Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

CÓ THẾ MÀ CŨNG PHẢI HỎI!

Thùy Trâm

Sáng nay, đọc trên trang danlambaovn.blogspost.com có bài báo giật tít rất kêu: “Sao mày không chào tao?” với chủ đề bôi nhọ các chiến sỹ cảnh sát giao thông. Xuất phát từ câu nói của Phó cục trưởng CSGT Đại tá Phạm Minh Tuấn trong một buổi tọa đàm, đó là: “Chỉ chào hỏi những người lịch sự còn ai vừa dừng xe đã hỏi sao mày không chào tao thì không cần phải chào”.
Thiết nghĩ câu nói này hết sức bình thường, nhưng lại bị những đối tượng phản động suy diễn, xuyên tạc gây ra những hình ảnh xấu của người chiến sỹ cảnh sát giao thông nói riêng và người chiến sỹ công an nói chung.

Trước hết, phân tích câu nói trên, với người dân bình thường cũng có thể hiểu rằng có hai vế.
Một là, chỉ chào hỏi những người lịch sự. Tức là, bất kể người dân, già trẻ gái trai, không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, địa vị … cứ có những sai phạm trong quy định luật an toàn giao thông thì cảnh sát giao thông đều phải yêu cầu dừng xe và xử lý. Theo quy định, trước tiên đều phải chào theo đúng điều lệnh Công an nhân dân.

Hai là, còn ai vừa dừng xe đã hỏi “sao mày không chào tao” thì không cần phải chào.  Tức là những người đã vi phạm giao thông lại còn thách thức người đang thi hành công vụ. Cách xưng hô “mày” và “tao” thể hiện sự thiếu tôn trọng ngay từ đầu. Vậy thì chẳng có lý do gì để đòi người khác phải tôn trọng lại mình.
Như một đoạn bình luận mà bài báo “Sao mày không chào tao” đã phân tích: 
Về tư cách tác phong của người thừa hành pháp luật dù ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào khác khi muốn tiếp xúc người dân thì viên chức hành pháp bắt buộc phải chào theo điều lệnh, đó là một cách chào quân đội thể hiện mình là một người đại diện pháp luật chứ không phải kiểu chào hỏi xã giao thông thường giữa hai người thường dân với nhau dù là người vi phạm lịch sự lái xe hơi, anh xe ôm áo quần nhàu nát, hoặc các người chạy xe ba gác nghèo khổ thuộc tầng lớp cuối cùng của xã hội…
Tất cả đều phải được chào theo điều lệnh mà các người thừa hành đã từng được học, điều đó thể hiện một nhận thức trong đầu người hành pháp người dân là một cá thể độc lập mà nhà cầm quyền phải tôn trọng dù trong lúc đó họ có vi phạm luật giao thông hay gây tai nạn nghiêm trọng.”
Tuy nhiên, đối với những người coi thường, thách thức người đang thi hành công vụ, không tôn trọng pháp luật chính là không tôn trọng chính bản thân mình thì không cần phải chào.
Đặt vào hoàn cảnh của  tác giả Nguyên Anh trong bài “Sao mày không chào tao”. Nếu khi ra đường chẳng làm gì mà gặp một tên đấm vào mặt rồi chửi “mày ngu thế!!!” thì tác giả sẽ làm gì? Phải chăng là cảm ơn rối rít rồi mời anh vào nhà em chơi…. Ha ha….!!! Thật nực cười!
Vậy nên đừng bao giờ tỏ ra nguy hiểm nữa, Nguyên Anh nhé!
         FACEBOOK COMMENTS

25 nhận xét:

 1. Bài phân tích của bạn cũng khá thuyết phục. Tuy nhiên theo Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân, cán bộ thực thi pháp luật bắt buộc phải chào (điểm b, khoản 2 Điều 36). Lúc này người cán bộ đang đại diện cho cơ quan thực thi pháp luật, không phải với tư cách cá nhân. Giao tiếp với dân đang là giao tiếp có liên quan đến công vụ, không phải giao tiếp xã hội thông thường. Nếu mà gặp ở những nơi mà không liên quan đến công việc thì không phải chào nếu đối tượng biểu lộ thái độ bất lịch sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu lúc nào cũng rập khuôn và nguyên tắc như ý của bạn thì thật đáng buồn, chứng tỏ bạn là người không hiểu chuyện...!!!
   Trong trường hợp này, bản thân người tham gia giao thông, không chấp hành luật, coi thường luật pháp, thách thức người thi hành công vụ, coi thường chính bản thân mình thì không cần phải chào.
   việc chào hay không chào của người thi hành công vụ lúc này không quan trọng, điều đáng buồn là việc lợi dụng câu nói này để nói xấu, xuyên tạc, làm xấu đi hình ảnh các chiến sỹ công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình an cho tổ quốc.
   nếu bạn đặt vào hoàn cảnh của người thi hành công vụ thì bạn sẽ hiểu..... !!!
   Muốn người khác tôn trọng mình thì trước hết hãy biết tự trọng và tôn trọng luật pháp. Đó mới là điều nên làm!!!

   Xóa
 2. “Chỉ chào hỏi những người lịch sự còn ai vừa dừng xe đã hỏi sao mày không chào tao thì không cần phải chào”.Vậy thì ông hãy đem điều lệnh của bọn ông ra mà chùi đít

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bố láo nào, con ó này,phải tôn trọng người ta thì người ta mới tôn trọng lại mình chứ, cứ ngồi trên xe, chưa xuống xe mà bắt người khác chào mình, người khác nhìn vào cũng đã thấy không được rồi, kêu ca cái gì nưa, mà như mày thì cho vào bồ cầu, rồi xả nước

   Xóa
  2. ấy ấy. Lại nóng rồi. Cứ như thế này thì làm sao họ chào bạn được. Chắc điều lệnh họ quy định thế cũng là để phục vụ nhân dân được tốt thôi.

   Xóa
  3. Nhà các bác cứ một tí là nức xúc lên hết cả thế này thì làm sao họ làm tốt được việc của mình. Vui vẻ, niềm nở và không uống rượu bia khi tham gia giao thông là tuyệt vời nhất

   Xóa
  4. Hôm nay mới thấy Nặc danh được câu ah, nhưng mà không biết có thật lọng không đây, hay chỉ được cái võ mồm bình thườn thì sủa ác lắm, hôm nay lại ngoan như con chó con vậy

   Xóa
 3. "“sao mày không chào tao" đây là cách nói thô lỗ nhất tôi từng thấy, như kiểu ép buộc người ta phải chào mình ấy, trong ki chưa thèm xuống xe, ngối trên xe mà chào ah, thế còn ra cái thể thống cống rãnh gì nữa, muốn người khác tôn trọng thì phải tôn trọng người ta trước đã, không thì không biết ai là người xấu hổ đây

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cái thằng tự cho mình là nhà báo giỏi như Nguyên Anh, suốt ngày chỉ đi xăm xoi các thông tin vỉa hè, cứ thấy người ta hở mồm cái là chộp ngay để giật tít bài cho kêu nhằm đánh bóng tên tuổi của mình thì làm ăn được cái gì cơ chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái này chửi hay này, "nhà báo giỏi như Nguyên Anh, suốt ngày chỉ đi xăm xoi các thông tin vỉa hè","cứ thấy người ta hở mồm cái là chộp ngay để giật tít bài" xem lại mình đi rồi hãy nhìn người khác, cái thói thích đi tìm tật xấu của người khác

   Xóa
 5. Đồng ý rằng việc chào hỏi của cán bộ cảnh sát giao thông đối với người đi đường là việc cần thiết và nên làm, nhưng thử hỏi khi có những hành vi khiếm nhã, bất lịch sự của một số đối tượng bị cảnh sát giao thông tuýt còi thì việc chào hỏi liệu có cần thực hiện nữa không??? Ắt hẳn nhiều người sẽ trả lời là không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 6. Công an đánh người, công an đàn áp là câu cửa miệng của mấy chú Rận mà, chấp làm gì cái lũ khốn nạn đó.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy một thực tế hiện nay, đó chính là những người tham gia giao thông không hề tôn trọng những người cảnh sát giao thông. đó là một điều hết sức đáng buồn và hết sức đáng lên án. xét cho cùng CSGT họ cũng chỉ làm nhiệm vụ và đúng chức năng của mình. chả có gì mà chúng ta phải làm quá lên như vậy cả. đó là một điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 8. Không tôn trọng người thực thi pháp luật, vậy thì lý do gì phải tôn trọng những con người thiếu ý thức, thiếu hiểu biết như vậy chứ. Nói cho cùng, việc các chiến sỹ CSGT đã tôn trọng công dân, người tham gia giao thông rồi thì người dân cũng phải biết phép lịch sự tối thiểu đối với họ. Đừng cái gì cũng đổ lỗi cho cảnh sát giao thông như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Cái này có gì to tát đâu mà cứ phải bới móc, xuyên tạc như thế nhỉ? Cảnh sát giao thông, họ là những người thực thi pháp luật, họ đã tôn trọng người dân, thì chúng ta không thể không tôn trọng họ được. Họ làm công việc của mình thì cũng nên nhận được sự tôn trọng nhất định từ người dân, đó là một điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 10. đối với những người coi thường, thách thức người đang thi hành công vụ, không tôn trọng pháp luật, họ không tôn trọng người đại diện cho pháp luật, thì chính họ là những người đối đầu với pháp luật , vậy thì cần phải tôn trọng những người như thế không? Đó là một điều không thể, vì đối với người dân , quyền lợi luôn đi đôi với nghĩa vụ của họ.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thì cũng nhiều lần bị cảnh sát giao thông hỏi thăm rồi. và tất nhiên những lúc đó tôi là người vi phạm , sai luật giao thông nên mới bị hỏi thăm. Và khi làm việc với tôi, họ đều chào theo điều lệnh một cách hết sức nghiêm túc và lịch sự. vậy thì mất gì mà chúng ta, chính những người vi phạm giao thông lại không tỏ ra lịch sự đối với những người đại diện cho pháp luật chứ? tôn trọng họ chính là chúng ta tôn trọng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Nhìn mấy thằng trẻ trâu đi lại ngoài đường mà cũng thấy sợ. Hình ảnh chiến sĩ công an giao thông rất hay bị mang ra bôi nhọ, xét về lỗi của người tham gia giao thông phần lớn các lỗi đều do thái độ coi thường pháp luật, vi phạm luật giao thông đã vi phạm đã bị gọi dừng xe để xử lý lại coi thường cả người chấp hành luật giao thông thì kẻ ấy không xứng để người khác tôn trọng

  Trả lờiXóa
 13. Nếu là người có nhận thức có nhận cách thì hiểu câu nói của Đại Tá Phạm Minh Tuấn một cách rõ ràng và ngay trong đời thường cũng vậy rõ ràng là gặp một người trước tiên chúng ta phải chào hỏi chứ không thể cứ đờ cái mặt ra được và điều tất nhiên là một người bình thường không tội gì mà phải chào những người đã sai rồi mà còn tỏ ra thách thức hống hách điều đó là điều dễ hiểu như vậy sao vẫn có những kẻ cố tình xuyên tạc không hiểu đầu óc của chúng là đâu óc kiểu gì nữa

  Trả lờiXóa
 14. Chuẩn men... Mình thì mình không thích mấy ông CSGT lắm vì hay bị phạt :)) Nhưng mà cái phép lịch sự tối thiểu thì ít ra mình cũng có. Nói thật làm nếu mà những người xưng hô mày tao như thế thử đổi vai ngượi lại xem họ có tức không nhỉ??? Chẳng nổ cổ ra luôn ấy chứ... Đúng là ai bất lịch sự quá như thế thì chào làm gì cho mỏi mồm

  Trả lờiXóa
 15. Bài viết hóm hỉnh, nhưng phân tích vấn đề rất chuẩn xác. Việc làm đầu tiên của ngừoi cán bộ cảnh sát giao thông khi dừng phương tiện của người tham gia giao thông là phải chào theo đúng điều lệnh. Hành động chào điều lệnh thể hiện cán bộ cảnh sát giao thông là người đang thi hành pháp luật, đồng thời thể hiện sự tôn trọng của chính quyền đối với nhân dân. Tuy nhiên, với những hành động kiểu "bố láo" như "sao mày không chào tao" đã thể hiện sự coi thường cán bộ cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ, coi thường pháp luật. Với những hành động thiếu văn hóa như vậy thì tại sao lại phải chào.

  Trả lờiXóa
 16. Các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để bôi xấu đảng, nhà nước, bôi xấu cơ quan chức năng. Nhưng những cái cớ của chúng thật nực cười. Cán bộ cảnh sát giao thông phải chào nhân dân khi dừng xe họ lại là đúng. Tuy nhiên, đối với những loại người tỏ ra vô học, coi thường lực lượng chức năng thì đâu cần phải lịch sự với họ. Hành động của những phần tử này thể hiện sự không hợp tác, không muốn chấp hành quy định của pháp luật, thật đáng lên án

  Trả lờiXóa
 17. tác giả bài viết phân tích rất đúng. "đối với những người coi thường, thách thức người đang thi hành công vụ, không tôn trọng pháp luật chính là không tôn trọng chính bản thân mình thì không cần phải chào". Cảnh sát giao thông cũng là con người, họ cần được tôn trọng khi thực hiện nhiệm vụ, những hành động như kể trên là coi thường họ. Vậy việc gì họ phải tôn trọng những con người như thế.

  Trả lờiXóa
 18. Người ta chỉ lịch sự đối với những con người lịch sự, chứ với những kẻ bỗ bã, thô tục, thiếu văn hóa ứng xử thì dù ta có lịch sự họ cũng không cảm thấy được tôn trọng khác nhau là mấy. Đã vậy, trong tình huống là người vi phạm luật giao thông, đã sai lại còn thái độ kém, thiếu lịch sự thì theo tôi không đáng nhận được sự tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 19. bất kể người dân, già trẻ gái trai, không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, địa vị cứ có những sai phạm trong quy định luật an toàn giao thông thì cảnh sát giao thông đều phải yêu cầu dừng xe và xử lý. Và khi đó các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông đều chào họ theo điều lệnh đã quy định. Thế nhưng với những người đã vi phạm giao thông lại còn thách thức người đang thi hành công vụ. Cách xưng hô “mày” và “tao” thể hiện sự thiếu tôn trọng ngay từ đầu. Vậy thì chẳng có lý do gì để đòi người khác phải tôn trọng lại mình. Đó cũng chỉ là một hành động bình thường nhưng những kẻ xấu vẫn có thể lợi dụng để bôi nhọ lực lượng công an của ta

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ