Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Cảnh giác với các gói viện trợ “Hoang tưởng” !

Bộ “hồ sơ” giới thiệu về gói viện trợ không hoàn lại trị giá 10 tỉ USD (Ảnh Internet)
Gần đây dự luận đang xôn xao về các gói viện trợ khủng khoảng 10 tỉ đô/năm của tập đoàn Tập đoàn Diamond Access Inc thông qua đại diện ở châu Á của một người có tên  là Paul Lê Hùng. Theo như thông tin của một số tờ báo lớn thì kẻ có tên là Paul Lê Hùng này cho biết là : “Hiện tập đoàn này muốn tài trợ trực tiếp vào các dự án an sinh xã hội như giao thông, cảng biển, phi trường, trường học, xóa đói giảm nghèo..., nhằm mục đích xây  dựng Việt Nam giàu mạnh, tốt đẹp hơn (!?). Nếu được chấp thuận, nguồn vốn này sẽ được chuyển về Việt Nam trong vòng 30 ngày, mỗi năm 10 tỉ USD. Nguồn vốn được đăng ký hợp pháp theo luật quốc tế cũng như Việt Nam, số tiền hiện đang nằm trong tài khoản các ngân hàng lớn trên thế giới như Barclays, HSBC… Trong tháng 10/2013, ông đã ký biên bản ghi nhớ với Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng Trần Anh Việt và  Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Sóc Trăng Mai Phước Hưng để “đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai II và Mạc Đĩnh Chi – Trần Đề”. Tương tự, ông Paul Lê Hùng ký biên bản ghi nhớ với ông Nguyễn Khắc Lâm – Chủ tịch UBND thị xã Sông Công (Thái Nguyên) - để đầu tư hàng loạt công trình an sinh xã hội tại địa phương này như đường giao thông, đường cao tốc, trường học, bệnh viện... Sau khi “ghi nhớ”, ông Lâm đã giao Công ty CP năng lượng sinh học tái tạo công nghệ cao Việt Nam “làm đầu mối tập hợp các nhà tư vấn, tổ chức hội thảo, nghiên cứu đánh giá khả thi các dự án nói trên”.
Điều thú vị đáng quan tâm ở đây là cái việc viện trợ này hoàn toàn không hoàn lại, không có lãi suất, không có một điều khoản to tát nào đi kèm ngoại trừ một điều kiện rất buồn cười đó là chỉ cần không công khai thông tin. Ngoài ra một số tờ báo này cho biết thì Ông Paul Lê Hùng còn đề nghị: “Cái việc viện trợ này không nên phổ biến trên báo chí vì tập đoàn này không phổ biến báo chí. Đây là quỹ từ thiện từ tập đoàn phi chính phủ, đã cho trên 20 quốc gia, chỉ cho chứ không rao bán. 20 quốc gia đã nhận tiền, số tiền hơn 100 tỉ USD. Cái này không tuyên truyền, chỉ ai biết liên hệ, làm đúng quy trình thì mới cho. Vì trên thế giới có 192 quốc gia, chỗ nào cũng biết thì mình không thể cho hết. Việt Nam mình đủ tiêu chí nên được cho”.
Vậy vấn đề đặt ra ở đây là gì???
Thứ nhất, các hồ sơ, thông tin, cũng như nhân thân của tên Paul Lê Hùng này có tồn tại thật không? Đã được cơ quan chức năng nào thẩm định?
Thứ hai, lợi ích, mục đích của cái tập đoàn này hay của kẻ có tên là Paul Lê Hùng khi viện trợ cho một số tỉnh của nước ta là gì? 10 tỉ đô bằng 1/10 GDP của Việt Nam (136 tỉ đô năm 2012) so sánh như vậy ta có thể thấy đây là 1 khoản tiền rất “khủng”, vậy cái tập đoàn kia hay cái con người kia cho không chúng ta sao??? Phải chăng hắn đang kể chuyện cổ tích cho chúng ta nghe? Một tập đoàn tư bản bất kỳ nào cũng luôn luôn đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu. Giờ đây mang tiền cho không ta. Có nằm mơ chắc cũng không ai mơ ra được.
Thứ ba, một điều rất lạ lùng là “ gọi là quỹ từ thiện” vậy tại sao phải che giấu thông tin??? Một việc làm chính đáng, tốt đẹp như vậy mà phải giấu giếm sao? Hay là đằng sau nó có điều gì mờ ám nếu mà công khai sợ sẽ bị các cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra, xử lý.
Thứ tư, vậy thực tế đã có tỉnh nào, đơn vị nào nhận được tiền từ quỹ viện trợ của tên Paul Lê Hùng này chưa? Và đã có bao nhiều công ty, doanh nghiệp vì cái mác dự án viện trợ 10 tỉ đô (với hồ sơ chưa cơ quan có thẩm quyền nào thẩm định tính xác thức của nó) mà đã đeo bám vào dự án “hoang tưởng” này.

Giải quyết được các vấn đề trên ta sẽ có cái nhìn toàn diện về cái hoạt động gọi là “cho không tiền” này. Các cơ quan chức năng Việt Nam cần kiểm tra, quản lý, xác định tính chân thực, đảm bảo mọi hoạt động của tên Paul Lê Hùng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời có những thông tin kịp thời, chính xác để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tinh thần cảnh giác cao không bị mắc lừa vì cái bóng lợi ích quá lớn.
Tĩn tò@

TÁC GIẢ: Unknown // 11/27/2013 10:31:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Gói viện trợ 10 tỉ đôla thật là rất to lớn để giúp đất nước ta phát triển nhưng không vì những lí do đơn giản để đất nước ta phát triển mà các tổ chức phi chính phủ sẵn sàng bỏ 10 tủ dola để đầu tư cho nước ta chắc chắn đằng sau việc đầu tư này có gì mờ ám chúng ta cần phải xác minh đúng đắn không để các tổ chức có cơ hội lợi dụng các gói hỗ trợ về kinh tế có thể tiếp cận phá hoại nước ta qua các gói hỗ trợ đó được.

  Trả lờiXóa
 2. Chắc hẳn tổ chức phi chính phủ của tập đoàn Tập đoàn Diamond Access Inc thông qua đại diện ở châu Á của một người có tên là Paul Lê Hùng có vấn đề gì định làm mờ ám sau khoản hỗ trợ trên thì mới yêu cầu chúng ta không lên công khai trước báo chí. Và với khoản tiền 10 tỉ dola không phải là một khoản tiền nhỏ nếu là tập đoàn mà báo chí ít biết đến thì làm sao có thể có nhiều tiền như vậy. Tất cả các tập đoàn làm ăn lớn mạnh trên thế giới mà kiêm lời nhiều như vậy thì đều được cơ quan báo chí quan tâm.

  Trả lờiXóa
 3. 10 tỉ đô trên một năm, một con số không hề nhỏ so với một đất nước như chúng ta, tuy nhiên chúng ta cũng còn rất nhiều những nghi vấn xung quanh cái khoản tiền 10 tỉ đo này! họ là các tập đoàn, công ty tư bản, chắc chắn họ sẽ không bao giờ chịu chi 10 tỉ đô một năm nho một việc gì đấy mà không thu lại lợi nhuận gì cho họ! hơn thế nữa, việc chưa rõ thân phận, danh tính của những người hứa hẹn kia cũng chưa có gì làm rõ ràng! tốt nhất là chúng ta cứ nên biết chắc mọi chuyện rồi hãy tính tiếp, không thể mơ hồ để hoang tưởng được!

  Trả lờiXóa
 4. thật tốt khi chúng ta được các tập đoàn nước ngoài đầu tư cho những nguồn vốn rất cần thiết đối với nền kinh tế đang phát triển và rất cần nhiều vốn cho những dự án phát triển về mọi mặt, nhất là những nguồn vốn mà chúng ta không cần hoàn lại thì quả là một điều trong mơ. Nhưng trước những lợi ích to lớn ấy, chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ về bên cho vốn, đặc điểm và mục đích của họ là gì, có tích cực không, hay họ có âm mưu gì không. Bài học đã đặt ra là đừng vì cái lợi trước mắt mà mù quáng

  Trả lờiXóa
 5. Một tập đoàn tư bản bất kỳ nào cũng luôn luôn đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu. Giờ đây mang tiền cho không ta. Có nằm mơ chắc cũng không ai mơ ra được. với cái thời đại bây giờ, chắc chẳng ai ngu đến nỗi đưa một khoản tiền khổng lồ ra cho không cả, chắc hẳn đằng sau đó là cả một âm mưu mà chúng ta cần phải làm rõ, cần điều tra kỹ càng.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là quá khó hiểu đó mà ! tại sao một số tiền khổng lồ đó lại có trong tay và lại cho đi dễ dàng như thế ! nhà máy sản xuất tiền chắc cũng không bừa bãi như thế chứ ! việc cho không này chắc chỉ có trong mấy bộ phim viễn tưởng khi mà tiền là biển và biển vô hạn :) điều nực cười nhất ở đây là cho và chẳng cần hoàn lại cũng chẳng cần một yêu cầu gì ?? liệu thế giới này có người như thế không ! cứ điều tra sẽ rõ thôi mà !

  Trả lờiXóa
 7. Phải chăng là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại? có thể nói rằng, một khoản tiền khổng lồ như vậy, mà bỏ ra không cần hoàn lại, không tinh lãi suất, cũng chả cần bất cứ một điều kiện nào ràng buộc trở lại . liệu có tin được hay không, khi một công ty, tập đoàn tư bản với bản chất là "hút máu" mà bây giờ lại có thể làm những việc như vậy thì thật là khó tin.

  Trả lờiXóa
 8. Gói viện trợ 10 tỉ usd/ năm thật là một số tiền lớn đối với nước ta. Việc đột nhiên một công ty , một tập đoàn nước ngoài viện trợ cho chúng ta gói viện trợ lớn như vậy mà không đòi hỏi gì mà ta cũng không biết rõ về tập đoàn đó, điều này rất đáng nghi ngờ. Cần điều tra suy xét kĩ trước khi chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là phải cảnh giác với số tiền này thật. Tiền nong bao giờ cũng phải phân minh, phải kiểm đếm rõ ràng chứ nếu mà cứ nhập nhèm là khó lắm. Bản thân tôi cũng cảm thấy cần phải điều tra cho rõ, huy động hết các lực lượng để điều tra nguồn gốc, mục đích của họ xem sao chứ không thể ngồi yên.

  Trả lờiXóa
 10. Trên đời này chẳng ai cho không ai cái gì hết. chúng ta đều biết điều đó và rõ ràng là chúng ta nên cảnh tỉnh trước một cái gọi là "lòng tốt" dạng như thế này. và theo tôi, chắc chắn là một, đây là hình thức lừa đảo mới. Hai là bọn họ đang có âm mưu và chắc chắn sẽ đòi hỏi điều gì đó.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ắt hẳn muốn lấy cái lợi ích khủng để làm các doanh nghiệp ta mù quáng, sau đó lừa đảo kiếm tiền, theo kiểu bọn Tàu. Nếu không tỉnh táo sẽ bị vào tròng của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 12. các gói viện trợ khủng khoảng 10 tỉ đô/năm của tập đoàn Tập đoàn Diamond Access Inc thông qua đại diện ở châu Á của một người có tên là Paul Lê Hùng có thật sự là thật không? khi mà chưa điều tra rõ ràng thì không nên tin vào những lời đồn như thế. Chúng ta cần điều tra rõ ràng về sự việc để tránh xôn xao trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 13. Họ chẳng cho không mình đâu. Đằng sau những khoản viện trợ như thế này là mối quan hệ chính trị, đối ngoại phức tạp mà mỗi nước luôn coi trọng. Những lợi ích về kinh tế thường gắn liền với lợi ích về chính trị xã hội. Vậy mới có cái thế, cái uy của nước mạnh, nước yếu.

  Trả lờiXóa
 14. nếu việt nam ta đi theo chế độ đa nguyên đa đảng thì ai cũng có thể hình dung được vĩ cảnh có thể xảy ra....an ninh chính trị mất ổn định..đời sống người dân xuống cấp, do khủng bố làm nền kinh tế đi xuống..nạn thanh trừng diễn ra như cơm bữa..cảnh tưởng của irac và thai lan sẽ hiện diện trên đất nước việt nam

  Trả lờiXóa
 15. Vấn đề này quả thật là không thể chủ quan được. Tác giả lo ngại là rất đúng và cùng chung suy nghĩ với cá nhân tôi, liệu có vấn đề gì sau gói viện trợ đấy không ? đó là những băn khoăn lo lắng đang đặt ra và đòi hỏi chúng ta cần có những câu trả lời thích đáng. Những gói viện trợ đó đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng nhất của đất nước, nếu như xẩy ra sơ suất cái là ảnh hưởng ngay đến các vấn đề chính trị, phức tạp tình hình ngay, đòi hỏi phải có hướng và giải pháp phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Cần phải nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan và hiện thực hơn, trên các gói viện trợ vào các lĩnh vực thiết yếu của đất nước như thế là rất quan trọng. Tuy nhiên vấn đề viện trợ liệu rằng có ảnh hưởng đến đảm bảo tính chủ quyền và tính chính trị hay không thì đòi hỏi ta phải cẩn thận, không thể xem nhẹ được. Đằng sau đấy có thể là âm mưu rất lớn mà ta chưa thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 17. trên thế giới dù là các tập đoàn lớn nhất với tiềm lực tài chính khổng lồ đi nữa chắc sẽ chắp tay bái phục với cái hành động nếu có của tập đoàn trên, họ luôn tính toán kỹ lưỡng sao cho bỏ 1 đồng mà thu lại được 10 đồng. Tư bản mà lại cho không thế thì không phải là Tư bản rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Sự thật đẫ sáng tỏ: Cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và kết luận: “Không có tập đoàn nào mang tên Diamond Access Inc. ở châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam”. Thực tế, công ty của ông Paul Lê Hùng chỉ là công ty môi giới, mua bán đá quý.

  Trả lờiXóa
 19. NHNN và Bộ Tài chính từng cảnh báo các địa phương cẩn trọng với các khoản chào cho vay của đối tác nước ngoài. Hình thức phổ biến là các cá nhân tự giới thiệu là đại diện của tổ chức quốc tế đến làm việc với một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để chào cho vay với số tiền lớn, lãi suất thấp hoặc tài trợ không hoàn lại. Chính vì vậy không những ở trường hợp này mà những trường hợp tương tự, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần hết sức cảnh giác,

  Trả lờiXóa
 20. Chiêu lừa đảo nhằm lấy cớ tiếp xúc với các quan chức ngây thơ, du lịch không mất tiền, nhận tiền đặt cọc và được cơ quan nào đó bảo lãnh tạo thanh thế đi kiếm tiền ở thiên hạ hoặc rửa tiền bẩn như kiểu này đã xưa lắm rồi! Mọi người còn nhớ vụ lừa đảo mang tên Vinahuco tai tiếng ở một thành phố lớn phía Bắc vào cuối những năm 80 thế kỷ trước không? Tiếp đó hàng loạt vụ lừa đảo tương tự đã bị vạch mặt. Bây giờ ta có đủ luật pháp, cơ quan chức năng sành sỏi, trình độ và kinh nghiệm giao tiếp quốc tế của các quan chức đã khá hơn nhiều, thế mà còn có chuyện tầm phào này thì thật không thể nào tưởng tượng được!

  Trả lờiXóa
 21. tuy không đọc hết nhưng nhìn con số ông này đưa ra có thể khẳng định ông Paul gì đó bị bệnh hoang tưởng hoặc ông ấy nghĩ người VN toàn là gà.

  Trả lờiXóa
 22. Một bài lừa không mới nhưng vẫn làm lung lay rất nhiều người. Hiện nay có một số kiểu lùa đảo khác như - Nhờ đứng ra làm đại diện cho tập đoàn đầu tư nước ngoài, họ nói rõ % lợi nhuận cao. - Nhờ tìm hộ dự án đầu tư,xậy bệnh viện, khách sạn... Cuối cùng là họ cần mình phải chứng minh trình độ và khả năng tài chính đảm bảo cho cương vị trên và ..... cá đã ăn mồi các bạn lưu ý nhé. Nhất là bạn nào con nhà quan chức,

  Trả lờiXóa
 23. Làm gì có bữa trưa nào miễn phí. Nếu là từ thiện viện trợ thì chắc hẳn không phải kiểu úp úp mở mở như thế. Các tổ chức từ thiện có tổ chức nào làm ăn như thế đâu, mọi thứ đều thanh bạch rõ ràng trước quốc tế. Vậy úp mở ở đây sau màn che ấy là âm mưu gì đây? hay là việc trợ kèm theo yêu sách, hay là rửa tiền...

  Trả lờiXóa
 24. Viện trợ tài chính là điều tốt cho nước ta phát triển, nhưng viện trợ từ tổ chức nào, từ ai, họ có thực sự muốn đất nước chúng ta phát triển hay vì những mục đích gì. Không có điều gì là dễ dàng, tự nhiên với số tiền lớn như thế nói là viện trợ cho chúng ta, nhưng không có gì đảm bảo tính minh bạch trong chuyện này cả. Tốt nhất là hãy cảnh giác với những việc như thế này

  Trả lờiXóa
 25. Vâng, không có gì là không thể, không có cái gì là miễn phí được, với những khoản tiền to như thế này thì hỏi làm sao lại không có những nghi ngờ đựơc. Quyết định không nhận nguồn viện trợ là đúng, và sau cái màn viện trợ là một màn lừa đảo mà không cảnh tỉnh chúng ta sẽ mắc lừa những kẻ độc tài, độc quyền mà không biết. Vậy, chúng ta cần phải làm rõ những thứ viện trợ, những thứ không phải là của mình mà của nước ngoài đang rót về Việt Nam

  Trả lờiXóa
 26. Vâng, không có gì là không thể, không có cái gì là miễn phí được, với những khoản tiền to như thế này thì hỏi làm sao lại không có những nghi ngờ đựơc. Quyết định không nhận nguồn viện trợ là đúng, và sau cái màn viện trợ là một màn lừa đảo mà không cảnh tỉnh chúng ta sẽ mắc lừa những kẻ độc tài, độc quyền mà không biết. Vậy, chúng ta cần phải làm rõ những thứ viện trợ, những thứ không phải là của mình mà của nước ngoài đang rót về Việt Nam

  Trả lờiXóa
 27. thông tin trên mạng đầy ra đấy mà chẳng có bài viết nào nói là công an đã vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo.kể cả lãnh đạo các tỉnh sóc trăng......cũng đã biết thông tin từ lâu mà chả thấy báo đài nào nói là công an đã vào cuộc.chẳng nhẽ để con số nạn nhân lên đến vài trăm người rồi thì mới bắt đầu điều tra.tiền dân đóng thuế cho các ông để ngăn chặn những việc như thế này thật phí phạm

  Trả lờiXóa
 28. Thật sự là không thể nào có chuyện cho không như vậy.chẳng lẽ tự nhiên lại đầu tư một số tiền lớn như thế vào việt nam mà không cần hoàn lại.Thật là phi lí.Lại còn có chuyện tên người đầu tư này lại không xác định rõ là ai thì thật là nực cười.Chúng ta đang trên đà phát triển và số tiền lớn như vậy đầu tư vào việt nam thì cần thiết.Tuy nhiên không phải khoản đầu tư nào cũng mang lại kết quả tốt cả.Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác về vấn đề này.Không nên để kẻ khác lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 29. Đây có lẽ là một âm mưu chứ không phải là viện trợ thật sự.Làm gì có chuyện cho không số tiền lớn như vậy mà không có mục đích gì chứ.Có lẽ đó là số tiền lớn thật đó,nó có thể khiến cho nền kinh tế của nước ta phát triển.Tuy nhiên không thể mạo hiểm với gói viện trợ không rõ nguồn gốc này được.Nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường.Việc chúng ta không nhận viện trợ là một quyết định hết sức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 30. Phải nói là gói viện trợ này quá hoang tưởng.Có ai mà tin được rằng tự nhiên lại có số tiền lớn đó đầu tư vào mà không có mục đích gì không.Việc chúng ta cảnh giác và không nhận viện trợ đó thật sự là hết sức đúng đắn.Không được thấy cái lợi trước mắt mà phải gánh chịu hậu quả sau này.Cẩn trọng trong những việc này là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 31. Viện trợ cái gì mà không hoàn lại với số vốn lớn như thế chứ.Đây đúng là một âm mưu.Chúng ta cảnh giác và không nhận viện trợ như vậy là hoàn toàn chính xác.Đó là điều ai cũng biết rõ vì không được phép mạo hiểm với những gì không rõ nguồn gốc như thế.Không biết đằng sau này là một âm mưu gì đây nữa.Cẩn thận không phải là thừa.

  Trả lờiXóa
 32. cần cảnh giác, nhất là từ phía các anh khựa

  Trả lờiXóa
 33. Hắn nói như thế này mà cũng nghe được: "Cái này không nên phổ biến trên báo chí vì tập đoàn này không phổ biến báo chí. Thằng nào đồng ý theo quy trình của nó thì nó mới cho. Anh ngạc nhiên tại sao trên Báo Lao Động lại có thông tin. Anh khuyên em không nên đăng báo vì nó sẽ không tốt cho quyền lợi của người dân Việt Nam. Đây là quỹ từ thiện từ tập đoàn phi chính phủ, đã cho trên 20 quốc gia, chỉ cho chứ không rao bán. 20 quốc gia đã nhận tiền, số tiền hơn 100 tỉ USD. Cái này không tuyên truyền, chỉ ai biết liên hệ, làm đúng quy trình thì mới cho. Vì trên thế giới có 192 quốc gia, chỗ nào cũng biết thì mình không thể cho hết. Việt Nam mình đủ tiêu chí nên được cho"

  Trả lờiXóa
 34. Nếu họ tiếc, thì mình sẽ tìm nguồn khác cho họ. Mục đích mình là giúp dân mình, đất nước mình chứ không giúp một cá nhân nào. Cho đến nay, chưa một địa phương nào từ chối khoản viện trợ này. Tại Sóc Trăng, chủ tịch rất vui mừng đón nhận. Ở Thái Nguyên cũng vậy” - ông Paul Hùng Lê nói - “Hiện tôi đang làm việc với trung ương. Theo đó, tôi sẽ cố gắng để trước Tết Nguyên đán có một món quà ý nghĩa về Việt Nam là 3 tỉ USD. Tuy nhiên, việc này không được đưa lên báo, vì có đến 192 quốc gia, họ mà biết thì họ xin, mình cho không nổi

  Trả lờiXóa
 35. Không cần phải giải thích nhiều. Nghe đã thấy rất là phi lý rồi. Nếu có cái thằng giàu đến mức ấy thì có lẽ nổi không ai bằng trên thế giới này rồi. "Nếu được chấp thuận, nguồn vốn này sẽ được chuyển về Việt Nam trong vòng 30 ngày, mỗi năm 10 tỉ USD", đọc mà chỉ thấy muốn phì cười, lại có đoạn bảo đã tài trợ cho trên 10 quốc gia, mỗi quốc gia 100 tỉ USD. Haizz...đúng là mộng tưởng cho con nít nó nghe chắc

  Trả lờiXóa
 36. Nghe qua cái thằng kia chém gió thế này thế nọ mà thấy buồn cười rồi. Có ai tin điều đó đâu mà phải cảnh giác. Nó nói mà như kiểu cho trẻ con nghe không bằng thế thì không hiểu nó nghĩ người lớn chúng ta ngốc cả à! Nghe chừng cái đấy do mấy thằng phản đông jcos tự nghĩ ra thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ