Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2013

Bài học từ vụ việc “ 300 ngư dân chặn đường và chủ tịch tỉnh sẽ từ chức nếu thất hứa”


      Ngay sau khi vụ việc vào sáng ngày 27/10, hơn 300 người dân thuộc xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đi bộ hơn 10km lên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận TP.Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa cản trở giao thông do bức xúc việc doanh nghiệp hút cát làm sạt lở bờ biển. Sáng ngày 28/10 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đối thoại với nhân dân tại điểm sát lở thôn Phổ Trương, xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Tại đây lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã lắng nghe những ý kiến bức xúc của nhân dân và đã hứa với nhân dân sẽ giải quyết vụ việc một cách triệt để, không cho phép bất kể việc khai thác nào gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân. Nếu không giữ được lời hứa thì sẽ từ chức, mong nhân dân cùng hợp tác, tạo điều kiện và cùng góp sức để khắc phục sự cố. Hành động của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi được người dân Nghĩa Đàn ủng hộ, đồng tình.

       Như vậy sau vụ việc này ta có thể thấy với tinh thần, thái độ hết sức cầu thị, cách làm thiết thực của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã tạo được lòng tin cho nhân dân, giải quyết sự việc hợp lý, kịp thời đảm bảo an ninh trật tự, không để cho bọn phản động cơ hợi lợi dụng đục nước béo cò. Qua cuộc đối thoại này, chính quyền sẽ hiểu được, nắm được các suy nghĩ, những bức xúc cũng như các vấn đề dang tồn tại trong dân đồng thời nhân dân cũng hiểu được các khó khăn, chia sẻ và cùng chính quyền giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong buổi đối thoại với nhân dân

        Đối thoại trực tiếp với nhân dân chính là chìa khóa để tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Vấn đề này đã được đưa ra tại Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) : “Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử. Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng”. Và từ quan điểm này, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” ra đời. Nghị quyết chỉ rõ vấn đề cấp bách nổi lên là “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…”. Điều đó cũng đồng nghĩa với tình trạng xa dân, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của dân chính là một biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức. Đây là nguyên nhân bào mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Để khắc phục những hạn chế, yếu kém và xây dựng Đảng ta thật sự là đảng cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh, Trung ương Đảng xác định một trong những giải pháp quan trọng là “Cán bộ chủ chốt và cán bộ dân cử các cấp phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, chủ động nắm bắt tâm tư, đánh giá, dự báo diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và có biện pháp giải quyết kịp thời”.

         Bài học từ vụ việc tại tỉnh Quảng Ngãi, càng cho thấy vai trò to lớn của việc đối thoại trực tiếp với nhân dân, phát huy dân chủ theo hướng “gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân” và “nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, khẳng định sự đúng đắn của đường lối lãnh đạo của Đảng ta. Chúng ta cần phải phát huy hơn nữa hoạt động này trong thời gian tới, bằng tinh thần tôn trọng, cầu thị, nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh và tham gia góp ý của nhân dân. Từ đây các thế lực thù địch, bọn phản động sẽ không thể lợi dụng các vụ việc nhỏ để bôi nhọ, nói xấu, kích động quần chúng nhân dân, gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 11/02/2013 10:30:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đây có lẽ là vấn đề cần phải giải quyết hành đầu khi mà với tình hình nhue hiện nay , nhân dân càng ngày cang bức xúc cho những hành động đi ngược với chủ trương của Đảng, với lợi ích của nhân dân thì việc làm thiết thực của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã tạo được lòng tin cho nhân dân, giải quyết sự việc hợp lý, kịp thời đảm bảo an ninh trật tự, không để cho bọn phản động cơ hợi lợi dụng đục nước béo cò

  Trả lờiXóa
 2. Làm như bác đây sẽ tạo được lòng tin cho nhân dân nếu giữ được lời hứa khi giải quyết vụ việc một cách triệt để.Tôi đồng ý với quan điểm này,làm người lãnh đạo phải lo lắng,chăm lo cho nhân dân với những khúc mắc trong cuộc sống,mặc dù biết một con người không làm nên tất cả nhưng những tấm gương điển hình sẽ nhanh chống được nhân rộng,giải quyết được vấn đề sẽ được nhân dân tin yêu,điều đó đáng lẽ phải có từ khi nhân dân chưa kéo đến để trực tiếp gặp chủ tịch tỉnh như thế mới được.Đó cũng là một trong những cách trình bày ý kiến của nhân dân một cách rõ ràng để cho cán bộ hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân ,không còn sai sót trong những vấn đề giải quyết việc chung.Ý kiến của tác giả về bài viết đã bày tỏ được quan điểm trong việc tạo cầu nối với nhân dân,điều đó làm tôi hài lòng và hi vọng sẽ không ngừng sẽ có những cuộc trao đổi giữa lãnh đạo với nhân dân để biết được các khúc mắc của họ.

  Trả lờiXóa
 3. đây là một tấm gương mà các cán bô, các tỉnh thành phố khác cần phải noi gương, chỉ có những lời hứa đầy trọng lượng như thế mới có thể làm yên tâm người dân, mới có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để có trách nhiệm được, hi vọng ông có thể hiện thực được lời hưa của mình, để cho mọi người có thêm lòng tin vào cuộc sống, niềm tin vào cuộc đời

  Trả lờiXóa
 4. Đảng, Nhà nước, nhân dân cần những còn người như thế này, để cho quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được thực hiện một cách đúng đắn và mới có được lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Lời hứa đi liền với hành động mới là điều tuyệt vời nhất, dù sao sự dũng cảm của chủ tịch tỉnh quảng ngãi cũng rất đáng nghi nhận, hi vọng ông có thể giải quyết triệt để những bức xúc mà bà con đang mắc phải để có thể yên tâm sản xuất, xây dựng đất nước phát triển kinh tế. dân giàu nước mạnh, dân chủ văn minh.

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của vị chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi này rất đáng được ghi nhận, ông dám lấy sự nghiệp cả đời ra để hứa với người dân, hi vọng rằng ông thực hiện được lời hứa để cho nhân dân yên lòng, có thêm niềm tin vào đảng vào nhà nước ra sức xây dựng phát triển đất nước, lời hứa chỉ đáng quí khi nó được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Thật sự đất nước hiện nay đang rất cần thêm nhiều lời hứa như thế nữa, cần nhiều hơn nữa những hành động thiết thực hơn nữa để có thể giúp đỡ người dân có cuộc sống yên ổn tốt đẹp hơn nữa, hi vọng càng nhiều những con người có thể dũng cảm đưa ra những lời hứa tốt đẹp hơn nữa, những hành động thiết thực hơn nữa để cho đất nước tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Từ vụ việc này ta thấy được đất nước cần nhiều hơn những con người dũng cảm như thế này, để nung nấu thêm niềm tin từ quần chúng nhân dân , góp phần tạo dựng sự tin tưởng trong toàn xã hội, ra sức xây dựng phát triển đất nước hơn nữa, hi vọng vị chủ tịch tỉnh này có thể biến lời nói thành hành động, đẻ cho niềm tin của nhân dân được đền đáp hơn nữa

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước cần nhiều hơn nữa những con người dám nói như thế này, hi vọng ông có thể hiện thực đượ lời nói thành hành động, giải quyết được những bức xúc mà những người dân đang mắc phải, qua đó rút ra bài học đối thoại giải quyết hoàn toàn những khúc mắc những vấn đề của người dân là hêt sức quan trọng, và hết sức cần thiết trong những thời điểm này

  Trả lờiXóa
 12. Làm như bác đây sẽ tạo được lòng tin cho nhân dân nếu giữ được lời hứa khi giải quyết vụ việc một cách triệt để,Đảng, Nhà nước, nhân dân cần những còn người như thế này, để cho quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được thực hiện một cách đúng đắn

  Trả lờiXóa
 13. Phải thế này chứ. Ai cũng suy nghĩ và hành động như chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi thì làm gì có tham nhũng, làm gì có sai phạm, làm gì có chuyện cán bộ xa rời quần chúng và làm gì có chuyện người dân không tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng. Nhận biết sai phạm, phát hiện và sửa chữa kịp thời, lắng nghe những đóng góp, góp ý của nhân dân mới đúng thật bản chất của một nước xã hội chủ nghĩa. Mong rằng các cán bộ lãnh đạo khác sẽ noi gương theo chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, để Việt Nam không còn tham nhũng, trì trệ, mất lòng tin ở nhân dân nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Doanh nghiệp hút cát gây sạt lở bờ biển làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân nếu không được xử lý rõ ràng sẽ gây mất lòng tin trong lòng dân chúng. Thật may, bác chủ tịch tỉnh Quảng Trị đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, mở cuộc đối thoại trao đổi thẳng thắn với người dân. Nếu những điều bác thực hiện đúng như những gì bác đã hứa thì niềm tin của người dân vào chính quyền sẽ được nâng cao. Chúng ta cần những con người có trách nhiệm như thế này.

  Trả lờiXóa
 15. Hoan hô lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, hoan hô bác chủ tịch tỉnh. Phải có những con người dám chịu trách nhiệm, giám thẳng thắn trao đổi với người dân, coi trọng dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu như thế này thì đất nước mới phát triển được chứ. Cần có thêm nhiều những chủ tịch tỉnh Quảng Trị như thế thế này để giữ vững lòng tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước. Đây mới là kế "sâu rễ bền gốc" có tác dụng lâu dài trong bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Rất mừng vì những lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có những biện pháp, chính sách kịp thời để giải quyết quyền lợi cho nhân dân. Chắc chắn vụ việc còn liên quan đến nhiều cán bộ các cấp trong chính quyền, tin rằng với sự kiên quyết, cùng những biện pháp cứng rắn, những kẻ ấy sẽ bị đưa ra ánh sáng và chịu hình phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa
 17. Suy thoái, biến chất về đạo đức là một ấn đề đang hiển hiện trong bộ máy chính quyền của chúng ta. Đó là một điều hết sức nguy hiểm. Với những chính sách, những biện pháp hết sức quyết liệt và mạnh mẽ, nhưng vấn đề đó đang có những biến chuyển hết sức phức tạp, chúng ta cần sự vào cuộc thực sự mạnh mẽ hơn nữa của các cấp ban ngành.

  Trả lờiXóa
 18. Cũng may là các cấp chính quyền, người lãnh đạo ở đây đã có những biện pháp hết sức kịp thời. không để hậu quả đáng tiếc gì xảy ra. qua đây, chúng ta lại thêm một lần nữa thấy rằng, đang còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần giải quyết trong việc đẩy lùi những tiêu cực, những suy thoái và biến hóa về đạo đức , nhân cách trong một số bộ phận cán bộ nhà nước.

  Trả lờiXóa
 19. Người lãnh đạo có tài rồi nhưng điều cần phải có nữa là đức . việc làm của Ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong buổi đối thoại với nhân dân cho thấy tâm đức của vi chủ tịch khi lắng nghe người dân và giải thích rõ ràng và hy vọng lời hứa của chủ tịch sẽ được thực hiện

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ