Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2013

“THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT” HAY “QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT”


Tĩn tò@

         Trong thời gian vừa qua, một trong những hoạt động sôi nổi thu hút sự chú ý, quan tâm và tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, dư luận trong và ngoài nước là hoạt động góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Qua nhiều cuộc hội thảo, nhiều đợt lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý, các nhà khoa học và quan trọng nhất là từ các ý kiến của đông đảo quần chúng nhân dân, những ngày này, tại Hội trường Ba Đình - Hà Nội, các Đại biểu Quốc hội đang sôi nổi thảo luận để đi đến biểu quyết thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Tuy bản Dự thảo mới nhất đã có nhiều điểm mà có đại biểu đánh giá là “hoàn thiện” thì vẫn còn đó những ý kiến trái chiều, còn có những băn khoăn, suy nghĩ. Một trong những vấn đề đó là cụm từ “theo quy định của luật” hay “theo quy định của pháp luật” khi gắn với các quyền con người, quyền công dân.
Ngay bản thân trong bản Dự thảo mới nhất, việc dùng hai thuật ngữ này còn chưa thống nhất. Chẳng hạn như tại Điều 23, Điều 25, Điều 30 sử dụng cụm từ “theo quy định của pháp luật”, trong khi tại Điều 27, Điều 31 lại dùng cụm từ “theo quy định của luật”…


Theo Đại từ điển tiếng Việt thì “pháp luật” là “quy tắc, hành vi của công dân do Nhà nước quy định, ban hành, buộc phải tuân theo, không được trái phạm” (1).
Theo Từ điển luật học thì “pháp luật” được hiểu: “Là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung do Nhà nước ban hành hay thừa nhận nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội, phục vụ và bảo vệ quyền lợi của các tầng lớp dân cư trong xã hội (của giai cấp thống trị trong các nhà nước bóc lột).
Pháp luật có các đặc điểm cơ bản: 1) Là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung. 2) Thể hiện ý chí của Nhà nước. 3) Do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc thừa nhận và đảm bảo thực hiện. 4) Được thể hiện dưới những hình thức nhất định: pháp luật tập quán, pháp luật án lệ, văn bản quy phạm pháp luật. 5) Nhà nước có thể dùng biện pháp cưỡng chế đảm bảo cho pháp luật được thực hiện”(2).
Còn về khái niệm “luật”, Đại từ điển tiếng Việt định nghĩa “1. Phép tắc quy định buộc mọi người phải tuân thủ. 2. Pháp luật, nói tắt. 3. Quy luật, nói tắt” (3).
Cuốn Từ điển luật học đưa ra định nghĩa về “luật” là:
“1. Một loại văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội (Nghị viện) ban hành có hiệu lực pháp lý cao nhất, chỉ dưới Hiến pháp. Ví dụ: luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ… Tất cả các văn bản pháp luật khác do các cơ quan Nhà nước khác ban hành đều là văn bản dưới luật.
2. Văn bản quy phạm pháp luật bao gồm: Hiến pháp - đạo luật cơ bản của Nhà nước, các bộ luật và các đạo luật.
3. Trong một số ngữ cảnh nhất định, luật có thể hiểu là pháp luật nói chung. Ví dụ: khoa học luật, đại học luật, sinh viên luật, tiến sĩ luật, nghề luật, luật sư, luật gia” (4).
Cần thấy rằng để phân biệt rạch ròi khái niệm pháp luật và luật là điều khá khó khăn. Tuy nhiên qua thực tiễn lập pháp và từ một số định nghĩa về hai thuật ngữ nói trên thì có thể hiểu khi nói đến các quy định của luật là nói đến văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành. Còn khi đề cập đến quy định của pháp luật thì mang tính rộng hơn vì nó đề cập đến cả các văn bản dưới luật do cơ quan Nhà nước khác ban hành
Qua nghiên cứu các quy định của pháp luật Việt Nam về các quyền con người, quyền công dân, có sự so sánh đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan thì thấy hiện nay ở Việt Nam, các quyền này đều được cụ thể hóa chủ yếu trong các luật. Chẳng hạn như quyền được suy đoán vô tội được quy định cụ thể ở Điều 9 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003; quyền không bị tra tấn, đối xử hay trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hay bị hạ nhục được quy định tại Điều 6,7,9 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, chương XII, XXII của Bộ luật hình sự 1999… Một số quyền khác có thể được cụ thể hóa hơn nữa trong các pháp lệnh và Nghị định của Chính phủ, nhưng không nhiều.
Vì các lí lẽ phân tích trên, nên để cụm từ “theo quy định của luật” để thể hiện sự tôn trọng và đảm bảo thực thi trên thực tế của Nhà nước Việt Nam, tầm quan trọng của các quyền này, đồng thời góp phần hạn chế tối đa sự tùy tiện, lạm quyền, dẫn đến có thể thu hẹp, làm mất ý nghĩa của các quyền tự do căn bản đã được nêu trong Hiến pháp.
-------------------
(1): Đại từ điển tiếng Việt – Trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam do Nguyễn Như Ý chủ biên – trang 1320.
(2): Từ điển luật học – Nhà xuất bản Bách khoa – Nhà xuất bản tư pháp, trang 606.
(3): Đại từ điển tiếng Việt – Trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam do Nguyễn Như Ý chủ biên – trang 1059
(4): Từ điển luật học – Nhà xuất bản Bách khoa – Nhà xuất bản tư pháp, trang 472.

TÁC GIẢ: Unknown // 10/25/2013 08:28:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Theo quy định của luật thì hợp lý. Bài viết khá sâu sắc

  Trả lờiXóa
 2. Càng có nhiều góp ý thì Hiến pháp mới hoàn thiện được. Dù có khi hơi khác lạ một chút nhưng với tinh thần xây dựng thì theo mình cũng rất tốt

  Trả lờiXóa
 3. Luật là những văn bản quy định quy phạm của pháp luật. Nhiều trường hợp có thể đồng nhất hai khái niệm "luật" và "pháp luật". Bài viết nêu vấn đề hay và phân tích sâu sắc. Theo cá nhân tôi thì theo pháp luật là chính xác và đầy đủ hơn cả, bởi lẽ pháp luật là tồn tại cao nhất, luật là một cách thể hiện và cụ thể nó trên giấy tờ thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay còn tinh trạng Thông tư, Nghị định trái với quy định Hiến pháp. Dùng từ theo quy định của luật hay hơn

  Trả lờiXóa
 5. Từ luật hay pháp luật cũng được thôi. Quan trọng là nó gồm những gì và người ta tuân thủ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Phải là Luật chứ. Có như thế mới thể hiện tinh thần pháp trị được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ yếu là dùng chữ thôi.Luật có nghiêm là do người áp dụng nó. Luật có đầy rôi nhưng người ta có thèm chú ý đâu

   Xóa
  2. Quyền hết trong Tay các Bác, muốn làm gì chẳng được đây. Em chỉ xin làm sao được kiếm ăn thoải mai thôi

   Xóa
 7. Theo quy định của Luật thì đúng hơn. theo quy định của pháp luật nó hơi rộng so với phạm vi điều chỉnh!

  Trả lờiXóa
 8. Hien phap con phai sua nhieu nhieu, dau chi may dieu nay

  Trả lờiXóa
 9. nhà nước độc tài đảng trị man rợ phi nhân tính này luật pháp trong cái xã hội thú vật nàychẳng qua đặt ra cho có lệ mọi quyết định tối cao đều do đảng chỉ đạo ... thằng nào dám cãi ..........

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở nước nào thì luật cũng chỉ phục vụ giai cấp thống trị mà thui, đừng mơ hồ luật phi chính trị nhá. Đa đảng hay độc đảng cũng thế tuốt.

   Xóa
  2. Luật là gì? Không do người đẻ ra thì ai đẻ. Trong nhà có luạt nhà, ngoài đường có luật đường. Rừng có còn luạt nứa là. Thắc mắc làm gì

   Xóa
 10. chủ nghĩaCS thối nát tàn bạo và man rợ đã cáo chung tuy vậy vẩn còn sót lại 5 tên tàn dư ma fia cộng sản vẩn cố bám víu vào cái chủ nghĩa hoang tưởng này đểcảnh tỉnh lủ người hoang tưởng này có một câu nổi tiếng được coi là dạy dổ chung cho tất cả thanh niên CS còn sót lại trên toàn thế giới: " Đửng hỏi Tổ quốc ta phải làm gì cho CHỦ NGHĨA CS. Hãy hỏi CHỦ NGHĨA CS đã đem lại những gì cho tổ quốc chúng ta ngoài một lủ âm binh súcvật và một nhànước độc tài đảng trị man rợ bạo tàn MẤT HẾTTÍNH NGƯỜI !

  Trả lờiXóa
 11. hiến pháp là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất của Nhà nước ta, do vậy các từ ngữ sử dụng trong hiến pháp phải cắt nghĩa, đúng nghĩa, không sử dụng các từ địa phương, tiếng lóng để tránh làm người đọc hiểu nhầm, dẫn đến hành động sai, có hiện tượng lách luật. Vậy nên các nhà làm luật hãy thuật chính xác trong các từ ngữ này đặc biệt là ở hai cụm từ "theo quy định của luật" với "theo quy định của pháp luật". Hãy chọn một cụm từ sao cho thể hiện sự tôn trọng và đảm bảo thực thi trên thực tế của Nhà nước Việt Nam, tầm quan trọng của các quyền này, đồng thời góp phần hạn chế tối đa sự tùy tiện, lạm quyền, dẫn đến có thể thu hẹp, làm mất ý nghĩa của các quyền tự do căn bản đã được nêu trong Hiến pháp.

  Trả lờiXóa
 12. Việt nam suôt ngày cứ lo sửa luạt. Luật Mỹ nó có sửa gì đâu mà vẫn tốt đấy. Quan trọng là những nhà làm luật họ chú tâm vào là tốt thôi

  Trả lờiXóa
 13. Cần có các chuyên gia về luật để làm Hiến pháp thì mới chuẩn chỉnh được, chứ như bây giờ thì...

  Trả lờiXóa
 14. Theo cá nhân tôi thì theo pháp luật là chính xác và đầy đủ hơn cả, bởi lẽ pháp luật là tồn tại cao nhất, luật là một cách thể hiện và cụ thể nó trên giấy tờ thôi. Bài viết nêu vấn đề hay và phân tích sâu sắc

  Trả lờiXóa
 15. Theo luật thì tính pháp chế cao hơn mọi người ạ.

  Trả lờiXóa
 16. Hiến pháp còn nhiều vấn đề cần sửa cho phù hợp với thực tiễn sôi động hiện nay. Những gì đã chín muồi rồi thì nên sửa, những cái đang tranh cãi thì nên gác lại, để những người có chuyên môn nghiên cứu, bàn bạc tiếp

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ