nào. Có lẽ là chẳng phải chứ, là gì có cái thể loại sư mà lại đi làm trò trộm cướp thế được. Sư sãi gì mà lại đi làm cái trò ấy. Sư này chắc chắn là đang muốn hoàn tục rồi, sư mà lại đi xem ảnh sex này nọ, lại đi đánh người. Nếu là một vị chân tu thì chẳng bao giờ có ham mê dục vọng tục trần, càng không bao giờ hung hăng đánh người, vậy mà vị hòa thượng này lại làm trò như vậy thì đã đi ngược lại đạo lý của nhà Phật. Như thế là điều không thể chấp nhận được. Đề nghị nên truất luôn cái loại sư này đi chứ để lại làm ô nhục Phật giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Sư già nhưng "cái ấy" của sư chưa già. Đùa chứ, loại sư giả như thế này thì chấp làm gì. Đường đường là trụ trì của một ngôi chùa nổi tiếng mà làm những thứ chẳng ra sư như thế này thì không thể chấp nhận được. Khéo ngoài thích ngắm ảnh sex ra có khi sư còn thích uống rượu, thích ăn thịt chó nữa ý chứ. Còn cái việc tạc tượng mình đem đi thờ và gây tai nạn, đánh dân thường nữa. Những hành động như thế mà là hành động của người xuất gia à? Đấy là hành động của phường lưu manh, chợ búa mới đúng

  Trả lờiXóa
 10. Hình ảnh nhà sư trong mắt những người theo đạo phật luôn là hình tượng đáng tôn kính. Nhà sư, đặc biệt là sư trụ trì luôn phải giữ vững quy của của đạo phật. Đó là không được uống rượu, không được có tà niệm, không phạm sắc giới, không ăn nói tục tĩu,... Có như thế mới giữ được sự tôn nghiêm của nhà phật, sự tin yêu của giáo chúng. Vậy mà tên Thích Minh Phượng lại có những hành động trái với môn quy đạo phật. Loại sư giả này thật đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 11. một số phẩm chất mà nhà lãnh đạo phật giáo phải có là: Hiểu biết và xử lý thông tin tốt, Hiểu biết tâm tư nguyện vọng của người khác, Giới luật tinh nghiêm, Rộng lượng và tha thứ, Lắng nghe sự đóng góp của người khác, Điềm đạm, Không lợi dụng quyền lực, Sẵn lòng nhận trách nhiệm. Vậy mà sư trụ trì Thích Minh Phượng lại có những hành động trái với môn quy phật gia, làm ô uế thanh danh nhà phật. Cần bị xử lý.

  Trả lờiXóa
 12. Bây giờ đến sư trụ trì một chùa mà cũng sa đọa đến thế. Đức phật từ bi phổ độ chúng sinh bao nhiêu thì hắn lại sa đọa, đạo đức xuống dốc bấy nhiêu. Tôn giáo là một vấn đề hết sức nhạy cảm, chính quyền nhân dân cũng rất ngại xử lí những vụ án liên quan đến tôn giáo, nhất là phật giáo đã tồn tại lâu đời trên đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Nền phật giáo ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời, vì thế mà nó cắm rễ sâu rộng trong hệ thống tâm linh của phần đông dân số. Bởi vậy khi nói đến phật giáo hay các nhà sư, người ta đều tỏ ra tôn trọng. Vậy mà đáp lại sự kính trọng của nhân dân như thế lại là hình ảnh một sư thầy sa đọa, thật đáng buồn khi mà hình ảnh linh thiêng lại bị vấy bẩn bởi một con người.

  Trả lờiXóa
 14. những hành vi của một nhà sư chủ trì một ngôi chùa tại Thạch Thất, Hà Nội này đã nói lên rằng ông ta đã quá muốn hoàn tục khi những hành động đó đã quá giới hạn và chả khác nào một người đàn ông bình thường nữa. Khi đã giác ngộ, theo phật thì với những giáo điều nghiêm khắc thì những hành động của họ luôn phải chuẩn mực thể hiện sự đức độ, từ bi hỷ xả chứ không được thoái hóa, biến chất như vi sự này. Và hành vi xấu hổ đó bị người đời lên án là chuyện tất yếu mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vậy mà nhà sư này lại liên tục kêu oan rằng "không ai tự làm tượng khắc giống mình để được thờ sống???

   Xóa
 15. Theo tôi thì một khi chưa nhìn thấy những gì đã nghe thì không nên nêu ra ý kiến một cách thoái quá như thế. Những thông tin kể trên thường trôi nổi trên các mạnh xã hôi, truyền miệng cho nhau mà thôi, không hề có ai dám đảm bảo những gì mình nói ra là có thật, hay tận măt nhìn thấy cả. Sự việc này có quá nhiều bình luận khác nhau, nhưng tất cả chỉ là lời bình một cách chủ quan, cho nên tôi nghĩ mọi người đừng quá phán xét như thế.

  Trả lờiXóa
 16. Những người được chọn làm trụ trì phải là những người có đức độ, và có tài, hết mực thương yêu chúng sinh, luôn mẫu mực và hướng cho dân chúng đi theo cái thiện, và khi đã vào của phật thì phải từ bỏ cuộc sống trần tục, có như thế thì mới tu tâm, dưỡng chí được.
  Sự việc nhà sư treo hình nọ kia trong phòng tắm là điều không ai chấp nhận được, nếu đó là sự thật thì nhà sư đó không xứng đáng làm trụ trì. Mà vụ việc này tôi cũng chỉ nghe thôi, nên cũng chưa tin là có thật, vì chúng ta biết rồi đấy, thông tin truyền miệng thì độ chính xác khó xác định lắm.

  Trả lờiXóa
 17. dường như sự phát triển của nền kinh tế và sự xô bồ của nền kinh tế thi trường đã và đang len lỏi cả vào những nơi từng được coi là thanh tịnh gây thoái hóa phẩm chất và đạo đức của những người từng được coi là hình tượng của sự khổ ải tu hành..ngày nay chuyện nhà sư không ăn chay cờ bạc không còn là chuyện lạ nữa

  Trả lờiXóa
 18. Thật không thể chấp nhận được một vị trụ trì như thế lại là trụ trì một ngôi chùa có tiếng ở hà nội. Hành động của nhà sư Thích Minh Phượng là đi ngược với giáo lí nhà phật. Dường như cùng với sự phát triển của kinh tế,đồng tiền đã làm cho con người mờ mắt. Việc nhà đúc tượng phật giống mình như vậy khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ